ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ 2023 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 NOV 2023 2:01PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ, ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਪਸ਼ੁਪਤੀ ਪਾਰਸ ਜੀ, ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਜੀ, ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨ, ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਉਦਯੋਗਜਗਤ ਅਤੇ startup world ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ ਅਤੇ ਭੈਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ World Food India Global Conference ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ technology pavilion ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਥੇ technology pavilion, startup pavilion ਅਤੇ food street ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। Taste ਅਤੇ technology ਦਾ ਇਹ fusion ਇੱਕ ਨਵੇਂ future ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ economy ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਹੋਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ food security ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ World Food India ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ processed food industry ਨੂੰ ਅੱਜ sunrise sector ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ World Food India ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਤੋਂ ਜੋ ਪਰਿਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ sector ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦਾ FDI ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ, pro-industry, ਅਤੇ pro-farmers policies ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ food processing sector ਦੇ ਲਈ PLI ਦੀ scheme ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ industry ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ players ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Agri Infra Fund ਦੇ ਤਹਿਤ post-harvest infrastructure ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ projects ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ investment ਹੋਇਆ ਹੈ। Fisheries ਅਤੇ animal husbandry ਵਿੱਚ ਵੀ processing infrastructure ’ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ investment ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ Investor-friendly policies ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ food sector ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉੱਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ processed food ਦਾ ਹਿੱਸਾ 13 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 23 percent ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ processed food ਦੇ export ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 150 percent ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ 50,000 million USD ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ agro export ਕਰਕੇ globally 7ਵੇਂ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਆ ਗਏ ਹਾਂ। Food processing industry ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਵਾਧਾ ਨਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ! ਇਹ food sector ਫੂਡ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰ company ਦੇ ਲਈ, ਹਰ startup ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ golden opportunity ਹੈ।
Friends,
ਇਹ ਗ੍ਰੋਥ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ speedy ਅਤੇ rapid ਜ਼ਰੂਰ ਲੱਗ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਪਿਛੇ ਸਾਡੀ consistent ਅਤੇ dedicated ਮਿਹਨਤ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ agri export policy ਬਣਾਈ। ਅਸੀਂ nationwide logistics ਅਤੇ infrastructure ਦਾ network ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ district ਅਤੇ district-level ’ਤੇ export hubs ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ districts ਸਿੱਧੇ global market ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2 mega food parks ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 20 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ processing capacity 12 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ 200 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 15 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ!
ਅਜਿਹੇ ਕਈ products ਹਨ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੈਸੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ black garlic, ਕੱਛ ਦਾ dragon fruit ਜਾਂ ਕਮਲਯ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ soya milk powder, ਲੱਦਾਖ ਦਾ karkichu apple, ਪੰਜਾਬ ਦਾ cavendish banana, ਜੰਮੂ ਦਾ gucchi mushroom, ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ raw honey, ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ products ਹਨ ਜੋ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਬੇਹੱਦ ਪਸੰਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਹੋਰ ਇੱਕ factor ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ urbanization ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਧਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ packaged food ਦੀ ਮੰਗ ਕਾਫੀ ਵਧੀ ਹੈ, ਕਾਫੀ ਵਧੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ startups ਅਤੇ small entrepreneurs ਦੇ ਲਈ unexplored opportunities create ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ possibilities ਦੇ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ambitious policies ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ plans ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ambitious ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
Food processing sector ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ growth story ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ, ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ, ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ! ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ Farmer Produce Organisations- FPOs ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ platform ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 10,000 ਨਵੇਂ FPOs ਬਣਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਬਣ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ market ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ processing ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। Small scale industries ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ food processing ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2 ਲੱਖ micro enterprises ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। One District One Product- ODOP ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ women-led development ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ economy ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਫਾਇਦਾ food processing industry ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ self-help groups ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ food science ਦੀ leading scientists ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜੋ food diversity ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ skil ਅਤੇ knowledge ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਅਚਾਰ, ਪਾਪੜ, ਚਿਪਸ, ਮੁਰੱਬਾ ਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ products ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਚਲਾਉਂਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ food processing industry ਨੂੰ lead ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ self-help groups ਨੂੰ promote ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋ women self-help groups ਚਲਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ seed capital ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਮੈਂ technologically ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਉਸ ਨੂੰ already ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੈ, ਓਨੀ ਹੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿਵਿਧਤਾ, food