પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય રોજગાર મેળાને સંબોધન કર્યું
વિવિધ સરકારી વિભાગો અને સંસ્થાઓમાં નવી ભરતી થયેલા લોકોને 51,000 થી વધુ નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યુ
"રોજગાર મેળાની સફર એક મહત્વપૂર્ણ સિમાચિહ્ન સુધી પહોંચી ગઈ છે"
"અમારી સરકાર યુવાનોના ભવિષ્યને ધ્યાનમાં રાખીને મિશન મોડમાં કામ કરી રહી છે"
"અમે માત્ર રોજગાર જ નથી આપી રહ્યા, પરંતુ પારદર્શક વ્યવસ્થા પણ જાળવી રહ્યા છીએ."
"રોજગાર પત્રને રોજગારની સૂચના વચ્ચેનો એકંદર સમય નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવામાં આવ્યો છે"
"અત્યારે ભારતનો માર્ગ અને તેની પ્રગતિની ગતિ તમામ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરી રહી છે."
"સરકાર નવીનીકરણીય ઊર્જા, અંતરિક્ષ, ઓટોમેશન અને સંરક્ષણ નિકાસ જેવા નવા ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે પરંપરાગત ક્ષેત્રોને મજબૂત કરી રહી છે."
અત્યારે ભારત પોતાનાં યુવાનોને કૌશલ્ય અને શિક્ષણથી સજ્જ કરી રહ્યું છે, જેથી ઉભરતી તકોનો લાભ ઉઠાવી શકાય.
"યુવાનો માટે રોજગારીની તકોનું સર્જન એ રાષ્ટ્રનિર્માણની પ્રક્રિયાનો મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગ છે."
28 OCT 2023 1:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે રાષ્ટ્રીય રોજગાર મેળાને સંબોધન કર્યું હતું અને વિવિધ સરકારી વિભાગો અને સંસ્થાઓમાં નવી ભરતી થયેલા લોકોને 51,000થી વધારે નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું હતું. દેશભરમાંથી પસંદ થયેલા આ ભરતીઓ રેલવે મંત્રાલય, ટપાલ વિભાગ, ગૃહ મંત્રાલય, મહેસૂલ વિભાગ, ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ તથા સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય સહિત વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોમાં સરકારમાં જોડાશે. પ્રધાનમંત્રીના સંબોધન દરમિયાન દેશભરમાં 37 સ્થળોને મેળા સાથે જોડવામાં આવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ગયા વર્ષે ઓક્ટોબરમાં રોજગાર મેળાઓની શરૂઆત થઈ હતી, જેમાં કેન્દ્ર અને એનડીએ શાસિત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિવિધ રોજગાર મેળાઓમાં લાખો યુવાનોને સરકારી નોકરી માટે નિમણૂક પત્રો પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં હતાં, ત્યારે રાજગર મેળાઓની સફર મહત્ત્વપૂર્ણ સિમાચિહ્ન પર પહોંચી છે. આજે પણ 50 હજારથી વધુ યુવાનોને સરકારી નોકરી આપવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ હોદેદારો અને તેમના પરિવારોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આયોજિત રોજગાર મેળાઓ યુવાનોનાં ભવિષ્ય માટે સરકારની કટિબદ્ધતાનો સંકેત છે, જ્યાં મિશન મોડમાં કામગીરી ચાલી રહી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અમે માત્ર રોજગારી જ પૂરી પાડી રહ્યા નથી, પણ પારદર્શક વ્યવસ્થા પણ જાળવી રાખી રહ્યા છીએ." તેમણે ભરતી પ્રક્રિયામાં યુવાનોના વધેલા વિશ્વાસની નોંધ લીધી હતી. તેમણે કહ્યું કે સરકાર માત્ર પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા જ નહીં પરંતુ પરીક્ષા પ્રક્રિયાનું પુનર્ગઠન કરવાનો પણ પ્રયાસ કરી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્ટાફની પસંદગી ચક્ર હેઠળ ભરતી માટે લેવામાં આવતો સમય પણ ઘટાડીને અડધો કરી દેવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "રોજગારીની સૂચનાથી લઈને રોજગાર પત્ર વચ્ચેનો સંપૂર્ણ સમય નોંધપાત્ર રીતે ઘટ્યો છે." એસએસસી હેઠળની કેટલીક પરીક્ષાઓ વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, અત્યારે આ પરીક્ષાઓ હિન્દી અને અંગ્રેજી ઉપરાંત 13 વિવિધ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં લેવામાં આવે છે, જેથી આ ઇચ્છુક ઉમેદવારો માટે ભાષાનાં અવરોધોને તોડવાનું સરળ બન્યું છે.
