પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં સ્વરવેદ મહામંદિરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"કાશીના કાયાકલ્પ માટે સરકાર, સમાજ અને સંત સમાજ બધા સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે"
"સ્વરવેદ મહામંદિર એ ભારતની સામાજિક અને આધ્યાત્મિક શક્તિનું આધુનિક પ્રતીક છે"
"ભારતના સ્થાપત્ય, વિજ્ઞાન, યોગ આધ્યાત્મિક રચનાઓની આસપાસ અકલ્પનીય ઊંચાઈએ પહોંચ્યા"
"સમયના પૈડા આજે ફરી વળ્યા છે અને ભારત તેના વારસા પર ગર્વ અનુભવી રહ્યું છે અને ગુલામીની માનસિકતામાંથી આઝાદીની ઘોષણા કરી રહ્યું છે"
"હવે બનારસનો અર્થ છે - વિકાસ, આધુનિક સુવિધાઓ સાથે વિશ્વાસ અને સ્વચ્છતા અને પરિવર્તન"
નવ ઠરાવો રજૂ કર્યા
18 DEC 2023 12:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીના ઉમરાહામાં સ્વરવેદ મહામંદિરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ મહર્ષિ સદાફલ દેવજી મહારાજની પ્રતિમાને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને મંદિર પરિસરની પરિક્રમા પણ કરી હતી.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આજે કાશીની તેમની મુલાકાતનો બીજો દિવસ છે અને કાશીમાં વિતાવેલી દરેક ક્ષણ અભૂતપૂર્વ અનુભવોથી ભરેલી છે. અખિલ ભારતીય વિહંગમ યોગ સંસ્થાનની બે વર્ષ પહેલાંની વાર્ષિક ઉજવણીને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષની શતાબ્દી ઉજવણીનો ભાગ બનવાની તક મેળવવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે વિહંગમ યોગ સાધનાએ સો વર્ષની અવિસ્મરણીય યાત્રા પૂર્ણ કરી છે. તેમણે અગાઉની સદીમાં જ્ઞાન અને યોગ પ્રત્યે મહર્ષિ સદાફલ દેવજીના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે તેના દિવ્ય પ્રકાશે વિશ્વભરના લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. આ શુભ અવસર પર, પ્રધાનમંત્રીએ 25,000 કુંડિયા સ્વરવેદ જ્ઞાન મહાયજ્ઞના સંગઠનની નોંધ લીધી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે મહાયજ્ઞમાં દરેક અર્પણ વિકસીત ભારતના સંકલ્પને મજબૂત કરશે. તેમણે મહર્ષિ સદાફલ દેવજી સમક્ષ માથું નમાવ્યું અને તેમની દ્રષ્ટિ આગળ વધારનારા તમામ સંતોને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપી.
પ્રધાનમંત્રીએ કાશીના પરિવર્તનમાં સરકાર, સમાજ અને સંત સમાજના સામૂહિક પ્રયાસોની નોંધ લીધી. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વરવેદ મહામંદિરને આ સામૂહિક ભાવનાનું પ્રતિક ગણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મંદિર દિવ્યતાની સાથે સાથે ભવ્યતાનું મનમોહક ઉદાહરણ છે. "સ્વરવેદ મહામંદિર એ ભારતની સામાજિક અને આધ્યાત્મિક શક્તિનું આધુનિક પ્રતીક છે", એમ તેમણે ઉમેર્યું. મંદિરની સુંદરતા અને આધ્યાત્મિક સમૃદ્ધિનું વર્ણન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેને ‘યોગ અને જ્ઞાન તીર્થ’ પણ ગણાવ્યું.
