પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 41,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં 2000થી વધારે રેલવે માળખાગત પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ, ઉદઘાટન અને લોકાર્પણ કર્યું
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ રૂ. 19,000 કરોડથી વધુના ખર્ચે 553 રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલારોપણ કર્યું
પુનઃવિકસિત ગોમતી નગર રેલવે સ્ટેશનનું ઉદઘાટન કર્યું
આશરે રૂ. 21,520 કરોડના ખર્ચે દેશભરમાં 1500 રોડ ઓવર બ્રિજ અને અંડરપાસનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને લોકાર્પણ કર્યા
"એક જ વખતમાં 2000 પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે, ત્યારે ભારત રેલવેનાં માળખાગત સુવિધામાં મોટું પરિવર્તન લાવશે"
"આજે ભારત જે પણ કરે છે, તે અભૂતપૂર્વ ગતિ અને સ્કેલ પર કરે છે. અમે મોટા સ્વપ્નો જોઈએ છીએ અને તેમને સાકાર કરવા માટે અથાક મહેનત કરીએ છીએ. આ સંકલ્પ આ વિકસિત ભારત વિકસિત રેલવે કાર્યક્રમમાં જોવા મળે છે"
"વિકસિત ભારત કેવી રીતે આગળ વધશે તે નક્કી કરવાનો યુવાનોને મહત્તમ અધિકાર છે"
"અમૃત ભારત સ્ટેશન વિકાસ અને વિરાસત બંનેનું પ્રતીક છે"
"છેલ્લાં 10 વર્ષમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ રેલવેમાં ખાસ કરીને જોવા મળે છે"
"એરપોર્ટ જેવી આધુનિક સુવિધાઓ હવે રેલવે સ્ટેશનો પર ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે"
"રેલવે નાગરિકો માટે મુસાફરીની સરળતાનો મુખ્ય આધાર બની રહી છે"
"ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ખર્ચવામાં આવતા દરેક પૈસા આવક અને નવા રોજગારના નવા સ્રોત બનાવે છે"
"ભારતીય રેલવે માત્ર મુસાફરોની સુવિધા જ નથી, પરંતુ તે ભારતની કૃષિ અને ઔદ્યોગિક પ્રગતિની સૌથી મોટી વાહક પણ છે"
26 FEB 2024 2:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે રૂ. 41,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં આશરે 2000 રેલવે માળખાગત પ્રોજેક્ટનું ખાતમુહૂર્ત કર્યું હતું અને દેશને અર્પણ કર્યા હતાં. ૫૦૦ રેલ્વે સ્ટેશનો અને 1500 અન્ય સ્થળોએથી લાખો લોકો વિકસિત ભારત વિકસિત રેલ્વે કાર્યક્રમ સાથે જોડાયા હતા.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજનો કાર્યક્રમ નવા ભારતની નવી કાર્યસંસ્કૃતિનું પ્રતીક છે. "આજે ભારત જે પણ કરે છે, તે અભૂતપૂર્વ ગતિ અને સ્કેલ પર કરે છે. અમે મોટા સ્વપ્નો જોઈએ છીએ અને તેમને સાકાર કરવા માટે અથાક મહેનત કરીએ છીએ. આ સંકલ્પ આ વિકસિત ભારત વિકસિત રેલવે કાર્યક્રમમાં જોવા મળે છે." તેમણે તે સ્કેલનો ઉલ્લેખ કર્યો જેણે તાજેતરમાં અભૂતપૂર્વ વેગ પકડ્યો છે. તેમણે છેલ્લાં થોડાં દિવસોનાં પોતાનાં જમ્મુ અને ગુજરાતનાં કાર્યક્રમોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાંથી તેમણે શિક્ષણ અને સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રનાં માળખાગત સુવિધાઓનાં વિસ્તૃતીકરણનો શુભારંભ કર્યો હતો. એ જ રીતે, આજે પણ, 300 થી વધુ જિલ્લાઓના 12 રાજ્યોના 550 સ્ટેશનોનું નવીનીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં ગોમતી નગર સ્ટેશન પ્રોજેક્ટની વાત કરીએ તો 1500થી વધુ રોડ અને ઓવરબ્રિજ પ્રોજેક્ટની વાત કરીએ તો પીએમ મોદીએ નવા ભારતની મહત્વકાંક્ષા અને સંકલ્પના વ્યાપ અને ગતિને રેખાંકિત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે રૂ. 