ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ (ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ) ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 JAN 2024 11:33AM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਸਦ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗਰਿਮਾਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸੀ- ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਭੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਨੂੰ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਅਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਜੀ ਦੁਆਰਾ Interim Budget ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਾਖਿਆਤਕਾਰ ਦਾ ਪਰਵ (ਪੁਰਬ) ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੋ ਰਸਤਾ ਸੁੱਝਿਆ, ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੇ ਆਪਣਾ-ਆਪਣਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਦਤਨ ਹੁੜਦੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਆਦਤਨ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਚੀਰਹਰਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਐਸੇ ਸਾਰੇ ਮਾਨਯ ਸਾਂਸਦ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਆਖਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਦ ਜ਼ਰੂਰ ਆਤਮਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਗੇ ਕਿ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕੀਤਾ, ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ 100 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛ ਲੈਣ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਾਮ ਭੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਨਾ ਹੁੜਦੰਗ ਹੋ-ਹੱਲਾ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਸੁਰ ਤਿੱਖਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਆਲੋਚਨਾ ਤਿੱਖੀ ਤੋਂ ਤਿੱਖੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਨੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਦਨ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਰਗ ਅੱਜ ਭੀ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜਦੋਂ ਸਦਨ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕੋਈ ਦੇਖੇਗਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਤਵਾਰੀਖ ਬਣ ਕੇ ਉਜਾਗਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਲੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਬੁੱਧੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਹਿਤਾਂ ਦਾ concern ਦਿਖਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਤਿੱਖੀ ਤੋਂ ਤਿੱਖੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਰਗ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਪ੍ਰੇਮੀ, ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ, ਹੁੜਦੰਗ, ਸ਼ਰਾਰਤਪੂਰਨ ਵਿਵਹਾਰ, ਇਹ ਜੋ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਯਾਦ ਕਰੇ।
ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਪਛਤਾਵੇ ਦਾ ਭੀ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਕੁਝ ਅੱਛੇ footprint ਛੱਡਣ ਦਾ ਭੀ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਐਸੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਜਾਣ ਮਤ ਦਿਓ, ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ perform ਕਰੋ, ਦੇਸ਼ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਸਦਨ ਨੂੰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿਓ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਿਕਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਆਮਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੂਰਨ ਬਜਟ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਭੀ ਉਸੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਨਿਰਬਾਹ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰਨ ਬਜਟ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲੈ ਕੇ ਆਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਵਾਰ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਬਾਤਾਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੱਲ੍ਹ ਆਪਣਾ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨਿੱਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਰਬਸਪਰਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਰਬਸਮਾਵੇਸ਼ਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਰਾਮ-ਰਾਮ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the beginning of the Budget Session of Parliament
31 JAN 2024 11:33AM by PIB Delhi
Friends,
Towards the conclusion of the inaugural session in this new Parliament building, a highly dignified decision was made - the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Subsequently, on January 26, the nation witnessed the strength, courage, and determination of women on the 'Kartavya Path'. Today, the guidance provided by President Droupadi Murmu ji at the commencement of this budget session and the Interim Budget to be presented by Nirmala Sitharaman exemplify the power of women. In essence, this is a celebration showcasing the strength of women.
Friends,
Over the past 10 years, each member of Parliament contributed in their own way. However, it is worth reflecting, especially for those MPs who have become accustomed to creating disruptions and habitually undermining democratic values. As they gather for the final session today, they should ponder what they have achieved in the last decade. If you ask 100 people in your parliamentary constituency, none will remember or even know the names of those who consistently created ruckus. Despite the sharpness of the opposition's voice and the severity of criticism, a significant portion of the public still remembers those who enriched the House with constructive ideas.
Even in the upcoming days, when people witness the discussions in the House, every uttered word by the members will be etched into the annals of history. Hence, despite the opposition, displays of intellectual prowess, concern for the common man's interests, or sharp reactions against us, I firmly believe that a substantial part of the country—comprising democracy enthusiasts and society at large—will appreciate such conduct. Conversely, individuals who contribute nothing but negativity, hooliganism, and mischief are seldom remembered. However, the current budget session presents an opportunity for redemption and leaving a positive impact. I urge all honourable MPs not to let this chance slip away, to act in the best interest of the country, contribute their most valuable ideas to the House, and infuse the nation with enthusiasm and excitement. As you know, traditionally, when elections are imminent, the complete budget is not presented. We will adhere to this tradition and present the full budget after the formation of the new government. This time, the country's Finance Minister, Nirmala Ji, will be presenting her budget tomorrow with some guiding points.
Friends,
I am confident that the country is consistently progressing, reaching new heights of development, and undergoing comprehensive and all-encompassing growth. A journey of inclusive development is underway. I hope this trajectory continues with the blessings of the public. With this belief, I conclude my speech. Ram-Ram to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.