പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വേള്‍ഡ് ഫുഡ് ഇന്ത്യ 2023 ന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ ഭാരത് മണ്ഡപത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
03 NOV 2023 2:01PM by PIB Thiruvananthpuram
പരിപാടിയില്‍ സന്നിഹിതരായ ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയല്‍ ജി, ഗിരിരാജ് സിംഗ് ജി, പശുപതി പരസ് ജി, പുര്‍ഷോത്തം രൂപാല ജി, പ്രഹ്‌ളാദ് സിംഗ് പട്ടേല്‍ ജി തുടങ്ങി കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരേ, വിവിധ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മന്ത്രിമാര്‍, ബിസിനസ്, സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് രംഗത്തെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരേ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നമ്മുടെ കര്‍ഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ, ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ, വേള്‍ഡ് ഫുഡ് ഇന്ത്യ ഗ്ലോബല്‍ കോണ്‍ഫറന്‍സിലേക്ക് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം.
ഇവിടുത്തെ ടെക്‌നോളജി പവലിയന്‍ കണ്ടിട്ടാണ് ഞാന്‍ ഇവിടെ വന്നത്. ടെക്നോളജി പവലിയന്‍, സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് പവലിയന്‍, ഫുഡ് സ്ട്രീറ്റുകള്‍ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ക്രമീകരണങ്ങള്‍ അതിശയകരമാണ്. രുചിയുടെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും ഈ സംയോജനം ഒരു പുതിയ ഭാവിക്ക് ജന്മം നല്‍കും, ഒരു പുതിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ആക്കം നല്‍കും. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ലോകത്തിലെ പ്രധാന വെല്ലുവിളികളിലൊന്നാണ് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ. അതു കൊണ്ടു തന്നെ, ഈ വേള്‍ഡ് ഫുഡ് ഇന്ത്യ ഇവന്റ് കൂടുതല്‍ പ്രാധാന്യമര്‍ഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംസ്‌കരിച്ച ഭക്ഷ്യ വ്യവസായം ഇന്ന് ഭാരതത്തില്‍ അതിവേഗം വളരുന്ന മേഖലയായി കാണുന്നു. വേള്‍ഡ് ഫുഡ് ഇന്ത്യ ഉദ്ഘാടനത്തില്‍ നിന്നും ലഭിച്ച ഫലങ്ങള്‍ ഇതിന് ഒരു സുപ്രധാന ഉദാഹരണമാണ്. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വര്‍ഷത്തിനിടെ 50,000 കോടി രൂപയുടെ ഒഴുക്കാണ് ഈ മേഖലയില്‍ ഉണ്ടായത്. ഇന്ത്യന്‍ സര്‍ക്കാരിന്റെ വ്യവസായ-കര്‍ഷക അനുകൂല നയങ്ങളുടെ ഫലമാണിത്. അംഗീകൃത വ്യവസായങ്ങള്‍ക്കും പുതിയ സംരഭകര്‍ക്കും പ്രത്യേക സഹായം നല്‍കിക്കൊണ്ട് ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ മേഖലയ്ക്കായി ഞങ്ങള്‍ PLI പദ്ധതി ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
