பிரதமர் அலுவலகம்
இரண்டாண்டுகளுக்கு ஒருமுறை நடைபெறும் முதலாவது இந்திய கலை, கட்டிடக்கலை மற்றும் வடிவமைப்பு நிகழ்ச்சி 2023 ஐ டெல்லி செங்கோட்டையில் பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார்
மாணவர்களுக்கான 2 ஆண்டுகளுக்கு ஒருமுறை நிகழ்வு - தற்சார்பு இந்தியா வடிவமைப்பு மையம் மற்றும் சமுந்நதி - தொடங்கிவைத்தார்
7 கருப்பொருள்களை அடிப்படையாகக் கொண்ட 7 புத்தகங்களை வெளியிட்டார்.
நினைவு தபால் தலையை வெளியிட்டார்
"இந்திய கலை, கட்டிடக்கலை, வடிவமைப்பு 2 ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை நடைபெறும் நிகழ்ச்சி, நாட்டின் மாறுபட்ட பாரம்பரியம் மற்றும் துடிப்பான கலாச்சாரத்தின் கொண்டாட்டம்"
"புத்தகங்கள் உலகின் ஜன்னல்களாக செயல்படுகின்றன. கலை என்பது மனித மனதின் மகத்தான பயணம்.
"மனித மனதை உள் ஆன்மாவுடன் இணைப்பதற்கும் அதன் திறனை அங்கீகரிப்பதற்கும் கலை மற்றும் கலாச்சாரம் அவசியம்"
"தற்சார்பு இந்தியா வடிவமைப்பு மையம் இந்தியாவின் தனித்துவமான மற்றும் அரிய கைவினைப்பொருட்களை ஊக்குவிக்க ஒரு தளத்தை வழங்கும்"
"தில்லி, கொல்கத்தா, மும்பை, அகமதாபாத் மற்றும் வாரணாசியில் கட்டப்படும் கலாச்சார இடங்கள் இந்த நகரங்களை கலாச்சார ரீதியாக வளப்படுத்தும்"
"கலை, சுவை மற்றும் வண்ணங்கள் இந்தியாவில் வாழ்க்கைக்கு ஒத்ததாகக் கருதப்படுகின்றன"
"இந்தியா உலகின் மிகவும் பன்முகத்தன்மை கொண்ட நாடு, அதன் பன்முகத்தன்மை நம்மை ஒன்றிணைக்கிறது"
"கலை என்பது இயற்கைக்கு ஆதரவானது, சுற்றுச்சூழலுக்கு ஆதரவானது மற்றும் பருவநிலைக்கு ஆதரவானது"
08 DEC 2023 7:40PM by PIB Chennai
தில்லி செங்கோட்டையில் முதலாவது இந்திய கலை, கட்டிடக்கலை மற்றும் வடிவமைப்பு 2 ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை நடைபெறும் நிகழ்ச்சி 2023 பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இன்று தொடங்கி வைத்தார். இந்நிகழ்ச்சியின் போது, செங்கோட்டையில் தற்சார்பு இந்தியா வடிவமைப்பு மையத்தை' பிரதமர் திறந்து வைத்தார். நினைவு தபால் தலை ஒன்றையும் அவர் வெளியிட்டார். விழாவில் காட்சிப்படுத்தப்பட்ட கண்காட்சியை பிரதமர் திரு மோடி பார்வையிட்டார்
பின்னர் இந்நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றிய பிரதமர், செங்கோட்டையின் உலகப் பாரம்பரிய தளத்திற்கு அனைவரையும் வரவேற்பதாக கூறினார். மேலும் இந்தியாவின் சுதந்திரத்திற்கு முன்னும் பின்னும் பல தலைமுறைகள் கடந்துவிட்ட போதிலும் அதன் வரலாற்று முக்கியத்துவத்தை எடுத்துரைத்தார்.
