ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਲੀਆ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੈ, ਜੋ 1.72 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ; ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ’ਚ 13% ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ
ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ (ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਸਮੇਤ) ਤੋਂ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਵੀ 13% ਦਾ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਵਾਧਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੁਣ ₹1.66 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ; ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ 11% ਦਾ ਵਾਧਾ
01 NOV 2023 2:31PM by PIB Chandigarh
ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ₹1,72,003 ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ₹30,062 ਕਰੋੜ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ, ₹38,171 ਕਰੋੜ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ, ₹91,315 ਕਰੋੜ (ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ₹42,127 ਕਰੋੜ ਸਮੇਤ) ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ₹12,456 ਕਰੋੜ (ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ₹1,294 ਕਰੋੜ ਸਮੇਤ) ਸੈੱਸ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਰਾਹੀਂ ₹42,873 ਕਰੋੜ; ਅਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਰਾਹੀਂ ₹36,614 ਕਰੋੜ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਨਿਯਮਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ ₹72,934 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ ₹74,785 ਕਰੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਨਾਲੋਂ 13% ਵੱਧ ਹੈ। ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ (ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਸਮੇਤ) ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਹੋਏ ਮਾਲੀਏ ਨਾਲੋਂ 13% ਵੱਧ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੁਣ 1.66 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11% ਵੱਧ ਹੈ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਚਾਰਟ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਿਕ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਚਾਰਟ: ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ
ਸਾਰਣੀ: ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੈਟਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਹਿੱਸਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਪ੍ਰੀ-ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ
ਪੋਸਟ-ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ [1]
ਰਾਜ/ ਯੂਟੀ
2022-23
2023-24
ਵਾਧਾ
2022-23
2023-24
ਵਾਧਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1,318
1,762
34%
4,299
4,817
12%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,341
1,546
15%
3,368
3,302
-2%
ਪੰਜਾਬ
4,457
4,903
10%
11,378
13,115
15%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
351
389
11%
1,227
1,342
9%
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2,805
3,139
12%
4,513
4,890
8%
ਹਰਿਆਣਾ
10,657
11,637
9%
18,291
20,358
11%
ਦਿੱਲੀ
8,000
9,064
13%
16,796
18,598
11%
ਰਾਜਸਥਾਨ
8,832
9,859
12%
19,922
22,571
13%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
15,848
18,880
19%
38,731
42,482
10%
ਬਿਹਾਰ
4,110
4,731
15%
13,768
15,173
10%
ਸਿੱਕਮ
179
297
66%
489
629
29%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
282
378
34%
932
1,155
24%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
125
177
42%
564
619
10%
ਮਣੀਪੁਰ
166
210
27%
812
659
-19%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
105
168
60%
488
573
18%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
242
299
23%
847
928
9%
ਮੇਘਾਲਿਆ
265
353
33%
841
988
17%
ਅਸਾਮ
2,987
3,428
15%
7,237
8,470
17%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
12,682
13,799
9%
22,998
24,607
7%
ਝਾਰਖੰਡ
4,329
5,152
19%
6,466
7,128
10%
ਓਡੀਸ਼ਾ
8,265
9,374
13%
11,031
12,723
15%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
4,285
4,773
11%
6,421
7,656
19%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6,062
7,384
22%
15,418
18,100
17%
ਗੁਜਰਾਤ
21,644
24,005
11%
32,943
36,322
10%
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
381
372
-3%
709
606
-15%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
48,870
58,057
19%
74,612
84,712
14%
ਕਰਨਾਟਕ
20,165
23,400
16%
37,924
42,657
12%
ਗੋਆ
1,111
1,307
18%
2,024
2,299
14%
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
6
16
162%
18
66
259%
ਕੇਰਲ
7,016
8,082
15%
17,450
18,370
5%
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
20,836
23,661
14%
34,334
37,476
9%
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
271
288
6%
695
833
20%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
112
125
12%
287
311
8%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
9,538
11,377
19%
21,301
23,478
10%
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7,347
8,128
11%
16,441
18,488
12%
ਲੱਦਾਖ
81
121
49%
311
377
21%
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
97
140
44%
281
685
144%
ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
2,35,167
2,70,777
15%
4,46,167
4,97,562
12%

Ministry of Finance
GST revenue collection for October 2023 is second highest ever, next only to April 2023, at ₹1.72 lakh crore; records increase of 13% Y-o-Y
Revenue from domestic transactions (including import of services) is also 13% higher Y-o-Y
Average gross monthly GST collection in FY 2023-24 now stands at ₹1.66 lakh crore; 11% higher Y-o-Y
01 NOV 2023 2:31PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of October, 2023 is ₹ 1,72,003 crore out of which ₹ 30,062 crore is CGST, ₹ 38,171 crore is SGST, ₹ 91,315 crore (including ₹ 42,127 crore collected on import of goods) is IGST and ₹ 12,456 crore (including ₹ 1,294 crore collected on import of goods) is cess.
