પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કેરળના તિરુવનંતપુરમમાં વિક્રમ સારાભાઈ સ્પેસ સેન્ટર (વીએસએસસી)ની મુલાકાત લીધી
આશરે રૂ. 1800 કરોડનાં મૂલ્યનાં ત્રણ મહત્ત્વપૂર્ણ અંતરિક્ષ માળખાગત પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું
ગંગાનયાનની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી અને નિયુક્ત અવકાશયાત્રીઓને 'અવકાશયાત્રી પાંખો' એનાયત કરી
"નવા કાલ ચક્રમાં, ભારત વૈશ્વિક ક્રમમાં તેના અવકાશનું સતત વિસ્તરણ કરી રહ્યું છે અને તે આપણા અવકાશ કાર્યક્રમમાં સ્પષ્ટપણે દેખાય છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "આ ચાર અવકાશયાત્રીઓ માત્ર ચાર નામ કે વ્યક્તિઓ જ નથી, પરંતુ તેઓ 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને અંતરિક્ષમાં લઈ જવાની ચાર 'શક્તિ' છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "ચાર અવકાશયાત્રીઓ માટે નિયુક્ત કરવામાં આવેલા આ ચાર અંતરિક્ષયાત્રીઓ આજના ભારતનાં વિશ્વાસ, સાહસ, શૌર્ય અને શિસ્તનું પ્રતીક છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "40 વર્ષ પછી કોઈ ભારતીય અંતરિક્ષમાં જઈ રહ્યો છે, પણ હવે સમય, કાઉન્ટડાઉન અને રોકેટ આપણું જ છે"
"ભારત વિશ્વની ટોપ-3 ઈકોનોમી બનવા જઈ રહ્યું છે, ત્યારે સાથે જ દેશનું ગગનયાન પણ આપણા સ્પેસ સેક્ટરને નવી ઉંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહ્યું છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "ભારતની નારી શક
27 FEB 2024 1:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેરળના તિરુવનંતપુરમમાં વિક્રમ સારાભાઈ સ્પેસ સેન્ટર (વીએસએસસી)ની મુલાકાત લીધી હતી અને આશરે રૂ. 1800 કરોડનાં મૂલ્યનાં ત્રણ મહત્ત્વપૂર્ણ અંતરિક્ષ માળખાગત પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં શ્રીહરિકોટાના સતીશ ધવન સ્પેસ સેન્ટર ખાતેની એસ.એલ.વી. ઇન્ટિગ્રેશન ફેસિલિટી (પીઆઈએફ) સામેલ છે. મહેન્દ્રગિરી ખાતે ઇસરો પ્રોપલ્શન કોમ્પ્લેક્સ ખાતે નવી 'સેમી-ક્રાયોજેનિક્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ એન્જિન એન્ડ સ્ટેજ ટેસ્ટ ફેસિલિટી'; અને વી.એસ.એસ.સી., તિરુવનંતપુરમ ખાતે 'ટ્રાયસોનિક વિન્ડ ટનલ'. શ્રી મોદીએ ગગનયાન મિશનની પ્રગતિની સમીક્ષા પણ કરી હતી અને ચાર અવકાશયાત્રીઓને 'અવકાશયાત્રી પાંખો' એનાયત કરી હતી. અવકાશયાત્રીઓમાં ગ્રુપ કેપ્ટન પ્રશાંત બાલકૃષ્ણન નાયર, ગ્રુપ કેપ્ટન અજિત કૃષ્ણન, ગ્રુપ કેપ્ટન અંગદ પ્રતાપ અને વિંગ કમાન્ડર શુભાંશુ શુક્લાનો સમાવેશ થાય છે.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારત માતા કી જયના નારા સાથે હોલ ગુંજી ઉઠ્યો હતો ત્યારે અવકાશયાત્રી-નિયુક્ત લોકો માટે સ્ટેન્ડિંગ ઓવેશનની હાકલ કરીને શરૂઆત કરી હતી.
