पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी उत्तर प्रदेशातील वाराणसी येथे स्वर्वेद महामंदिराचे केले उद्घाटन
"काशीचा कायापालट करण्यासाठी सरकार, समाज आणि संत समाज सर्वजण एकत्रितपणे काम करत आहेत"
“स्वर्वेद महामंदिर हे भारताच्या सामाजिक आणि आध्यात्मिक सामर्थ्याचे आधुनिक प्रतीक आहे”
"भारताची वास्तुकला, विज्ञान, योग अध्यात्मिक संरचनांमधूनच अकल्पनीय उंचीवर पोहोचली आहे "
"आज काळाची चक्रे पुन्हा फिरली आहेत आणि भारत आपल्या वारशाचा अभिमान बाळगत आहे आणि गुलामगिरीच्या मानसिकतेतून मुक्तीची घोषणा करत आहे"
"आता बनारस म्हणजे - विकास, आधुनिक सुविधा याबरोबरच विश्वास आणि स्वच्छता आणि परिवर्तन"
नऊ संकल्प मांडले
18 DEC 2023 3:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 डिसेंबर 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज उत्तर प्रदेशातील वाराणसी मधील उमराहा येथे स्वर्वेद महामंदिराचे उद्घाटन केले. पंतप्रधानांनी महर्षी सदाफल देवजी महाराज यांच्या प्रतिमेला आदरांजली वाहिली आणि मंदिर परिसराला फेरफटका देखील मारला.
उपस्थितांना संबोधित करताना, पंतप्रधान म्हणाले की आज त्यांच्या काशी भेटीचा दुसरा दिवस आहे आणि काशीमध्ये घालवलेला प्रत्येक क्षण अभूतपूर्व अनुभवांनी भरलेला आहे. दोन वर्षांपूर्वी अखिल भारतीय विहंगम योग संस्थेच्या वार्षिक सोहळ्याची आठवण सांगून, यावर्षीच्या शताब्दी सोहळ्याचा भाग बनण्याची संधी मिळाल्याबद्दल पंतप्रधानांनी कृतज्ञता व्यक्त केली. ते म्हणाले की, विहंगम योग साधनेने शंभर वर्षांचा अविस्मरणीय प्रवास पूर्ण केला आहे.
त्यांनी महर्षी सदाफल देव जी यांचे मागील शतकात ज्ञान आणि योगासाठी दिलेले योगदान अधोरेखित केले आणि सांगितले की त्यांच्या दिव्य प्रकाशाने जगभरातील कोट्यवधी लोकांच्या जीवनात परिवर्तन घडून आले आहे. या शुभ प्रसंगी पंतप्रधानांनी 25,000 कुंडिया स्वर्वेद ज्ञान महायज्ञाच्या आयोजनाचा उल्लेख केला. महायज्ञातील प्रत्येक आहुती विकसित भारताचा संकल्प अधिक दृढ करेल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. त्यांनी महर्षी सदाफल देवजींसमोर मस्तक टेकवले आणि त्यांचे विचार पुढे नेणार्‍या सर्व संतांना अभिवादन केले.
काशीचा कायापालट करण्यात सरकार, समाज आणि संत समाज यांनी केलेल्या सामूहिक प्रयत्नांचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. पंतप्रधानांनी स्वर्वेद महामंदिर हे या सामूहिक भावनेचे प्रतीक असल्याचे नमूद केले. हे मंदिर दिव्यतेचे तसेच भव्यतेचे मनमोहक उदाहरण आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. “स्वर्वेद महामंदिर हे भारताच्या सामाजिक आणि आध्यात्मिक सामर्थ्याचे आधुनिक प्रतीक आहे” असे ते म्हणाले. मंदिराच्या सौंदर्याचे आणि आध्यात्मिक वैभवाचे वर्णन करताना पंतप्रधानांनी हे ‘योग आणि ज्ञान तीर्थ’ असल्याचे सांगितले.
