પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ‘વીર બાલ દિવસ’ નિમિત્તે કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
સાહિબજાદાઓની અનુકરણીય હિંમત વિશે નાગરિકોને માહિતગાર કરવા અને શિક્ષિત કરવા દેશભરમાં કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
"વીર બાલ દિવસ ભારતીયતાના રક્ષણ માટે કંઈપણ કરવાના સંકલ્પનું પ્રતીક છે"
"માતા ગુજરી, ગુરુ ગોવિંદ સિંહ અને ચાર સાહિબજાદાઓની બહાદુરી અને આદર્શો, આજે પણ દરેક ભારતીયને શક્તિ આપે છે"
"આપણે ભારતીયોએ ગૌરવ સાથે જુલમનો સામનો કર્યો"
"આજે, જ્યારે આપણે આપણા વારસા પર ગર્વ અનુભવી રહ્યા છીએ, ત્યારે વિશ્વનો દ્રષ્ટિકોણ પણ બદલાઈ ગયો છે"
"આજના ભારતને તેના લોકો, તેની ક્ષમતાઓ અને તેની પ્રેરણાઓમાં વિશ્વાસ છે"
"આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતને તકોની ભૂમિ તરીકે સ્વીકારી રહ્યું છે"
"આવનારા 25 વર્ષ ભારતની શ્રેષ્ઠ ક્ષમતાઓનું જબરદસ્ત પ્રદર્શન હશે"
"આપણે પંચ પ્રાણને અનુસરવાની અને આપણા રાષ્ટ્રીય ચારિત્ર્યને મજબૂત કરવાની જરૂર છે"
"આવતા 25 વર્ષ આપણી યુવા શક્તિ માટે મોટી તકો લઈને આવશે"
“આપણા યુવાનોએ વિકસિત ભારતનું મોટું ચિત્ર દોરવાનું છે અને સરકાર મિત્ર તરીકે તેમની સાથે મક્કમતાથી ઉભી છે”
"સરકાર પાસે સ્
26 DEC 2023 12:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે ‘વીર બાલ દિવસ’ નિમિત્તે કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. શ્રી મોદી બાળકો દ્વારા રજૂ કરાયેલા એક પાઠ અને ત્રણ માર્શલ આર્ટના પ્રદર્શનના સાક્ષી બન્યા હતા. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીમાં યુવાનો દ્વારા માર્ચ-પાસ્ટને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે રાષ્ટ્ર વીર સાહિબજાદેના અમર બલિદાનોને યાદ કરી રહ્યું છે અને આઝાદી કા અમૃત કાળમાં ભારત માટે વીર બાલ દિવસનો નવો અધ્યાય ખુલી રહ્યો હોવાથી તેમની પાસેથી પ્રેરણા મેળવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ગયા વર્ષે એ જ દિવસે ઉજવવામાં આવેલ પ્રથમ વીર બાલ દિવસની ઉજવણીને યાદ કરી જ્યારે વીર સાહિબજાદેની બહાદુરીની વાર્તાઓએ સમગ્ર રાષ્ટ્રને વેગવંતુ બનાવી દીધું હતું. "વીર બાલ દિવસ એ ભારતીયતાના રક્ષણ માટે ક્યારેય ન કહેવાના વલણનું પ્રતીક છે",એમ પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક કહ્યું, "આ દિવસ આપણને યાદ અપાવે છે કે જ્યારે બહાદુરીની ઊંચાઈઓ આવે છે ત્યારે ઉંમરનો કોઈ ફેર પડતો નથી." તેને શીખ ગુરુઓના વારસાનો ઉત્સવ ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ગુરુ ગોવિંદ સિંહ જી અને તેમના ચાર વીર સાહિબજાદોની હિંમત અને આદર્શો આજે પણ દરેક ભારતીયને ઉત્સાહિત કરે છે. "વીર બાલ દિવસ એ માતાઓને રાષ્ટ્રીય શ્રદ્ધાંજલિ છે જેમણે અપ્રતિમ હિંમત સાથે બહાદુર હૃદયને જન્મ આપ્યો",એમ પ્રધાનમંત્રીએ બાબા મોતી રામ મહેરાના પરિવાર દ્વારા કરવામાં આવેલા બલિદાન અને દિવાન ટોડરમલની નિષ્ઠાને યાદ કરતાં કહ્યું. ગુરુઓ પ્રત્યેની આ સાચી ભક્તિ, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની ભક્તિની જ્યોત પ્રજ્વલિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે વીર બાલ દિવસ હવે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે કારણ કે યુએસએ, યુકે, ઑસ્ટ્રેલિયા, ન્યુઝીલેન્ડ, યુએઈ અને ગ્રીસ વીર બાલ દિવસ સંબંધિત કાર્યક્રમોના સાક્ષી છે. ચમકૌર અને સરહિંદની લડાઈના અજોડ ઈતિહાસને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ ઈતિહાસને ભૂલી શકાય નહીં. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે ભારતીયોએ ગૌરવ સાથે ક્રૂરતા અને તાનાશાહીનો સામનો કર્યો હતો.