વિકાસની ગતિનો ઉલ્લેખ કરીએ છીએ જે દરેક ક્ષેત્રમાં નવી રોજગારની તકો ઉભી કરી રહી છે. તેમણે ધોરડો ગામનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા શ્રેષ્ઠ પ્રવાસન ગામનો એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો છે તથા હોયસાલા મંદિર સંકુલ અને શાંતિ નિકેતન માટે વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટની માન્યતા આપવામાં આવી છે. આ વિકાસ અને પર્યટનમાં વધારો યુવાનો માટે નવી તકોનું સર્જન કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એ જ રીતે રમતગમતમાં હરણફાળ પણ નવા માર્ગોનું સર્જન કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સરકાર રોજગારીની તકો પૂરી પાડતા પરંપરાગત ક્ષેત્રોને મજબૂત કરી રહી છે, ત્યારે અક્ષય ઊર્જા, અંતરિક્ષ, ઓટોમેશન અને સંરક્ષણ નિકાસ જેવા નવા ક્ષેત્રોને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે." તેમણે ડ્રોન ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં નવા માર્ગો ખોલવાની વાત પણ કરી હતી અને તેની મદદથી પાકના મૂલ્યાંકન અને પોષક તત્વોના છંટકાવના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, લેન્ડ મેપિંગ માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. તેમણે હિમાચલ પ્રદેશના લાહૌલ સ્પીતી વિસ્તારમાં ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને દવાઓની ડિલિવરીનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેથી અંદાજિત સમય 2 કલાકથી ઘટીને 20-30 મિનિટથી ઓછો થઈ ગયો છે. સ્ટાર્ટઅપ્સને પણ ડ્રોનથી ઘણો ફાયદો થયો છે અને નવી ડિઝાઇન અને તકનીકીઓ બનાવવામાં મદદ મળી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખાદીના પુનરુત્થાન વિશે વાત કરી હતી, જેમાં 1.25 લાખ કરોડથી વધુનું વેચાણ થયું છે, જે 10 વર્ષ અગાઉ માત્ર 30 હજાર કરોડ હતું. તેનાથી ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ક્ષેત્રમાં ઘણી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે, ખાસ કરીને મહિલાઓને ફાયદો થયો છે.
પીએમ મોદીએ કહ્યું કે કોઈપણ દેશના કોઈપણ સ્પર્ધાત્મક લાભને સંપૂર્ણ રીતે સાકાર કરવા માટે યુવાનોની શક્તિની જરૂર હોય છે. તેમણે કૌશલ્ય અને શિક્ષણની પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે નવી તકોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા યુવાનોને સજ્જ કરી રહી છે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ, નવી મેડિકલ કોલેજો, આઇઆઇટી, આઇઆઇએમ અને આઇઆઇઆઇટીનો વિકાસ થયો છે અને પીએમ કૌશલ્ય વિકાસ યોજના હેઠળ કરોડો યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. વિશ્વકર્મા મિત્રો માટે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પુનઃકૌશલ્ય અને અપસ્કિલિંગ એ આજનો ક્રમ છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના વિશ્વકર્મા યોજના વિશ્વકર્માને આધુનિક ટેકનોલોજી અને સાધનો સાથે જોડી રહી છે.
