ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2వ వాయిస్ ఆఫ్ ది గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ ముగింపు సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభోపన్యాసం
17 NOV 2023 8:57PM by PIB Hyderabad
శ్రేష్ఠులారా,
నమస్కారం!
రెండవ వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ ముగింపు సమావేశానికి నేను మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
లాటిన్ అమెరికా, కరీబియన్, ఆఫ్రికా, ఆసియా, పసిఫిక్ దీవులకు చెందిన సుమారు 130 దేశాలు ఈ సదస్సులో పాల్గొనడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఏడాదిలోగా గ్లోబల్ సౌత్ కు చెందిన రెండు శిఖరాగ్ర సదస్సులు జరగడం, వాటిలో పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొనడం ప్రపంచానికి ఒక ముఖ్యమైన సందేశాన్ని పంపుతుంది. గ్లోబల్ సౌత్ తన స్వయం ప్రతిపత్తిని కోరుకుంటోందని సందేశం ఉంది. గ్లోబల్ గవర్నెన్స్ లో గ్లోబల్ సౌత్ తన వాయిస్ ను కోరుకుంటోందనే సందేశం ఉంది. గ్లోబల్ సౌత్ ప్రపంచ వ్యవహారాల్లో మరింత బాధ్యత తీసుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉందనే సందేశం ఉంది ఇందులో .
శ్రేష్ఠులారా,
ఈ రోజు ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం మా భాగస్వామ్య అంచనాలు, ఆకాంక్షలను చర్చించడానికి మాకు మరోసారి అవకాశం ఇచ్చింది. జి-20 వంటి ముఖ్యమైన వేదికపై గ్లోబల్ సౌత్ గళాన్ని ఎజెండాలో చేర్చే అవకాశం లభించినందుకు భారత్ గర్వపడుతున్నాడు. ఈ ఘనత మీ బలమైన మద్దతుకు, భారత్ పై మీకున్న బలమైన నమ్మకానికి దక్కుతుంది. ఇందుకు మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు. జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సులో లేవనెత్తిన స్వరం యొక్క ప్రతిధ్వని సమీప భవిష్యత్తులో ఇతర ప్రపంచ వేదికలపై వినబడుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
శ్రేష్ఠులారా,
మొదటి వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ లో నేను కొన్ని కట్టుబాట్ల గురించి మాట్లాడాను. వాటన్నింటిలో పురోగతి సాధించినందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఈ ఉదయం 'దక్షిణ్' పేరుతో గ్లోబల్ సౌత్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ను ప్రారంభించారు. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల అభివృద్ధి అంశాలకు సంబంధించిన పరిశోధనలపై ఈ కేంద్రం దృష్టి సారిస్తుంది. ఈ చొరవ ద్వారా, గ్లోబల్ సౌత్ లోని సమస్యలకు ఆచరణాత్మక పరిష్కారాలను కూడా అన్వేషిస్తారు. ఆరోగ్య మైత్రి కార్యక్రమం కింద, మానవతా సహాయం కోసం అవసరమైన మందులు మరియు సామాగ్రిని అందించడానికి భారత్ కట్టుబడి ఉంది. గత నెలలో పాలస్తీనాకు 7 టన్నుల మందులు, వైద్య సామగ్రిని సరఫరా చేశాం. నవంబర్ 3న నేపాల్ లో భూకంపం సంభవించిన తర్వాత భారత్ నేపాల్ కు 3 టన్నులకు పైగా ఔషధాలను పంపింది. డిజిటల్ హెల్త్ సర్వీస్ డెలివరీలో తన సామర్థ్యాలను గ్లోబల్ సౌత్ తో పంచుకోవడానికి భారత్ సంతోషంగా ఉంది.
గ్లోబల్-సౌత్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ చొరవ ద్వారా, గ్లోబల్ సౌత్ లోని మా భాగస్వాములకు సామర్థ్య నిర్మాణం మరియు పరిశోధనలో సహాయపడటానికి కూడా మేము ఎదురు చూస్తున్నాము. "జి 20 శాటిలైట్ మిషన్ ఫర్ ఎన్విరాన్మెంట్ అండ్ క్లైమేట్ అబ్జర్వేషన్" నుండి పొందిన వాతావరణ మరియు వాతావరణ డేటాను ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలతో పంచుకోనున్నారు.
గ్లోబల్ సౌత్ స్కాలర్ షిప్స్ ప్రోగ్రామ్ కూడా ప్రారంభించడం సంతోషంగా ఉంది. ఇప్పుడు గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలకు చెందిన విద్యార్థులకు భారత్ లో ఉన్నత విద్యకు మరిన్ని అవకాశాలు లభిస్తాయి. ఈ ఏడాది భారత్ తొలి ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ క్యాంపస్ ను టాంజానియాలో ప్రారంభించారు. గ్లోబల్ సౌత్ లో సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఇది మా కొత్త చొరవ, ఇది ఇతర ప్రాంతాలలో కూడా ముందుకు తీసుకువెళుతుంది.
మన యువ దౌత్యవేత్తల కోసం నేను జనవరిలో గ్లోబల్-సౌత్ యంగ్ డిప్లొమేట్స్ ఫోరమ్ ను ప్రతిపాదించాను. మన దేశాలకు చెందిన యువ దౌత్యవేత్తల భాగస్వామ్యంతో దీని ప్రారంభోత్సవాన్ని త్వరలో నిర్వహించనున్నారు.
