પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગ્લોબલ બિઝનેસ લીડર્સે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટના 10મા સંસ્કરણમાં પ્રધાનમંત્રીના વિઝનની પ્રશંસા કરી
10 JAN 2024 12:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મહાત્મા મંદિર, ગાંધીનગર ખાતે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ 2024ના 10મા સંસ્કરણનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ વર્ષની સમિટની થીમ 'ગેટવે ટુ ધ ફ્યુચર' છે અને તેમાં 34 ભાગીદાર દેશો અને 16 ભાગીદાર સંગઠનોની ભાગીદારી શામેલ છે. આ સમિટનો ઉપયોગ પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રમાં રોકાણની તકો પ્રદર્શિત કરવા માટે એક મંચ તરીકે પણ થઈ રહ્યો છે.
આ પ્રસંગે ઉદ્યોગના અનેક દિગ્ગજોએ સંબોધન કર્યું હતું.
આર્સેલરમિત્તલના ચેરમેન શ્રી લક્ષ્મી મિત્તલs ગયા વર્ષે સપ્ટેમ્બરમાં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની 20મી વર્ષગાંઠની મુલાકાતને યાદ કરી હતી અને વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટના મેગા ગ્લોબલ ઇવેન્ટ માટે સંસ્થાગત માળખું ઊભું કરવા પ્રક્રિયા ચાલુ રાખવા પર પ્રધાનમંત્રીના ભારની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વન અર્થ, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યનાં સિદ્ધાંતોમાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિશ્વાસ અને દરેક આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર દક્ષિણનાં વૈશ્વિક સ્તરે અવાજને મજબૂત કરવાનાં સિદ્ધાંતો પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવા સ્ટીલનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મિત્તલે વર્ષ 2021માં આર્સેલરમિત્તલ નિપ્પોન સ્ટીલ ઇન્ડિયા હજીરા વિસ્તરણ પ્રોજેક્ટનાં શિલારોપણને યાદ કર્યું હતું અને જાણકારી આપી હતી કે, પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ તબક્કો વર્ષ 2026નાં નિર્ધારિત લક્ષ્યાંક વર્ષ સુધીમાં પૂર્ણ થશે. તેમણે નવીનીકરણીય ઉર્જા અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન જેવા લીલા ક્ષેત્રોમાં રોકાણ કરવા અંગે પણ વાત કરી.
શ્રી તોશિહિરો સુઝુકી, સુઝુકી મોટર કોર્પોરેશનના પ્રેસિડન્ટ, જાપાન પ્રધાનમંત્રીએ તેમનાં મજબૂત નેતૃત્વનો શ્રેય પ્રધાનમંત્રીને આપ્યો હતો અને દેશમાં ઉત્પાદન ઉદ્યોગોને સાથસહકાર આપવા બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો. ભારત હવે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું ઓટોમોબાઇલ બજાર બની ગયું છે એમ જણાવતાં શ્રી સુઝુકીએ દેશના આર્થિક વિકાસ પર પ્રધાનમંત્રીના પ્રગતિશીલ અભિગમની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારતમાં ઉત્પાદિત પ્રથમ ઇવી રોલ આઉટ કરવાની કંપનીની યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યારે યુરોપિયન દેશો અને જાપાનમાં તેની નિકાસ પણ કરી હતી, કારણ કે તેમણે ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવાના પ્રયત્નોને રેખાંકિત કર્યા હતા. તેમણે ઇથેનોલ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ગાયના છાણમાંથી બાયોગેસના ઉત્પાદન દ્વારા ગ્રીનહાઉસ ઉત્સર્જનને ઘટાડવામાં ફાળો આપવાની સંસ્થાની યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
