ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్ మండపంలో వరల్డ్ ఫుడ్ ఇండియా 2023 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
03 NOV 2023 2:01PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర క్యాబినెట్ కు చెందిన నా సహచరులు శ్రీ పీయూష్ గోయల్ గారు, గిరిరాజ్ సింగ్ గారు, పశుపతి పరాస్ గారు, పురుషోత్తం రూపాల గారు, ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ గారు, వివిధ దేశాలకు చెందిన విశిష్ట అతిథులు, రాష్ట్రాల మంత్రులు, వ్యాపార, స్టార్టప్ ప్రపంచానికి చెందిన సహోద్యోగులు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మన రైతు సోదరసోదరీమణులు, గౌరవనీయులైన మహిళలు, పెద్దమనుషులు. వరల్డ్ ఫుడ్ ఇండియా గ్లోబల్ కాన్ఫరెన్స్ లో మీ అందరికీ సాదర స్వాగతం.
ఇక్కడి టెక్నాలజీ పెవిలియన్ చూసి ఇక్కడికి వచ్చాను. టెక్నాలజీ పెవిలియన్, స్టార్టప్ పెవిలియన్, ఫుడ్ స్ట్రీట్లకు సంబంధించిన ఏర్పాట్లు అద్భుతంగా ఉన్నాయి. అభిరుచి మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క ఈ కలయిక కొత్త భవిష్యత్తుకు జన్మనిస్తుంది, కొత్త ఆర్థిక వ్యవస్థకు వేగాన్ని అందిస్తుంది. 21వ శతాబ్దంలో మారుతున్న ప్రపంచంలో ఆహార భద్రత ప్రధాన సవాళ్లలో ఒకటి. అందుకే ఈ వరల్డ్ ఫుడ్ ఇండియా కార్యక్రమం మరింత ప్రాధాన్యత సంతరించుకుంది.
మిత్రులారా,
ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ఇండస్ట్రీని నేడు భారత్ లో సన్ రైజ్ సెక్టార్ గా చూస్తున్నారు. ప్రారంభ వరల్డ్ ఫుడ్ ఇండియా నుండి పొందిన ఫలితాలు దీనికి ముఖ్యమైన ఉదాహరణ. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈ రంగంలో రూ.50,000 కోట్ల పెట్టుబడులు వచ్చాయి. భారత ప్రభుత్వ పారిశ్రామిక అనుకూల, రైతు అనుకూల విధానాల ఫలితమే దీనికి కారణం. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగానికి పీఎల్ఐ పథకాన్ని ప్రారంభించామని, స్థాపించిన పరిశ్రమలు, కొత్త సంస్థలకు ప్రత్యేక సహాయాన్ని అందిస్తున్నామని చెప్పారు.
ప్రస్తుతం భారత్ లో అగ్రి ఇన్ ఫ్రా ఫండ్ కింద పంట కోత అనంతర మౌలిక సదుపాయాల కోసం వేలాది ప్రాజెక్టుల పనులు జరుగుతున్నాయి. ఇందుకోసం రూ.50,000 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడులు పెట్టారు. చేపల పెంపకం, పశుసంవర్ధక రంగాల్లో ప్రాసెసింగ్ మౌలిక సదుపాయాలను ప్రోత్సహించేందుకు వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు పెడుతున్నామన్నారు.
మిత్రులారా,
నేడు భారత్ లో అమలు చేస్తున్న ఇన్వెస్టర్ ఫ్రెండ్లీ విధానాలు ఆహార రంగాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తున్నాయి. మన వ్యవసాయ ఎగుమతుల్లో ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ వాటా గత తొమ్మిదేళ్లలో 13 శాతం నుంచి 23 శాతానికి పెరిగింది. గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ఎగుమతిలో దాదాపు 150 శాతం వృద్ధి నమోదైంది. ప్రస్తుతం 50,000 మిలియన్ డాలర్లకు పైగా విలువైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేస్తూ ప్రపంచవ్యాప్తంగా 7వ స్థానంలో ఉన్నాం. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమకు సంబంధించిన ఏ రంగం కూడా భారత్ ఊహించని వృద్ధిని సాధించలేదు. ఆహార రంగంతో సంబంధం ఉన్న ప్రతి కంపెనీకి, స్టార్టప్ కు ఇది సువర్ణావకాశం.