યુવાનો માટે રોજગારીની તકોનું સર્જન એ રાષ્ટ્રનિર્માણની પ્રક્રિયાનો મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગ છે, જે ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનો માર્ગ મોકળો કરશે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભરતી થયેલા લોકો જ સરકારી યોજનાઓને આગળ વધારશે અને જમીની સ્તરે તેનો અમલ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે તમે બધાં રાષ્ટ્રનિર્માણની અમારી સફરમાં મહત્ત્વપૂર્ણ સાથી બની રહ્યાં છો." તેમણે તેમને ભારતનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં તેમની સંપૂર્ણ તાકાત સાથે પ્રદાન કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે તેમને તેમની શીખવાની પ્રક્રિયા ચાલુ રાખવા અને આઇજીઓટી કર્મયોગી પોર્ટલનો ઉપયોગ કરવા પણ વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "તમારું દરેક પગલું દેશને ઝડપથી વિકાસનાં માર્ગે અગ્રેસર કરવામાં મદદરૂપ થશે." સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ શરદ પૂર્ણિમાના શુભ પ્રસંગની નોંધ લીધી હતી અને ભરતી થયેલા લોકોને વોકલ ફોર લોકલનો સંદેશો ફેલાવવા વિનંતી કરી હતી, જે દેશની અંદર રોજગારીનું સર્જન કરવા માટેનું માધ્યમ પણ છે.
પાર્શ્વ ભાગ
દેશભરમાં ૩૭ સ્થળોએ રોજગાર મેળો યોજાશે. આ ભરતીઓ કેન્દ્ર સરકારના વિભાગો અને રાજ્ય સરકારો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં થઈ રહી છે, જે આ પહેલને ટેકો આપે છે. દેશભરમાંથી પસંદ કરવામાં આવેલી નવી ભરતીઓ વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોમાં સરકારમાં જોડાશે, જેમાં રેલવે મંત્રાલય, ટપાલ વિભાગ, ગૃહ મંત્રાલય, મહેસૂલ વિભાગ, ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ તથા સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય સામેલ છે.
રોજગાર મેળો રોજગારીનાં સર્જનને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવાની પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતા પૂર્ણ કરવાની દિશામાં એક પગલું છે. રોજગાર મેળો રોજગાર મેળો રોજગાર નિર્માણમાં ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે અને યુવાનોને તેમના સશક્તીકરણ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ભાગીદારી માટે અર્થપૂર્ણ તકો પૂરી પાડશે તેવી અપેક્ષા છે.
નવા સામેલ થયેલા હોદ્દેદારોને આઇજીઓટી કર્મયોગી પોર્ટલના ઓનલાઇન મોડ્યુલ કર્મયોગી પ્રંભ દ્વારા તાલીમ આપવાની તક પણ મળી રહી છે, જ્યાં 'કોઈપણ જગ્યાએ કોઈ પણ ઉપકરણ' શીખવાના ફોર્મેટ માટે 750થી વધુ ઇ-લર્નિંગ અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.

Prime Minister's Office
PM addresses National Rozgar Mela
Distributes more than 51,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organizations
“Rozgar Mela's journey has reached an important milestone”
“Our government is working in mission mode keeping in mind the future of the youth”
“We’re not only providing employment but also maintaining a transparent system”
“The overall time between the notification of employment to the employment letter has been significantly reduced”
“Today, India's trajectory and the pace of its progress are generating new employment prospects across all sectors”
“Government is strengthening the traditional sectors while promoting new sectors such as renewable energy, space, automation and defence exports”
Today, India is equipping its youth with skills and education to harness emerging opportunities
“Creation of employment opportunities for the youth is an important part of the nation-building process”
28 OCT 2023 1:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the National Rozgar Mela via video conferencing today and distributed more than 51,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organizations. The recruits, selected from across the country will be joining the Government in various Ministries/Departments including Ministry of Railways, Department of Posts, Ministry of Home Affairs, Department of Revenue, Department of Higher Education, Department of School Education and Literacy and Ministry of Health and Family Welfare, among others. 37 places across the country were connected with the Mela during the Prime Minister’s address.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that the journey of Razgar Melas has reached an important milestone as Rozgar Melas started in October last year providing appointment letters for government jobs to lakhs of youths in various Rozgar Melas in the center and NDA-ruled states and union territories. Today also, more than 50,000 youths have been given government jobs. The Prime Minister congratulated the appointees and their families.
