Prime Minister's Office
PM addresses Aai Shree Sonal Mata’s Birth Centenary Program via video message
“Madhda Dham is the center of reverence, power, rituals and traditions for the Charan community”
“Shree Sonal Mata’s spiritual energy, humanitarian teachings and penance created a wonderful divine charm in her personality that can be felt even today”
“Sonal Maa's entire life was dedicated to public welfare, service to the country and religion”
“Be it patriotic songs or spiritual sermons, Charan literature has played an important role for centuries”
“Those who heard the story of Ramayana from Sonal Mata could never forget it”
13 JAN 2024 12:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed Sonal Mata's Birth Centenary Program via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the birth centenary of Aai Shree Sonal Maa is taking place in the holy month of Paush and it is a privilege to be associated with this sacred event as he expressed gratitude for the blessings of Sonal Mata. Prime Minister Modi congratulated the entire Charan Samaj and all the administrators on the occasion and said, “Madhda Dham is the center of reverence, power, rituals and traditions for the Charan community. I bow before the feet of Shree Aai and pay my obeisance.”
Underlining that the memories of the three-day birth centenary festival of Sonal Mata are still fresh, the Prime Minister said that Bhagwati Swarupa Sonal Maa was a living example of the fact that India has never been devoid of in carnate souls in any era. Noting that Gujarat and Saurashtra have especially been the land of great saints and personalities, PM Modi said that many saints and great souls have spread their light for the entire humanity in this region. He mentioned that the Holy Girnar has been the place of Lord Dattatreya and countless saints. In this eternal saint tradition of Saurashtra, the Prime Minister said, “Shree Sonal Mata was like a beacon of light for the modern era. Her spiritual energy, humanitarian teachings and penance created a wonderful divine charm in her personality that can be felt even today in Sonal Dham of Junagadh and Madhda.”
The Prime Minister said, “Sonal Maa's entire life was dedicated to public welfare, service to the country and religion where she worked with great people like Bhagat Bapu, Vinoba Bhave, Ravi Shankar Maharaj, Kanbhai Laheri, Kalyan Sheth.” PM Modi emphasized that she used to have a special place among the scholars of the Charan community and also changed the lives of many youths by giving them direction. Highlighting her contributions to society, the Prime Minister mentioned her wonderful work towards education and de-addiction in society. He said that Sonal Mata worked to save the society from evil practices and had started a huge pledge campaign from Vowar village of Kutch which emphasized becoming self-reliant by working hard and protecting the livestock.
Prime Minister Modi added that along with spiritual and social work, Sonal Ma was also a strong guardian of the unity and integrity of the country and informed about her standing up, just like Maa Chandi, against the conspiracies that were going on to break Junagadh during the time of partition.
“Shree Sonal Maa is a great symbol of the contributions of the Charan community to the country”, the Prime Minister said as he mentioned that this society has been given a special place and respect in India’s scriptures as well. He informed that sacred texts like Bhagwat Purana refer to the Charan community as the direct descendants of Shree Hari. Ma Saraswati has also given special blessings to this society. Therefore, the Prime Minister said, many scholars were born in this society and gave examples of Pujya Tharan Bapu, Pujya Isar Das Ji, Pingalshi Bapu, Pujya Kag Bapu, Merubha Bapu, Shankardan Bapu, Shambhudan Ji, Bhajanik Naranswami, Hemubhai Gadhvi, Padmashree Kavi Dad and Padmashree Bhikhudan Gadhvi and many such personalities who have enriched the Charan Samaj. “The vast Charan literature is still proof of this great tradition. Be it patriotic songs or spiritual sermons, Charan literature has played an important role for centuries”, the Prime Minister emphasized, referring to the powerful speech of Shree Sonal Maa which is a great example of this. He informed that although she never received education through traditional methods, she had a strong command over languages like Sanskrit and had a deep knowledge of the scriptures. “Those who heard the story of Ramayana from her could never forget it”, the Prime Minister remarked. Noting that Sonal Mata’s happiness would know no boundaries if she found out about the Pran Pratishtha ceremony to be held in Shree Ram Temple in Ayodhya on 22nd January, the Prime Minister urged everyone to light Shree Ram Jyoti on the auspicious occasion of 22nd January. The Prime Minister also touched upon the cleanliness campaign for temples in the country that began yesterday and said, “We have to work together in this direction also. I am sure, with such efforts, the happiness of Shree Sonal Maa will multiplied.”