ભારતના આર્થિક ભૌતિક અને આધ્યાત્મિક ગૌરવને યાદ કરતાં પીએમ મોદીએ કહ્યું કે ભારતે ક્યારેય ભૌતિક પ્રગતિને ભૌગોલિક વિસ્તરણ કે શોષણનું માધ્યમ બનવા દીધું નથી. "અમે આધ્યાત્મિક અને માનવીય પ્રતીકો દ્વારા ભૌતિક પ્રગતિનો પીછો કર્યો", એમ તેમણે કહ્યું. તેમણે વાઇબ્રન્ટ કાશી, કોણાર્ક મંદિર, સારનાથ, ગયા સ્તૂપ અને નાલંદા અને તક્ષશિલા જેવી યુનિવર્સિટીઓના ઉદાહરણો આપ્યા. "ભારતનું આર્કિટેક્ચર આ આધ્યાત્મિક બાંધકામોની આસપાસ અકલ્પનીય ઊંચાઈએ પહોંચ્યું છે",એમ પીએમ મોદીએ ધ્યાન દોર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિદેશી આક્રમણકારો દ્વારા ભારતની આસ્થાના પ્રતીકોને નિશાન બનાવવામાં આવ્યા હતા અને આઝાદી પછી તેમને પુનર્જીવિત કરવાની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પોતાના વારસા પર ગર્વ ન કરવા પાછળની વિચાર પ્રક્રિયા પર શોક વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આવા પ્રતીકોના પુનરુત્થાનથી દેશની એકતા વધુ મજબૂત બની શકી હોત કારણ કે તેમણે સોમનાથ મંદિરનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું જે આઝાદી પછી દાયકાઓ સુધી ઉપેક્ષિત રહ્યું હતું. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આનાથી દેશ હીનતાની લાગણીમાં ધકેલાઈ ગયો. "સમયના પૈડા આજે ફરી વળ્યા છે અને ભારત તેના વારસા પર ગર્વ અનુભવી રહ્યું છે અને ગુલામીની માનસિકતામાંથી આઝાદીની ઘોષણા કરી રહ્યું છે",એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. તેમણે કહ્યું કે સોમનાથમાં શરૂ થયેલું કામ હવે સંપૂર્ણ અભિયાનમાં ફેરવાઈ ગયું છે અને કાશી વિશ્વનાથ મંદિર, મહાકાલ મહાલોક, કેદારનાથ ધામ અને બુદ્ધ સર્કિટનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. પીએમ મોદીએ રામ સર્કિટ પર ચાલી રહેલા કામ અને ટૂંક સમયમાં અયોધ્યામાં રામ મંદિરના ઉદ્ઘાટનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે કોઈ રાષ્ટ્ર તેની સામાજિક વાસ્તવિકતાઓ અને સાંસ્કૃતિક ઓળખને સમાવિષ્ટ કરે છે ત્યારે સર્વાંગી વિકાસ શક્ય છે. "તેથી જ, આજે આપણા 'તીર્થો'નું કાયાકલ્પ થઈ રહ્યું છે અને ભારત આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણના નવા વિક્રમો રચી રહ્યું છે",એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. આ વાતને સમજાવવા તેમણે કાશીનું ઉદાહરણ આપ્યું. નવા કાશી વિશ્વનાથ ધામ પરિસરમાં, જેણે ગયા અઠવાડિયે બે વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે, તેણે શહેરમાં અર્થતંત્ર અને નોકરીઓને નવી ગતિ આપી છે. "હવે બનારસનો અર્થ છે - વિકાસ, આધુનિક સુવિધાઓ સાથે વિશ્વાસ અને સ્વચ્છતા અને પરિવર્તન", એમ પ્રધાનમંત્રીએ સુધારેલી કનેક્ટિવિટીની વિગતો આપતા કહ્યું. તેમણે રસ્તાઓના 4-6 લેનિંગ, રિંગ રોડ, રેલવે સ્ટેશનનું અપગ્રેડેશન, નવી ટ્રેનો, ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર, ગંગા ઘાટનું નવીનીકરણ, ગંગા ક્રૂઝ, આધુનિક હોસ્પિટલો, નવી અને આધુનિક ડેરી, ગંગા કિનારે કુદરતી ખેતી, યુવાનો માટે તાલીમ સંસ્થાઓનો અને રોજગાર મેળાઓ દ્વારા નોકરીઓનો ઉલ્લેખ કર્યો.
આધ્યાત્મિક યાત્રાઓને વધુ સુલભ બનાવવા માટે આધુનિક વિકાસની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસી શહેરની બહાર સ્થિત સ્વરવેદ મંદિર સાથે ઉત્તમ જોડાણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે તે બનારસ આવતા શ્રદ્ધાળુઓ માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે, જેનાથી આસપાસના ગામડાઓમાં વેપાર અને રોજગારની તકો ખુલશે.
