ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਆਈਕੋਨਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪਰੇਖਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਆਈਕੋਨਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਬੰਦਰਗਾਹ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਸਮੇਤ ਸਾਡੇ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਲਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
01 FEB 2024 12:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 2047 ਤੱਕ 'ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਲਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਈਕੋਨਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਂਟਰ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਘਰੇਲੂ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਵੀ ਹੁਣ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਮੇਤ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਕੋਲ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮੌਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਸਮੇਤ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਘਰੇਲੂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਠ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜੀ-20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਲਈ ਇੱਕ ਖਿੱਚ ਵਾਲਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
A FRAMEWORK FOR RATING ICONIC TOURIST CENTRES BASED ON QUALITY OF FACILITIES AND SERVICES TO BE ESTABLISHED: UNION FINANCE MINISTER
LONG-TERM INTEREST FREE LOANS TO BE PROVIDED TO STATES FOR FINANCING DEVELOPMENT OF ICONIC TOURIST CENTRES
PROJECTS FOR PORT CONNECTIVITY, TOURISM INFRASTRUCTURE, AND AMENITIES TO BE TAKEN UP ON OUR ISLANDS, INCLUDING LAKSHADWEEP
01 FEB 2024 12:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, while presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, laid emphasis on comprehensive development of tourist centers for achieving the vision of ‘Viksit Bharat’ by 2047.
Iconic Tourist Centres
Smt Nirmala Sitharaman said that states will be encouraged to take up comprehensive development of iconic tourist centres, branding and marketing them at global scale. She further added that long-term interest free loans will be provided to States for financing such development on matching basis. In order to promote comprehensive development of the centres, the Union Minister said that a framework for rating of the centres based on quality of facilities and services will be established.
Domestic Tourism
The Union Finance Minister highlighted the fact that India’s middle class also now aspires to travel & explore; and tourism, including spiritual tourism, has tremendous opportunities for local entrepreneurship.
In continuation to this, she said that to address the emerging fervour for domestic tourism, projects for port connectivity, tourism infrastructure, and amenities will be taken up on the islands, including Lakshadweep and this will help in generating employment.
In addition to domestic tourism, India’s diversity is known to global audience. In this regard Union Minister Smt. Nirmala Sitharaman in her Budget speech said that the success of organizing G20 meetings in sixty places presented diversity of India to global audience and the economic strength has made the country an attractive destination for business and conference tourism.