diversity ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇਹ food diversity, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ investor ਦੇ ਲਈੰ dividend ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਿਆ ਹੈ ਉਹ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ opportunity ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ food industry ਦੇ ਕੋਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਯਾਨੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ਦੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ‘ਯਥਾ ਅੰਨਮ੍, ਤਥਾ ਮੰਨਮ੍’(यथा अन्नम्, तथा मन्नम्)। ਅਰਥਾਤ, ਅਸੀਂ ਜਿਹਾ ਜਾ ਖਾਣਾ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਸਾਡਾ ਮਨ ਵੀ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, food ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ physical health ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ factor ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੀ mental health ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ role ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ sustainable food culture, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ food habits ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ – ‘ਰਿਕਤ-ਭੁਕ’ (ऋत-भुक्) ਅਰਥਾਤ season ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਖਾਨਪਾਨ, ‘ਮਿਤ ਭੁਕ’ (मित् भुक्) ਅਰਥਾਤ balanced diet, ਅਤੇ ‘ਹਿਤ ਭੁਕ’(हित भुक्), ਅਰਥਾਤ healthy foods, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਮਝ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਗਿਆਨ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ global food security ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ global health ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੰਨੇ concerns express ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ food processing industry sustainable ਅਤੇ healthy food habits ਦੇ ਇਸ ancient knowledge ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਣੋ, ਸਮਝੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ adopt ਕਰੇ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ millets ਦਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੁਨੀਆ International Millets Year ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ millets ਸਾਡੀ superfood bucket ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ civilizations ਵਿੱਚ millets, ਯਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਇਹ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ millets, food habit ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੁੰਦੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ global health ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ, sustainable farming ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ sustainable economy ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ millets ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਓਵੇਂ ਹੀ ਹੁਣ millets ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ G20 Summit ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ leaders ਨੂੰ host ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ millets ਤੋਂ ਬਣੀ dishes ਖੂਬ ਪਸੰਦ ਆਈਆਂ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ millets ਨਾਲ ਬਣੇ processed food items, ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ launch ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਬਣਨ, ਕਿਵੇਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੀ food market ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧੇ, ਆਪ ਸਭ ਇਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰੋ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ collective roadmap ਤਿਆਰ ਕਰੋ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ industry ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇ।
Friends,
ਇਸ conference ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਈ futuristic subjects ਦੇ ਲਈ ਚਰਚਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। Industry ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਆਲਮੀ ਹਿਤ, ਦੋਨਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਚਰਚਾ ਕਰੋ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਉਠਾਓ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ, G20 Group ਨੇ Delhi Declaration ਵਿੱਚ sustainable agriculture, food security ਅਤੇ nutrition security ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ food processing ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ partners ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, girls ਅਤੇ pregnant women ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਕ ਆਹਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖੁਰਾਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ diversified food basket ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਈਏ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ post-harvest losses ਨੂੰ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। Packaging ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ technology ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। Sustainable lifestyle ਦੇ ਲਈ food wastage ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਕਣਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ products ਅਜਿਹੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ wastage ਰੁਕੇ।
Technology ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਰੋਲ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ perishable products ਦੀ processing ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ wastage ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ price fluctuation ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਅਤੇ consumers satisfaction ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਨਿਸ਼ਕਰਸ਼ ਨਿਕਲਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ sustainable ਅਤੇ food secured ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪਵੇਗੀ।
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੇਰੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜੋ ਲੋਕ ਦਿੱਲੀ ਹਨ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹਨ ਇਹ ਜੋ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੂਚੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਚਾਹੇ agriculture universities ਦੇ students ਹੋਣ, startup ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ... ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਇਹ festival ਇੱਥੇ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਆਓ... ਦੋ-ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਲਗਾਓ...ਦੇਖੋ ਦੁਨੀਆ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਖੇਤ ਦੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਕਿੰਨੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ value addition ਕਰਕੇ ਸਾਡੀ income ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਜਿੰਨਾ ਸਮਾਂ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਹਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਾਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ stall ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ value addition ਦਾ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਹੁਣ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ ਉਹ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਵੇ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਹ ਵੀ ਲੈਣ। ਇਸੇ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of World Food India 2023 in Bharat Mandapam
03 NOV 2023 2:01PM by PIB Delhi
Present in the program are my colleagues from Union Cabinet, Shri Piyush Goyal ji, Giriraj Singh ji, Pashupati Paras ji, Purshottam Rupala ji, Prahlad Singh Patel ji, and all the distinguished guests from various countries, ministers from states, colleagues from the business and start-up world, our farmer brothers and sisters from across the country, respected ladies and gentlemen, a warm welcome to all of you at the World Food India Global Conference.