Concluding the address, the Prime Minister said that the inspiration of Shree Sonal Maa gives us new energy to work towards India being a developed and self-reliant nation. He also noted the role of Charan society in achieving these goals. “The 51 commandments given by Sonal Maa are the direction guide for the Charan society”, the Prime Minister said urging the Charan community to continue working to create awareness in society. He appreciated the continuous Yagya of Sadavrata going on in Madhda Dham to strengthen social harmony and expressed confidence that Madhda Dham will continue to give impetus to countless such rituals of nation-building in the future.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વીડિયો સંદેશ દ્વારા આઈ શ્રી સોનલ માતાના જન્મ શતાબ્દી કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
"મઢડા ધામ ચારણ સમુદાય માટે આદર, શક્તિ, ધાર્મિક વિધિઓ અને પરંપરાઓનું કેન્દ્ર છે"
"શ્રી સોનલ માતાની આધ્યાત્મિક ઉર્જા, માનવતાવાદી ઉપદેશો અને તપસ્યાએ તેમના વ્યક્તિત્વમાં એક અદ્ભુત દિવ્ય આકર્ષણ ઉભું કર્યું જે આજે પણ અનુભવી શકાય છે"
"સોનલ માનું સમગ્ર જીવન લોકકલ્યાણ, દેશ અને ધર્મની સેવા માટે સમર્પિત હતું"
"દેશભક્તિના ગીતો હોય કે આધ્યાત્મિક ઉપદેશો, ચારણ સાહિત્યે સદીઓથી મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે"
"જે લોકો સોનલ માતા પાસેથી રામાયણની વાર્તા સાંભળી છે તેઓ તેને ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં"
13 JAN 2024 12:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ દ્વારા સોનલ માતાના જન્મ શતાબ્દી કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આઈ શ્રી સોનલ માની જન્મશતાબ્દી પવિત્ર પોષ માસમાં થઈ રહી છે અને આ પવિત્ર પ્રસંગ સાથે જોડાવા એ સૌભાગ્યની વાત છે કારણ કે તેમણે સોનલ માતાના આશીર્વાદ માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ પ્રસંગે સમગ્ર ચારણ સમાજ અને તમામ પ્રશાસકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને કહ્યું હતું કે, માઢડા ધામ ચારણ સમુદાય માટે આદર, શક્તિ, સંસ્કારો અને પરંપરાઓનું કેન્દ્ર છે. હું શ્રી આઈના ચરણોમાં પ્રણામ કરું છું અને નમસ્કાર કરું છું.
સોનલ માતાના ત્રણ-દિવસીય જન્મ શતાબ્દી ઉત્સવની યાદો હજુ પણ તાજી છે તે વાતને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભગવતી સ્વરૂપા સોનલ મા એ હકીકતનું જીવંત ઉદાહરણ છે કે ભારત ક્યારેય કોઈ પણ યુગમાં મહાન આત્માઓથી વંચિત રહ્યું નથી. ગુજરાત અને સૌરાષ્ટ્ર ખાસ કરીને મહાન સંતો અને વ્યક્તિત્વોની ભૂમિ રહી છે તેની નોંધ લેતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રદેશમાં અનેક સંતો અને મહાન આત્માઓએ સમગ્ર માનવતા માટે પોતાનો પ્રકાશ ફેલાવ્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે પવિત્ર ગિરનાર ભગવાન દત્તાત્રેય અને અસંખ્ય સંતોનું સ્થાન છે. સૌરાષ્ટ્રની આ શાશ્વત સંત પરંપરામાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, શ્રી સોનલ માતા આધુનિક યુગ માટે પ્રકાશના દીવાદાંડી સમાન હતા. તેમની આધ્યાત્મિક ઉર્જા, માનવતાવાદી ઉપદેશો અને તપસ્યાએ તેમના વ્યક્તિત્વમાં એક અદ્ભુત દિવ્ય આકર્ષણ ઉભું કર્યું જે આજે પણ જૂનાગઢ અને માઢડાના સોનલ ધામમાં અનુભવાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "સોનલ માનું સમગ્ર જીવન લોક કલ્યાણ, દેશ અને ધર્મની સેવા માટે સમર્પિત હતું જ્યાં તેમણે ભગત બાપુ, વિનોબા ભાવે, રવિશંકર મહારાજ, કાનભાઈ લહેરી, કલ્યાણ શેઠ જેવા મહાન લોકો સાથે કામ કર્યું હતું." પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ચારણ સમુદાયના વિદ્વાનોમાં તેમનું વિશેષ સ્થાન હતું અને તેમણે ઘણા યુવાનોના જીવનને દિશા આપીને બદલી નાખી હતી. સમાજમાં તેમના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમાજમાં શિક્ષણ અને વ્યસન મુક્તિ માટેના તેમના અદ્ભુત કાર્યનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સોનલ માતાએ સમાજને દુષ્ટ પ્રથાઓથી બચાવવાનું કામ કર્યું હતું અને કચ્છના વોવર ગામમાંથી એક વિશાળ સંકલ્પ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું જેમાં સખત મહેનત કરીને અને પશુધનનું રક્ષણ કરીને આત્મનિર્ભર બનવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, આધ્યાત્મિક અને સામાજિક કાર્યની સાથે સાથે સોનલ મા દેશની એકતા અને અખંડિતતાના પણ મજબૂત રક્ષક હતા અને વિભાજનના સમયે જૂનાગઢને તોડવાના ષડયંત્રો સામે મા ચંડીની જેમ તેઓ ઉભા રહ્યાની માહિતી તેમણે આપી હતી.
