Prime Minister's Office
PM inaugurates Swarved Mahamandir in Varanasi, Uttar Pradesh
“Government, society and Sant Samaj are all working together for the rejuvenation of Kashi”
“Swarved Mahamandir is a modern symbol of India’s social and spiritual strength”
“India’s architecture, science, yoga reached unimaginable heights around spiritual constructs”
“The wheels of time have turned again today and India is taking pride in its heritage and proclaiming freedom from the mentality of slavery”
“Now the meaning of Banaras is -Development, modern facilities along with faith and cleanliness and transformation”
Puts forward nine resolutions
18 DEC 2023 12:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Swarved Mahamandir in Umaraha, Varanasi, Uttar Pradesh today. The Prime Minister paid tributes to the statue of Maharishi Sadafal Dev Ji Maharaj and also took a round tour of the temple complex.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that today is the second day of his visit to Kashi and that every moment spent in Kashi is filled with unprecedented experiences. Recalling the annual celebrations of Akhil Bhartiya Vihangam Yog Sansthan two years ago, the Prime Minister expressed gratitude for getting the opportunity to become part of this year’s centenary celebrations and said that Vihangam Yog Sadhna has accomplished the unforgettable journey of a hundred years. He highlighted the contributions of Maharshi Sadafal Dev Ji towards knowledge and Yog in the previous century and said that its divine light has transformed the lives of millions of people around the world. On this auspicious occasion, the Prime Minister noted the organization of 25,000 kundiya Swarved Gyan Mahayajna. He expressed confidence that every offering to the Mahayajna will strengthen the resolve of Viksit Bhart. He bowed his head before Maharishi Sadafal Dev Ji and also paid his respects to all saints who have forwarded his vision.
The Prime Minister noted the collective efforts of government, society and Sant Samaj in the transformation of Kashi. The Prime Minister called Swarved Mahamandir an epitome of this collective spirit. The Prime Minister said that the temple is a captivating example of divinity as well as grandeur. “Swarved Mahamandir is a modern symbol of India’s social and spiritual strength”, he added. Describing the beauty and spiritual richness of the temple, the Prime Minister also called it a ‘Yoga and Gyan Teerth’.
Recalling the economic material and spiritual glory of India, PM Modi said that India never let material progress become a medium of geographical expansion or exploitation. “We pursued material progress through spiritual and humane symbols”, he said. He gave examples of vibrant Kashi, Konark Temple, Sarnath, Gaya stupas, and universities like Nalanda and Takshashila. “India’s architecture reached unimaginable heights around these spiritual constructs”, PM Modi pointed out.
The Prime Minister underlined that it was the symbols of India’s faith that were targeted by foreign invaders and reiterated the need to revive them after independence. Lamenting the thought process behind not taking pride in one’s heritage, the Prime Minister said that the revival of such symbols would have resulted in the strengthening of the country’s unity as he gave the example of Somnath temple which remained neglected for decades after independence. This, Shri Modi said, led to the country slipping into a feeling of inferiority. “The wheels of time have turned again today and India is taking pride in its heritage and proclaiming freedom from the mentality of slavery”, the Prime Minister said. He said that the work which began in Somnath has now turned into a full-fledged campaign and gave the example of Kashi Vishwanath Temple, Mahakal Mahalok, Kedarnath Dham and Buddha Circuit. PM Modi also mentioned the ongoing work on Ram Circuit and soon to be inaugurated Ram Mandir in Ayodhya.
The Prime Minister emphasized that holistic development is possible when a nation incorporates its social realities and cultural identities. “That is why, today, rejuvenation of our ‘teerths’ is taking place and India is creating new records of modern infrastructure creation”, the Prime Minister said. He took the example of Kashi to illustrate this point. New Kashi Vishwanath Dham premises, which completed two years last week, has imparted new momentum to the economy and jobs in the city. “Now the meaning of Banaras is -Development, modern facilities along with faith and cleanliness and transformation”, said the Prime Minister giving details of improved connectivity. He mentioned 4-6 laning of roads, ring road, upgradation of railway station, new trains, dedicated freight corridor, renovation of Ganga Ghats, Ganga Cruise, modern hospitals, new and modern dairy, natural farming along Ganga, training institutes for the youth and jobs through Saansad Rozgar Melas.
Highlighting the role of modern development in making spiritual journeys more accessible, the Prime Minister mentioned excellent connectivity to Swaraveda Temple which is located outside the city of Varanasi. He said that it will emerge as a major centre for the devotees coming to Banaras, thereby opening avenues for business and employment opportunities in surrounding villages.
“Vihangam Yoga Sansthan is as dedicated to spiritual welfare as it is to serving society”, the Prime Minister said, adding that Maharshi Sadaphal Dev Ji was a Yog devotee Saint as well as a freedom fighter who fought for independence. He emphasized the need to carry forward his resolutions in Azadi Ka Amrit Kaal. The Prime Minister put forth 9 resolutions and urged them to comply with them. Firstly, the Prime Minister mentioned saving water and creating awareness about water conservation, second - creating awareness about digital transactions, third - increasing cleanliness efforts in villages, localities and cities, fourth - promoting and making use of indigenous Made in India products, fifth - traveling and exploring India, sixth- increasing awareness about natural farming among farmers, seventh – including millets or Shri Ann in your daily life, eighth – making sports, fitness or yoga an integral part of life, and lastly supporting at least one poor family to uproot poverty in India.
