માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આધુનિક મીડિયા લેન્ડસ્કેપ માટે ટ્રાન્સફોર્મેટિવ પોર્ટલનું અનાવરણ કર્યું
સામયિકો/અખબારોની નોંધણીમાં આમૂલ પરિવર્તન લાવવા પ્રેસ સેવા પોર્ટલ
પારદર્શક એમ્પેનલમેન્ટ મીડિયા પ્લાનિંગ એન્ડ ઇબિલિંગ સિસ્ટમઃ સરકારની 360 ડિગ્રી સંચાર વ્યવસ્થામાં કાર્યદક્ષતા વધારવી
નેવિગેટ ભારત પોર્ટલ: સરકારી વીડિયો માટે યુનિફાઇડ હબ
એલ.સી.ઓ. માટે રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટર: સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ રિપોઝિટરી દ્વારા કેબલ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવું
22 FEB 2024 3:32PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગસિંહ ઠાકુરે આજે ચાર ટ્રાન્સફોર્મેટરી પોર્ટલ લોન્ચ કર્યા છે, જે ભારતમાં મીડિયા જગતમાં ક્રાંતિ લાવવાનું વચન આપે છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ અખબારના પ્રકાશકો અને ટીવી ચેનલો માટે વધારે અનુકૂળ વ્યાવસાયિક વાતાવરણ ઊભું કરીને વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા સુનિશ્ચિત કરવાનો, સરકારી સંચારમાં પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતા વધારવાનો, અધિકૃત સરકારી વીડિયોને સરળતાપૂર્વક સુલભ કરાવવાનો અને સ્થાનિક કેબલ ઓપરેટર્સ (એલસીઓનો વિસ્તૃત ડેટાબેઝ તૈયાર કરવાનો અને સ્થાનિક કેબલ ઓપરેટર્સ (એલસીઓનો) વિસ્તૃત ડેટાબેઝ તૈયાર કરવાનો છે, જે સરકારને ભવિષ્યમાં કેબલ ટેલિવિઝન ક્ષેત્રમાં નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત શ્રોતાગણને સંબોધતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારતને રોકાણ માટે એક આકર્ષક સ્થળ તરીકે જોવામાં આવે છે, જેમાં વૈશ્વિક કંપનીઓ ત્યાં વેપાર-વાણિજ્ય સ્થાપિત કરવા આતુર છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પરિવર્તનકારી શાસન અને આર્થિક સુધારા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનાં પરિણામે ભારતમાં વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતામાં ઘણો સુધારો થયો છે એ વાત યાદ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આને પગલે હાલનાં વ્યવસાયો અને નવા ઉદ્યોગસાહસિકો એમ બંનેમાંથી રોકાણમાં વધારો થયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, ખાસ કરીને, વિકસિત થઈ છે, જેમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને યુનિકોર્નની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવાની દિશામાં સરકારની સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરતાં શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, આ બાબતોનો પુરાવો વૈશ્વિક સ્તરે મળ્યો છે, જેનો પુરાવો વિશ્વ બેંકનાં વેપાર-વાણિજ્ય સરળ કરવાનાં સૂચકાંક અને લોજિસ્ટિક પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સ જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સૂચકાંકોમાં તેનાં સુધારેલા રેન્કિંગ પરથી મળે છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ) જેવા પ્લેટફોર્મની સફળતા એમએસએમઇ અને નાના વ્યવસાયો માટે સમાન તક ઊભી કરવાના સરકારના પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનું નેતૃત્વ માત્ર આર્થિક સુધારા પર જ કેન્દ્રિત નથી, પણ માનસિકતામાં પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપવા, ઉદ્યોગસાહસિકોને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ભાગીદાર તરીકે માન્યતા આપવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ અભિગમને કારણે સંપત્તિના સર્જન, રોજગારીની તકો અને ઊંચી આવકોમાં વધારો થયો છે, જેનાથી દેશના સર્વાંગી કલ્યાણ અને વિકાસને લાભ થયો છે.
