पंतप्रधान कार्यालय
कॉप-28 मध्ये भारताने यूएई बरोबर ग्लोबल ग्रीन क्रेडिट इनिशिएटिव्ह कार्यक्रमाचे सह-आयोजन केले
01 DEC 2023 8:28PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी संयुक्त अरब अमिरातीचे राष्ट्राध्यक्ष शेख मोहम्मद बिन झायेद अल नाह्यान यांच्यासमवेत 1 डिसेंबर 2023 रोजी दुबई येथे कॉप-28 मध्ये 'ग्रीन क्रेडिट प्रोग्राम' (हरित कर्ज कार्यक्रम) या उच्चस्तरीय कार्यक्रमाचे सह-आयोजन केले. या कार्यक्रमात स्वीडनचे पंतप्रधान उल्फ क्रिस्टरसन, मोझांबिकचे अध्यक्ष फिलिप न्युसी आणि युरोपियन परिषदेचे अध्यक्ष चार्ल्स मिशेल सहभागी झाले.
पंतप्रधानांनी सर्व देशांना या उपक्रमात सहभागी होण्यासाठी आमंत्रित केले.
ग्रीन क्रेडिट इनिशिएटिव्हची (हरित कर्ज उपक्रम) संकल्पना हवामान बदलाच्या आव्हानाला प्रभावी प्रतिसाद म्हणून प्रो-प्लॅनेट (ग्रह-अनुकूल) कृतींना ऐच्छिक प्रोत्साहन देण्यासाठी एक यंत्रणा म्हणून मांडण्यात आली आहे. नैसर्गिक परिसंस्थेचे पुनरुज्जीवन आणि पुनर्निर्माण करण्यासाठी, कचरा/निकृष्ट जमिनी आणि नदीच्या पाणलोट क्षेत्रावरील वृक्षारोपणासाठी ग्रीन क्रेडिट्स अशी ही संकल्पना आहे.
कार्यक्रमादरम्यान पर्यावरणाला अनुकूल कृतींना प्रोत्साहन देणारी धोरणे आणि सर्वोत्तम पद्धतींचे भांडार म्हणून काम करणाऱ्या एका एक वेब प्लॅटफॉर्मचा (व्यासपीठ) देखील शुभारंभ करण्यात आला (https://ggci-world.in/).
ग्रीन क्रेडिट सारख्या कार्यक्रम/यंत्रणांद्वारे पर्यावरण अनुकूल कृतींचे नियोजन, अंमलबजावणी आणि देखरेख करण्यासाठी ज्ञान, अनुभव आणि सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण करून. जागतिक सहयोग, सहकार्य आणि भागीदारी सुलभ करणे हे या जागतिक उपक्रमाचे उद्दिष्ट आहे.

Prime Minister's Office
India co-hosts with UAE the Global Green Credit Initiative at COP-28
01 DEC 2023 8:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi together with President Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan of UAE, co-hosted the High-level event on ‘Green Credits Programme’ at COP-28, on 1 December 2023 in Dubai. The event saw participation of H.E. Mr. Ulf Kristersson, Prime Minister of Sweden, H.E. Mr. Filipe Nyusi, President of Mozambique and H.E. Mr. Charles Michel, President of the European Council.
Prime Minister invited all nations to join this Initiative.
The Green Credit Initiative has been conceptualized as a mechanism to incentivize voluntary pro-planet actions, as an effective response to the challenge of climate change. It envisions the issue of Green Credits for plantations on waste/degraded lands and river catchment areas, to rejuvenate and revive natural eco-systems.
During the event a web platform, which would serve as a repository of policies and best practices that incentivize environment-friendly actions, was also launched (https://ggci-world.in/).
This global initiative aims to facilitate global collaboration, cooperation and partnership through exchange of knowledge, experiences and best practices in planning, implementation and monitoring of environment positive actions through programs/mechanisms like Green Credits.