भारताच्या आर्थिक समृद्धी आणि भौतिक विकासाचे स्मरण करत पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, भारताने कधीही भौतिक प्रगतीला भौगोलिक विस्तार किंवा शोषणाचे माध्यम बनू दिले नाही. "आम्ही आध्यात्मिक आणि मानवी प्रतीकांद्वारे भौतिक प्रगतीचा पाठपुरावा केला" असे ते म्हणाले. त्यांनी काशी, कोणार्क मंदिर, सारनाथ, गया स्तूप आणि नालंदा आणि तक्षशिलासारख्या विद्यापीठांची उदाहरणे दिली. "या अध्यात्मिक संरचनांमधूनच भारताची वास्तुकला अकल्पनीय उंचीवर पोहोचली आहे" याकडे पंतप्रधान मोदी यांनी लक्ष वेधले.
हे भारताच्या विश्वासाचे प्रतीक होते ज्याला परकीय आक्रमणकर्त्यांनी लक्ष्य केले होते हे अधोरेखित करत स्वातंत्र्यानंतर त्यांचे पुनरुज्जीवन करण्याच्या गरजेचा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला. एखाद्या वारशाचा अभिमान न बाळगण्यामागील विचार प्रक्रियेबद्दल दुःख व्यक्त करत, स्वातंत्र्यानंतर अनेक दशके दुर्लक्षित राहिलेल्या सोमनाथ मंदिराचे उदाहरण देताना अशा प्रतीकांचे पुनरुज्जीवन केल्याने देशाची एकात्मता अधिक दृढ झाली असती, असे पंतप्रधान म्हणाले. याने देशाला न्यूनगंडाच्या भावनेत नेले, असे मोदी म्हणाले. “आता कालचक्र पुन्हा फिरली आहेत आणि भारत आपल्या वारशाचा अभिमान बाळगत आहे आणि गुलामगिरीच्या मानसिकतेतून स्वातंत्र्य मिळाल्याची घोषणा करत आहे”, असे पंतप्रधान म्हणाले. सोमनाथमध्ये सुरू झालेल्या कामाचे आता संपूर्ण मोहिमेत रूपांतर झाल्याचे सांगून त्यांनी काशी विश्वनाथ मंदिर, महाकाल महालोक, केदारनाथ धाम आणि बुद्ध सर्किटचे उदाहरण दिले. पंतप्रधान मोदी यांनी राम सर्किटवर सुरू असलेल्या कामाचा आणि लवकरच अयोध्येत होणाऱ्या राम मंदिराच्या उद्घाटनाचाही उल्लेख केला.
जेव्हा एखादं राष्ट्र सामाजिक वास्तव आणि सांस्कृतिक ओळख समाविष्ट करते तेव्हाच सर्वांगीण विकास शक्य होतो यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. “म्हणूनच, आज आपल्या ‘तीर्थां' ना नवसंजीवनी मिळत आहे आणि भारत आधुनिक पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीचे नवे विक्रम रचत आहे”, असे पंतप्रधान म्हणाले. काशीचे उदाहरण देत त्यांनी हा मुद्दा स्पष्ट केला. गेल्या आठवड्यात दोन वर्षे पूर्ण झालेल्या नवीन काशी विश्वनाथ धाम परिसराने शहरातील अर्थव्यवस्थेला आणि रोजगाराला नवी गती दिली आहे.", असे त्यांनी सांगितले. "आता बनारसचा अर्थ आहे - विकास, आधुनिक सुविधांसह विश्वास आणि स्वच्छता आणि परिवर्तन", असे पंतप्रधानांनी सुधारित संपर्क सुविधांची माहिती देताना सांगितले. रस्त्यांचे चौपदरीकरण - सहापदरीकरण, रिंग रोड, रेल्वे स्थानकाचे अपग्रेडेशन, नवीन गाड्या, समर्पित मालवाहतूक मार्गिका, गंगा घाटांचे नूतनीकरण, गंगा क्रूझ, आधुनिक रुग्णालये, नवीन आणि आधुनिक दुग्धव्यवसाय, गंगा नदीकाठी नैसर्गिक शेती, तरुणांसाठी प्रशिक्षण संस्था आणि सांसद रोजगार मेळाव्याच्या माध्यमातून रोजगार या गोष्टी त्यांनी नमूद केल्या.
अध्यात्मिक प्रवास अधिक सुलभ करण्यासाठी आधुनिक विकासाची भूमिका अधोरेखित करताना, पंतप्रधानांनी वाराणसी शहराबाहेर असलेल्या स्वर्वेद मंदिराशी असलेल्या उत्कृष्ट कनेक्टिव्हिटीचा उल्लेख केला. बनारसला येणाऱ्या भाविकांसाठी ते एक प्रमुख केंद्र म्हणून उदयाला येईल, ज्यामुळे आसपासच्या गावांमध्ये व्यवसाय आणि रोजगाराच्या संधी उपलब्ध होतील, असे त्यांनी सांगितले.