અગાઉ, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ તેમની ટિપ્પણી દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે આ પહેલો અમને મીડિયા સાથે અમારા જોડાણને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં અને વધારવામાં મદદ કરશે. આ માત્ર પારદર્શિતા અને નવીનતાને જ પ્રોત્સાહન આપશે નહીં અને વિભાગોની કામગીરીમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરશે.
પ્રેસ સેવા પોર્ટલઃ ન્યૂઝપેપર રજિસ્ટ્રેશનને સુવ્યવસ્થિત કરવું પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (પીઆરજીઆઈ - અગાઉની આરએનઆઈ) દ્વારા પ્રેસ એન્ડ રજિસ્ટ્રેશન ઓફ પિરિયડિકલ્સ એક્ટ, 2023 (પીઆરપી એક્ટ, 2023) હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલું પ્રેસ સેવા પોર્ટલ, અખબારની નોંધણી અને અન્ય સંબંધિત પ્રક્રિયાઓ માટે પ્રક્રિયાના સંપૂર્ણ ઓટોમેશન તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. પીઆરપી એક્ટ 2023 હેઠળ તૈયાર કરવામાં આવેલા આ પોર્ટલનો હેતુ કોલોનિયલ પીઆરબી એક્ટ, 1867 હેઠળ પ્રચલિત જટિલ નોંધણી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવાનો છે.
પ્રેસ સેવા પોર્ટલની મુખ્ય વિશેષતાઓમાં સામેલ છેઃ
• ઓનલાઇન કાર્યક્રમ: પ્રકાશકો આધાર-આધારિત ઇ-હસ્તાક્ષરોનો ઉપયોગ કરીને ટાઇટલ રજિસ્ટ્રેશન માટે ઓનલાઇન અરજીઓ ફાઇલ કરી શકે છે.
• સંભાવના મીટર: શીર્ષક પ્રાપ્યતાની સંભાવના સૂચવે છે.
• કાર્યક્રમોની પરિસ્થિતિનું વાસ્તવિક-સમયનું ટ્રેકિંગ: અંતઃસ્ફુરણાથી ડિઝાઇન કરેલા ડેશબોર્ડ દ્વારા સુલભ.
• સમર્પિત DM મોડ્યુલ: સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ડેશબોર્ડમાં પ્રકાશકો પાસેથી પ્રાપ્ત કરેલી અરજીઓનું સંચાલન કરવા માટે જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ્સને સક્ષમ બનાવે છે.
નવી વેબસાઇટ: પોર્ટલની સાથે, વેબસાઇટ સંબંધિત માહિતીની સરળ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જેમાં વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ માટે એઆઈ-આધારિત ચેટબોટ દર્શાવવામાં આવે છે.
ઓટોમેશનના લાભો: ટાઇટલ રજિસ્ટ્રેશન માટે ઓનલાઇન સેવાઓ, -સાઇન સુવિધાઓ સાથે પેપરલેસ પ્રક્રિયાઓ, ડાયરેક્ટ પેમેન્ટ ગેટવેનું સંકલન, ક્યુઆર કોડ-આધારિત ડિજિટલ સર્ટિફિકેટ્સ, પ્રિન્ટિંગ પ્રેસ વિશે ઓનલાઇન માહિતી સક્ષમ કરવા માટે પ્રેસ કીપર્સ/માલિક માટેનું મોડ્યુલ, અખબારની નોંધણીનું કાર્યક્ષમ ટ્રેકિંગ અને ચેટબોટ-આધારિત ઇન્ટરેક્ટિવ ફરિયાદ નિવારણ સોફ્ટવેર મારફતે ઝડપી ફરિયાદ નિવારણ.