നിലവില്‍, ഭാരതത്തിലെ അഗ്രി ഇന്‍ഫ്രാ ഫണ്ടിന് കീഴില്‍ വിളവെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ക്കായി ആയിരക്കണക്കിന് പദ്ധതികളുടെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടക്കുന്നു. 50,000 കോടിയിലധികം രൂപ ഈ സംരംഭത്തിനായി നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. മത്സ്യബന്ധനത്തിനും മൃഗസംരക്ഷണത്തിനുമുള്ള സംസ്‌കരണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപവും ഇന്ന് നടക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തില്‍ ഇന്ന് നടപ്പിലാക്കുന്ന നിക്ഷേപസൗഹൃദ നയങ്ങള്‍ ഭക്ഷ്യമേഖലയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്കാണ് നയിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ കാര്‍ഷിക കയറ്റുമതിയില്‍ സംസ്‌കരിച്ച ഭക്ഷണത്തിന്റെ പങ്ക് കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വര്‍ഷത്തിനിടെ 13% ല്‍ നിന്ന് 23% ആയി വര്‍ദ്ധിച്ചു. സംസ്‌കരിച്ച ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളുടെ കയറ്റുമതിയില്‍ കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വര്‍ഷമായി ഏകദേശം 150% വളര്‍ച്ചയുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. നിലവില്‍, 50,000 മില്യണ്‍ യുഎസ് ഡോളറിലധികം മൂല്യമുള്ള കാര്‍ഷിക ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ കയറ്റുമതി ചെയ്ത് ആഗോളതലത്തില്‍ ഞങ്ങള്‍ ഏഴാം സ്ഥാനത്താണ്. ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ വ്യവസായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഭാരതം അപ്രതീക്ഷിത വളര്‍ച്ച കൈവരിക്കാത്ത ഒരു മേഖലയും ഇല്ല. ഭക്ഷ്യ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ കമ്പനികള്‍ക്കും സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ക്കും ഇത് ഒരു സുവര്‍ണ്ണാവസരം നല്‍കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ത്വരിത ഗതിയിലാണ് ഈ അനിഷേധ്യമായ വളര്‍ച്ച, ഇതിന് പിന്നില്‍ ഞങ്ങളുടെ സ്ഥിരവും സമര്‍പ്പിതവുമായ കഠിനാധ്വാനമുണ്ട്. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കാലത്താണ് ഭാരതം അതിന്റെ ആദ്യത്തെ കാര്‍ഷിക കയറ്റുമതി നയം രൂപീകരിച്ചത്. ഇതിനായി ഞങ്ങള്‍ രാജ്യവ്യാപകമായി ലോജിസ്റ്റിക്സ്, ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ നെറ്റ്വര്‍ക്ക് സ്ഥാപിച്ചു.
ഇന്ന്, ജില്ലകളെ ആഗോള വിപണിയുമായി നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന 100-ലധികം കയറ്റുമതി കേന്ദ്രങ്ങള്‍ ഭാരതത്തില്‍ ജില്ലാ തലത്തില്‍ ഉണ്ട്. തുടക്കത്തില്‍, രാജ്യത്ത് രണ്ട് മെഗാ ഫുഡ് പാര്‍ക്കുകള്‍ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇപ്പോള്‍, ഈ എണ്ണം 20 കവിഞ്ഞു. നേരത്തെ, നമ്മുടെ സംസ്‌കരണ ശേഷി 12 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്‍ ആയിരുന്നു, അത് ഇപ്പോള്‍ 200 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്‍ കവിഞ്ഞു. അതായത് 9 വര്‍ഷത്തിനിടെ 15 മടങ്ങ് വര്‍ധന!
ഹിമാചല്‍ പ്രദേശില്‍ നിന്നുള്ള കറുത്ത വെളുത്തുള്ളി, കച്ചില്‍ നിന്നുള്ള ഡ്രാഗണ്‍ ഫ്രൂട്ട് അല്ലെങ്കില്‍ കമലം, മധ്യപ്രദേശില്‍ നിന്നുള്ള സോയ പാല്‍പ്പൊടി, ലഡാക്കില്‍ നിന്നുള്ള കര്‍ക്കിച്ചൂ ആപ്പിള്‍, പഞ്ചാബില്‍ നിന്നുള്ള കാവന്‍ഡിഷ് വാഴപ്പഴം, ജമ്മുവില്‍ നിന്നുള്ള ഗച്ചി കൂണ്‍, കര്‍ണാടകയില്‍ നിന്നുള്ള അസംസ്‌കൃത തേന്‍ തുടങ്ങി നിരവധി ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ ആദ്യമായി വിദേശ വിപണിയില്‍ പ്രവേശിക്കുകയാണ്. പല ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളും നിരവധി രാജ്യങ്ങളില്‍ പ്രിയങ്കരമായി മാറിയതിലൂടെ നിങ്ങള്‍ക്കായി ലോകവ്യാപകമായി ഒരു വലിയ വിപണി സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആന്തരികമായി, ഭാരതത്തില്‍ മറ്റൊരു ഘടകം ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു, അതിലേക്ക് നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ക്ഷണിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഭാരതത്തില്‍ നഗരവല്‍ക്കരണം അതിവേഗം വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. അവസരങ്ങള്‍ വര്‍ധിക്കുന്നതിനൊപ്പം വീടിന് പുറത്ത് ജോലി ചെയ്യുന്നവരുടെ എണ്ണവും കൂടിവരികയാണ്. ഇത് പാക്കേജുചെയ്ത ഭക്ഷണത്തിന്റെ ആവശ്യകതയില്‍ ഗണ്യമായ വര്‍ദ്ധനവിന് കാരണമായി, നമ്മുടെ കര്‍ഷകര്‍ക്കും സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ക്കും ചെറുകിട സംരംഭകര്‍ക്കും പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യപ്പെടാത്ത അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. അതിനാല്‍, ഈ സാധ്യതകളും നയങ്ങളും പോലെ തന്നെ നിങ്ങളുടെ പദ്ധതികളും ലക്ഷ്യബോധമുള്ളതായിരിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ മേഖലയുടെ വളര്‍ച്ചയുടെ കഥയില്‍ മൂന്ന് പ്രധാന സ്തംഭങ്ങള്‍ വേറിട്ടുനില്‍ക്കുന്നു: ചെറുകിട കര്‍ഷകര്‍, ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങള്‍, സ്ത്രീകള്‍! ചെറുകിട കര്‍ഷകരുടെ പങ്കാളിത്തവും ആനുകൂല്യങ്ങളും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്, ഫാര്‍മര്‍ പ്രൊഡ്യൂസ് ഓര്‍ഗനൈസേഷനുകളെ (എഫ്പിഒ) ഒരു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായി ഞങ്ങള്‍ ഫലപ്രദമായി ഉപയോഗിച്ചു. ഞങ്ങള്‍ ഭാരതത്തില്‍ 10,000 പുതിയ എഫ്പിഒകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നു, അവയില്‍ 7,000 എണ്ണം ഇതിനകം പ്രവര്‍ത്തനത്തിലുണ്ട്. ഇത് കര്‍ഷകരുടെ വിപണിയിലേക്കുള്ള വരവ് വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും സംസ്‌കരണ സൗകര്യങ്ങളുടെ ലഭ്യത മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ മേഖലയില്‍ ഏകദേശം 2 ലക്ഷം സൂക്ഷ്മ സംരംഭങ്ങള്‍ സംഘടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഒരു ജില്ല ഒരു ഉല്‍പ്പന്നം (ODOP) പോലുള്ള സംരംഭങ്ങള്‍ ചെറുകിട കര്‍ഷകര്‍ക്കും ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങള്‍ക്കും ഒരു പുതിയ വ്യക്തിത്വം നല്‍കി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതം ലോകത്തിന് മുന്നില്‍ സ്ത്രീകള്‍ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിന്റെ പാത കാണിക്കുകയാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയില്‍ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം തുടര്‍ച്ചയായി വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ വ്യവസായത്തിലും അതിന്റെ പ്രയോജനം കാണുന്നുണ്ട്. നിലവില്‍ ഭാരതത്തിലെ 9 കോടിയിലധികം സ്ത്രീകള്‍ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാവുന്നതുപോലെ, ഭാരതത്തിലെ ഭക്ഷ്യശാസ്ത്ര മേഖലയിലെ മുന്‍നിര ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍ നൂറ്റാണ്ടുകളായി