રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુનું 75મા ગણતંત્ર દિવસની પૂર્વસંધ્યાએ રાષ્ટ્રજોગ સંબોધન
25 JAN 2024 7:42PM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
નમસ્કાર,
75મા ગણતંત્ર દિવસની પૂર્વ સંધ્યાએ હું આપ સૌને હાર્દિક શુભેચ્છા પાઠવું છું. જ્યારે હું પાછું વળીને જોઉં છું કે વિકટ પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં આપણે કેટલી લાંબી યાત્રા કરી છે ત્યારે મારુ હદય ગર્વથી ભરાઈ જાય છે.
આપણા ગણતંત્રનું 75મુ વર્ષ, અનેક અર્થોમાં,દેશની યાત્રામાં એક ઐતિહાસિક પડાવ છે. આ ઉત્સવ ઉજવવાનો વિશેષ અવસર છે, જેમ આપણે સ્વાધીનતાના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન આપણા દેશની અતુલનીય મહાનતા અને વિવધતા પૂર્ણ સંસ્કૃતિનો ઉત્સવ ઉજવ્યો હતો.
કાલના દિવસે આપણે બંધારણના પ્રારંભનો ઉત્સવ ઉજવીશું. બંધારણની પ્રસ્તાવના ‘અમે ભારતના લોકો‘ આ શબ્દોથી શરૂ થાય છે. આ શબ્દ, આપણાં બંધારણના મૂળ ભાવ, અર્થાત લોકતંત્રને રેખાંકિત કરે છે. ભારતની લોકતાંત્રિક વ્યવસ્થા, લોકતંત્રની પાશ્ચાત્ય અવધારણાથી ઘણી વધારે પ્રાચીન છે, એટલા માટે ભારતને ‘લોકતંત્રની જનેતા’ કહેવામાં આવે છે.
એક લાંબા અને કઠિન સંઘર્ષ પછી 15 ઓગસ્ટ 1947ના રોજ આપણો દેશ વિદેશી શાસનથી મુક્ત થયો. પણ તે સમયે દેશમાં સુશાસન તથા દેશવાસીઓની નિહિત ક્ષમતા તથા પ્રતિભાઓને યોગ્ય સ્વરૂપ મળે તે રીતે યથાયોગ્ય મૂળભૂત સિદ્ધાંતો તથા પ્રક્રિયાઓને સ્વરૂપ આપવાનું કાર્ય ચાલી જ રહ્યું હતું. બંધારણ સભાએ સુશાસનના દરેક પાસાઓ પર લગભગ ત્રણ વર્ષ સુધી વિસ્તૃત ચર્ચા કરી અને આપણા રાષ્ટ્રનો મહાન, આધારભૂત ગ્રંથ એટલે કે ભારતના બંધારણની રચના કરી. આજના દિવસે આપણે સૌ દેશવાસીઓ એ દૂરદર્શી જનનાયકો તથા અધિકારીઓને કૃતજ્ઞતાપૂર્વક યાદ કરીએ છીએ જેમણે આપણાં ભવ્ય અને પ્રેરક બંધારણના નિર્માણમાં અમૂલ્ય યોગદાન આપ્યુ હતું.
આપણો દેશ સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી તરફ વધતાં અમૃતકાળના પ્રારંભિક દોરમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે. આ એક યુગાંતકારી પરિવર્તનનો કાળખંડ છે. આપણને આપણા દેશને નવી ઊંચાઈઓ સુધી લઈ જવાનો સોનેરી અવસર મળ્યો છે, આપણાં લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રત્યેક નાગરિકોનું યોગદાન મહત્વપૂર્ણ હશે. એટલા માટે હું દરેક દેશવાસીઓને, બંધારણમાં નિહિત, આપણા મૂળ કર્તવ્યોનું પાલન કરવાનો અનુરોધ કરીશ. આ કર્તવ્ય આઝાદીના 100 વર્ષ પૂર્ણ થયા ત્યાં સુધીમાં ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની દિશામાં, પ્રત્યેક નાગરિક માટે આવશ્યક દાયિત્વ છે. આ સંદર્ભમાં મને મહાત્મા ગાંધીનું સ્મરણ થાય છે. બાપુએ યોગ્ય જ કહ્યું હતું. “જેમણે માત્ર આધિકારોની જ ઈચ્છા રાખી છે, એવી કોઈ જ પ્રજા ઉન્નતિ કરી શક્તી નથી. કેવળ એ જ પ્રજા ઉન્નતિ કરી શકે, જેમણે કર્તવ્યોનું ધાર્મિક રૂપથી પાલન કર્યું છે.”
