ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਲ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਮਢੜਾ ਥਾਮ, ਚਾਰਣ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾ, ਸ਼ਕਤੀ, ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ”
“ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਲ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਊਰਜਾ, ਮਾਨਵੀ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਤੱਪਸਿਆ ਨੇ ਉਸ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਮੋਹਨ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ”
“ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਲੋਕ ਭਲਾਈ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀ”
"ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਗੀਤ ਹੋਣ ਜਾਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਉਪਦੇਸ਼, ਚਾਰਣ ਸਾਹਿਤ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ”
“ਸੋਨਲ ਮਾਤਾ ਤੋਂ ਰਾਮਾਇਣ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ”
13 JAN 2024 12:08PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸੋਨਲ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਦੀ ਜਨਮਸ਼ਤਾਬਦੀ ਪੌਸ਼ (ਪੋਹ) ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੋਨਲ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਚਾਰਣ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਢੜਾ ਧਾਮ ਚਾਰਣ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰਧਾ, ਭਗਤੀ, ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀ ਆਈ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੀਸ ਝੁਕਾ ਕੇ ਵੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮੱਧ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਦੀ ਚਿਰਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਭਗਵਤੀ ਸਰੂਪਾ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਸਾਕਸ਼ਾਤ, ਜੀਵੰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਦੇਹਧਾਰੀ ਅਵਤਾਰੀ ਆਤਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਈ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਆਤਮਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਕਾਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਰੋਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਵਿੱਤਰ ਗਿਰਨਾਰ, ਭਗਵਾਨ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਸਥਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਸ ਸਨਾਤਨ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ “ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਲ ਮਾਤਾ ਜੀ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਪੁੰਜ ਦੇ ਸਮਾਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਊਰਜਾ, ਮਾਨਵੀ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਤੱਪਸਿਆ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਦਿਵਯ ਸਨਮੋਹਨ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਢੜਾ ਦੇ ਸੋਨਲ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਅਨੂਭੂਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਪੂ, ਵਿਨੋਬਾ ਭਾਵੇ, ਰਵਿਸ਼ੰਕਰ ਮਹਾਰਾਜ, ਕਾਨਭਾਈ ਲਹੇਰੀ, ਕਲਿਆਣ ਸ਼ੇਠ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਦੀ ਚਾਰਣ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਦਭੁਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਨਲ ਮਾਤਾ ਜੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਕੁਰੀਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੱਛ ਦੇ ਵੋਵਾਰ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਤਿੱਗਿਆ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੁਧਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰੱਖਿਅਕ ਸਨ। ਉਹ ਵਿਭਾਜਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਮਾਂ ਚੰਡੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਰਣ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲਈ, ਮਾਤਾ ਸਰਸਵਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਪਾਸਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ”, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਗਵਤ ਜਿਹੇ ਪਵਿੱਤਰ ਗ੍ਰੰਥ ਪੁਰਾਣ ਚਾਰਣ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਹਰਿ ਦੇ ਵੰਸ਼ਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਵਿਰਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਲਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੂਜਯ ਠਾਰਣ ਬਾਪੂ, ਪੂਜਯ ਈਸਰ ਦਾਸ ਜੀ, ਪਿੰਗਲਸ਼ੀ ਬਾਪੂ, ਪੂਜਯ ਕਾਗ ਬਾਪੂ, ਮੇਰੂਭਾ ਬਾਪੂ, ਸ਼ੰਕਰਦਾਨ ਬਾਪੂ, ਸ਼ੰਭੁਦਾਨ ਜੀ, ਭਜਨੀਕ ਨਾਰਣਸਵਾਮੀ, ਹੇਮੁਭਾਈ ਗਢਵੀ, ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਕਵੀ ਦਾਦ ਅਤੇ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਭਿਖੁਦਾਨ ਗਢਵੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਵਿਅਕਤੀਤਵਾਂ ਨੇ ਚਾਰਣ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। “ਵਿਸ਼ਾਲ ਚਾਰਣ ਸਾਹਿਤ ਅੱਜ ਵੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਗੀਤ ਹੋਣ ਜਾਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਉਪਦੇਸ਼, ਚਾਰਣ ਸਾਹਿਤ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਮੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਦੀ ਓਜਸਵੀ ਵਾਣੀ ਖੁਦ ਇਸ ਦੀ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਲੇਕਿਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਪਕੜ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਗਹਿਰਾ ਗਿਆਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਮੁੱਖ ਤੋਂ ਰਾਮਾਇਣ ਦੀ ਕਥਾ ਸੁਣੀ, ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ।” ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਕਿਤਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਨ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਕਰਾਂਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤੰਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਹੋਏ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।”
ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਨਵੀਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚਾਰਣ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਲ ਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 51 ਆਦੇਸ਼ ਚਾਰਣ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਰਣ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਢੜਾ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਅਖੰਡ ਸਦਾਵਰਤ ਯੱਗ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਰਸਤਾ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਢੜਾ ਧਾਮ ਦਾ ਸਦਾਵਰਤ ਯੱਗ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਅਣਗਿਣਤ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
https://youtu.be/JPggG4d3HTk

Prime Minister's Office
PM addresses Aai Shree Sonal Mata’s Birth Centenary Program via video message
“Madhda Dham is the center of reverence, power, rituals and traditions for the Charan community”
“Shree Sonal Mata’s spiritual energy, humanitarian teachings and penance created a wonderful divine charm in her personality that can be felt even today”
“Sonal Maa's entire life was dedicated to public welfare, service to the country and religion”
“Be it patriotic songs or spiritual sermons, Charan literature has played an important role for centuries”
“Those who heard the story of Ramayana from Sonal Mata could never forget it”
13 JAN 2024 12:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed Sonal Mata's Birth Centenary Program via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the birth centenary of Aai Shree Sonal Maa is taking place in the holy month of Paush and it is a privilege to be associated with this sacred event as he expressed gratitude for the blessings of Sonal Mata. Prime Minister Modi congratulated the entire Charan Samaj and all the administrators on the occasion and said, “Madhda Dham is the center of reverence, power, rituals and traditions for the Charan community. I bow before the feet of Shree Aai and pay my obeisance.”
