નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને 'વિકસિત ભારત'નાં વિઝનને સાકાર કરવા અમૃત કાળ કર્તવ્ય કાળ હોવો જોઈએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો
વર્ષ 2014 અગાઉનાં યુગનાં દરેક પડકારોને આર્થિક વ્યવસ્થાપન અને સુશાસન મારફતે પાર પાડવાઃ નાણાં મંત્રી
સરકાર જુલાઈમાં પૂર્ણ બજેટમાં 'વિકસિત ભારત'ને અનુસરવા માટે એક વિસ્તૃત રોડમેપ રજૂ કરશે
આર.એસ. 'વિકસિત ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવા રાજ્યોને 50 વર્ષના મૂલ્યની 75,000 કરોડ રૂપિયાની વ્યાજમુક્ત લોન
ઝડપી વસ્તી વૃદ્ધિ અને વસ્તી વિષયક ફેરફારોના પડકારોનો સામનો કરવા માટે ઉચ્ચ-સંચાલિત સમિતિ
સરકાર મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સના ઝડપી વિકાસમાં રાજ્યોને સહાય કરશે, જેમાં પર્યાપ્ત આર્થિક તકોનું સર્જન સામેલ છેઃ કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી
પૂર્વીય ક્ષેત્ર અને તેના લોકોને ભારતના વિકાસનું શક્તિશાળી ચાલકબળ બનાવવા માટે સરકાર સૌથી વધુ ધ્યાન આપશે
01 FEB 2024 12:37PM by PIB Ahmedabad
આજે સંસદમાં વચગાળાનું બજેટ 2024-2025 રજૂ કરતી વખતે, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પરિવર્તનશીલ નેતૃત્વ અને ભારતની પ્રગતિ પર તેની અસર પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 'વિકિસિત ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે અમૃત કાળ કર્તવ્ય કાળ હોવો જોઈએ.
કર્તવ્ય કા તરીકે અમૃત કાળ
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ઊંચી વૃદ્ધિ સાથે અર્થતંત્રને મજબૂત અને વિસ્તૃત કરવા તથા લોકો તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરે તેવી સ્થિતિનું સર્જન કરવા કટિબદ્ધ છે. શ્રીમતી સીતારામને આપણાં પ્રજાસત્તાકનાં 75માં વર્ષમાં સ્વતંત્રતા દિવસનાં રોજ રાષ્ટ્રને કરેલા સંબોધનમાંથી પ્રધાનમંત્રીને ટાંક્યાં હતાં અને કહ્યું હતું કે, "આપણે નવી પ્રેરણાઓ, નવી ચેતના, નવા સંકલ્પો સાથે રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે આપણી જાતને પ્રતિબદ્ધ કરીએ છીએ, કારણ કે દેશ અપાર સંભાવનાઓ અને તકો ખોલે છે." તેણે કહ્યું કે તે ખરેખર આપણો 'કર્તવ્ય કાળ' છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉનાં યુગનાં દરેક પડકારનો સામનો આર્થિક વ્યવસ્થાપન અને સુશાસન મારફતે થયો હતો. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "તેનાથી દેશ સતત ઊંચી વૃદ્ધિના મક્કમ માર્ગે અગ્રેસર થયો છે. આ અમારી યોગ્ય નીતિઓ, સાચા ઇરાદાઓ અને યોગ્ય નિર્ણયો દ્વારા શક્ય બન્યું છે."
શ્રીમતી સીતારામને એમ પણ કહ્યું હતું કે, "જુલાઈમાં પૂર્ણ બજેટમાં અમારી સરકાર 'વિકસિત ભારત'ની અમારી શોધ માટે એક વિસ્તૃત રોડમેપ પ્રસ્તુત કરશે."
'વિકસિત ભારત' માટે રાજ્યોમાં સુધારા
મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે 'વિકસિત ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે રાજ્યોમાં ઘણા વિકાસ અને વિકાસને સક્ષમ કરતા સુધારાની જરૂર છે. આ સંદર્ભમાં, તેણીએ રાજ્ય સરકારો દ્વારા તે સીમાચિહ્ન સાથે જોડાયેલા સુધારાઓને સમર્થન આપવા માટે પચાસ વર્ષની વ્યાજમુક્ત લોન તરીકે 75 હજાર કરોડ રૂપિયાની જાહેરાત કરી.