మిత్రులారా,
ఈ పెరుగుదల నిస్సందేహంగా వేగంగా మరియు వేగంగా కనిపిస్తుంది, కానీ దాని వెనుక మా స్థిరమైన మరియు అంకితభావంతో కూడిన కృషి ఉంది. మా ప్రభుత్వ హయాంలోనే భారత్ తన తొలి వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానాన్ని రూపొందించింది. దేశవ్యాప్త లాజిస్టిక్స్ అండ్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ నెట్వర్క్ను ఏర్పాటు చేశాం.
నేడు, భారతదేశంలో జిల్లా స్థాయిలో 100 కి పైగా ఎగుమతి కేంద్రాలు ఉన్నాయి, ఇవి జిల్లాలను నేరుగా ప్రపంచ మార్కెట్తో కలుపుతాయి. మొదట్లో దేశంలో రెండు మెగా ఫుడ్ పార్కులు మాత్రమే ఉండేవి. ఇప్పుడు ఈ సంఖ్య 20 దాటింది. గతంలో ప్రాసెసింగ్ సామర్థ్యం 12 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు కాగా, ఇప్పుడు 200 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు దాటింది. తొమ్మిదేళ్లలో ఇది 15 రెట్లు అధికం!
హిమాచల్ ప్రదేశ్ నుంచి నల్ల వెల్లుల్లి, కచ్ నుంచి డ్రాగన్ ఫ్రూట్ లేదా కమలం, మధ్యప్రదేశ్ నుంచి సోయా మిల్క్ పౌడర్, లడఖ్ నుంచి కార్కిచూ ఆపిల్, పంజాబ్ నుంచి కావెండిష్ అరటి, జమ్మూ నుంచి గుచ్చి పుట్టగొడుగు, కర్ణాటక నుంచి ముడి తేనె వంటి అనేక ఉత్పత్తులు తొలిసారిగా విదేశీ మార్కెట్లలోకి ప్రవేశిస్తున్నాయి. ఈ ఉత్పత్తులు అనేక దేశాలలో ఇష్టమైనవిగా మారాయి, ప్రపంచవ్యాప్తంగా మీకు గణనీయమైన పెద్ద మార్కెట్ను సృష్టిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
అంతర్గతంగా, భారతదేశంలో మరొక అంశం ఉద్భవిస్తోంది, మరియు నేను మీ దృష్టికి తీసుకురావాలనుకుంటున్నాను. నేడు భారత్ లో పట్టణీకరణ శరవేగంగా పెరుగుతోంది. అవకాశాల విస్తరణతో పాటు ఇంటి బయట పనిచేసే వారి సంఖ్య కూడా పెరుగుతోంది. ఇది ప్యాకేజ్డ్ ఆహారానికి డిమాండ్ గణనీయంగా పెరగడానికి దారితీసింది, మన రైతులు, స్టార్టప్లు మరియు చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలకు అన్వేషించలేని అవకాశాలను సృష్టించింది. అందువల్ల, మీ ప్రణాళికలు ఈ అవకాశాలు మరియు విధానాల వలె ప్రతిష్టాత్మకంగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
భారతదేశ ఆహార శుద్ధి రంగం యొక్క వృద్ధి కథలో మూడు ప్రధాన స్తంభాలు ఉన్నాయి: చిన్న రైతులు, చిన్న పరిశ్రమలు మరియు మహిళలు! చిన్న రైతుల భాగస్వామ్యం మరియు ప్రయోజనాలను పెంచడానికి, మేము ఫార్మర్ ప్రొడ్యూస్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎఫ్పిఓ) ను ఒక వేదికగా సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకున్నాము. భారత్ లో కొత్తగా 10,000 ఎఫ్ పీవోలను ఏర్పాటు చేస్తున్నామని, వాటిలో 7,000 ఇప్పటికే పనిచేస్తున్నాయని చెప్పారు. ఇది మార్కెట్ కు రైతుల పరిధిని పెంచుతోంది మరియు ప్రాసెసింగ్ సౌకర్యాల లభ్యతను మెరుగుపరుస్తోంది. చిన్నతరహా పరిశ్రమల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో సుమారు 2 లక్షల సూక్ష్మ పరిశ్రమలను నిర్వహిస్తున్నారు. వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ (ఓడీఓపీ) వంటి కార్యక్రమాలు చిన్న రైతులు, చిన్న తరహా పరిశ్రమలకు కొత్త గుర్తింపును అందించాయి.
