Ministry of Finance
INDIAN ECONOMY DEMONSTRATES RESILIENCE AND MAINTAINS HEALTHY MACROECONOMIC FUNDAMENTALS, DESPITE UNCERTAINTY FROM ADVERSE GEOPOLITICAL DEVELOPMENTS
INDIA’S REAL GDP PROJECTED TO GROW AT 7.3 PER CENT IN FY 2023-24
INDIA CONTINUES ON PATH OF FISCAL CONSOLIDATION, TO REDUCE FISCAL DEFICIT BELOW 4.5 PER CENT BY 2025-26
11.1 PER CENT INCREASE IN CAPITAL EXPENDITURE OUTLAY FOR THE NEXT YEAR TO Rs. 11,11,111 CRORE
01 FEB 2024 12:53PM by PIB Delhi
Despite uncertainty from adverse geopolitical developments and expansionary fiscal measures taken during the COVID-19 pandemic, the Indian economy has demonstrated resilience and maintained healthy macroeconomic fundamentals. As per the First Advance Estimates of National Income of FY 2023-24, India’s Real GDP is projected to grow at 7.3 per cent. This was stated in the Macro-Economic Framework Statement 2024-25.
Strong domestic demand for consumption and investment, along with Government’s continued emphasis on capital expenditure are seen as among the key driver of the GDP in H1 of FY2023-24. On the supply side, industry and services sectors were the primary growth drivers in H1 of FY2023-24. India has registered the highest growth among major advanced and emerging market economies during this period. As per the IMF, India is likely to become the third-largest economy in 2027 in USD at market exchange rate. It also estimates that India’s contribution to global growth will rise by 200 basis points in 5 years.
Noting that the massive tripling of the capital expenditure outlay in the past 4 years has resulted in huge multiplier impact on economic growth and employment creation, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced an increase in capital expenditure outlay for the next year by 11.1 per cent to Rs. 11,11,111 crore. This would be 3.4 per cent of the GDP, she informed, while presenting the Interim Budget 2024-25 in the Parliament today. To further strengthen the growth momentum, the Government allocated Rs. 1.3 lakh crore in BE 2023-24 towards fifty-year interest-free loans to the States to boost their respective capital expenditures. The scheme will be continued this year, the Finance Minister added.
Calling the decade of 2014-23 as the golden era for FDI inflows, Smt. Sitharaman informed the House that the inflow during this period was twice the figure during 2005-14, amounting to USD 596 billion. “For encouraging sustained foreign investment, we are negotiating bilateral investment treaties with our foreign partners, in the spirit of ‘First Develop India’”, she added.
Macroeconomic stability and improvements in India’s external position, particularly significant moderation in the current account deficit and revival of capital flows on the back of a comfortable foreign exchange reserves buffer, resulted in stability in the Indian rupee during FY 2023-24. Further, inflationary pressures in India moderated majorly driven by proactive supply side initiatives by the Government, noted the Macro-Economic Framework Statement 2024-25.
Delving on the Fiscal scenario of the Indian Economy, the Finance Minister said, “The fiscal deficit in 2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of the GDP. We continue on the path of fiscal consolidation, as announced in my Budget Speech for 2021-22, to reduce fiscal deficit below 4.5 per cent by 2025-26”. In line with this commitment, RE 2023-24 projects Fiscal Deficit to GDP of 5.8 per cent, which is lower than the BE 2023-24 of 5.9 per cent, notes the Medium Term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement.
