પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
2જી વોઈસ ઓફ ધ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટના સમાપન સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીનું પ્રારંભિક નિવેદન
17 NOV 2023 8:57PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
નમસ્કાર!
બીજા વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટના અંતિમ સત્રમાં આપ સૌનું હાર્દિક સ્વાગત છે.
મને ખુશી છે કે આજે લેટિન અમેરિકા અને કેરેબિયન, આફ્રિકા, એશિયા અને પેસિફિક ટાપુઓના લગભગ 130 દેશોએ આ દિવસની સમિટમાં ભાગ લીધો છે.
એક વર્ષમાં ગ્લોબલ સાઉથની બે સમિટ કરવી અને તેમાં મોટી સંખ્યામાં તમે ભાગ લેવો એ વિશ્વ માટે એક મોટો સંદેશ છે.
આ સંદેશ એ છે કે વૈશ્વિક દક્ષિણ તેની સ્વાયત્તતા ઇચ્છે છે.
સંદેશ એ છે કે ગ્લોબલ સાઉથ વૈશ્વિક શાસનમાં તેનો અવાજ ઇચ્છે છે.
આ સંદેશ એ છે કે ગ્લોબલ સાઉથ વૈશ્વિક બાબતોમાં વધુ જવાબદારી લેવા માટે તૈયાર છે.
મહાનુભાવો,
આજે આ શિખર પરિષદે ફરી એકવાર અમને અમારી સહિયારી અપેક્ષાઓ અને આકાંક્ષાઓ પર ચર્ચા કરવાની તક આપી છે.
ભારતને ગર્વ છે કે અમને G-20 જેવા મહત્વના ફોરમમાં ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ એજન્ડામાં મૂકવાની તક મળી.
આનો શ્રેય તમારા મજબૂત સમર્થન અને ભારતમાં તમારા મજબૂત વિશ્વાસને જાય છે. અને આ માટે, હું મારા હૃદયના ઊંડાણથી તમારા બધાનો ખૂબ આભારી છું.
અને મને વિશ્વાસ છે કે G-20 સમિટમાં જે અવાજ ઉઠાવવામાં આવ્યો હતો તેનો પડઘો આવનાર સમયમાં અન્ય વૈશ્વિક મંચો પર સંભળાતો રહેશે.
મહાનુભાવો,
પ્રથમ વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટમાં મેં કેટલીક પ્રતિબદ્ધતાઓ વિશે વાત કરી હતી.
મને જણાવતા આનંદ થાય છે કે તે બધા પર પ્રગતિ થઈ છે.
આજે સવારે, "દક્ષિણ" નામનું ગ્લોબલ સાઉથ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ કેન્દ્ર વિકાસશીલ દેશોના વિકાસલક્ષી મુદ્દાઓ સાથે સંબંધિત સંશોધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
આ પહેલ દ્વારા ગ્લોબલ સાઉથમાં સમસ્યાઓના વ્યવહારુ ઉકેલો પણ શોધવામાં આવશે.
આરોગ્ય મૈત્રી પહેલ હેઠળ, ભારત માનવતાવાદી સહાય માટે આવશ્યક દવાઓ અને પુરવઠો પહોંચાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ગયા મહિને, અમે પેલેસ્ટાઇનને 7 ટન દવાઓ અને તબીબી પુરવઠો પહોંચાડ્યો.
3 નવેમ્બરે નેપાળમાં આવેલા ભૂકંપ બાદ ભારતે નેપાળને 3 ટનથી વધુ દવાઓની સહાય પણ મોકલી હતી.
ભારત ગ્લોબલ સાઉથ સાથે ડિજિટલ હેલ્થ સર્વિસ ડિલિવરીમાં તેની ક્ષમતાઓ શેર કરવામાં પણ ખુશ થશે.
ગ્લોબલ-સાઉથ સાયન્સ એન્ડ ટેક્નોલોજી પહેલ દ્વારા, અમે ગ્લોબલ સાઉથમાં અમારા ભાગીદારોને ક્ષમતા નિર્માણ અને સંશોધનમાં મદદ કરવા માટે પણ આતુર છીએ.
"પર્યાવરણ અને આબોહવા નિરીક્ષણ માટે G20 સેટેલાઇટ મિશન" તેમાંથી મેળવેલ આબોહવા અને હવામાન ડેટા ખાસ કરીને વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશો સાથે શેર કરવામાં આવશે.
મને આનંદ છે કે વૈશ્વિક દક્ષિણ શિષ્યવૃત્તિ કાર્યક્રમ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. હવે ગ્લોબલ સાઉથના દેશોના વિદ્યાર્થીઓને ભારતમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ માટેની વધુ તકો મળશે.
આ વર્ષે તાંઝાનિયામાં ભારતનું પ્રથમ ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેક્નોલોજી કેમ્પસ પણ ખોલવામાં આવ્યું છે. વૈશ્વિક દક્ષિણમાં ક્ષમતા નિર્માણ માટે આ અમારી નવી પહેલ છે જેને અન્ય પ્રદેશોમાં પણ આગળ વધારવામાં આવશે.
અમારા યુવા રાજદ્વારીઓ માટે, મેં જાન્યુઆરીમાં ગ્લોબલ-સાઉથ યંગ ડિપ્લોમેટ્સ ફોરમનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. તેની ઉદઘાટન આવૃત્તિ ટૂંક સમયમાં આયોજિત કરવામાં આવશે જેમાં આપણા દેશોના યુવા રાજદ્વારીઓ સામેલ થશે.