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
ગણતંત્ર દિવસ, આપણાં આધારભૂત મૂલ્યો અને સિદ્ધાંતોનું સ્મરણ કરવાનો એક મહત્વપૂર્ણ અવસર છે. જ્યારે આપણે, એમાંથી કોઈ એક બુનિયાદી સિદ્ધાંત પર ચિંતન કરીએ છીએ, તો સ્વાભાવિકરૂપથી અન્ય સિદ્ધાંતો પર પણ આપણું ધ્યાન જાય છે. સંસ્કૃતિ, માન્યતાઓ અને પરંપરાઓની વિવિધતા આપણાં લોકતંત્રના ગર્ભિત પરિણામો છે. આપણી વિવિધતાનો આ ઉત્સવ સમતા પર આધારિત છે, જેને ન્યાય દ્વારા સંરક્ષીત કરવામાં આવે છે. આ બધુ, સ્વતંત્રતાના વાતાવરણમાં જ સંભવ થઈ શકે છે. આ મૂલ્યો અને સિદ્ધાંતોની સમગ્રતા જ આપણી ભારતીયતાનો આધાર છે. ડૉ. બી. આર. આંબેડકરના પ્રબુદ્ધ માર્ગદર્શનમાં પ્રવાહિત, આ મૂળભૂત જીવનમૂલ્યો અને સિદ્ધાંતોમાં વહેતી બંધારણની ભાવધારાએ, દરેક પ્રકારના ભેદભાવને સમાપ્ત કરવા માટે સામાજિક ન્યાયના માર્ગ પર આપણે અડગ બનાવી રાખ્યા છે.
હું એ ઉલ્લેખ કરવા માગીશ કે સામાજિક ન્યાય માટે સતત યુદ્ધગ્રસ્ત રહેલા, શ્રી કર્પૂરી ઠાકુરજીની જન્મશતાબ્દીનો ઉત્સવ કાલે જ સંપન્ન થયો છે, કર્પૂરી જેઓ પછાત વર્ગોના સૌથી મહાન પક્ષકારોમાંના એક હતા, જેમને પોતાનું સમગ્ર જીવન તેઓના કલ્યાણ માટે સમર્પિત કરી દીધું હતું. તેઓનું જીવન એક સંદેશ હતું. પોતાના યોગદાનથી જાહેર જીવનને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે, હું કર્પૂરીજીને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
આપણા ગણતંત્રની મૂળભવનાથી જોડાઈને 140 કરોડથી અધિક ભારતવાસીઓ એક કુટુંબની જેમ રહે છે. દુનિયાના સૌથી મોટા કુટુંબ માટે સહ-અસ્તિત્વની ભાવના ભૂગોળ દ્વારા લાદવામાં આવેલ બોજ નથી, પણ સામૂહિક ઉલ્લાસનો સહજ સ્ત્રોત છે. જે આપણા ગણતંત્ર દિવસના ઉત્સવમાં અભિવ્યક્ત થાય છે.
આ સપ્તાહના આરંભમાં આપણે સૌએ અયોધ્યામાં પ્રભુ રામના જન્મસ્થાન પર નિર્મિત ભવ્ય મંદિરમાં સ્થાપિત મૂર્તિની પ્રાણ-પ્રતિષ્ઠાનો ઐતિહાસિક સમારંભ જોયો. ભવિષ્યમાં જ્યારે આ ઘટનાને વ્યાપક પરિપ્રેક્ષ્યમાં જોવામાં આવશે, ત્યારે ઈતિહાસકારો, ભારત દ્વારા પોતાની સભ્યતાગત વારસાની નિરંતર શોધમાં, યુગાંતરકારી આયોજનના રૂપમાં તેનું વિવેચન કરશે. ઉચિત ન્યાયિક પ્રક્રિયા અને દેશના સર્વોચ્ચ અદાલતના નિર્ણય બાદ, મંદિરનું નિર્માણ કાર્ય શરૂ થયું. અને હવે આજે એક ભવ્ય સંરચનાના રૂપમાં શોભાયમાન છે. આ મંદિર ન કેવળ જન જનની આસ્થાઓ વ્યક્ત કરે છે. પણ ન્યાયિક પ્રક્રિયામાં આપણા દેશવાસીઓની અગાધ આસ્થાનું પ્રમાણ પણ છે.
વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આપણા રાષ્ટ્રીય તહેવાર એવા મહત્વપૂર્ણ અવસર હોય છે, જ્યારે આપણે અતીત પર પણ દ્રષ્ટિપાત કરીએ છીએ અને ભવિષ્ય તરફ પણ જોઈએ છીએ. ગત ગણતંત્ર દિવસ પછીના એક વર્ષ પર નજર નાખીએ તો આપણે ખૂબ પ્રસન્નતા થાય છે. ભારતની અધ્યક્ષતામાં દિલ્લીમાં G20 શિખર સંમેલનનું એક સફળ આયોજન એક અભૂતપૂર્વ ઉપલબ્ધિ હતી. G20 સાથે જોડાયેલા આયોજનમાં જનસમાન્યની ભાગીદારી વિશેષરૂપથી ઉલ્લેખનીય છે. આ આયોજનમાં વિચારો અને સૂચનોનો પ્રવાહ ઉપરથી નીચેની તરફ નહીં, પણ નીચેથી ઉપરની તરફ હતો. આ ભવ્ય આયોજનમાંથી એ પણ શીખ મળી છે કે સામાન્ય નાગરિકોને પણ આવા ગહન અને આંતર-રાષ્ટ્રીય મહત્વના મુદ્દાના ભાગીદાર બનાવી શકાય છે. જેનો પ્રભાવ અતંતઃ એમના પોતાના ભવિષ્ય પર પડે છે, G20 શિખર સંમેલનના માધ્યમથી GLOBAL SOUTHના અવાજના રૂપમાં ભારતના અભ્યુદયને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે, જેનાથી આંતરરાષ્ટ્રીય સંવાદની પ્રક્રિયામાં એક આવશ્યક તત્વનો સમાવેશ થયો.
જ્યારે સંસદે ઐતિહાસિક-મહિલા અનામત વિધેયક પસાર કર્યું તો આપણો દેશ સ્ત્રી પુરુષ સમાનતાના આદર્શ તરફ આગળ વધ્યો. મારુ માનવું છે કે નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમ મહિલા સશક્તીકરણનું એક ક્રાંતિકારી મધ્યમ સિદ્ધ થશે. એનાથી આપણાં શાસનની પ્રક્રિયાઓને વધુ ઉત્કૃષ્ટ બનાવવામાં ઘણી સહાયતા મળશે. જ્યારે સામૂહિક મહત્વના મુદ્દા પર મહિલાઓની ભાગીદારી વધશે ત્યારે આપણી વહીવટી પ્રાથમિક્તાઓનું જનતાની આવશ્યતાઓ સાથે વધુ સારું સામંજસ્ય સર્જાશે.
આ કાળમાં (અવધિમાં) ભારત, ચંદ્રના દક્ષિણી ધ્રુવ ક્ષેત્રમાં ઉતરનાર પ્રથમ દેશ બન્યો. ચંદ્રયાન-૩ પછી ઇસરોએ એક સૌર મિશન પણ શરૂ કર્યું. હાલમાં જ આદિત્ય L-1ને સફળતાપૂર્વક ‘HALO-ORBIT’માં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું. ભારતે પોતાના પહેલા એક્સ-રે POLARIMETER SATELLITE, જેને એક્સ્પોસેટ કહેવામાં આવે છે, તેના પ્રક્ષેપણ સાથે નવા વર્ષની શરૂઆત કરી છે. આ સેટેલાઇટ, અંતરિક્ષના ‘બ્લેક હોલ’ જેવા રહસ્યોનું અધ્યયન કરશે. વર્ષ 2024 દરમ્યાન અન્ય ઘણા અંતરિક્ષ અભિયાનોની યોજના બનાવવામાં આવી છે. પ્રસન્નતાનો વિષય એ છે કે ભારતની અંતરિક્ષયાત્રામાં અનેક નવી ઉપલબ્ધિઓ હાંસલ થવાની છે. આપણા પ્રથમ માનવ અંતરિક્ષ ઉડ્ડયન કાર્યક્રમ “ગગનયાન મિશન“ની તૈયારી સુચારું રૂપથી આગળ વધી રહી છે. આપણને આપણા વૈજ્ઞાનિકો તેમજ તકનીકી નિષ્ણાતો પર સદૈવ ગર્વ રહ્યો છે. પણ હવે તેઓ પહેલા કરતાં ઘણા વધુ ઊંચા લક્ષ્યો નિર્ધારિત કરે છે અને તેને અનુરૂપ પરિણામો પણ હાંસલ કરે છે. ભારતના અંતરિક્ષ કાર્યક્રમોનો ઉદ્દેશ સંપૂર્ણ માનવતાના કલ્યાણ માટે, વિજ્ઞાન તથા ટેકનોલોજીની ભૂમિકાને વધુને વધુ વિસ્તાર અને ઊંડાણ પ્રદાન કરવાનો છે. ISROના કાર્યક્રમો પ્રત્યે દેશવાસીઓમાં જે ઉત્સાહ દેખાય છે, તેનાથી નવી આશાઓનો સંચાર થાય છે. અંતરિક્ષ વિજ્ઞાનની આ નવી ઉપલબ્ધિઓથી યુવા પેઢીની કલ્પનાશક્તિને નવી પાંખો આપી છે. મને વિશ્વાસ છે કે આપણાં બાળકો અને યુવાનોમાં મોટા પાયા પર વિજ્ઞાન તરફ રુચિ વધશે અને તેઓમાં વૈજ્ઞાનિક દ્રષ્ટિકોણ વિકસિત થશે. અંતરિક્ષ વિજ્ઞાનની આ ઉપલબ્ધિઓથી યુવાઓ, વિશેષમાં યુવાન મહિલાઓને પ્રેરણા મળશે કે તેઓ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને કાર્યક્ષેત્ર બનાવે.