ஒவ்வொரு நாட்டிற்கும் அதன் சொந்த சின்னங்கள் உள்ளன, அவை நாட்டின் கடந்த காலத்தையும் அதன் வேர்களையும் உலகிற்கு அறிமுகப்படுத்துகின்றன என்று பிரதமர் கூறினார். இந்த சின்னங்களுடனான தொடர்பை உருவாக்குவதில் கலை, கலாச்சாரம் மற்றும் கட்டிடக்கலையின் பங்கை அவர் சுட்டிக்காட்டினார். இந்தியாவின் வளமான கட்டிடக்கலை பாரம்பரியத்தின் ஒரு பார்வையை வழங்கும் சின்னங்களின் பொக்கிஷமாக தலைநகர் தில்லியை குறிப்பிட்ட பிரதமர், தில்லியில் உள்ள இந்தியக் கலை, கட்டிடக்கலை மற்றும் வடிவமைப்பு இரண்டு ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை நடைபெறும் நிகழ்ச்சி அமைப்பு ஒன்றுக்கும் மேற்பட்ட வழிகளில் சிறப்பு வாய்ந்தது என்று கூறினார். கண்காட்சியில் காட்சிப்படுத்தப்பட்டுள்ள படைப்புகளைப் பாராட்டிய அவர், இது வண்ணங்கள், படைப்பாற்றல், கலாச்சாரம், சமூக இணைப்பு ஆகியவற்றின் கலவையாகும் என்று தெரிவித்தார். இந்த வெற்றிகரமான அமைப்புக்காக கலாச்சார அமைச்சகம், அதன் அலுவலர்கள், பங்கேற்கும் நாடுகள் மற்றும் அனைவருக்கும் அவர் வாழ்த்து தெரிவித்தார். "புத்தகங்கள் உலகின் ஜன்னல்களாக செயல்படுகின்றன என்றும், கலை என்பது மனித மனதின் மகத்தான பயணம்", என்றும் பிரதமர் மேலும் கூறினார்.
இந்தியாவின் கடந்த காலத்தை நினைவு கூர்ந்த பிரதமர், அதன் பொருளாதார செழிப்பு குறித்து உலகம் முழுவதும் விவாதிக்கப்பட்டபோது, அதன் கலாச்சாரம் மற்றும் பாரம்பரியம் இன்றும் உலகின் சுற்றுலாப் பயணிகளை ஈர்க்கிறது என்று குறிப்பிட்டார். கலை மற்றும் கட்டிடக்கலைத் துறைகள் தொடர்பான எந்தவொரு பணியிலும் நாட்டின் பெருமை உணர்வு ஊட்டப்பட்டிருப்பதைக் குறிப்பிட்ட அவர், ஒருவரின் பாரம்பரியத்தில் பெருமிதம் கொள்வதன் மூலம் முன்னேறுவதற்கான நம்பிக்கையை மீண்டும் வலியுறுத்தினார். கேதார்நாத் மற்றும் காசியின் கலாச்சார மையங்களை மேம்படுத்துவதற்கும், மகாகால் லோக்கின் மறுவடிவமைப்புக்கும் திரு மோடி எடுத்துக்காட்டுகளை வழங்கினார், தேசிய பாரம்பரியம் மற்றும் கலாச்சாரத்தை நோக்கி அமிர்தகாலத்தில் புதிய பரிமாணங்களை உருவாக்குவதில் அரசின் முயற்சிகளை சுட்டிக்காட்டினார். இந்த அமைப்பு ஒரு புதிய படியாக நிரூபிக்கப்பட்டுள்ளது என்பதை சுட்டிக்காட்டிய பிரதமர், நவீன அமைப்புகளுடன் இந்தியாவில் உலகளாவிய கலாச்சார முன்முயற்சிகளை நிறுவனமயமாக்கும் நோக்கத்துடன் 2023 மே மாதத்தில் சர்வதேச அருங்காட்சியக கண்காட்சி, ஆகஸ்ட் மாதத்தில் நூலகங்களின் திருவிழா ஆகியவற்றை ஏற்பாடு செய்ததை எடுத்துரைத்தார். வெனிஸ், சாவ் பாலோ, சிங்கப்பூர், சிட்னி, ஷார்ஜா பினாலேஸ் போன்ற உலகளாவிய முன்முயற்சிகள் மற்றும் துபாய், லண்டன் கலை கண்காட்சிகள் போன்ற உலகளாவிய முன்முயற்சிகளுடன் இந்தியக் கலை, கட்டிடக்கலை மற்றும் வடிவமைப்பு இரண்டு ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை நடைபெறும் நிகழ்ச்சி போன்ற இந்திய கலாச்சார முன்முயற்சிகளுக்கு ஒரு பெயரை உருவாக்க பிரதமர் மோடி தனது விருப்பத்தை வெளிப்படுத்தினார்.