സ്ത്രീകളാണ്. നാം കാണുന്ന ഭക്ഷണത്തിന്റെ വൈവിധ്യവും വൈവിധ്യവും ഇന്ത്യന്‍ സ്ത്രീകളുടെ കഴിവിന്റേയും അറിവിന്റേയും ഫലമാണ്. അച്ചാറുകള്‍, പപ്പടം, ചിപ്സ്, പ്രിസര്‍വ്സ് തുടങ്ങി വിപണിയിലെ പല ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളും സ്ത്രീകള്‍ അവരുടെ വീടുകളില്‍ നിന്ന് കൈകാര്യം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ വ്യവസായത്തില്‍ സ്വാഭാവികമായി ഇന്ത്യന്‍ സ്ത്രീകളാണ് മുന്‍നിരയിലുള്ളത്. ഇത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനായി, കുടില്‍ വ്യവസായം, സ്വയം സഹായ സംഘം തുടങ്ങി എല്ലാ തലങ്ങളിലുമുള്ള സ്ത്രീകളെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ പരിപാടിയില്‍, വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങള്‍ നടത്തുന്ന ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം സ്ത്രീകള്‍ക്ക് കോടിക്കണക്കിന് രൂപയുടെ വിത്ത് മൂലധനം നല്‍കി, ഞാന്‍ ഇതിനകം സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് അവരുടെ അക്കൗണ്ടുകളില്‍ നിക്ഷേപിച്ചു. ഈ സ്ത്രീകള്‍ക്ക് ഞാന്‍ പ്രത്യേക അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം ഭക്ഷ്യ വൈവിധ്യം എന്നതു പോലെ സാംസ്‌കാരിക വൈവിധ്യവും ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടുന്നു. നമ്മുടെ ഭക്ഷ്യ വൈവിധ്യം ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഓരോ നിക്ഷേപകര്‍ക്കും ഒരു ലാഭവിഹിതമാണ്. ആഗോളതലത്തില്‍ ഭാരതത്തോടുള്ള വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന ജിജ്ഞാസ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഒരു മഹത്തായ അവസരമാണ് നല്‍കുന്നത്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഭക്ഷ്യ വ്യവസായത്തിന് ഭാരതത്തിന്റെ ഭക്ഷണപാരമ്പര്യത്തില്‍ നിന്ന് ഒരുപാട് പഠിക്കാനുണ്ട്.
നൂറ്റാണ്ടുകളായി, ഒരു ചൊല്ല് ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്, നമ്മുടെ നാട്ടിലെ ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും മാനസികാവസ്ഥയുടെ ഭാഗമാണ്, അതാണ് '‘यथा अन्नम्, तथा मन्नम्' അതായത്, നാം കഴിക്കുന്ന ഭക്ഷണം പോലെയാണ്, നമ്മുടെ മാനസികാവസ്ഥയും. മറ്റൊരു വിധത്തില്‍ പറഞ്ഞാല്‍, നാം കഴിക്കുന്ന ഭക്ഷണം നമ്മുടെ ശാരീരിക ആരോഗ്യത്തില്‍ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുക മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ മാനസിക ക്ഷേമത്തില്‍ അഗാധമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ സുസ്ഥിര ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കാരം ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷത്തെ വികസന യാത്രയുടെ ഫലമാണ്. നമ്മുടെ പൂര്‍വ്വികര്‍ ആയുര്‍വേദവുമായി ഭക്ഷണശീലങ്ങളെ സമന്വയിപ്പിച്ചിരുന്നു. ആയുര്‍വേദം ഊന്നിപ്പറയുന്നത് 'ഋത്ഭുക്' എന്നാണ്, അതായത് സീസണ് അനുസരിച്ച് ഭക്ഷണം കഴിക്കുക, 'മിത്ഭുക്', അതായത് സമീകൃതാഹാരം, 'ഹിത്ഭുക്', ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണങ്ങള്‍. ഈ തത്വങ്ങള്‍ ഭാരതത്തിന്റെ ശാസ്ത്രീയ ധാരണയുടെ നിര്‍ണായക ഘടകങ്ങളാണ്.
സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളുടേയും ഭക്ഷണങ്ങളുടേയും വ്യാപാരത്തിലൂടെ നൂറ്റാണ്ടുകള്‍ പഴക്കമുള്ള ഭാരതത്തിന്റെ അറിവ് ലോകത്തിന് പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഇന്ന്, ആഗോള ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷയെക്കുറിച്ച് ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും ആഗോള ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ആശങ്കകള്‍ പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍, സുസ്ഥിരവും ആരോഗ്യകരവുമായ ഭക്ഷണ ശീലങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ഈ പുരാതന അറിവ് മനസ്സിലാക്കുകയും സ്വീകരിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നമ്മുടെ ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ വ്യവസായത്തിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
ചെറുധാന്യങ്ങളുടെ ഉദാഹരണം ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് നല്‍കുന്നു. ഈ വര്‍ഷം, ലോകം അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വര്‍ഷമായി ആചരിക്കുന്നു. ചെറുധാന്യങ്ങള്‍ നമ്മുടെ സൂപ്പര്‍ഫുഡ് ബക്കറ്റിന്റെ ഭാഗമാണെന്ന് നമുക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാം. ഭാരതത്തില്‍ 'ശ്രീ അന്ന' എന്ന അംഗീകാരം ഞങ്ങള്‍ അതിന് നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി, മിക്ക നാഗരികതകളിലും ചെറുധാന്യങ്ങള്‍ അല്ലെങ്കില്‍ ശ്രീ അന്നയ്ക്ക് മുന്‍ഗണന നല്‍കിയിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, സമീപ ദശകങ്ങളില്‍, ഭാരതത്തിലും മറ്റ് പല രാജ്യങ്ങളിലും ചെറുധാന്യങ്ങള്‍ ഭക്ഷണ ശീലങ്ങളില്‍ നിന്ന് വിട്ടുപോയി. ഇത് ആഗോള ആരോഗ്യം, സുസ്ഥിര കൃഷി, സുസ്ഥിര സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ എന്നിവയില്‍ കാര്യമായ പ്രത്യാഘാതങ്ങള്‍ ഉണ്ടാക്കി.
ആഗോളതലത്തില്‍ വീണ്ടും തിനയെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതില്‍ ഭാരതം നേതൃത്വം നല്‍കി. അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനം ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും യോഗയെ കൊണ്ടുവന്നതുപോലെ, ഇപ്പോള്‍ ചെറുധാന്യങ്ങളും ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും എത്തുമെന്ന് ഞാന്‍ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, ജി 20 ഉച്ചകോടിക്കിടെ ഭാരതം ലോക നേതാക്കള്‍ക്ക് ഇവിടെ ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചപ്പോള്‍, അവര്‍ തിനയില്‍ നിന്നുണ്ടാക്കിയ വിഭവങ്ങളെ അഭിനന്ദിച്ചു.
ഇന്ന് ഭാരതത്തിലെ പല പ്രമുഖ കമ്പനികളും ചെറുധാന്യങ്ങളില്‍ നിന്ന് സംസ്‌കരിച്ച ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കള്‍ വിപണിയില്‍ ഇറക്കുന്നുണ്ട്. ഈ ദിശയില്‍ കൂടുതല്‍ അവസരങ്ങള്‍ എങ്ങനെ സൃഷ്ടിക്കാമെന്നും ഭക്ഷ്യവിപണിയില്‍ ശ്രീ അന്നയുടെ വിപണി വിഹിതം എങ്ങനെ വര്‍ധിപ്പിക്കാമെന്നും വ്യവസായത്തിന്റെയും കര്‍ഷകരുടെയും പ്രയോജനത്തിനായി ഒരു കൂട്ടായ റോഡ്മാപ്പ് തയ്യാറാക്കാന്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ കോണ്‍ഫറന്‍സില്‍ നിങ്ങള്‍ നിരവധി ഭാവി വിഷയങ്ങള്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്യും. വ്യവസായ-നിര്‍ദ്ദിഷ്ടവും വിശാലമായ ആഗോള താല്‍പ്പര്യങ്ങളും പരിശോധിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, ജി20 ഗ്രൂപ്പ് ഡല്‍ഹി പ്രഖ്യാപനത്തില്‍ സുസ്ഥിര കൃഷി, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, പോഷകാഹാര സുരക്ഷ എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നല്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണത്തിലെ എല്ലാ പങ്കാളികള്‍ക്കും ഈ കാര്യങ്ങളില്‍ കാര്യമായ പങ്കുണ്ട്, അതിനനുസരിച്ച് നാം സ്വയം തയ്യാറാകേണ്ടതുണ്ട്.
