പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ജനുവരി 20-21 തീയതികളിൽ തമിഴ്‌നാട്ടിലെ വിവിധ ക്ഷേത്രങ്ങൾ സന്ദർശിക്കും
പ്രധാനമന്ത്രി തിരുച്ചിറപ്പള്ളി ശ്രീ രംഗനാഥസ്വാമി ക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കും; ഇവിടെ കമ്പ രാമായണത്തിലെ ശ്ലോകങ്ങൾ പണ്ഡിതന്മാർ ചൊല്ലുന്നത് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രവിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ അരുൾമിഗു രാമനാഥസ്വാമി ക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കും; ഒന്നിലധികം ഭാഷകളിൽ രാമായണ പാരായണം നടത്തുന്നത് ശ്രവിക്കുന്ന പ്രധാനമന്ത്രി ഭജന സന്ധ്യയിൽ പങ്കെടുക്കുകയും ചെയ്യും.
ധനുഷ്‌കോടി കോതണ്ഡരാമസ്വാമി ക്ഷേത്രവും പ്രധാനമന്ത്രി സന്ദർശിക്കും; അരിച്ചൽ മുനൈയിലും സന്ദർശനം നടത്തും.
18 JAN 2024 6:24PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2024 ജനുവരി 20-21 തീയതികളിൽ തമിഴ്‌നാട്ടിലെ പ്രധാന ക്ഷേത്രങ്ങൾ സന്ദർശിക്കും. ജനുവരി 20ന് രാവിലെ 11 മണിക്ക് തമിഴ്‌നാട്ടിലെ തിരുച്ചിറപ്പള്ളിയിലുള്ള ശ്രീ രംഗനാഥസ്വാമി ക്ഷേത്രത്തിൽ നടക്കുന്ന പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുക്കും. ഈ ക്ഷേത്രത്തിൽ വിവിധ പണ്ഡിതന്മാർ കമ്പ രാമായണത്തിലെ ശ്ലോകങ്ങൾ വായിക്കുന്നതും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രവിക്കും.
തുടർന്ന് ഉച്ചയ്ക്ക് 2 മണിക്ക് രാമേശ്വരത്ത് എത്തുന്ന പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ അരുൾമിഗു രാമനാഥസ്വാമി ക്ഷേത്രത്തിൽ ദർശനവും പൂജയും നടത്തും. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് ദിവസങ്ങളായി വിവിധ ക്ഷേത്രങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുന്ന പ്രധാനമന്ത്രി, ഈ ക്ഷേത്രങ്ങളിൽ വിവിധ ഭാഷകളിൽ (മറാഠി, മലയാളം, തെലുങ്ക് തുടങ്ങിയ) നടത്തുന്ന രാമായണ പാരായണത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന പതിവ് തുടരുകയാണ്. ശ്രീ അരുൾമിഗു രാമനാഥസ്വാമി ക്ഷേത്രത്തിൽ അദ്ദേഹം 'ശ്രീ രാമായണ പര്യാണ" എന്ന പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കും. ഇതിൽ എട്ട് വ്യത്യസ്ത പരമ്പരാഗത മണ്ഡലികളായ സംസ്‌കൃതം, അവധി, കാശ്മീരി, ഗുരുമുഖി, ആസാമീസ്, ബംഗാളി, മൈഥിലി, ഗുജറാത്തി രാംകഥകൾ (ശ്രീരാമൻ അയോധ്യയിലേക്ക് മടങ്ങിയതിന്റെ ഭാഗം വിവരിക്കുന്നു) എന്നിവ പാരായണം ചെയ്യും. ഇത് 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തിന്റെ കാതലായ ഭാരതീയ സാംസ്കാരിക ധാർമ്മികതയിലും ബന്ധത്തിലും അടിസ്ഥിതമാണ്. വൈകുന്നേരം ക്ഷേത്ര സമുച്ചയത്തിൽ വിവിധ ഭക്തിഗാനങ്ങൾ ആലപിക്കുന്ന ഭജൻ സന്ധ്യയിലും പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുക്കും.
ജനുവരി 21-ന് ധനുഷ്‌കോടിയിലെ കോതണ്ഡരാമസ്വാമി ക്ഷേത്രത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ദർശനവും പൂജയും നടത്തും. ധനുഷ്‌കോടിക്ക് സമീപം രാമസേതു നിർമ്മിച്ച സ്ഥലമെന്ന് പറയപ്പെടുന്ന അരിച്ചൽ മുനൈയും പ്രധാനമന്ത്രി സന്ദർശിക്കും.