40,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ અસ્તિત્વમાં આવી રહ્યા છે અને થોડાં મહિના અગાઉ અમૃત ભારત સ્ટેશન પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવાની યાદ અપાવી હતી, જ્યાં દેશમાં 500 રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિક બનાવવાની કામગીરી શરૂ થઈ હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજની ઇવેન્ટ આ સંકલ્પને વધારે ગાઢ બનાવે છે અને ભારતની પ્રગતિની ગતિની ઝાંખી કરાવે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આજની રેલવે પરિયોજનાઓ માટે ભારતનાં નાગરિકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આજની વિકાસ પરિયોજના માટે ભારતની યુવા શક્તિને વિશેષ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા, કારણ કે તેઓ જ વિકસિત ભારતના સાચા લાભાર્થી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓથી લાખો યુવાનો માટે રોજગારી અને સ્વરોજગારની તકોનું સર્જન થશે, ત્યારે શાળાઓમાં અભ્યાસ કરતા લોકોને પણ લાભ થશે. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "વિકસિત ભારત કેવી રીતે આગળ વધશે તે નક્કી કરવાનો યુવાનોને મહત્તમ અધિકાર છે." તેમણે વિવિધ સ્પર્ધાઓના માધ્યમથી વિકસિત ભારતમાં રેલવેનાં સપનાં સાકાર કરવા બદલ યુવાનોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને વિજેતાઓને અભિનંદન પણ પાઠવ્યા હતા. તેમણે યુવાનોને ખાતરી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રીનાં સંકલ્પની સાથે તેમનાં સ્વપ્નો અને સખત મહેનતથી વિકસિત ભારતની ગેરન્ટી મળે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, આગામી અમૃત ભારત સ્ટેશન વિકાસ અને વિરાસત એમ બંનેનું પ્રતીક બનશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ઓડિશામાં બલેશ્વર સ્ટેશનની રચના ભગવાન જગન્નાથ મંદિરની થીમ પર કરવામાં આવી છે અને સિક્કિમના રંગપુરમાં સ્થાનિક સ્થાપત્યની છાપ હશે, રાજસ્થાનમાં સાંગનેર સ્ટેશન 16મી સદીના હેન્ડ બ્લોક પ્રિન્ટિંગનું પ્રદર્શન કરશે, તમિલનાડુમાં કુમ્બાકોનમ ખાતેનું સ્ટેશન ચોલા પ્રભાવ પ્રદર્શિત કરશે અને અમદાવાદ સ્ટેશન મોઢેરા સૂર્ય મંદિરથી પ્રેરિત છે, દ્વારકા સ્ટેશન દ્વારકાધીશ મંદિરથી પ્રેરિત છેપ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આઇટી સિટી ગુરુગ્રામ સ્ટેશન આઇટી થીમ ધરાવે છે, જેનો અર્થ થાય છે અમૃત ભારત સ્ટેશન એ શહેરની ખાસિયતોનો પરિચય દુનિયાને આપશે." આ સ્ટેશનો દિવ્યાંગ અને સિનિયર સિટીઝન-ફ્રેન્ડલી હશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં વિકસિત ભારતની રચનાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, ખાસ કરીને રેલવેમાં, જ્યાં પરિવર્તન સ્પષ્ટ દેખાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં જે સુવિધાઓ દૂર હતી, તે હવે વાસ્તવિકતામાં ફેરવાઈ ગઈ છે. તેમણે વંદે ભારત, અમૃત ભારત, નમો ભારત જેવી આધુનિક સેમિ હાઈ-સ્પીડ ટ્રેનો, રેલવે લાઇનોનાં વીજળીકરણની ઝડપી ગતિ અને ટ્રેનોની અંદર અને સ્ટેશન પ્લેટફોર્મ પર સ્વચ્છતાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. તેમણે ભારતીય રેલવેમાં માનવરહિત દરવાજાઓ કેવી રીતે સામાન્ય છે તેની સરખામણી કરી હતી, જ્યારે ઓવરબ્રિજ અને અંડરબ્રિજે આજે અવિરત અને અકસ્માત મુક્ત અવરજવરની ખાતરી આપી છે. તેમણે ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો કે, એરપોર્ટ જેવી આધુનિક સુવિધાઓ હવે રેલવે સ્ટેશનો પર ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજની રેલવે નાગરિકો માટે સરળતાનો મુખ્ય આધાર બની રહી છે. રેલવેની કાયાપલટ પર વધુ ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અર્થતંત્ર વૈશ્વિક રેન્કિંગમાં 11મા ક્રમની સરખામણીએ પાંચમું સ્થાન હાંસલ કરી રહ્યું છે, ત્યારે રેલવે બજેટ 10 વર્ષ અગાઉ 45,000 કરોડ હતું, જે આજે વધીને 2.5 લાખ કરોડ થયું છે. "જરા કલ્પના કરો કે જ્યારે આપણે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક મહાસત્તા બનીશું ત્યારે આપણી તાકાતમાં કેટલો વધારો થશે. આથી, મોદી ભારતને શક્ય તેટલી વહેલી તકે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યા છે."
પીએમ મોદીએ કૌભાંડોની ગેરહાજરીને કારણે નાણાંની બચત અને નવી લાઇનો નાખવાની ગતિને બમણી કરવા, જમ્મુ-કાશ્મીરથી પૂર્વોત્તરમાં નવા વિસ્તારોમાં રેલ પહોંચાડવા અને 2,500 કિલોમીટર સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોર પર કામ કરવા માટે વપરાયેલા પૈસાની બચતનો શ્રેય પણ આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે કરદાતાઓના નાણાંના દરેક પૈસાનો ઉપયોગ મુસાફરોના કલ્યાણ માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર દ્વારા રેલવેની દરેક ટિકિટ પર 50 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ આપવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જે રીતે બેંકોમાં જમા નાણાં પર વ્યાજ મેળવવામાં આવે છે, તેવી જ રીતે માળખાગત સુવિધા પર ખર્ચવામાં આવતી દરેક પૈસો આવકનાં નવા સ્રોતો અને રોજગારીનાં નવાં સ્રોત સર્જે છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નવી રેલવે લાઇન પાથરવાથી રોજગારીની અનેક તકો ઊભી થાય છે, પછી તે મજૂર હોય કે એન્જિનીયર. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સિમેન્ટ, સ્ટીલ અને પરિવહન જેવા ઘણા ઉદ્યોગો અને દુકાનોમાં નવી રોજગારી માટેની શક્યતાઓ ઊભી થાય છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "આજે લાખો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ થઈ રહ્યું છે, તે હજારો નોકરીઓની ગેરંટી છે." તેમણે 'વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ' કાર્યક્રમ વિશે પણ વાત કરી હતી, જેમાં નાના ખેડૂતો, કારીગરો અને વિશ્વકર્મા મિત્રો દ્વારા ઉત્પાદનોને રેલવે દ્વારા સ્ટેશનો પર સ્થાપિત હજારો સ્ટોલ દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "ભારતીય રેલવે એ માત્ર મુસાફરોની સુવિધા જ નથી, પણ ભારતની કૃષિ અને ઔદ્યોગિક પ્રગતિની સૌથી મોટી એરલાઇન પણ છે." પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ઝડપી ટ્રેન પરિવહનમાં વધારે સમય બચશે અને સાથે સાથે ઉદ્યોગનાં ખર્ચમાં પણ ઘટાડો કરશે. એટલે મેક ઇન ઇન્ડિયા અને 'ભારત'ને પ્રોત્સાહન મળશે. ભારતના આધુનિક માળખાને શ્રેય આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર વિશ્વમાં રોકાણ માટે દેશને સૌથી આકર્ષક સ્થળ ગણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આગામી 5 વર્ષનો રસ્તો બતાવીને પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતા કહ્યું કે, જ્યારે આ હજારો સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ થશે ત્યારે ભારતીય રેલવેની ક્ષમતામાં વધારો થશે, જે જંગી રોકાણની ક્રાંતિ લાવશે.
