ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾರ್ಚ್ 5 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಂದ ಮೊದಲ ಪೇ ಜಲ್ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪ್ರದಾನ
ಜಲ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಜಲಮೂಲ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಚಾಂಪಿಯನ್, ಮರುಬಳಕೆ ಚಾಂಪಿಯನ್, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಸಂಪೂರ್ಣ ನಗರ ಪೂರೈಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಅಮೃತ್ 2.0 ರೊಟೇಟಿಂಗ್ ಟ್ರೋಫಿಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
27 FEB 2024 10:53AM by PIB Bengaluru
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 5 ರಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಪೇ ಜಲ್ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದು ಜಲ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ 130 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪುರಸ್ಕಾರಗಳು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಪೇ ಜಲ್ ಚಿನ್ನ, ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಕಂಚಿನ ನಗರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಚಿನ್ನವು ಆಯಾ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ (1 ರಿಂದ 10 ಲಕ್ಷ, 10 ರಿಂದ 40 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು) ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಕಾರರನ್ನು (1 – ಮೊದಲನೇ ಸ್ಥಾನ) ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. , ಬೆಳ್ಳಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಂಚು ಮೂನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಜಲಮೂಲ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಚಾಂಪಿಯನ್, ಮರುಬಳಕೆ ಚಾಂಪಿಯನ್, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಸಂಪೂರ್ಣ ನಗರಕ್ಕೆ ಪೂರೈಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಅಮೃತ್ 2.0 ರೊಟೇಟಿಂಗ್ ಟ್ರೋಫಿಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಅಮೃತ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 485 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ ನಿಖರವಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಲಭ್ಯತೆ, ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿನ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಜಲಮೂಲಗಳ ಆರೋಗ್ಯ, ಎಸ್ ಸಿಎಡಿಎ/ ಫ್ಲೋಮೀಟರ್ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಮರುಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನೀರು. ನಗರಗಳನ್ನು ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಸ್ಕೇಲ್ ನಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಣೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, 5 ಸ್ಟಾರ್ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ನೋ ಸ್ಟಾರ್ವರೆಗೆ, ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾನದಂಡಗಳಾದ್ಯಂತ ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ನಗರಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ವೇದಿಕೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
1,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಈ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಅಮೃತ್ ಮಿತ್ರ ಉಪಕ್ರಮದ ಚಾಲನೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ನವೆಂಬರ್ 7 ರಿಂದ 9 ರವರೆಗೆ ಅಮೃತ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಒಳನೋಟವುಳ್ಳ "ನೀರಿಗಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು, ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ನೀರು" ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಪ್ರಮುಖರನ್ನಾಗಿ ನೇಮಿಸಿರುವ ಮೃತ್ ಮಿತ್ರವು ನಗರ ನೀರಿನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸೋರಿಕೆ ಪತ್ತೆ, ಕೊಳಾಯಿ ಕೆಲಸಗಳು, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಅಮೃತ್ 2.0 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಿತ್ರರು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಮೃತ್ ಮಿತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಯು ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವುದು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಪುರುಷ ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುವುದು. ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯ ಉನ್ನತಿ, ಅಮೃತ್ 2.0 ನ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಜೋಡಿಸುವುದು, ಹೆಚ್ಚಿದ ಜಾಗೃತಿ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿರುವುದು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಪೇ ಜಲ್ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ಮೂಲದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಎನ್ ಎ ಬಿಎಲ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧ ನೀರನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಜಿಐಎಸ್ ನಿಂದ ಶಕ್ತಗೊಂಡ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ನಿಖರ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ. ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ 5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಯ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳೊಂದಿಗೆ, ಇದು 24,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಗ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪೇ ಜಲ್ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಯುಎಲ್ಬಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಕೈಗೂಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಇದು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Housing & Urban Affairs
First Pey Jal Survekshan Awards to be conferred by President on 5th March
Awards to be conferred on cities and states for their excellence in water sector
Awards extend to commendations for Best Water Body, Sustainability Champion, Reuse Champion, Water Quality, City Saturation, and coveted AMRUT 2.0 Rotating Trophy of the Year
27 FEB 2024 10:53AM by PIB Delhi
The Ministry of Housing & Urban Affairs announces the first Pey Jal Survekshan Awards scheduled for the 5th of March 2024 at Vigyan Bhawan. Her Excellency, Smt. Droupadi Murmu, the President of India, will preside over the event, where cities and states will be honored for their excellence in the water sector.
A distinguished array of 130 awards is set to be bestowed, reflecting the remarkable accomplishments of cities and states. These accolades span various categories, from the prestigious Pey Jal Gold, Silver, and Bronze City Awards, where Gold signifies top performers (1st) in their respective population categories (1 to 10 Lakh, 10 to 40 Lakh, and More than 40 Lakh), Silver denotes the 2nd position, and Bronze the 3rd. The awards extend to commendations for Best Water Body, Sustainability Champion, Reuse Champion, Water Quality, City Saturation, and the coveted AMRUT 2.0 Rotating Trophy of the Year. The meticulous evaluation, carried out under AMRUT 2.0 in 485 cities, encompassed diverse parameters, including access, coverage, water quality at treatment plants and households, and sustainability regarding the health of water bodies, availability of SCADA/ flowmeters, and reuse of treated used water. Cities will be graded on a star rating scale, ranging from 5 stars to No star, encapsulating their performance across these critical criteria. The stage is set to honor those who have succeeded in ensuring clean and sustainable water resources for their communities.
The grand event, set to host a gathering of over 1,500 awardees and participants, will not only celebrate excellence but also mark the launch of the AMRUT Mitra initiative, with women SHGs connected live from various locations country wide. Born out of the insightful "Women for Water, Water for Women" Campaign conducted under AMRUT 2.0 from 7th to 9th November 2023, AMRUT Mitra aims to actively involve women Self-Help Groups (SHGs) in the urban water sector, designating women as key contributors and emphasizing their role in household water management. The Mitras will be engaged in executing AMRUT 2.0 projects, focusing on activities such as billing, collection, leak detection, plumbing works, water quality sampling, and maintenance of infrastructure. The overarching goal of AMRUT Mitra is to instill a sense of ownership among women, promoting inclusivity and diversity in traditionally male-dominated sectors while ensuring access to safe drinking water for households and addressing gender inequality. The anticipated outcomes include upliftment of the socio-economic status of women SHGs, aligning closely with the objectives of AMRUT 2.0, increased awareness, positive community impact, and a model for future initiatives.
Pey Jal Survekshan ensured clean water through independent NABL lab testing at source and citizen-end. Using a GIS-enabled web portal, geo-tagging, and infrastructure mapping, the survey collected accurate and transparent data. With 5 lakh household responses and assessments in over a thousand facilities, it prioritized a comprehensive evaluation, including testing over 24,000 water samples.
Pey Jal Survekshan results are expected to drive ULB decision-making, enhance service delivery, and foster citizen engagement, instilling a sense of ownership and knowledge dissemination about water conservation and optimal use.