தொழில்நுட்பத்தை பெரிதும் சார்ந்திருக்கும் சமூகத்தின் ஏற்றத்தாழ்வுகளுக்கு மத்தியில் ஒரு வாழ்க்கை முறையை வளர்ப்பது கலை மற்றும் கலாச்சாரம் என்பதால் இதுபோன்ற அமைப்புகளின் அவசியத்தை அவர் வலியுறுத்தினார். "மனித மனதை ஆத்மாவுடன் இணைப்பதற்கும், அதன் திறனை அங்கீகரிப்பதற்கும் கலை மற்றும் கலாச்சாரம் இன்றியமையாதது" என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
தற்சார்பு இந்தியா வடிவமைப்பு மையத்தை திறந்து வைப்பது குறித்து பேசிய பிரதமர், இது இந்தியாவின் தனித்துவமான மற்றும் அரிய கைவினைப்பொருட்களை ஊக்குவிப்பதற்கான ஒரு தளத்தை வழங்கும் என்றும், கைவினைஞர்கள் மற்றும் வடிவமைப்பாளர்களை ஒருங்கிணைத்து சந்தைக்கு ஏற்ப புதுமைகளை புகுத்த உதவும் என்றும் கூறினார். "கைவினைஞர்கள் வடிவமைப்பு மேம்பாடு பற்றிய அறிவைப் பெறுவார்கள் என்றும், டிஜிட்டல் சந்தைப்படுத்தலில் நிபுணத்துவம் பெறுவார்கள்" என்றும் கூறிய பிரதமர், நவீன அறிவு மற்றும் வளங்களுடன், இந்திய கைவினைஞர்கள் உலகில் தங்கள் முத்திரையை பதிக்க முடியும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
தில்லி, கொல்கத்தா, மும்பை, அகமதாபாத், வாரணாசி ஆகிய 5 நகரங்களில் கலாச்சார இடங்களை உருவாக்குவது ஒரு வரலாற்று நடவடிக்கையாகும் என்று பிரதமர் கூறினார். இந்த மையங்கள் உள்ளூர் கலையை வளப்படுத்த புதுமையான யோசனைகளை முன்வைக்கும் என்று அவர் தெரிவித்தார். அடுத்த 7 நாட்களுக்கு 7 முக்கிய கருப்பொருள்களைக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், 'தேசாஜ் பாரத் வடிவமைப்பு: உள்நாட்டு வடிவமைப்புகள்' மற்றும் 'சமத்வா: கட்டமைக்கப்பட்டதை வடிவமைத்தல்' போன்ற கருப்பொருள்களை ஒரு பணியாக முன்னெடுத்துச் செல்லுமாறு அனைவரையும் வலியுறுத்தினார். உள்நாட்டு வடிவமைப்பை மேலும் செழுமைப்படுத்த இளைஞர்களுக்கான ஆய்வு மற்றும் ஆராய்ச்சியின் ஒரு பகுதியாக மாற்ற வேண்டியதன் முக்கியத்துவத்தை அவர் வலியுறுத்தினார். கட்டிடக்கலைத் துறையில் பெண்களின் பங்களிப்பை குறிப்பிட்ட அவர், இந்தத் துறையை புதிய உயரங்களுக்கு எடுத்துச் செல்ல பெண்களின் கற்பனை மற்றும் படைப்பாற்றல் மீது நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
"கலை, சுவை மற்றும் வண்ணங்கள் இந்தியாவில் வாழ்க்கைக்கு ஒத்ததாகக் கருதப்படுகின்றன" என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். இலக்கியம், இசை, கலை ஆகியவையே மனிதர்களுக்கும் விலங்குகளுக்கும் இடையே உள்ள முக்கிய வேறுபாடாக செயல்படுகின்றன என்ற முன்னோர்களின் செய்தியை அவர் மீண்டும் சுட்டிக்காட்டினார். "கலை, இலக்கியம், இசை ஆகியவை மனித வாழ்க்கைக்கு சுவையை சேர்க்கின்றன மற்றும் அதை சிறப்பாக்குகின்றன", என்று அவர் தெரிவித்தார். 64 கலைகள், இசைக் கருவிகளின் கீழ் நீர் அலைகளை அடிப்படையாகக் கொண்ட 'உடக் வாத்தியம்' அல்லது இசைக்கருவிகள், பாடல்களுக்கு நடனம் மற்றும் பாடும் கலைகள், வாசனை திரவியங்கள் அல்லது வாசனை திரவியங்கள் தயாரிப்பதற்கான 'காந்த யுக்தி' கலை, பற்சிப்பி மற்றும் செதுக்கலுக்கான 'தட்சகர்மா' கலை போன்ற குறிப்பிட்ட கலைகளை பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