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ 100 ദശലക്ഷത്തിലധികം കുട്ടികള്‍ക്കും പെണ്‍കുട്ടികള്‍ക്കും ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്കും ഞങ്ങള്‍ പോഷകാഹാരം നല്‍കുന്നു. നമ്മുടെ ഭക്ഷണ വിതരണ പരിപാടികള്‍ വൈവിധ്യമാര്‍ന്ന ഭക്ഷണ കൂടയിലേക്ക് മാറ്റാനുള്ള സമയമാണിത്. അതുപോലെ, വിളവെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള നഷ്ടം കുറയ്ക്കുന്നതിനും പാക്കേജിംഗില്‍ മികച്ച സാങ്കേതികവിദ്യ അവതരിപ്പിക്കുന്നതിനും സുസ്ഥിരമായ ജീവിതശൈലിക്ക് ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്ന വെല്ലുവിളിയെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനും നാം പ്രവര്‍ത്തിക്കണം. പാഴാക്കല്‍ പരമാവധി കുറക്കുന്ന വിധത്തിലാകണം നമ്മുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് രൂപം നല്‍കേണ്ടത്.
ഈ സാഹചര്യത്തില്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്ക് നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കാനാകും. നശിക്കുന്ന ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ സംസ്‌കരണം വര്‍ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അത് പാഴായിപ്പോകുന്നത് കുറയ്ക്കുകയും കര്‍ഷകര്‍ക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുകയും വിലയിലെ ഏറ്റക്കുറച്ചിലുകള്‍ നിയന്ത്രിക്കാന്‍ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും. കര്‍ഷകരുടെ താല്‍പ്പര്യങ്ങളും ഉപഭോക്തൃ സംതൃപ്തിയും തമ്മിലുള്ള സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിര്‍ത്തേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ഈ വിഷയങ്ങളില്‍ വിശദമായ ചര്‍ച്ചകള്‍ ഈ സമ്മേളനം നല്‍കുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഫലങ്ങള്‍ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സുസ്ഥിരവും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷിതവുമായ ഭാവിക്ക് അടിത്തറയിടും.
ഒരിക്കല്‍ കൂടി, നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. കാര്‍ഷിക സര്‍വ്വകലാശാലകളിലെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളോ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് ലോകത്തെ വ്യക്തികളോ കര്‍ഷക സംഘടനാ നേതാക്കളോ ആകട്ടെ, ഈ വിഷയങ്ങളില്‍ താല്‍പ്പര്യമുള്ള ഡല്‍ഹിയിലും പരിസരത്തുമുള്ളവര്‍ക്കായി, മൂന്ന് ദിവസത്തെ ഉത്സവത്തില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. ലോകം എത്ര വേഗത്തിലാണ് മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നത് എന്നതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാന്‍ കുറച്ച് മണിക്കൂറുകള്‍ നീക്കിവയ്ക്കുക, ഞങ്ങളുടെ ഫീല്‍ഡുകളില്‍ നിന്നുള്ള ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും മൂല്യം കൂട്ടാനും കഴിയുന്ന വിവിധ മാര്‍ഗങ്ങള്‍ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുക. ഉത്സവം നിരവധി അവസരങ്ങള്‍ കാണിക്കുന്നു.
എന്റെ സമയം പരിമിതമായിരുന്നെങ്കിലും, ഇവിടെ ലഭ്യമായ കാര്യങ്ങള്‍ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചത് എന്നില്‍ കാര്യമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തി. അതിനാല്‍, ഓരോ സ്റ്റാളും സന്ദര്‍ശിക്കാനും പ്രദര്‍ശിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഇനങ്ങള്‍ നിരീക്ഷിക്കാനും അവയുടെ പുരോഗതിക്കും മൂല്യവര്‍ദ്ധനയ്ക്കും സംഭാവന നല്‍കാനും ഞാന്‍ എല്ലാവരേയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആളുകള്‍ ഡല്‍ഹി സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കില്‍, മൂന്ന് ദിവസത്തെ പരിപാടി പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താന്‍ ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. ഈ മഹത്തായ ഒത്തുചേരല്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക. ഈ പ്രതീക്ഷകളോടെ, എല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of World Food India 2023 in Bharat Mandapam
03 NOV 2023 2:01PM by PIB Delhi
Present in the program are my colleagues from Union Cabinet, Shri Piyush Goyal ji, Giriraj Singh ji, Pashupati Paras ji, Purshottam Rupala ji, Prahlad Singh Patel ji, and all the distinguished guests from various countries, ministers from states, colleagues from the business and start-up world, our farmer brothers and sisters from across the country, respected ladies and gentlemen, a warm welcome to all of you at the World Food India Global Conference.