દરેક દેશની વિકાસયાત્રામાં તેની વિશિષ્ટ ક્ષણો હોય છે, જે માત્ર વર્તમાનને જ નહીં, પણ ભવિષ્યની પેઢીઓને પણ વ્યાખ્યાયિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજનો દિવસ ભારત માટે એવો અવસર છે, જ્યારે વર્તમાન પેઢી જમીન, હવા, જળ અને અંતરિક્ષમાં રાષ્ટ્રની ઐતિહાસિક સિદ્ધિઓ પર ગર્વ કરી શકે છે. અયોધ્યાથી બનેલા નવા 'કાલ ચક્ર'ની શરૂઆત વિશે પોતાના નિવેદનને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત વૈશ્વિક વ્યવસ્થામાં પોતાની જગ્યાને સતત વિસ્તારી રહ્યું છે અને તેની ઝલક દેશના અંતરિક્ષ કાર્યક્રમમાં જોઈ શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની ચંદ્રયાનની સફળતાને યાદ કરી હતી, કારણ કે ભારત ચંદ્રનાં દક્ષિણ ધ્રુવ પર ઉતરાણ કરનાર પ્રથમ રાષ્ટ્ર બન્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આજે શિવ-શક્તિ પોઇન્ટ સમગ્ર વિશ્વને ભારતીય કુશળતાથી પરિચિત કરાવી રહ્યું છે." તેમણે અંતરિક્ષયાત્રી નિયુક્ત ચાર ગગનયાન મુસાફરોની રજૂઆતને ઐતિહાસિક પ્રસંગ ગણાવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તેઓ માત્ર ચાર નામ કે વ્યક્તિઓ જ નથી, પણ 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને અંતરિક્ષમાં લઈ જવાની ચાર 'શક્તિ' છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, 'એક ભારતીય 40 વર્ષ બાદ અંતરિક્ષમાં જઇ રહ્યો છે. જો કે, હવે, સમય, કાઉન્ટડાઉન અને રોકેટ અમારી પાસે છે." દેશ માટે નિયુક્ત અવકાશયાત્રીઓને મળવા અને તેમનો પરિચય કરાવવામાં આનંદ વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશ વતી તેમને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ અંતરિક્ષયાત્રીથી નિયુક્ત થયેલા લોકોનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, ભારતની સફળતા સાથે તેમનાં નામ જોડાયાં છે અને આ ભારતનાં ભરોસા, સાહસ, શૌર્ય અને શિસ્તનું પ્રતીક છે. તેમણે તાલીમ પ્રત્યે તેમનાં સમર્પણ અને જુસ્સાની પ્રશંસા કરી હતી તથા કહ્યું હતું કે, તેઓ ભારતની અમૃત પેઢીનાં પ્રતિનિધિ છે, જે ક્યારેય હાર નથી માનતાં અને તમામ પ્રતિકૂળતાઓને ઝીલવાની શક્તિ પ્રદર્શિત કરે છે. આ મિશન માટે સ્વસ્થ શરીર અને સ્વસ્થ મનની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ તાલીમ મોડ્યુલના ભાગરૂપે યોગની ભૂમિકાની નોંધ લીધી હતી. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "દેશની ઈચ્છાઓ અને આશીર્વાદ તમારા પર છે." તેમણે ગગનયાન પ્રોજેક્ટ સાથે સંકળાયેલા ઇસરોના તમામ સ્ટાફ ટ્રેનર્સને શુભેચ્છાઓ પણ પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ચાર અવકાશયાત્રી-નિયુક્ત લોકો પ્રત્યે સેલિબ્રિટીનું ધ્યાન દોરવા વિશે કેટલીક ચિંતાઓ પણ વ્યક્ત કરી હતી જે તેમની તાલીમમાં ખલેલ પહોંચાડી શકે છે. તેમણે અવકાશયાત્રી-નિયુક્ત લોકો અને તેમના પરિવારો સાથે સહકાર માટે અપીલ કરી હતી જેથી તેઓ કોઈ પણ વિક્ષેપ વિના તેમની તાલીમ ચાલુ રાખે.