મહાનુભાવો,
આવતા વર્ષથી, અમે ભારતમાં વાર્ષિક આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ શરૂ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. જે ગ્લોબલ સાઉથની વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
આ કોન્ફરન્સનું આયોજન "દક્ષિણ" કેન્દ્ર દ્વારા ભાગીદાર સંશોધન કેન્દ્રો અને ગ્લોબલ સાઉથના થિંક-ટેંકના સહયોગથી કરવામાં આવશે.
તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ગ્લોબલ સાઉથની વિકાસ સમસ્યાઓના વ્યવહારુ ઉકેલોને ઓળખવાનો હશે, જે આપણા ભવિષ્યને મજબૂત બનાવશે.
મહાનુભાવો,
વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતામાં અમારું સમાન હિત છે.
પશ્ચિમ એશિયાની ગંભીર પરિસ્થિતિ પર મેં આજે સવારે મારા વિચારો શેર કર્યા.
આ તમામ કટોકટીની વૈશ્વિક દક્ષિણ પર પણ મોટી અસર છે.
તેથી, એ મહત્વનું છે કે આપણે એકતા સાથે, એક અવાજમાં અને સહિયારા પ્રયાસો સાથે આ બધી પરિસ્થિતિઓનો ઉકેલ શોધીએ.
મહાનુભાવો,
અમારી સાથે G-20ના આગામી અધ્યક્ષ, બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ અને મારા મિત્ર, મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ લુલા છે.
મને વિશ્વાસ છે કે બ્રાઝિલનું G-20 પ્રમુખપદ વૈશ્વિક દક્ષિણની પ્રાથમિકતાઓ અને હિતોને મજબૂત અને આગળ વધારવાનું ચાલુ રાખશે.
ટ્રોઇકાના સભ્ય તરીકે ભારત બ્રાઝિલને સંપૂર્ણ સમર્થન આપશે. હું મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ લુલાને તેમના મંતવ્યો માટે આમંત્રિત કરું છું અને પછી તમારા બધા તરફથી સાંભળવા માટે આતુર છું.
બ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's opening statement at the concluding session of the 2nd Voice of the Global South Summit
17 NOV 2023 8:57PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
I warmly welcome you all to the concluding session of the second Voice of Global South Summit.
I am glad that today around 130 countries from Latin America and the Caribbean, Africa, Asia and the Pacific Islands have participated in this day-long summit. Having two summits of the Global South within a year, and a large number of you participating in them, in itself sends out a significant message to the world.The message is that the Global South wants its autonomy. The message is that the Global South wants its voice in global governance. The message is that the Global South is ready to take greater responsibility in global affairs.
Excellencies,
Today this summit has once again given us an opportunity to discuss our shared expectations and aspirations. Bharat feels proud of the fact that we got the opportunity to add the voice of the Global South to the agenda in an important forum like G-20. The credit for this goes to your strong support and your strong belief in Bharat. And for this, I am extremely grateful to all of you from the bottom of my heart. And I am confident that the echo of the voice raised at the G-20 Summit will continue to be heard on other global forums in the near future.
Excellencies,
At the first Voice of Global South Summit, I had spoken of some commitments. I'm delighted to report that progress has been made on all of them. This morning, the Global South Centre of Excellence named “Dakshin” was launched. This centre will focus on research related to developmental issues of developing countries. Through this initiative, practical solutions to problems in the Global South will also be looked for. Under the Aarogya Maitri initiative, Bharat is committed to delivering essential medicines and supplies for humanitarian assistance. Last month, we delivered 7 tonnes of medicines and medical supplies to Palestine. After the earthquake in Nepal on 3 November, Bharat had also sent aid of more than 3 tonnes of medicines to Nepal. Bharat will also be happy to share its capabilities in digital health service delivery with the Global South.
Through the Global-South Science & Technology initiative, we also look forward to helping our partners in the Global South with capacity building and research.The climate and weather data obtained from “G20 Satellite Mission for Environment and Climate Observation” will be shared particularly with the countries of the Global South.
I am glad that the Global South Scholarships Programme has also been started. Now students from countries of the Global South will get more opportunities for higher education in Bharat. This year, Bharat's first Indian Institute of Technology campus has also been opened in Tanzania. This is our new initiative for capacity building in the Global South which will be taken forward in other regions too.
For our young diplomats, I had proposed the Global-South Young Diplomats Forum in January. Its inaugural ceremony will be organized soon with the participation of young diplomats from our countries.
Excellencies,
From next year, we propose to start an Annual International Conference in Bharat which will focus on the development priorities of the Global South. This conference will be organized by the “Dakshin” Centre in collaboration with partner research centres and think-tanks of the Global South.Its main objective will be to identify practical solutions to the development problems of the Global South, which will strengthen our future.
Excellencies,
We have a common interest in global peace and stability. I have shared my thoughts this morning on the serious situation in West Asia. All these crises also have a major impact on the Global South.Therefore, it is important that we find solutions to all these situations with solidarity, in one voice, and with concerted efforts.
Excellencies,
We have with us the next Chairman of the G-20, the President of Brazil, and my friend, His Excellency President Lula.I am confident that Brazil's G-20 presidency will continue to strengthen and advance the priorities and interests of the Global South. As a member of the Troika, Bharat will extend full support to Brazil. I invite my friend President Lula for his views and then look forward to hearing from all of you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.