"શ્રી સોનલ મા એ ચારણ સમુદાયના દેશ માટેના યોગદાનનું એક મહાન પ્રતીક છે",એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે ભારતના શાસ્ત્રોમાં પણ આ સમાજને વિશેષ સ્થાન અને સન્માન આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભાગવત પુરાણ જેવા પવિત્ર ગ્રંથો ચારણ સમુદાયને શ્રી હરિના સીધા વંશજ તરીકે દર્શાવે છે. મા સરસ્વતીએ પણ આ સમાજને વિશેષ આશીર્વાદ આપ્યા છે. આથી પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આ સમાજમાં અનેક વિદ્વાનોનો જન્મ થયો છે અને પૂજ્ય થરણ બાપુ, પૂજ્ય ઈસરદાસ જી, પિંગલશી બાપુ, પૂજ્ય કાગ બાપુ, મેરુભા બાપુ, શંકરદાન બાપુ, શંભુદાન જી, ભજનિક નારણસ્વામી, હેમુભાઈ ગઢવીના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. પદ્મશ્રી કવિ દાદા અને પદ્મશ્રી ભીખુદાન ગઢવી અને આવી અનેક હસ્તીઓ જેમણે ચારણ સમાજને સમૃદ્ધ કર્યો છે. વિશાળ ચારણ સાહિત્ય હજુ પણ આ મહાન પરંપરાનો પુરાવો છે. દેશભક્તિના ગીતો હોય કે આધ્યાત્મિક ઉપદેશો, ચારણ સાહિત્યે સદીઓથી મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે, શ્રી સોનલ માના શક્તિશાળી ભાષણનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે જો કે તેમણે ક્યારેય પરંપરાગત પદ્ધતિઓ દ્વારા શિક્ષણ મેળવ્યું ન હતું, તેમ છતાં તેમનું સંસ્કૃત જેવી ભાષાઓ પર મજબૂત નિયંત્રણ હતું અને શાસ્ત્રોનું ઊંડું જ્ઞાન હતું. "જેઓએ તેમની પાસેથી રામાયણની વાર્તા સાંભળી છે તેઓ તેને ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં",એવી પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી. જો સોનલ માતાને 22મી જાન્યુઆરીએ અયોધ્યાના શ્રી રામ મંદિરમાં યોજાનાર પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહની જાણ થશે તો તેની ખુશીની કોઈ સીમા નહીં રહે તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને 22મી જાન્યુઆરીના શુભ અવસર પર શ્રી રામ જ્યોતિ પ્રગટાવવા વિનંતી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ગઈકાલે શરૂ થયેલા દેશમાં મંદિરો માટે સ્વચ્છતા અભિયાનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું, આપણે આ દિશામાં પણ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. મને ખાતરી છે કે આવા પ્રયત્નોથી શ્રી સોનલ માની ખુશી અનેકગણી વધી જશે.
સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી સોનલ માની પ્રેરણા આપણને ભારતને વિકસિત અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે કામ કરવા માટે નવી ઊર્જા આપે છે. તેમણે આ ધ્યેયો સિદ્ધ કરવામાં ચારણ સમાજની ભૂમિકાની પણ નોંધ લીધી. "સોનલ માએ આપેલી 51 આજ્ઞાઓ ચારણ સમાજ માટે દિશાસૂચક છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ ચારણ સમુદાયને સમાજમાં જાગૃતિ લાવવા માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરતા કહ્યું. તેમણે સામાજિક સમરસતા મજબુત કરવા માઢડા ધામમાં ચાલી રહેલા સદાવ્રતના અવિરત યજ્ઞની સરાહના કરી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે માઢડા ધામ ભવિષ્યમાં રાષ્ટ્રનિર્માણના આવા અસંખ્ય સંસ્કારોને વેગ આપતું રહેશે.