எம்பிராய்டரி மற்றும் நெசவில் 'சுசிவன் கர்மானி' கலை. இந்தியாவில் தயாரிக்கப்பட்ட பழங்கால ஆடைகளின் திறமை மற்றும் கைவினைத்திறனையும் அவர் குறிப்பிட்டார். வாள்கள், கேடயங்கள் மற்றும் ஈட்டிகள் போன்ற போர் உபகரணங்களில் அற்புதமான கலைப்படைப்புகள் இருப்பதையும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
காசியின் அழியாத கலாச்சாரத்தை எடுத்துரைத்த பிரதமர், இலக்கியம், இசை மற்றும் கலைகளின் அழியாத ஓட்டத்தின் பூமியாக இந்த நகரம் திகழ்கிறது என்று கூறினார். "காசி தனது கலையில், ஆன்மீக ரீதியாக கலைகளின் தோற்றுவாய் என்று கருதப்படும் சிவபெருமானை நிறுவியுள்ளது" என்று அவர் மேலும் கூறினார். "கலை, கைவினை மற்றும் கலாச்சாரம் ஆகியவை மனித நாகரிகத்திற்கு ஆற்றல் ஓட்டம் போன்றது. ஆற்றல் அழியாதது, உணர்வு அழியாதது. எனவே காசியும் அழியாதது" என்றார். கங்கைக் கரையில் அமைந்துள்ள பல நகரங்கள் மற்றும் பகுதிகளைப் பார்வையிடுவதற்காக காசியிலிருந்து அஸ்ஸாமுக்கு பயணிகளை அழைத்துச் சென்ற கங்கா விலாஸ் கப்பல்களை பிரதமர் எடுத்துரைத்தார்.
"கலை வடிவம் எதுவாக இருந்தாலும், அது இயற்கைக்கு நெருக்கமாகப் இருக்கிறது என்றும், எனவே, கலை இயற்கைக்கு ஆதரவானது, சுற்றுச்சூழலுக்கு ஆதரவானது மற்றும் காலநிலைக்கு ஆதரவானது" என்றும் பிரதமர் தெரிவித்தார். உலக நாடுகளின் ஆற்றங்கரை கலாச்சாரத்தை சுட்டிக்காட்டிய திரு மோடி, இந்தியாவில் ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாக நதிக்கரைகளில் படித்துறைகளின் பாரம்பரியத்தை ஒப்பிட்டார். இந்தியாவின் பல திருவிழாக்கள் மற்றும் கொண்டாட்டங்கள் இந்த படித்துறைகளுடன் தொடர்புடையவை என்று அவர் கூறினார். இதேபோல், நமது நாட்டில் கிணறுகள், குளங்கள் மற்றும் படிக்கிணறுகளின் வளமான பாரம்பரியத்தை எடுத்துரைத்த பிரதமர், குஜராத், ராஜஸ்தான் மற்றும் தில்லியின் பல இடங்களில் ராணி படிக்கட்டுகளை எடுத்துக்காட்டாகக் கூறினார். இந்த படிக்கட்டு கிணறுகள் ,இந்தியாவின் கோட்டைகளின் வடிவமைப்பு மற்றும் கட்டிடக்கலையை பிரதமர் பாராட்டினார். சில நாட்களுக்கு முன்பு சிந்துதுர்க் கோட்டைக்கு தான் சென்றதையும் அவர் நினைவு கூர்ந்தார். ஜெய்சால்மரில் உள்ள பட்வா கி ஹவேலியை திரு. மோடி குறிப்பிட்டார். இது இயற்கையான குளிர்சாதனத்தைப் போல செயல்படும் வகையில் கட்டப்பட்ட ஐந்து மாளிகைகளின் ஒருங்கிணைந்த பகுதியாகும் என்று அவர் தெரிவித்தார். "இந்த கட்டிடக்கலை அனைத்தும் நீண்ட காலம் நீடித்தவை மட்டுமல்ல, சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்தவை" என்று கூறிய திரு மோடி, இந்தியாவின் கலை மற்றும் கலாச்சாரத்திலிருந்து உலகம் புரிந்துகொள்வதற்கும் கற்றுக்கொள்வதற்கும் நிறைய உள்ளது என்பதை சுட்டிக் காட்டினார்.
