Cabinet
Cabinet approves establishment of International Big Cat Alliance (IBCA)
29 FEB 2024 3:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the establishment of International Big Cat Alliance (IBCA) with headquarters in India with a one-time budgetary support of Rs.150 crore for a period of five years from 2023-24 to 2027-28.
Acknowledging India's leading role in conserving tigers, other big cats and many of its endangered species, the Prime Minister of India during his speech on the occasion of Global Tiger Day, 2019 called for an Alliance of Global Leaders to curb poaching in Asia. He reiterated this on the occasion of Commemorating 50 years of India's Project Tiger on April 9, 2023 and formally announced launch of an International Big Cat Alliance aiming at securing the future of big cats and landscapes they thrive. The pioneering and long standing tiger and other big cat conservation good practices evolved in India may-be replicated in many other range countries.
Seven big cats include Tiger, Lion, Leopard, Snow Leopard, Puma, Jaguar and the Cheetah out of these five big cats viz. Tiger, Lion, Leopard, Snow Leopard and Cheetah are found in India.
The International Big Cat Alliance has been conceived as a multi-country, multi-agency coalition of 96 big cat range countries, non-range countries interested in big cat conservation, conservation partners and scientific organizations working in the field of big cat conservation besides business groups and corporates willing to contribute to the cause of big cats, to establish networks and develop synergies in a focused manner so as to bring to a common platform a centralized repository of successful practices and personnel, backed by financial support which can be leveraged to strengthen the conservation agenda in the field to arrest decline in big cat population and reverse the trend. This will be a demonstrative step in leadership position on big cat agenda, to bring range countries and others on a common platform.
IBCA aims for mutual cooperation among countries for mutual benefit in furthering the conservation agenda. IBCA would have a multipronged approach in broad basing and establishing linkages manifold in several areas and help in knowledge sharing, capacity building, networking, advocacy, finance and resources support, research and technical support, education and awareness. With big cats as mascots for sustainable development and livelihood security, India and the big cat range countries can usher in major efforts on environmental resilience and climate change mitigation, while paving a future where natural ecosystems continue to thrive, and gain centrality in economic and development policies.
IBCA envisages synergy through a collaborative platform for increased dissemination of gold standard big cat conservation practices, provides access to a central common repository of technical know-how and corpus of funds, strengthens the existing species-specific intergovernmental platforms, networks and transnational initiatives on conservation and protection and assists securing our ecological future and mitigate adverse effects of climate change.
The framework of IBCA would have a multipronged approach in broad basing and establishing linkages manifold in several areas and help in knowledge sharing, capacity building, networking, advocacy, finance and resources support, research and technical support, insurance against failures, education and awareness. Brand ambassadors across range countries would play a greater role in carrying forward the concept and will boost the impetus to ensure Big Cat Conservation-campaign amongst the masses including the youth and local communities who are important stakeholders in the whole process. Country's climate leadership role through a collaborative action oriented approach and initiatives, leading to enhanced green economy projects is possible through IBCA platform. Thus, the impetus across Big Cat alliance members could change the face of conservation and prosperity of enabling partners.
The International Big Cat Alliance recognizes the importance of integrating biodiversity policies with sustainable development goals (SDGs) to achieve holistic and inclusive conservation outcomes. The aforementioned advocates for policy initiatives that align biodiversity conservation efforts with local needs and contribute towards the attainment of UN SDGs within IBCA member countries. Mainstreaming Biodiversity across Sectors to embrace integrating biodiversity considerations into sectoral policies and development planning processes; including agriculture, forestry, tourism, and infrastructure development; promoting sustainable land-use practices, habitat restoration initiatives, and ecosystem-based approaches that support biodiversity conservation and contribute to SDGs related to climate change, food security, clean water, and poverty reduction.
IBCA governance consists of Assembly of Members, Standing Committee and a Secretariat with its Head Quarter in India. Framework of Agreement (statute) has been drafted largely on the pattern of International Solar Alliance (ISA) and to be finalized by International Steering Committee (ISC). Host Country Agreement prepared on the lines of ISA and Government of India. Steering Committee will be constituted with nominated national focal points of founding member countries. Appointment of DG by MoEFCC as Interim Head of IBCA Secretariat till IBCA appoints its own DG during Assembly meeting. IBCA Assembly at Ministerial level to be chaired by President, HMEFCC, Gol.