પારદર્શક એમ્પેનલમેન્ટ મીડિયા પ્લાનિંગ એન્ડ ઇબિલિંગ સિસ્ટમઃ મીડિયા પ્લાનિંગમાં ક્રાંતિ લાવવી પ્રેસ સેવા પોર્ટલ ઉપરાંત મંત્રાલય સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ કમ્યુનિકેશન માટે ટ્રાન્સપરન્ટ એમ્પેનલમેન્ટ, મીડિયા પ્લાનિંગ અને ઇબિલિંગ સિસ્ટમ પણ પ્રસ્તુત કરી રહ્યું છે. સીબીસી મંત્રાલયો, વિભાગો, સરકારી સાહસો અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓને વિસ્તૃત 360 ડિગ્રી મીડિયા અને સંચાર ઉકેલો પ્રદાન કરે છે. સીબીસીની નવી સિસ્ટમ મીડિયા પ્લાનિંગ પ્રક્રિયાઓમાં પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતા વધારવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે અને પેપરલેસ અને ફેસલેસ વાતાવરણમાં વેપાર કરવા માટે મીડિયા ઉદ્યોગ માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઇઆરપી સોલ્યુશન પ્રદાન કરે છે. મહત્વના લક્ષણોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• સુવ્યવસ્થિત એમ્પેનલમેન્ટ પ્રક્રિયા: પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વર્તમાનપત્રો, સામયિકો, ટીવી, રેડિયો અને ડિજિટલ માધ્યમોની પેનલ તૈયાર કરવા માટે એક ઓનલાઇન સિસ્ટમ.
• ઓટોમેટેડ મીડિયા પ્લાનિંગઃ ન્યૂનતમ મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપ સાથે મીડિયા યોજનાઓના ઓનલાઇન સર્જન માટે વિસ્તૃત સાધનો અને સુવિધાઓ, જેના પરિણામે મીડિયા પ્લાન તૈયાર કરવામાં સમયમાં ધરખમ ઘટાડો થયો છે.
• ઓટોમેટેડ બિલિંગ: સીમલેસ અને પારદર્શક બિલ સબમિશન, વેરિફિકેશન અને પેમેન્ટ માટે ઇબિલિંગ પ્રોસેસિંગ સિસ્ટમનું સંકલન.
• મોબાઇલ એપ્લિકેશન: સંગઠિત દેખરેખ માટે ટેમ્પર પ્રૂફ ટાઇમસ્ટેમ્પ અને જિઓ ટેગિંગ કાર્યક્ષમતાવાળા ભાગીદારો માટે એક વ્યાપક મોબાઇલ એપ્લિકેશન.
• ભરોસાપાત્ર અને બુદ્ધિશાળી ઉકેલઃ આ પોર્ટલ વાસ્તવિક સમયના વિશ્લેષણાત્મક અહેવાલો તૈયાર કરવામાં મદદ કરવા અને સંસ્થાને ડેટા-સંચાલિત નિર્ણયો લેવામાં સક્ષમ બનાવવા માટે નવીનતમ ટેકનોલોજી સાથે સંકલિત છે.
• વેપાર-વાણિજ્યની સરળતાને પ્રોત્સાહનઃ ઓનલાઇન પારદર્શક સિસ્ટમ ઝડપી એમ્પેનલમેન્ટ, મુશ્કેલી-મુક્ત વ્યાવસાયિક વાતાવરણ, સ્વચાલિત અનુપાલન અને ઝડપી ચુકવણીની ખાતરી આપે છે, જેથી વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતામાં નોંધપાત્ર વધારો થાય છે.
• ઝડપી સમસ્યાના નિરાકરણ માટે સમર્પિત આઇવીઆર હેલ્પડેસ્કઃ સીબીસીએ ગ્રાહકો અને ભાગીદારો માટે ઝડપી ક્વેરી પ્રદાન કરવા અને રિઝોલ્યુશન સેવાઓ જારી કરવા માટે સમર્પિત હેલ્પલાઈન નંબરો સાથે સીબીસી પર સ્થિત એક સમર્પિત આઇવીઆર સપોર્ટ ટીમની સ્થાપના કરી છે.