శ్రేష్ఠులారా,
వచ్చే ఏడాది నుంచి గ్లోబల్ సౌత్ అభివృద్ధి ప్రాధాన్యాలపై దృష్టి సారించే అంతర్జాతీయ సదస్సును భారత్ లో ప్రారంభించాలని మేం ప్రతిపాదిస్తున్నాం. గ్లోబల్ సౌత్ యొక్క భాగస్వామ్య పరిశోధనా కేంద్రాలు మరియు థింక్-ట్యాంకుల సహకారంతో "దక్షిణ్" సెంటర్ ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహిస్తుంది.దీని ప్రధాన లక్ష్యం గ్లోబల్ సౌత్ యొక్క అభివృద్ధి సమస్యలకు ఆచరణాత్మక పరిష్కారాలను గుర్తించడం, ఇది మన భవిష్యత్తును బలోపేతం చేస్తుంది.
శ్రేష్ఠులారా,
ప్రపంచ శాంతి, సుస్థిరతలపై మాకు ఉమ్మడి ఆసక్తి ఉంది. పశ్చిమాసియాలో నెలకొన్న తీవ్ర పరిస్థితులపై ఈ ఉదయం నా ఆలోచనలను పంచుకున్నాను. ఈ సంక్షోభాలన్నీ గ్లోబల్ సౌత్ పై కూడా తీవ్ర ప్రభావం చూపుతున్నాయి. కాబట్టి, ఈ పరిస్థితులన్నింటికీ సంఘీభావంతో, ఒకే స్వరంతో, సమిష్టి కృషితో పరిష్కారాలను కనుగొనడం చాలా ముఖ్యం.
శ్రేష్ఠులారా,
జి-20 తదుపరి చైర్మన్, బ్రెజిల్ అధ్యక్షుడు, నా మిత్రుడు గౌరవనీయ అధ్యక్షుడు లూలా మాతో ఉన్నారు. బ్రెజిల్ యొక్క జి-20 అధ్యక్ష పదవి గ్లోబల్ సౌత్ యొక్క ప్రాధాన్యతలు మరియు ప్రయోజనాలను బలోపేతం చేయడం మరియు ముందుకు తీసుకెళ్లడం కొనసాగుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ట్రోయికా సభ్యదేశంగా భారత్ బ్రెజిల్ కు పూర్తి సహకారం అందిస్తుందన్నారు. నేను నా స్నేహితుడు అధ్యక్షుడు లూలాను అతని అభిప్రాయాల కోసం ఆహ్వానిస్తున్నాను మరియు తరువాత మీ అందరి నుండి వినడానికి ఎదురు చూస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's opening statement at the concluding session of the 2nd Voice of the Global South Summit
17 NOV 2023 8:57PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
I warmly welcome you all to the concluding session of the second Voice of Global South Summit.
I am glad that today around 130 countries from Latin America and the Caribbean, Africa, Asia and the Pacific Islands have participated in this day-long summit. Having two summits of the Global South within a year, and a large number of you participating in them, in itself sends out a significant message to the world.The message is that the Global South wants its autonomy. The message is that the Global South wants its voice in global governance. The message is that the Global South is ready to take greater responsibility in global affairs.
Excellencies,
Today this summit has once again given us an opportunity to discuss our shared expectations and aspirations. Bharat feels proud of the fact that we got the opportunity to add the voice of the Global South to the agenda in an important forum like G-20. The credit for this goes to your strong support and your strong belief in Bharat. And for this, I am extremely grateful to all of you from the bottom of my heart. And I am confident that the echo of the voice raised at the G-20 Summit will continue to be heard on other global forums in the near future.
Excellencies,
At the first Voice of Global South Summit, I had spoken of some commitments. I'm delighted to report that progress has been made on all of them. This morning, the Global South Centre of Excellence named “Dakshin” was launched. This centre will focus on research related to developmental issues of developing countries. Through this initiative, practical solutions to problems in the Global South will also be looked for. Under the Aarogya Maitri initiative, Bharat is committed to delivering essential medicines and supplies for humanitarian assistance. Last month, we delivered 7 tonnes of medicines and medical supplies to Palestine. After the earthquake in Nepal on 3 November, Bharat had also sent aid of more than 3 tonnes of medicines to Nepal. Bharat will also be happy to share its capabilities in digital health service delivery with the Global South.
Through the Global-South Science & Technology initiative, we also look forward to helping our partners in the Global South with capacity building and research.The climate and weather data obtained from “G20 Satellite Mission for Environment and Climate Observation” will be shared particularly with the countries of the Global South.
I am glad that the Global South Scholarships Programme has also been started. Now students from countries of the Global South will get more opportunities for higher education in Bharat. This year, Bharat's first Indian Institute of Technology campus has also been opened in Tanzania. This is our new initiative for capacity building in the Global South which will be taken forward in other regions too.
For our young diplomats, I had proposed the Global-South Young Diplomats Forum in January. Its inaugural ceremony will be organized soon with the participation of young diplomats from our countries.
Excellencies,
From next year, we propose to start an Annual International Conference in Bharat which will focus on the development priorities of the Global South. This conference will be organized by the “Dakshin” Centre in collaboration with partner research centres and think-tanks of the Global South.Its main objective will be to identify practical solutions to the development problems of the Global South, which will strengthen our future.
Excellencies,
We have a common interest in global peace and stability. I have shared my thoughts this morning on the serious situation in West Asia. All these crises also have a major impact on the Global South.Therefore, it is important that we find solutions to all these situations with solidarity, in one voice, and with concerted efforts.
Excellencies,
We have with us the next Chairman of the G-20, the President of Brazil, and my friend, His Excellency President Lula.I am confident that Brazil's G-20 presidency will continue to strengthen and advance the priorities and interests of the Global South. As a member of the Troika, Bharat will extend full support to Brazil. I invite my friend President Lula for his views and then look forward to hearing from all of you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.