IBCA has secured Government of India's initial support of Rs. 150 crore for five years (2023-24 to 2027-28). For augmented corpus, contributions from bilateral and multilateral agencies; other appropriate institutions and mobilizing financial support from public sector organizations, national and international financial institutions and donor agencies will further be explored.
The Alliance ensures sustainable use of natural resources and mitigates challenges emanating from climate change. By safeguarding big cats and their habitats, the IBCA contributes to natural climate adaptation, water and food security and well-being of thousands of communities reliant on these ecosystems. IBCA would instil cooperation among countries for mutual benefit and immensely contribute in furthering long term conservation agenda.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (આઇબીસીએ)ની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી
29 FEB 2024 3:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી વર્ષ 2023-24થી 2027-28 સુધીનાં પાંચ વર્ષનાં ગાળા માટે રૂ. 150 કરોડનાં એક વખતનાં અંદાજપત્રીય સમર્થન સાથે ભારતમાં હેડક્વાર્ટર્સ સાથે ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (આઇબીસીએ)ની સ્થાપના કરવી.
વાઘ, અન્ય બિગ કેટ્સ અને તેની ઘણી લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓના સંરક્ષણમાં ભારતની અગ્રણી ભૂમિકાને સ્વીકારીને પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક વાઘ દિવસ, 2019નાં રોજ તેમનાં સંબોધન દરમિયાન એશિયામાં શિકાર પર અંકુશ લગાવવા માટે વૈશ્વિક નેતાઓનાં જોડાણની અપીલ કરી હતી. તેમણે 9 એપ્રિલ, 2023ના રોજ ભારતના પ્રોજેક્ટ ટાઇગરના 50 વર્ષની ઉજવણીના પ્રસંગે આ વાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને ઔપચારિક રીતે આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ બિગ કેટ્સ અને લેન્ડસ્કેપ્સના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવાનો છે. ભારતમાં વિકસિત થયેલી પથપ્રદર્શક અને લાંબા સમયથી ચાલતી વાઘ અને અન્ય બિગ કેટ્સની જાળવણીની સારી પદ્ધતિઓનું અન્ય ઘણાં દેશોમાં અનુકરણ થઈ શકે છે.
સાત બિગ કેટ્સમાં વાઘ, સિંહ, ચિત્તો, સ્નો લેપર્ડ, પુમા, જગુઆર અને ચીતાનો સમાવેશ થાય છે, આ પાંચ બિગ કેટ્સમાંથી વાઘ, સિંહ, ચિત્તો, સ્નો લેપર્ડ અને ચિત્તા ભારતમાં જોવા મળે છે.
ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સની કલ્પના 96 બિગ કેટ્સની રેન્જ ધરાવતા દેશોના મલ્ટિ-કન્ટ્રી, મલ્ટિ-એજન્સી ગઠબંધન તરીકે કરવામાં આવી છે, જેમાં બિગ કેટ્સના સંરક્ષણમાં રસ ધરાવતા નોન-રેન્જ દેશો, સંરક્ષણ ભાગીદારો અને બિગ કેટ્સના સંરક્ષણના ક્ષેત્રમાં કામ કરતા વૈજ્ઞાનિક સંગઠનો ઉપરાંત બિગ કેટ્સના હિતમાં ફાળો આપવા ઇચ્છુક બિઝનેસ જૂથો અને કોર્પોરેટ્સ, નેટવર્ક સ્થાપિત કરવા અને કેન્દ્રિત રીતે સુમેળ વિકસાવવા માટે એક સામાન્ય મંચ પર લાવી શકાય છે, જેથી એક કેન્દ્રીકૃત ભંડાર એક સામાન્ય મંચ પર લાવી શકાય. સફળ પદ્ધતિઓ અને કર્મચારીઓ, નાણાકીય સહાય દ્વારા સમર્થિત છે, જેનો ઉપયોગ બિગ કેટ્સની વસ્તીમાં ઘટાડાને રોકવા અને વલણને વિપરીત કરવા માટે ક્ષેત્રમાં સંરક્ષણ એજન્ડાને મજબૂત કરવા માટે કરી શકાય છે. રેન્જ દેશો અને અન્યોને એક સમાન મંચ પર લાવવા માટે, બિગ કેટ્સના એજન્ડા પર નેતૃત્વની સ્થિતિમાં આ એક નિદર્શનાત્મક પગલું હશે.