NaViGate ભારત પોર્ટલઃ નેશનલ વીડિયો ગેટવે ઓફ ઇન્ડિયા
મંત્રાલયની ન્યૂ મીડિયા વિંગ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ ' NaViGate ભારત' પોર્ટલ એટલે કે નેશનલ વીડિયો ગેટવે ઑફ ભારત એકીકૃત દ્વિભાષી પ્લેટફોર્મ છે, જે સરકારના વિકાસ સાથે સંબંધિત અને નાગરિક કલ્યાણલક્ષી પગલાંઓના સંપૂર્ણ ક્ષેત્ર પર વીડિયોનું આયોજન કરે છે.
'NaViGate ભારત' વિવિધ સરકારી યોજનાઓ, પહેલો અને અભિયાનો સાથે સંબંધિત વીડિયોને શોધવા, સ્ટ્રીમ કરવા, વહેંચવા અને ડાઉનલોડ કરવા માટે ઇન્ટરેક્ટિવ યુઝર ઇન્ટરફેસ સાથે સિંગલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરીને નાગરિકોને સશક્ત બનાવે છે, જેમાં ફિલ્ટર-આધારિત અદ્યતન શોધ વિકલ્પ સામેલ છે.
આ પોર્ટલ અનેક સ્ત્રોતોમાંથી સત્તાવાર અને વિશ્વસનીય માહિતી શોધવાની ઝંઝટને દૂર કરે છે, જે મીડિયા અને સામાન્ય લોકો માટે વન-સ્ટોપ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે.
'NaViGate ભારત' કતારમાં ઉભેલા છેવાડાના વ્યક્તિને સરકારની કલ્યાણકારી યોજનાઓ અને પગલાં સાથે જોડે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે આપણા રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને આકાર આપતી પહેલને સમજવામાં કોઈ પણ પાછળ ન રહી જાય, કારણ કે તે વિકસિત ભારત બનવાના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે.
'NaViGate ભારત' પોર્ટલની મુખ્ય વિશેષતાઓઃ
- મંત્રાલયો, ક્ષેત્રો, યોજનાઓ, અભિયાનો માટે સમર્પિત પૃષ્ઠો
NaViGate ભારત મંત્રાલયો, ક્ષેત્રો, યોજનાઓ અને અભિયાનો માટે સમર્પિત પૃષ્ઠો પ્રદાન કરે છે. તમામ વિડિયો માટે વિસ્તૃત વર્ણન સાથે, આ પૃષ્ઠો સરકારની પહેલોનો સંપૂર્ણ દૃષ્ટિકોણ પ્રદાન કરે છે.
- સરળ નેવિગેશન અને શોધ
વપરાશકર્તાઓને તેઓ જે વિડિઓઝ શોધી રહ્યા છે તે શોધવા માટે સરળ એક્સેસ
- વર્ગીકરણ અને ટેગિંગ
વર્ગો અથવા ટેગ્સ કે જે વપરાશકર્તાઓને વિષય/કીવર્ડ દ્વારા વિડિઓઝ શોધવા માટે પરવાનગી આપશે
- સીમલેસ વિડિઓ પ્લેબેક અને સ્ટ્રીમિંગ
સીમલેસ જોવાના અનુભવ માટે વિડિયો પ્લેયર અને સ્ટ્રીમિંગ ક્ષમતાઓ
- ડાઉનલોડ અને શેરિંગ વિકલ્પો
વપરાશકર્તાઓને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા અન્ય લોકો સાથે વિડિઓઝ ડાઉનલોડ અને શેર કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે
- અદ્યતન શોધ કાર્યક્ષમતા
હોમ પેજ પર અને પોર્ટલના દરેક વિભાગ પર ફિલ્ટર-આધારિત એડવાન્સ્ડ સર્ચ ફંક્શનાલિટી
એલ.સી.. માટે રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટર: કેબલ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવું નેશનલ રજિસ્ટર ફોર લોકલ કેબલ ઓપરેટર્સ (એલસીઓ) એ સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ રજિસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ હેઠળ દેશભરમાં ફેલાયેલી પોસ્ટ ઓફિસોમાં હાલમાં એલસીઓની નોંધણી લાવવા માટેનું પ્રથમ પગલું છે. રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટરના હેતુથી સ્થાનિક કેબલ ઓપરેટરો પાસેથી માહિતી એકત્રિત કરવા માટે એક વેબ ફોર્મની રચના કરવામાં આવી છે. એલ.