Prime Minister's Office
PM to address ‘Viksit Bharat Viksit Madhya Pradesh’ programme on 29th February
PM to lay the foundation stone and dedicate to nation multiple development projects worth about Rs 17,000 crore across Madhya Pradesh
Sectors including irrigation, power, road, rail, water supply, coal and industry to get major impetus
In a step towards improving the delivery of government services to people, PM to launch the Cyber Tehsil project in Madhya Pradesh
Launch of these projects underscore PM’s vision to provide major boost to infrastructure, socioeconomic development and ease of living in Madhya Pradesh
27 FEB 2024 6:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the ‘Viksit Bharat Viksit Madhya Pradesh’ programme on 29th February, 2024 at 4 PM via video conferencing. During the programme, Prime Minister will lay the foundation stone and dedicate to nation multiple development projects worth about Rs 17,000 crore across Madhya Pradesh. The projects cater to a number of important sectors including irrigation, power, road, rail, water supply, coal, industry, among others. Prime Minister will also launch the Cyber Tehsil project in Madhya Pradesh.
Prime Minister will lay the foundation stone of irrigation projects worth more than Rs 5500 crore in Madhya Pradesh. These projects include Upper Narmada Project, Raghavpur Multipurpose Project, Basaniya Multipurpose Project. These projects will irrigate over 75000 hectares of agricultural land in Dindori, Anuppur and Mandla districts and augment the power supply and drinking water in the region. Prime Minister will also dedicate to the nation two micro irrigation projects worth more than 800 crore in the state. These include Parasdoh Micro Irrigation project and Aulliya Micro irrigation project. These micro irrigation projects will cater to the needs of more than 26,000 hectares of land in Betul and Khandwa districts.
Prime Minister will also dedicate to nation three railway projects constructed at a cost of more than Rs 2200 crores. The projects include project for third line in Virangana Lakshmibai Jhansi – Jakhlaun & Dhaura – Agasod route; Gauge conversion project in New Sumaoli-Jora Alapur railway line; and project for Powarkheda-Jujharpur rail line flyover. These projects will improve rail connectivity and contribute to the socio-economic development of the region.
For providing impetus to industrial development in the state, Prime Minister will also lay the foundation stone of multiple industrial projects worth about Rs 1000 crore across Madhya Pradesh. The projects include Mega Leather, Footwear and Accessories Cluster at Sitapur in Morena district; Plug and Play Park for garment Industry in Indore; Industrial Park Mandsour (Jaggakhedi Phase-2); and upgradation of Industrial Park Pithampur in Dhar district.
Prime Minister will dedicate to nation coal sector projects worth more than 1000 crore including the Jayant OCP CHP Silo, NCL Singrauli; and Dudhichua OCP CHP-Silo.
Strengthening the power sector in Madhya Pradesh, Prime Minister will also lay the foundation stones for six substations located in Panna, Raisen, Chhindwara and Narmadapuram districts. These substations will benefit the people of the region in eleven districts of the state namely Bhopal, Panna, Raisen, Chhindwara, Narmadapuram, Vidisha, Sagar, Damoh, Chhatarpur, Harda and Sehore. The substations will also benefit the industries of Mandideep industrial area.
Prime Minister will be laying the foundation stone for various projects worth about Rs 880 crore under AMRUT 2.0 and other schemes for augmentation and strengthening of water Supply systems in several districts across the state. Prime Minister will also dedicate to nation project for augmenting water supply in Khargone.
In a step towards improving the delivery of government services, the Cyber Tehsil project in Madhya Pradesh will ensure paperless, faceless, end to end online disposal of mutation of sale-purchase of complete khasra and record correction in revenue records. The project, which is implemented in all 55 districts of the state, will also provide a single revenue court for the entire M.P. It also uses email/ WhatsApp for communicating certified copy of final order to the applicant.
Prime Minister will lay the foundation stone of several important road projects in Madhya Pradesh, among other projects.
The launch of these projects underscores the Prime Minister’s vision to provide a major boost to infrastructure, socioeconomic development and ease of living in Madhya Pradesh.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 29 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ 'વિકસિત ભારત વિકસિત મધ્યપ્રદેશ' કાર્યક્રમને સંબોધિત કરશે