પીએમ મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે વિશ્વએ પણ ત્યારે જ આપણા વારસાની નોંધ લીધી જ્યારે આપણે આપણા વારસાને તેનું યોગ્ય સન્માન આપવાનું શરૂ કર્યું. "આજે જ્યારે આપણે આપણા વારસા પર ગર્વ લઈ રહ્યા છીએ, ત્યારે વિશ્વનો દૃષ્ટિકોણ પણ બદલાઈ ગયો છે",એમ તેમણે કહ્યું. શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે આજનું ભારત ગુલામીની માનસિકતામાંથી બહાર નીકળી રહ્યું છે અને દેશની ક્ષમતાઓ, પ્રેરણાઓ અને લોકોમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે. "આજના ભારત માટે સાહિબજાદાઓનું બલિદાન પ્રેરણાનો વિષય છે." તેવી જ રીતે ભગવાન બિરસા મુંડા અને ગોવિંદ ગુરુનું બલિદાન સમગ્ર દેશને પ્રેરણા આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે વિશ્વ ભારતને તકોની અગ્રણી ભૂમિમાં રાખે છે. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત અર્થતંત્ર, વિજ્ઞાન, સંશોધન, રમતગમત અને મુત્સદ્દીગીરીની વૈશ્વિક સમસ્યાઓમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. તેથી જ, પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લા પરથી આપેલા તેમના સ્પષ્ટ આહ્વાનને પુનરાવર્તિત કર્યું “યાહી સમય હૈ સહી સમય હૈ”. "આ ભારતનો સમય છે, આગામી 25 વર્ષ ભારતની ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરશે",એમ તેમણે ઉમેર્યું. તેમણે પંચ પ્રાણને અનુસરવાની અને એક ક્ષણ પણ બગાડવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત એવા સમયગાળામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે જે યુગોમાં આવે છે. આઝાદીના આ અમૃતકાળમાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે અનેક પરિબળો એકસાથે આવ્યા છે જે ભારત માટે સુવર્ણકાળ નક્કી કરશે. તેમણે ભારતની યુવા શક્તિ પર ભાર મૂક્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે આજે દેશમાં યુવાનોની વસ્તી સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન કરતાં ઘણી વધારે છે. અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે વર્તમાન યુવા પેઢી દેશને અકલ્પનીય ઊંચાઈએ લઈ જઈ શકે છે. તેમણે જ્ઞાનની શોધમાં તમામ અવરોધો તોડી નાખનાર નચિકેતા, નાની ઉંમરે 'ચક્રવ્યુહ' ધારણ કરનાર અભિમન્યુ, ધ્રુવ અને તેની તપસ્યા, ખૂબ જ નાની ઉંમરે સામ્રાજ્યનું નેતૃત્વ કરનાર મૌર્ય રાજા ચંદ્રગુપ્ત, એકલવ્ય અને તેના ગુરુ પ્રત્યેના સમર્પણનો ઉલ્લેખ કર્યો. દ્રોણાચાર્ય, ખુદીરામ બોઝ, બટુકેશ્વર દત્ત, કનકલતા બરુઆ, રાણી ગૈદિન્લિયુ, બાજી રાઉત અને અન્ય વિવિધ રાષ્ટ્રીય નાયકો જેમણે દેશ માટે પોતાનું બલિદાન આપ્યું.
