अर्थ मंत्रालय
वैशिष्ट्यपूर्ण पर्यटन केंद्रांना सेवा आणि सुविधांच्या दर्जावर आधारित मानांकन देण्यासाठी आराखडा तयार करण्यात येईल: केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन
वैशिष्ट्यपूर्ण पर्यटन केंद्रांच्या विकासासाठी वित्तपुरवठा करण्याच्या उद्देशाने राज्यांना दीर्घकालीन बिनव्याजी कर्जे देण्यात येणार
लक्षद्वीपसह सर्व बेटांवर बंदरांशी संपर्क सुविधा, पर्यटन क्षेत्रातील पायाभूत सुविधा तसेच इतर सोयी यांच्या उभारणीसाठी प्रकल्प हाती घेण्यात येणार
01 FEB 2024 3:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2024
संसदेत वर्ष 2024-25 साठीचा अंतरिम अर्थसंकल्प सादर करताना आज केंद्रीय अर्थमंत्री तसेच कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी वर्ष 2047 पर्यंत ‘विकसित भारत’ घडवण्याचे स्वप्न साकार करण्यासाठी पर्यटन केंद्रांच्या सर्वसमावेशक विकासावर अधिक भर दिला.
वैशिष्ट्यपूर्ण पर्यटन केंद्रे
केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन म्हणाल्या की वैशिष्ट्यपूर्ण पर्यटन केंद्रांचा सर्वसमावेशक विकास तसेच त्यांचे जागतिक पातळीवर ब्रँडींग आणि प्रसिद्धी करण्याच्या दृष्टीने राज्यांना प्रोत्साहन देण्यात येईल. तसेच अशा प्रकारच्या विकासकामांसाठी वित्तपुरवठा करण्याच्या उद्देशाने राज्यांना त्यांच्या गरजेवर आधारित दीर्घकालीन बिनव्याजी कर्जे देण्यात येतील असे त्या पुढे म्हणाल्या. केंद्रीय मंत्री म्हणाल्या की अशा पर्यटन केंद्रांच्या व्यापक विकासाला प्रोत्साहन देण्यासाठी तेथील सेवा आणि सुविधा यांच्या दर्जाच्या आधारावर त्यांना मानांकन देण्यासाठीचा आराखडा तयार करण्यात येईल.
देशांतर्गत पर्यटन
भारतातील मध्यमवर्ग आता प्रवास करणे आणि नवनव्या पर्यटन स्थळांचा शोध घेणे यासाठी उत्सुक आहे या तथ्यावर अधिक भर देत केंद्रीय अर्थमंत्री म्हणाल्या की अध्यात्मिक पर्यटनासह एकंदर पर्यटन क्षेत्रात स्थानिक उद्योजकतेसाठी प्रचंड संधी आहेत.
पुढे त्या म्हणाल्या की देशांतर्गत पर्यटनाबाबत नव्याने उदयाला येत असलेल्या उत्साहाला जोड देण्यासाठी लक्षद्वीपसह इतर बंदरांशी संपर्क सुविधा, पर्यटन क्षेत्रातील पायाभूत सुविधा तसेच इतर सोयी यांच्या उभारणीसाठी प्रकल्प हाती घेण्यात येतील आणि यातून रोजगार निर्मितीला चालना मिळेल.
देशांतर्गत पर्यटनाबरोबरच, जागतिक पातळीवरील पर्यटकांना भारतातील वैविध्याची माहिती आहे. यासंदर्भात बोलताना केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी त्यांच्या अर्थसंकल्पीय भाषणात सांगितले की भारतात साठ ठिकाणी झालेल्या जी-20 बैठकांच्या यशस्वी आयोजनाने जागतिक पातळीवरील प्रेक्षकांना भारताच्या विविधतेचे दर्शन घडले तसेच देशाच्या आर्थिक ताकदीने देशाला व्यापार आणि परिषदा यांच्या आयोजनाचे आकर्षक स्थान मिळवून दिले.

Ministry of Finance
A FRAMEWORK FOR RATING ICONIC TOURIST CENTRES BASED ON QUALITY OF FACILITIES AND SERVICES TO BE ESTABLISHED: UNION FINANCE MINISTER
LONG-TERM INTEREST FREE LOANS TO BE PROVIDED TO STATES FOR FINANCING DEVELOPMENT OF ICONIC TOURIST CENTRES
PROJECTS FOR PORT CONNECTIVITY, TOURISM INFRASTRUCTURE, AND AMENITIES TO BE TAKEN UP ON OUR ISLANDS, INCLUDING LAKSHADWEEP
01 FEB 2024 12:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, while presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, laid emphasis on comprehensive development of tourist centers for achieving the vision of ‘Viksit Bharat’ by 2047.
Iconic Tourist Centres
Smt Nirmala Sitharaman said that states will be encouraged to take up comprehensive development of iconic tourist centres, branding and marketing them at global scale. She further added that long-term interest free loans will be provided to States for financing such development on matching basis. In order to promote comprehensive development of the centres, the Union Minister said that a framework for rating of the centres based on quality of facilities and services will be established.
Domestic Tourism
The Union Finance Minister highlighted the fact that India’s middle class also now aspires to travel & explore; and tourism, including spiritual tourism, has tremendous opportunities for local entrepreneurship.
In continuation to this, she said that to address the emerging fervour for domestic tourism, projects for port connectivity, tourism infrastructure, and amenities will be taken up on the islands, including Lakshadweep and this will help in generating employment.
In addition to domestic tourism, India’s diversity is known to global audience. In this regard Union Minister Smt. Nirmala Sitharaman in her Budget speech said that the success of organizing G20 meetings in sixty places presented diversity of India to global audience and the economic strength has made the country an attractive destination for business and conference tourism.