આજનું ભારત આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. સુદઢ અને સ્વસ્થ અર્થવ્યવસ્થા આ આત્મવિશ્વાસનું કારણ પણ છે અને પરિણામ પણ. હાલના વર્ષોમાં કુલ સમગ્ર ઉત્પાદનોમાં આપણો વૃદ્ધિ દર મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થામાં સૌથી વધુ રહ્યો છે. નક્કર આકારણીના આધાર પર આપણને પૂરો વિશ્વાસ છે, કે આ આસાધરણ પ્રદર્શન વર્ષ 2024 અને ત્યારબાદ પણ ચાલુ રહેશે. આ વાત મને વિશેષ રૂપથી ઉલ્લેખનીય લાગે છે કે દૂરગામી યોજના-દ્રષ્ટિથી અર્થવ્યવસ્થાને ગતિ પ્રાપ્ત થઈ છે, તેને અંતર્ગત વિકાસને દરેક રીતે વ્યાપક બનાવવા માટે વિચારશીલ જનકલ્યાણ અભિયાનોને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. મહામારીના દિવસોમાં સમાજના નબળા વર્ગોને મફત અનાજ ઉપલબ્ધ કરાવતી યોજનાઓનો વિસ્તાર સરકારે વધારી દીધો હતો. અને ત્યારબાદ નબળા વર્ગની આબાદીને આર્થિક સંકટથી બહાર આવવા માટે સહાયતા મળે એ હેતુથી આ કલ્યાણકારી યોજનાઓને ચાલુ રાખવામાં આવી. આ પહેલને વધુ વિસ્તરીત કરીને, સરકારે 81 કરોડથી વધુ લોકોને આવતા 5 વર્ષ સુધી મફત અનાજ ઉપલબ્ધ કરાવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. સંભવત:, ઇતિહાસમાં એક પ્રકારનો સૌથી મોટો આ જનકલ્યાણ કાર્યક્રમ છે.
સાથે જ, દરેક નાગરિકોને જીવનનિર્વાહને સુગમ બનવવા માટે અનેક સમયબદ્ધ યોજનાઓ પણ કાર્યાન્વિત કરવામાં આવી રહી છે. ઘરમાં સુરક્ષિત અને પર્યાપ્ત પેયજળની ઉપલબ્ધતાથી લઈને, પોતાનું ઘર હોવાના સુરક્ષા-જનક અનુભવ સુધી, આ તમામ બુનિયાદી ન્યૂનતમ આવશ્યક્તાઓ છે ન કે વિશેષ સુવિધાઓ. આ મુદાઓ કોઈપણ રાજકીય કે આર્થિક વિચારધારાથી પર છે, અને તેને માનવીય દ્રષ્ટિકોણથી જ જોવા જોઈએ. સરકારે માત્ર જનકલ્યાણ યોજનાઓનો વિસ્તાર અને સંવર્ધન જ નથી કર્યું, જન કલ્યાણની અવધારણાને પણ નવો અર્થ પ્રદાન કર્યો છે. આપણે સૌ એ દિવસે ગર્વનો અનુભવ કરીશું જ્યારે ભારત એવા દેશોમાં સામેલ થઈ જશે કે જ્યાં ભાગ્યે જ કોઈ બેઘર હોય. વ્યાપક કલ્યાણની આ વિચારસરણી સાથે “રાષ્ટ્રીય શિક્ષણનીતિ”માં ડિજિટલ વિભાજન વહેંચવા માટે તથા વંચિત વર્ગોના વિદ્યાર્થીઓના હિતમાં, સમાનતા પર આધારિત શિક્ષણ વ્યવસ્થાના નિર્માણને સમુચિત પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. “આયુષ્માન ભારત યોજના”ના વિસ્તારીત સુરક્ષાકવચ અંતર્ગત દરેક લાભાર્થીઓને સામેલ કરવાનું લક્ષ્ય છે. આ સંરક્ષણથી ગરીબ અને નબળા વર્ગના લોકોમાં એક બહુ મોટો વિશ્વાસ જાગ્યો છે.