રિલાયન્સ ગ્રૂપનાં શ્રી મૂકેશ અંબાણીએ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતને આજે વિશ્વની સૌથી પ્રતિષ્ઠિત ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ તરીકે ઓળખાવી છે, કારણ કે આ પ્રકારની અન્ય કોઈ સમિટ 20 વર્ષથી ચાલી રહી નથી અને મજબૂતીથી આગળ વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી તેમના વિઝન અને સાતત્યતા માટે અભિનંદનને પાત્ર છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે, તેમણે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની દરેક આવૃત્તિમાં ભાગ લીધો છે. ગુજરાતી મૂળના લોકો પર ગર્વ વ્યક્ત કરતા શ્રી અંબાણીએ ગુજરાતની કાયાપલટનો શ્રેય પ્રધાનમંત્રીને આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ પરિવર્તનનું મુખ્ય કારણ આપણા નેતા છે, જેઓ આધુનિક સમયના મહાન નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ભારતના ઇતિહાસમાં સૌથી સફળ પ્રધાનમંત્રી છે. જ્યારે તે બોલે છે, ત્યારે માત્ર દુનિયા જ બોલતી નથી, પરંતુ તેને બિરદાવે છે." તેમણે ભારતના પ્રધાનમંત્રી કેવી રીતે અશક્યને શક્ય બનાવે છે - 'મોદી હૈ તો મુમકિન હૈ' તે અંગે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે આ સૂત્ર વૈશ્વિક પ્રેક્ષકોમાં પડઘો પાડે છે અને તેઓ આ બાબતે સંમત થાય છે. પોતાના પિતા ધીરુભાઈને યાદ કરતા શ્રી મૂકેશ અંબાણીએ જણાવ્યું હતું કે, રિલાયન્સ એક ગુજરાતી કંપની હતી અને હંમેશા રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "રિલાયન્સનો દરેક બિઝનેસ મારા 7 કરોડ સાથી ગુજરાતીઓનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે રિલાયન્સે છેલ્લા 10 વર્ષમાં વર્લ્ડ ક્લાસ એસેટ્સ બનાવવા માટે સમગ્ર ભારતમાં 150 બિલિયન અમેરિકન ડોલરનું રોકાણ કર્યું છે, જેમાંથી એક તૃતીયાંશથી વધુનું રોકાણ માત્ર ગુજરાતમાં જ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી અંબાણીએ ગુજરાતને 5 વચનો આપ્યા હતા. પહેલું, રિલાયન્સ આગામી 10 વર્ષમાં નોંધપાત્ર રોકાણ સાથે ગુજરાતની વિકાસગાથામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે, ખાસ કરીને રિલાયન્સ ગ્રીન ગ્રોથમાં ગુજરાતને વૈશ્વિક અગ્રણી બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. "અમે વર્ષ 2030 સુધીમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા દ્વારા તેની અડધી ઊર્જા જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાના ગુજરાતના લક્ષ્યાંકને પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરીશું." જામનગરમાં 5000 એકરનું ધીરૂભાઈ એનર્જી ગીગા કોમ્પલેક્ષ બની રહ્યું છે જે 2024ના ઉત્તરાર્ધમાં જ શરૂ થવા માટે તૈયાર થઈ જશે, એમ તેમણે માહિતી આપી હતી. બીજું, 5Gના સૌથી ઝડપી રોલ આઉટને કારણે આજે ગુજરાત સંપૂર્ણપણે 5G સક્ષમ છે. આનાથી ગુજરાત ડિજિટલ ડેટા પ્લેટફોર્મ અને એઆઈ અપનાવવામાં અગ્રેસર બનશે. ત્રીજી રિલાયન્સ રિટેલ ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો લાવવા અને લાખો ખેડૂતો અને નાના વેપારીઓને મદદ કરવા માટે તેના પગલાને વિસ્તૃત કરશે. ચોથું, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રિલાયન્સ નવી સામગ્રી અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમીમાં ગુજરાતને અગ્રેસર બનાવશે. આ જૂથ હજીરામાં વિશ્વ કક્ષાની કાર્બન ફાઇબર સુવિધા સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીની 2036ના ઓલિમ્પિક માટે બોલી લગાવવાના ઇરાદાની જાહેરાત અનુસાર, રિલાયન્સ અને રિલાયન્સ ફાઉન્ડેશન ગુજરાતમાં રમતગમત, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય માળખાગત સુવિધામાં સુધારો કરવા માટે કામ કરવા માટે અન્ય કેટલાક ભાગીદારો સાથે જોડાશે. અંતે શ્રી અંબાણીએ યાદ કર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી અગાઉ કહેતા હતા કે, 'ભારતનાં વિકાસ માટે ગુજરાતનો વિકાસ', હવે પ્રધાનમંત્રી તરીકે તમારું મિશન વૈશ્વિક વૃદ્ધિ માટે ભારતનાં વિકાસનું છે. તમે વૈશ્વિક ભલાઈ અને ભારતને વિશ્વનું ગ્રોથ એન્જિન બનાવવાના મંત્ર પર કામ કરી રહ્યા છો. માત્ર બે દાયકામાં ગુજરાતથી ગ્લોબલ સ્ટેજ સુધીની તમારી સફરની કહાની કોઈ આધુનિક મહાકાવ્યથી ઓછી નથી, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "આજનું ભારત ખરેખર યુવા પેઢી માટે અર્થતંત્રમાં પ્રવેશવા, નવીનતા લાવવા અને જીવન જીવવાની સરળતા પ્રદાન કરવા અને 100ના કરોડો લોકોને સરળતા પ્રદાન કરવાનો શ્રેષ્ઠ સમય છે. આવનારી પેઢીઓ રાષ્ટ્રવાદી અને આંતરરાષ્ટ્રીયવાદી બંને માટે પ્રધાનમંત્રીનો આભારી રહેશે. તમે વિકસિત ભારતનો મજબૂત પાયો નાખ્યો છે." એમ તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે પૃથ્વી પરની કોઈ શક્તિ ભારતને 2047 સુધીમાં 35 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા બનતા અટકાવી શકશે નહીં. અને હું જોઉં છું કે ગુજરાત એકલું જ 3 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બની રહ્યું છે. દરેક ગુજરાતી અને દરેક ભારતીયને વિશ્વાસ છે કે મોદી યુગ ભારતને સમૃદ્ધિ, પ્રગતિ અને ગૌરવના નવા શિખરો પર લઈ જશે."
શ્રી સંજય મેહરોત્રા, માઇક્રોન ટેક્નોલોજીસ, યુએસએના સીઇઓએ દેશને સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદન માટે ખુલ્લું મૂકવાના વિઝન માટે પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ભવિષ્યમાં તે એક મોટું આર્થિક ચાલકબળ બનશે, કારણ કે ભારત દુનિયામાં ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવાની દિશામાં આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ સેમીકન્ડક્ટર પાવર તરીકે ભારતની વૃદ્ધિ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ વિઝનરી વિચારોને સંબોધિત કરે છે તથા આ ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિની બહુવિધ તકો પર પ્રકાશ પણ પાડે છે. તેમણે આ સુવિધા માટે ટાટા પ્રોજેક્ટ્સ સાથે માળખાગત ભાગીદારીનો ઉલ્લેખ કરતાં ગુજરાતમાં વૈશ્વિક કક્ષાની મેમરી એસેમ્બલી અને ટેસ્ટ સુવિધા સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરવા બદલ રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, 5,00,000 ચોરસ ફૂટને આવરી લેતો પ્રથમ તબક્કો વર્ષ 2025ની શરૂઆતમાં કાર્યરત થઈ જશે, જેથી આગામી વર્ષોમાં 5,000 સીધી રોજગારી અને 15,000 વધારાની સામુદાયિક રોજગારીનું સર્જન થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "બંને તબક્કાઓમાં માઇક્રોન અને સરકાર દ્વારા સંયુક્ત રોકાણ 2.75 અબજ અમેરિકન ડોલર સુધી પહોંચી શકે છે." સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં ભારતમાં રોકાણ કરવામાં એન્કરની ભૂમિકા નિભાવવામાં કંપનીની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરીને તેમણે સમાપન કર્યું.