“विहंगम योग संस्थान समाजाच्या सेवेइतकेच आध्यात्मिक कल्याणासाठीही समर्पित आहे”, महर्षी सदाफल देवजी हे योगनिष्ठ संत तसेच स्वातंत्र्यासाठी लढलेले स्वातंत्र्य सैनिक होते, असे पंतप्रधान म्हणाले. स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळामध्ये त्यांचे संकल्प पुढे नेण्याच्या गरजेवर भर देत पंतप्रधानांनी 9 संकल्प मांडले आणि त्यांची पूर्तता करण्याचे आवाहन केले. प्रथम, पंतप्रधानांनी पाण्याची बचत आणि जलसंधारणाविषयी जागरूकता निर्माण करण्याच्या संकल्पाचा उल्लेख केला, दुसरा संकल्प - डिजिटल व्यवहारांबद्दल जागरूकता निर्माण करणे, तिसरा संकल्प - गावे, परिसर आणि शहरांमध्ये स्वच्छतेचे प्रयत्न वाढवणे, चौथा संकल्प - स्वदेशी बनावटीच्या उत्पादनांचा प्रचार करणे आणि वापर करणे, पाचवा - भारतातील प्रवास आणि शोध, सहावा- शेतकऱ्यांमध्ये नैसर्गिक शेतीबद्दल जागरुकता वाढवणे, सातवा संकल्प – तुमच्या दैनंदिन जीवनात भरडधान्य किंवा श्रीअन्न यांचा समावेश, आठवा – खेळ, तंदुरुस्ती किंवा योग हा जीवनाचा अविभाज्य भाग बनवणे आणि शेवचा संकल्प - भारतातील गरिबी हटवण्यासाठी किमान एका गरीब कुटुंबाला आधार देणे. हे संकल्प पंतप्रधानांनी यावेळी मांडले.
विकसित भारत संकल्प यात्रेवर प्रकाश टाकताना, काल संध्याकाळी आणि आजही पंतप्रधानांचा सहभाग असलेल्या या यात्रेविषयी प्रत्येक धर्मगुरूंनी जनजागृती करावी असे आवाहन त्यांनी केले. “हा आपला वैयक्तिक संकल्प झाला पाहिजे”, असे पंतप्रधानांनी भाषणाचा समारोप करताना सांगितले. यावेळी उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ, केंद्रीय मंत्री नरेंद्रनाथ पांडे, सद्गुरु आचार्य श्री स्वतंत्रदेव जी महाराज आणि संत प्रवर श्री विज्ञानदेव जी महाराज उपस्थित होते.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Swarved Mahamandir in Varanasi, Uttar Pradesh
“Government, society and Sant Samaj are all working together for the rejuvenation of Kashi”
“Swarved Mahamandir is a modern symbol of India’s social and spiritual strength”
“India’s architecture, science, yoga reached unimaginable heights around spiritual constructs”
“The wheels of time have turned again today and India is taking pride in its heritage and proclaiming freedom from the mentality of slavery”
“Now the meaning of Banaras is -Development, modern facilities along with faith and cleanliness and transformation”
Puts forward nine resolutions
18 DEC 2023 12:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Swarved Mahamandir in Umaraha, Varanasi, Uttar Pradesh today. The Prime Minister paid tributes to the statue of Maharishi Sadafal Dev Ji Maharaj and also took a round tour of the temple complex.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that today is the second day of his visit to Kashi and that every moment spent in Kashi is filled with unprecedented experiences. Recalling the annual celebrations of Akhil Bhartiya Vihangam Yog Sansthan two years ago, the Prime Minister expressed gratitude for getting the opportunity to become part of this year’s centenary celebrations and said that Vihangam Yog Sadhna has accomplished the unforgettable journey of a hundred years. He highlighted the contributions of Maharshi Sadafal Dev Ji towards knowledge and Yog in the previous century and said that its divine light has transformed the lives of millions of people around the world. On this auspicious occasion, the Prime Minister noted the organization of 25,000 kundiya Swarved Gyan Mahayajna. He expressed confidence that every offering to the Mahayajna will strengthen the resolve of Viksit Bhart. He bowed his head before Maharishi Sadafal Dev Ji and also paid his respects to all saints who have forwarded his vision.