આપણા ખેલાડીઓ એ આંતરાષ્ટ્રીય મંચો પર ભારતનું સન્માન વધાર્યું છે. ગયા વર્ષે આયોજિત ‘એશિયાઈ રમતો’માં આપણે 107 પદકોના નવા વિક્રમ સાથે ઇતિહાસ રચ્યો, અને એશિયાઈ પેરા- રમતોમાં આપણે 111 પદક મેળવ્યા, એ ખૂબ પ્રસન્નતાની વાત છે કે મહિલાઓ, આપણાં પદક- તાલિકામાં ખૂબ પ્રભાવશાળી યોગદાન આપી રહી છે. આપના શ્રેષ્ઠ ખેલાડીઓની સફળતાથી બાળકો વિભિન્ન રમતોમાં ભાગ લેવા માટે પ્રેરણા મળી છે. જેનાથી એમનો આત્મવિશ્વાસ ખૂબ વધ્યો છે. મને વિશ્વાસ છે કે નવા આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર આપણા ખેલાડીઓ, આગામી પેરિસ ઓલમ્પિકમાં હજી વધુ સારું પ્રદર્શન કરશે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
હાલના દિવસોમાં અનેક સ્થળો પર લડાઇઓ લડાઈ રહી છે અને દુનિયાના ઘણા બધા ભાગો હિંસાથી પીડિત છે. જ્યારે બે પરસ્પર વિરોધી પક્ષોમાં દરેક એમ માને કે માત્ર તેની જ વાત સાચી છે, અને બીજાની વાત ખોટી છે, તો આવી પરિસ્થિતિમાં સમાધાનયુક્ત તર્કના આધાર પર જ આગળ વધવું જોઈએ, કમનસીબે, તર્કના સ્થાન પર આપસી ભય અને પૂર્વગ્રહોએ ભાવાવેશને વધાર્યો છે. જેને કારણે સતત હિંસા થઈ રહી છે. મોટા પાયે માનવીય ત્રાસદીઓની અનેક દુઃખદ ઘટનાઓ બની છે, અને આપણે બધા આ માનવીય પીડાથી અત્યંત વ્યથિત છીએ. આ પરિસ્થિતિમાં આપણને ભગવાન બુદ્ધના સારગર્ભિત શબ્દોનું સ્મરણ થાય છે.
ही वेरेन वेरानि, सम्मनतीध कुदाचनम्
अवेरेन सम्मन्ति, एस धम्मो सनन्तनो
જેનો ભાવાર્થ છે:
અહી ક્યારેય શત્રુતાને શત્રુતાના મધ્યમથી શાંત નથી કરવામાં આવતી પણ અ – શત્રુતાના માધ્યમથી શાંત કરવામાં આવે છે. આ શાશ્વત નિયમ છે.
વર્ધમાન મહાવીર અને સમ્રાટ અશોકથી લઈને રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધી સુધી, ભારતે સદૈવ એક ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કર્યું છે કે અહિંસા કેવળ એક આદર્શ માત્ર નથી, જેને હાંસલ કરવાનું કઠિન હોય, પણ એ એક સ્પષ્ટ સંભાવના છે. એટલું જ નહીં, અનેક લોકો માટે આ એક જીવંત યથાર્થ છે. આપણે આશા રાખીએ કે સંઘર્ષોમાં અટવાયેલા ક્ષત્રોમાં એ સંઘર્ષોને ઉકેલવા અને શાંતિ સ્થાપિત કરવાના માર્ગ શોધી કાઢવામાં આવશે.
વૈજ્ઞાનિક પર્યાવરણના સંકટમાંથી બહાર નીકળવામાં પણ ભારતનું પ્રાચીન જ્ઞાન, વિશ્વ સમુદાયનું માર્ગદર્શન કરી શકે એમ છે. ભારતને ઊર્જાના નવીકરણીય સ્ત્રોતોને પ્રોત્સાહન આપતા અને GLOBAL CLIMATE ACTIONને નેતૃત્વ પ્રદાન કરતું જોઈ મને ઘણી પ્રસન્નતા થાય છે. ભારતે, પર્યાવરણ પ્રત્યે સજાગ જીવનશૈલી અપનાવવા માટે ‘LIFE MOVEMENT’ શરૂ કરી છે. આપણા દેશમાં જળવાયુ પરિવર્તનના મુદ્દે સામનો કરવા માટે વ્યક્તિગત વ્યવહાર – પરિવર્તનને પ્રાથમિકતા અપાઈ રહી છે, તથા વિશ્વ – સમુદાય દ્વારા તેની પ્રસંશા થઈ રહી છે. દરેક સ્થાનમાં નિવાસી પોતાની જીવનશૈલી પ્રકૃતિને અનુરૂપ બનાવીને પોતાનું યોગદાન આપી શકે છે અને એમને એવું કરવું પણ જોઈએ. એનાથી, ન કેવળ ભાવિ પેઢીઓ માટે પૃથ્વીનું સંરક્ષણ કરવામાં સહાયતા મળશે, પણ જીવનની ગુણવત્તા પણ વધશે.
વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આપણી સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂર્ણ થવાની- અમૃતકાળની અવધિ દરમિયાન અભૂતપૂર્વ તકનીકી પરિવર્તન પણ થવા જઈ રહ્યું છે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ તથા મશીન લર્નિંગ જેવા તકનીકી બદલાવ, અસાધારણ ગતિથી ચર્ચામાંથી બહાર આવીને, આપણા દૈનિક જીવનના અંગ બની બની ગયા છે. અનેક ક્ષેત્રોંમાં ભવિષ્ય સાથે જોડાયેલી આશંકાઓ ચિંતિત કરે છે, પણ અનેક ઉત્સાહજનક તકો પણ નજરે પડે છે. ખાસ કરીને યુવાનો માટે. આપણા યુવાનો વર્તમાનની સીમાઓથી પર જઈને નવી સંભાવના શોધે છે. તેઓના માર્ગમાંથી અવરોધોને દૂર કરી એમને તેઓની પૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરી શકે તેવી સુવિધા પ્રદાન કરવા માટે આપણે દરેક સંભવ પ્રયાસ કરવાનો છે. આપણી યુવાન પેઢી ઈચ્છે છે કે દરેકને સમાન તક પ્રાપ્ત થાય. તેઓ સમાનતા સાથે જોડાયેલ જૂની શબ્દજાળ નથી ઇચ્છતા, પણ સમાનતાનો આપણાં અમૂલ્ય આદર્શનું યથાર્ખરૂપ જોવા માંગે છે.
વાસ્તવમાં,આપના યુવાનોના આત્મવિશ્વાસના બળ પર જ ભાવિ ભારતનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. યુવાનોના મન-મસ્તિષ્કની માવજત કરવાનું કાર્ય આપણા શિક્ષક ગણ કરે છે. જે ખરા અર્થમાં રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય બનાવે છે, હું મારા એ ખેડૂત અને મજૂર ભાઈઓ અને બહેનો પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કરું છે, જેઓ ચૂપચાપ મહેનત કરે છે, અને દેશના ભવિષ્યને વધુ ઉત્કૃષ્ટ બનાવવામાં ખૂબ મોટું યોગદાન આપે છે. ગણતંત્ર દિવસના પવન પ્રસંગની પૂર્વસંધ્યાએ સૌ દેશવાસી આપણા સશસ્ત્રદળો, પોલીસ તથા અર્ધ લશ્કરી દળોને પણ કૃતજ્ઞતાપૂર્વક અભિનંદન આપે છે. તેઓની બહાદુરી અને સતર્કતા વિના આપણે એ પ્રભાવશાળી ઉપલબ્ધિઓ પ્રાપ્ત ન કરી શકત, જે આપણે હાંસલ કરી છે.
પોતાની વાણીને વિરામ આપતા પહેલા, હું ન્યાયપાલિકા અને સિવિલ સેવાઓ પણ શુભકામનાઓ આપવા માંગુ છું. વિદેશોમાં નિયુક્ત ભારતીય મિશનોના અધિકારિયો તથા પ્રવાસી ભારતીય સમુદાયના લોકોને હું ગણતંત્ર દિવસના અભિનંદન આપું છું. આવો, આપણે સૌ યથાશક્તિ રાષ્ટ્ર તથા દેશવાસીઓની સેવામાં સ્વયંને સમર્પિત કરવાનો સંકલ્પ કરીએ, આ આ શુભ સંકલ્પને સિદ્ધ કરવાના પ્રયાસ હેતુ આપ સૌને મારી હાર્દિક સુભકામના।
ધન્યવાદ, જયહિન્દ, જય ભારત.

President's Secretariat
ADDRESS TO THE NATION BY THE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU ON THE EVE OF REPUBLIC DAY 2024
25 JAN 2024 7:42PM by PIB Delhi
My Dear Fellow Citizens,
Namaskar!
My heartiest greetings to all of you on the eve of the 75th Republic Day! My heart is filled with pride when I look back and see how far we have travelled despite adversities. The 75th year of the Republic is truly a historic milestone in the journey of the nation in many ways. This is an especially festive occasion, just as we celebrated the unique greatness and diverse culture of our nation during the Azadi ka Amrit Mahotsav, when we completed 75 years of Independence.
