પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રોજગાર મેળાને સંબોધન કર્યું
નવી ભરતીઓમાં આશરે 51,000 નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યુ
"રોજગાર મેળો યુવાનોને 'વિકસિત ભારત'ના નિર્માતા બનવાનો માર્ગ મોકળો કરે છે"
"તમારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા નાગરિકો માટે જીવન જીવવાની સરળતા હોવી જોઈએ"
"જેમને ક્યારેય કોઈ લાભ મળ્યો ન હતો તેમના દરવાજે સરકાર પહોંચી રહી છે"
"ભારત માળખાગત ક્રાંતિનો સાક્ષી બની રહ્યો છે"
"અધૂરી યોજનાઓ એ દેશના પ્રામાણિક કરદાતાઓ સાથે મોટો અન્યાય છે, અમે તેને સંબોધિત કરી રહ્યા છીએ"
"વૈશ્વિક સંસ્થાઓ ભારતની વિકાસગાથા વિશે આશાવાદી છે"
30 NOV 2023 5:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રોજગાર મેળાને સંબોધન કર્યું હતું અને આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે નવી ભરતી થયેલા લોકોને આશરે 51,000 નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું હતું. દેશભરમાંથી પસંદ થયેલા આ ભરતીઓ વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોમાં સરકારમાં સામેલ થશે, જેમાં મહેસૂલ વિભાગ, ગૃહ મંત્રાલય, ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ, સંરક્ષણ મંત્રાલય, સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય સામેલ છે.
હોદ્દેદારોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, યુવાનો માટે રોજગારીની તકો પૂરી પાડવાનું સરકારનું અભિયાન સતત આગળ વધી રહ્યું છે અને આજના પ્રસંગની નોંધ લીધી હતી જ્યારે દેશભરમાં 50,000થી વધુ યુવાનોને સરકારી નોકરી માટેના નિમણૂક પત્રો એનાયત કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નિમણૂક પત્રો હોદ્દેદારોની સખત મહેનત અને મહેનતનું પરિણામ છે. આ પ્રસંગે નવા હોદ્દેદારો અને તેમના પરિવારોને અભિનંદન પાઠવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ જનતા સાથે સીધો વ્યવહાર કરતી વ્યવસ્થાનો હિસ્સો બનવા જઈ રહ્યા છે. એક સરકારી કર્મચારી તરીકે પ્રધાનમંત્રીએ નવા હોદ્દેદારોએ અદા કરવાની ફરજો અને જવાબદારીઓ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા જણાવ્યું હતું કે, સામાન્ય લોકોની 'ઇઝ ઑફ લિવિંગ' ટોચની પ્રાથમિકતા બનવી જોઈએ.
ચાલુ મહિનાની શરૂઆતમાં 26 નવેમ્બરનાં રોજ આયોજિત બંધારણ દિવસની ઉજવણીને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વર્ષ 1949માં આ જ દિવસે દેશે ભારતનું બંધારણ સ્વીકાર્યું હતું અને દરેક નાગરિકને સમાન અધિકારો આપ્યાં હતાં. તેમણે બાબાસાહેબ આંબેડકરના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમણે બંધારણના ઘડવૈયા તરીકે સૌને સમાન તકો પૂરી પાડીને સામાજિક ન્યાયની સ્થાપના કરી હતી. વડા પ્રધાન મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે આઝાદી પછી જ્યારે સમાજનો એક મોટો વર્ગ વર્ષોથી સંસાધનો અને મૂળભૂત સુવિધાઓથી વંચિત રહ્યો હતો ત્યારે સમાનતાના સિદ્ધાંતોની અવગણના કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 પછી જ્યારે વર્તમાન સરકાર સત્તામાં આવી હતી, ત્યારે 'વંચિતોને પ્રાથમિકતા'નો મંત્ર અપનાવવામાં આવ્યો હતો અને એક નવો માર્ગ રચાયો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સરકાર એ લોકોનાં દરવાજે પહોંચી છે, જેમને ક્યારેય કોઈ લાભ મળ્યો નથી." પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, આઝાદી બાદ દશકો સુધી જે લોકોની ઉપેક્ષા કરવામાં આવી હતી તેમના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે સરકાર પ્રયત્નશીલ છે. સરકારની વિચારસરણી અને કાર્યસંસ્કૃતિમાં પરિવર્તનના પરિણામે આજે જોવા મળી શકે તેવા અભૂતપૂર્વ પરિવર્તનો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભલે નોકરશાહી, લોકો અને ફાઇલો એકસરખી જ રહી હોય, ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપીને સમગ્ર વ્યવસ્થાની કાર્યપ્રણાલી અને શૈલીમાં સર્વગ્રાહી પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી સામાન્ય લોકોની સુખાકારીનાં સકારાત્મક પરિણામો સામે આવ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં 5 વર્ષમાં 13 કરોડથી વધારે લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "સરકારી યોજનાઓની ગરીબો સુધી અસરનો આ પુરાવો છે." સરકારી યોજનાઓને સામાન્ય નાગરિકોના ઘરઆંગણે લઈ જતી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા અંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ હોદ્દેદારોને તેમના સમયનો ઉપયોગ લોકોની સેવામાં કરવા અનુરોધ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નવી ભરતી થયેલા લોકોને જણાવ્યું હતું કે, તેઓ આધુનિક રાજમાર્ગો, રેલવે સ્ટેશનો, એરપોર્ટ્સ અને જળમાર્ગોનાં ક્ષેત્રોમાં ભારતને બદલવામાં માળખાગત ક્રાંતિનાં સાક્ષી બન્યાં છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ભારે રોકાણ લાખો નવી રોજગારીનું સર્જન કરી રહ્યું છે.
