Ministry of Finance
INDIAN ECONOMY DEMONSTRATES RESILIENCE AND MAINTAINS HEALTHY MACROECONOMIC FUNDAMENTALS, DESPITE UNCERTAINTY FROM ADVERSE GEOPOLITICAL DEVELOPMENTS
INDIA’S REAL GDP PROJECTED TO GROW AT 7.3 PER CENT IN FY 2023-24
INDIA CONTINUES ON PATH OF FISCAL CONSOLIDATION, TO REDUCE FISCAL DEFICIT BELOW 4.5 PER CENT BY 2025-26
11.1 PER CENT INCREASE IN CAPITAL EXPENDITURE OUTLAY FOR THE NEXT YEAR TO Rs. 11,11,111 CRORE
01 FEB 2024 12:53PM by PIB Delhi
Despite uncertainty from adverse geopolitical developments and expansionary fiscal measures taken during the COVID-19 pandemic, the Indian economy has demonstrated resilience and maintained healthy macroeconomic fundamentals. As per the First Advance Estimates of National Income of FY 2023-24, India’s Real GDP is projected to grow at 7.3 per cent. This was stated in the Macro-Economic Framework Statement 2024-25.
Strong domestic demand for consumption and investment, along with Government’s continued emphasis on capital expenditure are seen as among the key driver of the GDP in H1 of FY2023-24. On the supply side, industry and services sectors were the primary growth drivers in H1 of FY2023-24. India has registered the highest growth among major advanced and emerging market economies during this period. As per the IMF, India is likely to become the third-largest economy in 2027 in USD at market exchange rate. It also estimates that India’s contribution to global growth will rise by 200 basis points in 5 years.
Noting that the massive tripling of the capital expenditure outlay in the past 4 years has resulted in huge multiplier impact on economic growth and employment creation, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced an increase in capital expenditure outlay for the next year by 11.1 per cent to Rs. 11,11,111 crore. This would be 3.4 per cent of the GDP, she informed, while presenting the Interim Budget 2024-25 in the Parliament today. To further strengthen the growth momentum, the Government allocated Rs. 1.3 lakh crore in BE 2023-24 towards fifty-year interest-free loans to the States to boost their respective capital expenditures. The scheme will be continued this year, the Finance Minister added.
Calling the decade of 2014-23 as the golden era for FDI inflows, Smt. Sitharaman informed the House that the inflow during this period was twice the figure during 2005-14, amounting to USD 596 billion. “For encouraging sustained foreign investment, we are negotiating bilateral investment treaties with our foreign partners, in the spirit of ‘First Develop India’”, she added.
Macroeconomic stability and improvements in India’s external position, particularly significant moderation in the current account deficit and revival of capital flows on the back of a comfortable foreign exchange reserves buffer, resulted in stability in the Indian rupee during FY 2023-24. Further, inflationary pressures in India moderated majorly driven by proactive supply side initiatives by the Government, noted the Macro-Economic Framework Statement 2024-25.
Delving on the Fiscal scenario of the Indian Economy, the Finance Minister said, “The fiscal deficit in 2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of the GDP. We continue on the path of fiscal consolidation, as announced in my Budget Speech for 2021-22, to reduce fiscal deficit below 4.5 per cent by 2025-26”. In line with this commitment, RE 2023-24 projects Fiscal Deficit to GDP of 5.8 per cent, which is lower than the BE 2023-24 of 5.9 per cent, notes the Medium Term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement.
Fiscal Indicators - Rolling Targets as a Percentage of GDP
Revised Estimates
Budget Estimates
2023-24
2024-25
1. Fiscal Deficit
5.8
5.1
2. Revenue Deficit
2.8
2.0
3. Primary Deficit
2.3
1.5
4. Tax Revenue (Gross)
11.6
11.7
5. Non-tax Revenue
1.3
1.2
6. Central Government Debt
57.8
56.8
(Source: Medium Term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement)
Strategic priorities for FY 2024-25:
The Government’s fiscal policy stance has been to make the domestic economy more resilient to exogenous shocks and to mitigate the risks of global economic downturn without compromising on the overall macroeconomic balances. The FY 2024-25 fiscal strategy of the government is based on the following broad intents:
1. Directing towards more inclusive, sustainable and more resilient domestic economy to absorb the unanticipated shocks, if any;
2. Channelizing and allocating increased resources towards capital spending to sustain infrastructure development momentum;
3. Continuing the holistic approach of fiscal federalism towards enhancing the public infrastructure by supporting efforts of the States for capital spending;
4. Focus on integrated and coordinated planning and implementation of infrastructure projects in the country, embracing the principles of PM Gati Shakti;
5. Prioritization of expenditure towards the key developmental sectors viz., drinking water, housing, sanitation, green energy, health, education, agriculture, rural development etc. for long run sustainable and inclusive betterment of the citizens;
6. Enhancing the effectiveness of cash management through just-in-time release of resources by using SNA/TSA system etc.

નાણા મંત્રાલય
પ્રતિકૂળ ભૌગોલિક રાજકીય વિકાસથી અનિશ્ચિતતા હોવા છતાં, ભારતીય અર્થતંત્રે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી અને તંદુરસ્ત મેક્રોઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સ જાળવી રાખ્યા
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ભારતનો વાસ્તવિક જીડીપી 7.3 ટકા રહેવાનું અનુમાન
ભારત રાજકોષીય મજબૂતીના માર્ગે અગ્રેસર છે, જેથી વર્ષ 2025-26 સુધીમાં રાજકોષીય ખાધ 4.5 ટકાથી નીચે આવી જશે.
