પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિકસિત ભારત વિકસિત છત્તીસગઢ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 FEB 2024 2:50PM by PIB Ahmedabad
જય જોહાર.
છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈજી, છત્તીસગઢના મંત્રીઓ, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ અને છત્તીસગઢના ખૂણે-ખૂણેથી- મને કહેવામાં આવ્યું કે 90થી વધુ સ્થળોએ હજારો લોકો ત્યાં જોડાયેલા છે. ખૂણે ખૂણેથી જોડાયેલા મારા પરિવારજનો! સૌથી પહેલા તો હું છત્તીસગઢની તમામ વિધાનસભા બેઠકો સાથે જોડાયેલા લાખો પરિવારજનોને અભિનંદન આપું છું. વિધાનસભાની ચૂંટણીમાં આપે અમને સૌને ખૂબ આશીર્વાદ આપ્યા છે. તમારા આશીર્વાદનું જ પરિણામ છે કે આજે અમે વિકસિત છત્તીસગઢના સંકલ્પ સાથે તમારી વચ્ચે છીએ. ભાજપે બનાવ્યું છે, ભાજપ જ તેને વધુ સારું બનાવશે, આ વાત આજે આ આયોજન દ્વારા વધુ પુષ્ટ થઈ રહી છે.
સાથીઓ,
વિકસિત છત્તીસગઢનું નિર્માણ ગરીબો, ખેડૂતો, યુવા અને નારીશક્તિનાં સશક્તીકરણ દ્વારા થશે. વિકસિત છત્તીસગઢનો પાયો આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા મજબૂત થશે. તેથી, આજે છત્તીસગઢના વિકાસ સાથે સંબંધિત લગભગ 35 હજાર કરોડ રૂપિયાની પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં કોલસા સાથે સંબંધિત, સૌર ઊર્જા સાથે સંબંધિત, વીજળી સાથે સંબંધિત અને કનેક્ટિવિટી સાથે સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સ છે. તેનાથી છત્તીસગઢના યુવાનો માટે રોજગારીની વધુ નવી તકો ઉભી થશે. છત્તીસગઢના મારા તમામ ભાઈ-બહેનોને, આપ સૌને આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
સાથીઓ,
આજે એનટીપીસીના 1600 મેગાવોટના સુપર થર્મલ પાવર સ્ટેશન સ્ટેજ-વનને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું છે. આ સાથે જ આ આધુનિક પ્લાન્ટના 1600 મેગાવોટ સ્ટેજ-ટુનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્લાન્ટ્સ દ્વારા દેશવાસીઓને ઓછા ખર્ચે વીજળી ઉપલબ્ધ થઈ શકશે. અમે છત્તીસગઢને સૌર ઊર્જાનું પણ એક બહુ મોટું કેન્દ્ર બનાવવા માગીએ છીએ. આજે જ રાજનાંદગાંવ અને ભિલાઈમાં ખૂબ મોટા સોલર પ્લાન્ટ્સનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં એવી વ્યવસ્થા પણ છે જેનાથી રાતે પણ આસપાસના લોકોને વીજળી મળતી રહેશે. ભારત સરકારનો ઉદ્દેશ્ય સૌર ઊર્જા દ્વારા દેશના લોકોને વીજળી પૂરી પાડવાનો અને સાથે જ તેમના વીજળીના બિલને શૂન્ય કરવાનો પણ છે. મોદી દરેક ઘરને સૂર્ય ઘર બનાવવા માગે છે. મોદી દરેક પરિવારને ઘરઆંગણે વીજળી ઉત્પન્ન કરીને અને તે જ વીજળી વેચીને કમાણીનું વધુ એક સાધન આપવા માગે છે. આ ઉદ્દેશ્યને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે પીએમ સૂર્યઘર – મફત વીજળી યોજના શરૂ કરી છે. હાલમાં આ યોજના 1 કરોડ પરિવારો માટે છે. આ અંતર્ગત સરકાર ઘરની છત પર સોલર એનર્જી પેનલ લગાવવા માટે મદદ કરશે અને સીધા બેંક ખાતામાં પૈસા મોકલશે. આનાથી 300 યુનિટ સુધીની વીજળી મફતમાં ઉપલબ્ધ થશે અને જે વધારાની વીજળી પેદા થશે તે સરકાર ખરીદશે. જેનાં કારણે પરિવારોને દર વર્ષે હજારો રૂપિયાની કમાણી થશે. સરકારનો ભાર આપણા અન્નદાતાને ઊર્જા પ્રદાતા બનાવવા પર પણ છે. સોલર પંપ માટે, સરકાર ઉજ્જડ જમીનો અને ખેતરોની બાજુમાં નાના નાના સોલર પ્લાન્ટ સ્થાપવા માટે પણ મદદ કરી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છત્તીસગઢમાં જે રીતે ડબલ એન્જિન સરકાર તેની ગૅરંટીઓ પૂરી કરી રહી છે તે ખૂબ જ પ્રશંસનીય છે. છત્તીસગઢના લાખો ખેડૂતોને 2 વર્ષનું બાકી બોનસ આપી દેવામાં આવ્યું છે. ચૂંટણી સમયે મેં તેંદુ પત્તા સંગ્રાહકોના પૈસા વધારવાની ગૅરંટી પણ આપી હતી. ડબલ એન્જિન સરકારે આ ગૅરંટી પણ પૂરી કરી દીધી છે. અગાઉની કૉંગ્રેસ સરકાર ગરીબોને ઘર બનાવતા પણ અટકાવતી હતી, અને અડચણો ઉભી કરતી હતી. હવે ભાજપ સરકારે ગરીબો માટે ઘર બનાવવા માટે ઝડપથી કામ કરી દીધું છે. સરકાર હવે ઝડપથી હર ઘર જલ યોજનાને પણ આગળ વધારી રહી છે. પીએસસી પરીક્ષામાં થયેલી ગેરરીતિની તપાસના આદેશ પણ આપવામાં આવ્યા છે. હું મહતારી વંદન યોજના માટે પણ છત્તીસગઢની બહેનોને અભિનંદન આપું છું. આ યોજનાનો લાભ લાખો બહેનોને મળશે. આ તમામ નિર્ણયો દર્શાવે છે કે ભાજપ જે કહે છે તે કરી બતાવે છે. એટલા માટે લોકો કહે છે કે, મોદીની ગૅરંટી એટલે ગૅરંટી પૂરી થવાની ગૅંરંટી.
સાથીઓ,
છત્તીસગઢમાં પરિશ્રમી ખેડૂતો, પ્રતિભાશાળી યુવાનો અને પ્રકૃતિનો ખજાનો છે. વિકસિત થવા માટે જે કંઈ પણ જરૂરી છે તે છત્તીસગઢમાં પહેલા પણ હતું અને આજે પણ છે. પરંતુ આઝાદી પછી જેમણે લાંબા સમય સુધી દેશ પર શાસન કર્યું, તેમની વિચારસરણી જ મોટી ન હતી. તેઓ માત્ર 5 વર્ષનાં રાજકીય સ્વાર્થને ધ્યાનમાં રાખીને નિર્ણયો લેતા રહ્યા. કૉંગ્રેસે વારંવાર સરકારો બનાવી, પરંતુ ભવિષ્યના ભારતનું નિર્માણ કરવાનું ભૂલી ગઈ, કારણ કે તેનાં મનમાં સરકાર બનાવવી એ એકમાત્ર કામ હતું, દેશને આગળ લઈ જવો એ તેમના એજન્ડામાં જ ન હતું. આજે પણ કૉંગ્રેસનાં રાજકારણની દશા અને દિશા એ જ છે. કૉંગ્રેસ પરિવારવાદ, ભ્રષ્ટાચાર અને તુષ્ટિકરણથી આગળ વિચારી જ શકતી નથી. જેઓ ફક્ત પોતાના પરિવાર માટે જ કામ કરે છે તેઓ ક્યારેય તમારા પરિવાર વિશે વિચારી શકતા નથી. જેઓ માત્ર પોતાના દીકરા-દીકરીઓનું ભવિષ્ય ઘડવામાં વ્યસ્ત છે તેઓ ક્યારેય તમારા દીકરા-દીકરીનાં ભવિષ્યની ચિંતા કરી શકતા નથી. પણ મોદી માટે તો તમે બધા, તમે જ મોદીનો પરિવાર છો. તમારાં સપનાં જ મોદીનો સંકલ્પ છે. તેથી, આજે હું વિકસિત ભારત-વિકસિત છત્તીસગઢ વિશે વાત કરી રહ્યો છું.