આઇબીસીએનો ઉદ્દેશ સંરક્ષણ એજન્ડાને આગળ વધારવામાં પારસ્પરિક લાભ માટે દેશો વચ્ચે પારસ્પરિક સહકાર સ્થાપિત કરવાનો છે. આઇબીસીએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત આધાર સ્થાપિત કરવા અને જોડાણો સ્થાપિત કરવા માટે બહુઆયામી અભિગમ ધરાવે છે અને જ્ઞાનની વહેંચણી, ક્ષમતા નિર્માણ, નેટવર્કિંગ, હિમાયત, નાણાં અને સંસાધનોને ટેકો, સંશોધન અને ટેકનિકલ સપોર્ટ, શિક્ષણ અને જાગૃતિમાં મદદરૂપ થશે. ટકાઉ વિકાસ અને આજીવિકા સુરક્ષા માટે મેસ્કોટ તરીકે બિગ કેટ્સ સાથે, ભારત અને બિગ કેટ્સની શ્રેણીના દેશો પર્યાવરણીય સ્થિતિસ્થાપકતા અને આબોહવા પરિવર્તનના શમન પર મુખ્ય પ્રયત્નો શરૂ કરી શકે છે, જ્યારે એક એવા ભવિષ્યનો માર્ગ મોકળો કરી શકે છે જ્યાં કુદરતી ઇકોસિસ્ટમ્સ સતત ખીલતી રહે છે, અને આર્થિક અને વિકાસ નીતિઓમાં કેન્દ્રીયતા પ્રાપ્ત કરે છે.
આઇબીસીએએ ગોલ્ડ સ્ટાન્ડર્ડ બિગ કેટ્સની સંરક્ષણ પદ્ધતિઓનાં વિસ્તૃત પ્રસાર માટે સહયોગી પ્લેટફોર્મ મારફતે સમન્વયની કલ્પના કરી છે, ટેકનિકલ જાણકારી અને ભંડોળનાં ભંડોળનાં કેન્દ્રીય સામાન્ય ભંડારની સુલભતા પ્રદાન કરે છે, હાલની પ્રજાતિઓ-વિશિષ્ટ આંતરસરકારી પ્લેટફોર્મ્સ, નેટવર્ક અને સંરક્ષણ અને સંરક્ષણ પર આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલોને મજબૂત કરે છે તથા આપણાં ઇકોલોજીકલ ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવામાં અને આબોહવામાં ફેરફારની વિપરીત અસરોને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
આઇબીસીએના માળખામાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત આધાર સ્થાપિત કરવા અને જોડાણો સ્થાપિત કરવા માટે બહુઆયામી અભિગમ અપનાવવામાં આવશે અને જ્ઞાનની વહેંચણી, ક્ષમતા નિર્માણ, નેટવર્કિંગ, હિમાયત, નાણાં અને સંસાધનોને ટેકો, સંશોધન અને ટેકનિકલ સહાય, નિષ્ફળતાઓ સામે વીમો, શિક્ષણ અને જાગૃતિમાં અનેક વખત મદદ મળશે. રેન્જના દેશોમાં બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર આ વિચારને આગળ ધપાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે અને સમગ્ર પ્રક્રિયામાં મહત્વપૂર્ણ હિતધારકો એવા યુવાનો અને સ્થાનિક સમુદાયો સહિત લોકો વચ્ચે બિગ કેટ કન્ઝર્વેશન-કેમ્પેઇનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપશે. સહયોગી કાર્યલક્ષી અભિગમ અને પહેલો મારફતે દેશની આબોહવા નેતૃત્વની ભૂમિકા, જે આઇબીસીએ પ્લેટફોર્મ મારફતે ગ્રીન ઇકોનોમી પ્રોજેક્ટ્સને વધારવા તરફ દોરી જાય છે. આમ, બિગ કેટ જોડાણના સભ્યોમાં પ્રોત્સાહન સક્ષમ ભાગીદારોના સંરક્ષણ અને સમૃદ્ધિના ચહેરાને બદલી શકે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય બીગ કેટ એલાયન્સ સંપૂર્ણ અને સર્વસમાવેશક સંરક્ષણ પરિણામો હાંસલ કરવા માટે સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી) સાથે જૈવવિવિધતા નીતિઓને સંકલિત કરવાના મહત્વને ઓળખે છે. ઉપરોક્ત નીતિગત પહેલોની હિમાયત કરે છે, જે જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણના પ્રયાસોને સ્થાનિક જરૂરિયાતો સાથે સાંકળી લે છે અને આઇબીસીએના સભ્ય દેશોની અંદર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર એસડીજીની પ્રાપ્તિમાં યોગદાન આપે છે. પ્રાદેશિક નીતિઓ અને વિકાસ આયોજન પ્રક્રિયાઓમાં જૈવવિવિધતાને સંકલિત કરવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં જૈવવિવિધતાને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવી; જેમાં કૃષિ, વનીકરણ, પ્રવાસન અને માળખાગત વિકાસ સામેલ છે. જમીનના ઉપયોગની સ્થાયી પદ્ધતિઓ, રહેઠાણની પુનઃસ્થાપનાની પહેલો અને ઇકોસિસ્ટમ-આધારિત અભિગમોને પ્રોત્સાહન આપવું જે જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણને ટેકો આપે છે અને આબોહવામાં પરિવર્તન, ખાદ્ય સુરક્ષા, સ્વચ્છ પાણી અને ગરીબી નિવારણ સાથે સંબંધિત એસડીજીમાં પ્રદાન કરે છે.