પાશ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ અવારનવાર રેલવે સ્ટેશનો પર વૈશ્વિક કક્ષાની સુવિધાઓ પ્રદાન કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો છે. આ પ્રયાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં પ્રધાનમંત્રીએ અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 553 રેલવે સ્ટેશનોના પુનર્વિકાસ માટે શિલારોપણ કર્યું હતું. 27 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા આ સ્ટેશનોને 19,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે ફરીથી વિકસિત કરવામાં આવશે. આ સ્ટેશનો શહેરની બંને બાજુ એકીકૃત કરતા 'સિટી સેન્ટર્સ' તરીકે કામ કરશે. તેમાં રૂફ પ્લાઝા, સુંદર લેન્ડસ્કેપિંગ, ઇન્ટર મોડલ કનેક્ટિવિટી, સુધારેલા આધુનિક અગ્રભાગ, કિડ્સ પ્લે એરિયા, કિઓસ્ક, ફૂડ કોર્ટ વગેરે જેવી આધુનિક પેસેન્જર સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ હશે. તેમને પર્યાવરણને અનુકૂળ અને દિવ્યાંગ મૈત્રીપૂર્ણ તરીકે પુનઃવિકસિત કરવામાં આવશે. આ સ્ટેશન ઇમારતોની ડિઝાઇન સ્થાનિક સંસ્કૃતિ, વારસો અને સ્થાપત્યથી પ્રેરિત હશે.
આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશમાં ગોમતી નગર સ્ટેશનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેને આશરે રૂ. 385 કરોડનાં ખર્ચે પુનઃવિકસિત કરવામાં આવ્યું હતું. ભવિષ્યમાં મુસાફરોની વધતી જતી સંખ્યાને પહોંચી વળવા માટે, આ સ્ટેશને આગમન અને પ્રસ્થાન સુવિધાઓને અલગ કરી છે. તે શહેરની બંને બાજુને સંકલિત કરે છે. આ કેન્દ્રીય વાતાનુકૂલિત સ્ટેશન પર આધુનિક પેસેન્જર સુવિધાઓ જેવી કે એર કોનકોર્સ, કન્જેશન ફ્રી સર્ક્યુલેશન, ફૂડ કોર્ટ અને ઉપલા અને નીચલા ભોંયરામાં પાર્કિંગની પૂરતી જગ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 1500 રોડ ઓવર બ્રીજ અને અંડરપાસનો શિલાન્યાસ, ઉદઘાટન અને લોકાર્પણ પણ કર્યું હતું. 24 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા આ રોડ ઓવર બ્રિજ અને અંડરપાસમાં આ પ્રોજેક્ટ્સનો કુલ ખર્ચ આશરે 21,520 કરોડ રૂપિયા છે. આ પ્રોજેક્ટથી ગીચતામાં ઘટાડો થશે, સુરક્ષા અને કનેક્ટિવિટી વધશે, ક્ષમતામાં સુધારો થશે અને રેલવે પ્રવાસની કાર્યદક્ષતા વધશે.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone, inaugurates and dedicates to the nation more than 2000 railway Infrastructure projects worth around Rs 41,000 crores
Lays foundation stone for redevelopment of 553 railway stations under Amrit Bharat Station Scheme at a cost of over Rs 19,000 crores
Inaugurates redeveloped Gomti Nagar Railway Station
Lays foundation stone, inaugurates and dedicates to the nation 1500 Road Over Bridges and Underpasses across the country at a cost of around Rs 21,520 crores
“With 2000 projects being launched in one go, India is set to witness a mega transformation of its railway infrastructure”
“Whatever India does today, it does it on an unprecedented speed and scale. We dream big and work tirelessly to realize them. This resolve is visible in this Viksit Bharat Viksit Railway program”
“Youth have the maximum right to decide how Viksit Bharat will unfold”
“Amrit Bharat Stations are symbols of both Vikas and Virasat”
“Creation of a Viksit Bharat in the last 10 years is especially apparent in railways”
“Modern facilities similar to those in airports are now being made available to the poor and middle class at the railway stations”
“Railway is becoming a mainstay of ease of travel for the citizens”
“Every paisa spent on infrastructure creates new sources of income and new employment”
