ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 20-21 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤਿਰੁਚਿਰਾਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਰੰਗਨਾਥਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਕੰਬਾ ਰਾਮਾਇਣਮ (KambaRamayanam) ਦਾ ਪਾਠ ਸੁਣਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਲਮਿਗੁ ਰਾਮਨਾਥਸਵਾਮੀ (Sri ArulmiguRamanathaswamy) ਮੰਦਿਰ ਜਾਣਗੇ; ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਮਾਇਣ ਦਾ ਪਾਠ ਸੁਣਨਗੇ ਅਤੇ ਭਜਨ ਸੰਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨੁਸ਼ਕੋਡੀ ਵਿੱਚ ਕੋਠੰਡਾਰਾਮਾਸਵਾਮੀ (Kothandaramaswamy) ਮੰਦਿਰ ਜਾਣਗੇ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਰਿਚਲ ਮੁਨਾਈ (ArichalMunai) ਭੀ ਜਾਣਗੇ
18 JAN 2024 6:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 20-21 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 20 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਕਰੀਬ 11 ਵਜੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਤਿਰੁਚਿਰਾਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਰੰਗਨਾਥਸਵਾਮੀ (Sri Ranganathaswamy) ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕੰਬ ਰਾਮਾਇਣਮ (KambaRamayanam) ਦੇ ਛੰਦਾਂ ਦਾ ਪਾਠ ਭੀ ਸੁਣਨਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਪਹਿਰ ਕਰੀਬ 2 ਵਜੇ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ (Rameswaram) ਪਹੁੰਚਣਗੇ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਲਮਿਗੁ ਰਾਮਨਾਥਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ (Sri ArulmiguRamanathaswamy Temple) ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਜਾ (Darshan and Pooja) ਕਰਨਗੇ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਈ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਪ੍ਰਥਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਮਰਾਠੀ, ਮਲਿਆਲਮ ਅਤੇ ਤੇਲੁਗੁ) ਵਿੱਚ ਰਾਮਾਇਣ ਪਾਠ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਇਣ ਪਾਰਾਯਣ’(‘Shri Ramayana Paryana’) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।’
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ. ਅੱਠ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੰਡਲੀਆਂ(traditional Mandalis) ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ, ਅਵਧੀ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ, ਗੁਰਮੁਖੀ, ਅਸਾਮੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਮੈਥਿਲੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਮਕਥਾ (Ramkathas) (ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਦਾ ਵਰਣਨ- recounting the episode of Shri Rama’s return to Ayodhya) ਦਾ ਪਾਠ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਭਾਰਤੀਯ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਲੋਕਾਚਾਰ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ (Bharatiya cultural ethos & bonding) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਜੋ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ (‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’) ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਲਮਿਗੁ ਰਾਮਨਾਥਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ (Sri ArulmiguRamanathaswamy Temple) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਜਨ ਸੰਧਿਆ(BhajanSandhya) ਵਿੱਚ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 21 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਧਨੁਸ਼ਕੋਡੀ ਦੇ ਕੋਠੰਡਾਰਾਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ (Kothandaramaswamy Temple, Dhanushkodi) ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਜਾ (Darshan and Pooja) ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਧਨੁਸ਼ਕੋਡੀ ਦੇ ਪਾਸ, ਅਰਿਚਲ ਮੁਨਾਈ (ArichalMunai) ਭੀ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰਾਮ ਸੇਤੁ (Ram Setu) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਸ੍ਰੀ ਰੰਗਨਾਥਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ(Sri Ranganathaswamy Temple)
ਤ੍ਰਿਚੀ ਦੇ ਸ੍ਰੀਰੰਗਮ (Srirangam, Trichy) ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ, ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਿਰ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਪੁਰਾਣਾਂ(Puranas) ਅਤੇ ਸੰਗਮ ਯੁਗ ਦੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ (Sangam era texts) ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਸ਼ਾਨ (architectural grandeur) ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਣਗਿਣਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਗੋਪੁਰਮਾਂ (numerous iconic gopurams) ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪੂਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਦੇਵਤਾ(main deity) ਸ੍ਰੀ ਰੰਗਨਾਥ ਸਵਾਮੀ(Sri RanganathaSwamy) ਹਨ, ਜੋ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਨੂ ਦੇ ਸ਼ਯਨ-ਲੇਟਦੇ ਹੋਏ ਰੂਪ(reclining form of Bhagwaan Vishnu) ਵਿੱਚ ਹਨ। ਵੈਸ਼ਣਵ ਧਰਮਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪੂਜੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੂਰਤੀ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧ ਦਾ ਉਲੇਖ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਨੂ(Vishnu) ਦੀ ਜਿਸ ਮੂਰਤੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ (Sri Rama) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰਵਜ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਕਾ (Lanka) ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭੀਸ਼ਣ (Vibhishana) ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੂਰਤੀ ਸ੍ਰੀਰੰਗਮ (Srirangam) ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਮਹਾਨ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਅਤੇ ਸੰਤ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁਜਾਚਾਰੀਆ(Sri Ramanujacharya) ਭੀ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹਨ- ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕੰਬ ਰਾਮਾਇਣਮ (KambaRamayanam) ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤਮਿਲ ਕਵੀ ਕੰਬਨ (Kamban) ਨੇ ਇਸੇ ਮੰਦਿਰ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਲਮਿਗੁ ਰਾਮਨਾਥਸਵਾਮੀ (Sri ArulmiguRamanathaswamy) ਮੰਦਿਰ, ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ (Rameshwaram)
ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪੂਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਦੇਵਤਾ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥਸਵਾਮੀ(Sri Ramanathaswamy) ਹਨ, ਜੋ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ (Bhagwan Shiva) ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਮਾਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਲਿੰਗਮ (main lingam)ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪੂਜਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ (Sri Rama and Mata Sita) ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਗਲਿਆਰੇ(ਕੌਰੀਡੋਰ) ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸੁੰਦਰ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਚਾਰ ਧਾਮਾਂ-ਬਦਰੀਨਾਥ, ਦਵਾਰਕਾ, ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ(Char Dhams – Badrinath, Dwarka, Puri and Rameshwaram) ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ 12 ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਾਂ (12 Jyotirlingas) ਵਿੱਚੋਂ ਭੀ ਇੱਕ ਹੈ।
ਕੋਠੰਡਾਰਾਮਸਵਾਮੀ (Kothandaramaswamy) ਮੰਦਿਰ, ਧਨੁਸ਼ਕੋਡੀ(Dhanushkodi)
ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਸ੍ਰੀ ਕੋਠੰਡਾਰਾਮ ਸਵਾਮੀ (Sri KothandaramaSwamy) ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਕੋਠੰਡਾਰਾਮ ਨਾਮ ਦਾ ਅਰਥ ਧਨੁਸ਼ਧਾਰੀ ਰਾਮ ਹੈ। ਇਹ ਧਨੁਸ਼ਕੋਡੀ (Dhanushkodi) ਨਾਮਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਹੀ ਵਿਭੀਸ਼ਣ (Vibhishana) ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਰਨ ਮੰਗੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹਾ ਭੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹੀ ਉਹ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਨੇ ਵਿਭੀਸ਼ਣ ਦਾ ਰਾਜਅਭਿਸ਼ੇਕ (coronation of Vibhishana) ਕੀਤਾ ਸੀ।

Prime Minister's Office
PM to visit multiple temples in Tamil Nadu on 20-21 January
PM to visit Sri Ranganathaswamy Temple in Tiruchirappalli; to listen scholars reciting verses from the Kamba Ramayanam in this temple
PM to visit Sri Arulmigu Ramanathaswamy Temple; witness the chanting of the Ramayana in multiple languages and participate in Bhajan Sandhya
PM to also visit Kothandaramaswamy Temple, Dhanushkodi; PM to also visit Arichal Munai
18 JAN 2024 6:24PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit various significant temples in Tamil Nadu on 20-21 January, 2024.
On 20th January, at around 11 AM, Prime Minister will participate in a programme at Sri Ranganathaswamy Temple in Tiruchirappalli, Tamil Nadu. Prime Minister will also listen to various scholars reciting verses from the Kamba Ramayanam in this temple.
Thereafter, Prime Minister will reach Rameswaram at around 2 PM and perform Darshan and Pooja in Sri Arulmigu Ramanathaswamy Temple. Continuing the practice being observed during Prime Minister’s visit to multiple temples in the last few days, wherein he attends Ramayana chanting in various languages (such as Marathi, Malayalam and Telugu), in this temple, he will attend a programme - ‘Shri Ramayana Paryana’. In the programme, eight different traditional Mandalis will recite the Sanskrit, Awadhi, Kashmiri, Gurumukhi, Assamese, Bengali, Maithili, and Gujarati Ramkathas (recounting the episode of Shri Rama’s return to Ayodhya). This is in line with Bharatiya cultural ethos & bonding, which is at the core of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. In Sri Arulmigu Ramanathaswamy Temple, Prime Minister will also participate in Bhajan Sandhya, where multiple devotional songs would be sung at the temple complex in the evening.
On 21st January, Prime Minister will perform Darshan and Pooja at Kothandaramaswamy Temple, Dhanushkodi. Near Dhanushkodi, Prime Minister will also visit Arichal Munai, which is said to be the place from where the Ram Setu was built.
Sri Ranganathaswamy Temple
Located in Srirangam, Trichy, the temple is one of the most ancient temple complexes in the country and finds mention in various ancient texts including the Puranas and the Sangam era texts. It is famous for its architectural grandeur and its numerous iconic gopurams. The main deity worshipped here is Sri Ranganatha Swamy, a reclining form of Bhagwaan Vishnu. Vaishnava scriptures mention the connection between the idol worshipped in this temple and Ayodhya. It is believed that the image of Vishnu which used to be worshipped by Sri Rama and his ancestors was given by him to Vibhishana to take it to Lanka. On the way, this idol was fixed in Srirangam.
Sri Ramanujacharya, the great philosopher and saint, is also deeply associated with this temple’s history. Moreover, there are various important places in this temple – for example, the famous Kamba Ramayanam was first presented publicly by the Tamil poet Kamban in a particular place in this complex.
Sri Arulmigu Ramanathaswamy Temple, Rameshwaram
The main deity worshipped in this temple is Sri Ramanathaswamy, which is a form of Bhagwan Shiva. It is a widely held belief that the main lingam in this temple was installed and worshipped by Sri Rama and Mata Sita. The temple contains one of the longest temple corridor, which is also famous for its beautiful architecture. It is one among the Char Dhams – Badrinath, Dwarka, Puri and Rameshwaram. It is also one among the 12 Jyotirlingas.
Kothandaramaswamy Temple, Dhanushkodi
This temple is dedicated to Sri Kothandarama Swamy. The name Kothandarama, means Rama with the bow. It is located in a place called Dhanushkodi. It is said that this is where Vibhishana first met Sri Rama and asked him for refuge. Some legends also say that this is the place where Sri Rama conducted the coronation of Vibhishana.