ശ്രീ രംഗനാഥസ്വാമി ക്ഷേത്രം
തിരുച്ചിയിലെ ശ്രീരംഗത്തിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഈ ക്ഷേത്രം രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും പുരാതനമായ ക്ഷേത്ര സമുച്ചയങ്ങളിലൊന്നാണ്. കൂടാതെ പുരാണങ്ങളിലും സംഘകാല ഗ്രന്ഥങ്ങളിലും ഉൾപ്പെടെ വിവിധ പുരാതന ഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ ക്ഷേത്രത്തെ കുറിച്ച് പരാമർശമുണ്ട്. വാസ്തുവിദ്യാ മഹത്വത്തിൻ്റെയും നിരവധി മൂർത്തിമത്‌ഗോപുരങ്ങളുടെയും പേരിൽ ഇത് പ്രശസ്തമാണ്. ഭഗവാൻ വിഷ്ണുവിന്റെ ശയിക്കുന്ന രൂപമായ ശ്രീ രംഗനാഥ സ്വാമിയാണ് ഇവിടുത്തെ പ്രധാന പ്രതിഷ്ഠ. ഈ ക്ഷേത്രത്തിലെ വിഗ്രഹവും അയോധ്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തെക്കുറിച്ച് വൈഷ്ണവ ഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ പരാമർശിക്കുന്നുണ്ട്. ശ്രീരാമനും പൂർവ്വികരും ആരാധിച്ചിരുന്ന വിഷ്ണുവിന്റെ വിഗ്രഹം ലങ്കയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ വിഭീഷണന് നൽകിയതാണെന്നാണ് വിശ്വാസം. യാത്രാമധ്യേ ശ്രീരംഗത്തിൽ ഈ വിഗ്രഹം സ്ഥാപിച്ചതായും വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു .
മഹാനായ തത്ത്വചിന്തകനും സന്യാസിയുമായ ശ്രീ രാമാനുജാചാര്യരും ഈ ക്ഷേത്രത്തിന്റെ ചരിത്രവുമായി ആഴത്തിൽ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഈ ക്ഷേത്രത്തിൽ വിവിധ പ്രധാന സ്ഥലങ്ങളുണ്ട് - ഉദാഹരണത്തിന്, പ്രശസ്തമായ കമ്പ രാമായണം ആദ്യമായി ഈ സമുച്ചയത്തിലെ ഒരു പ്രത്യേക സ്ഥലത്താണ് തമിഴ് കവി കമ്പൻ പരസ്യമായി അവതരിപ്പിച്ചത്
ശ്രീ അരുൾമിഗു രാമനാഥസ്വാമി ക്ഷേത്രം, രാമേശ്വരം
ഭഗവാൻ ശിവന്റെ രൂപമായ ശ്രീരാമനാഥസ്വാമിയാണ് ഈ ക്ഷേത്രത്തിലെ പ്രധാന പ്രതിഷ്ഠ. ഈ ക്ഷേത്രത്തിലെ പ്രധാന ലിംഗം ശ്രീരാമനും സീതാ മാതാവും പ്രതിഷ്ഠിക്കുകയും ആരാധിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്നാണ് പരക്കെയുള്ള വിശ്വാസം. മനോഹരമായ വാസ്തുവിദ്യയ്ക്ക് പേരുകേട്ട ഈ ക്ഷേത്രം ഏറ്റവും നീളമേറിയ ക്ഷേത്ര ഇടനാഴി കൂടി ഉൾക്കൊണ്ടതാണ്. ബദരീനാഥ്, ദ്വാരക, പുരി, രാമേശ്വരം എന്നീ ചാർധാമുകളിൽ ഒന്നാണിത്. കൂടാതെ 12 ജ്യോതിർലിംഗങ്ങളിൽ ഒന്നുകൂടിയാണ് ഇവിടത്തെ പ്രതിഷ്ഠ .