પ્રધાનમંત્રી ખૂબ જ સ્પષ્ટ હતા જ્યારે તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે “આવનારા 25 વર્ષ આપણા યુવાનો માટે મોટી તકો લઈને આવી રહ્યા છે. ભારતના યુવાનો ભલે ગમે તે પ્રદેશ કે સમાજમાં જન્મ્યા હોય, તેના અમર્યાદ સપના હોય છે. આ સપનાઓને સાકાર કરવા માટે સરકાર પાસે સ્પષ્ટ રોડમેપ અને સ્પષ્ટ વિઝન છે.” તેમણે નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસી, 10 હજાર અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ અને વાઇબ્રન્ટ સ્ટાર્ટઅપ કલ્ચરને સક્ષમ બનાવવાનો ઉલ્લેખ કરીને આ અંગે વિસ્તૃત માહિતી આપી હતી. તેમણે ગરીબ વર્ગના યુવાનો, એસએસ/એસટી અને પછાત સમુદાયોના 8 કરોડ નવા ઉદ્યોગ સાહસિકોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો જેઓ મુદ્રા યોજનાને કારણે ઉભરી આવ્યા છે.
તાજેતરની આંતરરાષ્ટ્રીય ઈવેન્ટ્સમાં ભારતીય રમતવીરોની સફળતા પર પ્રકાશ પાડતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે મોટાભાગના એથ્લેટ્સ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મધ્યમ વર્ગના પરિવારોમાંથી આવે છે. તેમણે તેમની સફળતાનો શ્રેય ખેલો ઈન્ડિયા ઝુંબેશને આપ્યો જે તેમના ઘરની નજીક રમતગમત અને તાલીમની વધુ સારી સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે અને પારદર્શક પસંદગી પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આ યુવાનોના કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપવાનું પરિણામ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાના સપનાના અર્થ પર વિસ્તાર કર્યો. તેમણે કહ્યું કે આનાથી યુવાનોને સૌથી વધુ ફાયદો થશે અને તેનો અર્થ છે બહેતર સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ, તકો, નોકરીઓ, જીવનની ગુણવત્તા અને ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા. પીએમ મોદીએ યુવા શ્રોતાઓને વિકસીત ભારતના સપના અને સંકલ્પ સાથે યુવાનોને જોડવાના રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન વિશે જણાવ્યું. તેમણે દરેક યુવાનોને MY-Bharat પોર્ટલ પર રજીસ્ટ્રેશન કરાવવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. "આ પ્લેટફોર્મ હવે દેશની યુવા દીકરીઓ અને પુત્રો માટે એક મોટી સંસ્થા બની રહ્યું છે,"એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને તેમના સ્વાસ્થ્યને સર્વોચ્ચ પ્રાધાન્ય આપવાની સલાહ આપી હતી કારણ કે જીવનમાં ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે તે નિર્ણાયક છે. તેમણે શારીરિક કસરત, ડિજિટલ ડિટોક્સ, માનસિક સ્વસ્થતા, પૂરતી ઊંઘ અને તેમના આહારમાં શ્રી અન્ન અથવા બાજરીનો સમાવેશ કરવાના પડકારોનો ઉલ્લેખ કરીને પોતાના માટે કેટલાક મૂળભૂત નિયમો બનાવવા અને તેનું નિશ્ચિતપણે પાલન કરવાનું સૂચન કર્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સમાજમાં ડ્રગ્સના જોખમને પણ સ્પર્શ કર્યો હતો અને એક રાષ્ટ્ર અને સમાજ તરીકે સાથે મળીને તેનો સામનો કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સરકાર અને પરિવારોની સાથે તમામ ધર્મગુરુઓને પણ ડ્રગ્સ સામે મજબૂત અભિયાન શરૂ કરવા વિનંતી કરી હતી. “સક્ષમ અને મજબૂત યુવા શક્તિ માટે સબકા પ્રયાસ અનિવાર્ય છે”, પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કરતા કહ્યું, યાદ રાખ્યું કે આપણા ગુરુઓ દ્વારા આપણને આપવામાં આવેલ ‘સબકા પ્રયાસ’ ની શિક્ષા ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવશે.