સી.. માટેનું રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટર પણ ઓનલાઇન પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે અને નિયમિતપણે અપડેટ કરવામાં આવે છે. આ બાબત એલસીઓ માટે નેશનલ રજિસ્ટ્રેશન નંબર સાથે વધુ સંગઠિત કેબલ ક્ષેત્રનું વચન આપે છે, જે જવાબદાર સેવા માટે નવી નીતિઓ ઘડવાનું સરળ બનાવે છે અને કેબલ ઓપરેટર્સ માટે સુવિધા પૂરી પાડે છે. ઓનલાઇન નોંધણી માટે કેન્દ્રિય પોર્ટલ વિકાસની પ્રક્રિયામાં છે. એલસીઓ નેશનલ રજિસ્ટર સુવિધાએ વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત થઈને કેબલ ક્ષેત્ર માટે નવી સંભાવનાઓ ખોલી છે.
આ પહેલો સામૂહિક રીતે ભારતમાં ડિજિટાઇઝ્ડ અને આધુનિક મીડિયા લેન્ડસ્કેપ તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિને ચિહ્નિત કરે છે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે મીડિયા ક્ષેત્રમાં નવીનતા, પારદર્શકતા અને પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવાની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી છે.
પાર્શ્વ ભાગ
ધ પ્રેસ એન્ડ રજિસ્ટ્રેશન ઓફ પિરિયોડિકલ્સ એક્ટ, 2023
પ્રેસ એન્ડ રજિસ્ટ્રેશન ઓફ પિરિયડિકલ્સ એક્ટ, 2023 (પીઆરપી એક્ટ, 2023) સમયાંતરે નોંધણી પ્રક્રિયામાં ક્રાંતિ લાવે છે, જે ભૌતિક રજૂઆતોની જરૂરિયાત વિના ટાઇટલ ફાળવણી અને નોંધણી માટે એકીકૃત ઓનલાઇન સિસ્ટમ રજૂ કરે છે. આ કાર્યક્ષમ અભિગમ, ખાસ કરીને નાના અને મધ્યમ પ્રકાશકો માટે ફાયદાકારક છે, તે જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ્સ સમક્ષ બહુવિધ ઘોષણાઓ ફાઇલ કરવાની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે. તેના બદલે, પ્રકાશકો હવે પ્રેસ સેવા પોર્ટલ દ્વારા એક જ ઓનલાઇન એપ્લિકેશન સબમિટ કરશે, જે સમગ્ર પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરશે જેમાં અગાઉ આઠ પગલાં સામેલ હતા. ઉલ્લેખનીય છે કે, પ્રેસ એન્ડ રજિસ્ટ્રેશન ઓફ બુક્સ એક્ટ, 1867ની કડક જોગવાઈઓની તુલનામાં 2023નો કાયદો પણ ડિક્રિમિનલાઇઝેશન તરફ નોંધપાત્ર પરિવર્તન સૂચવે છે. આ ફેરફારોનો સામૂહિક ઉદ્દેશ નોંધણીના લેન્ડસ્કેપને આધુનિક અને સરળ બનાવવાનો છે, ઝડપી અને કાર્યક્ષમ શરૂઆત અને પ્રકાશનો ચલાવવા માટે અનુકૂળ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
પીઆરપી એક્ટને ડિસેમ્બર ૨૦૨૩ માં રાષ્ટ્રપતિની મંજૂરી મળી છે અને નજીકના ભવિષ્યમાં સૂચિત કરવામાં આવે તેવી સંભાવના છે. આ કાયદો હાલના પીઆરબી એક્ટ ૧૮૬૭ નું સ્થાન લેશે. આ કાયદા હેઠળ, ન્યૂઝપેપર્સ ફોર ઇન્ડિયા ઓફિસના રજિસ્ટ્રેશનટ્રારનું સ્થાન પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયાની ઓફિસ લેશે.
સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ કોમ્યુનિકેશન (સીબીસી) માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની અંદર એક મહત્ત્વપૂર્ણ એકમ છે, જેની સ્થાપના 8 ડિસેમ્બર, 2017નાં રોજ અગાઉનાં ડિરેક્ટોરેટ ઑફ એડવર્ટાઇઝિંગ એન્ડ વિઝ્યુઅલ પબ્લિસિટી (ડીએવીપી), ડિરેક્ટોરેટ ઑફ ફિલ્ડ પબ્લિસિટી (ડીએફપી) અને સોંગ એન્ડ ડ્રામા ડિવિઝન (એસએન્ડડી)નાં જોડાણ મારફતે થઈ હતી.
23 પ્રાદેશિક કચેરીઓ (આરઓ) અને 148 ફિલ્ડ ઓફિસ (એફઓ) સાથે નવી દિલ્હીમાં મુખ્યમથક ધરાવતી સીબીસી ભારત સરકારના મંત્રાલયો, વિભાગો, પીએસયુ અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓને પ્રિન્ટ, ટીવી, રેડિયો, આઉટડોર, વેબસાઇટ્સ, સોશિયલ મીડિયા અને ઇમર્જિંગ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સહિતના વિવિધ મીડિયા વર્ટિકલ્સ મારફતે વિસ્તૃત સંચાર સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરે છે.
સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઑફ કમ્યુનિકેશન આશરે 1100 ક્લાયન્ટ મંત્રાલયો/વિભાગો/પીએસયુ/સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી કરે છે, જેને કેન્દ્ર સરકારો દ્વારા તેમની મીડિયા અને સંચાર જરૂરિયાતો માટે 360 ડિગ્રી સોલ્યુશન્સ માટે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે.
અત્યારે 7000થી વધારે પ્રકાશકો (અખબારો/સામયિકો), આશરે 551 ટેલિવિઝન ચેનલો, 388 ખાનગી એફએમ ચેનલો અને આશરે 360 કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો સીબીસી સાથે જોડાયેલાં છે અને સરકારી સંસ્થા સાથે નિયમિત વેપાર કરે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Transformative Portals for a Modernized Media Landscape unveiled by Union Minister Shri Anurag Thakur
Press Sewa Portal to bring a paradigm shift in registration of Periodicals/ newspapers
Transparent Empanelment Media Planning and eBilling System: Enhancing Efficiency in 360 degree communication of the Government
Navigate Bharat Portal: Unified Hub for Government Videos
National Register for LCOs: Strengthening the Cable Sector through centralized repository
22 FEB 2024 3:32PM by PIB Delhi
The Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur, today launched four transformatory portals that promise to revolutionize the media landscape in India. These initiative is aimed at ensuring ease of doing business by fostering a more conducive business environment for Newspaper publishers and TV channels, enhance transparency and efficiency in government communication, provide easy access to authentic Government videos and create a comprehensive database of Local Cable Operators (LCOs) enabling the Government to streamline regulatory processes in the cable television sector in future.
Addressing the audience present on the occasion, the Minister remarked that Today, India is viewed as an attractive destination for investment, with global companies eager to establish businesses there. He recalled Prime Minister Narendra Modi's emphasis on transformative governance and economic reforms has greatly improved the ease of doing business in India and added that This has led to increased investment from both existing businesses and new entrepreneurs. The startup ecosystem, in particular, has flourished, with a significant increase in the number of startups and unicorns, he stated.