ઝડપી વસ્તી વધારાથી ઉદ્ભવતા પડકારો પર વિચાર કરશે ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ
શ્રીમતી સીતારમને જણાવ્યું હતું કે ઝડપથી વસ્તી વૃદ્ધિ અને વસ્તી વિષયક ફેરફારોને કારણે ઉદ્ભવતા પડકારોની વિસ્તૃત વિચારણા માટે સરકાર ઉચ્ચ સત્તા ધરાવતી સમિતિની રચના કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સમિતિને 'વિકસિત ભારત'ના ધ્યેયના સંબંધમાં વ્યાપકપણે આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે ભલામણો કરવાની ફરજ પાડવામાં આવશે.
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સનો વિકાસ
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને કહ્યું હતું કે, 'મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ' મારફતે સરકાર મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સના ઝડપી વિકાસમાં રાજ્યોને મદદ કરવા તૈયાર છે, જેમાં પર્યાપ્ત આર્થિક તકોનું સર્જન સામેલ છે.
પૂર્વનો વિકાસ
પૂર્વના વિકાસ પર સરકારના ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂકતા, કેન્દ્રીય નાણાં પ્રધાને એમ પણ કહ્યું હતું કે, સરકાર પૂર્વ વિસ્તાર અને તેની જનતાને ભારતના વિકાસનું શક્તિશાળી ચાલકબળ બનાવવા માટે ખૂબ જ ધ્યાન આપશે.

Ministry of Finance
UNION MINISTER SMT. NIRMALA SITHARAMAN EMPHASISES THAT AMRIT KAAL SHOULD BE KARTAVYA KAAL FOR REALIZING THE VISION OF ‘VIKSIT BHARAT’
EVERY CHALLENGE OF PRE-2014 ERA OVERCOME THROUGH ECONOMIC MANAGEMENT AND GOOD GOVERNANCE: FM
GOVERNMENT TO PRESENT A DETAILED ROADMAP FOR PURSUIT OF ‘VIKSIT BHARAT’ IN THE FULL BUDGET IN JULY
RS. 75,000 CRORE WORTH 50-YEAR INTEREST FREE LOAN TO STATES TO REALISE VISION OF ‘VIKSIT BHARAT’
HIGH-POWERED COMMITTEE FOR ADDRESSING CHALLENGES FROM FAST POPULATION GROWTH AND DEMOGRAPHIC CHANGES
GOVERNMENT TO ASSIST STATES IN FASTER DEVELOPMENT OF ASPIRATIONAL DISTRICTS & BLOCKS , INCLUDING GENERATIONAL OF AMPLE ECONOMIC OPPURTUNITIES : UNION FINANCE MINISTER
GOVERNMENT TO PAY UTMOST ATTENTION TO MAKE EASTERN REGION & ITS PEOPLE A POWERFUL DRIVER OF INDIA’S GROWTH
01 FEB 2024 12:37PM by PIB Delhi
While presenting the Interim Budget 2024-2025 in the Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman underscored the transformative leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi and its impact on India's progress and emphasised that Amrit Kaal should be Kartavya Kaal to realise the vision of ‘Viksit Bharat’.
Amrit Kaal as Kartavya Kaal
The Minister said that the Government stands committed to strengthen and expand the economy with high growth and to create conditions for people to realize their aspirations. Smt. Sitharaman quoted the Prime Minister from his Independence Day address to the nation, in the 75th year of our Republic, and said, “We commit ourselves to national development, with new inspirations, new consciousness, new resolutions, as the country opens up immense possibilities and opportunities”. She said that it is indeed our ‘Kartavya Kaal’.
She highlighted that every challenge of the pre-2014 era was overcome through economic management and good governance. The Minister said, “These have placed the country on a resolute path of sustained high growth. This has been possible through our right policies, true intentions, and appropriate decisions.”
Smt. Sitharaman also said, “In the full budget in July, our Government will present a detailed roadmap for our pursuit of ‘Viksit Bharat’.”
Reforms in the States for ‘Viksit Bharat’
The Minister noted that many growth and development enabling reforms are needed in the states for realizing the vision of ‘Viksit Bharat’. In this regard, she announced seventy-five thousand crore rupees as fifty-year interest free loan to support those milestone-linked reforms by the State Governments.
High-Powered Committee to consider challenges arising from fast population growth
Smt. Sitharaman stated that the Government will form a high-powered committee for an extensive consideration of the challenges arising from fast population growth and demographic changes. The committee will be mandated to make recommendations for addressing these challenges comprehensively in relation to the goal of ‘Viksit Bharat’, she added.
Development of aspirational districts & blocks
Smt. Nirmala Sitharaman said that through ‘Aspirational Districts Programme’ the Government stands ready to assist the states in faster development of aspirational districts and blocks, including generation of ample economic opportunities.
Development of East
Stressing on the Government’s focus on the development of the East, Union Minister for Finance also said that the Government will pay utmost attention to make the eastern region and its people a powerful driver of India’s growth.