"கலை, கட்டிடக்கலை மற்றும் கலாச்சாரம் ஆகியவை மனித நாகரிகத்திற்கான பன்முகத்தன்மை மற்றும் ஒற்றுமையின் ஆதாரங்களாக உள்ளன" என்று திரு மோடி மேலும் கூறினார். இந்தியா உலகின் மிகவும் பன்முகத்தன்மை கொண்ட நாடு என்றும், பன்முகத்தன்மை நம்மை ஒன்றிணைக்கிறது என்றும் அவர் கூறினார். பன்முகத்தன்மையின் மூலாதாரத்தை ஜனநாயகத்தின் தாய் என்று இந்தியாவின் ஜனநாயக பாரம்பரியத்தை அவர் பாராட்டினார். சமூகத்தில் சிந்தனைச் சுதந்திரமும், அவரவர் வழியில் செயல்படுவதற்கான சுதந்திரமும் இருக்கும்போதுதான் கலை, கட்டிடக்கலை, கலாச்சாரம் தழைத்தோங்கும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். "விவாதம் மற்றும் உரையாடலின் இந்த பாரம்பரியத்தால், பன்முகத்தன்மை தானாகவே வளர்கிறது. அனைத்து வகையான பன்முகத்தன்மையையும் நாம் வரவேற்கிறோம், ஆதரிக்கிறோம்", என்று கூறிய பிரதமர், இந்த பன்முகத்தன்மையை உலகிற்குக் காட்டுவதற்காக நாட்டின் பல்வேறு மாநிலங்கள் மற்றும் நகரங்களில் நடைபெற்ற ஜி20 நிகழ்வை எடுத்துரைத்தார்.
உலகின் மிகப்பெரிய பொருளாதார நாடாக இந்தியா உருவெடுக்கும் போது, அதில் ஒவ்வொருவரும் தங்களுக்கான சிறந்த எதிர்காலத்தைக் காண முடியும் என்று பிரதமர் கூறினார்.
"இந்தியாவின் பொருளாதார வளர்ச்சி முழு உலகின் முன்னேற்றத்துடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது, மேலும் 'தற்சார்பு இந்தியா' என்ற அதன் தொலைநோக்கு புதிய வாய்ப்புகளைக் கொண்டுவருகிறது" என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். இதேபோல், கலை மற்றும் கட்டிடக்கலைத் துறையில் இந்தியாவின் மறுமலர்ச்சி நாட்டின் கலாச்சார மேம்பாட்டிற்கும் பங்களிக்கும் என்று அவர் தெரிவித்தார். யோகா ஆயுர்வேதத்தின் பாரம்பரியத்தையும் திரு மோடி குறிப்பிட்டார். மேலும் இந்தியாவின் கலாச்சார மதிப்புகளை குறிபிப்பிட்டார். நிலையான வாழ்க்கை முறைக்கான சுற்றுச்சூழலுக்கேற்ற வாழ்க்கை முறைக்கான லைஃப் இயக்கம் குறித்து எடுத்துரைத்தார்.
