Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur to inaugurate first-ever Khelo India Para Games 2023
10 DEC 2023 6:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur will inaugurate the Khelo India Para Games 2023 in New Delhi tomorrow.
More than 1400 players from 32 states and Union Territories and Services Sports Board are participating in these Games between December 10 and 17 at three venues in New Delhi.
The opening ceremony will be held at the KD Jadhav Indoor Hall located at Indira Gandhi Sports Complex . The Delhi Police band will showcase a grand performance during the ceremony, followed by a peppy ensemble by dance artists of 'We Are One' group who will perform on 'Mitti Mein Mil Jawa' and 'Vande Mataram.'
The Games anthem track will set the ball rolling at the opening ceremony while an LED dance performance on the theme ‘Evolution of Para Games’ is set to entice the audience. There will also be a special performance put together by SAI officials for the opening ceremony.
The cultural program will conclude with the performance of ‘United by Sports’ and there will also be a special message from the Prime Minister Shri Narendra Modi for all the participants.
The central government's aim behind organizing the Khelo India Para Games is to empower all para athletes. The government has initiated several key projects for the welfare of the physically challenged. The inaugural Khelo India Para Games is being organized at three venues – Indira Gandhi Stadium, Jawahar Lal Nehru Stadium and Karni Singh Shooting Range. Competition will be held in seven para sports –athletics, shooting, archery, football, badminton, table tennis and weightlifting. Some of India’s top international para stars like Sheetal Devi, Bhavina Patel, Ashok, Pramod Bhagat among others will participate.
After the immense success of Khelo India Youth Games and Khelo India University Games, now Khelo India Para Games is being organized and there is an atmosphere of celebration in the national capital regarding Khelo India Para Games being organized for the first time. This week-long sports festival will be a symbol of inclusivity as well as celebrate human dignity.

இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
மத்திய அமைச்சர் திரு அனுராக் சிங் தாக்கூர் முதல் கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டு போட்டிகள் 2023 ஐ தொடங்கி வைக்கிறார்
10 DEC 2023 6:48PM by PIB Chennai
கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டு போட்டிகள் 2023-ஐ மத்திய இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டுத் துறை அமைச்சர் திரு அனுராக் சிங் தாக்கூர் நாளை புதுதில்லியில் தொடங்கி வைக்கிறார்
புதுதில்லியில் மூன்று இடங்களில் டிசம்பர் 10 முதல் 17 வரை நடைபெறும் இந்த விளையாட்டுப் போட்டிகளில் 32 மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்கள் மற்றும் விளையாட்டு வாரியத்தின் சேவை நிறுவனங்களை சேர்ந்த 1400 க்கும் மேற்பட்ட வீரர்கள் பங்கேற்கின்றனர்.
இதன் தொடக்க விழா இந்திரா காந்தி விளையாட்டு வளாகத்தில் அமைந்துள்ள கேடி ஜாதவ் உள் விளையாட்டரங்கில் நடைபெறுகிறது. இந்த விழாவில் டெல்லி போலீஸ் இசைக்குழுவினர் பிரமாண்டமான நிகழ்ச்சியை நிகழ்த்துவார்கள், அதைத் தொடர்ந்து 'வி ஆர் ஒன்' குழுவைச் சேர்ந்த நடனக் கலைஞர்கள் 'மிட்டி மே மில் ஜாவா' மற்றும் 'வந்தே மாதரம்' ஆகிய பாடல்களுக்கு நடனமாடவுள்ளனர்.
விளையாட்டு கீதத்துடன் தொடக்க விழா தொடங்கும் அதே நேரத்தில் 'பாரா விளையாட்டுகளின் பரிணாமம்' என்ற கருப்பொருளில் எல்.ஈ.டி நடன நிகழ்ச்சி பார்வையாளர்களை ஈர்க்க உள்ளது. தொடக்க விழாவிற்காக இந்திய விளையாட்டு ஆணைய அதிகாரிகளின் சிறப்பு நிகழ்ச்சியும் நடைபெறும்.
'விளையாட்டு மூலம் ஐக்கியம்' நிகழ்ச்சியுடன் இந்தக் கலை நிகழ்ச்சி நிறைவடையும், மேலும் பங்கேற்பாளர்கள் அனைவருக்கும் பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் சிறப்பு செய்தியும் இருக்கும்.
கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டுகளை ஏற்பாடு செய்வதன் பின்னணியில் உள்ள மத்திய அரசின் நோக்கம் அனைத்து பாரா தடகள வீரர்களுக்கும் அதிகாரம் அளிப்பதாகும். உடல் ஊனமுற்றோர் நலனுக்காக அரசு பல முக்கிய திட்டங்களை செயல்படுத்தி வருகிறது.
இந்திரா காந்தி ஸ்டேடியம், ஜவஹர் லால் நேரு ஸ்டேடியம், கர்னி சிங் துப்பாக்கி சுடுதல் ரேஞ்ச் ஆகிய மூன்று இடங்களில் முதல் கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டுப் போட்டிகள் நடத்தப்படுகின்றன. தடகளம், துப்பாக்கி சுடுதல், வில்வித்தை, கால்பந்து, இறகுப்பந்து, டேபிள் டென்னிஸ், பளுதூக்குதல் ஆகிய 7 பாரா விளையாட்டு பிரிவுகளில் போட்டிகள் நடைபெற உள்ளன. இதில் இந்தியாவின் முன்னணி சர்வதேச பாரா நட்சத்திரங்களான ஷீத்தல் தேவி, பவினா படேல், அசோக், பிரமோத் பகத் உள்ளிட்டோர் பங்கேற்கின்றனர்.
கேலோ இந்தியா இளைஞர் விளையாட்டுகள் மற்றும் கேலோ இந்தியா பல்கலைக்கழக விளையாட்டுகளின் மகத்தான வெற்றிக்குப் பிறகு, இப்போது கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டுக்கள் ஏற்பாடு செய்யப்படுகின்றன.
மேலும் கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டுகள் முதன்முறையாக ஏற்பாடு செய்யப்படுவது குறித்து தேசிய தலைநகரில் கொண்டாட்டமான சூழல் நிலவுகிறது. ஒரு வார காலம் நடைபெறும் இந்த விளையாட்டுத் திருவிழா ஒருங்கிணைப்பின் அடையாளமாகவும், மனித மாண்பைக் கொண்டாடுவதாகவும் இருக்கும்.