హోం మంత్రిత్వ శాఖ
సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కార్ 2024
ఇన్‌స్టిట్యూషనల్ విభాగంలో 2024 సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కారానికి ఎంపిక అయిన 60 పారాచూట్ ఫీల్డ్ హాస్పిటల్, ఉత్తరప్రదేశ్ ఎంపిక
విపత్తు నిర్వహణ రంగంలో భారతదేశంలోని వ్యక్తులు , సంస్థలు అందించిన అమూల్యమైన సహకారం మరియు నిస్వార్థ సేవలను గుర్తించి గౌరవించేందుకు సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కార్ పేరిట వార్షిక అవార్డు ఏర్పాటు ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం
23 JAN 2024 10:27AM by PIB Hyderabad
సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కార్ 2024 అవార్డుకు ఇన్‌స్టిట్యూషనల్ విభాగంలో 2024 సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కారానికి 60 పారాచూట్ ఫీల్డ్ హాస్పిటల్, ఉత్తరప్రదేశ్ ఎంపిక అయ్యింది.
విపత్తు నిర్వహణ రంగంలో దేశంలో వ్యక్తులు,సంస్థలు అందించిన అమూల్యమైన సహకారం, నిస్వార్థ సేవలు గుర్తించి గౌరవించేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కార్ పేరిట వార్షిక అవార్డు ఏర్పాటు చేసింది. నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జయంతి అయిన జనవరి 23న ప్రతి సంవత్సరం ఈ అవార్డును ప్రకటిస్తారు. ఈ అవార్డు కింద సంస్థలకు అయితే రూ.51 లక్షలు సర్టిఫికెట్‌, వ్యక్తులకు రూ.5 లక్షలు మరియు సర్టిఫికేట్ అందజేస్తారు.
విపత్తు నిర్వహణ, నివారణ, సంసిద్ధత, సహాయ చర్యలు అమలు చేయడంలో హోం శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా నేతృత్వంలో దేశంలో విపత్తు నిర్వహణ రంగం సమర్ధంగా పనిచేస్తూ సేవలు అందిస్తోంది. ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న చర్యల వల్ల ప్రకృతి వైపరీత్యాలు సంభవించిన సమయంలో ప్రాణ నష్టం గణనీయంగా తగ్గింది. విపత్తు సంసిద్ధత చర్యలను ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షిస్తున్న శ్రీ అమిత్ షా విపత్తులు ఎదుర్కోవడానికి సిద్ధంగా ఉండాలని, విపత్తు నివారణ చర్యలు అమలు చేయడానికి ప్రజలు, సిబ్బందికి తగిన శిక్షణ ఇవ్వాలని సూచిస్తున్నారు.
ఈ సంవత్సరం అవార్డు కోసం, 1 జూలై, 2023 నుంచి నామినేషన్లు స్వీకరించారు. 2024 సంవత్సరానికి సంబంధించిన అవార్డు పథకం ప్రింట్, ఎలక్ట్రానిక్ మరియు సోషల్ మీడియా ద్వారా విస్తృత ప్రచారం చేయబడింది. అవార్డు పథకానికి ప్రతిస్పందనగా, సంస్థలు మరియు వ్యక్తుల నుంచి 245 నామినేషన్లు అందాయి. .