Tomorrow is the day when we celebrate the commencement of the Constitution. Its Preamble begins with the words “We, the People of India”, highlighting the theme of the document, namely, democracy. In India, democratic system is much older than the concept of western democracy. That is the reason why India is called the “mother of democracy”.
After a long and difficult struggle, on 15th August, 1947, India became free from foreign rule. Yet, the task of framing the principles and processes that would govern the country and unleash its true potential was still a work in progress. The Constituent Assembly spent nearly three years holding detailed discussions on all aspects of governance and produced the great founding document of our nation, the Constitution of India. Today, the nation gratefully remembers the leaders as well as the officials who contributed to the framing of our splendid and inspiring Constitution.
The nation is in the early years of Amrit Kaal, the period leading to the centenary of Independence. This is the time of an epochal transformation. We are given a golden opportunity to take the country to new heights. Contribution from every citizen will be crucial to achieve our goals. For this, I will appeal to all my fellow citizens to abide by our Fundamental Duties enshrined in the Constitution. These duties are essential obligations of every citizen towards making Bharat a developed nation when it completes 100 years of independence. Here, I think of Mahatma Gandhi who had rightly said, “No people have risen who thought only of rights. Only those did so who thought of duties.”
My Dear Fellow Citizens,
Republic Day is an occasion to recall our foundational values and principles. When we contemplate any one of them, we are naturally guided to the rest. Democracy implies diversity of culture, beliefs and practices. Celebrating diversity implies equality, which is upheld by justice. Freedom is what makes it all possible. The totality of these values and principles is what makes us Indian. Guided by the sagacity of Dr. B. R. Ambedkar, the spirit of the Constitution, imbued with these foundational values and principles, has led us invariably on the path of social justice to put an end to all kinds of discrimination.
I would like to mention here that the celebration of the birth centenary of a tireless champion of social justice, Shri Karpoori Thakur Ji, concluded yesterday. Karpoori Ji was one of the greatest advocates of backward classes who dedicated his life for their welfare. His life was a message. I pay my tribute to Karpoori Ji for enriching public life through his contributions.
The ethos of our Republic brings together more than 1.4 billion of us to live as one family. For this largest family in the world, co-existence is not an imposition of geography but a source of happiness, which finds expression in our Republic Day celebrations.
Earlier this week, we witnessed the historic consecration ceremony of the idol of Prabhu Shri Ram in the glorious new temple constructed at His birthplace in Ayodhya. When this event will be seen in the wider perspective, the future historians will consider it a landmark in India’s continued re-discovery of its civilisational heritage. The construction of the temple commenced after the due judicial process and the decision of the highest court of the land. Now it stands as a grand edifice, giving a befitting expression not only of people’s faith but also as a testament to people’s enormous trust in judicial process.
My Dear Fellow Citizens,
Our National festivals are momentous occasions when we together look back and look ahead. If we look at the year since the last Republic Day, there is much to be pleased about. The successful organising of the Group of 20 Summit in the capital, under India’s presidency, was an unprecedented achievement. What was all the more noteworthy was the way the people were involved in the G20 events. The ideas and inputs travelled not downwards from the top but upwards from the bottom. The magnificent event provided lessons for all in making citizens participants in strategic and diplomatic matters that are, in the final analysis, going to shape their own future. The G20 Summit also boosted India’s emergence as the voice of the Global South, adding a necessary element to the international discourse.
We also progressed further towards the ideal of gender equality, when the Parliament passed the historic Women’s Reservation Bill. I believe the Nari Shakti Vandan Adhiniyam will prove to be a revolutionary tool of women’s empowerment. It will also go a long way in improving the processes of our governance. When more women will be involved in the matters of collective importance, our administrative priorities will be more in tune with the needs of the masses.
It was also the year when India went to the moon, becoming the first to land on the lunar south pole region. After Chandrayaan-3, the Indian Space Research Organisation rolled out a solar mission as well. Recently, Aditya L1 was successfully put into the halo orbit. We began the new year with the launch of our first X-ray Polarimeter Satellite called XPoSat which will study space mysteries like black holes. Many more space missions are planned in the current calendar year. I am happy to add that India’s space journey is slated to cross new milestones. Preparations for the Gaganyaan mission, our first human spaceflight programme, are proceeding smoothly. We have always been proud of our scientists and technology experts, but now they are aiming far higher than before and delivering too. India’s space programme is aimed at expanding and deepening the role of science and technology for the benefit of the entire humanity. The amount of enthusiasm we see in the country for the ISRO’s initiatives is heartening. New achievements in this area have fired the imagination of the young generation. More children, I am sure, will become interested in science and cultivate a scientific temper. It will also inspire more youngsters, especially young women, to pursue careers in science and technology.
