ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
'ವೋಕಲ್‌ ಫಾರ್‌ ಲೋಕಲ್‌ʼ ಧ್ಯೇಯದಡಿ ಐದು ದಿನಗಳ 'ದೀಪಾವಳಿ ಉತ್ಸವʼವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ನವೆಂಬರ್ 11ರವರೆಗೆ ಖಾದಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ. 20ವರೆಗೆ ವಿಶೇಷ ರಿಯಾಯಿತಿ ಸೌಲಭ್ಯ
08 NOV 2023 4:08PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 'ಮನ್‌ ಕಿ ಬಾತ್‌ʼನ 106ನೇ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ ಹಬ್ಬ ಹರಿದಿನಗಳು ಹಾಗೂ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿಯೇ ತಯಾರಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ "ವೋಕಲ್‌ ಫಾರ್‌ ಲೋಕಲ್‌" ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗದ (ಕೆವಿಐಸಿ) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರು ಐದು ದಿನಗಳ "ದೀಪಾವಳಿ ಉತ್ಸವ"ವನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ಕೊನ್ನೌಟ್‌ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಖಾದಿ ಲಾಂಜ್‌ನ ಗ್ರಾಮಶಿಲ್ಪದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಕರೆಗೆ ಪೂಕರವಾಗಿ ದೆಹಲಿಯ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ʼದೀಪಾವಳಿ ಉತ್ಸವʼದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಖಾದಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮಾರಾಟವಾದಷ್ಟು ಅದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್, “ಖಾದಿ ಪ್ರಿಯರ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ದೊಡ್ಡ ಸಂಗ್ರಹ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿದೆ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕುಂಬಾರರು ತಯಾರಿಸಿದ ಮಣ್ಣಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಲಕ್ಷ್ಮೀ ಮತ್ತು ಗಣೇಶನ ಸುಂದರವಾದ ಮೂರ್ತಿಗಳು, ಕರಕುಶಲ ಮಣ್ಣಿನ ದೇವರ ಗುಡಿಗಳು, ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಘಟಕಗಳು ಸಿರಿಧಾನ್ಯದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಮೇಣದಬತ್ತಿಗಳು, ಅಗರಬತ್ತಿ, ಖಾದಿ ಜಾಕೆಟ್‌ಗಳು 50 ರಿಂದ 1000 ರೂ. ದರದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಖಾದಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಕಾರರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ನಾನಾ ಫ್ಯಾಶನ್ ಖಾದಿ ಉಡುಪುಗಳ ವಿಶೇಷ ಶ್ರೇಣಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೀಪಾವಳಿ ಉತ್ಸವ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್‌ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಆಚರಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯ ಕನ್ನಾಟ್‌ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಖಾದಿ ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಭವನವು ಖಾದಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ. 20ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ.10ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶೇಷ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅನುಕರಣೀಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಅವರು, “ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟವು ಹಿಂದಿನ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1.34 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಕೇವಲ ಒಂದೇ ಒಂದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 9.54 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಸಂತಸದಿಂದ ನುಡಿದರು.
2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಜಯಂತಿಯಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕನ್ನಾಟ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಖಾದಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 1.52 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಖಾದಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗಿದ್ದವು. ಕೆವಿಐಸಿಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೆವಿಐಸಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಹಬ್ಬಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶಿ ಖಾದಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಬೇಕು,ʼʼ ಎಂದು ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ವಿನಿತ್ ಕುಮಾರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Chairman inaugurates five-days 'Diwali Utsav’ on the theme of ‘Vocal for Local’
Special discount of up to 20% is available on Khadi products till 11th November
08 NOV 2023 4:08PM by PIB Delhi
While addressing people in the 106th episode of 'Mann Ki Baat, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi made an appeal to people to purchase locally-made products during festive days and on special occasions. Under his leadership and empowering the spirit of ‘Vocal for Local’, the Chairman of the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Shri Manoj Kumar inaugurated a five-days 'Diwali Utsav' Gramshilpa, Khadi Lounge in Connaught Place, New Delhi yesterday.
To connect the people of Delhi with the appeal of the Prime Minister, a special range of local products has been made available during the 'Diwali Utsav,' to ensure that more and more locally manufactured products reach the common people. When Khadi products are sold, they provide economic self-reliance to the artisans working in rural India.
On the occasion, Shri Manoj Kumar said “a wide range of local products are available here for Khadi lovers in every budget. Starting from products like clay diyas made by potters in Delhi, priced from Rs.50 to Rs.1000 to beautiful idols of Lakshmi and Ganesh, handcrafted clay temples, products made from millets by Village Industries and PMEGP units, candles, Agarbatti, Khadi jackets tailored by Khadi artisans and designers, and a special range of various fashionable Khadi garments are available as well.”
Celebrating the spirit of Diwali Utsav and Aatmanirbhar Bharat, the Khadi Gramodyog Bhavan located at Connaught Place, New Delhi is also offering special discounts, including up to 20% off on Khadi products and 10% off on Village Industries products.
Under the exemplary leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Kumar said, “The sales of Khadi and Village Industries products made history in the previous financial year, crossing a whopping Rs. 1.34 lakh crore, while a record of generating the highest 9.54 lakh new jobs in a single financial year has been achieved.”
He further mentioned that on October 2, 2023, Gandhi Jayanti, a single-day sale of Khadi products worth Rs.1.52 Crore took place at the flagship Khadi Bhavan in Connaught Place, New Delhi. KVIC is consistently committed to promoting indigenous products. He appealed to everyone to purchase indigenous Khadi products during the festivals so that millions of artisans associated with KVIC in rural areas can find livelihood opportunities.”
The program was attended by officers and staff, including the Chief Executive Officer of Khadi and Village Industries Commission, Shri Vinit Kumar.