தமது உரையின் நிறைவாக பேசிய பிரதமர், நாகரிகங்களின் செழிப்புக்கு தொடர்பு மற்றும் ஒத்துழைப்பின் முக்கியத்துவத்தை சுட்டிக் காட்டினார். மேலும் பங்கேற்கும் நாடுகளுக்கு அவர்களின் கூட்டாண்மைக்கு நன்றி தெரிவித்தார். மேலும் பல நாடுகள் ஒன்றிணையும் என்றும், இந்திய கலை, கட்டிடக்கலை மற்றும் வடிவமைப்பு 2 ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை நடைபெறும் நிகழ்ச்சி இந்த திசையில் ஒரு முக்கியமான தொடக்கமாக இருக்கும் என்றும் அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
இந்நிகழ்ச்சியில், மத்திய கலாச்சாரத் துறை இணையமைச்சர்கள் திரு. ஜி. கிஷன் ரெட்டி, திரு அர்ஜுன் ராம் மேக்வால், திருமதி மீனாட்சி லேகி மற்றும் கட்டிடக்கலைஞர்களின் முதன்மை கட்டிடக் கலைஞர் திருமதி டயானா கெல்லாக் உள்ளிட்டோர் கலந்து கொண்டனர்.

Prime Minister's Office
PM inaugurates the first Indian Art, Architecture & Design Biennale 2023 at Red Fort, Delhi
Inaugurates Aatmanirbhar Bharat Centre for Design (ABCD) and Samunnati - The Student Biennale
Unveils 7 Publications based on the 7 themes of the event
Launches Commemorative Stamp
“India Art, Architecture & Design Biennale, a celebration of nation’s diverse heritage and vibrant culture”
“Books act as windows of the world. Art is the great journey of the human mind”
“Art and culture are essential to connecting the human mind with the inner self and recognizing its potential”
“Aatmanirbhar Bharat Centre for Design will provide a platform to promote unique and rare crafts of India”
“Cultural spaces to be built in Delhi, Kolkata, Mumbai, Ahmedabad and Varanasi will enrich these cities culturally”
“Art, taste and colors are considered synonymous with life in India”
“India most diverse nation in the world, its diversity binds us together”
“Art is pro-nature, pro-environment and pro-climate”
08 DEC 2023 7:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the first Indian Art, Architecture & Design Biennale (IAADB) 2023 being held at Red Fort today. During the programme, the Prime Minister inaugurated the ‘Aatmanirbhar Bharat Centre for Design’ at Red Fort and the student Biennale- Samunnati. He also launched a Commemorative Stamp. Shri Modi also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion. Indian Art, Architecture & Design Biennale (IAADB) will serve as an introduction to the Cultural Space in Delhi.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone to the World Heritage Site of the Red Fort and highlighted the historical significance of its courtyards which remain unwavering and indelible even though multiple generations have passed before and after India’s independence.
The Prime Minister said that every nation is endowed with symbols of its own that introduce the world to the country’s past and its roots. He emphasized the role of art, culture and architecture in forging the connection with these symbols. Referring to the capital city of Delhi as a treasure trove of symbols that provide a glimpse of the rich architectural heritage of India, the Prime Minister said that the organization of Indian Art, Architecture & Design Biennale (IAADB) in Delhi makes it special in ways more than one. He praised the works displayed in the exhibition and said that it is an amalgamation of colors, creativity, culture and community connect. He congratulated the Ministry of Culture, its officers, the participating nations and everyone on the successful organization of IAADB. “Books act as windows of the world. Art is the great journey of the human mind”, the Prime Minister added.