My Dear Fellow Citizens,
India is moving ahead with confidence, which comes from and is also reflected by the robust health of the economy. Our GDP growth rate has remained the highest among major economies in recent years, and we have all reasons to believe that this extraordinary performance will continue in the year 2024 and beyond. What I find particularly noteworthy is that the same farsighted planning that fuels the economy has also given a push to the welfare drive to make the development inclusive in every sense of the term. The government had increased the scope of schemes to provide free food to the weaker sections of society during the pandemic days. These measures were later continued to extend a helping hand to the vulnerable population to come out of that crisis. Expanding the scope of that initiative, the government has decided to provide free food grains to over 81 crore people for five years. This may be the biggest welfare initiative of its kind in history.
Moreover, there have been a number of mission-mode schemes to increase the ease of living for all citizens. From the availability of safe and adequate drinking water at home to the security of having one’s own home, these are basic minimum requirements, not privileges. These matters are beyond any political or economic ideology and must be seen from a humanitarian perspective. The government has not only expanded and enhanced the welfare schemes, but it has also redefined the idea of welfare itself. It will be a proud day for us all when India becomes one of those few countries where homelessness is a rarity. Similarly, the National Education Policy gives adequate thrust to bridge the digital divide and create a uniform educational structure for the benefit of the underprivileged students. The expanding insurance cover of the Ayushman Bharat scheme aims to bring together all beneficiaries under its umbrella and provides a great reassurance to the poor and the vulnerable.
Our sportspersons have raised India’s profile on the international stage. In the Asian Games held last year, we made history with a record-breaking tally of 107 medals, and we won 111 medals in Asian Para Games. We are glad to see that women are making very impressive contribution to our medal tally. Our sports-stars have inspired children to take up diverse sports and games, helping them boost their self-confidence. I am sure that our sportspersons, who are infused with this new confidence, will deliver an improved performance in the upcoming Paris Olympics.
Dear Fellow Citizens,
In recent times, many conflicts have emerged around the world and several parts of it have been suffering from violence. When each of the two conflicting sides believes that it is right and the other is wrong, the way out should be found in the light of reason. Unfortunately, instead of reason, fears and prejudices have fueled passions, leading to relentless violence. There have been a series of humanitarian tragedies on a large scale, and we feel aggrieved over the human suffering. In such times, we recall Lord Buddha’s words:
न हि वेरेन वेरानि, सम्मन्तीध कुदाचनम्
अवेरेन च सम्मन्ति, एस धम्मो सनन्तनो
It means:
“Not at any time are enmities appeased here through enmity but they are appeased through non-enmity. This is the eternal law.”
From Vardhaman Mahavir and Samrat Ashok to the Father of the Nation, Mahatma Gandhi, India has time and again shown that non-violence is not just an ideal that may be difficult to achieve but it is a distinct possibility – in fact, it is a lived reality for many. Let us hope that the regions embroiled in conflicts will find a peaceful way to resolve conflicts and bring about peace.
India’s ancient wisdom can also help the world find a way out of the global environmental crisis. I am glad to see India at the forefront of promoting renewable sources of energy and taking a leadership position in global climate action. India has launched the ‘LiFE Movement’ for adoption of environment-conscious lifestyle. The global community has appreciated our country’s emphasis on individual behaviour-change for dealing with the issues of climate change. People everywhere can and must contribute by bringing their lifestyle in tune with Mother Nature. That will not only help save the planet for the generations to come but will also enhance the quality of life.
Dear Fellow Citizens,
The period of Amrit Kaal is also going to be the period of unprecedented technological changes. Technological advances like Artificial Intelligence and machine learning have moved from headlines into our daily lives at a breathtaking speed. There are numerous areas of concern in the foreseeable future, but there are also exciting opportunities ahead, especially for the youth. They are exploring new frontiers. We need to do all we can to remove hurdles from their path and let them unleash their full potential. What they want is equality of opportunity. What they want is not the same old rhetoric of equality, but the realisation of our cherished ideal of equality.
It is, after all, their confidence that is building the India of tomorrow. Moreover, the mind of the youth is shaped by teachers, who are the real architects of the nation’s future. I would also like to make a thankful mention of our farmers and labourers who toil silently and make a mighty contribution to creating a better future for the nation. On the eve of this auspicious occasion, India also gratefully salutes the members of our Armed Forces, Police and Para-military Forces, without whose valour and vigil we would not have scaled the great heights we have.
Before I conclude, let me offer my greetings to the members of the judiciary and civil services. My Republic Day greetings to the officials of India’s missions abroad and the diaspora community! Let us all dedicate ourselves to serve the nation and fellow citizens in every way we can. My best wishes to all of you in this endeavour.
Thank you.
Jai Hind!
Jai Bharat!