પ્રધાનમંત્રીને ગગનયાન વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ગગનયાનમાં મોટા ભાગનાં ઉપકરણો મેડ ઇન ઇન્ડિયા છે. તેમણે વિશ્વની ટોચની 3 અર્થવ્યવસ્થાઓમાં ભારતના પ્રવેશ સાથે ગગનયાનની તૈયારીના સુખદ સંયોગની નોંધ લીધી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે જે પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે, તે નવી રોજગારી તરફ દોરી જશે અને ભારતની પ્રતિષ્ઠા વધારશે.
ભારતના અંતરિક્ષ કાર્યક્રમમાં નારી શક્તિની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ચંદ્રયાન હોય કે ગગનયાન, મહિલા વૈજ્ઞાનિકો વિના આવા કોઈ પ્રોજેક્ટની કલ્પના પણ ન કરી શકાય." તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ઇસરોમાં 500થી વધારે મહિલાઓ લીડરશિપ પોઝિશન પર છે.
ભારતનું અંતરિક્ષ ક્ષેત્રનું મુખ્ય પ્રદાન યુવા પેઢીમાં વૈજ્ઞાનિક માનસિકતાનાં બીજ રોપવાનું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ઇસરોએ પ્રાપ્ત કરેલી સફળતાએ આજનાં બાળકોમાં વૈજ્ઞાનિક બનવા માટે મોટા થવાનો વિચાર જન્માવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રોકેટનું કાઉન્ટડાઉન ભારતમાં લાખો બાળકોને પ્રેરિત કરે છે અને પેપર પ્લેન બનાવતા લોકો આજે તમારા જેવા વૈજ્ઞાનિક બનવાનું સપનું જુએ છે." પ્રધાનમંત્રીએ વૈજ્ઞાનિકોને સંબોધનની દિશા આપી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, યુવાનોની ઇચ્છાશક્તિ દેશની સંપત્તિ માટે બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે ચંદ્રયાન 2ના લેન્ડિંગનો સમય દેશના દરેક બાળક માટે શીખવાનો અનુભવ હતો, જ્યારે ગયા વર્ષે 23 ઓગસ્ટના રોજ ચંદ્રયાન 3ના સફળ લેન્ડિંગે યુવાનોને નવી ઉર્જાથી ભરી દીધા હતા. "આ દિવસને હવે અવકાશ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે", તેમણે અવકાશ ક્ષેત્રમાં દેશ દ્વારા બનાવવામાં આવેલા વિવિધ રેકોર્ડ્સ પર પ્રકાશ પાડતા માહિતી આપી હતી. તેમણે પ્રથમ પ્રયાસમાં મંગળ પર પહોંચવાની, એક જ મિશનમાં 100થી વધારે ઉપગ્રહોનું પ્રક્ષેપણ કરવાની અને પૃથ્વીથી 15 લાખ કિલોમીટરની ભ્રમણકક્ષામાં આદિત્ય એલ1 સૌર તપાસને સફળતાપૂર્વક દાખલ કરવાની સિદ્ધિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, બહુ ઓછા દેશોએ આ પ્રકારની સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. તેમણે વર્ષ 2024નાં શરૂઆતનાં થોડાં સપ્તાહમાં એક્સ્પો-સેટ અને ઇન્સેટ-3ડીએસની તાજેતરની સફળતાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઈસરોની ટીમને કહ્યું કે, "તમે બધા ભવિષ્યની સંભાવનાઓના નવા દ્વાર ખોલી રહ્યા છો." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એક અંદાજ મુજબ, આગામી 10 વર્ષમાં ભારતનું અંતરિક્ષ અર્થતંત્ર પાંચ ગણું વધશે અને 44 અબજ ડોલરને આંબી જશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત અંતરિક્ષનાં ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક વાણિજ્યિક કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. આવનારા દિવસોમાં ભારત ફરી એકવાર ચંદ્ર પર જશે. તેમણે ચંદ્રની સપાટી પરથી નમૂનાઓ પાછા મેળવવાની નવી મહત્વાકાંક્ષા વિશે પણ માહિતી આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે શુક્ર પણ રડાર પર છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે 2035 સુધીમાં ભારતનું પોતાનું સ્પેસ સ્ટેશન હશે. વધુમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે, "આ અમૃત કાળમાં એક ભારતીય અંતરિક્ષયાત્રી ભારતીય રોકેટમાં ચંદ્ર પર ઉતરશે" .
છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં ભારતની સફળતાઓ અને વર્ષ 2014 અગાઉનાં દાયકા સાથે સરખામણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, રાષ્ટ્રએ આશરે 400 ઉપગ્રહોનું પ્રક્ષેપણ કર્યું છે, જેની સરખામણીમાં માત્ર 33 સેટેલાઇટ્સ છોડવામાં આવ્યાં છે અને યુવાનો સંચાલિત અંતરિક્ષ સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યામાં બે કે ત્રણથી વૃદ્ધિ 200થી વધીને 200 થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ આજે તેમની હાજરીને સ્વીકારીને તેમનાં વિઝન, પ્રતિભા અને તેમની ઉદ્યોગસાહસિકતાની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ ક્ષેત્રને ગતિ આપતા અંતરિક્ષ સુધારાઓ પર પણ વાત કરી અને અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં 100 ટકા વિદેશી રોકાણની તાજેતરમાં મંજૂર થયેલી એફડીઆઈ નીતિનો ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સુધારા સાથે વિશ્વની સૌથી મોટી અંતરિક્ષ સંસ્થાઓ હવે ભારતમાં સ્થાપિત થઈ શકે છે અને યુવાનોને તેમની કુશળતા પ્રદર્શિત કરવાની તક પ્રદાન કરી શકે છે.
ભારતના વિક્સિત બનવાના સંકલ્પનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ અંતરિક્ષ ક્ષેત્રની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું, અંતરિક્ષ વિજ્ઞાન માત્ર રોકેટ સાયન્સ નથી, પરંતુ તે સૌથી મોટું સોશિયલ સાયન્સ પણ છે. સ્પેસ ટેકનોલોજીથી સમાજને સૌથી વધુ ફાયદો થાય છે." તેમણે કૃષિ, હવામાન સંબંધિત, આપત્તિની ચેતવણી, સિંચાઈ સાથે સંબંધિત, નેવિગેશન નકશા અને માછીમારો માટે નાવિક સિસ્ટમ જેવા અન્ય ઉપયોગોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે સરહદની સલામતી, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને અન્ય ઘણા અવકાશ વિજ્ઞાનના અન્ય ઉપયોગો ચાલુ રાખ્યા હતા અને તેના પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "તમે સૌ, ઇસરો અને અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે."
આ પ્રસંગે કેરળના રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાન, કેરળના મુખ્યમંત્રી શ્રી પિનરાયી વિજયન, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી વી. મુરલીધરન અને અવકાશ વિભાગના સચિવ અને ઇસરોના ચેરમેન શ્રી એસ સોમનાથ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીના દેશના અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં સુધારાની દીર્ઘદૃષ્ટિને વેગ મળ્યો છે, જેથી તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો લાભ લઈ શકાય અને આ ક્ષેત્રમાં ટેકનિકલ અને સંશોધન અને વિકાસની ક્ષમતા વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને વેગ મળે, કારણ કે તિરુવનંતપુરમના વિક્રમ સારાભાઈ સ્પેસ સેન્ટરની મુલાકાત દરમિયાન ત્રણ મહત્ત્વપૂર્ણ અવકાશ માળખાગત પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં શ્રીહરિકોટાનાં સતીશ ધવન સ્પેસ સેન્ટરમાં પીએસએલવી ઇન્ટિગ્રેશન ફેસિલિટી (પીઆઇએફ) સામેલ છે. મહેન્દ્રગિરી ખાતે ઇસરો પ્રોપલ્શન કોમ્પ્લેક્સ ખાતે નવી 'સેમી-ક્રાયોજેનિક્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ એન્જિન એન્ડ સ્ટેજ ટેસ્ટ ફેસિલિટી'; અને વી.એસ.એસ.સી., તિરુવનંતપુરમ ખાતે 'ટ્રાયસોનિક વિન્ડ ટનલ'. અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર માટે વૈશ્વિક કક્ષાની ટેકનિકલ સુવિધાઓ પ્રદાન કરતી આ ત્રણ યોજનાઓનો કુલ ખર્ચ આશરે રૂ. 1800 કરોડનાં ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યો છે.
