ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీ ఎర్రకోట వద్ద పరాక్రమ్‌ దివస్‌ ఉత్సవాల సందర్భంగా జరిగిన కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీనరేంద్రమోదీ.
దేశ సమున్నత వైవిధ్యతను ప్రదర్శించేలా రిపబ్లిక్‌ దినోత్సవ శకటాలు, సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలతో భారత్‌ పర్వ్‌ను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి.
పరాక్రమ దివస్‌ సందర్భంగా, నేతాజీ ఆశయాలు, వారి కలలకు అనుగుణమైన భారతదేశాన్ని నిర్మించేందుకు మన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
సమర్థులైన దేశ అమృత్‌ తరానికి నేతాజీ సుభాష్‌ చంద్రబోస్‌ ఆదర్శవంతమైన ఒక పెద్ద నమూనా.
నేతాజీ జీవితం అసమాన ధైర్యానికి , కష్టపడే తత్వానికి శిఖరసమానమైన ఉదాహరణగా చెప్పుకోవచ్చు.
ప్రజాస్వామ్యానికి ఇండియా మాతృక అని ప్రపంచం ఎదుట నేతాజీ బలంగా రుజువుచేశారు.
బానిస మనస్తత్వంనుంచి యువతను బయటపడేసేందుకు నేతాజీ కృషిచేశారు.
‘‘ ఇవాళ, దేశయువత తమ సంస్కృతి, విలువలు, భారతీయతను మునుపెన్నడూ లేని రీతిలో సగర్వంగా చాటుతోంది’’
‘‘ కేవలం మన యువత, మహిళాశక్తి మాత్రమే దేశ రాజకీయాలను బంధుప్రీతి, అవినీతి వంటి దుర్లక్షణాలనుంచి బయటపడేయగలదు’’
‘‘ మన లక్ష్యం ఇండియాను ఆర్థికంగా సుసంపన్న దేశంగా తీర్చిదిద్దడం, సాంస్కృతికంగా బలోపేతం చేయడం,వ్యూహాత్మకంగా సమర్థవంతంగా తీర్చిదిద్దడం.’’
‘‘ మనం అమృత్‌ కాల్‌ లోని ప్రతి క్షణాన్ని జాతీయ ప్రయోజనాలకోసం వినియోగించ
23 JAN 2024 9:01PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీనరేంద్రమోదీ ఈరోజు , ఢల్లీిలోని ఎర్రకోటవద్ద జరిగిన పరాక్రమ్‌ దివస్‌ ఉత్సవాలలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్బంగా ప్రధానమంత్రి భారత్‌ పర్వ్‌ ను ప్రారంభించారు. ఇందులో దేశ సుసంపన్న వైవిధ్యతను రిపబ్లిక్‌ దినోత్సవ శకటాలను, సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలను ఏర్పాటు చేశారు. నేషనల్‌ ఆర్కైవ్స్‌ నేతాజీ సుభాష్‌ చంద్రబోస్‌ పై ఫోటోలు, పెయింటింగ్స్‌, పుస్తకాలు, శిల్పాలతో కూడిన సాంకేతికత ఆధారిత ఇంటరాక్టివ్‌ ఎగ్జిబిషన్‌ను ప్రధానమంత్రి తిలకించారు. నేతాజీ స్కూల్‌ ఆఫ్‌ డ్రామా వారు నేతాజీ జీవితంపై ప్రదర్శించిన డ్రామాను ప్రధానమంత్రి తిలకించారు. ఐఎన్‌ఎ కి సంబంధించి జీవించి ఉన్న ఏకైక ప్రముఖుడు లెఫ్టినెంట్‌ ఆర్‌.మాధవన్‌ ను ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా సత్కరించారు. పరాక్రమ్‌దివస్‌ను 2021 నుంచి నేతాజీ సుభాష్‌చంద్రబోస్‌ జయంతి రోజు జరుపుకుంటున్నారు. దేశ స్వాతంత్య్రోద్యమంలో కీలకపాత్ర పోషించిన ప్రముఖులను గౌరవించుకోవాలన్న ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా పరాక్రమ్‌ దివస్‌ను పాటిస్తున్నారు.
