पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी आई श्री सोनल माता यांच्या जन्मशताब्दी कार्यक्रमाला व्हिडिओ संदेशाद्वारे केले संबोधित
“मढडा धाम हे चारण समुदायासाठी श्रद्धा, शक्ती, संस्कार आणि परंपरांचे केंद्र आहे”
“श्री सोनल मातेची आध्यात्मिक ऊर्जा, मानवतावादी शिकवण आणि तपस्येने त्यांच्या व्यक्तिमत्त्वात एक अद्भुत दैवी वलय निर्माण केले ज्याचा आजही अनुभव येतो”
“सोनल माँ यांचे संपूर्ण जीवन सार्वजनिक कल्याणासाठी, देशाच्या आणि धर्माच्या सेवेसाठी समर्पित होते”
“देशभक्तीपर गीते असोत वा आध्यात्मिक शिकवण असो, चारण साहित्याने यामध्ये शतकानुशतके महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे”
“ज्यांनी सोनल मातेकडून रामायणाची कथा ऐकली आहे, ते ती कधीही विसरू शकणार नाहीत”
13 JAN 2024 12:08PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज सोनल माता जन्मशताब्दी सोहळ्याला व्हिडिओ संदेशाच्या माध्यमातून संबोधित केले. या कार्यक्रमातील उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की आई श्री सोनल माता यांचा जन्मशताब्दी सोहळा पौषच्या पवित्र महिन्यात होत आहे आणि या पवित्र सोहळ्यासोबत जोडले जाणे हा एक विशेष बहुमान आहे. यावेळी पंतप्रधानांनी सोनल मातेच्या आशीर्वादांबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली. पंतप्रधान मोदी यांनी संपूर्ण चारण समाज आणि सर्व प्रशासकांचे या प्रसंगी अभिनंदन केले आणि सांगितले, “मढडा धाम हे चारण समुदायासाठी श्रद्धा , शक्ती ,संस्कार आणि परंपरांचे केंद्र आहे. मी श्री आईंच्या पायावर नतमस्तक होतो आणि अभिवादन करतो ”.
तीन दिवसीय जन्मशताब्दी सोहळ्यामध्ये आलेल्या सोनल माता यांच्या आठवणी आपल्यासमवेत आहेत असे त्यांनी नमूद केले आणि सांगितले की कोणत्याही युगामध्ये भारतात अवतारी व्यक्तिमत्त्वांची कधीही कमतरता नव्हती या वस्तुस्थितीचे भगवती स्वरुपा सोनल माँ या साक्षात उदाहरण होत्या. गुजरात आणि सौराष्ट्र ही विशेषत्वाने संत आणि महान विभूतींची भूमी आहे असे नमूद करत पंतप्रधान मोदी म्हणाले की या भागात अनेक संत आणि महान व्यक्तींनी संपूर्ण मानवतेसाठी आपल्या ज्ञानाचा प्रकाश पसरवला. पवित्र गिरनार पर्वत हा भगवान दत्तात्रय आणि अनेक संतांचे स्थान असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. पंतप्रधान म्हणाले, "सौराष्ट्रच्या या शाश्वत संत परंपरेत श्री सोनल माता आधुनिक युगासाठी प्रकाशस्तंभासारख्या होत्या. त्यांची आध्यात्मिक ऊर्जा, मानवतावादी शिकवण आणि तपश्चर्येने त्यांच्या व्यक्तिमत्त्वात एक अद्भुत दैवी आकर्षण निर्माण केले जे आजही जुनागढ आणि मढडा येथील सोनल धाममध्ये अनुभवता येते.
पंतप्रधान म्हणाले, “सोनल माँ यांचे संपूर्ण जीवन सार्वजनिक कल्याणासाठी, देशाच्या आणि धर्माच्या सेवेसाठी समर्पित होते ज्या ठिकाणी त्यांनी भगत बापू, विनोबा भावे, रवीशंकर महाराज, कनभाई लहेरी, कल्याण शेठ यांच्यासारख्या महान व्यक्तिमत्वांसोबत कार्य केले.चारण समुदायामधील विद्वानांमध्ये त्यांचे एक विशेष स्थान होते आणि त्यांनी अनेक युवांना योग्य दिशा दाखवून त्यांच्या जीवनात परिवर्तन घडवले, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. समाजाविषयी त्यांनी दिलेले योगदान अधोरेखित करताना पंतप्रधानांनी समाजाच्या शिक्षणाच्या संदर्भात आणि व्यसनमुक्तीसाठी सोनल माता यांनी केलेल्या कार्याचा उल्लेख केला. अनिष्ट चालीरितींपासून समाजाचे रक्षण करण्यासाठी सोनल माता यांनी काम केले आणि कच्छमधील व्होवार गावापासून एक विशाल संकल्प अभियान सुरू केले ज्याने कठोर परिश्रम आणि पशुधनाचे रक्षण करून स्वयंपूर्ण बनण्यावर भर दिला होता. पंतप्रधान मोदी पुढे म्हणाले की, आध्यात्मिक आणि सामाजिक कार्याबरोबरच सोनल माँ या देशाच्या एकता आणि अखंडतेच्या एक भक्कम पालक देखील होत्या आणि फाळणीच्या वेळी जुनागढ संस्थान वेगळे करण्यासाठी सुरू असलेल्या कारस्थानाविरोधात, माँ चंडीप्रमाणेच त्या उभ्या राहिल्या, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
श्री सोनल माँ या चारण समुदायाच्या, देशासाठीच्या योगदानाचे एक मोठे प्रतीक आहेत ", पंतप्रधान म्हणाले, या समाजाला भारताच्या धर्मग्रंथांमध्येही विशेष स्थान आणि आदर देण्यात आला आहे. भागवत पुराणासारख्या पवित्र ग्रंथांमध्ये चारण समुदायाचा श्री हरीचे थेट वंशज म्हणून उल्लेख करण्यात आला आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. सरस्वती मातेनेही या समाजाला विशेष आशीर्वाद दिले आहेत.