શ્રીહરિકોટાનાં સતીશ ધવન અંતરિક્ષ કેન્દ્ર સ્થિત પીએસએલવી ઇન્ટિગ્રેશન ફેસિલિટી (પીઆઇએફ) પીએસએલવી પ્રક્ષેપણની આવૃત્તિ દર વર્ષે 6થી વધારીને 15 ટકા કરવામાં મદદરૂપ થશે. આ અત્યાધુનિક સુવિધા ખાનગી અવકાશ કંપનીઓ દ્વારા રચાયેલા એસએસએલવી (SSLV) અને અન્ય નાના પ્રક્ષેપણ યાનના પ્રક્ષેપણને પણ પૂરી પાડી શકે છે.
આઇપીઆરસી મહેન્દ્રગિરી ખાતે નવી 'સેમી-ક્રાયોજેનિક્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ એન્જિન એન્ડ સ્ટેજ ટેસ્ટ સુવિધા' સેમી-ક્રાયોજેનિક એન્જિન અને સ્ટેજના વિકાસને સક્ષમ બનાવશે, જે વર્તમાન લોન્ચ વાહનોની પેલોડ ક્ષમતામાં વધારો કરશે. ૨૦૦ ટન થ્રસ્ટ સુધીના એન્જિનનું પરીક્ષણ કરવા માટે સુવિધા પ્રવાહી ઓક્સિજન અને કેરોસીન સપ્લાય સિસ્ટમ્સથી સજ્જ છે.
વાતાવરણીય શાસનમાં ઉડાન દરમિયાન રોકેટ અને વિમાનના લક્ષણ માટે એરોડાયનેમિક પરીક્ષણ માટે વિન્ડ ટનલ આવશ્યક છે. વી.એસ.એસ.સી. ખાતે "ટ્રાઇસોનિક વિન્ડ ટનલ" નું ઉદઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે તે એક જટિલ તકનીકી પ્રણાલી છે જે આપણી ભાવિ તકનીકી વિકાસની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે.
તેમની મુલાકાત દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ગગનયાન મિશનની પ્રગતિની સમીક્ષા પણ કરી હતી અને અવકાશયાત્રી-નિયુક્ત લોકોને 'અવકાશયાત્રી પાંખો' એનાયત કરી હતી. ગગનયાન મિશન એ ભારતનો પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાન કાર્યક્રમ છે, જેના માટે ઇસરોના વિવિધ કેન્દ્રો પર વ્યાપક તૈયારીઓ ચાલી રહી છે.

Prime Minister's Office
PM visits Vikram Sarabhai Space Center (VSSC) in Thiruvananthapuram, Kerala
Inaugurates three important space infrastructure projects worth about Rs 1800 crores
Reviews progress of Ganganyaan and bestows ‘astronaut wings’ to the astronaut-designates
“In the new Kaal Chakra, India is continuously expanding its space in the global order and this is clearly visible in our space program”
“The four astronaut-designates are not just four names or individuals, they are four ‘Shakti’ of carrying the aspirations of 140 crore Indians into space”
“The four astronaut-designates symbolize the trust, courage, valor and discipline of today’s India”
“After 40 years, an Indian is going to space. But now, the time, the countdown and the rocket is ours”
“As India is set to become the top-3 economy of the world, at the same time the country's Gaganyaan is also going to take our space sector to new heights”
“India's Nari Shakti is playing a pivotal role in the space sector”
“India's success in the space sector is sowing the seeds of scientific temperament in the country's young generation”
“ In this Amrit Kaal, an Indian astronaut will land on the Moon in an Indian rocket”
“Society benefits the most from space technology”
27 FEB 2024 1:19PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi visited Vikram Sarabhai Space Center (VSSC) at Thiruvananthapuram, Kerala and inaugurated three important space infrastructure projects worth around Rs 1800 crores. The projects include the SLV Integration Facility (PIF) at the Satish Dhawan Space Centre, Sriharikota; the new ‘Semi-cryogenics Integrated Engine and Stage Test facility’ at ISRO Propulsion Complex at Mahendragiri; and ‘Trisonic Wind Tunnel’ at VSSC, Thiruvananthapuram. Shri Modi also reviewed the progress of the Gaganyaan Mission and bestowed ‘astronaut wings’ to the four astronaut-designates. The astronaut-designates are Group Captain Prashanth Balakrishnan Nair, Group Captain Ajit Krishnan, Group Captain Angad Pratap and Wing Commander Shubhanshu Shukla.