ગૌતમ અદાણી, અદાણી ગ્રુપના ચેરમેને વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટની અત્યાર સુધીની દરેક આવૃત્તિમાં સામેલ થવા બદલ ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીનો તેમના અસાધારણ વિઝન બદલ આભાર માન્યો હતો, ત્યારે શ્રી અદાણીએ તેમના હસ્તાક્ષરો, ભવ્ય મહત્વાકાંક્ષાઓ, સાવચેતીપૂર્વક શાસન અને દોષરહિત અમલીકરણની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને તેમની અપીલનો શ્રેય આપ્યો હતો, જેણે રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળને પ્રજ્વલિત કરી હતી, કારણ કે રાજ્યોએ ભારતની ઔદ્યોગિક પરિદ્રશ્યને મૂળભૂત રીતે નવેસરથી ઘડવા માટે સ્પર્ધા કરવા અને સહકાર આપવા માટે આગેકૂચ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં ભારતની જીડીપીમાં 185 ટકા અને માથાદીઠ આવકમાં 165 ટકાનો વધારો થયો છે, જે ખાસ કરીને ભૌગોલિક રાજકીય અસ્થિરતા અને રોગચાળાના પડકારોથી ઘેરાયેલા યુગમાં નોંધપાત્ર છે. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર પ્રધાનમંત્રીની સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરી હતી અને તેમણે વૈશ્વિક મંચ પર પોતાનો અવાજ બુલંદ કરવા ઇચ્છતા દેશમાંથી લઈને અત્યારે વૈશ્વિક મંચ પર પોતાનો અવાજ ઉઠાવવા ઇચ્છતા દેશ સુધીની સફર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે હવે વૈશ્વિક મંચનું નિર્માણ કરે છે. ભારતના જી20ના પ્રમુખપદ દરમિયાન આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનની શરૂઆત અને પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી અદાણીએ કહ્યું હતું કે, તેણે વધુ સર્વસમાવેશક વૈશ્વિક વ્યવસ્થા માટે માપદંડો સ્થાપિત કર્યા છે અને ભારતીય ઇતિહાસમાં એક નિર્ણાયક ક્ષણ છે. "તમે ભવિષ્યની આગાહી કરતા નથી, તમે તેને આકાર આપો છો", શ્રી અદાણીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમણે ભારતને વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા રાષ્ટ્ર બનવા માટે પુનર્જીવિત કરવા અને વસુધૈવ કુટુમ્બકમ અને વિશ્વ ગુરુની ફિલસૂફીથી પ્રેરિત દેશને વૈશ્વિક સામાજિક ચેમ્પિયન તરીકે સ્થાન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને 'વિકાસશીલ ભારત' બનાવવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને કારણે આજનું ભારત આવતીકાલનાં વૈશ્વિક ભવિષ્યને આકાર આપવા સજ્જ છે. તેમણે 2025 સુધીમાં રાજ્યમાં રૂ.55,000 કરોડના રોકાણની જાહેરાત પણ કરી હતી, જ્યારે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રૂ.50000 કરોડના રોકાણના લક્ષ્યાંકને વટાવીને 25000 પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કર્યું હતું. તેમણે સ્વચ્છ ભારત માટે ગ્રીન સપ્લાય ચેઇન તરફ વિસ્તરણ કરવા અને સૌર પેનલ્સ, વિન્ડ ટર્બાઇન, હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રોલાઇઝર્સ, ગ્રીન એમોનિયા, પીવીસી સહિત સૌથી મોટી સંકલિત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા તથા કોપર અને સિમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સમાં વિસ્તરણ વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે અદાણી ગ્રુપની ગુજરાતમાં આગામી 5 વર્ષમાં 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ કરવાની યોજના વિશે માહિતી આપી હતી, જેથી 1 લાખથી વધુ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓનું સર્જન થશે.
શ્રી જેફરી ચુન, સીઈઓ સિમ્મટેક, દક્ષિણ કોરિયાએ જણાવ્યું હતું કે સેમીકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને ટેસ્ટ સુવિધાઓમાં મુખ્ય સપ્લાય ચેઇન પાર્ટનર તરીકે ગુજરાત રાજ્યમાં તેમના મુખ્ય ગ્રાહક માઇક્રોનના પ્રોજેક્ટને પગલે કો-લોકેશન રોકાણ તરીકે તેમના ભારત પ્રોજેક્ટ માટે ઉત્તેજના વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ ભારત જેવા ઝડપથી વિકસતાં દેશમાં નવા પુરવઠા ચેઈન નેટવર્કનું નિર્માણ કરવાની વૈશ્વિક ચળવળ પ્રદર્શિત કરે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે તેઓ ભારતમાં કોલોકેશન રોકાણનો બીજો રાઉન્ડ તૈયાર કરી રહ્યા છે અને રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારના જાણીતા સમર્થનની તૈયારી કરી રહ્યા છે. આ સેમીકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇન નેટવર્કમાં ભારતની હાજરીને વધારે મજબૂત બનાવશે અને ભારતના સ્થાનિક ખેલાડીને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન ઇકોસિસ્ટમનો ભાગ બનવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
શ્રી એન ચંદ્રશેખરન, ચેરમેન ટાટા સન્સ લિમિટેડે કહ્યું હતું કે, 'આટલા લાંબા સમય સુધી ગુજરાતની સ્થિર અને અદભૂત પ્રગતિ દૂરંદેશી નેતૃત્વ અને આપણા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની માનસિકતાને સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે.' તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આર્થિક વિકાસનાં પરિણામે જબરદસ્ત સામાજિક વિકાસ પણ થયો છે અને ગુજરાતે સ્પષ્ટપણે પોતાને ભવિષ્યનાં પ્રવેશદ્વાર તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે. સ્થાપક જમશેદજી ટાટાનો જન્મ નવસારીમાં થયો હોવાથી તેમણે ગુજરાતમાં ટાટા જૂથની ઉત્પત્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આજે રાજ્યમાં ટાટા ગ્રુપની ૨૧ કંપનીઓની મજબૂત હાજરી છે. તેમણે ગુજરાતમાં ઇવી વાહનો, બેટરી ઉત્પાદન, સી295 ડિફેન્સ એરક્રાફ્ટ અને સેમીકન્ડક્ટર ફેબ, એડવાન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કિલ બિલ્ડિંગના ક્ષેત્રોમાં ગ્રુપની વિસ્તરણ યોજના વિશે પણ વિસ્તૃત માહિતી આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ટાટા ગ્રૂપ માટે ગુજરાત સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્થળોમાંનું એક છે અને અમે તેની વિકાસ યાત્રામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવીશું."