Fiscal Indicators - Rolling Targets as a Percentage of GDP
Revised Estimates
Budget Estimates
2023-24
2024-25
1. Fiscal Deficit
5.8
5.1
2. Revenue Deficit
2.8
2.0
3. Primary Deficit
2.3
1.5
4. Tax Revenue (Gross)
11.6
11.7
5. Non-tax Revenue
1.3
1.2
6. Central Government Debt
57.8
56.8
(Source: Medium Term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement)
Strategic priorities for FY 2024-25:
The Government’s fiscal policy stance has been to make the domestic economy more resilient to exogenous shocks and to mitigate the risks of global economic downturn without compromising on the overall macroeconomic balances. The FY 2024-25 fiscal strategy of the government is based on the following broad intents:
1. Directing towards more inclusive, sustainable and more resilient domestic economy to absorb the unanticipated shocks, if any;
2. Channelizing and allocating increased resources towards capital spending to sustain infrastructure development momentum;
3. Continuing the holistic approach of fiscal federalism towards enhancing the public infrastructure by supporting efforts of the States for capital spending;
4. Focus on integrated and coordinated planning and implementation of infrastructure projects in the country, embracing the principles of PM Gati Shakti;
5. Prioritization of expenditure towards the key developmental sectors viz., drinking water, housing, sanitation, green energy, health, education, agriculture, rural development etc. for long run sustainable and inclusive betterment of the citizens;
6. Enhancing the effectiveness of cash management through just-in-time release of resources by using SNA/TSA system etc.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రతికూల భౌగోళిక రాజకీయ పరిణామాల వల్ల అనిశ్చితి ఉన్నప్పటికీ స్థితిస్థాపకతను, ఆరోగ్యకరమైన స్థూల ఆర్థిక మౌలికాంశాలను ప్రదర్శిస్తున్న భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దేశ వాస్తవ జీడీపీ వృద్ధి రేటు 7.3 శాతంగా ఉండొచ్చని అంచనా
2025-26 నాటికి ఆర్థిక లోటును 4.5 శాతానికి తగ్గించేందుకు ద్రవ్య స్థిరీకరణ బాటలో పయనిస్తున్న భారత్
వచ్చే ఏడాదికి 11.1 శాతం పెరుగుదలతో రూ.11,11,111 కోట్లకు చేరనున్న మూలధన వ్యయ పెట్టుబడి
01 FEB 2024 12:53PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో ప్రతికూల భౌగోళిక రాజకీయ పరిణామాలు , విస్తరణ ఆర్థిక చర్యల వల్ల అనిశ్చితి ఉన్నప్పటికీ, భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థితిస్థాపకతను ప్రదర్శించింది. ఆరోగ్యకరమైన స్థూల ఆర్థిక మౌలికాంశాలను నిర్వహించింది. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం జాతీయాదాయం తొలి ముందస్తు అంచనాల ప్రకారం, భారత వాస్తవ జి డి పి 7.3 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా. 2024-25 మాక్రో ఎకనామిక్ ఫ్రేమ్ వర్క్ స్టేట్ మెంట్ లో ఈ విషయాన్ని పేర్కొన్నారు.
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి అర్ధ భాగం లో వినియోగం , పెట్టుబడులకు బలమైన దేశీయ డిమాండ్, మూలధన వ్యయానికి ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం జిడిపికి ప్రధాన చోదక శక్తిగా పరిగణించబడుతోంది. సరఫరా వైపు కూడా 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి అర్ధభాగం లో పరిశ్రమలు, సేవల రంగాలు ప్రధాన వృద్ధి చోదకాలుగా నిలిచాయి. ఈ కాలంలో ప్రధాన అభివృద్ధి చెందిన , అభివృద్ధి చెందుతున్న మార్కెట్ ఆర్థిక వ్యవస్థలలో భారతదేశం అత్యధిక వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఐఎంఎఫ్ ప్రకారం, మార్కెట్ మారకం రేటు ప్రకారం 2027 నాటికి భారతదేశం అమెరికన్ డాలర్ల లో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారే అవకాశం ఉంది. వచ్చే ఐదేళ్లలో ప్రపంచ వృద్ధిలో భారత్ వాటా 200 బేసిస్ పాయింట్లు పెరుగుతుందని అంచనా.
గత నాలుగేళ్లలో మూలధన వ్యయ పెట్టుబడిని భారీగా పెంచడం ఆర్థిక వృద్ధి, ఉపాధి కల్పనపై అమిత ప్రభావాన్ని చూపిందని పేర్కొన్న కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ - వచ్చే సంవత్సరానికి మూలధన వ్యయ పెట్టుబడిని 11.1 శాతం పెంపుతో రూ.11,11,111 కోట్లకు పెంచుతున్నట్లు ప్రకటించారు. ఇది జీడీపీలో 3.4 శాతంగా ఉంటుందని 2024-25 మధ్యంతర బడ్జెట్ ను పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన సందర్భంగా ఆమె తెలిపారు. వృద్ధి వేగాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి, మూలధన వ్యయాలను పెంచడానికి ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలకు యాభై సంవత్సరాల వడ్డీ లేని రుణాల కోసం బిఇ 2023-24 లో రూ .1.3 లక్షల కోట్లు కేటాయించింది. ఈ ఏడాది కూడా ఈ పథకాన్ని కొనసాగిస్తామని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు.
2014-23 దశాబ్దాన్ని ఎఫ్ డి ఐ ల ప్రవాహానికి స్వర్ణయుగంగా అభివర్ణించిన నిర్మలా సీతారామన్, ఈ కాలంలో పెట్టుబడులు 2005-14తో పోలిస్తే రెట్టింపుగా ఉన్నాయని, ఇది 596 బిలియన్ డాలర్లు అని తెలిపారు. ‘సుస్థిర విదేశీ పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించేందుకు 'ఫస్ట్-।డెవలప్ ఇండియా' స్ఫూర్తితో విదేశీ భాగస్వాములతో ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడుల ఒప్పందాలపై చర్చలు జరుపుతున్నామని‘ తెలిపారు.