Throwing light on the Viksit Bharat Sankalp Yatra, which witnessed the Prime Minister’s participation yesterday evening and later today, the Prime Minister urged every religious leader to spread awareness about this journey. “This should become our personal resolution”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Union Minister, Shri Narendra Nath Pandey, Sadguru Acharya Shri Swatantradeo Ji Maharaj and Sant Pravar Shri Vigyandeo Ji Maharaj were present on the occasion.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ ਸਵਰਵੇਦ ਮਹਾਮੰਦਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
"ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸੰਤ ਸਮਾਜ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ"
"ਸਵਰਵੇਦ ਮਹਾਮੰਦਿਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ"
"ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਯੋਗ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ"
"ਸਮੇਂ ਦਾ ਚੱਕਰ ਅੱਜ ਫਿਰ ਘੁੰਮ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਸ਼ੰਖਨਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ"
"ਹੁਣ ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਅਰਥ- ਆਸਥਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਹੈ"
ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 9 ਸੰਕਲਪ ਰੱਖੇ
18 DEC 2023 12:47PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਮਰਾਹਾ ਵਿਖੇ ਸਵਰਵੇਦ ਮਹਾਮੰਦਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਸਦਾਫਲ ਦੇਵ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਸੁਮਨ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਦੂਜਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਇਆ ਹਰ ਪਲ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣ ਲਈ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸਾਧਨਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੌ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਅਭੁੱਲ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਸਦਾਫਲ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਵਯ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 25,000 ਕੁੰਡੀਯ ਸਵਰਵੇਦ ਗਿਆਨ ਮਹਾਯਗ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਮਹਾਯਗ ਦੀ ਹਰ ਆਹੂਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਸਦਾਫਲ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਅੱਗੇ ਸਿਰ ਝੁਕਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਲਸਫੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸੰਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਰਵੇਦ ਮਹਾਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਦਿਵਯਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ਾਨ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਵਰਵੇਦ ਮਹਾਮੰਦਿਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਤੀਰਥ’ ਦੱਸਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ, ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਜਾਂ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵੰਤ ਕਾਸ਼ੀ, ਕੌਨਾਰਕ ਮੰਦਿਰ, ਸਾਰਨਾਥ, ਗਯਾ ਸਤੂਪ ਅਤੇ ਨਾਲੰਦਾ ਅਤੇ ਤਕਸ਼ਸ਼ਿਲਾ ਵਰਗੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਅਕਲਪਿਤ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਮਾਣ ਨਾ ਕਰਨ ਪਿੱਛੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਦੁੱਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਅਣਗੌਲਿਆ ਰਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀਣਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦਾ ਚੱਕਰ ਅੱਜ ਫਿਰ ਘੁੰਮ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਸ਼ੰਖਨਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਪੂਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ, ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਲੋਕ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਸਰਕਟ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਮ ਸਰਕਟ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਹਕੀਕਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ‘ਤੀਰਥਾਂ’ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ। ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ, ਨਵੇਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ। ਇਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਅਰਥ- ਆਸਥਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ 4-6 ਲੇਨ ਕਰਨਾ, ਰਿੰਗ ਰੋਡ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ, ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ, ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਗਲਿਆਰਾ, ਗੰਗਾ ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ, ਗੰਗਾ ਕਰੂਜ਼, ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਡੇਅਰੀ, ਗੰਗਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਥਿਤ ਸਵਰਵੇਦ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਨਾਰਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਓਨਾ ਹੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਜਿੰਨਾ ਇਹ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਸਦਾਫਲ ਦੇਵ ਜੀ ਇੱਕ ਯੋਗ ਭਗਤ ਸੰਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਵੀ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਲਈ ਲੜਾਈ ਲੜੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 9 ਸੰਕਲਪ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਦੂਜਾ- ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ। ਤੀਸਰਾ- ਪਿੰਡਾਂ, ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ। ਚੌਥਾ- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰੇ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ। ਪੰਜਵਾਂ- ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪੜਤਾਲ। ਛੇਵਾਂ- ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ। ਸੱਤਵਾਂ- ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਜਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ। ਅੱਠਵਾਂ- ਖੇਡਾਂ, ਫਿਟਨੈੱਸ ਜਾਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਮਿਟਾਉਣ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨੀ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਧਾਰਮਿਕ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਕਲਪ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿਤਿਯਨਾਥ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ, ਸਦਗੁਰੂ ਅਚਾਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰਦੇਵ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅਤੇ ਸੰਤ ਪ੍ਰਵਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਗਿਆਨਦੇਵ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।