ఈ సందర్భంగా హాజరైన వారినుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ ప్రధానమంత్రి, నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్ జన్మదినం రోజును జరుపుకుంటున్నపరాక్రమ్ దివస్ సందర్భంగా వారికి శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ఒకప్పుడు అజాద్ హింద్ ఫౌజ్ ధైర్య సాహసాలకు సాక్షిగానిలిచిన ఎర్రకోట నేడు కొత్త శక్తితో వెలుగొందుతోందని అన్నారు. ఆజాదికా అమ్రుత్ కాల్ తొలి నాళ్ల విజయాల గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. సంకల్పం ద్వారా విజయసాధన జరిగిన తీరును తెలియజేశారు. నిన్న జరిగిన ఈవెంట్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి భారతదేశంలో సాంస్క్రుతిక చైతన్యం వెల్లివిరిస్తున్న విషయాన్ని ప్రపంచం చూసిందని అన్నారు.
’’అయోధ్యలో బాలరాముడి విగ్రహ ప్రాణ ప్రతిష్ఠా మహోత్సవాన్ని ప్రపంచ మానవాళి మొత్తం తిలకించిందని, ఆ ఉత్సాహం, విశ్వాసాన్ని ప్రపంచం చూసిందని చెప్పారు.ఇవాళ నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్ జయంతి ఉత్సవాలు జరుగుతన్నాయన్నారు. పరాక్రమ్ దివస్ ను ప్రకటించినప్పటి నుంచి ఈ ఉత్సవాలు మరింత ప్రత్యేకతను సంతరించుకున్నాయని చెప్పారు. ఈ ఉత్సవాలతో జనవరి 23నుంచి, మహాత్మాగాంధీ వర్థంతి అయిన జనవరి 30 వరకు రిపబ్లిక్ దినోత్సవాలు మరింత విస్త్రుతమయ్యాయని చెప్పారు. జనవరి 22 ఉత్సవాలు కూడా ప్రజాస్వామ్య ఉత్సవంలో భాగంగా మారాయన్నారు.’’జనవరి మాసం చివరి రోజులు భారతీయ విశ్వాసాలు, సంస్క్రుతి, సాంస్క్రుతిక చైతన్యం, ప్రజాస్వామ్యం, దేశభక్తికి ప్రేరణగా నిలుస్తున్నాయన్నారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు.
ఈ ఈవెంట్ నిర్వహణలొ పాల్గొన్న ప్రతిఒక్కరికీ ప్రధానమంత్రి శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమానికి ముందు ప్రధానమంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్ అవార్డు గ్రహీతలైన బాలలతో మాట్లాడారు.‘‘ నేను భారతీయ యువతను కలుసుకున్నప్పుడల్లా
వికసిత్ భారత్ కు సంబంధించి నా కలలు మరింత బలోపేతం అవుతుంటాయి. దేశ అమ్రుత్ తరం యువతకు నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ ఒక గొప్ప ఆదర్శం’’ అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి ఈరోజు ప్రారంభించిన ,భారత్ పర్వ్ గురించి కూడా మాట్లాడారు. రాగల 9 రోజులపాటు జరిగే కార్యక్రమాలను ప్రధానమంత్రి వివరించారు.‘‘ భారత్ పర్వ్ నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆదర్శాలకు ప్రతిరూపం. స్థానిక ఉత్పత్తులకు ఓకల్ ఫర్ లోకల్ ద్వారా ప్రాధాన్యతనిచ్చే పర్వ్ ఇది.పర్యాటకం, దేశ వైవిధ్యతను గౌరవించుకోవడం, ఏక్ భారత్ , శ్రేష్ఠ్ భారత్ ను సమున్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడం ఇందులోని ముఖ్యాంశాలని చెప్పారు.
ఐఎన్ఎ 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా అదే ఐ.ఎన్.ఎ వద్ద జాతీయపతాకాన్ని ఎగురవేయడం గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి, ‘‘నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జీవితం, కష్టించి పనిచేసే తత్వానికి, అసమాన శౌర్యానికి శిఖర సమానమైనదన్నారు. నేతాజీ త్యాగాలను స్మరించుకుంటూ ప్రధానమంత్రి, బ్రిటిష్ వారిని ఎదిరించడంతో పాటు, భారతనాగరికతపై ప్రశ్నలు సంధించిన వారికి ఆయన ధీటైన సమాధానం ఇచ్చారని అన్నారు. భారతదేశం , ప్రజాస్వామ్యానికి మాత్రుక అన్న విషయాన్ని నేతాజీ , ప్రపంచానికి తెలియజెప్పారన్నారు.