మిత్రులారా,
నేడు భారత్ మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి పథంలో ప్రపంచానికి చాటుతోంది. భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో మహిళల భాగస్వామ్యం స్థిరంగా పెరుగుతోంది మరియు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ కూడా దాని నుండి ప్రయోజనం పొందుతోంది. ప్రస్తుతం భారత్ లో 9 కోట్ల మంది మహిళలు స్వయం సహాయక సంఘాల్లో పనిచేస్తున్నారు. భారతదేశంలో ఆహార విజ్ఞాన రంగంలో ప్రముఖ శాస్త్రవేత్తలు శతాబ్దాలుగా మహిళలే ఉన్న విషయం మీకు తెలిసిందే. మనం చూసే ఆహారంలో వైవిధ్యం, వైవిధ్యం భారతీయ మహిళల నైపుణ్యాలు, పరిజ్ఞానం ఫలితమే. మార్కెట్లో ఊరగాయలు, అప్పడాలు, చిప్స్, ప్రిజర్వేటర్లు వంటి అనేక ఉత్పత్తులను మహిళలు తమ ఇళ్ల నుంచే నిర్వహిస్తున్నారు.
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమకు నాయకత్వం వహించడం సహజంగా భారతీయ మహిళలకు వస్తుంది. దీన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ప్రతి స్థాయిలో మహిళలను, కుటీర పరిశ్రమలు, స్వయం సహాయక బృందాలను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. నేటి కార్యక్రమంలో మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలను నడుపుతున్న లక్ష మందికి పైగా మహిళలకు కోట్లాది రూపాయల సీడ్ క్యాపిటల్ అందించామని, ఇప్పటికే సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి వారి ఖాతాల్లో జమ చేశానన్నారు. ఈ మహిళలకు ప్రత్యేక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఆహార వైవిధ్యంలో ఎంత సాంస్కృతిక వైవిధ్యం ఉందో భారత్ కూడా అంతే సాంస్కృతిక వైవిధ్యాన్ని కలిగి ఉంది. మన ఆహార వైవిధ్యం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రతి పెట్టుబడిదారుడికి డివిడెండ్. ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత్ పట్ల పెరుగుతున్న కుతూహలం మీ అందరికీ ఒక గొప్ప అవకాశం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆహార పరిశ్రమ భారతదేశ ఆహార సంప్రదాయాల నుండి నేర్చుకోవాల్సింది చాలా ఉంది.
శతాబ్దాలుగా, ఒక సామెత జీవితంలో ఒక భాగంగా ఉంది, మన దేశంలో ప్రతి కుటుంబం యొక్క మనస్తత్వంలో ఒక భాగం మరియు అది ...यथा अन्नम्, तथा मन्नम्' అంటే మనం తినే ఆహారంలాగే మన మానసిక స్థితి కూడా అంతే. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, మనం తీసుకునే ఆహారం మన శారీరక ఆరోగ్యంలో గణనీయమైన పాత్రను పోషించడమే కాకుండా మన మానసిక శ్రేయస్సుపై కూడా తీవ్ర ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. భారతదేశం యొక్క సుస్థిర ఆహార సంస్కృతి వేలాది సంవత్సరాల అభివృద్ధి ప్రయాణం యొక్క ఫలితం. మన పూర్వీకులు ఆహారపు అలవాట్లను ఆయుర్వేదంతో అనుసంధానించారు. ఆయుర్వేదం 'రిత్భుక్' అంటే ఋతువును బట్టి తినడం, 'మిథుక్' అంటే సమతుల్య ఆహారం, మరియు 'హిట్భూక్' అంటే ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాలు అని అర్థం. ఈ సూత్రాలు భారత శాస్త్రీయ అవగాహనలో కీలకమైన అంశాలు.
