પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંસદના બજેટ સત્રની શરૂઆતમાં પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
31 JAN 2024 11:33AM by PIB Ahmedabad
મિત્રો,
સંસદની આ નવી ઇમારતમાં યોજાયેલા પ્રથમ સત્રના અંતે, આ સંસદે ખૂબ જ ગૌરવપૂર્ણ નિર્ણય લીધો, અને તે નિર્ણય હતો - નારી શક્તિ વંદન કાયદો. અને તે પછી 26 જાન્યુઆરીએ પણ આપણે જોયું કે કેવી રીતે દેશે સ્ત્રી શક્તિની શક્તિ, નારી શક્તિની બહાદુરી, કર્તવ્યના માર્ગે સ્ત્રી શક્તિની સંકલ્પ શક્તિનો અનુભવ કર્યો. અને આજે બજેટ સત્ર શરૂ થઈ રહ્યું છે, પછી રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુજીનું માર્ગદર્શન અને આવતીકાલે નિર્મલા સીતારમણજીનું વચગાળાનું બજેટ. એક રીતે જોઈએ તો આ સ્ત્રી શક્તિની મુલાકાતનો ઉત્સવ છે.
મિત્રો,
હું આશા રાખું છું કે છેલ્લા 10 વર્ષોમાં દરેક વ્યક્તિએ સંસદમાં પોતાનું કામ જે રીતે મળ્યું તે કર્યું. પરંતુ હું ચોક્કસ કહીશ કે આવા તમામ માન્ય સાંસદો, જેમને હંગામો કરવાની આદત પડી ગઈ છે, જેઓ લોકતાંત્રિક મૂલ્યોને તોડી નાખે છે, તેઓ આજે છેલ્લા સત્રમાં મળી રહ્યા છે, ત્યારે તેઓ ચોક્કસપણે આત્મમંથન કરશે કે તેઓએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં શું કર્યું છે. તમારા સંસદીય ક્ષેત્રમાં 100 લોકોને પૂછો, કોઈને યાદ નહીં હોય, કોઈને નામ પણ ખબર નહીં હોય, કોણે આટલો બધો હંગામો મચાવ્યો હશે. પરંતુ વિપક્ષનો અવાજ ગમે તેટલો તીક્ષ્ણ હોય, ટીકા ગમે તેટલી કઠોર હોય, લોકોનો એક મોટો વર્ગ આજે પણ એવા લોકોને યાદ કરે છે જેમણે સારા વિચારોથી ગૃહને ફાયદો પહોંચાડ્યો.
આવનારા દિવસોમાં પણ જ્યારે ગૃહમાં થતી ચર્ચાઓ કોઈ જોશે ત્યારે દરેક શબ્દ ઈતિહાસના ટુકડા તરીકે સામે આવશે. અને તેથી જ ભલે તેઓએ વિરોધ કર્યો હોય, તેમણે બૌદ્ધિક પ્રતિભા દર્શાવી હોય, દેશના સામાન્ય માણસના હિતોની ચિંતા દર્શાવી હોય, આપણી સામે તીખી પ્રતિક્રિયા આપી હોય, તેમ છતાં હું ચોક્કસપણે માનું છું કે આનો બહુ મોટો હિસ્સો દેશ વર્ગ, લોકશાહી પ્રેમીઓ, દરેક વ્યક્તિ આ વર્તનની પ્રશંસા કરશે. પરંતુ ભાગ્યે જ કોઈને યાદ હશે જેમણે નકારાત્મકતા, ગુંડાગીરી અને તોફાની વર્તન સિવાય બીજું કંઈ કર્યું નથી. પણ હવે આ બજેટ સત્રનો અવસર છે, પસ્તાવો કરવાની પણ આ તક છે, કેટલીક સારી છાપ છોડવાની પણ એક તક છે, તેથી હું આવા તમામ માનનીય સાંસદોને વિનંતી કરીશ કે આ તક જવા ન દો, શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરો. દેશનું હિતમાં તમારા શ્રેષ્ઠ વિચારોનો લાભ ગૃહને આપો અને દેશને ઉત્સાહ અને ઉત્સાહથી ભરી દો. મને ખાતરી છે કે, તમે જાણો છો કે જ્યારે ચૂંટણીનો સમય નજીક હોય છે, સામાન્ય રીતે સંપૂર્ણ બજેટ રાખવામાં આવતું નથી, અમે પણ એ જ પરંપરાને અનુસરીશું અને નવી સરકારની રચના પછી સંપૂર્ણ બજેટ તમારી સમક્ષ રજૂ કરીશું. આ વખતે દેશના નાણામંત્રી નિર્મલા જી આવતીકાલે તમામની સામે કેટલાક માર્ગદર્શક મુદ્દાઓ સાથે તેમનું બજેટ રજૂ કરવા જઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
હું માનું છું કે દેશ સતત પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓ પાર કરીને આગળ વધી રહ્યો છે, સર્વસ્પર્શી વિકાસ, સર્વાંગીણ વિકાસ, સર્વસમાવેશક વિકાસ થઈ રહ્યો છે, જનતાના આશીર્વાદથી આ યાત્રા ચાલુ રહેશે. આ શ્રદ્ધા સાથે ફરી આપ સૌને મારા રામ-રામ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the beginning of the Budget Session of Parliament
31 JAN 2024 11:33AM by PIB Delhi
Friends,
Towards the conclusion of the inaugural session in this new Parliament building, a highly dignified decision was made - the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Subsequently, on January 26, the nation witnessed the strength, courage, and determination of women on the 'Kartavya Path'. Today, the guidance provided by President Droupadi Murmu ji at the commencement of this budget session and the Interim Budget to be presented by Nirmala Sitharaman exemplify the power of women. In essence, this is a celebration showcasing the strength of women.
Friends,
Over the past 10 years, each member of Parliament contributed in their own way. However, it is worth reflecting, especially for those MPs who have become accustomed to creating disruptions and habitually undermining democratic values. As they gather for the final session today, they should ponder what they have achieved in the last decade. If you ask 100 people in your parliamentary constituency, none will remember or even know the names of those who consistently created ruckus. Despite the sharpness of the opposition's voice and the severity of criticism, a significant portion of the public still remembers those who enriched the House with constructive ideas.
Even in the upcoming days, when people witness the discussions in the House, every uttered word by the members will be etched into the annals of history. Hence, despite the opposition, displays of intellectual prowess, concern for the common man's interests, or sharp reactions against us, I firmly believe that a substantial part of the country—comprising democracy enthusiasts and society at large—will appreciate such conduct. Conversely, individuals who contribute nothing but negativity, hooliganism, and mischief are seldom remembered. However, the current budget session presents an opportunity for redemption and leaving a positive impact. I urge all honourable MPs not to let this chance slip away, to act in the best interest of the country, contribute their most valuable ideas to the House, and infuse the nation with enthusiasm and excitement. As you know, traditionally, when elections are imminent, the complete budget is not presented. We will adhere to this tradition and present the full budget after the formation of the new government. This time, the country's Finance Minister, Nirmala Ji, will be presenting her budget tomorrow with some guiding points.
Friends,
I am confident that the country is consistently progressing, reaching new heights of development, and undergoing comprehensive and all-encompassing growth. A journey of inclusive development is underway. I hope this trajectory continues with the blessings of the public. With this belief, I conclude my speech. Ram-Ram to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.