"વિહંગમ યોગ સંસ્થાન આધ્યાત્મિક કલ્યાણ માટે એટલું જ સમર્પિત છે જેટલું તે સમાજની સેવા કરવા માટે છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે મહર્ષિ સદાફલ દેવજી યોગ ભક્ત સંત તેમજ સ્વતંત્રતા સેનાની હતા જેમણે સ્વતંત્રતા માટે લડત આપી હતી. તેમણે આઝાદી કા અમૃત કાળમાં તેમના સંકલ્પોને આગળ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ 9 ઠરાવો રજૂ કર્યા અને તેનું પાલન કરવા વિનંતી કરી. સૌપ્રથમ, પ્રધાનમંત્રીએ પાણી બચાવવા અને જળ સંરક્ષણ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવાનો ઉલ્લેખ કર્યો, બીજું - ડિજિટલ વ્યવહારો વિશે જાગૃતિ કેળવવી, ત્રીજું - ગામડાઓ, નગરો અને શહેરોમાં સ્વચ્છતાના પ્રયાસો વધારવા, ચોથું - સ્વદેશી બનાવટના ઉત્પાદનોનો પ્રચાર અને ઉપયોગ કરવો, પાંચમું - ભારતની મુસાફરી અને અન્વેષણ, છઠ્ઠું- ખેડૂતોમાં કુદરતી ખેતી વિશે જાગૃતિ, સાતમું - તમારા રોજિંદા જીવનમાં બાજરી અથવા શ્રી અન્ન સહિત, આઠમું - રમતગમત, ફિટનેસ અથવા યોગને જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવવો અને છેલ્લે ઓછામાં ઓછા એક ગરીબ પરિવારને ટેકો આપવો. ભારતમાં ગરીબીને જડમૂળથી દૂર કરો.
ગઈકાલે સાંજે અને પછી આજે પ્રધાનમંત્રીની સહભાગિતાની સાક્ષી બનેલી વિકસીત ભારત સંકલ્પ યાત્રા પર પ્રકાશ ફેંકતા, પ્રધાનમંત્રીએ દરેક ધાર્મિક આગેવાનોને આ યાત્રા વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા વિનંતી કરી. "આ અમારો વ્યક્તિગત ઠરાવ બનવો જોઈએ",એવો પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્કર્ષ કાઢ્યો.
આ પ્રસંગે ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર નાથ પાંડે, સદગુરુ આચાર્ય શ્રી સ્વતંત્રદેવ જી મહારાજ અને સંત પ્રવર શ્રી વિજ્ઞાનદેવજી મહારાજ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Swarved Mahamandir in Varanasi, Uttar Pradesh
“Government, society and Sant Samaj are all working together for the rejuvenation of Kashi”
“Swarved Mahamandir is a modern symbol of India’s social and spiritual strength”
“India’s architecture, science, yoga reached unimaginable heights around spiritual constructs”
“The wheels of time have turned again today and India is taking pride in its heritage and proclaiming freedom from the mentality of slavery”
“Now the meaning of Banaras is -Development, modern facilities along with faith and cleanliness and transformation”
Puts forward nine resolutions
18 DEC 2023 12:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Swarved Mahamandir in Umaraha, Varanasi, Uttar Pradesh today. The Prime Minister paid tributes to the statue of Maharishi Sadafal Dev Ji Maharaj and also took a round tour of the temple complex.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that today is the second day of his visit to Kashi and that every moment spent in Kashi is filled with unprecedented experiences. Recalling the annual celebrations of Akhil Bhartiya Vihangam Yog Sansthan two years ago, the Prime Minister expressed gratitude for getting the opportunity to become part of this year’s centenary celebrations and said that Vihangam Yog Sadhna has accomplished the unforgettable journey of a hundred years. He highlighted the contributions of Maharshi Sadafal Dev Ji towards knowledge and Yog in the previous century and said that its divine light has transformed the lives of millions of people around the world. On this auspicious occasion, the Prime Minister noted the organization of 25,000 kundiya Swarved Gyan Mahayajna. He expressed confidence that every offering to the Mahayajna will strengthen the resolve of Viksit Bhart. He bowed his head before Maharishi Sadafal Dev Ji and also paid his respects to all saints who have forwarded his vision.