ఆహారం, ముఖ్యంగా సుగంధ ద్రవ్యాల వ్యాపారం ద్వారా శతాబ్దాల నాటి భారత జ్ఞానం నుండి ప్రపంచం ప్రయోజనం పొందుతుంది. ఈ రోజు, మేము ప్రపంచ ఆహార భద్రత గురించి చర్చిస్తున్నప్పుడు మరియు ప్రపంచ ఆరోగ్యం గురించి ఆందోళనలను వ్యక్తం చేస్తున్నప్పుడు, స్థిరమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహార అలవాట్ల యొక్క ఈ పురాతన జ్ఞానాన్ని అన్వేషించడం, అర్థం చేసుకోవడం మరియు స్వీకరించడం మన ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమకు చాలా అవసరం.
చిరుధాన్యాల ఉదాహరణ ఇస్తాను. ఈ ఏడాది ప్రపంచమంతా అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరాన్ని జరుపుకుంటోంది. చిరుధాన్యాలు మన సూపర్ ఫుడ్ బకెట్ లో ఒక భాగం అని మనందరికీ తెలుసు. దానికి భారత్ లో "శ్రీ అన్న" అనే గుర్తింపు ఇచ్చాం. శతాబ్దాలుగా, చిరుధాన్యాలు లేదా శ్రీ అన్నకు చాలా నాగరికతలలో అధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. అయితే, ఇటీవలి దశాబ్దాలలో, భారతదేశం మరియు అనేక ఇతర దేశాలలో ఆహారపు అలవాట్లలో చిరుధాన్యాలు ఆచరణ లేకుండా పోయాయి. ఇది ప్రపంచ ఆరోగ్యం, సుస్థిర వ్యవసాయం మరియు స్థిరమైన ఆర్థిక వ్యవస్థపై గణనీయమైన ప్రభావాలను చూపింది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా చిరుధాన్యాలపై మరోసారి అవగాహన కల్పించడంలో భారత్ ముందడుగు వేసింది. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం యోగాను ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకువచ్చినట్లే, ఇప్పుడు చిరుధాన్యాలు కూడా ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు చేరుకుంటాయని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. ఇటీవల జీ20 సదస్సులో భారత్ ప్రపంచ నేతలకు ఆతిథ్యం ఇచ్చినప్పుడు చిరుధాన్యాలతో చేసిన వంటకాలను ప్రశంసించారు.
నేడు, భారతదేశంలోని అనేక ప్రధాన కంపెనీలు చిరుధాన్యాలతో తయారు చేసిన ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార పదార్థాలను మార్కెట్లోకి విడుదల చేస్తున్నాయి. ఈ దిశలో మరిన్ని అవకాశాలను ఎలా సృష్టించాలో, ఆహార మార్కెట్లో శ్రీ అన్న యొక్క మార్కెట్ వాటాను ఎలా పెంచాలో చర్చించాలని మరియు పరిశ్రమ మరియు రైతుల ప్రయోజనం కోసం సమిష్టి రోడ్ మ్యాప్ ను రూపొందించాలని నేను మీ అందరినీ కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ కాన్ఫరెన్స్ లో మీరు అనేక ఫ్యూచరిస్టిక్ విషయాలను చర్చిస్తారు. పరిశ్రమ-నిర్దిష్ట మరియు విస్తృత ప్రపంచ ప్రయోజనాలు రెండింటినీ పరిశీలించడం చాలా ముఖ్యం. ఉదాహరణకు, జి 20 గ్రూప్ ఢిల్లీ డిక్లరేషన్లో సుస్థిర వ్యవసాయం, ఆహార భద్రత మరియు పోషకాహార భద్రతకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ లో భాగస్వాములందరికీ ఈ విషయాల్లో గణనీయమైన పాత్ర ఉంది, తదనుగుణంగా మనల్ని మనం సిద్ధం చేసుకోవాలి.