బానిసత్వానికి వ్యతిరేకంగా నేతాజీ సాగించిన పోరాటం గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి,
ఇవాల్టి భారతదేశ యువతలో వెల్లివిరిస్తున్న నూతన చైతన్యాన్ని చూసి , నేతాజీ ఎంతో సంతోషపడేవారని అన్నారు. ఈ నూతన ఉత్సాహం వికస్ భారత్ స్రుష్టికి కొత్త శక్తిని ఇస్తోందన్నారు. ఇవాల్టి యువత పంచ్ ప్రాణ్ను అనుసరిస్తోంది. బానిసత్వం నుంచి బయటకు వస్తోంది అని ఆయన అన్నారు. నేతాజీ జీవితం, ఆయన సేవలు భారత యువతకు ప్రేరణనిస్తాయని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈ స్పూర్తి ని ఇలాగే నిరంతరం ముందుకు తీసుకువెళ్లగలరన్న ఆశాభావాన్ని ఆకాంక్షను వ్యక్తం చేశారు. ఈ నమ్మకంతోనే ప్రభుత్వం గత 10 సంవత్సరాలుగా సాగిస్తున్న క్రుషిని ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు.నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ విగ్రహాన్ని కర్తవ్యపథ్ లో ఏర్పాటు చేసిన విషయాన్ని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. ఈ విగ్రహం , విధినిర్వహణలో అంకితభావాన్ని ప్రతి పౌరుడికి గుర్తుచేస్తుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఆజద్ హింద్ ఫౌజ్ తొలిసారిగా త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసిన అండమాన్ నికోబార్ దీవులలో కొన్నింటికి నేతాజీ ని గుర్తుచేసుకునేలా పేర్లుమార్చిన విషయాన్ని ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా గుర్తుచేశారు. నేతాజీ పేరుమీద స్మారకాన్ని అభివ్రుద్ధి చేస్తున్నట్టు తెలిపారు. ఎర్రకోటలో నేతాజీ, ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ పై ప్రత్యేక మ్యూజియం ఏర్పాటుచేయడం జరుగుతోందన్నారు.తొలిసారిగా జాతీయ విపత్తు సహాయ అవార్డును నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ పేరుమీద ప్రకటించినట్టు తెలిపారు. అజాద్ హింద్ ఫౌజ్ కు సంబంధించి ప్రస్తుత ప్రభుత్వం , స్వతంత్రభారత చరిత్రలో మరి ఏ ఇతర ప్రభుత్వం చేయనంత చేసిందని ఆయన అన్నారు. నేతాజీ ఆశీస్సులు తమకు ఉన్నాయని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.
భారతదేశ సవాళ్లపై నేతాజీకి లోతైన అవగాహన ఉందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ప్రజాస్వామిక సమాజ పునాదిపై భారత దేశ రాజకీయ ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయగలమన్నది తన విశ్వాసమని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. అయితే స్వాతంత్ర్యానంతరం నేతాజీ ఆదర్శాలపై దాడి జరిగిందని, బంధుప్రీతి, పక్షపాతం వంటివి భారత ప్రజాస్వామ్యంలో వచ్చి చేరాయని, ఫలితంగా భారతదేశ అభివ్రుద్ధి మందగించిందని ప్రధానమంత్రి విమర్శించారు.