Elaborating on recognition of Government’s achievements towards improving ease of doing business, Shri Thakur said that these have been recognized globally, as evidenced by its improved rankings in international indices like the World Bank's Ease of Doing Business Index and the Logistic Performance Index.
He further said that the success of platforms like the Government e-Marketplace (GeM) reflect the government's efforts to create a level playing field for MSMEs and small businesses. He added that Prime Minister Modi's leadership has not only focused on economic reforms but also on fostering a mindset transformation, recognizing entrepreneurs as partners in national development. This approach has led to increased wealth creation, job opportunities, and higher incomes, benefiting the country's overall welfare and development.
Earlier, Secretary, Ministry of I&B. Shri Sanjay Jaju during his remarks said that these initiatives will help us streamline and increase our engagement with the media. These will foster not just transparency and innovation and help improve the functioning of the departments.
Press Sewa Portal: Streamlining Newspaper Registration The Press Sewa Portal, developed under the Press and Registration of Periodicals Act, 2023 (PRP Act, 2023) by the Press Registrar General of India (PRGI - erstwhile RNI), is a monumental step towards complete automation of the process for newspaper registration and other related processes. This portal, designed under the PRP Act 2023, aims to simplify the cumbersome registration procedures that were prevalent under the colonial PRB Act, 1867.
Key features of the Press Sewa Portal include:
• Online Application: Publishers can file applications for title registration online, using Aadhar-based e-signatures.
• Probability Meter: Indicates the likelihood of title availability.
• Real-time Tracking of applications status: Accessible through an intuitively designed dashboard.
• Dedicated DM Module: Enables District Magistrates to manage applications received from publishers in a centralized dashboard.
New Website: Along with the portal, the website offers easy access to relevant information, featuring an AI-based chatbot for user-friendly interactions.
Benefits of Automation: Online services for Title Registration, paperless processes with e-sign facilities, integration of a Direct Payment Gateway, QR code-based digital certificates, module for Press Keepers/owner enabling online intimation about Printing press, efficient tracking of newspaper registration, and quick grievance resolution through a chatbot-based interactive Grievance Resolution Software.
Transparent Empanelment Media Planning and eBilling System: Revolutionizing Media Planning In addition to the Press Sewa Portal, the Ministry is introducing the Transparent Empanelment, Media Planning and eBilling System for Central Bureau of Communication. CBC provides comprehensive 360 degree media and communication solutions to Ministries, Departments, PSUs, and autonomous bodies. The new system of CBC is designed to enhance transparency and efficiency in media planning processes, and provide an end-to-end ERP solution for the media industry for doing business in a paperless and faceless environment. Key features include:
• Streamlined Empanelment Process: An online system for empanelment of newspaper, periodicals, TV, Radio and digital media to ensure transparency and efficiency.
• Automated Media Planning: Enhanced tools and features for online generation of media plans with minimal manual intervention, resulting in drastic reduction in time in preparing the media plan.
• Automated Billing: Integration of an eBilling processing system for seamless and transparent bill submission, verification and payment.
• Mobile App: A comprehensive mobile app for partners with tamper proof timestamp and geo tagging functionality for organised monitoring.
• Reliable and Intelligent Solution: The portal is integrated with latest technology to assist in making real-time analytical reports and enable organisation to take data-driven decisions.
• Promoting Ease of Doing Business: The online transparent system ensures faster empanelment, hassle-free business environment, automated compliance and swifter payment thereby significantly increasing the ease of doing business.
• Dedicated IVR Helpdesk for Quick Issue Resolution: CBC has established a dedicated IVR support team stationed at CBC with dedicated helpline numbers to provide quick query and issue resolution services for clients and partners.
NaViGate Bharat Portal: National Video Gateway of Bharat
The ‘NaViGate Bharat’ portal i.e., the National Video Gateway of Bharat, developed by the New Media Wing of the Ministry, is a unified bilingual platform which hosts videos on the entire gamut of Government’s development-related and citizen welfare-oriented measures.