మన దేశంలో 100 మిలియన్లకు పైగా పిల్లలు, బాలికలు, గర్భిణులకు పౌష్టికాహారం అందిస్తున్నాం. మన ఆహార పంపిణీ కార్యక్రమాలను వైవిధ్యభరితమైన ఆహార బుట్ట వైపు మళ్లించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. అదేవిధంగా, కోత అనంతర నష్టాలను తగ్గించడానికి, ప్యాకేజింగ్లో మెరుగైన సాంకేతికతను ప్రవేశపెట్టడానికి మరియు స్థిరమైన జీవనశైలి కోసం ఆహార వృథా యొక్క సవాలును పరిష్కరించడానికి మనం కృషి చేయాలి. వృథాను తగ్గించే విధంగా మా ఉత్పత్తులు రూపొందించబడాలి.
ఈ నేపథ్యంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. వృథాను తగ్గించే, రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చే, ధరల హెచ్చుతగ్గులను నియంత్రించడంలో సహాయపడే పాడైపోయే ఉత్పత్తుల ప్రాసెసింగ్ను మనం పెంచాలి. రైతుల ప్రయోజనాలు, వినియోగదారుల సంతృప్తి మధ్య సమతుల్యత సాధించడం చాలా అవసరం. ఈ సదస్సు ఈ అంశాలపై సవివరమైన చర్చలను అందిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ ఫలితాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్థిరమైన మరియు ఆహార-సురక్షిత భవిష్యత్తుకు పునాది వేస్తాయి.
మరోసారి మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాల విద్యార్థులు, స్టార్టప్ ప్రపంచంలోని వ్యక్తులు లేదా రైతు సంఘాల నాయకులు ఎవరైనా సరే, ఈ విషయాలపై ఆసక్తి ఉన్న ఢిల్లీ మరియు చుట్టుపక్కల ఉన్నవారు, మూడు రోజుల పండుగలో పాల్గొనాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ప్రపంచం ఎంత వేగంగా మారుతోందో చూడటానికి మరియు మన రంగాల నుండి ఉత్పత్తులను ఉపయోగించడానికి మరియు విలువను జోడించడానికి వివిధ మార్గాలను అన్వేషించడానికి కొన్ని గంటలు కేటాయించండి. ఈ ఫెస్టివల్ అనేక అవకాశాలను ప్రదర్శిస్తుంది.
నా సమయ౦ పరిమిత౦గా ఉన్నప్పటికీ, ఇక్కడ లభ్యమయ్యేవాటిని చూడడ౦ నాపై గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపి౦చి౦ది. అందువల్ల, ఇక్కడ ఉన్న ప్రతి ఒక్కరూ ప్రతి స్టాల్ ను సందర్శించి, ప్రదర్శించబడిన వస్తువులను గమనించాలని మరియు వాటి పురోగతికి మరియు విలువ జోడింపుకు దోహదపడాలని నేను ప్రోత్సహిస్తున్నాను. దేశ వ్యాప్తంగా ప్రజలు ఢిల్లీకి వెళ్లాలనుకుంటే మూడు రోజుల పాటు జరిగే ఈ కార్యక్రమాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని కోరారు. ఈ మహత్తర సభను సద్వినియోగం చేసుకోండి. ఈ అంచనాలతో అందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of World Food India 2023 in Bharat Mandapam
03 NOV 2023 2:01PM by PIB Delhi
Present in the program are my colleagues from Union Cabinet, Shri Piyush Goyal ji, Giriraj Singh ji, Pashupati Paras ji, Purshottam Rupala ji, Prahlad Singh Patel ji, and all the distinguished guests from various countries, ministers from states, colleagues from the business and start-up world, our farmer brothers and sisters from across the country, respected ladies and gentlemen, a warm welcome to all of you at the World Food India Global Conference.