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાની, કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર પણ આ પ્રસંગે ઊપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
વીર બાળ દિવસ નિમિત્તે, સરકાર દેશભરમાં સહભાગી કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી રહી છે જેથી નાગરિકોને, ખાસ કરીને નાના બાળકોને, સાહિબજાદોની અનુકરણીય હિંમતની વાર્તા વિશે માહિતગાર કરવા અને શિક્ષિત કરવા માટે દેશભરની શાળાઓ અને બાળ સંભાળ સંસ્થાઓમાં સાહિબજાદોની જીવનગાથા અને બલિદાનની વિગતો દર્શાવતું ડિજિટલ પ્રદર્શન પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. 'વીર બાલ દિવસ' પર એક ફિલ્મ પણ દેશભરમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. ઉપરાંત, ઇન્ટરેક્ટિવ ક્વિઝ જેવી વિવિધ ઓનલાઈન સ્પર્ધાઓ હશે જેનું આયોજન MYBharat અને MyGov પોર્ટલ દ્વારા કરવામાં આવશે.
9મી જાન્યુઆરી 2022ના રોજ શ્રી ગુરુ ગોવિંદ સિંહ જીના પ્રકાશ પર્વના દિવસે, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે શ્રી ગુરુ ગોવિંદ સિંહના પુત્રો સાહિબજાદાસ બાબા જોરાવર સિંહ જી અને બાબા ફતેહ સિંહ જીની શહાદતને ચિહ્નિત કરવા માટે 26મી ડિસેમ્બરને 'વીર બાલ દિવસ' તરીકે મનાવવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
PM addresses program marking ‘Veer Bal Diwas’
Programs being organized all over the country to inform and educate citizens about the exemplary courage of the Sahibzadas
“Veer Bal Diwas symbolizes the resolve to do anything to protect Bhartiyata”
“The bravery and ideals of Mata Gujri, Guru Gobind Singh and four Sahibzadas, still give strength to every Indian”
“We Indians faced the oppressors with dignity”
“Today, when we are feeling pride in our heritage, the world's perspective has also changed”
“Today's India has faith in its people, its capabilities and its inspirations”
“Today the whole world is acknowledging India as the land of opportunities”
“The coming 25 years will be a tremendous display of the best of India's potential”
“We need to follow the Panch Pran and strengthen our national character”
“The coming 25 years will bring huge opportunities for our youth power”
“Our youth have to draw the big picture for developed India and
Government stands firmly with them as a friend”
“Government has a clear roadmap and a vision to fulfill the dreams of youth”
26 DEC 2023 12:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the program marking ‘Veer Bal Diwas’ at Bharat Mandapam in New Delhi today. Shri Modi witnessed a recital and three martial arts displays performed by children. On the occasion, the Prime Minister also flagged off a march-past by youth in Delhi.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the nation is remembering the immortal sacrifices of Veer Sahibzade and deriving inspiration from them as a new chapter of Veer Bal Diwas unfolds for India in the Azadi Ka Amrit Kaal. The Prime Minister recalled the celebrations of the first Veer Bal Diwas celebrated on the same day last year when the tales of valor of the Veer Sahibzade left the entire nation electrified. “Veer Bal Diwas is a symbol of the never-say-die attitude for the protection of Bhartiyata”, PM Modi emphasized, “This day reminds us that age does not matter when it comes to heights of bravery.” Calling it a celebration of the heritage of the Sikh Gurus, the Prime Minister said that the courage and ideals of Guru Gobind Singh Ji and his four Veer Sahibzades embolden every Indian even today. “Veer Bal Diwas is a national tribute to the mothers who gave birth to bravehearts with unparalleled courage”, the Prime Minister said as he remembered the sacrifices made by the family of Baba Moti Ram Mehra and the devotion of Diwan Todarmal. This true devotion towards the Gurus, the Prime Minister said, ignites the flames of devotion towards the nation.
The Prime Minister expressed happiness that Veer Bal Diwas is now being celebrated internationally as the USA, UK, Australia, New Zealand, UAE and Greece witnessed programmes related to Veer Bal Diwas. Recalling the incomparable history of the battles of Chamkaur and Sirhind, the Prime Minister said that this history can not be forgotten. He remembered how Indians faced cruelty and despotism with dignity.