વિવિધ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવામાં મિશન મોડનાં આગમન વિશે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અધૂરી યોજનાઓ એ દેશનાં પ્રામાણિક કરદાતાઓ સાથે મોટો અન્યાય છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, કેન્દ્ર સરકારે લાખો કરોડ રૂપિયાના મૂલ્યના પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી છે અને તેને ઝડપથી પૂર્ણ કરી છે, જે રોજગારના નવા માર્ગો તરફ દોરી જશે. તેમણે વિલંબિત પ્રોજેક્ટ્સનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં, જેમાં તાજેતરનાં સમયમાં દિવસનો પ્રકાશ જોવા મળ્યો હતો, જેમ કે બિદર કલબુર્ગી રેલવે લાઇન, જે 22-23 વર્ષ અગાઉ શરૂ થઈ હતી અને 3 વર્ષમાં પૂર્ણ થઈ હતી; સિક્કિમમાં પાક્યોંગ એરપોર્ટની કલ્પના 2008માં કરવામાં આવી હતી, પરંતુ વર્ષ 2014 સુધી તે માત્ર કાગળ પર જ રહ્યું હતું અને 2014 પછી આ પ્રોજેક્ટ 2018 સુધીમાં પૂર્ણ થયો હતો. પારાદીપ રિફાઇનરી 20-22 વર્ષ સુધી ચર્ચામાં રહી હતી, જેમાં કોઇ ખાસ પ્રગતિ થઇ ન હતી. તાજેતરમાં જ આ રિફાઇનરીનું કામ પૂર્ણ થયું હતું.
દેશના રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્ર વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, તે બિલ્ડરોની સાથે સાથે મધ્યમ વર્ગના ઘટાડા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, પરંતુ રેરાના કાયદાએ જ પારદર્શકતા સ્થાપિત કરી છે અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. "અત્યારે દેશમાં એક લાખથી વધારે રિયલ એસ્ટેટ પ્રોજેક્ટ્સ રેરા હેઠળ નોંધાયેલા છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે વિવિધ પ્રોજેક્ટ અટકી પડતાં હતાં, જેનાથી રોજગારીની તકો અટકી પડી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં વધતી જતી રિયલ એસ્ટેટને કારણે આજે મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકો ઊભી થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારની નીતિઓ અને નિર્ણયોએ આજે દેશની અર્થવ્યવસ્થાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વની જાણીતી સંસ્થાઓ ભારતના વિકાસ દર અંગે અત્યંત આશાવાદી છે અને તેમણે માહિતી આપી હતી કે, તાજેતરમાં જ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રેટિંગ્સમાં એક વૈશ્વિક નેતાએ વધતી જતી રોજગારીની તકો, કાર્યકારી વયની વસતિનો મોટો ભંડાર અને શ્રમ ઉત્પાદકતામાં વધારાને કારણે ભારતની ઝડપી વૃદ્ધિ પર મંજૂરીની મહોર મારી દીધી છે. તેમણે આના મુખ્ય કારણ તરીકે ભારતના ઉત્પાદન અને બાંધકામ ક્ષેત્રની તાકાતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ હકીકતો એ વાતનો પુરાવો છે કે, આગામી સમયમાં ભારતમાં રોજગારી અને સ્વરોજગારની અસંખ્ય શક્યતાઓ ઊભી થતી રહેશે.
