ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਸਾਡੇ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ, ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁੱਗ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ
01 FEB 2024 12:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹਣ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ।
ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ
ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆਈ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਤਗਮਾ ਸੂਚੀ ਉੱਚ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ"। ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਨੰਬਰ-1 ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਖਿਡਾਰਨ ਪ੍ਰਗਨਾਨਧਾ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਮੈਗਨਸ ਕਾਰਲਸਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਰੜਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸ਼ਤਰੰਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੋਲ 2010 ਵਿੱਚ 20 ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਤਰੰਜ ਗ੍ਰੈਂਡਮਾਸਟਰ ਹਨ।"
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰੇਮੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਫੰਡ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੰਜਾਹ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਫੰਡ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜਾਂ ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਜਾਂ ਪੁਨਰਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇਹ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁੱਗ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਫੰਡ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Finance
THE COUNTRY IS PROUD OF OUR YOUTH SCALING NEW HEIGHTS IN SPORTS: UNION FINANCE MINISTER
BUDGET PROPOSES TO ESTABLISH A CORPUS OF RUPEES ONE LAKH CRORE FOR YOUTH
FOR OUR TECH SAVVY YOUTH, THIS WILL BE A GOLDEN ERA: SMT. NIRMALA SITHARAMAN
01 FEB 2024 12:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, highlighting the mantra of of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas’ in the Interim Budget 2024-25 laid in Parliament today, said that the country is proud of our youth scaling new heights in sports.
Youth in Sports
Highlighting the achievements of India in the Asian
Games, she said “The highest ever medal tally in Asian Games, and Asian Para Games in 2023 reflects a high confidence level”. In her Budget speech, the Union Minister also said that Chess prodigy and our Number-One ranked player Praggnanandhaa put up a stiff fight against the reigning World Champion Magnus Carlsson in 2023. Speaking of India’s success in Chess, she said “Today, India has over 80 chess grandmasters compared to little over 20 in 2010”.
Corpus for Tech Savy Youth
Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Budget proposed to establish a corpus of rupees one lakh crore with fifty- year interest free loan. The corpus will provide long term financing or refinancing with long tenors and low or nil interest rates. She said that for our tech savvy youth, this will be a golden era and there is a need to have programmes that combine the powers of our youth and technology. Smt. Nirmala Sitharaman emphasised that the corpus will encourage the private sector to scale up research and innovation significantly in the sunrise domains.