Recalling the glorious past of India when its economic prosperity was discussed around the world, the Prime Minister said that its culture and heritage attract the tourists of the world even today. He reiterated the belief in moving forward by taking pride in one’s heritage as he noted the feeling of self-pride instilled in any work related to sectors of art and architecture. Shri Modi gave examples of developing the cultural centers of Kedarnath and Kashi, and the redevelopment of Mahakal Lok as he emphasized the government’s efforts in creating new dimensions in the Azadi Ka Amrit Kaal towards national heritage and culture. Underlining that IAADB is proving to be a new step in this direction, the Prime Minister highlighted the organization of the International Museum Expo in May 2023 and the Festival of Libraries in August 2023 with the aim to institutionalize global cultural initiatives in India with modernized systems. Prime Minister Modi expressed his desire to create a name for Indian cultural initiatives like IAADB along the likes of global initiatives such as Venice, São Paulo, Singapore, Sydney and Sharjah Biennales, as well as Dubai and London Art Fairs. He emphasized the need for such organizations as it is art and culture that inculcate a way of life amidst the highs and lows of a heavily technology-dependent society. “Art and culture are essential to connecting the human mind with the inner self and recognizing its potential”, the Prime Minister remarked.
Speaking about the inauguration of the Aatmanirbhar Bharat Centre for Design, the Prime Minister said that it will provide a platform to promote unique and rare crafts of India while bringing together artisans and designers to help them innovate according to the market. “Artisans will also gain knowledge about design development as well as become proficient in digital marketing”, the Prime Minister said as he expressed confidence that with modern knowledge and resources, the Indian craftsmen can leave their mark on the whole world.
The Prime Minister underlined the creation of cultural spaces in 5 cities namely Delhi, Kolkata, Mumbai, Ahmedabad and Varanasi as a historic step and said that it will further enrich these cities culturally. He informed that these centers will also put forward innovative ideas to enrich local art. Noting the 7 important themes for the next 7 days, the Prime Minister urged everyone to carry forward themes like ‘Deshaj Bharat Design: Indigenous Designs’ and ‘Samatva: Shaping the Built’ as a mission. He emphasized the importance of making indigenous design a part of study and research for the youth to further enrich it. Noting that the equality theme celebrates the participation of women in the field of architecture, he expressed confidence in the imagination and creativity of women to take this field to new heights.
“Art, taste and colors are considered synonymous with life in India”, the Prime Minister remarked. He reiterated the message of the ancestors that it is literature, music and art that acts as the main differentiator between humans and animals. “Art, literature and music add flavor to human life and make it special”, he emphasized. Touching upon the different needs and responsibilities of life that have been linked to Chatushashta Kala, i.e. 64 Arts, the Prime Minister mentioned specific arts like ‘Udak Vadyam’ or instrument based on water waves under musical instruments, dance and singing arts for songs, art of ‘Gandh Yukti’ for making scents or perfumes, art of ‘Takshakarma’ for enamel and carving, and art of ‘Suchivan Karmani’ in embroidery and weaving. He also touched upon the dexterity and craft of the ancient clothes made in India and gave the example of muslin cloth that could pass through a ring. He also noted the omnipresence of amazing artwork on war paraphernalia like swords, shields and spears.
The Prime Minister highlighted the indestructible culture of Kashi and said that the city has been the land of the immortal flow of literature, music and arts. “Kashi in its art, has established Lord Shiva who is spiritually considered the originator of arts,” he added. “Art, Craft and Culture are like energy flow for human civilization. And energy is immortal, consciousness is indestructible. Therefore Kashi is also imperishable.” The Prime Minister highlighted the recently launched Ganga Vilas Cruises which took passengers from Kashi to Assam providing a tour of the many cities and areas situated on the banks of Ganga.
“Whatever may be the form of art, it is born close to nature. Therefore, Art is pro-nature, pro-environment and pro-climate”, the Prime Minister emphasized. Throwing light on the riverfront culture in the countries of the world, Shri Modi drew the analogy to the tradition of ghats on the banks of rivers for thousands of years in India. He said that many of India’s festivals and celebrations are associated with these ghats. Similarly, the Prime Minister highlighted the rich tradition of wells, ponds and step wells in our country and gave the example of Rani Ki Vav in Gujarat and several other places in Rajasthan and Delhi. The Prime Minister praised the design and architecture of these step wells and the forts of India. He also recalled his visit to Sindhudurg Fort a few days ago. Shri Modi touched upon the Patwa Ki Haveli in Jaisalmer which is a group of five mansions built in a way to work like natural air conditioning. “All this architecture was not only long-lasting but also environmentally sustainable” Shri Modi said as he underlined that the world has a lot to understand and learn from India's art and culture.