આગામી વર્ષ માટે મૂડીખર્ચના ખર્ચમાં 11.1 ટકાનો વધારો થઈને રૂ. 11,11,111 કરોડ થયો છે
01 FEB 2024 12:53PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન પ્રતિકૂળ ભૂ-રાજકીય વિકાસ અને વિસ્તરણકારી રાજકોષીય પગલાંથી અનિશ્ચિતતા હોવા છતાં, ભારતીય અર્થતંત્રએ સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે અને તંદુરસ્ત મેક્રોઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સ જાળવી રાખ્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના રાષ્ટ્રીય આવકના પ્રથમ એડવાન્સ અંદાજ મુજબ, ભારતનો વાસ્તવિક જીડીપી 7.3 ટકાના દરે વધવાનો અંદાજ છે. મેક્રો-ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક સ્ટેટમેન્ટ 2024-25માં આ વાત કહેવામાં આવી છે.
મજબૂત વપરાશ અને રોકાણ માટે સ્થાનિક માંગ, તેમજ સરકારે મૂડીગત ખર્ચ પર સતત ભાર મૂક્યો છે, જેને નાણાકીય વર્ષ 2023-24 ના એચ 1 માં જીડીપીના મુખ્ય ચાલકબળ તરીકે જોવામાં આવે છે. પુરવઠાની વાત કરીએ તો નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના એચ1માં ઉદ્યોગ અને સેવા ક્ષેત્રો પ્રાથમિક વૃદ્ધિના ચાલકબળ હતા. ભારતે મુખ્ય અદ્યતન અને ઉભરતા બજારના અર્થતંત્રોમાં સૌથી વધુ વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, આઈએમએફના જણાવ્યા અનુસાર, ભારત 2027 માં યુએસડીમાં માર્કેટ એક્સચેંજ રેટ પર ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાની સંભાવના છે. વૈશ્વિક વિકાસમાં ભારતનું યોગદાન 5 વર્ષમાં 200 બેસિસ પોઇન્ટ વધશે તેવો પણ અંદાજ છે.
છેલ્લાં 4 વર્ષમાં મૂડીગત ખર્ચના ખર્ચને મોટા પાયે ત્રણ ગણો કરવાથી આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગારીના સર્જન પર મોટી અસર પડી છે તેની નોંધ લઈને કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આગામી વર્ષ માટે મૂડીગત ખર્ચના ખર્ચમાં 11.1 ટકાનો વધારો કરીને રૂ. 11,11,111 કરોડ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. આ જીડીપીના 3.4 ટકા હશે, એમ તેમણે આજે સંસદમાં વચગાળાનું બજેટ 2024-25 રજૂ કરતી વખતે માહિતી આપી હતી. વૃદ્ધિની ગતિને વધુ મજબૂત કરવા માટે સરકારે વર્ષ 2023-24માં રાજ્યોને તેમના સંબંધિત મૂડીગત ખર્ચને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પચાસ વર્ષના વ્યાજ-મુક્ત લોન માટે રૂ. 1.3 લાખ કરોડની ફાળવણી કરી હતી. આ યોજના ચાલુ વર્ષે પણ ચાલુ રાખવામાં આવશે તેમ નાણામંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
વર્ષ 2014-23ના દાયકાને એફડીઆઈના પ્રવાહ માટે સુવર્ણ યુગ ગણાવતા શ્રીમતી સીતારામને ગૃહને માહિતી આપી હતી કે, આ સમયગાળા દરમિયાન પ્રવાહ વર્ષ 2005-14 દરમિયાનના આંકડા કરતાં બમણો હતો, જે 596 અબજ ડોલર હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સતત વિદેશી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમે 'પ્રથમ વિકસિત ભારત'ની ભાવના સાથે અમારા વિદેશી ભાગીદારો સાથે દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિઓ પર વાટાઘાટો કરી રહ્યા છીએ."