సమాజంలోని మెజారిటీ ప్రజలు తమకు దక్కవలసిన అవకాశాలను అందుకోలేకపోయారని, వారి అభ్యున్నతికి అవసరమైన మౌలికసదుపాయాలకు వారు దూరమయ్యారని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. రాజకీయ, ఆర్ధిక, అభివ్రుద్ధి విధానాలలో కొద్దికుటుంబాల పలుకుబడి పెరిగిపోయిన విషయాన్ని ఈ సందర్బంగా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు.దీనివల్ల దేశ యువత , మహిళలు నష్టపోతున్నారన్నారు. గతంలో దేశ యువత , మహిళలు ఎదుర్కొన్న ఇబ్బందులను ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్ స్ఫూర్తి ప్రాధాన్యతను ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. 2014లో ప్రస్తుత ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చినప్పటి నుంచి సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్ నినాదాన్ని అందుకున్నట్టు తెలిపారు.గత 10 సంవత్సరాలలో జరిగిన క్రుషి ఫలితాలను ప్రస్తుతం ప్రతి ఒక్కరూ గమనించగలుగుతున్నారని ఆయన తెలిపారు. పేద ప్రజల కుమారులు, కుమార్తెలు ప్రస్తుతం అద్భుత అవకాశాలు పొందుతున్నారని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశ మహిళల్లో నానాటికీ పెరుగుతున్న విశ్వాసంగురించి ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. వారి చిన్న చిన్న అవసరాల విషయంలో కూడా ప్రభుత్వం ఎంతో శ్రద్ధతో పనిచేస్తున్నదన్నారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి నారీశక్తి వందన్ అధినియంను ఎన్నో ఏళ్ల తర్వాత తీసుకురాగలిగినట్టు చెప్పారు. అమ్రుత్ కాల్తనతోపాటు ధైర్యం, సాహసం,దేశ రాజకీయ భవిష్యత్తుకు పునర్ రూపకల్పన చేసే అవకాశాన్ని తీసుకువచ్చిందని ఆయన అన్నారు. ‘‘ యువ శక్తి, నారీశక్తి వికసిత్ భారత్ రాజకీయాల మార్పులో కీలక పాత్ర వహించనుంది. మీ శక్తి దేశ రాజకీయాలను బంధుప్రీతి,అవినీతి వంటి వాటినుంచి విముక్తి చేయగలదు’’ అని ఆయన అన్నారు. రాజకీయాలలో కూడా ఈ దుర్లక్షణాలను అంతంచేసేందుకు ధైర్యం ప్రదర్శించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
అయోధ్యలో ప్రాణప్రతిష్ఠ సందర్భంగా తాను ప్రస్తావించిన అంశాలను గుర్తుచేస్తూ ప్రధానమంత్రి, రాముడి పని నుంచి దేశ పనివైపు ప్రతి ఒక్కరూ అంకితం కావాలని అన్నారు. భారతదేశం నుంచి ప్రపంచం ఎంతో ఆశిస్తున్నదని ఆయన తెలిపారు. 2047 నాటికి భారతదేశాన్ని అభివవ్రుద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దడం మన లక్ష్యం. భారతదేశం ఆర్ధికంగా సుసంపన్న దేశంగా, సాంస్క్రుతికంగా బలమైన , వ్యూహాత్మకంగా పటిష్టమైన దేశంగా ఎదిగేలా చేయడం మన లక్ష్యం. ఇందుకు రాగల 5 సంవత్సరాలలో మనం ప్రపంచంలో మూడవ పెద్ద ఆర్ధిక శక్తిగా ఎదగడం అవసరం . ఈ లక్ష్యం చేరుకోలేనంతదేమీ కాదు. గత పది సంవత్సరాలలో, దేశ ప్రజల క్రుషి, ప్రోత్సాహం వల్ల 25 కోట్లమంది ప్రజలు పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారు. ఇండియా ఇవాళ మున్నెన్నడూ సాధించగలమని ఊహించని స్థాయిలో లక్ష్యాలను సాధిస్తోంది’’ అని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.
గత 10 సంవత్సరాలలో దేశ రక్షణ రంగాన్ని స్వావలంబనకు తీసుకున్న చర్యలను ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. దేశీయంగా అత్యంత చైతన్యవంతమైన రక్షణ రంగం అభివ్రుద్ధికి క్రుషి జరిగినట్టు తెలిపారు. ఇండియా ఒకప్పుడుప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద రక్షణ రంగ ఎగుమతిదారుగా ఉంటూ వచ్చిందని, ఇప్పుడు మళ్లీ ప్రపంచ పెద్ద రక్షణ రంగ ఎగుమతిదారుల సరసన ఇండియా చేరుతున్నదని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.
ఇవాళ ఇండియా ప్రపంచం మొత్తాన్ని విశ్వ మిత్రగా అనుసంధానం కావడంలో బిజీగా ఉన్నదని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు ఇండియా పరిష్కారాలను కనుగొనేందుకు క్రుషి చేస్తున్నదని చెప్పారు. ఒకవైపు ఇండియా ప్రపంచం కోసం యుద్ధం బదులు శాంతి మార్గాన్ని ప్రవచిస్తున్నదని, అదే విధంగా జాతీయ ప్రయోజనాలను రక్షించుకునేందుకు సంసిద్ధమై ఉందని తెలిపారు.