‘NaViGate Bharat’ empowers citizens by providing a single platform with an interactive user interface to search, stream, share, and download videos related to various Government schemes, initiatives, and campaigns, with filter-based advanced search option.
The portal eliminates the hassle of searching for official and reliable information from multiple sources, providing a one-stop platform for media and the general public.
‘NaViGate Bharat’ connects the last person standing in the queue with the Government's welfare schemes and measures, ensuring that no one is left behind in understanding the initiatives shaping our nation's future as it moves ahead on the path of becoming a Viksit Bharat.
Key Features of ‘NaViGate Bharat’ Portal:
- Dedicated Pages for Ministries, Sectors, Schemes, Campaigns
NaviGate Bharat offers dedicated pages for Ministries, Sectors, Schemes, and Campaigns. With detailed descriptions for all videos, these pages provide a holistic view of Government initiatives.
- Easy Navigation & Search
Easy access for users to find the videos they are looking for
- Categorization & Tagging
Categories or tags that will allow users to search for videos by topic/keyword
- Seamless Video Playback & Streaming
Video player and Streaming capabilities for seamless viewing experience
- Download & Sharing Options
Users will be allowed to download and share videos with others through social media platforms
- Advanced Search Functionality
Filter-based Advanced Search functionality on the Home page and on each section of the portal
National Register for LCOs: Strengthening Cable Sector National Register for Local Cable Operators (LCOs) is the first step to bring registration of LCOs currently with Post Offices spread across the country under a Centralised Registration System. A web form has been designed to collect information from local cable operators for the purpose of National Register. The National Register for LCOs has also been published online and is being updated regularly. This promises a more organized cable sector with a National Registration Number for an LCO, making it easier to formulate new policies for responsible service and convenience for cable operators. A Centralised portal for online registration is in the process of development. The LCO National Register facility opens new possibilities for the cable sector, aligning with the vision of a developed India.
These initiatives collectively mark a significant leap towards a digitized and modernized media landscape in India. The Ministry of Information and Broadcasting reaffirms its commitment to fostering innovation, transparency, and progress in the media sector.
Background
The Press and Registration of Periodicals Act, 2023
The Press and Registration of Periodicals Act, 2023 (PRP Act, 2023) revolutionizes the registration process for periodicals, introducing a seamless online system for title allotment and registration without the need for physical submissions. This efficient approach, particularly advantageous for small and medium publishers, eliminates the requirement to file multiple declarations with District Magistrates. Instead, publishers will now submit a single online application through the Press Sewa Portal, streamlining the entire process that previously involved eight steps. Notably, the 2023 act also marks a significant shift towards decriminalization as compared to the stringent provisions of the Press and Registration of Books Act, 1867. These changes collectively aim to modernize and simplify the registration landscape, fostering an environment conducive to the swift and efficient initiation and running of publications.
The PRP Act has received the Presidential assent in December 2023 and is likely to be notified in near future. The Act will replace the existing PRB Act 1867. Under the act Rregistrar of Newspapers for India office will be replaced by the office of Press Registrar General of India.
Central Bureau of Communication (CBC) is a vital unit within the Ministry of Information and Broadcasting, established on December 8, 2017, through the amalgamation of the erstwhile Directorate of Advertising and Visual Publicity (DAVP), Directorate of Field Publicity (DFP), and Song & Drama Division (S&DD).
Headquartered in New Delhi, with its 23 Regional Offices (ROs) and 148 Field Offices (FOs), CBC provides comprehensive communication solutions to Ministries, Departments, PSUs, and autonomous bodies of Government of India, through various media verticals including Print, TV, Radio, Outdoor, Websites, Social Media and Emerging Digital Platforms.
Central Bureau of Communication partners with around 1100 client Ministries/Departments/PSUs/Institutions funded by Central Governments for their 360 degree solutions to their media and communication needs.
More than 7000 publishers (newspapers/periodicals), nearly 551 Television Channels, 388 Private FM channels and around 360 Community Radio Stations are currently empanelled with CBC and do regular business with the Government body.