“Indian Railways is not just a passenger facility but is also the biggest carrier of India’s agricultural and industrial progress”
26 FEB 2024 2:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and inaugurated and dedicated to the Nation around 2000 railway infrastructure projects worth more than Rs. 41,000 crores via video conferencing. Lakhs of people connected with the Viksit Bharat Viksit Railways event from 500 railway stations and 1500 other venues.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that today’s programme is a symbol of the new work culture of New India. “Whatever India does today, it does it on an unprecedented speed and scale. We dream big and work tirelessly to realize them. This resolve is visible in this Viksit Bharat Viksit Railway programme”, he said. He mentioned the scale that has gained unprecedented momentum recently. He mentioned his Jammu and Gujarat events of the last few days from where he launched massive expansion of education and health sector infrastructure. Similarly, today also, 550 stations in 12 states spread over 300 districts are being revamped. Talking about Gomti Nagar station project in Uttar Pradesh, more than 1500 roads and overbridge projects PM Modi underlined the scale and speed of the ambition and resolve of new India.
The Prime Minister said that today projects worth Rs 40,000 crores are seeing the light of day and recalled initiating the Amrit Bharat Station project a few months ago where work to modernize 500 railway stations in the country had begun. He underlined that today’s event takes this resolve even further and provides a glimpse of India’s pace of progress. Prime Minister Modi congratulated the citizens of India for the railway projects of today.
Prime Minister Modi specially congratulated the Yuva Shakti of India for today’s development project as they are the real beneficiaries of Viksit Bharat. He said that the development projects of today will create employment and self-employment opportunities for lakhs of youth, while also benefit those studying in schools. “Youth have the maximum right to decide how Viksit Bharat will unfold”, PM Modi exclaimed. He expressed gratitude towards the youth for bringing the dreams of railways in Viksit Bharat to reality through various competitions and also congratulated the winners. He assured the youth that their dreams and hard work along with the Prime Minister’s resolve make for the guarantee of Viksit Bharat.
The Prime Minister expressed happiness that the upcoming Amrit Bharat Stations will be symbols of both Vikas and Virasat. He informed that Baleshwar Station in Odisha is designed on the theme of Bhagwan Jagannath Temple and Sikkim’s Rangpur will carry the imprint of local architecture, Sangner station in Rajasthan displays 16th-century hand-block printing, the station at Kumbakonam in Tamil Nadu will display Chola influence and Ahmedabad Station is inspired by Modhera Surya Mandir, Dwarka Station is inspired by the Dwarkadheesh Temple, IT City Gurugram station will carry the IT theme, meaning “Amrit Bharat Station will introduce the specialities of that city to the world”, the Prime Minister said. These stations will be Divyang and senior citizen-friendly.