ఇండియాకు, దేశ ప్రజలకు రాగల 25 సంవత్సరాలు ఎంతో కీలకమైనవని అంటూ ప్రధానమంత్రి, జాతీయ ప్రయోజానల కోసం అమ్రుత్ కాల్ లోని ప్రతి క్షణం అంకితం కావాలని ప్రధానమంత్రి పిలుపునిచ్చారు.‘‘ ఇందుకోసం మనం కష్టపడి పనిచేయాలి. మనం ధైర్యంగా ఉండాలి. వికసిత్ భారత్ కు ఇవి కీలకం. పరాక్రమ్ దివస్ మనకు ప్రతి సంవత్సరం దీనిని గుర్తుచేస్తుంది’’ అని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.
కేంద్ర సాంస్క్రుతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి, కేంద్ర సాంస్క్రుతిక శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్ వాల్, కేంద్ర రక్షణ, పర్యాటక శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి, నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్ ఐఎన్ఎ ట్రస్ట్ ఛైర్మన్ శ్రీ అజయ్ భట్, రిటైర్డ్ బ్రిగేడియర్ ఆర్.స్ చికార తదితరులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం:
స్వాతంత్ర్య సమరంలో కీలకపాత్ర వహించిన మహనీయులను గౌరవించుకునేందుకు చర్యలు తీసుకోవాలన్న ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా , నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జయంతిని 2021 నుంచి పరాక్రమ్ దివస్ గా పాటిస్తున్నారు. ఈ ఏడాది ఢిల్లీలోని ఎర్రకోటవద్ద జరుగుతున్న పరాక్రమ్ దివస్ ఉత్సవాలు బహుముఖీనమైనవి. వీటిలో భారత దేశ చారిత్రక ఘట్టాలతోపాటు దేశ సాంస్క్రుతిక ఔన్నత్యాన్ని చాటిచెప్పే ఘట్టాలను ప్రదర్శిస్తున్నారు. అలాగే నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్, అజాద్ హింద్ ఫౌజ్ కార్యకలాపాలను ఈ తరానికి తెలియజెప్పే ప్రయత్నం జరుగుతోంది. నేతాజీ, అజాద్ హింద్ ఫౌజ్ కు చెందిన అరుదైన ఫోటోలు, డాక్యుమెంట్ లు నేతాజీ జీవితంలోని ముఖ్య ఘట్టాలు, అజాద్ హింద్ ఫౌజ్ ముఖ్యఘట్టాలను ఇక్కడ ప్రదర్శిస్తున్నారు. ఈ ఉత్సవాలు 2024 జనవరి 31 వరకు కొనసాగుతాయి.
పరాక్రమ్ దివస్ ఉత్సవాల సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి భారత్ పర్వ్ ను ప్రారంభించారు. ఇది జనవరి 23 నుంచి 31 వరకు జరుగుతుంది. ఇందులో దేశ అత్యున్నత వైవిధ్యత, రిపబ్లిక్ దినోత్సవ శకటాలు, సాంస్క్రుతిక ప్రదర్శనలు, ప్రజలు కేంద్రంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్నవివిధ పథకాలపై 26 మంత్రిత్వ శాఖలు,విభాగాలు చేపట్టిన కార్యకలాపాలు,స్థానిక ఉత్పత్తులకు ప్రాధాన్యతనిచ్చేఓకల్ ఫర్ లోకల్, వివిధ పర్యాటక ప్రాముఖ్యతా విశేషాలు వంటి వాటిని ప్రదర్శనకు ఉంచారు. దీనిని ఢిల్లీ లోని ఎర్రకోట ఎదురుగా ఉన్న రామ్ లీలా మైదాన్ , మాధవ్ దాస్ పార్క్ లలో నిర్వహిస్తున్నారు.