The government has settled ₹ 42,873 crore to CGST and ₹ 36,614 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of October, 2023 after regular settlement is ₹72,934 crore for CGST and ₹ 74,785 crore for SGST.
The gross GST revenue for the month of October, 2023 is 13% higher than that in the same month last year. During the month, revenue from domestic transactions (including import of services) is also 13% higher than the revenues from these sources during the same month last year. The average gross monthly GST collection in the FY 2023-24 now stands at Rs. 1.66 lakh crore and is 11% per cent more than that in the same period in the previous financial year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table below shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State till the month of October 2023.
Chart: Trends in GST Collection
Table: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April-October (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[1]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
1,318
1,762
34%
4,299
4,817
12%
Himachal Pradesh
1,341
1,546
15%
3,368
3,302
-2%
Punjab
4,457
4,903
10%
11,378
13,115
15%
Chandigarh
351
389
11%
1,227
1,342
9%
Uttarakhand
2,805
3,139
12%
4,513
4,890
8%
Haryana
10,657
11,637
9%
18,291
20,358
11%
Delhi
8,000
9,064
13%
16,796
18,598
11%
Rajasthan
8,832
9,859
12%
19,922
22,571
13%
Uttar Pradesh
15,848
18,880
19%
38,731
42,482
10%
Bihar
4,110
4,731
15%
13,768
15,173
10%
Sikkim
179
297
66%
489
629
29%
Arunachal Pradesh
282
378
34%
932
1,155
24%
Nagaland
125
177
42%
564
619
10%
Manipur
166
210
27%
812
659
-19%
Mizoram
105
168
60%
488
573
18%
Tripura
242
299
23%
847
928
9%
Meghalaya
265
353
33%
841
988
17%
Assam
2,987
3,428
15%
7,237
8,470
17%
West Bengal
12,682
13,799
9%
22,998
24,607
7%
Jharkhand
4,329
5,152
19%
6,466
7,128
10%
Odisha
8,265
9,374
13%
11,031
12,723
15%
Chhattisgarh
4,285
4,773
11%
6,421
7,656
19%
Madhya Pradesh
6,062
7,384
22%
15,418
18,100
17%
Gujarat
21,644
24,005
11%
32,943
36,322
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
381
372
-3%
709
606
-15%
Maharashtra
48,870
58,057
19%
74,612
84,712
14%
Karnataka
20,165
23,400
16%
37,924
42,657
12%
Goa
1,111
1,307
18%
2,024
2,299
14%
Lakshadweep
6
16
162%
18
66
259%
Kerala
7,016
8,082
15%
17,450
18,370
5%
Tamil Nadu
20,836
23,661
14%
34,334
37,476
9%
Puducherry
271
288
6%
695
833
20%
Andaman and Nicobar Islands
112
125
12%
287
311
8%
Telangana
9,538
11,377
19%
21,301
23,478
10%
Andhra Pradesh
7,347
8,128
11%
16,441
18,488
12%
Ladakh
81
121
49%
311
377
21%
Other Territory
97
140
44%
281
685
144%
Grand Total
2,35,167
2,70,777
15%
4,46,167
4,97,562
12%