140 કરોડ દેશવાસીઓને, તેમના આ સેવકે પોતાના પરિશ્રમ, પોતાની નિષ્ઠાની ગૅરંટી આપી છે. 2014માં મોદીએ ગૅરંટી આપી હતી કે સરકાર એવી હશે કે સમગ્ર વિશ્વમાં દરેક ભારતીયનું મસ્તક ગર્વથી ઊંચું થશે. આ ગૅરંટી પૂરી કરવા મેં મારી જાતને ખપાવી દીધી. 2014માં મોદીએ ગૅરંટી આપી હતી કે સરકાર ગરીબો માટે કોઈ કસર છોડશે નહીં. ગરીબોને લૂંટનારાઓએ ગરીબોના પૈસા પાછા આપવા પડશે. આજે જુઓ, ગરીબોના પૈસા લૂંટનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી થઈ રહી છે. જે પૈસા ગરીબોની લૂંટ થવાથી બચ્યા છે તે જ પૈસા ગરીબ કલ્યાણ યોજનાઓમાં કામ આવી રહ્યા છે. મફત રાશન, મફત સારવાર, સસ્તી દવાઓ, ગરીબો માટે ઘર, દરેક ઘરમાં નળનું પાણી, ઘેર-ઘેર ગેસ કનેક્શન, દરેક ઘરમાં શૌચાલય, આ બધાં કામ થઈ રહ્યાં છે. જે ગરીબોએ આ સુવિધાઓની કદી કલ્પના પણ ન કરી હતી, તેમનાં ઘરમાં પણ આ સુવિધાઓ પહોંચી રહી છે. આથી જ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા દરમિયાન મોદીની ગૅરંટીવાળી ગાડી ગામેગામ આવી અને હવે માનનીય મુખ્‍યમંત્રીશ્રીએ ગૅરંટીવાળી ગાડીમાં કયાં કયાં કામો થયાં તેના તમામ આંકડાઓ જણાવ્‍યા, ઉત્સાહ વધારનારી બાબતો જણાવી.
સાથીઓ,
10 વર્ષ પહેલા મોદીએ વધુ એક ગૅરંટી આપી હતી. ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે આપણે એવા ભારતનું નિર્માણ કરીશું કે જેનાં સપનાં આપણી અગાઉની પેઢીઓએ ખૂબ જ આશા સાથે જોયાં અને સાચવ્યાં હતાં. આજે જુઓ, ચારે બાજુ, આપણા પૂર્વજોએ જે સપના જોયાં હતાં ને તેવા જ નવા ભારતનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. શું 10 વર્ષ પહેલા કોઈએ વિચાર્યું હતું કે ગામડાઓમાં પણ ડિજિટલ પેમેન્ટ થઈ શકે છે? બેંકનું કામ હોય, બિલ ભરવાનું હોય કે અરજીઓ મોકલવાની હોય, શું તે ઘરેથી શક્ય બની શકે છે? શું કોઈએ ક્યારેય વિચાર્યું હતું કે બહાર મજૂરી કરવા ગયેલો દીકરો આંખના પલકારામાં ગામમાં પોતાના પરિવારને પૈસા મોકલી શકશે? શું કોઈએ ક્યારેય વિચાર્યું હતું કે કેન્દ્રની ભાજપ સરકાર પૈસા મોકલશે અને તરત જ ગરીબના મોબાઈલ પર મેસેજ આવશે કે પૈસા જમા થઈ ગયા છે. આજે આ શક્ય બન્યું છે. તમને યાદ હશે, કૉંગ્રેસના એક પ્રધાનમંત્રી હતા, તે પ્રધાનમંત્રીએ પોતાની જ કૉંગ્રેસ સરકાર માટે કહ્યું હતું, પોતાની સરકાર માટે કહ્યું હતું, તેમણે કહ્યું હતું કે દિલ્હીથી 1 રૂપિયો મોકલીએ તો ગામડે જતા-જતા-જતા ફક્ત 15 પૈસા પહોંચે છે, 85 પૈસા રસ્તામાં જ ગાયબ થઈ જાય છે. જો આ જ સ્થિતિ રહેતે તો આજે તમે કલ્પના કરી શકો છો કે શું સ્થિતિ હોત? હવે તમે હિસાબ લગાવો કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભાજપ સરકારે રૂ. 