पूज्य ठारण बापू, पूज्य इसर दास जी, पिंगळशी बापू, पूज्य काग बापू, मेरुभा बापू, शंकरदान बापू, शंभूदान जी, भजनिक नारणस्वामी, हेमुभाई गढवी, पद्मश्री कवी दाद आणि पद्मश्री भिखुदान गढवी आणि इतर अनेक व्यक्तिमत्त्वे, ज्यांचा जन्म या समाजात झाला, त्यांनी चारण समाजाला समृद्ध केले आहे, असे त्यांच्या नावांचा विशेष उल्लेख करत पंतप्रधान म्हणाले. विशाल चारण साहित्य आजही या महान परंपरेचा पुरावा आहे. देशभक्तीपर गीते असोत वा अध्यात्मिक प्रवचन असो, चारण साहित्याने शतकानुशतके महत्त्वाची भूमिका बजावली असून,श्री सोनल माँ यांचे जोषपूर्ण भाषण,हे याचे उत्तम उदाहरण आहे, असा त्या भाषणाचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले. जरी त्यांनी औपचारिक पद्धतीने शिक्षण घेतले नसले तरी संस्कृतसारख्या भाषांवर त्यांचे प्रभुत्व होते आणि त्यांना धर्मशास्त्रांचे सखोल ज्ञान होते, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले."ज्यांनी त्यांच्याकडून रामायणाची कथा ऐकली आहे ते ती कधीच विसरू शकत नाहीत", असे पंतप्रधान म्हणाले. 22 जानेवारीला अयोध्येतील श्रीराम मंदिरात होणार्‍या प्राणप्रतिष्ठा सोहळ्याची माहिती मिळाली असती तर सोनल मातेच्या आनंदाला पारावार उरला नसता, असे सांगून पंतप्रधानांनी 22 जानेवारीच्या शुभ मुहूर्तावर सर्वांना श्रीराम ज्योती प्रज्वलित करण्याचे आवाहन केले. कालपासून सुरू झालेल्या देशातील मंदिरांच्या स्वच्छता मोहिमांचाही उल्लेख पंतप्रधानांनी केला आणि ते म्हणाले, “या दिशेनेही आपल्याला एकत्र काम करायचे आहे. मला खात्री आहे की अशा प्रयत्नांनी श्री सोनल माँचा आनंद द्विगुणित होईल.
भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधान म्हणाले की, श्री सोनल माँ यांच्या प्रेरणेने भारताला विकसित आणि आत्मनिर्भर राष्ट्र म्हणून कार्य करण्यासाठी आम्हाला नवी ऊर्जा मिळते. ही उद्दिष्टे साध्य करण्यात चारण समाजाची असलेल्या भूमिकेविषयी माहिती देखील त्यांनी दिली. सोनल माँ यांनी दिलेल्या 51 आज्ञा चारण समाजासाठी दिशादर्शक आहेत”, असे सांगत पंतप्रधानांनी चारण समुदायाला समाजात जागृती निर्माण करण्यासाठी कार्य करत राहण्याचे आवाहन केले. सामाजिक एकोपा बळकट करण्यासाठी मधडा धाममध्ये सुरू असलेल्या सदाव्रताच्या यज्ञाचे त्यांनी कौतुक केले आणि मधडा धाम भविष्यातही राष्ट्रनिर्मितीच्या अशा असंख्य अनुष्ठानाना चालना देत राहील, असा विश्वास पंतप्रधानांनी यावेळी व्यक्त केला.