I have come here after watching the technology pavilion here. The arrangements regarding technology pavilion, start-up pavilion, and food streets are marvelous. This fusion of taste and technology will give birth to a new future, providing momentum to a new economy. Food security is one of the major challenges in the changing world of the 21st century. Therefore, this World Food India event has become even more significant.
Friends,
The processed food industry is being viewed as a sunrise sector today in Bharat. The results obtained from the inaugural World Food India are a significant example of this. There has been an influx of 50,000 crore rupees in this sector in the past nine years. This is a result of the pro-industry and pro-farmer policies of the Indian government. We have initiated the PLI scheme for the food processing sector, providing special assistance to both established industries and new players.
Currently, work is underway on thousands of projects for post-harvest infrastructure under the Agri Infra Fund in Bharat. More than 50,000 crore rupees have been invested in this initiative. Investments worth thousands of crore rupees are also being made to encourage processing infrastructure for fisheries and animal husbandry today.
Friends,
The investor-friendly policies implemented in Bharat today are propelling the food sector to new heights. The share of processed food in our agricultural exports has increased from 13% to 23% in the past nine years. There has been an impressive growth of nearly 150% in the export of processed food over the last nine years. Currently, we stand at the 7th position globally, having exported agro products worth more than 50,000 million USD. There is hardly any sector related to the food processing industry where Bharat has not achieved an unexpected growth. This presents a golden opportunity for every company and start-up associated with the food sector.
Friends,
This growth is undeniably appearing both speedy and rapid, but behind it lies our consistent and dedicated hard work. It was during our government's tenure that Bharat formulated its first agri export policy. We established a nationwide logistics and infrastructure network.
Today, there are more than 100 export hubs at the district-level in Bharat, directly connecting districts to the global market. Initially, there were only two mega food parks in the country. Now, this number has surpassed 20. Earlier, our processing capacity was 12 lakh metric tons and it has now exceeded 200 lakh metric tons. That's more than a 15-fold increase in 9 years!
Numerous products are entering foreign markets for the first time, such as black garlic from Himachal Pradesh, dragon fruit or kamalam from Kutch, soya milk powder from Madhya Pradesh, karkichoo apple from Ladakh, cavendish banana from Punjab, gucchi mushroom from Jammu, raw honey from Karnataka, and many more. These products have become favourites in several countries, creating a significantly large market for you worldwide.
Friends,
Internally, another factor is emerging in Bharat, and I would like to draw your attention to it. Today, urbanization is rapidly increasing in Bharat. The number of people working outside their homes is also growing along with expanding opportunities. This has led to a significant increase in the demand for packaged food, creating unexplored opportunities for our farmers, start-ups, and small entrepreneurs. Therefore, your plans should be as ambitious as these possibilities and policies.
Friends,
Three key pillars stand out in the growth story of Bharat’s food processing sector: small farmers, small industries, and women! To increase the participation and benefits of small farmers, we have effectively utilized Farmer Produce Organizations (FPOs) as a platform. We are establishing 10,000 new FPOs in Bharat and 7,000 of them are already in operation. This is increasing the reach of farmers to the market and improving the availability of processing facilities. Approximately 2 lakh micro-enterprises are being organized in the food processing sector to enhance the participation of small-scale industries. Initiatives like One District One Product (ODOP) have also provided a new identity to small farmers and small-scale industries.
Friends,
Today, Bharat is showcasing the path of women-led development to the world. The participation of women in the economy of Bharat is consistently increasing, and the food processing industry is benefiting from it as well. Currently, more than 9 crore women in Bharat are associated with self-help groups. As you all know, leading scientists in the field of food science in Bharat have been women for centuries. The variety and diversity of food we see are the result of the skills and knowledge of Indian women. Many products in the market, such as pickles, papads, chips, and preserves, have been managed by women from their homes.