കോതണ്ഡരാമസ്വാമി ക്ഷേത്രം, ധനുഷ്കോടി
ഈ ക്ഷേത്രം ശ്രീ കോതണ്ഡരാമ സ്വാമിക്ക് സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. കോതണ്ഡരാമൻ എന്ന പേരിന്റെ അർത്ഥം വില്ലേന്തിയ രാമൻ എന്നാണ്. ധനുഷ്കോടി എന്ന സ്ഥലത്താണ് ഇത് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്. ഇവിടെ വച്ചാണ് വിഭീഷണൻ ശ്രീരാമനെ ആദ്യമായി കണ്ടുമുട്ടിയതെന്നും അഭയം തേടിയെന്നും പറയപ്പെടുന്നു. ശ്രീരാമൻ വിഭീഷണന്റെ പട്ടാഭിഷേകം നടത്തിയ സ്ഥലമാണിതെന്നും ചില ഐതിഹ്യങ്ങൾ പറയുന്നു.

Prime Minister's Office
PM to visit multiple temples in Tamil Nadu on 20-21 January
PM to visit Sri Ranganathaswamy Temple in Tiruchirappalli; to listen scholars reciting verses from the Kamba Ramayanam in this temple
PM to visit Sri Arulmigu Ramanathaswamy Temple; witness the chanting of the Ramayana in multiple languages and participate in Bhajan Sandhya
PM to also visit Kothandaramaswamy Temple, Dhanushkodi; PM to also visit Arichal Munai
18 JAN 2024 6:24PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit various significant temples in Tamil Nadu on 20-21 January, 2024.
On 20th January, at around 11 AM, Prime Minister will participate in a programme at Sri Ranganathaswamy Temple in Tiruchirappalli, Tamil Nadu. Prime Minister will also listen to various scholars reciting verses from the Kamba Ramayanam in this temple.
Thereafter, Prime Minister will reach Rameswaram at around 2 PM and perform Darshan and Pooja in Sri Arulmigu Ramanathaswamy Temple. Continuing the practice being observed during Prime Minister’s visit to multiple temples in the last few days, wherein he attends Ramayana chanting in various languages (such as Marathi, Malayalam and Telugu), in this temple, he will attend a programme - ‘Shri Ramayana Paryana’. In the programme, eight different traditional Mandalis will recite the Sanskrit, Awadhi, Kashmiri, Gurumukhi, Assamese, Bengali, Maithili, and Gujarati Ramkathas (recounting the episode of Shri Rama’s return to Ayodhya). This is in line with Bharatiya cultural ethos & bonding, which is at the core of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. In Sri Arulmigu Ramanathaswamy Temple, Prime Minister will also participate in Bhajan Sandhya, where multiple devotional songs would be sung at the temple complex in the evening.
On 21st January, Prime Minister will perform Darshan and Pooja at Kothandaramaswamy Temple, Dhanushkodi. Near Dhanushkodi, Prime Minister will also visit Arichal Munai, which is said to be the place from where the Ram Setu was built.
Sri Ranganathaswamy Temple
Located in Srirangam, Trichy, the temple is one of the most ancient temple complexes in the country and finds mention in various ancient texts including the Puranas and the Sangam era texts. It is famous for its architectural grandeur and its numerous iconic gopurams. The main deity worshipped here is Sri Ranganatha Swamy, a reclining form of Bhagwaan Vishnu. Vaishnava scriptures mention the connection between the idol worshipped in this temple and Ayodhya. It is believed that the image of Vishnu which used to be worshipped by Sri Rama and his ancestors was given by him to Vibhishana to take it to Lanka. On the way, this idol was fixed in Srirangam.
Sri Ramanujacharya, the great philosopher and saint, is also deeply associated with this temple’s history. Moreover, there are various important places in this temple – for example, the famous Kamba Ramayanam was first presented publicly by the Tamil poet Kamban in a particular place in this complex.
Sri Arulmigu Ramanathaswamy Temple, Rameshwaram
The main deity worshipped in this temple is Sri Ramanathaswamy, which is a form of Bhagwan Shiva. It is a widely held belief that the main lingam in this temple was installed and worshipped by Sri Rama and Mata Sita. The temple contains one of the longest temple corridor, which is also famous for its beautiful architecture. It is one among the Char Dhams – Badrinath, Dwarka, Puri and Rameshwaram. It is also one among the 12 Jyotirlingas.
Kothandaramaswamy Temple, Dhanushkodi
This temple is dedicated to Sri Kothandarama Swamy. The name Kothandarama, means Rama with the bow. It is located in a place called Dhanushkodi. It is said that this is where Vibhishana first met Sri Rama and asked him for refuge. Some legends also say that this is the place where Sri Rama conducted the coronation of Vibhishana.