Prime Minister's Office
PM addresses National Rozgar Mela
Distributes more than 51,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organizations
“Rozgar Mela's journey has reached an important milestone”
“Our government is working in mission mode keeping in mind the future of the youth”
“We’re not only providing employment but also maintaining a transparent system”
“The overall time between the notification of employment to the employment letter has been significantly reduced”
“Today, India's trajectory and the pace of its progress are generating new employment prospects across all sectors”
“Government is strengthening the traditional sectors while promoting new sectors such as renewable energy, space, automation and defence exports”
Today, India is equipping its youth with skills and education to harness emerging opportunities
“Creation of employment opportunities for the youth is an important part of the nation-building process”
28 OCT 2023 1:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the National Rozgar Mela via video conferencing today and distributed more than 51,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organizations. The recruits, selected from across the country will be joining the Government in various Ministries/Departments including Ministry of Railways, Department of Posts, Ministry of Home Affairs, Department of Revenue, Department of Higher Education, Department of School Education and Literacy and Ministry of Health and Family Welfare, among others. 37 places across the country were connected with the Mela during the Prime Minister’s address.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that the journey of Razgar Melas has reached an important milestone as Rozgar Melas started in October last year providing appointment letters for government jobs to lakhs of youths in various Rozgar Melas in the center and NDA-ruled states and union territories. Today also, more than 50,000 youths have been given government jobs. The Prime Minister congratulated the appointees and their families.
The Prime Minister underlined that the Rozgar Melas organized in various states and Union Territories are signs of the government’s commitment towards the future of the youth where work is underway in mission mode. “We’re not only providing employment but also maintaining a transparent system in place”, Shri Modi emphasized as he noted the increased trust by the youth in the recruitment processes. He said that the government is making an effort to not only streamline the processes but also restructure the examination procedure. He underlined that the time taken for recruitment under the staff selection cycle has also been reduced to half. “The overall time between the notification of employment to the employment letter has been significantly reduced”, Shri Modi explained. Speaking about certain examinations under SSC, Prime Minister Modi informed that the exams are now being conducted in 13 different regional languages apart from Hindi and English making it easier for those aspirants to break the language barrier.
Referring to the speed of development that is creating newer job opportunities in every sector. He mentioned Dhordo village which has been awarded the best tourism village by the United Nations, and World Heritage site recognition for the Hoysala temple complex and Shanti Niketan. These developments and increased tourism will create new opportunities for the youth. Similarly, strides in the sports are also creating new avenues, he said.
“Government is strengthening the traditional sectors providing employment opportunities while also promoting new sectors such as renewable energy, space, automation and defence exports”, the Prime Minister said. He also touched upon opening up new avenues in the drone technology sector and gave examples of crop assessment and nutrient spraying being carried out with its help. Under the Swamitva Scheme, the Prime Minister informed that drones are being used for land mapping. He also mentioned the delivery of medicines in the Lahaul Spiti region of Himachal Pradesh by making use of drones, thereby reducing the estimated time from 2 hours to less than 20-30 minutes. Startups have also benefited a lot from drones and helped create new designs and technologies.
The Prime Minister touched upon the resurgence of Khadi which has registered a sale of more than 1.25 lakh crore compared to a mere 30 thousand crore 10 years ago. This has created many jobs in the Khadi and village industry sector, especially benefitting women.
PM Modi said that any competitive advantage of any country needs the power of youth to be fully realized. He mentioned the initiatives of skilling and education that are equipping the youth to take full advantage of the new opportunities. New National Education Policy, new medical colleges, IIT, IIM and IIIT have come up and crores of youths have been trained under PM Kaushal Vikas Yojana. PM Vishwakarma Yojana has been launched for the Vishwakarma friends. As reskilling and upskilling are the order of the day, the Prime Minister informed that PM Vishwakarma Yojana is linking the Vishwakarmas with modern technology and tools.
Noting that the creation of employment opportunities for the youth is an important part of the nation-building process which will pave the way for India to become a developed nation, the Prime Minister emphasized that it is the recruits who will take the government schemes forward and implement them on the ground level. “Today, you all are becoming important allies in our journey of nation-building”, the Prime Minister remarked as he urged them to contribute with all their might to realizing India’s goal. He also urged them to continue their learning process and make use of the iGOT Karmayogi portal. “Your every step will help in taking the country forward rapidly on the path of development”, he remarked. Concluding the address, the Prime Minister noted the auspicious occasion of Sharad Purnima and urged the recruits to spread the message of Vocal for Local which is also a medium to generate employment within the country.
Background
Rozgar Mela will be held at 37 locations across the country. The recruitments are taking place across Central Government Departments and State Governments/UTs supporting this initiative. The new recruits, selected from across the country will be joining the Government in various Ministries/Departments including Ministry of Railways, Department of Posts, Ministry of Home Affairs, Department of Revenue, Department of Higher Education, Department of School Education and Literacy and Ministry of Health and Family Welfare, among others.