શ્રી મોદીએ ભારતમાં થઈ રહેલા વિકાસનો લાભ સમાજના છેવાડાના માનવી સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા સરકારી કર્મચારી તરીકે હોદ્દેદારોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. "કોઈ વિસ્તાર ગમે તેટલો દૂર હોય, પણ તે તમારી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. વ્યક્તિ ગમે તેટલી દૂરની કેમ ન હોય, તમારે તેના સુધી પહોંચવું જ પડે છે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન ત્યારે જ સાકાર થશે જ્યારે હોદ્દેદારો ભારત સરકારનાં કર્મચારી તરીકે આ અભિગમ સાથે આગળ વધશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશ માટે આગામી 25 વર્ષનાં મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે હોદ્દેદારોને નવા લર્નિંગ મોડ્યુલ 'કર્મયોગી પ્રંભ' સાથે જોડાવા અને તેમની શીખવાની પ્રક્રિયા ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, એક વર્ષ અગાઉ શરૂ થયા પછી લાખો નવા સરકારી કર્મચારીઓએ 'કર્મયોગી પ્રંભ' મોડ્યુલ મારફતે તાલીમ લીધી છે. તેમણે કહ્યું કે ઓનલાઇન તાલીમ પ્લેટફોર્મ આઇજીઓટી કર્મયોગી પર પણ 800થી વધુ અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ છે. "તમારી કુશળતા વધારવા માટે તેનો ઉપયોગ કરો", પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું હતું અને હોદ્દેદારોને તેમની સફળતા બદલ ફરી એકવાર અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. પીએમ મોદીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્રનિર્માણની દિશામાં તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શુભકામનાઓ."
પાર્શ્વ ભાગ
રોજગાર મેળો રોજગારીનાં સર્જનને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવાની પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતા પૂર્ણ કરવા તરફનું એક પગલું છે. રોજગાર મેળો રોજગાર મેળો રોજગાર નિર્માણમાં ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે અને યુવાનોને તેમના સશક્તિકરણ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ભાગીદારી માટે અર્થપૂર્ણ તકો પૂરી પાડશે તેવી અપેક્ષા છે.
નવા હોદ્દેદારો તેમના નવીન વિચારો અને ભૂમિકાને લગતી કુશળતા સાથે દેશના ઔદ્યોગિક, આર્થિક અને સામાજિક વિકાસને મજબૂત કરવાના કાર્યમાં અન્ય બાબતો ઉપરાંત યોગદાન આપશે, જેથી પ્રધાનમંત્રીના વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં મદદ મળશે.
નવા સામેલ થયેલા હોદ્દેદારોને આઇજીઓટી કર્મયોગી પોર્ટલના ઓનલાઇન મોડ્યુલ કર્મયોગી પ્રંભ દ્વારા તાલીમ આપવાની તક પણ મળી રહી છે, જ્યાં 'ગમે ત્યાં કોઈ પણ ઉપકરણ' શીખવાના ફોર્મેટ માટે 800થી વધુ ઇ-લર્નિંગ અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.

Prime Minister's Office
PM addresses Rozgar Mela
Distributes about 51,000 appointment letters to newly inducted recruits
“Rozgar Mela paves the way for youth to become the makers of a ‘Viksit Bharat’”
“Your top priority should be the ease of living for the citizens”
“Government is reaching the doorsteps of those who had never received any benefits”
“India is witnessing an infrastructure revolution”
“Incomplete projects are a great injustice to the honest taxpayers of the country, We are addressing that”
“Global institutions are optimistic about India's growth story”
30 NOV 2023 5:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Rozgar Mela and distributed about 51,000 appointment letters to newly inducted recruits via video conferencing today. The recruits, selected from across the country will be joining the Government in various Ministries/Departments including Department of Revenue, Ministry of Home Affairs, Department of Higher Education, Department of School Education and Literacy, Department of Financial Services, Ministry of Defence, Ministry of Health & Family Welfare and Ministry of Labour & Employment, among others.
Addressing the appointees, the Prime Minister said that the government’s campaign to provide employment opportunities for the youth is continuously moving forward and noted the occasion of today when appointment letters for government jobs have been handed out to more than 50,000 youth across the country. He underlined that the appointment letters are a result of the hard work and labour of the appointees. Congratulating the new appointees and their families on the occasion, the Prime Minister said that they are about to become a part of the system that directly deals with the public. As a government employee, the Prime Minister emphasized the duties and responsibilities to be fulfilled by the new appointees and said that the ‘Ease of Living’ of the common people should become a top priority.