The Prime Minister underlined that the Rozgar Melas organized in various states and Union Territories are signs of the government’s commitment towards the future of the youth where work is underway in mission mode. “We’re not only providing employment but also maintaining a transparent system in place”, Shri Modi emphasized as he noted the increased trust by the youth in the recruitment processes. He said that the government is making an effort to not only streamline the processes but also restructure the examination procedure. He underlined that the time taken for recruitment under the staff selection cycle has also been reduced to half. “The overall time between the notification of employment to the employment letter has been significantly reduced”, Shri Modi explained. Speaking about certain examinations under SSC, Prime Minister Modi informed that the exams are now being conducted in 13 different regional languages apart from Hindi and English making it easier for those aspirants to break the language barrier.
Referring to the speed of development that is creating newer job opportunities in every sector. He mentioned Dhordo village which has been awarded the best tourism village by the United Nations, and World Heritage site recognition for the Hoysala temple complex and Shanti Niketan. These developments and increased tourism will create new opportunities for the youth. Similarly, strides in the sports are also creating new avenues, he said.
“Government is strengthening the traditional sectors providing employment opportunities while also promoting new sectors such as renewable energy, space, automation and defence exports”, the Prime Minister said. He also touched upon opening up new avenues in the drone technology sector and gave examples of crop assessment and nutrient spraying being carried out with its help. Under the Swamitva Scheme, the Prime Minister informed that drones are being used for land mapping. He also mentioned the delivery of medicines in the Lahaul Spiti region of Himachal Pradesh by making use of drones, thereby reducing the estimated time from 2 hours to less than 20-30 minutes. Startups have also benefited a lot from drones and helped create new designs and technologies.
The Prime Minister touched upon the resurgence of Khadi which has registered a sale of more than 1.25 lakh crore compared to a mere 30 thousand crore 10 years ago. This has created many jobs in the Khadi and village industry sector, especially benefitting women.
PM Modi said that any competitive advantage of any country needs the power of youth to be fully realized. He mentioned the initiatives of skilling and education that are equipping the youth to take full advantage of the new opportunities. New National Education Policy, new medical colleges, IIT, IIM and IIIT have come up and crores of youths have been trained under PM Kaushal Vikas Yojana. PM Vishwakarma Yojana has been launched for the Vishwakarma friends. As reskilling and upskilling are the order of the day, the Prime Minister informed that PM Vishwakarma Yojana is linking the Vishwakarmas with modern technology and tools.
Noting that the creation of employment opportunities for the youth is an important part of the nation-building process which will pave the way for India to become a developed nation, the Prime Minister emphasized that it is the recruits who will take the government schemes forward and implement them on the ground level. “Today, you all are becoming important allies in our journey of nation-building”, the Prime Minister remarked as he urged them to contribute with all their might to realizing India’s goal. He also urged them to continue their learning process and make use of the iGOT Karmayogi portal. “Your every step will help in taking the country forward rapidly on the path of development”, he remarked. Concluding the address, the Prime Minister noted the auspicious occasion of Sharad Purnima and urged the recruits to spread the message of Vocal for Local which is also a medium to generate employment within the country.
Background
Rozgar Mela will be held at 37 locations across the country. The recruitments are taking place across Central Government Departments and State Governments/UTs supporting this initiative. The new recruits, selected from across the country will be joining the Government in various Ministries/Departments including Ministry of Railways, Department of Posts, Ministry of Home Affairs, Department of Revenue, Department of Higher Education, Department of School Education and Literacy and Ministry of Health and Family Welfare, among others.
Rozgar Mela is a step towards fulfillment of the commitment of the Prime Minister to accord the highest priority to employment generation. Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in further employment generation and provide meaningful opportunities to the youth for their empowerment and participation in national development.
The newly inducted appointees are also getting an opportunity to train themselves through Karmayogi Prarambh, an online module on iGOT Karmayogi portal, where more than 750 e-learning courses have been made available for ‘anywhere any device’ learning format.