મેક્રોઇકોનોમિક સ્થિરતા અને ભારતની બાહ્ય સ્થિતિમાં સુધારો, ખાસ કરીને ચાલુ ખાતાની ખાધમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો અને આરામદાયક વિદેશી હૂંડિયામણ અનામત બફરને પગલે મૂડી પ્રવાહને પુનર્જીવિત કરવા, નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ભારતીય રૂપિયામાં સ્થિરતામાં પરિણમી હતી. ઉપરાંત, ભારતમાં ફુગાવાના દબાણમાં મુખ્યત્વે સરકારની સક્રિય પુરવઠા બાજુની પહેલો દ્વારા સંચાલિત છે, એમ મેક્રો-ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક સ્ટેટમેન્ટ 2024-25માં નોંધવામાં આવ્યું છે.
ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાના રાજકોષીય પરિદ્રશ્ય પર ધ્યાન આપતા નાણામંત્રીએ કહ્યું કે, "વર્ષ 2024-25માં રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના 5.1 ટકા રહેવાનું અનુમાન છે. અમે વર્ષ 2021-22 માટે મારા બજેટ ભાષણમાં જાહેર કર્યા મુજબ, વર્ષ 2025-26 સુધીમાં રાજકોષીય ખાધને 4.5 ટકાથી ઓછી કરવા માટે રાજકોષીય દ્રઢીકરણનાં માર્ગે અગ્રેસર છીએ." આ પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, આરઇ 2023-24 રાજકોષીય ખાધને 5.8 ટકાના જીડીપી સુધી પહોંચાડવાનું અનુમાન કરે છે, જે 5.9 ટકાના બીઇ 2023-24 કરતા ઓછું છે, એમ મધ્યમ ગાળાની રાજકોષીય નીતિ કમ ફિસ્કલ પોલિસી સ્ટ્રેટેજી સ્ટેટમેન્ટમાં નોંધવામાં આવ્યું છે.
રાજકોષીય સૂચકાંકો - જીડીપીની ટકાવારી તરીકે રોલિંગ લક્ષ્યાંકો
સુધારેલા અંદાજો
બજેટ અંદાજ
2023-24
2024-25
1. રાજકોષીય ખાધ
5.8
5.1
2. મહેસૂલી ખાધ
2.8
2.0
3. પ્રાથમિક ખાધ
2.3
1.5
4. કરવેરાની આવક (ગ્રોસ)
11.6
11.7
5. કરવેરા સિવાયની આવક
1.3
1.2
6. કેન્દ્ર સરકારનું દેવું
57.8
56.8
(સ્ત્રોત: મધ્યમ ગાળાની રાજકોષીય નીતિ કમ રાજકોષીય નીતિ વ્યૂહરચના સ્ટેટમેન્ટ)
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓ:
સરકારની રાજકોષીય નીતિનું વલણ સ્થાનિક અર્થતંત્રને બહિર્જાત આંચકાઓ સામે વધુ સ્થિતિસ્થાપક બનાવવાનું અને એકંદર મેક્રોઇકોનોમિક સંતુલન સાથે સમાધાન કર્યા વિના વૈશ્વિક આર્થિક મંદીના જોખમોને ઘટાડવાનું છે. સરકારની નાણાકીય વર્ષ 2024-25ની રાજકોષીય વ્યૂહરચના નીચે મુજબના વ્યાપક ઉદ્દેશો પર આધારિત છે.
1. અપેક્ષિત આંચકાઓ, જો કોઈ હોય તો તેને શોષી લેવા માટે વધારે સર્વસમાવેશક, સંતુલિત અને વધારે સ્થિતિસ્થાપક સ્થાનિક અર્થતંત્ર તરફ ધ્યાન દોરવું;
2. માળખાગત વિકાસની ગતિને જાળવી રાખવા મૂડીગત ખર્ચ માટે સંવર્ધિત સંસાધનોને ચેનલાઇઝ કરવા અને તેની ફાળવણી કરવી;
3. મૂડી ખર્ચ માટે રાજ્યોના પ્રયાસોને ટેકો આપીને જાહેર માળખાને વધારવા માટે રાજકોષીય સંઘવાદના સંપૂર્ણ અભિગમને ચાલુ રાખવો;
4. પ્રધાનમંત્રી ગતી શક્તિનાં સિદ્ધાંતોને સ્વીકારતા દેશમાં માળખાગત યોજનાઓનાં સંકલિત અને સંકલિત આયોજન અને અમલીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું;
5. નાગરિકોની લાંબા ગાળે સ્થાયી અને સર્વસમાવેશક સુધારણા માટે પીવાનું પાણી, આવાસ, સ્વચ્છતા, ગ્રીન એનર્જી, સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ, કૃષિ, ગ્રામીણ વિકાસ વગેરે જેવા મુખ્ય વિકાસલક્ષી ક્ષેત્રો તરફ ખર્ચને પ્રાથમિકતા આપવી;
6. એસએનએ/ટીએસએ સિસ્ટમ વગેરેનો ઉપયોગ કરીને સંસાધનોની જસ્ટ-ઇન-ટાઇમ રિલીઝ મારફતે રોકડ વ્યવસ્થાપનની અસરકારકતામાં વધારો કરવો.