Prime Minister's Office
PM addresses program marking Parakram Diwas celebrations at Red Fort, Delhi
Launches Bharat Parv, to showcase nation’s rich diversity with Republic Day Tableaux and cultural exhibitions
“On Parakram Diwas, we reiterate our commitment to fulfilling Netaji's ideals and building an India of his dreams”
“Netaji Subhash is a big role model for the capable Amrit generation of the country”
“Netaji's life is a pinnacle of not only hard work but also of bravery”
“Netaji forcefully showcased India's claim as Mother of Democracy before the world”
“Netaji worked to rid the youth of mentality of slavery”
“Today, the way the youth of India are taking pride in their culture, their values, their Indianness is unprecedented”
“Only our youth and women power can free the country's politics from the evils of nepotism and corruption”
“Our goal is to make India economically prosperous, culturally strong and strategically capable”
“We have to use every moment of Amrit Kaal in the national interest”
23 JAN 2024 9:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today participated in Parakram Diwas celebrations at the Red Fort in Delhi. He also launched Bharat Parv which will showcase the nation's rich diversity with Republic Day Tableaux and cultural exhibitions. The Prime Minister took a walkthrough of the technology-led interactive Exhibition of the National Archives comprising of photos, paintings, books and sculptures on NetaJi and also witnessed a drama, synced with projection mapping, on the life of Netaji presented by the National School of Drama. He also felicitated Lt. R Madhavan, the only living INA Veteran. Parakram Diwas is celebrated from 2021 onwards on the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, in line with the Prime Minister’s vision to duly honour the contribution of luminaries who played a significant role in the freedom struggle.
Addressing the gathering, the Prime Minister conveyed his best wishes on the occasion of Parakram Diwas which is celebrated on Netaji Subhash Chandra Bose’s birth anniversary. He said that Red Fort which was once a witness to the bravery and valor of Azad Hind Fauj has once again brimming with new energy. Referring to the initial period of Azadi Ka Amrit Kaal as a celebration of accomplishment through resolution, the Prime Minister called this moment unprecedented as he recalled yesterday’s event when the entire world witnessed a cultural consciousness awakening in India. “The energy and belief of the Pran Pratishtha was felt by the entire humanity and the world”, the Prime Minister said as the celebrations of the birth anniversary of Netaji Subhash are underway today. Since the announcement of the Prakram Diwas, the Prime Minister emphasized that it widens the Republic Day celebrations starting from the 23rd to the death anniversary of Mahatma Gandhi on the 30th of January, and now the auspicious festivities of the 22nd of January has also become a part of this festival of democracy. “The last few days of January are inspirational to India’s belief, cultural consciousness, democracy and patriotism”, the Prime Minister said as he conveyed his best wishes.
The Prime Minister praised everyone involved in the organization of the event. Earlier during the day, the Prime Minister interacted with the youths who were awarded Rashtriya Bal Puruskar. “Whenever I meet the young generation of India, my confidence in the dream of Viksit Bharat gets further strengthened. Netaji Subhas Chandra Bose is a huge role model for this ‘Amrit’ generation of the nation”, PM Modi said.
The Prime Minister also touched on Bharat Parv that he launched today and informed about the events and displays that will take place in the next 9 days. “Bharat Parv is a reflection of the ideals of Netaji Subhas Chandra Bose. This is a ‘parv’ of adopting ‘Vocal for Local’, promoting tourism, respecting diversity and to give new height to ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’' ' he said.
Recalling hoisting Tricolour on the occasion of 75 years of INA at the same Red Fort, PM Modi said, “that life of Netaji was the pinnacle of hard work as well as valour”. Remembering Netaji’s sacrifice, the Prime Minister said that he not only opposed the Britishers but also gave a suitable reply to the people who raised questions on Indian civilization. Netaji, Shri Modi continued, showcased India’s image as the mother of democracy before the world.
Referring to Netaji’s fight against the mentality of slavery, PM Modi said that Netaji would have been proud of the new consciousness and pride pervading the young generation of today’s India. This new awareness has become the energy for creating Viksit Bharat. Today’s youth is adopting Panch Pran and stepping out of the mentality of slavery, he said. “Netaji’s life and his contributions are an inspiration for the youth of India”, PM Modi emphasized, hoping that this inspiration is always carried forward. In this belief, the Prime Minister highlighted the efforts of the government in the last 10 years and mentioned giving the deserved respect by establishing Netaji’s statue on Kartavya Path which reminds every citizen about his dedication to duty. He also mentioned renaming the islands of Andaman & Nicobar where Azad Hind Fauj first hoisted the Tricolour, the ongoing development of a memorial dedicated to Netaji, a dedicated museum for Netaji and Azad Hind Fauj in Red Fort, and the declaration of a National Disaster Relief Award in Netaji’s name for the first time. “The present government has done more work dedicated to Azad Hind Fauj than any other government in independent India and I consider this to be a blessing for us”, Shri Modi added.