Prime Minister Modi reiterated the creation of a Viksit Bharat in the last 10 years, especially in railways where the change is apparent. He observed that in the last 10 years, facilities which were once far-fetched have now become a reality and gave the example of Modernized Semi High-Speed trains like Vande Bharat, Amrit Bharat, NaMo Bharat, the fast pace of electrification of rail lines, and cleanliness inside trains and on the station platforms. He drew a comparison on how unmanned gates were commonplace in Indian Railways whereas overbridges and underbridges have ensured uninterrupted and accident-free movement today. He also mentioned that modern facilities similar to those in airports are now being made available to the poor and middle class at the railway stations.
The Prime Minister said that today’s Railway is becoming a mainstay of ease of travel for the citizens. Further commenting on the transformation of railways, the Prime Minister said as the economy jumps to 5th place in global ranking from 11th, there is a massive increase in the railway budget from 45 thousand crore 10 years ago to 2.5 lakh crore today. “Just imagine how much our strength will increase when we become the third largest economic superpower in the world. Therefore, Modi is working hard to make India the third largest economy in the world as soon as possible”, he added.
PM Modi also credited saving of money due to absence of scams and the saved money being used in doubling the speed of laying new lines, taking rails to new areas from Jammu and Kashmir to the Northeast, and working on 2,500 KM dedicated freight corridor. He said that every paisa of taxpayers' money is being used for the welfare of the commuters. He said that there is a 50 percent discount on every railway ticket by the government.
“Just as interest is earned on money deposited in banks, similarly every penny spent on infrastructure creates new sources of income and new employment”, the Prime Minister emphasized, noting that laying of new rail lines creates multiple employment opportunities, be it a laborer or an engineer. He further added that possibilities for new jobs are created in many industries and shops such as cement, steel and transport. “Lakhs of crores of rupees being invested today is a guarantee of thousands of jobs”, PM Modi exclaimed. He also spoke about the ‘One Station One Product’ program where products by small farmers, artisans, and Vishwakarma friends are being promoted by the railway through thousands of stalls set up at the stations.
“Indian Railways is not just a passenger facility but is also the biggest carrier of India’s agricultural and industrial progress”, the Prime Minister remarked, noting that a faster train will save more time in transportation while also reducing industry costs. Hence, giving impetus to Make in India and Atmanirbhar India. Crediting India’s modern infrastructure, the Prime Minister hailed the nation as the most attractive place for investment all over the world. The Prime Minister concluded his address by showing the way for the next 5 years and said that the capacity of Indian Railways will increase when these thousands of stations are modernized, bringing a revolution of huge investment.
Background
The Prime Minister has often emphasised the importance of providing world class amenities at railway stations. In a major step in this endeavour, the Prime Minister laid the foundation stone for redevelopment of 553 railway stations under the Amrit Bharat Station Scheme. These stations, spread across 27 States and Union Territories, will be redeveloped at a cost of over Rs. 19,000 crores. These stations will act as ‘City Centres’ integrating both sides of the city. They will have modern passenger amenities like roof plaza, beautiful landscaping, inter modal connectivity, improved modern façade, kids play area, kiosks, food courts, etc. They will be redeveloped as environment friendly and also Divyang friendly. The design of these station buildings will be inspired by local culture, heritage and architecture.
Further, the Prime Minister inaugurated Gomti Nagar station in Uttar Pradesh, redeveloped at a total cost of around Rs 385 crores. To cater to the increased future passenger footfall, this station has segregated arrival and departure facilities. It integrates both sides of the city. This centrally air-conditioned station has modern passenger amenities like Air Concourse, congestion free circulation, food courts and ample parking space in upper and lower basement.
The Prime Minister also laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation 1500 Road Over Bridges and Underpasses. These Road Over Bridges and Underpasses spread across 24 States and Union Territories, the total cost of these projects is around Rs 21,520 crores. These projects will reduce congestion, enhance safety and connectivity, improve capacity, and efficiency of rail travel.