ડી.પી. વર્લ્ડના ચેરમેન, શ્રી સુલતાન અહમદ બિન સુલેયમે જણાવ્યું હતું કે, વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત માટે પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન સાકાર થતાં આનંદ થાય છે, તેમણે સમિટનું આયોજન કરવા બદલ ગુજરાત સરકારને અભિનંદન આપ્યાં હતાં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ ભારતનાં અગ્રણી બિઝનેસ ફોરમ સ્વરૂપે તેની ઝડપથી થઈ રહેલી વૃદ્ધિને પ્રદર્શિત કરે છે, જે પ્રધાનમંત્રીનાં 'વિકસિત ભારત @ 2047'નાં વિઝનનાં માર્ગ દર્શાવે છે. તેમણે ગિફ્ટ સિટી, ધોલેરા સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજિયન અને ગુજરાત મેરિટાઇમ ક્લસ્ટર જેવા વિવિધ ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટર વિકસાવવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારને શ્રેય આપ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે તે ભવિષ્યના પ્રવેશદ્વાર તરીકે કામ કરશે. ભારત અને યુએઈ વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય આર્થિક સંબંધો પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે વર્ષ 2017થી અત્યાર સુધીમાં 2.4 અબજ ડોલરથી વધુનું રોકાણ કરનાર આ દેશ ગુજરાતના સૌથી મોટા વિદેશી રોકાણકારોમાંનો એક હોવાની માહિતી આપી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો કે, ગુજરાતે ગયા વર્ષે 7 અબજ અમેરિકન ડોલરથી વધારે કિંમતની ચીજવસ્તુઓની નિકાસ કરી હતી. ભારત દુનિયામાં સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર છે તેની નોંધ લઈને શ્રી સુલેયેમે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીના મજબૂત નેતૃત્વ હેઠળ આ વૃદ્ધિ ચાલુ રહેશે. તેમણે ગતિશક્તિ જેવી રોકાણની પહેલને પણ શ્રેય આપ્યો જે ભારત અને ગુજરાતને આર્થિક પાવરહાઉસ તરીકેની તેમની સંભવિતતાને સમજવામાં મદદ કરશે. તેમણે ગુજરાતના કંડલા ખાતે 20 લાખ કન્ટેનરની ક્ષમતા ધરાવતા અત્યાધુનિક કન્ટેનર ટર્મિનલ્સના રોકાણ અને વિકાસ માટે ડીપી વર્લ્ડની યોજના વિશે માહિતી આપી હતી. તેમણે ભારત સરકાર સાથે દેશના લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણમાં ભાગીદારી કરવા બદલ ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી અને વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટનો ભાગ બનવાની તક આપવા બદલ ગુજરાત સરકારનો આભાર માન્યો હતો.
