अर्थ मंत्रालय
एप्रिल 2023 नंतर ऑक्टोबर 2023 मध्ये 1.72 लाख कोटी रुपयांचे आत्तापर्यंतचे दुसरे सर्वोच्च जीएसटी महसूल संकलन; गत वर्षापेक्षा 13% विक्रमी वाढ
देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) प्राप्त महसूल देखील मागच्या वर्षीपेक्षा 13% अधिक
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये सरासरी सकल मासिक जीएसटी संकलन आजमितीस 1.66 लाख कोटी रुपये; गेल्या वर्षीपेक्षा 11% जास्त
01 NOV 2023 5:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 नोव्‍हेंबर 2023
ऑक्टोबर 2023 मध्ये एकूण वस्तू आणि सेवा कर, जीएसटी महसूल संकलन 1,72,003 कोटी रुपये झाले आहे, ज्यापैकी 30,062 कोटी रुपये सीजीएसटी, 38,171 कोटी रुपये एसजीएसटी, 91,315 कोटी रुपये ( 42,127 कोटी रुपये आयात मालावरील महसूल संकलनासह) आयजीएसटी आणि 12,456 कोटी रुपये (आयात मालावरील 1,294 कोटी रुपयांच्या संकलनासह) उपकराद्वारे मिळाले आहेत.
सरकारने आयजीएसटीतून सीजीएसटी ला 42,873 कोटी रुपये आणि एसजीएसटी ला 36,614 कोटी रुपये अदा केले आहेत. नियमित जुळवाजुळवीनंतर (सेटलमेंटनंतर) ऑक्टोबर 2023 मध्ये केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल सीजीएसटी साठी 72,934 कोटी रुपये आणि एसजीएसटी साठी 74,785 कोटी रुपये आहे.
ऑक्‍टोबर 2023 मध्‍ये सकल जीएसटी महसूल मागील वर्षीच्या याच महिन्‍याच्‍या तुलनेत 13% अधिक आहे. या महिन्यादरम्यान, देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) महसूल देखील गेल्या वर्षी याच महिन्यात या स्रोतांमधून मिळालेल्या महसुलापेक्षा 13% जास्त आहे. आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये सरासरी सकल मासिक जीएसटी संकलन आजमितीस 1.66 लाख कोटी रुपये असून मागील आर्थिक वर्षातील याच कालावधीच्या तुलनेत 11% अधिक आहे.
खालील तक्ता चालू वर्षातील मासिक सकल जीएसटी महसुलातील कल दर्शवितो. खालील तक्त्यामध्ये ऑक्टोबर 2023 पर्यंतच्या प्रत्येक राज्याच्या जीएसटीच्या सेटलमेंटनंतरच्या महसूलाची राज्यवार आकडेवारी दर्शविली आहे.
तक्ता : जीएसटी संकलनातील कल
तक्ता: एसजीएसटी आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये तरतूद केलेला आयजीएसटी चा एसजीएसटी हिस्सा
एप्रिल-ऑक्टोबर (कोटी रु.)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[1]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
1,318
1,762
34%
4,299
4,817
12%
Himachal Pradesh
1,341
1,546
15%
3,368
3,302
-2%
Punjab
4,457
4,903
10%
11,378
13,115
15%
Chandigarh
351
389
11%
1,227
1,342
9%
Uttarakhand
2,805
3,139
12%
4,513
4,890
8%
Haryana
10,657
11,637
9%
18,291
20,358
11%
Delhi
8,000
9,064
13%
16,796
18,598
11%
Rajasthan
8,832
9,859
12%
19,922
22,571
13%
Uttar Pradesh
15,848
18,880
19%
38,731
42,482
10%
Bihar
4,110
4,731
15%
13,768
15,173
10%
Sikkim
179
297
66%
489
629
29%
Arunachal Pradesh
282
378
34%
932
1,155
24%
Nagaland
125
177
42%
564
619
10%
Manipur
166
210
27%
812
659
-19%
Mizoram
105
168
60%
488
573
18%
Tripura
242
299
23%
847
928
9%
Meghalaya
265
353
33%
841
988
17%
Assam
2,987
3,428
15%
7,237
8,470
17%
West Bengal
12,682
13,799
9%
22,998
24,607
7%
Jharkhand
4,329
5,152
19%
6,466
7,128
10%
Odisha
8,265
9,374
13%
11,031
12,723
15%
Chhattisgarh
4,285
4,773
11%
6,421
7,656
19%
Madhya Pradesh
6,062
7,384
22%
15,418
18,100
17%
Gujarat
21,644
24,005
11%
32,943
36,322
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
381
372
-3%
709
606
-15%
Maharashtra
48,870
58,057
19%
74,612
84,712
14%
Karnataka
20,165
23,400
16%
37,924
42,657
12%
Goa
1,111
1,307
18%
2,024
2,299
14%
Lakshadweep
6
16
162%
18
66
259%
Kerala
7,016
8,082
15%
17,450
18,370
5%
Tamil Nadu
20,836
23,661
14%
34,334
37,476
9%
Puducherry
271
288
6%
695
833
20%
Andaman and Nicobar Islands
112
125
12%
287
311
8%
Telangana
9,538
11,377
19%
21,301
23,478
10%
Andhra Pradesh
7,347
8,128
11%