Addressing the gathering, the Prime Minister started by calling for a standing ovation for the astronaut-designates as the hall reverberated with the chants of Bharat Mata ki Jai.
Underlining that every nation’s development journey has its special moments that define not just the present but the future generations, the Prime Minister said that today is such an occasion for India when the present generation can take pride in the historic achievements of the nation in land, air, water and space. Recalling his statement about the beginning of a new ‘kaal chakra’ made from Ayodhya, Prime Minister Modi said that India is continuously expanding its space in the global order and its glimpses can be seen in the country’s space program.
The Prime Minister recalled India’s Chandrayaan success as India became the first nation to land on the South Pole of the Moon. “Today Shiv-Shakti Point is introducing the entire world to Indian prowess”, he said. He called the introduction of the four Gaganyaan passengers, astronaut-designates, as a historic occasion. “They are not just four names or individuals, they are four ‘Shakti’ of carrying the aspirations of 140 crore Indians into space”, the Prime Minister said. He further said “An Indian is going into space after 40 years. However, now, the time, the countdown as well as the rocket belong to us.” Expressing delight in meeting and introducing the astronaut-designates to the nation, the Prime Minister wished them on behalf of the entire nation.
Referring to the astronaut-designates, the Prime Minister said that their names have been conjoined with India’s success and they symbolize the trust, courage, valor and discipline of today’s India. He lauded their dedication and spirit towards training and said that they are the representatives of India’s Amrit generation that never gives up and shows the strength to challenge all adversities. Highlighting the need for a healthy body and a healthy mind for this mission, the Prime Minister noted the role of Yoga as part of the training module. “The country’s wishes and blessings are upon you”, PM Modi said. He also conveyed his best wishes to all the staff trainers from ISRO associated with the Gaganyaan project.
The Prime Minister also conveyed some concerns about the celebrity attention to the four astronaut-designates which can create disturbance in their training. He appealed for cooperation with the astronaut-designates and their families so that they continue their training without distraction.
The Prime Minister was briefed about Gaganyaan. He expressed happiness that most of the equipment in Gaganyaan is Made in India. He noted the happy coincidence of Gaganyaan’s preparation with India’s upcoming entry into the top 3 economies of the world. He said that projects that were dedicated today will lead to new jobs and will raise India’s profile.
Praising the role of Nari Shakti in India’s space programme, the Prime Minister said “Whether it is Chandrayaan or the Gaganyaan, no such project can be imagined without women scientists”. He informed that more than 500 women are in leadership positions in ISRO.
Underlining that India’s space sector’s major contribution is sowing the seeds of scientific temperament among the young generations, the Prime Minister observed that the success achieved by ISRO plants the idea of growing up to become a scientist in the children of today. “The countdown of the rocket inspires lakhs of children in India, and those making paper planes today dream of becoming scientists like you”, an elated Prime Minister said, directing his address to the scientists. He remarked that the willpower of youth makes for the wealth of a nation. He said that the time of landing of Chandrayaan 2 was a learning experience for every child in the country, while the successful landing of Chandrayaan 3 on Aug 23 last year filled the youth with new energy. “This day is now celebrated as Space Day”, he informed, highlighting the various records made by the country in the space sector. He mentioned the country’s achievements of reaching Mars in the first attempt, launching more than 100 satellites in a single mission, and the successful insertion of Aditya L1 solar probe in its orbit 15 lakh kilometers from Earth, the Prime Minister said that very few nations have achieved such feats. He also mentioned the recent successes of EXPO-SAT and INSAT-3DS in the first few weeks of 2024.