શ્રી શંકર ત્રિવેદી, એસ.આર.વી.પી.એન.વી.એન.ડી.આઈ. જનરેટિવ એઆઇના વધતા જતા મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને પીએમ મોદીએ એનવીડિયાના સીઇઓ શ્રી જેન્સન હુઆંગને ભારત સરકારના વરિષ્ઠ સભ્યોને નેતાઓને પ્રવચન આપવા આમંત્રણ આપ્યું હતું અને કહ્યું હતું કે "આ પહેલીવાર છે જ્યારે કોઈ વૈશ્વિક નેતાએ ખરેખર એઆઈ વિશે વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વનો આભાર, તે ભારતમાં અને અહીં ગુજરાતમાં પણ જનરેટિવ એઆઈને અપનાવવા માટે ઉત્પ્રેરક રહ્યું છે. જનરેટિવ એઆઈ ના સંબંધમાં કૌશલ્ય વિકાસમાં એનવીડિયાના પ્રયાસો વિશે જણાવતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, 'ભારત પાસે પ્રતિભા, વ્યાપ અને અદ્ભુત ડેટા અને વિશિષ્ટ સંસ્કૃતિ છે.' તેમણે મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે એનવીડિયાના સમર્થનની પણ રૂપરેખા આપી હતી.
નિખિલ કામત, ઝીરોધાના સ્થાપક અને સીઈઓએ છેલ્લા બે દાયકામાં દેશના સર્વાંગી વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે એક ઉદ્યોગસાહસિક તરીકેની તેમની યાત્રાની તુલના કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે છેલ્લા 10 વર્ષ અવિશ્વસનીય રહ્યા છે કારણ કે તેમણે દેશની સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ અને નાના ઉદ્યોગસાહસિકો અને ઇકોમર્સના ઉદયને બિરદાવ્યો હતો જે 10 વર્ષ પહેલાં નહોતું. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ્સને ખીલવા દેતી સ્થિર ઇકોસિસ્ટમની સુવિધા માટે પ્રધાનમંત્રીને શ્રેય આપ્યો.

Prime Minister's Office
Global business leaders hail PM’s vision at 10th edition of Vibrant Gujarat Global Summit
10 JAN 2024 12:28PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 10th edition of Vibrant Gujarat Global Summit 2024 at Mahatma Mandir, Gandhinagar today. The theme of this year’s summit is ‘Gateway to the Future’ and includes the participation of 34 partner countries and 16 partner organizations. The Summit is also being used as a platform by the Ministry of Development of the North-Eastern Region to showcase investment opportunities in the North-Eastern regions.
Multiple industry captains addressed the occasion.
Chairman of ArcelorMittal, Shri Lakshmi Mittal recalled visiting the 20th anniversary of Vibrant Gujarat last year in September and praised the Prime Minister’s emphasis on process continuity to create an institutionalized framework for the mega global event of Vibrant Gujarat Summit. He also highlighted the Prime Minister’s belief in the principles of One Earth, One Family, One Future and strengthening the voice of the global south in every international forum. Underlining the importance of steel in making a nation self-dependent, Shri Mittal recalled the foundation stone laying of ArcelorMittal Nippon Steel India Hazira Expansion Project in 2021 and informed that the first phase of the project will be completed by the stipulated target year of 2026. He also touched upon investing in green sectors such as renewable energy and green hydrogen.
Mr Toshihiro Suzuki, President of Suzuki Motor Corporation, Japan credited the Prime Minister for his strong leadership and thanked him for the support provided to manufacturing industries in the country. Stating that India has now become the 3rd largest automobile market in the world, Mr Suzuki highlighted the impact of the Prime Minister’s progressive approach on the country’s economic growth. He also touched upon the company’s plans to roll out the first EV produced in India while also exporting it to European countries and Japan as he underlined the efforts on increasing production capacity. He also mentioned the organization’s plan to contribute to reducing greenhouse emissions through ethanol, green hydrogen and the production of biogas from cow dung.