Prime Minister's Office
PM addresses Aai Shree Sonal Mata’s Birth Centenary Program via video message
“Madhda Dham is the center of reverence, power, rituals and traditions for the Charan community”
“Shree Sonal Mata’s spiritual energy, humanitarian teachings and penance created a wonderful divine charm in her personality that can be felt even today”
“Sonal Maa's entire life was dedicated to public welfare, service to the country and religion”
“Be it patriotic songs or spiritual sermons, Charan literature has played an important role for centuries”
“Those who heard the story of Ramayana from Sonal Mata could never forget it”
13 JAN 2024 12:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed Sonal Mata's Birth Centenary Program via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the birth centenary of Aai Shree Sonal Maa is taking place in the holy month of Paush and it is a privilege to be associated with this sacred event as he expressed gratitude for the blessings of Sonal Mata. Prime Minister Modi congratulated the entire Charan Samaj and all the administrators on the occasion and said, “Madhda Dham is the center of reverence, power, rituals and traditions for the Charan community. I bow before the feet of Shree Aai and pay my obeisance.”
Underlining that the memories of the three-day birth centenary festival of Sonal Mata are still fresh, the Prime Minister said that Bhagwati Swarupa Sonal Maa was a living example of the fact that India has never been devoid of in carnate souls in any era. Noting that Gujarat and Saurashtra have especially been the land of great saints and personalities, PM Modi said that many saints and great souls have spread their light for the entire humanity in this region. He mentioned that the Holy Girnar has been the place of Lord Dattatreya and countless saints. In this eternal saint tradition of Saurashtra, the Prime Minister said, “Shree Sonal Mata was like a beacon of light for the modern era. Her spiritual energy, humanitarian teachings and penance created a wonderful divine charm in her personality that can be felt even today in Sonal Dham of Junagadh and Madhda.”
The Prime Minister said, “Sonal Maa's entire life was dedicated to public welfare, service to the country and religion where she worked with great people like Bhagat Bapu, Vinoba Bhave, Ravi Shankar Maharaj, Kanbhai Laheri, Kalyan Sheth.” PM Modi emphasized that she used to have a special place among the scholars of the Charan community and also changed the lives of many youths by giving them direction. Highlighting her contributions to society, the Prime Minister mentioned her wonderful work towards education and de-addiction in society. He said that Sonal Mata worked to save the society from evil practices and had started a huge pledge campaign from Vowar village of Kutch which emphasized becoming self-reliant by working hard and protecting the livestock.
Prime Minister Modi added that along with spiritual and social work, Sonal Ma was also a strong guardian of the unity and integrity of the country and informed about her standing up, just like Maa Chandi, against the conspiracies that were going on to break Junagadh during the time of partition.
“Shree Sonal Maa is a great symbol of the contributions of the Charan community to the country”, the Prime Minister said as he mentioned that this society has been given a special place and respect in India’s scriptures as well. He informed that sacred texts like Bhagwat Purana refer to the Charan community as the direct descendants of Shree Hari. Ma Saraswati has also given special blessings to this society. Therefore, the Prime Minister said, many scholars were born in this society and gave examples of Pujya Tharan Bapu, Pujya Isar Das Ji, Pingalshi Bapu, Pujya Kag Bapu, Merubha Bapu, Shankardan Bapu, Shambhudan Ji, Bhajanik Naranswami, Hemubhai Gadhvi, Padmashree Kavi Dad and Padmashree Bhikhudan Gadhvi and many such personalities who have enriched the Charan Samaj. “The vast Charan literature is still proof of this great tradition. Be it patriotic songs or spiritual sermons, Charan literature has played an important role for centuries”, the Prime Minister emphasized, referring to the powerful speech of Shree Sonal Maa which is a great example of this. He informed that although she never received education through traditional methods, she had a strong command over languages like Sanskrit and had a deep knowledge of the scriptures. “Those who heard the story of Ramayana from her could never forget it”, the Prime Minister remarked. Noting that Sonal Mata’s happiness would know no boundaries if she found out about the Pran Pratishtha ceremony to be held in Shree Ram Temple in Ayodhya on 22nd January, the Prime Minister urged everyone to light Shree Ram Jyoti on the auspicious occasion of 22nd January. The Prime Minister also touched upon the cleanliness campaign for temples in the country that began yesterday and said, “We have to work together in this direction also. I am sure, with such efforts, the happiness of Shree Sonal Maa will multiplied.”
Concluding the address, the Prime Minister said that the inspiration of Shree Sonal Maa gives us new energy to work towards India being a developed and self-reliant nation. He also noted the role of Charan society in achieving these goals. “The 51 commandments given by Sonal Maa are the direction guide for the Charan society”, the Prime Minister said urging the Charan community to continue working to create awareness in society. He appreciated the continuous Yagya of Sadavrata going on in Madhda Dham to strengthen social harmony and expressed confidence that Madhda Dham will continue to give impetus to countless such rituals of nation-building in the future.