ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೇರಳದ ವಿಕ್ರಮ್ ಸಾರಾಭಾಯ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
27 FEB 2024 5:05PM by PIB Bengaluru
ಕೇರಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆರಿಫ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಖಾನ್, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪಿಣರಾಯಿ ವಿಜಯನ್ ಜೀ, ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವಿ. ಮುರಳೀಧರನ್, ಇಸ್ರೋ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲರೂ ನಮಸ್ಕಾರ!
ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು, ಈ ನಾಲ್ವರು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಎದ್ದು ನಿಂತು ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿ ಗೌರವಿಸುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ವೈಭವ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ವೈಭವ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ವೈಭವ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ವೈಭವ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ವರ್ತಮಾನವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನೂ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಕ್ಷಣಗಳಿವೆ. ಇಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಂತಹ ಒಂದು ಕ್ಷಣ. ನಮ್ಮ ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯು ತುಂಬಾ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಗಳು, ನೀರು, ಭೂಮಿ, ಆಕಾಶ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭ ಎಂದು ನಾನು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಈ ಹೊಸ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಭಾರತವು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದ ಮೊದಲ ದೇಶವಾಯಿತು. ಇಂದು, ಶಿವ ಶಕ್ತಿ ಪಾಯಿಂಟ್ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈಗ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ವಿಕ್ರಮ್ ಸಾರಾಭಾಯ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ನಾಲ್ಕು ಗಗನಯಾನ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಇವು ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ಹೆಸರುಗಳು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲ; ಅವು 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ನಾಲ್ಕು ಶಕ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ. 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತೀಯನೊಬ್ಬ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ, ಸಮಯ ನಮ್ಮದು, ಕ್ಷಣಗಣನೆ ನಮ್ಮದು, ಮತ್ತು ರಾಕೆಟ್ ಕೂಡ ನಮ್ಮದು. ಇಂದು ಈ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಸುಯೋಗ ದೊರೆತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರವಾಗಿ ಈ ಕಾಮ್ರೇಡ್ ಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರು ಈಗ 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ.
ನೀವು ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ನಂಬಿಕೆ. ನೀವು ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಶೌರ್ಯ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದ ಅಮೃತ್ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನೀವು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ನಲ್ಲಿ ಯೋಗವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ದೇಹದ ಸಿನರ್ಜಿ ಈ ಮಿಷನ್ ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಪಟ್ಟುಹಿಡಿಯಿರಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿರಿ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಶೀರ್ವಾದ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿವೆ. ನಿಮಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಇಸ್ರೋದ ಎಲ್ಲ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಗಗನಯಾನ ಯೋಜನೆಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾನು ಕೆಲವು ಕಳವಳಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಅದು ಕೆಲವು ಜನರಿಗೆ ಕಹಿಯಾಗಿ ತೋರಬಹುದು. ನನ್ನ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಮನವಿಯೆಂದರೆ, ಈ ನಾಲ್ವರು ಸಹಚರರು ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಯಸದೆ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳಿವೆ, ಮತ್ತು ಅವರು ಅನೇಕ ಕಠಿಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಇನ್ನೂ ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಮುಂದೆ ತಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸ್ವಭಾವದಂತೆ, ಈ ನಾಲ್ವರು (ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು) ಈಗ ಪ್ರಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಎಲ್ಲಿಗಾದರೂ ಹೋಗಬಹುದು, ಮತ್ತು ಯಾರಾದರೂ ತಮ್ಮ ಆಟೋಗ್ರಾಫ್ ಪಡೆಯಲು ಧಾವಿಸುತ್ತಾರೆ, ಸೆಲ್ಫಿ ಅಥವಾ ಫೋಟೋ ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಮಾಧ್ಯಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕೂಡ ತಮ್ಮ ಮೈಕ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕಿರುಕುಳ ನೀಡಬಹುದು. ಅವರ ಬಾಲ್ಯ ಹೇಗಿತ್ತು? ಅವರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಹೇಗೆ ಬಂದರು?" ಅವರು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಸ್ವಯಂ ಶಿಸ್ತಿನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು.
ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಜವಾದ ಕಥೆ ಈಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ. ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ, ಅವರು ಎದುರಿಸುವ ತೊಡಕುಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಅವರ ಗಮನವು ಅವರ ಕೈಯಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜ, ಮುಂದಿರುವ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ನಾಗರಿಕರ ಕನಸಿನ ಮೇಲೆ ಇರಲಿ - ಅದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಅವಕಾಶ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬೆಂಬಲವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಹಕಾರ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಅವರ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವವರೆಗೂ ಎಲ್ಲವೂ ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ, ಅವರಿಗೆ ಕೆಲವು ಸವಾಲುಗಳು ಇರಬಹುದು. ಮತ್ತು ಅವರು ಸಹ, "ನಾವು ಸೆಲ್ಫಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳೋಣ, ಹಾನಿ ಏನು?" ಎಂದು ಭಾವಿಸುವ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಇರಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾವು ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಲೋಭನೆಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೊದಲು ನನಗೆ ಗಗನಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಯಿತು. ವಿವಿಧ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಗಗನಯಾನದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಪಕರಣಗಳು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್ ನಮ್ಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾಕತಾಳೀಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೂ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಚಂದ್ರಯಾನವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಗಗನಯಾನವಾಗಲಿ, ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ಮಿಷನ್ನ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇಂದು, 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಇಸ್ರೋದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲ ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳನ್ನು ನಾನು ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಪುರುಷ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಎದೆಯುರಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಾರದು ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಏನನ್ನಾದರೂ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಸೆಳೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಯುವಕರಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತುವುದರಲ್ಲಿ ಈ ಕೊಡುಗೆ ಇದೆ. ಇಸ್ರೋದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ, ಅನೇಕ ಮಕ್ಕಳು ದೊಡ್ಡವರಾದಾಗ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ರಾಕೆಟ್ ಗಳ ಕ್ಷಣಗಣನೆ ಮತ್ತು ಉಡಾವಣೆಯನ್ನು ನೋಡುವುದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಾಗದದ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಹಾರುವ ಏರೋನಾಟಿಕಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯೂ ನಿಮ್ಮಂತೆ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಆಗಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ, ವಿಜ್ಞಾನಿಯಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಉತ್ಸಾಹವು ಅದ್ಭುತ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಚಂದ್ರಯಾನ -2 ಇಳಿಯುವ ಸಮಯ ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮಕ್ಕಳು ಆ ಕ್ಷಣವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆ ಕ್ಷಣದಿಂದ ಅವರು ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿತರು. ನಂತರ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಆಗಸ್ಟ್ 23 ರ ದಿನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿತು. ಚಂದ್ರಯಾನದ ಯಶಸ್ವಿ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತುಂಬಿತು. ನಾವು ಈ ದಿನವನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಾಧನೆಯ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಅನೇಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲೇ ಮಂಗಳ ಗ್ರಹವನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಭಾರತವು ಒಂದೇ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ನೂರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದ ದೇಶ. ಚಂದ್ರಯಾನದ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರವೂ ನೀವು ಅನೇಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಆದಿತ್ಯ-ಎಲ್ 1 ಅನ್ನು ಭೂಮಿಯಿಂದ 1.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಅದರ ಕಕ್ಷೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳು ಮಾತ್ರ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. 2024 ರ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದ ಕೆಲವೇ ವಾರಗಳು ಕಳೆದಿವೆ, ಆದರೂ ನೀವು ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಕ್ಸ್ ಪೋಸ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಸಾಟ್ -3 ಡಿಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಐದು ಪಟ್ಟು ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 44 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ವರೆಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಜಾಗತಿಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಚಂದ್ರನತ್ತ ಸಾಹಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ತಾಂತ್ರಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿರುತ್ತವೆ. ನಾವು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈಯಿಂದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಮತ್ತೆ ಭೂಮಿಗೆ ತರುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಚಂದ್ರನ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ನಂತರ, ಶುಕ್ರ ಕೂಡ ಇಸ್ರೋದ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಭಾರತವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಲಿದೆ, ಇದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಅಪರಿಚಿತ ವಿಸ್ತಾರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಭಾರತೀಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಯೊಬ್ಬರು 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಂತ ರಾಕೆಟ್ ಬಳಸಿ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಯಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಂದ ಜಗತ್ತನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸುಮಾರು 400 ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 33 ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಇದ್ದವು. ಇಂದು ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಇನ್ನೂರು ದಾಟಿದೆ. ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಇಂದು ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದಾರೆ. ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಕಳೆದ ವಾರವಷ್ಟೇ ನಾವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಎಫ್ಡಿಐ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನೀತಿಯಡಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರಲಿವೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪಾತ್ರ ಅಪಾರವಾಗಿದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನವು ಕೇವಲ ರಾಕೆಟ್ ವಿಜ್ಞಾನವಲ್ಲ; ಇದು ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಸಮಾಜ ವಿಜ್ಞಾನವೂ ಆಗಿದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಸಮಾಜವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ; ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಬೆಳೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ, ಚಂಡಮಾರುತಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ನೀರಾವರಿ ಮೂಲಗಳು ಅಥವಾ ಕಾರುಗಳನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವಾಗ ನೌಕಾಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು, ಉಪಗ್ರಹ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವಿಕ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಹಿಂದೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಶಕ್ತಿಯೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಉಪಗ್ರಹಗಳು ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ, ಇಸ್ರೋ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಗನಯಾನ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ! ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ,
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of various projects at Vikram Sarabhai Space Centre in Kerala
27 FEB 2024 5:05PM by PIB Delhi
The Governor of Kerala, Shri Arif Mohammad Khan, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan ji, my colleague and Minister of State Shri V. Muraleedharan, all members of the ISRO family, Namaskar!
Before commencing my speech, I kindly request all of you to honour these four brave friends with a standing ovation and applause.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
There are moments in the journey of development of every nation that define not only the present but also the future generations. Today is one such moment for Bharat. Our present generation is very fortunate, receiving accolades for achieving historic feats in water, land, sky, and space. Some time ago, I said in Ayodhya that this is the beginning of a new era. In this new era, Bharat is continuously increasing its space in the global order. And this is evident in our space program as well.
Friends,
Last year, Bharat became the first country to unfurl the Tricolour on the South Pole of the Moon. Today, Shiv Shakti Point is acquainting the entire world with Bharat’s capabilities. Now, we are all witnessing yet another historic journey at the Vikram Sarabhai Space Centre. Just a while ago, the nation was introduced to its four Gaganyaan astronauts for the first time. These are not just four names and four individuals; they are four powers taking the aspirations of 1.4 billion people into space. An Indian is going to space after 40 years. But this time, the time is ours, the countdown is ours, and the rocket is ours too. I am delighted to have the privilege of meeting these astronauts today, conversing with them, and presenting them before the nation. I extend my heartiest congratulations and best wishes to these comrades on behalf of the entire nation. Your name is now also associated with Bharat’s success in the 21st century.
You are the trust of today's Bharat. You embody the valour, courage, and discipline of present-day Bharat. You have been toiling day and night for the past several years to enhance Bharat’s pride, striving to unfurl the Tricolour in space. You represent that ‘Amrit’ generation of Bharat which has the passion to challenge challenges. Yoga plays a significant role in your rigorous training module. The synergy of a healthy mind and a healthy body is crucial in this mission. Keep persevering and stay strong. The blessings of the nation are with you, the well wishes of the nation are with you. I also extend my heartfelt congratulations to all the colleagues of ISRO and the Gaganyaan project involved in training you.
However, I also want to express some concerns, which might sound bitter to some people. It's my earnest plea to the people of my country, especially to the media, that these four companions have been consistently practicing and striving over the past few years, without seeking recognition. But there is still much more to do, and they have to undergo many difficult challenges. They still need to push themselves further, both physically and mentally. But as is the nature of us, these four (astronauts) have now become celebrities. They might go somewhere, and someone will rush to get their autograph, wanting a selfie or a photo. The media personnel would also stand with their mikes and their families might be harassed. “How was their childhood? How did they get here?” They would go to their teachers and schools. In short, an environment might be created where obstacles could arise for them in their journey of self-discipline.
And therefore, my sincere prayer is that the real story is beginning now. The more support we give them, the more support we extend to their families, the fewer complications they will face. Let their focus be on the Tricolour in their hands, space ahead and the dream of 1.4 billion citizens - that's our resolve and the sentiment too. We should accommodate as much as we can and I think that the support of the country is crucial. The cooperation of my media colleagues is very important. So far, everything was going smoothly till their names were not revealed. But now, there might be some challenges for them. And there might be times when they too feel like, "Let's just take a selfie, what's the harm?" But we must steer clear of all such temptations.