Shri Mukesh Ambani of Reliance Group, called Vibrant Gujarat the most prestigious investment summit in the world today as no other summit of this kind has continued for 20 long years and is going from strength to strength. “This is a tribute to our Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision and consistency”, he said. He informed that he has participated in every single edition of Vibrant Gujarat. Expressing pride in Gujarati origins, Shri Ambani credited the Prime Minister for the transformation of Gujarat. He said “the main reason for this transformation is our leader who has emerged as the greatest leader of the modern times, Shri Narendra Modi the most successful Prime Minister in India's history. When he speaks, not only the world speaks but applauds him.” He elaborated on how India’s Prime Minister makes impossible possible - ‘Modi hai to mumkin hai’ and said that the slogan finds resonance in the global audience and they agree. Remembering his father Dhirubhai, Shri Mukesh Ambani said that Reliance was and always will be a Gujarati Company. “Each Reliance business is striving to fulfill the dreams of my 7 crore fellow Gujaratis”, he said. He informed that Reliance has invested over 150 billion US dollars i.e 12 lakhs crore all over India in creating world class assets in the last 10 years of this more than one third has been invested in Gujarat alone. Shri Ambani made 5 pledges to Gujarat. First, Reliance will continue to play a leading role in Gujarat’s growth story with significant investments in next 10 years, specifically, Reliance will play a major role in making Gujarat a global leader in green growth. “We will help Gujarat’s target to meet half of its energy needs through renewable energy by the year 2030”. A 5000 acre Dhirubhai Energy Giga Complex is coming up in Jamnagar which will be ready to be commissioned in the second half of 2024 itself, he informed. Second, due to the fastest roll out of 5G, today Gujarat is fully 5G enabled. This will make Gujarat a leader in digital data platform and in AI adoption. Third Reliance Retail will expand its footprint to bring quality products and help lakhs of farmers and small merchants. Fourth, he said, Reliance will make Gujarat a pioneer in new materials and circular economy. The group is establishing a world class carbon fiber facility at Hazira. He said in accordance with the Prime Minister’s announcement of intention to bid for the 2036 Olympics, Reliance and Reliance foundation will join forces with several other partners to work to improve the sporting, education and skills infrastructure in Gujarat. In conclusion, Shri Ambani recalled that the Prime Minister used to say that ‘Gujarat Development for Development of India’, now as ‘Prime Minister your mission is India's development for global growth. You are working on the mantra of global good and making India the world’s growth engine. Story of your journey from Gujarat to the Global Stage in just two decades is nothing short of a modern epic’, he said. He further added that “today’s India is indeed the best time for the young generation to enter the economy, to innovate and to provide ease of living and ease of earning to 100s of millions of people. The coming generations will be thankful to the Prime Minister for being both a nationalist and and an internationalist. You have laid a solid foundation for Viksit Bharat.” He concluded by saying that no power on earth can stop India from becoming a 35 trillion dollar economy by 2047. And I see Gujarat alone becoming a 3 trillion dollar economy. Every Gujarati and every Indian is confident that the Modi era will take India to new summits of prosperity, progress and glory.”
Mr Sanjay Mehrotra, CEO of Micron Technologies, USA thanked the Prime Minister for his vision to open up the country to semiconductor manufacturing and said that it will become a huge economic driver in the future as India marches forward to become the third largest economy in the world. He stated that Vibrant Gujarat Summit addresses the visionary ideas critical to India’s growth as a semiconductor power, and also threw light on the multiple growth opportunities in the sector. He thanked the state and central government for their support in helping establish a world-class memory assembly and test facility in Gujarat as he mentioned the infrastructure partnership with TATA Projects for the facility. He informed that the first phase covering an area of 500,000 sq feet will be operational by early 2025 thereby creating 5,000 direct jobs and 15,000 additional community jobs over the coming years. “Combined investment by Micron and Government over both phases could reach up to 2.75 billion US Dollars”, he said. He concluded by underlining the company’s role in playing the anchor in driving investments in India in the semiconductor industry.
Gautam Adani, Chairman of Adani Group expressed pride in being a part of every edition of the Vibrant Gujarat Summit so far. As he thanked the Prime Minister for his extraordinary vision, Mr Adani lauded his hallmark signatures, grand ambitions, meticulous governance and flawless execution. He credited the Prime Minister for his appeal which ignited a nationwide movement as the states marched forward competing and cooperating to fundamentally remodel India’s industrial landscape. He underlined that since 2014, India’s GDP has grown by 185% and per capita income by 165%, which is remarkable especially in an era marked by geopolitical instability and pandemic challenges. He lauded the Prime Minister’s achievements on the international stage as he highlighted the nation’s journey from a country seeking to put its voice on global platforms to one which now creates global platforms. Mentioning the inception of the International Solar Alliance and the Prime Minister’s leadership during India’s G20 presidency, inclusion of the Global South to the G20, Mr Adani said that it set the benchmarks for a more inclusive world order and is a defining moment in Indian history. “You don’t predict the future, you shape it”, Mr Adani said as he credited the Prime Minister for reorienting India to become the world’s fastest-growing nation and positioning the country as the global social champion driven by the philosophies of Vasudhaiva Kutumbakam and Vishwa Guru. He said that the India of today is poised to shape the global future of tomorrow, owing to the Prime Minister’s vision of making India ‘Viksit Bharat’ by 2047. He also announced an investment of Rs 55,000 crores in the state by 2025 while surpassing the target of Rs 50,000 crore investments in various sectors creating 25,000 direct and indirect jobs. He also touched upon expanding towards a green supply chain for an Atmanirbhar Bharat and creating the largest integrated renewable energy ecosystem including solar panels, wind turbines, hydro electrolyzers, green ammonia, PVC and expansion in copper and cement projects. He informed about Adani Group’s plan to invest over Rs 2 lakh crores in the next 5 years in Gujarat, thereby creating over 1 lakh direct and indirect jobs.