34 લાખ કરોડથી વધારે, રૂ. 34 લાખ કરોડથી વધુ, આ આંકડો નાનો નથી, ડીબીટી, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર એટલે કે પૈસા દિલ્હીથી સીધા તમારા મોબાઇલ સુધી પહોંચી જાય છે. ડીબીટી દ્વારા દેશની જનતાના બેંક ખાતામાં 34 લાખ કરોડ રૂપિયા મોકલવામાં આવ્યા છે. હવે વિચારો, જો કૉંગ્રેસની સરકાર હોત અને 1 રૂપિયામાંથી માત્ર 15 પૈસાવાળી જ પરંપરા હોત તો શું થાત, 34 લાખ કરોડ રૂપિયામાંથી 29 લાખ કરોડ રૂપિયા રસ્તામાં જ ક્યાંકને ક્યાંક કોઈ વચેટિયા ચાઉં કરી જતે. ભાજપ સરકારે મુદ્રા યોજના હેઠળ પણ યુવાનોને રોજગાર અને સ્વરોજગાર માટે 28 લાખ કરોડ રૂપિયાની સહાય આપી છે. જો કૉંગ્રેસની સરકાર હોત તો તેના વચેટિયાઓ પણ આમાંથી 24 લાખ કરોડ રૂપિયા મારી લેતે. ભાજપ સરકારે ખેડૂતોને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ બેંકોમાં પોણા ત્રણ લાખ કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કર્યા. જો કૉંગ્રેસની સરકાર હોત તો તેમાંથી પણ સવા બે લાખ કરોડ રૂપિયા તો પોતાના ઘરે લઈ ગઈ હોત, ખેડૂતો સુધી તો પહોંચતે જ નહીં.
આજે આ ભાજપની સરકાર છે જેણે ગરીબોને તેમનો હક અપાવ્યો છે, તેમનો અધિકાર અપાવ્યો છે. જ્યારે ભ્રષ્ટાચાર અટકે છે, ત્યારે વિકાસની યોજનાઓ શરૂ થાય છે, રોજગારની ઘણી તકો ઉપલબ્ધ થાય છે. સાથે જ આસપાસના વિસ્તારો માટે શિક્ષણ અને આરોગ્યની આધુનિક સુવિધાઓ પણ ઉભી થાય છે. આજે જે પહોળા રસ્તાઓ બની રહ્યા છે, નવી રેલવે લાઈન બની રહી છે તે ભાજપ સરકારનાં સુશાસનનું જ પરિણામ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
વિકસિત છત્તીસગઢનું સ્વપ્ન 21મી સદીની આધુનિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતાં આવાં કામો દ્વારા પૂર્ણ થશે. છત્તીસગઢ વિકસિત થશે, તો ભારતને વિકસિત થતાં કોઈ રોકી શકશે નહીં. આવનારા 5 વર્ષમાં જ્યારે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનશે ત્યારે છત્તીસગઢ પણ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર હશે. આ ખાસ કરીને પ્રથમ વખતના મતદારો માટે, શાળા-કૉલેજમાં અભ્યાસ કરતા યુવા સાથીઓ માટે આ એક બહુ મોટી તક છે. વિકસિત છત્તીસગઢ, તેમનાં સપના પૂરાં કરશે. ફરી એકવાર આ વિકાસ કાર્યો માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Viksit Chhattisgarh programme
24 FEB 2024 2:50PM by PIB Delhi
Jai Johar!