16,441
18,488
12%
Ladakh
81
121
49%
311
377
21%
Other Territory
97
140
44%
281
685
144%
Grand Total
2,35,167
2,70,777
15%
4,46,167
4,97,562
12%

Ministry of Finance
GST revenue collection for October 2023 is second highest ever, next only to April 2023, at ₹1.72 lakh crore; records increase of 13% Y-o-Y
Revenue from domestic transactions (including import of services) is also 13% higher Y-o-Y
Average gross monthly GST collection in FY 2023-24 now stands at ₹1.66 lakh crore; 11% higher Y-o-Y
01 NOV 2023 2:31PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of October, 2023 is ₹ 1,72,003 crore out of which ₹ 30,062 crore is CGST, ₹ 38,171 crore is SGST, ₹ 91,315 crore (including ₹ 42,127 crore collected on import of goods) is IGST and ₹ 12,456 crore (including ₹ 1,294 crore collected on import of goods) is cess.
The government has settled ₹ 42,873 crore to CGST and ₹ 36,614 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of October, 2023 after regular settlement is ₹72,934 crore for CGST and ₹ 74,785 crore for SGST.
The gross GST revenue for the month of October, 2023 is 13% higher than that in the same month last year. During the month, revenue from domestic transactions (including import of services) is also 13% higher than the revenues from these sources during the same month last year. The average gross monthly GST collection in the FY 2023-24 now stands at Rs. 1.66 lakh crore and is 11% per cent more than that in the same period in the previous financial year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table below shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State till the month of October 2023.
Chart: Trends in GST Collection
Table: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April-October (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[1]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
1,318
1,762
34%
4,299
4,817
12%
Himachal Pradesh
1,341
1,546
15%
3,368
3,302
-2%
Punjab
4,457
4,903
10%
11,378
13,115
15%
Chandigarh
351
389
11%
1,227
1,342
9%
Uttarakhand
2,805
3,139
12%
4,513
4,890
8%
Haryana
10,657
11,637
9%
18,291
20,358
11%
Delhi
8,000
9,064
13%
16,796
18,598
11%
Rajasthan
8,832
9,859
12%
19,922
22,571
13%
Uttar Pradesh
15,848
18,880
19%
38,731
42,482
10%
Bihar
4,110
4,731
15%
13,768
15,173
10%
Sikkim
179
297
66%
489
629
29%
Arunachal Pradesh
282
378
34%
932
1,155
24%
Nagaland
125
177
42%
564
619
10%
Manipur
166
210
27%
812
659
-19%
Mizoram
105
168
60%
488
573
18%
Tripura
242
299
23%
847
928
9%
Meghalaya
265
353
33%
841
988
17%
Assam
2,987
3,428
15%
7,237
8,470
17%
West Bengal
12,682
13,799
9%
22,998
24,607
7%
Jharkhand
4,329
5,152
19%
6,466
7,128
10%
Odisha
8,265
9,374
13%
11,031
12,723
15%
Chhattisgarh
4,285
4,773
11%
6,421
7,656
19%
Madhya Pradesh
6,062
7,384
22%
15,418
18,100
17%
Gujarat
21,644
24,005
11%
32,943
36,322
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
381
372
-3%
709
606
-15%
Maharashtra
48,870
58,057
19%
74,612
84,712
14%
Karnataka
20,165
23,400
16%
37,924
42,657
12%
Goa
1,111
1,307
18%
2,024
2,299
14%
Lakshadweep
6
16
162%
18
66
259%
Kerala
7,016
8,082
15%
17,450
18,370
5%
Tamil Nadu
20,836
23,661
14%
34,334
37,476
9%
Puducherry
271
288
6%
695
833
20%
Andaman and Nicobar Islands
112
125
12%
287
311
8%
Telangana
9,538
11,377
19%
21,301
23,478
10%
Andhra Pradesh
7,347
8,128
11%
16,441
18,488
12%
Ladakh
81
121
49%
311
377
21%
Other Territory
97
140
44%
281
685
144%
Grand Total
2,35,167
2,70,777
15%
4,46,167
4,97,562
12%