I have come here after watching the technology pavilion here. The arrangements regarding technology pavilion, start-up pavilion, and food streets are marvelous. This fusion of taste and technology will give birth to a new future, providing momentum to a new economy. Food security is one of the major challenges in the changing world of the 21st century. Therefore, this World Food India event has become even more significant.
Friends,
The processed food industry is being viewed as a sunrise sector today in Bharat. The results obtained from the inaugural World Food India are a significant example of this. There has been an influx of 50,000 crore rupees in this sector in the past nine years. This is a result of the pro-industry and pro-farmer policies of the Indian government. We have initiated the PLI scheme for the food processing sector, providing special assistance to both established industries and new players.
Currently, work is underway on thousands of projects for post-harvest infrastructure under the Agri Infra Fund in Bharat. More than 50,000 crore rupees have been invested in this initiative. Investments worth thousands of crore rupees are also being made to encourage processing infrastructure for fisheries and animal husbandry today.
Friends,
The investor-friendly policies implemented in Bharat today are propelling the food sector to new heights. The share of processed food in our agricultural exports has increased from 13% to 23% in the past nine years. There has been an impressive growth of nearly 150% in the export of processed food over the last nine years. Currently, we stand at the 7th position globally, having exported agro products worth more than 50,000 million USD. There is hardly any sector related to the food processing industry where Bharat has not achieved an unexpected growth. This presents a golden opportunity for every company and start-up associated with the food sector.
Friends,
This growth is undeniably appearing both speedy and rapid, but behind it lies our consistent and dedicated hard work. It was during our government's tenure that Bharat formulated its first agri export policy. We established a nationwide logistics and infrastructure network.
Today, there are more than 100 export hubs at the district-level in Bharat, directly connecting districts to the global market. Initially, there were only two mega food parks in the country. Now, this number has surpassed 20. Earlier, our processing capacity was 12 lakh metric tons and it has now exceeded 200 lakh metric tons. That's more than a 15-fold increase in 9 years!
Numerous products are entering foreign markets for the first time, such as black garlic from Himachal Pradesh, dragon fruit or kamalam from Kutch, soya milk powder from Madhya Pradesh, karkichoo apple from Ladakh, cavendish banana from Punjab, gucchi mushroom from Jammu, raw honey from Karnataka, and many more. These products have become favourites in several countries, creating a significantly large market for you worldwide.
Friends,
Internally, another factor is emerging in Bharat, and I would like to draw your attention to it. Today, urbanization is rapidly increasing in Bharat. The number of people working outside their homes is also growing along with expanding opportunities. This has led to a significant increase in the demand for packaged food, creating unexplored opportunities for our farmers, start-ups, and small entrepreneurs. Therefore, your plans should be as ambitious as these possibilities and policies.
Friends,
Three key pillars stand out in the growth story of Bharat’s food processing sector: small farmers, small industries, and women! To increase the participation and benefits of small farmers, we have effectively utilized Farmer Produce Organizations (FPOs) as a platform. We are establishing 10,000 new FPOs in Bharat and 7,000 of them are already in operation. This is increasing the reach of farmers to the market and improving the availability of processing facilities. Approximately 2 lakh micro-enterprises are being organized in the food processing sector to enhance the participation of small-scale industries. Initiatives like One District One Product (ODOP) have also provided a new identity to small farmers and small-scale industries.
Friends,
Today, Bharat is showcasing the path of women-led development to the world. The participation of women in the economy of Bharat is consistently increasing, and the food processing industry is benefiting from it as well. Currently, more than 9 crore women in Bharat are associated with self-help groups. As you all know, leading scientists in the field of food science in Bharat have been women for centuries. The variety and diversity of food we see are the result of the skills and knowledge of Indian women. Many products in the market, such as pickles, papads, chips, and preserves, have been managed by women from their homes.