I have come here after watching the technology pavilion here. The arrangements regarding technology pavilion, start-up pavilion, and food streets are marvelous. This fusion of taste and technology will give birth to a new future, providing momentum to a new economy. Food security is one of the major challenges in the changing world of the 21st century. Therefore, this World Food India event has become even more significant.
Friends,
The processed food industry is being viewed as a sunrise sector today in Bharat. The results obtained from the inaugural World Food India are a significant example of this. There has been an influx of 50,000 crore rupees in this sector in the past nine years. This is a result of the pro-industry and pro-farmer policies of the Indian government. We have initiated the PLI scheme for the food processing sector, providing special assistance to both established industries and new players.
Currently, work is underway on thousands of projects for post-harvest infrastructure under the Agri Infra Fund in Bharat. More than 50,000 crore rupees have been invested in this initiative. Investments worth thousands of crore rupees are also being made to encourage processing infrastructure for fisheries and animal husbandry today.
Friends,
The investor-friendly policies implemented in Bharat today are propelling the food sector to new heights. The share of processed food in our agricultural exports has increased from 13% to 23% in the past nine years. There has been an impressive growth of nearly 150% in the export of processed food over the last nine years. Currently, we stand at the 7th position globally, having exported agro products worth more than 50,000 million USD. There is hardly any sector related to the food processing industry where Bharat has not achieved an unexpected growth. This presents a golden opportunity for every company and start-up associated with the food sector.
Friends,
This growth is undeniably appearing both speedy and rapid, but behind it lies our consistent and dedicated hard work. It was during our government's tenure that Bharat formulated its first agri export policy. We established a nationwide logistics and infrastructure network.
Today, there are more than 100 export hubs at the district-level in Bharat, directly connecting districts to the global market. Initially, there were only two mega food parks in the country. Now, this number has surpassed 20. Earlier, our processing capacity was 12 lakh metric tons and it has now exceeded 200 lakh metric tons. That's more than a 15-fold increase in 9 years!
Numerous products are entering foreign markets for the first time, such as black garlic from Himachal Pradesh, dragon fruit or kamalam from Kutch, soya milk powder from Madhya Pradesh, karkichoo apple from Ladakh, cavendish banana from Punjab, gucchi mushroom from Jammu, raw honey from Karnataka, and many more. These products have become favourites in several countries, creating a significantly large market for you worldwide.
Friends,
Internally, another factor is emerging in Bharat, and I would like to draw your attention to it. Today, urbanization is rapidly increasing in Bharat. The number of people working outside their homes is also growing along with expanding opportunities. This has led to a significant increase in the demand for packaged food, creating unexplored opportunities for our farmers, start-ups, and small entrepreneurs. Therefore, your plans should be as ambitious as these possibilities and policies.
Friends,
Three key pillars stand out in the growth story of Bharat’s food processing sector: small farmers, small industries, and women! To increase the participation and benefits of small farmers, we have effectively utilized Farmer Produce Organizations (FPOs) as a platform. We are establishing 10,000 new FPOs in Bharat and 7,000 of them are already in operation. This is increasing the reach of farmers to the market and improving the availability of processing facilities. Approximately 2 lakh micro-enterprises are being organized in the food processing sector to enhance the participation of small-scale industries. Initiatives like One District One Product (ODOP) have also provided a new identity to small farmers and small-scale industries.
Friends,
Today, Bharat is showcasing the path of women-led development to the world. The participation of women in the economy of Bharat is consistently increasing, and the food processing industry is benefiting from it as well. Currently, more than 9 crore women in Bharat are associated with self-help groups. As you all know, leading scientists in the field of food science in Bharat have been women for centuries. The variety and diversity of food we see are the result of the skills and knowledge of Indian women. Many products in the market, such as pickles, papads, chips, and preserves, have been managed by women from their homes.