The Prime Minister noted the collective efforts of government, society and Sant Samaj in the transformation of Kashi. The Prime Minister called Swarved Mahamandir an epitome of this collective spirit. The Prime Minister said that the temple is a captivating example of divinity as well as grandeur. “Swarved Mahamandir is a modern symbol of India’s social and spiritual strength”, he added. Describing the beauty and spiritual richness of the temple, the Prime Minister also called it a ‘Yoga and Gyan Teerth’.
Recalling the economic material and spiritual glory of India, PM Modi said that India never let material progress become a medium of geographical expansion or exploitation. “We pursued material progress through spiritual and humane symbols”, he said. He gave examples of vibrant Kashi, Konark Temple, Sarnath, Gaya stupas, and universities like Nalanda and Takshashila. “India’s architecture reached unimaginable heights around these spiritual constructs”, PM Modi pointed out.
The Prime Minister underlined that it was the symbols of India’s faith that were targeted by foreign invaders and reiterated the need to revive them after independence. Lamenting the thought process behind not taking pride in one’s heritage, the Prime Minister said that the revival of such symbols would have resulted in the strengthening of the country’s unity as he gave the example of Somnath temple which remained neglected for decades after independence. This, Shri Modi said, led to the country slipping into a feeling of inferiority. “The wheels of time have turned again today and India is taking pride in its heritage and proclaiming freedom from the mentality of slavery”, the Prime Minister said. He said that the work which began in Somnath has now turned into a full-fledged campaign and gave the example of Kashi Vishwanath Temple, Mahakal Mahalok, Kedarnath Dham and Buddha Circuit. PM Modi also mentioned the ongoing work on Ram Circuit and soon to be inaugurated Ram Mandir in Ayodhya.
The Prime Minister emphasized that holistic development is possible when a nation incorporates its social realities and cultural identities. “That is why, today, rejuvenation of our ‘teerths’ is taking place and India is creating new records of modern infrastructure creation”, the Prime Minister said. He took the example of Kashi to illustrate this point. New Kashi Vishwanath Dham premises, which completed two years last week, has imparted new momentum to the economy and jobs in the city. “Now the meaning of Banaras is -Development, modern facilities along with faith and cleanliness and transformation”, said the Prime Minister giving details of improved connectivity. He mentioned 4-6 laning of roads, ring road, upgradation of railway station, new trains, dedicated freight corridor, renovation of Ganga Ghats, Ganga Cruise, modern hospitals, new and modern dairy, natural farming along Ganga, training institutes for the youth and jobs through Saansad Rozgar Melas.
Highlighting the role of modern development in making spiritual journeys more accessible, the Prime Minister mentioned excellent connectivity to Swaraveda Temple which is located outside the city of Varanasi. He said that it will emerge as a major centre for the devotees coming to Banaras, thereby opening avenues for business and employment opportunities in surrounding villages.
“Vihangam Yoga Sansthan is as dedicated to spiritual welfare as it is to serving society”, the Prime Minister said, adding that Maharshi Sadaphal Dev Ji was a Yog devotee Saint as well as a freedom fighter who fought for independence. He emphasized the need to carry forward his resolutions in Azadi Ka Amrit Kaal. The Prime Minister put forth 9 resolutions and urged them to comply with them. Firstly, the Prime Minister mentioned saving water and creating awareness about water conservation, second - creating awareness about digital transactions, third - increasing cleanliness efforts in villages, localities and cities, fourth - promoting and making use of indigenous Made in India products, fifth - traveling and exploring India, sixth- increasing awareness about natural farming among farmers, seventh – including millets or Shri Ann in your daily life, eighth – making sports, fitness or yoga an integral part of life, and lastly supporting at least one poor family to uproot poverty in India.
Throwing light on the Viksit Bharat Sankalp Yatra, which witnessed the Prime Minister’s participation yesterday evening and later today, the Prime Minister urged every religious leader to spread awareness about this journey. “This should become our personal resolution”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Union Minister, Shri Narendra Nath Pandey, Sadguru Acharya Shri Swatantradeo Ji Maharaj and Sant Pravar Shri Vigyandeo Ji Maharaj were present on the occasion.