Leading the food processing industry comes naturally to Indian women. To promote this, women at every level, cottage industries, and self-help groups are being encouraged. In today's program, more than one lakh women who run women self-help groups have been provided with seed capital worth crores of rupees, and I have already deposited it into their accounts using technology. I extend special congratulations and best wishes to these women.
Friends,
Bharat boasts as much cultural diversity as it does in food diversity. Our food diversity is a dividend for every investor worldwide. The increased curiosity towards Bharat globally is a tremendous opportunity for all of you. The food industry worldwide has much to learn from the food traditions of Bharat.
For centuries, a saying has been a part of life, a part of every family's mindset in our country and that is ‘यथा अन्नम्, तथा मन्नम्’ i.e., as the food we eat, so is our state of mind. In other words, the food we consume not only plays a significant role in our physical health but also has a profound impact on our mental well-being. Bharat’s sustainable food culture is the result of a journey of development spanning thousands of years. Our ancestors integrated food habits with Ayurveda. Ayurveda emphasizes 'Ritbhuk,' meaning eating according to the season, 'Mitbhuk,' meaning a balanced diet, and 'Hitbhuk,' meaning healthy foods. These principles are crucial components of Bharat’s scientific understanding.
The world will benefit from this centuries-old knowledge of Bharat through trade in food and especially spices. Today, as we discuss global food security and express concerns about global health, it has become essential for our food processing industry to explore, understand, and adopt this ancient knowledge of sustainable and healthy food habits.
I give you the example of millets. This year, the world is observing the International Millets Year. We all know that millets are a part of our superfood bucket. We have given it the recognition as "Shree Anna" in Bharat. For centuries, millets, or Shree Anna, had been given a top priority in most civilizations. However, in recent decades, millets went out of practice in food habits in Bharat and many other countries. This had significant repercussions on global health, sustainable farming, and a sustainable economy.
Bharat has taken the lead in creating awareness about millets once again globally. I firmly believe that, just as International Yoga Day brought yoga to every corner of the world, now millets will also reach every corner of the world. Recently, when Bharat hosted the world leaders here during the G20 Summit, they appreciated dishes made from millets.
Today, many major companies in Bharat are launching processed food items made from millets in the market. I urge you all to discuss how to create more opportunities in this direction, how to increase Shree Anna's market share in the food market, and prepare a collective roadmap for the benefit of both the industry and farmers.
Friends,
You will be discussing several futuristic subjects in this conference. It's important to delve into both industry-specific and broader global interests. For instance, the G20 Group has emphasized sustainable agriculture, food security, and nutrition security in the Delhi Declaration. All the stakeholders in the food processing have a significant role in these matters, and we need to prepare ourselves accordingly.
We provide nutritious food to more than 100 million children, girls, and pregnant women in our country. Now is the time to shift our food distribution programs towards a diversified food basket. Similarly, we must work towards reducing post-harvest losses, introducing better technology in packaging, and addressing the challenge of food wastage for a sustainable lifestyle. Our products should be designed in a way that minimizes wastage.
Technology can play a crucial role in this context. We need to increase the processing of perishable products, which will reduce wastage, benefit farmers, and help control price fluctuations. It's essential to strike a balance between the interests of farmers and consumer satisfaction. I believe that this conference will provide detailed discussions on these topics. The outcomes will lay the foundation for a sustainable and food-secured future worldwide.
Once again, I extend my best wishes to all of you. For those in and around Delhi with an interest in these subjects, whether students of agricultural universities, individuals in the start-up world, or leaders of farmer organizations, I urge you to participate in the three-day festival. Dedicate a few hours to witness how rapidly the world is changing and explore the various ways we can utilize products from our fields and add value. The festival showcases numerous opportunities.
Though my time was limited, witnessing what was available here left a significant impact on me. Therefore, I encourage everyone here to visit each stall, observe the items displayed, and contribute to their advancement and value addition. I also urge people across the country, if they are planning to visit Delhi, to make the most of the three-day event. Take advantage of this grand gathering. With these expectations, I extend my heartfelt wishes to all.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.