Friends,
I was also provided with detailed information about Gaganyaan before this program. Information was given to me about various equipment and their operations. I was pleased to learn that most of the equipment used in Gaganyaan are Made in India. It's a significant coincidence that while Bharat is striving to become one of the world's top three economies, at the same time, Bharat’s Gaganyaan mission is poised to take our space sector to new heights. Today, the inauguration of several projects has also taken place here. Not only will this enhance the country's capabilities in the field of world-class technology, but it will also create new opportunities for employment.
And friends,
I am pleased that women power is being given significant importance in our space sector. Whether it's Chandrayaan or Gaganyaan, the imagination of any mission is inconceivable without women scientists. Today, more than 500 women hold leadership positions in ISRO. I commend all the women scientists, technicians, and engineers present here from the bottom of my heart. This should not cause heartburns among the male members as they keep getting accolades.
Friends,
Bharat’s space sector has a huge contribution of something, which often doesn't get as much attention. This contribution lies in sowing the seeds of scientific temperament among the youth. Upon witnessing ISRO's success, many children aspire to become scientists when they grow up. Watching the countdown of rockets and the lift-off inspires millions of children. Every household with a paper airplane-flying aeronautical engineer aspires to become an engineer like you, wants to become a scientist. And the enthusiasm of the youth generation for any country is a tremendous asset. I remember when the time for the landing of Chandrayaan-2 was approaching. Children from across the country were watching that moment. They learned a lot from that moment. Then followed the day of August 23 last year. The successful landing of Chandrayaan filled the youth with a new zeal. We have recognized this day as Space Day. Each one of you has contributed to the country's journey in space by providing Bharat with moments of achievement. We have set many records in the space sector. We succeeded in reaching the planet Mars in our very first attempt. Our Bharat is the country that launches more than a hundred satellites in a single mission. Even after the success of Chandrayaan, you have achieved many accomplishments. You safely navigated Aditya-L1 to its orbit, 1.5 million kilometers away from Earth. Only a few countries in the world have been able to do this. It has only been a few weeks since the start of 2024, yet you have achieved success with XPoSat and INSAT-3 DS in such a short time.
Friends,
You all are collectively opening new avenues of possibilities for the future. It is estimated that in the next 10 years, Bharat’s space economy will grow fivefold, reaching up to 44 billion dollars. Bharat is poised to become a significant global commercial hub in the field of space. In the next few years, we will once again venture to the Moon. And after this success, we have raised our goals. Now our missions will be even more challenging from a technological perspective. We will collect samples from the surface of the Moon and bring them back to Earth. This will enhance our knowledge and understanding of the Moon. Following this, Venus is also one of ISRO's objectives. By 2035, Bharat will have its own space station in space, which will assist us in exploring the unknown expanses of space. Not only that, an Indian astronaut will also land on the Moon using Bharat’s own rocket during the ‘Amrit Kaal’.
Friends,
Bharat of the 21st century, as it becomes developed, is surprising the world with its capabilities. We have launched nearly 400 satellites in the last 10 years, whereas in the preceding 10 years, only 33 satellites were launched. There were barely one or two start-ups in the country 10 years ago. Today, their number has surpassed two hundred. Most of these start-ups have been launched by our youth. Some of them are among us today. I commend their vision, talent, and initiative. The recent space reforms have injected new momentum into this sector. Just last week, we also issued an FDI policy in the space sector. Under this policy, 100 percent foreign investment has been approved in the space sector. With this reform, major space agencies from around the world will come to Bharat, which will provide our youth with an opportunity to showcase their talent to the whole world.
Friends,
Together, we have resolved to make Bharat a developed nation by 2047. The role of the space sector in achieving this resolve is immense. Space science is not just rocket science; it is also the biggest social science. Society benefits the most from space technology; everyone benefits. Today, space technology plays a significant role in various aspects in our daily lives. Whether it is monitoring crops, providing weather forecasts, cyclones and other disasters, sources of irrigation, or using maps for navigation while driving cars, many tasks are accomplished using satellite data. The strength of space is also evident behind providing accurate information to millions of fishermen in Bharat through NavIC. Our satellites not only help in keeping our borders safe, they also help in providing education, communication and health services to remote areas. Therefore, all of you, ISRO, and the entire space sector have a significant role in building a ‘Viksit Bharat’. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you. I especially congratulate Team Gaganyaan on behalf of 1.4 billion Indians! Once again, extending my best wishes to all of you, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.