“All of you are opening new doors of future possibilities”, PM Modi told the ISRO team. The Prime Minister said that as per estimates, India’s space economy will grow five-fold and touch 44 billion dollars in next 10 years. He said that India is becoming a global commercial hub in the field of space. In the coming days, India will once again go to the Moon. He also informed about the new ambition of retrieving samples from the surface of the Moon. He said Venus is also on the radar. He also stated that by 2035 India will have its own space station. Furthermore, PM Modi said, “ In this Amrit Kaal, an Indian astronaut will land on the Moon in an Indian rocket”.
Drawing comparisons about India’s recent achievements in the space sector in the last 10 years with the decade before 2014, the Prime Minister mentioned the nation launching around 400 satellites compared to only 33, and the growth in the number of youth-driven space startups to more than 200 from two or three. Acknowledging their presence today, the Prime Minister lauded their vision, talent and their entrepreneurship. PM Modi also touched upon space reforms providing impetus to the sector and mentioned the recently approved FDI policy of 100 percent foreign investment in the space sector. With this reform, the Prime Minister said, the world's biggest space institutes can now establish themselves in India and provide an opportunity for the youth to showcase their skills.
Referring to India’s resolution to become Viksit, the Prime Minister highlighted the role of the space sector. PM Modi said, “Space science is not just rocket science, but it is also the biggest social science. Society benefits the most from space technology.” He mentioned agricultural, weather-related, calamity warning, irrigation-related, navigation maps and other uses like the NAVIC system for fishermen. He continued and touched upon other uses of space science such as border safety, education, health and many more. “All of you, ISRO and the entire space sector have a huge role in building a Viksit Bharat”, the Prime Minister concluded.
Governor of Kerala, Shri Arif Mohammad Khan, Chief Minister of Kerala, Shri Pinrayii Vijayan, Union Minister of State, V. Muraleedharan and Secretary, Department of Space and Chairman ISRO, Shri S Somnath were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister’s vision to reform the country’s space sector to realize its full potential and his commitment to enhancing technical and R&D capability in the sector gets a boost as three important space infrastructure projects are being inaugurated during his visit to Vikram Sarabhai Space Centre, Thiruvananthapuram. The projects include the PSLV Integration Facility (PIF) at the Satish Dhawan Space Centre, Sriharikota; the new ‘Semi-cryogenics Integrated Engine and Stage Test facility’ at ISRO Propulsion Complex at Mahendragiri; and ‘Trisonic Wind Tunnel’ at VSSC, Thiruvananthapuram. These three projects providing world-class technical facilities for the space sector have been developed at a cumulative cost of about Rs. 1800 crore.
The PSLV Integration Facility (PIF) at the Satish Dhawan Space Centre, Sriharikota will help in boosting the frequency of PSLV launches from 6 to 15 per year. This state-of-the-art facility can also cater to the launches of SSLV and other small launch vehicles designed by private space companies.
The new ‘Semi-cryogenics Integrated Engine and Stage Test facility’ at IPRC Mahendragiri will enable the development of semi-cryogenic engines and stages which will increase the payload capability of the present launch vehicles. The facility is equipped with liquid Oxygen and kerosene supply systems to test engines up to 200 tons of thrust.
Wind tunnels are essential for aerodynamic testing for the characterisation of rockets and aircraft during flight in the atmospheric regime. The “Trisonic Wind Tunnel” at VSSC being inaugurated is a complex technological system which will serve our future technology development needs.
During his visit, the Prime Minister also reviewed the progress of the Gaganyaan Mission and bestowed ‘astronaut wings’ to the astronaut-designates. The Gaganyaan Mission is India’s first human space flight program for which extensive preparations are underway at various ISRO centers.