પ્રધાનમંત્રી સમગ્ર મધ્યપ્રદેશમાં રૂ. 17,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે અને દેશને સમર્પિત કરશે
સિંચાઈ, વીજળી, રોડ, રેલ, પાણી પુરવઠો, કોલસો અને ઉદ્યોગ સહિતના ક્ષેત્રોને મોટી ગતિ મળશે
લોકોને સરકારી સેવાઓ પૂરી પાડવાની દિશામાં એક પગલું ભરીને પ્રધાનમંત્રી મધ્યપ્રદેશમાં સાયબર તહેસિલ પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ કરશે
આ યોજનાઓનો શુભારંભ મધ્યપ્રદેશમાં માળખાગત સુવિધા, સામાજિક-આર્થિક વિકાસ અને જીવનની સરળતાને પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને રેખાંકિત કરે છે
27 FEB 2024 6:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 29મી ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ સાંજે 4 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ‘વિકસિત ભારત વિકસિત મધ્ય પ્રદેશ’ કાર્યક્રમને સંબોધિત કરશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી શિલાન્યાસ કરશે અને સમગ્ર મધ્યપ્રદેશમાં રૂ. 17,000 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ સિંચાઈ, પાવર, રોડ, રેલ, પાણી પુરવઠો, કોલસો, ઉદ્યોગ સહિત અનેક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને પૂર્ણ કરે છે. પ્રધાનમંત્રી મધ્યપ્રદેશમાં સાયબર તહેસીલ પ્રોજેક્ટનું પણ લોકાર્પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મધ્યપ્રદેશમાં રૂ. 5500 કરોડથી વધારેની કિંમતની સિંચાઈ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે. આ યોજનાઓમાં ઉપલી નર્મદા યોજના, રાઘવપુર બહુહેતુક પરિયોજના, બસણીયા બહુહેતુક પરિયોજના સામેલ છે. આ યોજનાઓથી ડિંડોરી, અનુપપુર અને મંડલા જિલ્લાઓમાં 75,000 હેક્ટર ખેતીની જમીનને સિંચાઈ મળશે તથા આ વિસ્તારમાં વીજ પુરવઠો અને પીવાના પાણીની સુવિધામાં વધારો થશે. પ્રધાનમંત્રી રાજ્યમાં 800 કરોડથી વધારે મૂલ્યની બે સૂક્ષ્મ સિંચાઈ પરિયોજનાઓ પણ દેશને સમર્પિત કરશે. તેમાં પારસદોહ માઇક્રો ઇરિગેશન પ્રોજેક્ટ અને ઔલિયા માઇક્રો ઇરિગેશન પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. આ સૂક્ષ્મ સિંચાઈ યોજનાઓ બેતુલ અને ખંડવા જિલ્લાઓની 26,000 હેક્ટરથી વધારે જમીનની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી રૂ. 2200 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચે નિર્મિત ત્રણ રેલવે પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ પણ દેશને કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં વિરાંગના લક્ષ્મીબાઈ ઝાંસી જખલૌન અને ધૌરા અગાસોદ રૂટમાં ત્રીજી લાઇન માટેનો પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. ન્યૂ સુમાઓલી-જોરા અલાપુર રેલવે લાઇન પર ગેજ કન્વર્ઝન પ્રોજેક્ટ; અને પોવારખેડા-જુઝારપુર રેલવે લાઇન ફ્લાયઓવર માટેનો પ્રોજેક્ટ. આ વિવિધ પ્રોજેક્ટ રેલવે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને આ વિસ્તારનાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં પ્રદાન કરશે.
રાજ્યમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી સમગ્ર મધ્યપ્રદેશમાં આશરે રૂ. 1000 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ ઔદ્યોગિક પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં મુરેના જિલ્લામાં સીતાપુરમાં મેગા ચર્મ, ફૂટવેર અને સહાયક સામગ્રી ક્લસ્ટર સામેલ છે. ઇન્દોરમાં ગારમેન્ટ ઉદ્યોગ માટે પ્લગ એન્ડ પ્લે પાર્ક; ઔદ્યોગિક ઉદ્યાન મંદસુર (જગ્ગખેડી તબક્કો-2); અને ધાર જિલ્લામાં ઔદ્યોગિક ઉદ્યાન પીથમપુરનું અપગ્રેડેશન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી જયંત ઓસીપી સીએચપી સાઇલો, એનસીએલ સિંગરૌલી સહિત 1000 કરોડથી વધારે મૂલ્યની કોલસા ક્ષેત્રની પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. અને દુધીચુઆ ઓસીપી સીએચપી-સાઇલો નો સમાવેશ થાય છે.
મધ્યપ્રદેશમાં વીજ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવતા પ્રધાનમંત્રી પન્ના, રાયસેન, છિંદવાડા અને નર્મદાપુરમ જિલ્લાઓમાં સ્થિત છ સબસ્ટેશનો માટે શિલારોપણ પણ કરશે. આ સબસ્ટેશનોથી રાજ્યના અગિયાર જિલ્લાઓ ભોપાલ, પન્ના, રાયસેન, છિંદવાડા, નર્મદાપુરમ, વિદિશા, સાગર, દમોહ, છતરપુર, હરદા અને સિહોરમાં પ્રદેશના લોકોને લાભ થશે. સબસ્ટેશનોથી મંડીદીપ ઔદ્યોગિક વિસ્તારના ઉદ્યોગોને પણ ફાયદો થશે.
પ્રધાનમંત્રી અમૃત 2.0 હેઠળ આશરે 880 કરોડ રૂપિયાની વિવિધ યોજનાઓ અને રાજ્યભરના કેટલાક જિલ્લાઓમાં પાણી પુરવઠા વ્યવસ્થાને વધારવા અને તેને મજબૂત બનાવવા માટેની અન્ય યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી ખરગોનમાં પાણીનાં પુરવઠાને વધારવા માટેની રાષ્ટ્રીય યોજના પણ અર્પણ કરશે.
સરકારી સેવાઓની ડિલિવરીમાં સુધારો કરવાની દિશામાં એક પગલું ભરીને, મધ્ય પ્રદેશમાં સાયબર તહેસિલ પ્રોજેક્ટ પેપરલેસ, ફેસલેસ, સંપૂર્ણ ખસરાના વેચાણ-ખરીદીના પરિવર્તનના ઓનલાઇન નિકાલને સમાપ્ત કરવા અને આવકના રેકોર્ડમાં રેકોર્ડ સુધારણા સુનિશ્ચિત કરશે. રાજ્યના તમામ 55 જિલ્લાઓમાં અમલમાં મુકાયેલા આ પ્રોજેક્ટમાં સમગ્ર એમ.પી. તે અરજદારને અંતિમ આદેશની પ્રમાણિત નકલની જાણ કરવા માટે ઇમેઇલ / વોટ્સએપનો ઉપયોગ પણ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી અન્ય પરિયોજનાઓની સાથે-સાથે મધ્ય પ્રદેશમાં પણ કેટલીક મહત્વપૂર્ણ રોડ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે.
આ યોજનાઓનો શુભારંભ મધ્યપ્રદેશમાં માળખાગત સુવિધા, સામાજિક-આર્થિક વિકાસ અને જીવનની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને રેખાંકિત કરે છે.