Leading the food processing industry comes naturally to Indian women. To promote this, women at every level, cottage industries, and self-help groups are being encouraged. In today's program, more than one lakh women who run women self-help groups have been provided with seed capital worth crores of rupees, and I have already deposited it into their accounts using technology. I extend special congratulations and best wishes to these women.
Friends,
Bharat boasts as much cultural diversity as it does in food diversity. Our food diversity is a dividend for every investor worldwide. The increased curiosity towards Bharat globally is a tremendous opportunity for all of you. The food industry worldwide has much to learn from the food traditions of Bharat.
For centuries, a saying has been a part of life, a part of every family's mindset in our country and that is ‘यथा अन्नम्, तथा मन्नम्’ i.e., as the food we eat, so is our state of mind. In other words, the food we consume not only plays a significant role in our physical health but also has a profound impact on our mental well-being. Bharat’s sustainable food culture is the result of a journey of development spanning thousands of years. Our ancestors integrated food habits with Ayurveda. Ayurveda emphasizes 'Ritbhuk,' meaning eating according to the season, 'Mitbhuk,' meaning a balanced diet, and 'Hitbhuk,' meaning healthy foods. These principles are crucial components of Bharat’s scientific understanding.
The world will benefit from this centuries-old knowledge of Bharat through trade in food and especially spices. Today, as we discuss global food security and express concerns about global health, it has become essential for our food processing industry to explore, understand, and adopt this ancient knowledge of sustainable and healthy food habits.
I give you the example of millets. This year, the world is observing the International Millets Year. We all know that millets are a part of our superfood bucket. We have given it the recognition as "Shree Anna" in Bharat. For centuries, millets, or Shree Anna, had been given a top priority in most civilizations. However, in recent decades, millets went out of practice in food habits in Bharat and many other countries. This had significant repercussions on global health, sustainable farming, and a sustainable economy.
Bharat has taken the lead in creating awareness about millets once again globally. I firmly believe that, just as International Yoga Day brought yoga to every corner of the world, now millets will also reach every corner of the world. Recently, when Bharat hosted the world leaders here during the G20 Summit, they appreciated dishes made from millets.
Today, many major companies in Bharat are launching processed food items made from millets in the market. I urge you all to discuss how to create more opportunities in this direction, how to increase Shree Anna's market share in the food market, and prepare a collective roadmap for the benefit of both the industry and farmers.
Friends,
You will be discussing several futuristic subjects in this conference. It's important to delve into both industry-specific and broader global interests. For instance, the G20 Group has emphasized sustainable agriculture, food security, and nutrition security in the Delhi Declaration. All the stakeholders in the food processing have a significant role in these matters, and we need to prepare ourselves accordingly.
We provide nutritious food to more than 100 million children, girls, and pregnant women in our country. Now is the time to shift our food distribution programs towards a diversified food basket. Similarly, we must work towards reducing post-harvest losses, introducing better technology in packaging, and addressing the challenge of food wastage for a sustainable lifestyle. Our products should be designed in a way that minimizes wastage.
Technology can play a crucial role in this context. We need to increase the processing of perishable products, which will reduce wastage, benefit farmers, and help control price fluctuations. It's essential to strike a balance between the interests of farmers and consumer satisfaction. I believe that this conference will provide detailed discussions on these topics. The outcomes will lay the foundation for a sustainable and food-secured future worldwide.
Once again, I extend my best wishes to all of you. For those in and around Delhi with an interest in these subjects, whether students of agricultural universities, individuals in the start-up world, or leaders of farmer organizations, I urge you to participate in the three-day festival. Dedicate a few hours to witness how rapidly the world is changing and explore the various ways we can utilize products from our fields and add value. The festival showcases numerous opportunities.
Though my time was limited, witnessing what was available here left a significant impact on me. Therefore, I encourage everyone here to visit each stall, observe the items displayed, and contribute to their advancement and value addition. I also urge people across the country, if they are planning to visit Delhi, to make the most of the three-day event. Take advantage of this grand gathering. With these expectations, I extend my heartfelt wishes to all.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.