Chhattisgarh's Chief Minister Vishnu Deo Sai ji, Chhattisgarh's ministers, other representatives, and people from every corner of Chhattisgarh! I have been told that thousands of people have gathered at more than 90 locations. My dear family members who have gathered from all corners! First of all, I congratulate the lakhs of family members gathered at all the assembly seats of Chhattisgarh. You have blessed us abundantly in the assembly elections. It is the result of your blessings that today we are amidst you with the resolution of ‘Viksit Chhattisgarh’. BJP has built it, BJP will transform it, and this fact is being reaffirmed today through this event.
Friends,
The development of ‘Viksit Chhattisgarh’ will come through the empowerment of the poor, farmers, youth, and women. The foundation of ‘Viksit Chhattisgarh’ will be strengthened by modern infrastructure. Therefore, today the inauguration and dedication of projects worth nearly 35,000 crore rupees related to the development of Chhattisgarh have taken place. These projects include various initiatives related to coal, solar energy, electricity, and connectivity. These projects will create new employment opportunities and avenues for the youth of Chhattisgarh. Congratulations to all my brothers and sisters of Chhattisgarh for these projects.
Friends,
Today, the 1600 megawatt super thermal power station Stage-One of NTPC has been dedicated to the nation. Along with this, the foundation stone for the 1600 megawatt Stage-Two of this modern plant has also been laid. These plants will provide electricity to the citizens at a lower cost. We also aim to make Chhattisgarh a major centre for solar energy. Today, large solar plants have been inaugurated in Rajnandgaon and Bhilai. These plants are equipped with arrangements to provide electricity to the surrounding areas even at night. The goal of the Indian government is not only to provide electricity to the people through solar power but also to bring their electricity bills to zero. Modi wants every home to become a solar home. Modi wants to provide another source of income to every family by generating electricity at home and selling the surplus electricity. With this aim, we have launched the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, which is currently for one crore families. Under this scheme, the government will provide assistance for installing solar panels on the rooftops, and the money will be directly transferred to the bank accounts. Families will receive free electricity up to 300 units, and for any excess electricity generated, the government will make the purchase. This will earn families thousands of rupees every year. The government is also focusing on making our farmers energy producers. The government is also providing assistance for solar pumps and installing small solar plants on the edges of fields or on barren land.
Brothers and sisters,
The way the double engine government in Chhattisgarh is fulfilling its promises is highly commendable. Lakhs of farmers in Chhattisgarh have already been given a bonus due for two years. During the elections, I had given a guarantee to the tendu leaf collectors that their wages would be increased, and the double engine government has fulfilled this guarantee as well. The previous Congress government not only hindered the construction of homes for the poor but also put roadblocks. Now, the BJP government has swiftly started working on building homes for the poor. The government is also rapidly advancing the Har Ghar Jal scheme. Orders have been given to investigate the irregularities in the PSC exam. I congratulate the sisters of Chhattisgarh for the Mahtari Vandana Yojana. This scheme will benefit lakhs of sisters. All these decisions show that the BJP not only says but also does what it says. That's why people say, Modi's guarantee means a guarantee of fulfilment.
