ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పార్లమెంట్ బడ్జెట్ సమావేశాల ప్రారంభంలో ప్రధాని ప్రసంగం పాఠం
31 JAN 2024 11:33AM by PIB Hyderabad
స్నేహితులారా ,
పార్లమెంటు కొత్త భవనంలో జరిగిన మొదటి సమావేశాల ముగింపులో , ఈ పార్లమెంటు చాలా గౌరవప్రదమైన నిర్ణయం తీసుకుంది, ఆ నిర్ణయం - నారీ శక్తి వందన్ చట్టం. జనవరి 26 న కూడా దేశం మహిళా శక్తి శక్తిని, మహిళా శక్తి శౌర్యాన్ని, మహిళా శక్తి సంకల్పాన్ని విధి మార్గంలో ఎలా అనుభూతి చెందిందో మనం చూశాము. ఈ రోజు బడ్జెట్ సమావేశాలు ప్రారంభమవుతుండగా, ఆ తర్వాత రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము గారి మార్గదర్శకత్వం, రేపు నిర్మలా సీతారామన్ గారి మధ్యంతర బడ్జెట్. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఇది స్త్రీ శక్తి సందర్శన వేడుక.
స్నేహితులారా ,
గత పదేళ్లలో ఏ మార్గాన్ని ఎంచుకున్నా పార్లమెంటులో ప్రతి ఒక్కరూ తమ పని తాము చేసుకుపోయారని ఆశిస్తున్నాను. . అయితే ప్రజాస్వామిక విలువలను ధ్వంసం చేసే దుష్ప్రచారానికి అలవాటు పడిన అటువంటి చెల్లుబాటయ్యే ఎంపీలందరూ ఈ రోజు చివరి సెషన్‌లో సమావేశమైనప్పుడు, అలాంటి గుర్తింపు పొందిన ఎంపీలందరూ పదేళ్లలో ఏం చేశారో ఆత్మపరిశీలన చేసుకుంటారని, తమ పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గంలో 100 మందిని కూడా అడగాలని నేను ఖచ్చితంగా చెబుతాను. ఎవరికీ గుర్తుండదు, ఆ పేరు ఎవరికీ తెలియదు, ఇంత హడావుడి ఎవరు చేసేవారు. అయితే నిరసన గళం పదునైనదైనా, విమర్శలు పదునైనవే అయినా సభలో మంచి ఆలోచనలతో సభకు లబ్ధి చేకూర్చిన వారిని ఇప్పటికీ చాలా మంది గుర్తుంచుకుంటారు.
రాబోయే రోజుల్లో కూడా సభలో జరిగే చర్చలను గమనిస్తే వాటిలోని ప్రతి మాటా చరిత్ర సాక్ష్యంగా బహిర్గతమవుతుంది. అందుకే నిరసన తెలిపి, తమ తెలివితేటలు, ప్రతిభను ప్రదర్శించిన వారు దేశంలోని సామాన్యుల ప్రయోజనాల పట్ల శ్రద్ధ కనబరిచేవారని, మనపై ఘాటుగా స్పందించి ఉండేవారని, అయినప్పటికీ దేశంలోని పెద్ద వర్గం, ప్రజాస్వామ్య ప్రేమికులు, అందరూ ఈ ప్రవర్తనను మెచ్చుకుంటారని నేను నమ్ముతున్నాను. కానీ ప్రతికూలత, గూండాయిజం మరియు కొంటె ప్రవర్తన తప్ప మరేమీ చేయని వారిని ఎవరూ గుర్తుంచుకోరు. కానీ ఇప్పుడు బడ్జెట్ సమావేశాల సందర్భం, పశ్చాత్తాపం చెందాల్సిన సందర్భం కూడా ఉంది, మంచి ముద్ర వేసే అవకాశం కూడా ఉంది, కాబట్టి మీరు ఈ అవకాశాన్ని వదులుకోవద్దని, ఉత్తమ పనితీరు కనబరచాలని, దేశ ప్రయోజనాల కోసం మీ ఉత్తమమైన ఆలోచనలను సభకు అందించాలని, దేశాన్ని రెట్టించిన ఉత్సాహం తో నింపాలని గౌరవనీయులైన ఎంపీలందరినీ కోరుతున్నాను. ఎన్నికల సమయం దగ్గరపడుతున్నప్పుడు సాధారణంగా పూర్తి బడ్జెట్ పెట్టరని, మేము కూడా అదే సంప్రదాయాన్ని అనుసరిస్తామని, కొత్త ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత పూర్తి బడ్జెట్ ను మీ ముందుకు తెస్తామని మీకు తెలుసు. ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ రేపు మనందరి ముందు బడ్జెట్ ప్రవేశపెట్టబోతున్నారు.
స్నేహితులారా ,
దేశం స్థిరంగా పురోగమిస్తోందని, అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుందని , సమ్మిళిత, సమగ్రమైన వృద్ధిని సాధిస్తోందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. సమ్మిళిత అభివృద్ధి ప్రయాణం కొనసాగుతోంది. ప్రజల ఆశీస్సులతో ఈ పంథా కొనసాగుతుందని ఆశిస్తున్నాను. ఆ నమ్మకంతోనే నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. మీ అందరికీ రామ్-రామ్.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the beginning of the Budget Session of Parliament
31 JAN 2024 11:33AM by PIB Delhi
Friends,
Towards the conclusion of the inaugural session in this new Parliament building, a highly dignified decision was made - the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Subsequently, on January 26, the nation witnessed the strength, courage, and determination of women on the 'Kartavya Path'. Today, the guidance provided by President Droupadi Murmu ji at the commencement of this budget session and the Interim Budget to be presented by Nirmala Sitharaman exemplify the power of women. In essence, this is a celebration showcasing the strength of women.
Friends,
Over the past 10 years, each member of Parliament contributed in their own way. However, it is worth reflecting, especially for those MPs who have become accustomed to creating disruptions and habitually undermining democratic values. As they gather for the final session today, they should ponder what they have achieved in the last decade. If you ask 100 people in your parliamentary constituency, none will remember or even know the names of those who consistently created ruckus. Despite the sharpness of the opposition's voice and the severity of criticism, a significant portion of the public still remembers those who enriched the House with constructive ideas.
Even in the upcoming days, when people witness the discussions in the House, every uttered word by the members will be etched into the annals of history. Hence, despite the opposition, displays of intellectual prowess, concern for the common man's interests, or sharp reactions against us, I firmly believe that a substantial part of the country—comprising democracy enthusiasts and society at large—will appreciate such conduct. Conversely, individuals who contribute nothing but negativity, hooliganism, and mischief are seldom remembered. However, the current budget session presents an opportunity for redemption and leaving a positive impact. I urge all honourable MPs not to let this chance slip away, to act in the best interest of the country, contribute their most valuable ideas to the House, and infuse the nation with enthusiasm and excitement. As you know, traditionally, when elections are imminent, the complete budget is not presented. We will adhere to this tradition and present the full budget after the formation of the new government. This time, the country's Finance Minister, Nirmala Ji, will be presenting her budget tomorrow with some guiding points.
Friends,
I am confident that the country is consistently progressing, reaching new heights of development, and undergoing comprehensive and all-encompassing growth. A journey of inclusive development is underway. I hope this trajectory continues with the blessings of the public. With this belief, I conclude my speech. Ram-Ram to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.