స్థూల ఆర్థిక స్థిరత్వం , భారతదేశ బాహ్య స్థితిలో మెరుగుదలలు, ముఖ్యంగా కరెంట్ అకౌంట్ లోటులో గణనీయమైన తగ్గుదల ఇంకా సౌకర్యవంతమైన విదేశీ మారక నిల్వల బఫర్ కారణంగా, మూలధన ప్రవాహాల పునరుద్ధరణ ఫలితంగా 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారత రూపాయి లో స్థిరత్వం ఏర్పడింది. భారత్ లో ద్రవ్యోల్బణ ఒత్తిళ్లు ప్రధానంగా ప్రభుత్వ క్రియాశీల సరఫరా దిశగా చర్యల వల్ల తగ్గుముఖం పట్టాయని స్థూల ఆర్థిక ఫ్రేమ్ వర్క్ స్టేట్ మెంట్ 2024-25 పేర్కొంది.
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ద్రవ్యలోటు జీడీపీలో 5.1 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా వేస్తున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. 2025-26 నాటికి ద్రవ్యలోటును 4.5 శాతం కంటే తక్కువకు తగ్గించడానికి 2021-22 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో ప్రకటించిన విధంగా ద్రవ్య స్థిరీకరణ మార్గంలో కొనసాగుతున్నామని తెలిపారు. ఈ నిబద్ధతకు అనుగుణంగా, ఆర్ ఇ 2023-24 జిడిపికి 5.8 శాతం ద్రవ్యలోటు ను అంచనా వేసింది, ఇది బిఇ 2023-24 కంటే 5.9 శాతం తక్కువ అని, మీడియం టర్మ్ ఫిస్కల్ పాలసీ కమ్ ఫిస్కల్ పాలసీ స్ట్రాటజీ స్టేట్ మెంట్ పేర్కొంది.
ఆర్థిక సూచికలు - జిడిపి శాతంగా రోలింగ్ లక్ష్యాలు
సవరించిన అంచనాలు
బడ్జెట్ అంచనాలు
2023-24
2024-25
1. ఆర్థిక లోటు
5.8
5.1
2. రెవెన్యూ లోటు
2.8
2.0
3. ప్రాథమిక లోటు
2.3
1.5
4. పన్ను ఆదాయం (గరిష్టం
11.6
11.7
5. పన్ను యేతర ఆదాయం
1.3
1.2
6. కేంద్ర ప్రభత్వ రుణం
57.8
56.8
(ఆధారం: మీడియం టర్మ్ ఫిస్కల్ పాలసీ కమ్ ఫిస్కల్ పాలసీ స్ట్రాటజీ స్టేట్ మెంట్)
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరానికి వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యతలు:
మొత్తం స్థూల ఆర్థిక సమతుల్యతపై రాజీపడకుండా దేశీయ ఆర్థిక వ్యవస్థను బాహ్య ప్రకంపనలకు మరింత స్థితిస్థాపకంగా మార్చడం, ప్రపంచ ఆర్థిక మాంద్య ప్రమాదాలను తగ్గించడం ప్రభుత్వ ఆర్థిక విధాన వైఖరి. ప్రభుత్వ 2024-25 ఆర్థిక వ్యూహం ఈ క్రింది విస్తృత ఉద్దేశాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది:
ఎ. ఊహించని సవాళ్లు ఏవైనా ఎదురైతే వాటిని తట్టుకునేలా మరింత సమ్మిళిత, సుస్థిర, మరింత స్థితిస్థాపక దేశీయ ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు దిశానిర్దేశం చేయడం;
బి. మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి వేగాన్ని కొనసాగించడానికి మూలధన వ్యయం వైపు పెరిగిన వనరులను మళ్లించడం, కేటాయించడం;
సి.మూలధన వ్యయం కోసం రాష్ట్రాల ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇవ్వడం ద్వారా ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరిచే దిశగా ఆర్థిక సమాఖ్య సమగ్ర విధానాన్ని కొనసాగించడం;
డి.ప్రధాన మంత్రి గతి శక్తి సూత్రాలను అవలంబిస్తూ, దేశంలో మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల సమగ్ర ,సమన్వయ ప్రణాళిక అమలుపై దృష్టి ;
ఇ.పౌరుల దీర్ఘకాలిక సుస్థిర, సమ్మిళిత అభ్యున్నతి కోసం తాగునీరు, గృహనిర్మాణం, పారిశుద్ధ్యం, గ్రీన్ ఎనర్జీ, ఆరోగ్యం, విద్య, వ్యవసాయం, గ్రామీణాభివృద్ధి వంటి కీలక అభివృద్ధి రంగాల పై వ్యయానికి ప్రాధాన్యమివ్వడం;
ఎఫ్.ఎస్ ఎన్ ఎ/ టి ఎస్ ఎ సిస్టమ్ మొదలైన వాటిని ఉపయోగించడం ద్వారా వనరులను సకాలంలో విడుదల చేయడం ద్వారా నగదు నిర్వహణ సమర్థతను పెంపొందించడం.