Mr Jeffrey Chun, CEO Simmtech, South Korea said that as key supply chain partner in the semiconductor assembly and test facilities expressed excitement for their India project as a co-location investment following their major customer Micron’s project in the state of Gujarat. He said Vibrant Gujarat Global Summit showcases a global movement of creating a new supply chain network in a fast growing nation like India. He informed that they are preparing another round of colocation investment in India and noted state and central government support. This will make India’s presence in the semiconductor supply chain network much stronger and will enable India’s local player to be part of the global supply chain ecosystem.
Shri N Chandrasekaran, Chairman Tata Sons Limited said that ‘steady and spectacular progress of Gujarat consistently over such a long time clearly demonstrates visionary leadership and the mindset of our Prime Minister, Narendra Modi ji”. He underlined that economic development has also resulted in tremendous social development and Gujarat has clearly established itself as the gateway to the future. He highlighted the origin of Tata Group in Gujarat as the Founder Jamshedji Tata was born in Navsari. Today 21 Tata Group companies have a strong presence in the state. He also elaborated on the expansion plan of the group in Gujarat in the areas of EV vehicles, battery production, C295 defence aircrafts and semiconductor fab, advance manufacturing skill building. “Gujarat is one of the most important destinations for Tata Group and we will play a key role in its development journey”, he said.
Chairman of DP World, Mr Sultan Ahmed bin Sulayem said that it is heartening to see the Prime Minister’s vision for a vibrant Gujarat becoming a reality as he congratulated the Gujarat Government for organizing the Summit. He said that the Vibrant Gujarat Summit showcases its exponential rise as India’s premier business forum guided by the Prime Minister’s vision of a ‘Viksit Bharat @ 2047”. He credited the government for developing and promoting various industrial clusters such as GIFT City, Dholera Special Investment Region and the Gujarat Maritime Cluster and said that it will act as a gateway to the future. Throwing light on the bilateral economic ties between India and UAE, he informed about the nation being one of the biggest overseas investors in Gujarat having invested more than 2.4 billion dollars since 2017. He also mentioned Gujarat exporting goods worth more than 7 billion US dollars last year. Noting that India was the world’s fastest-growing major economy in the world, Mr Sulayem emphasized that the growth is set to continue under the strong leadership of the Prime Minister. He also credited investment initiatives like Gatishakit which will help India and Gujarat realize their potential as economic powerhouses. He informed about DP World’s plan to invest and develop state-of-the-art container terminals at Kandla, Gujarat with a capacity of 2 million containers. He expressed pride in partnering with the Indian government in expanding the country’s logistics infrastructure and thanked the Gujarat Government for the opportunity to become part of the Vibrant Gujarat Summit.
Shri Shankar Trivedi, Sr VP Nvidia noting the growing importance of generative AI recalled that PM Modi invited Mr. Jensen Huang, the CEO of Nvidia to deliver a lecture to the leaders to senior members of the Indian government and said that “it was the first time that a global leader actually talked about AI. Thanks to the leadership of Prime Minister Modiji, it has been a catalyst of adoption of generative AI in India and also here in Gujarat. Explaining Nvidia’s forays into skill development regarding generative AI, he said that ‘India has talent, scale and amazing data and unique culture”. He also underlined Nvidia’s support for Make in India.
Nikhil Kamat, Founder and CEO of Zerodha, threw light on the overall development of the country over the past two decades as he drew an analogy to his journey as an entrepreneur. He remarked that the last 10 years have been incredible as he hailed the country’s startup ecosystem and the rise of small entrepreneurs and ecommerce which was not the case 10 years ago. He credited the Prime Minister for facilitating a stable ecosystem allowing startups to thrive.