Leading the food processing industry comes naturally to Indian women. To promote this, women at every level, cottage industries, and self-help groups are being encouraged. In today's program, more than one lakh women who run women self-help groups have been provided with seed capital worth crores of rupees, and I have already deposited it into their accounts using technology. I extend special congratulations and best wishes to these women.
Friends,
Bharat boasts as much cultural diversity as it does in food diversity. Our food diversity is a dividend for every investor worldwide. The increased curiosity towards Bharat globally is a tremendous opportunity for all of you. The food industry worldwide has much to learn from the food traditions of Bharat.
For centuries, a saying has been a part of life, a part of every family's mindset in our country and that is ‘यथा अन्नम्, तथा मन्नम्’ i.e., as the food we eat, so is our state of mind. In other words, the food we consume not only plays a significant role in our physical health but also has a profound impact on our mental well-being. Bharat’s sustainable food culture is the result of a journey of development spanning thousands of years. Our ancestors integrated food habits with Ayurveda. Ayurveda emphasizes 'Ritbhuk,' meaning eating according to the season, 'Mitbhuk,' meaning a balanced diet, and 'Hitbhuk,' meaning healthy foods. These principles are crucial components of Bharat’s scientific understanding.
The world will benefit from this centuries-old knowledge of Bharat through trade in food and especially spices. Today, as we discuss global food security and express concerns about global health, it has become essential for our food processing industry to explore, understand, and adopt this ancient knowledge of sustainable and healthy food habits.
I give you the example of millets. This year, the world is observing the International Millets Year. We all know that millets are a part of our superfood bucket. We have given it the recognition as "Shree Anna" in Bharat. For centuries, millets, or Shree Anna, had been given a top priority in most civilizations. However, in recent decades, millets went out of practice in food habits in Bharat and many other countries. This had significant repercussions on global health, sustainable farming, and a sustainable economy.
Bharat has taken the lead in creating awareness about millets once again globally. I firmly believe that, just as International Yoga Day brought yoga to every corner of the world, now millets will also reach every corner of the world. Recently, when Bharat hosted the world leaders here during the G20 Summit, they appreciated dishes made from millets.
Today, many major companies in Bharat are launching processed food items made from millets in the market. I urge you all to discuss how to create more opportunities in this direction, how to increase Shree Anna's market share in the food market, and prepare a collective roadmap for the benefit of both the industry and farmers.
Friends,
You will be discussing several futuristic subjects in this conference. It's important to delve into both industry-specific and broader global interests. For instance, the G20 Group has emphasized sustainable agriculture, food security, and nutrition security in the Delhi Declaration. All the stakeholders in the food processing have a significant role in these matters, and we need to prepare ourselves accordingly.
We provide nutritious food to more than 100 million children, girls, and pregnant women in our country. Now is the time to shift our food distribution programs towards a diversified food basket. Similarly, we must work towards reducing post-harvest losses, introducing better technology in packaging, and addressing the challenge of food wastage for a sustainable lifestyle. Our products should be designed in a way that minimizes wastage.
Technology can play a crucial role in this context. We need to increase the processing of perishable products, which will reduce wastage, benefit farmers, and help control price fluctuations. It's essential to strike a balance between the interests of farmers and consumer satisfaction. I believe that this conference will provide detailed discussions on these topics. The outcomes will lay the foundation for a sustainable and food-secured future worldwide.
Once again, I extend my best wishes to all of you. For those in and around Delhi with an interest in these subjects, whether students of agricultural universities, individuals in the start-up world, or leaders of farmer organizations, I urge you to participate in the three-day festival. Dedicate a few hours to witness how rapidly the world is changing and explore the various ways we can utilize products from our fields and add value. The festival showcases numerous opportunities.
Though my time was limited, witnessing what was available here left a significant impact on me. Therefore, I encourage everyone here to visit each stall, observe the items displayed, and contribute to their advancement and value addition. I also urge people across the country, if they are planning to visit Delhi, to make the most of the three-day event. Take advantage of this grand gathering. With these expectations, I extend my heartfelt wishes to all.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.