આઇબીસીએના શાસનમાં સભ્યોની એસેમ્બલી, સ્થાયી સમિતિ અને એક સચિવાલયનો સમાવેશ થાય છે, જેનું હેડ ક્વાર્ટર ભારતમાં છે. સમજૂતીનું માળખું (કાયદા)નો મુસદ્દો મુખ્યત્વે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ)ની પેટર્ન પર તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે અને તેને આંતરરાષ્ટ્રીય સંચાલન સમિતિ (આઇએસસી) દ્વારા અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવશે. આઈએસએ અને ભારત સરકારની તર્જ પર તૈયાર કરવામાં આવેલી યજમાન દેશ સમજૂતી. સ્થાપક સભ્ય દેશોના નામાંકિત રાષ્ટ્રીય કેન્દ્રબિંદુઓ સાથે સંચાલન સમિતિની રચના કરવામાં આવશે. વિધાનસભાની બેઠક દરમિયાન આઇબીસીએ તેના પોતાના ડીજીની નિમણૂક ન કરે ત્યાં સુધી એમઓઇએફસીસી દ્વારા આઇબીસીએ સચિવાલયના વચગાળાના વડા તરીકે ડીજીની નિમણૂક કરવામાં આવે છે. મંત્રીમંડળીય સ્તરે આઈબીસીએ એસેમ્બલીની અધ્યક્ષતા રાષ્ટ્રપતિ, એચ.એમ..એફ.સી.સી.સી., ગોલ કરશે.
આઇબીસીએને પાંચ વર્ષ (2023-24થી 2027-28) માટે ભારત સરકારનું પ્રારંભિક રૂ. 150 કરોડનું સમર્થન મળ્યું છે. સંવર્ધિત કોર્પસ, દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય એજન્સીઓ તરફથી પ્રદાન માટે; અન્ય ઉચિત સંસ્થાઓ અને જાહેર ક્ષેત્રની સંસ્થાઓ, રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સંસ્થાઓ અને દાતા સંસ્થાઓ પાસેથી નાણાકીય સહાય એકત્ર િત કરવાની દિશામાં આગળ વધવાની દિશામાં આગળ વધવામાં આવશે.
આ જોડાણ કુદરતી સંસાધનોના સ્થાયી ઉપયોગની ખાતરી આપે છે અને આબોહવામાં પરિવર્તનને કારણે ઉદ્ભવતા પડકારોને ઘટાડે છે. બિગ કેટ્સ અને તેમના રહેઠાણોની સુરક્ષા દ્વારા, આઇબીસીએ કુદરતી આબોહવા અનુકૂલન, પાણી અને ખાદ્ય સુરક્ષા અને આ ઇકોસિસ્ટમ્સ પર નિર્ભર હજારો સમુદાયોની સુખાકારીમાં ફાળો આપે છે. આઇબીસીએ પારસ્પરિક લાભ માટે વિવિધ દેશો વચ્ચે સહકાર સ્થાપિત કરશે અને લાંબા ગાળાનાં સંરક્ષણ એજન્ડાને આગળ વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન કરશે.