“Art, architecture and culture have been sources of both diversity and unity for human civilization”, Shri Modi reiterated. He said that India is the most diverse nation in the world and the diversity binds us together. He credited the source of diversity to the democratic tradition of India as the Mother of Democracy. He noted that art, architecture and culture flourish only when there is freedom of thought in society and freedom to work in one's own way. “With this tradition of debate and dialogue, diversity automatically flourishes. We welcome and support every kind of diversity”, the Prime Minister said as he highlighted the organization of G-20 in different states and cities of the country to showcase this diversity to the world.
The Prime Minister reiterated India’s belief in no discrimination as its people talk about the universe instead of self. Today, the Prime Minister underlined that when India is emerging as the biggest economy in the world, everyone can see a better future for themselves in it. “India's economic growth is linked to the progress of the entire world and its vision of ‘Atmanirbhar Bharat’ brings new opportunities”, the Prime Minister remarked. Similarly, he noted that India's revival in the field of art and architecture will also contribute to the nation’s cultural upliftment. Shri Modi also touched upon the heritage of Yoga Ayurveda and highlighted the new initiative of Mission LiFE for a sustainable lifestyle while keeping in mind India’s cultural values.
Concluding the address, the Prime Minister underlined the importance of interaction and cooperation for the prosperity of civilizations and thanked the participating countries for their partnership. He expressed confidence that more and more countries would come together and IAADB would prove to be an important beginning in this direction.
Union Minister for Culture, Shri G Kishan Reddy, Union Ministers of State for Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Smt Meenakshi Lekhi and Principal Architect at Diana Kellogg Architects, Ms Diana Kellogg were present on the occasion among others.
Background
It was the Prime Minister’s vision to develop and institutionalize a flagship Global Cultural Initiative in the country like the International Biennales at Venice, São Paulo, Singapore, Sydney and Sharjah, among others. In line with this vision, a nationwide campaign to reinvent, rebrand, renovate and re-house museums was launched. Further, the development of cultural spaces in five cities of India namely Kolkata, Delhi, Mumbai, Ahmedabad & Varanasi was also announced. Indian Art, Architecture & Design Biennale (IAADB) will serve as an introduction to the Cultural Space in Delhi.
The IAADB is being organized from 9th to 15th December 2023 at Red Fort, New Delhi. It also follows key initiatives like the International Museum Expo (May 2023) and Festival of Libraries (August 2023) that were organized recently. IAADB is designed to initiate a holistic conversation between artists, architects, designers, photographers, collectors, art professionals and the public to strengthen the cultural dialogue. It will also provide avenues and opportunities to expand and collaborate with the creators of art, architecture and design as part of the evolving economy.
IAADB will showcase different theme-based exhibitions on each day of the week:
Day 1: Pravesh- Rite of Passage: Doors of India
Day 2: Bagh e bahar: Gardens as Universe: Gardens of India
Day 3: Sampravah: Confluence of Communities: Baolis of India
Day 4: Sthapatya: Anti-fragile algorithm: Temples of India
Day 5: Vismaya: Creative Crossover: Architectural Wonders of Independent India
Day 6: Deshaj Bharat Design: Indigenous Designs
Day 7: Samatva: Shaping the Built: Celebrating Women in Architecture
IAADB will include pavilions based on the above themes, panel discussions, art workshops, art bazaar, heritage walks and a parallel student biennale. The student biennale (Samunnati) at Lalit Kala Akademi will provide an opportunity for students to showcase their work, interact with peers & professionals, and gain valuable exposure within the architecture community through design competitions, display of heritage, installation designs, workshops etc. IAADB 23 is set to be a watershed moment for the country as it will herald India entering the Biennale landscape.
In line with the Prime Minister’s vision of ‘Vocal for Local’, ‘Aatmanirbhar Bharat Centre for Design’ at Red Fort is being set up. It will showcase the unique and indigenous crafts of India and provide a collaborative space between the karigars and the designers. Paving the way for a sustainable cultural economy, it will empower the artisan communities with new designs and innovations.