Recalling the Constitution Day celebrations on the 26th of November earlier this month, the Prime Minister said that it was on this day in 1949 when the nation adopted the Constitution of India and gave equal rights to every citizen. He highlighted the contributions of Baba Saheb Ambedkar who as an architect of the constitution established social justice by providing equal opportunities for all. Prime Minister Modi pointed out that the principles of equality were neglected after independence when a major section of the society was deprived of resources and basic amenities for years. The Prime Minister underlined that it was only after 2014 when the present government came to power that the mantra of ‘priority to the deprived’ was adopted and a new path was forged. “Government reached the doorsteps of those who had never received any benefits”, he emphasized. PM Modi said that the government is striving to transform the lives of those who were neglected for decades after independence. Highlighting the unprecedented changes that can be witnessed today as a result of the change in the government’s thinking and work culture, the Prime Minister said that even though the bureaucracy, the people and the files remained the same, prioritizing the development of the poor and the middle class brought about a holistic change in the working mechanism and style of the entire system. He said that it brought to the fore, the positive results of the well-being of common people. The Prime Minister informed that more than 13 crore people have risen out of poverty in the last 5 years according to a recent study. “This is proof of the impact of the government schemes reaching the poor”, he said. Speaking about the Viksit Bharat Sankalp Yatra which is taking the government schemes to the doorsteps of common citizens, the Prime Minister urged the appointees to utilize their time in the service of the people.
The Prime Minister told the new recruits that they are witnessing an infrastructure revolution in changing India in the areas of modern highways, railway stations, airports, and waterways. Heavy investment in infrastructure is creating lakhs of new jobs.
Speaking about the advent of mission mode in completion of projects, the Prime Minister said “Incomplete projects are a great injustice to the honest taxpayers of the country. In recent years, the Central Government has reviewed projects worth lakhs of crores of rupees and got them completed rapidly”, leading to new avenues of employment. He gave examples of delayed projects which saw the light of the day in recent times such as Bidar Kalburgi railway line which was started 22-23 years ago and was completed in 3 years; Pakyong airport in Sikkim was conceived in 2008 but stayed only on paper till 2014, and after 2014 the project was completed by 2018. Paradip refinery was under discussion for 20-22 years without any significant progress. The refinery was completed recently.
Speaking about the real estate sector of the country, the Prime Minister pointed out that it was heading towards a decline of builders as well as the middle class but it was RERA law that established transparency and boosted investment. “Today, more than one lakh real estate projects in the country are registered under RERA”, Shri Modi said as he noted how projects used to stall bringing employment opportunities to a standstill. He said that the growing real estate of the country is creating a large number of employment opportunities today.
Prime Minister Modi underlined that the policies and decisions of the Government have taken the country's economy to new heights today. He said that noted institutions of the world are extremely optimistic about India’s growth rate and informed that a global leader in investment ratings recently put its seal of approval on India's rapid growth owing to the increasing employment opportunities, a large pool of working-age population and an increase in labor productivity. He also touched upon the strength of India's manufacturing and construction sector as a major reason for this. The Prime Minister said that these facts are proof that numerous possibilities of employment and self-employment will continue to arise in India in the coming times.
Shri Modi emphasized the role of the appointees as government employees to ensure that the benefits of development taking place in India reach the last person of the society. “No matter how far away an area is, it should be your priority. No matter how remote a person is, you have to reach him”, he said. Shri Modi underlined that the dream of a developed India will come true only when the appointees move forward with this approach as employees of the Government of India.
The Prime Minister highlighted the importance of the next 25 years for the nation. He urged the appointees to engage with the new learning module ‘Karmyogi Prarambh’ and continue their learning process. He informed that lakhs of new government employees have undertaken training through the ‘Karmyogi Prarambh’ module since its launch a year ago. He said that more than 800 courses are also available on the online training platform iGoT Karmayogi. “Use it to enhance your skills”, the Prime Minister concluded and congratulated the appointees once again for their success. “Best wishes for your bright future in the direction of nation-building”, PM Modi concluded.
Background
Rozgar Mela is a step towards the fulfillment of the commitment of the Prime Minister to accord the highest priority to employment generation. Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in further employment generation and provide meaningful opportunities to the youth for their empowerment and participation in national development.
The new appointees with their innovative ideas and role-related competencies, will be contributing, inter alia, to the task of strengthening the industrial, economic and social development of the nation thereby helping to realize the Prime Minister’s vision of Viksit Bharat.
The newly inducted appointees are also getting an opportunity to train themselves through Karmayogi Prarambh, an online module on iGOT Karmayogi portal, where more than 800 e-learning courses have been made available for ‘anywhere any device’ learning format.