Underlining that the memories of the three-day birth centenary festival of Sonal Mata are still fresh, the Prime Minister said that Bhagwati Swarupa Sonal Maa was a living example of the fact that India has never been devoid of in carnate souls in any era. Noting that Gujarat and Saurashtra have especially been the land of great saints and personalities, PM Modi said that many saints and great souls have spread their light for the entire humanity in this region. He mentioned that the Holy Girnar has been the place of Lord Dattatreya and countless saints. In this eternal saint tradition of Saurashtra, the Prime Minister said, “Shree Sonal Mata was like a beacon of light for the modern era. Her spiritual energy, humanitarian teachings and penance created a wonderful divine charm in her personality that can be felt even today in Sonal Dham of Junagadh and Madhda.”
The Prime Minister said, “Sonal Maa's entire life was dedicated to public welfare, service to the country and religion where she worked with great people like Bhagat Bapu, Vinoba Bhave, Ravi Shankar Maharaj, Kanbhai Laheri, Kalyan Sheth.” PM Modi emphasized that she used to have a special place among the scholars of the Charan community and also changed the lives of many youths by giving them direction. Highlighting her contributions to society, the Prime Minister mentioned her wonderful work towards education and de-addiction in society. He said that Sonal Mata worked to save the society from evil practices and had started a huge pledge campaign from Vowar village of Kutch which emphasized becoming self-reliant by working hard and protecting the livestock.
Prime Minister Modi added that along with spiritual and social work, Sonal Ma was also a strong guardian of the unity and integrity of the country and informed about her standing up, just like Maa Chandi, against the conspiracies that were going on to break Junagadh during the time of partition.
“Shree Sonal Maa is a great symbol of the contributions of the Charan community to the country”, the Prime Minister said as he mentioned that this society has been given a special place and respect in India’s scriptures as well. He informed that sacred texts like Bhagwat Purana refer to the Charan community as the direct descendants of Shree Hari. Ma Saraswati has also given special blessings to this society. Therefore, the Prime Minister said, many scholars were born in this society and gave examples of Pujya Tharan Bapu, Pujya Isar Das Ji, Pingalshi Bapu, Pujya Kag Bapu, Merubha Bapu, Shankardan Bapu, Shambhudan Ji, Bhajanik Naranswami, Hemubhai Gadhvi, Padmashree Kavi Dad and Padmashree Bhikhudan Gadhvi and many such personalities who have enriched the Charan Samaj. “The vast Charan literature is still proof of this great tradition. Be it patriotic songs or spiritual sermons, Charan literature has played an important role for centuries”, the Prime Minister emphasized, referring to the powerful speech of Shree Sonal Maa which is a great example of this. He informed that although she never received education through traditional methods, she had a strong command over languages like Sanskrit and had a deep knowledge of the scriptures. “Those who heard the story of Ramayana from her could never forget it”, the Prime Minister remarked. Noting that Sonal Mata’s happiness would know no boundaries if she found out about the Pran Pratishtha ceremony to be held in Shree Ram Temple in Ayodhya on 22nd January, the Prime Minister urged everyone to light Shree Ram Jyoti on the auspicious occasion of 22nd January. The Prime Minister also touched upon the cleanliness campaign for temples in the country that began yesterday and said, “We have to work together in this direction also. I am sure, with such efforts, the happiness of Shree Sonal Maa will multiplied.”
Concluding the address, the Prime Minister said that the inspiration of Shree Sonal Maa gives us new energy to work towards India being a developed and self-reliant nation. He also noted the role of Charan society in achieving these goals. “The 51 commandments given by Sonal Maa are the direction guide for the Charan society”, the Prime Minister said urging the Charan community to continue working to create awareness in society. He appreciated the continuous Yagya of Sadavrata going on in Madhda Dham to strengthen social harmony and expressed confidence that Madhda Dham will continue to give impetus to countless such rituals of nation-building in the future.