Friends,
Chhattisgarh has hard working farmers, talented youth, and a treasure trove of natural resources. Everything needed for development was present in Chhattisgarh before and is still available today. However, those who ruled the country for a long time after independence did not have a visionary mindset. They only made decisions while keeping their political interests in mind for five years. The Congress formed governments repeatedly, but forgot to build the future of Bharat because their only goal was to form a government. Advancing the nation was not part of their agenda. Even today, the situation and direction of Congress politics remain the same. The Congress cannot think beyond dynastic politics, corruption, and appeasement. Those who work only for their families can never think about your families. Those who are only focused on securing the future of their own children can never worry about the future of your children. But for Modi, all of you are Modi's family. Your dreams are Modi's resolve. Therefore, today I am talking about Viksit Bharat Viksit Chhattisgarh.
This ‘sevak’ has given the guarantee of his hard work and dedication to the 140 crore citizens of the country. In 2014, Modi had given the guarantee that the government would be such that every Indian's head would be held high with pride all over the world. I dedicated myself completely to fulfil this guarantee. In 2014, Modi guaranteed that there would be no compromise for the poor in the government. Those who looted the poor would have to return the money to the poor. Today, strict action is being taken against those who have looted the money of the poor. The money saved from being looted from the poor is being used in schemes for the welfare of the poor. Free ration, free treatment, affordable medicines, houses for the poor, piped water in every home, gas connections to every home, toilets in every home - all these tasks are being accomplished. These facilities are reaching the homes of those poor who had never even imagined them. During the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Modi's guaranteed vehicle reached every village. And now, the Hon’ble Chief Minister shared all the achievements of the guaranteed vehicle, boosting enthusiasm.
Friends,
Ten years ago, Modi gave another guarantee. At that time, I said that we would create a Bharat where the dreams of our previous generations, which they had seen with great hope, nurtured those dreams, would be realized. Today, the new Bharat being built is just like the dreams our ancestors had seen. Did anyone think ten years ago that digital payments could be possible even in villages? Or banking related works, bill payments, submitting applications could be done from home? Did anyone ever think that a son who had gone to work away from his state could send money to his family in the village at the blink of an eye? Did anyone ever think that the BJP government at the Centre would send money and a message would immediately come on the mobile phone of the poor man that the money has been deposited? Today, this has become possible. You will remember, there was a Prime Minister from the Congress. He said for his own Congress government, for his own government, that if 1 rupee is sent from Delhi, only 15 paise reaches the village, 85 paise disappears along the way. If this situation had continued, today you can imagine what the situation would have been like. Now, calculate, in the past 10 years, the BJP government has sent more than 34 lakh crore rupees, more than 34 lakh crore rupees, this figure is not small, through DBT, Direct Benefit Transfer, meaning money reaches directly to your bank account from Delhi. Through DBT, more than 34 lakh crore rupees have been sent to the bank accounts of the people of the country. Now, imagine, if there had been a Congress government and the tradition of 15 paise out of 1 rupee had continued, then what would have happened. Out of 34 lakh crore rupees, middlemen would have embezzled 29 lakh crore rupees.
The BJP government has also provided assistance of 28 lakh crore rupees to youths for employment and self-employment under the Mudra Yojana. If there had been a Congress government, their middlemen would have embezzled around 24 lakh crore rupees. The BJP government has transferred nearly 2.75 lakh crore rupees to the bank accounts of farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. If there had been a Congress government, they would have taken away about 2.25 lakh crore rupees for themselves, and the money would not have reached the farmers. Today, it is the BJP government that has ensured the rights of the poor, that has given them their due. When corruption stops, development plans begin, and many opportunities for employment emerge. Along with that, modern facilities for education and health are also being developed in the surrounding areas. The wide roads being built today, the new railway lines being laid, are all a result of the good governance of the BJP government.
Brothers and sisters,
The dream of a ‘Viksit Chhattisgarh’ will be fulfilled through initiatives that meet the modern needs of the 21st century. If Chhattisgarh develops, nothing can stop Bharat from progressing. When Bharat becomes the world's third-largest economic power in the next five years, Chhattisgarh will also rise to new heights of development. This is a significant opportunity, especially for first-time voters and young students in schools and colleges. ‘Viksit Chhattisgarh’ will fulfil their dreams. Congratulations to all of you once again on these development initiatives.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.