విపత్తు నిర్వహణ రంగంలో 2024 అవార్డు గ్రహీత చేసిన విశిష్ట కృషి ::
ఉత్తర ప్రదేశ్ లో 1942లో 60 పారాచూట్ ఫీల్డ్ హాస్పిటల్ ఏర్పాటు అయ్యింది. సంక్షోభ సమయంలో సేవలు అందించేందుకు వైమానిక సేవల సౌకర్యం కలిగిన సాయుధ దళాల ఏకైక వైమానిక వైద్య సంస్థ గా 60 పారాచూట్ ఫీల్డ్ హాస్పిటల్ గుర్తింపు పొందింది. జాతీయ,, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ప్రకృతి వైపరీత్యాలు సంభవించినప్పుడు శాంతి, యుద్ధ సమయాల్లో మానవతా దృక్పధంతో సేవలు అందించి, సహాయ చర్యలు చేపట్టడానికి 60 పారాచూట్ ఫీల్డ్ హాస్పిటల్ సిద్ధంగా ఉంటుంది. . ఉత్తరాఖండ్ వరదలు (2013), 'మైత్రి' ఆపరేషన్ పేరుతో నేపాల్ భూకంపం (2015), ఆపరేషన్ సముద్ర మైత్రి (2018)లో భాగంగా ఇండోనేషియా సునామీ సమయంలో 60 పారాచూట్ ఫీల్డ్ హాస్పిటల్ వైద్య సహాయం అందించింది. ఇటీవల, 2023 ఫిబ్రవరిలో టర్కీ మరియు సిరియాలో 7.8 తీవ్రతతో సంభవించిన భూకంపాలు సంభవించినప్పుడు యూనిట్ వేగంగా 99 మంది సభ్యుల బృందాన్ని సమీకరించి తక్షణ సహాయ చర్యలు చేపట్టింది. టర్కీలో భారతదేశం మార్గదర్శక స్థాయి -2 వైద్య సదుపాయాన్ని అందించింది. సహాయ, పునరావాస చర్యలు చేపట్టిన యూనిట్ సర్జరీ, డెంటల్ ట్రీట్మెంట్, ఎక్స్ రే, ల్యాబ్ సౌకర్యాలతో పాటు పలు రకాల వైద్య సేవలు అందించింది. 'ఆపరేషన్ దోస్త్' లో భాగంగా 12 రోజుల వ్యవధిలో 3600 మంది రోగులకు వైద్య సేవలు అందించింది

Ministry of Home Affairs
Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2024
60 Parachute Field Hospital, Uttar Pradesh selected in the Institutional Category for Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2024
Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has instituted Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in the field of disaster management
23 JAN 2024 10:27AM by PIB Delhi
For the year 2024, 60 Parachute Field Hospital, Uttar Pradesh, in the Institutional category, has been selected for the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2024 for its excellent work in Disaster Management.
The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has instituted an annual award known as Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in India in the field of disaster management. The award is announced every year on 23rd January, the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose. The award carries a cash prize of Rs. 51 lakh and a certificate in case of an institution and Rs. 5 lakh and a certificate in case of an individual.
Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the country has significantly improved the disaster management practices, preparedness, mitigation and response mechanisms resulting in significant reduction in casualties during natural calamities. Union Home Minister continuously review disaster preparedness and stresses upon training of community and adopting best practices by the stakeholders to minimize loss of life and property.
For the award of year-2024, online nominations were solicited from 1st July, 2023 onwards. The award scheme for the year 2024 was given wide publicity through print, electronic and social media. In response to the award scheme, 245 valid nominations were received from institutions and individuals.
Following is a summary of the outstanding work of the winner of 2024 Award in the field of Disaster Management:
60 Parachute Field Hospital, Uttar Pradesh, was established in 1942. It is the sole airborne medical establishment of the Indian Armed Forces, recognized for its exceptional service in various global crisis. The primary mission includes Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) operations during natural calamities, nationally and internationally, both in time of peace and war. It had provided medical assistance during the Uttarakhand floods (2013), Nepal Earthquake under the operation name ‘Maitri’ (2015) and Indonesian Tsunami as part of operation Samudra Maitri (2018). Recently, in response to the 7.8 magnitude earthquake in Turkey and Syria in February 2023, the unit rapidly assembled a 99-member team and established India’s pioneering level-2 medical facility in Turkey overcoming resource constraints and language barrier to set up a 30 bed hospital in Hatay province’s school building. The unit provided a wide range of medical services, including rescue, triage, surgery, dental treatment, X Ray and lab facilities and offered care to 3600 patients during a 12 day period as a part of ‘Operation Dost’.