The Prime Minister noted the collective efforts of government, society and Sant Samaj in the transformation of Kashi. The Prime Minister called Swarved Mahamandir an epitome of this collective spirit. The Prime Minister said that the temple is a captivating example of divinity as well as grandeur. “Swarved Mahamandir is a modern symbol of India’s social and spiritual strength”, he added. Describing the beauty and spiritual richness of the temple, the Prime Minister also called it a ‘Yoga and Gyan Teerth’.
Recalling the economic material and spiritual glory of India, PM Modi said that India never let material progress become a medium of geographical expansion or exploitation. “We pursued material progress through spiritual and humane symbols”, he said. He gave examples of vibrant Kashi, Konark Temple, Sarnath, Gaya stupas, and universities like Nalanda and Takshashila. “India’s architecture reached unimaginable heights around these spiritual constructs”, PM Modi pointed out.
The Prime Minister underlined that it was the symbols of India’s faith that were targeted by foreign invaders and reiterated the need to revive them after independence. Lamenting the thought process behind not taking pride in one’s heritage, the Prime Minister said that the revival of such symbols would have resulted in the strengthening of the country’s unity as he gave the example of Somnath temple which remained neglected for decades after independence. This, Shri Modi said, led to the country slipping into a feeling of inferiority. “The wheels of time have turned again today and India is taking pride in its heritage and proclaiming freedom from the mentality of slavery”, the Prime Minister said. He said that the work which began in Somnath has now turned into a full-fledged campaign and gave the example of Kashi Vishwanath Temple, Mahakal Mahalok, Kedarnath Dham and Buddha Circuit. PM Modi also mentioned the ongoing work on Ram Circuit and soon to be inaugurated Ram Mandir in Ayodhya.
The Prime Minister emphasized that holistic development is possible when a nation incorporates its social realities and cultural identities. “That is why, today, rejuvenation of our ‘teerths’ is taking place and India is creating new records of modern infrastructure creation”, the Prime Minister said. He took the example of Kashi to illustrate this point. New Kashi Vishwanath Dham premises, which completed two years last week, has imparted new momentum to the economy and jobs in the city. “Now the meaning of Banaras is -Development, modern facilities along with faith and cleanliness and transformation”, said the Prime Minister giving details of improved connectivity. He mentioned 4-6 laning of roads, ring road, upgradation of railway station, new trains, dedicated freight corridor, renovation of Ganga Ghats, Ganga Cruise, modern hospitals, new and modern dairy, natural farming along Ganga, training institutes for the youth and jobs through Saansad Rozgar Melas.
Highlighting the role of modern development in making spiritual journeys more accessible, the Prime Minister mentioned excellent connectivity to Swaraveda Temple which is located outside the city of Varanasi. He said that it will emerge as a major centre for the devotees coming to Banaras, thereby opening avenues for business and employment opportunities in surrounding villages.
“Vihangam Yoga Sansthan is as dedicated to spiritual welfare as it is to serving society”, the Prime Minister said, adding that Maharshi Sadaphal Dev Ji was a Yog devotee Saint as well as a freedom fighter who fought for independence. He emphasized the need to carry forward his resolutions in Azadi Ka Amrit Kaal. The Prime Minister put forth 9 resolutions and urged them to comply with them. Firstly, the Prime Minister mentioned saving water and creating awareness about water conservation, second - creating awareness about digital transactions, third - increasing cleanliness efforts in villages, localities and cities, fourth - promoting and making use of indigenous Made in India products, fifth - traveling and exploring India, sixth- increasing awareness about natural farming among farmers, seventh – including millets or Shri Ann in your daily life, eighth – making sports, fitness or yoga an integral part of life, and lastly supporting at least one poor family to uproot poverty in India.
Throwing light on the Viksit Bharat Sankalp Yatra, which witnessed the Prime Minister’s participation yesterday evening and later today, the Prime Minister urged every religious leader to spread awareness about this journey. “This should become our personal resolution”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Union Minister, Shri Narendra Nath Pandey, Sadguru Acharya Shri Swatantradeo Ji Maharaj and Sant Pravar Shri Vigyandeo Ji Maharaj were present on the occasion.