PM Modi pointed out that the world too only took notice of our heritage the time we started giving our heritage its due respect. “Today when we are taking pride in our heritage, the world’s viewpoint has also changed”, he said. Shri Modi expressed satisfaction that today’s India is shedding the mentality of slavery and having full confidence in the capabilities, inspirations and people of the country. “For today’s India, the sacrifice of Sahibzadas is a matter of inspiration.” Similarly, the sacrifice of Bhagwan Birsa Munda and Gobind Guru inspires the entire country.
The Prime Minister pointed out that the world keeps India among the foremost lands of opportunities. India, PM Modi emphasized, is playing a key role in global problems of economy, science, research, sports and diplomacy. That is why, the Prime Minister reiterated his clarion call that he gave from the Red Fort “Yahi Samay hai Sahi Samay Hai’. “This is India's time, the next 25 years will showcase India's capabilities”, he added. He also stressed the need to follow Panch Pran and not waste even a single moment.
The Prime Minister emphasized that India is going through a time period which comes in aeons. In this Amrit Kaal of Azadi, Shri Modi said that multiple factors have come together which would determine the golden period for India. He stressed on India’s youth power and informed that the population of youth in the country today is way more than during the freedom struggle. and expressed confidence that the present generation of youth can take the country to unimaginable heights. He mentioned Nachiketa who broke all barriers in search of knowledge, Abhimanyu who at a young age took on the ‘Chakravyuh’, Dhruv and his penance, Mauryan King Chandragupta who led an empire at a very young age, Eklavya and his dedication towards his Guru Dronacharya, Khudiram Bose, Batukeshwar Datt, Kanaklata Barua, Rani Gaidinliu, Baji Raut and various others national heroes who sacrificed their lives for the country.
The Prime Minister was very clear when he stressed “The coming 25 years are bringing huge opportunities for our youth. The youth of India, irrespective of which region or society they are born in, have limitless dreams. To fulfill these dreams, the government has a clear roadmap and a clear vision.” He elaborated on this by mentioning enabling National Education Policy, 10 thousand Atal Tinkering Labs and vibrant startup culture. He also mentioned 8 crore new entrepreneurs from poor segments of youth, SS/ST and backward communities who have emerged due to Mudra Yojana.
Highlighting the success of Indian athletes in recent international events, the Prime Minister noted that most of the athletes hail from middle-class families in rural areas. He credited their successes to the Khelo India campaign which provides better sports and training facilities near their homes and ensures a transparent selection process. This, the Prime Minister said, is a result of prioritizing the welfare of the youth.
The Prime Minister expanded on the meaning of the dream of becoming the third-largest economy. He said this will benefit the youth the most and it means better health, education, opportunities, jobs, quality of life and quality of products. PM Modi told the young audience about the nationwide campaign of linking youth with the dreams and resolution of Viksit Bharat. He invited every youth to register at the MY-Bharat portal. “This platform is now becoming a big institution for the young daughters and sons of the country," he said.
The Prime Minister advised the youth to give top priority to their health as it is crucial to achieving the desired results in life. He suggested making some ground rules for themselves and firmly adhering to them as he mentioned the challenges of physical exercise, digital detox, mental fitness, adequate sleep and including Shri Anna or millets in their diet. Prime Minister Modi also touched upon the menace of drugs in society and stressed tackling it by coming together as a nation and society. He also urged all religious leaders along with the government and families to initiate a strong campaign against drugs. “Sabka Prayas is imperative for a capable and strong youth power”, the Prime Minister concluded, remembering that the teachings of ‘Sabka Prayas’ as imparted to us by our Gurus will make India a developed nation.
Union Minister for Women and Child Development, Smt Smriti Zubin Irani, Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur,
Background
To mark Veer Bal Diwas, the Government is organizing participatory programmes all over the country to inform and educate the citizens, especially young children, about the story of the exemplary courage of the Sahibzades. A digital exhibition detailing the life story and sacrifice of the Sahibzades will be displayed in schools and childcare institutions across the country. A film on ‘Veer Bal Diwas’ will also be screened nationwide. Also, there will be various online competitions like interactive quizzes which will be organized through MYBharat and MyGov portals.
On the day of the Prakash Purab of Sri Guru Gobind Singh Ji, on 9th January 2022, the Prime Minister announced that 26th December will be observed as ‘Veer Bal Diwas’, to mark the martyrdom of Sri Guru Gobind Singh’s sons Sahibzadas Baba Zorawar Singh Ji and Baba Fateh Singh Ji.