Speaking about Netaji’s deeper understanding of India’s challenges, the Prime Minister recalled his belief about strengthening India’s political democracy on the foundations of a democratic society. However, the Prime Minister lamented the attack on Netaji’s ideology post-independence as he mentioned the evils of nepotism and favouritism making inroads into Indian democracy which ultimately led to India’s slow development. Pointing out that a huge section of society was deprived of opportunities and basic necessities meant for their upliftment, Shri Modi highlighted the clout of a handful of families on political, economic and development policies and said that it led to women and youth of the country suffering huge losses. He recalled the difficulties faced by the women and youth of the time and emphasized the spirit of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’ which was implemented once the present government was chosen in 2014. “The results of the last 10 years can be seen by all”, Shri Modi said expressing confidence about the ample opportunities present today for the sons and daughters of poor families. The Prime Minister also drew attention to the confidence arising among the women of India about the government being sensitive to the smallest of their needs as he mentioned the passage of Nari Shakti Vandan Adhiniyam after years-long wait. He reiterated that Amrit Kaal has brought with itself the opportunity to showcase bravery and reshape the political future of the country. “Youth power and Nari Shakti can play a big role in changing the politics of Viksit Bharat and your power can free the country's politics from the evils of nepotism and corruption”, the Prime Minister said stressing the need to show courage to end these evils in politics as well.
Recalling his exhortation at the Pran Pratishtha that this is the time to devote oneself to the Rashtra Kaaj from Ram Kaaj- from Ram’s work to Nation’s work, PM Modi underlined the global expectations from India. “Our aim is to make India a developed nation by the year 2047. Our goal is to make India economically prosperous, culturally strong and strategically capable. For this, it is important that within the coming 5 years we become the third-largest economic power in the world. And this goal is not far from our reach. In the last 10 years, due to the efforts and encouragement of the entire country, about 25 crore Indians have come out of poverty. India is today achieving goals which were not even imagined to be achieved earlier.”, PM Modi added.
The Prime Minister also elaborated on the steps taken during the last 10 years for Indian defence self-reliant. Mentioning the prohibition of hundreds of ammunition and equipment and creation of a vibrant domestic defence industry, the Prime Minister said “India, which was once the world's largest defence importer, is now joining the world's largest defence exporters.”
The Prime Minister underlined that today's India is busy connecting the entire world as a ‘Vishwa Mitra’ (friend of the world) and it is working forward to provide solutions to the world's challenges. PM Modi reiterated that while on the one hand, India is trying to forge a path from war to peace for the world, the nation is also prepared to protect national interests.
Concluding the address, the Prime Minister highlighted the importance of the next 25 years for India and its people and stressed dedicating every moment of Amrit Kaal towards national interests. “We must work hard, and we must be brave. This is critical to building a Viksit Bharat. Parakram Diwas will remind us of this resolution every year”, the Prime Minister concluded.
Union Minister for Culture and Tourism, Shri G Kishan Reddy, Union Ministers of State for Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Smt Meenakshi Lekhi and Union Ministers of State for Defence and Tourism, Shir Ajay Bhatt and Chairman of Netaji Subhash Chandra Bose INA Trust Brigadier (Retd) R S Chikara were present on the occasion among others.
Background
In line with the vision of the Prime Minister to take steps to duly honour the contribution of luminaries who played a significant role in the freedom struggle, the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose is being celebrated as Parakram Diwas from 2021 onwards. The program being held this year at Red Fort will be a multifaceted celebration seamlessly weaving together historical reflections and vibrant cultural expressions. The activities will delve into the profound legacy of Netaji Subhas Chandra Bose and the Azad Hind Fauj. Visitors will get an opportunity to engage with an immersive experience through archives exhibitions showcasing rare photographs and documents that chronicle the remarkable journey of Netaji and the Azad Hind Fauj. The celebrations will continue till 31st January, 2024.
During the program, the Prime Minister also launched Bharat Parv, to be held from the 23rd to the 31st of January. It will showcase the country’s rich diversity with Republic Day Tableaux and cultural exhibits, featuring efforts of 26 Ministries and Departments, highlighting citizen-centric initiatives, vocal for local, diverse tourist attractions, among others. It will take place in the Ram Leela Maidan and Madhav Das Park in front of Red Fort.