Rozgar Mela is a step towards fulfillment of the commitment of the Prime Minister to accord the highest priority to employment generation. Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in further employment generation and provide meaningful opportunities to the youth for their empowerment and participation in national development.
The newly inducted appointees are also getting an opportunity to train themselves through Karmayogi Prarambh, an online module on iGOT Karmayogi portal, where more than 750 e-learning courses have been made available for ‘anywhere any device’ learning format.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ రోజ్‌గార్ మేళాలో ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
వివిధ ప్రభుత్వ శాఖలు, సంస్థల్లో కొత్తగా చేరిన 51,000 కంటే పైగా రిక్రూట్‌లకు అపాయింట్‌మెంట్ లెటర్‌లను పంపిణీ
"రోజ్ గార్ మేళా ప్రయాణం ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయికి చేరుకుంది"
"యువత భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకుని మన ప్రభుత్వం మిషన్ మోడ్‌లో పని చేస్తోంది"
"మేము ఉపాధిని అందించడమే కాకుండా పారదర్శక వ్యవస్థను కూడా కొనసాగిస్తున్నాము"
"ఉపాధి నోటిఫికేషన్ నుండి ఉపాధి లేఖకు మధ్య మొత్తం సమయం గణనీయంగా తగ్గింది"
"నేడు, భారతదేశం పథం, దాని పురోగతి వేగం అన్ని రంగాలలో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాయి"
"పునరుత్పాదక శక్తి, అంతరిక్షం, ఆటోమేషన్, రక్షణ ఎగుమతులు వంటి కొత్త రంగాలను ప్రోత్సహిస్తూ ప్రభుత్వం సాంప్రదాయ రంగాలను బలోపేతం చేస్తోంది"
నేడు, భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతున్న అవకాశాలను ఉపయోగించుకోవడానికి తన యువతను నైపుణ్యాలు, విద్యతో సన్నద్ధం చేస్తోంది
"యువతకు ఉపాధి అవకాశాల కల్పన దేశ నిర్మాణ ప్రక్రియలో ముఖ్యమైన భాగం"
28 OCT 2023 1:53PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ జాతీయ రోజ్‌గార్ మేళాలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రసంగించారు వివిధ ప్రభుత్వ శాఖలు, సంస్థల్లో కొత్తగా చేరిన 51,000 పైగా రిక్రూట్ అయినా వారికి నియామక పత్రాలను పంపిణీ చేశారు. దేశవ్యాప్తంగా ఎంపికైన రిక్రూట్‌లు రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ, పోస్ట్‌ల శాఖ, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, రెవెన్యూ శాఖ, ఉన్నత విద్యా శాఖ, పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యత శాఖ, మంత్రిత్వ శాఖతో సహా ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమం, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలలో ప్రభుత్వంలో చేరతారు. ప్రధాని ప్రసంగం దేశవ్యాప్తంగా 37 ప్రదేశాలు మేళాతో అనుసంధానించారు.
కేంద్ర, ఎన్‌డీఏ పాలిత రాష్ట్రాల్లోని వివిధ రోజ్‌గార్ మేళాల్లో లక్షలాది మంది యువకులకు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల కోసం నియామక పత్రాలను అందజేస్తూ గత ఏడాది అక్టోబర్‌లో రోజ్‌గార్ మేళాలు ప్రారంభమైనందున ఈ ప్రయాణం ఇపుడు ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని చేరుకుందని ఈ సందర్భంగా ప్రధాని పేర్కొన్నారు.. నేడు కూడా 50,000 మందికి పైగా యువతకు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు లభించాయి. నియమితులైన వారికి, వారి కుటుంబాలకు ప్రధాన మంత్రి అభినందనలు తెలిపారు.
వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో నిర్వహిస్తున్న రోజ్‌గార్ మేళాలు మిషన్ మోడ్‌లో పని చేస్తున్న యువత భవిష్యత్తు పట్ల ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు సంకేతాలని ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. "మేము ఉపాధిని అందించడమే కాకుండా పారదర్శక వ్యవస్థను కూడా అమలు చేస్తున్నాము", నియామక ప్రక్రియలలో యువతలో పెరిగిన నమ్మకాన్ని గుర్తించిన శ్రీ మోదీ ఉద్ఘాటించారు. ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరించడమే కాకుండా పరీక్షా విధానాన్ని పునర్నిర్మించేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందన్నారు. స్టాఫ్ సెలక్షన్ సైకిల్ కింద రిక్రూట్‌మెంట్‌కు పట్టే సమయం కూడా సగానికి తగ్గించామని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. "ఉద్యోగ నోటిఫికేషన్ నుండి ఉపాధి లేఖకు మధ్య మొత్తం సమయం గణనీయంగా తగ్గించాం" అని శ్రీ మోదీ వివరించారు. ఎస్‌ఎస్‌సి కింద కొన్ని పరీక్షల గురించి మాట్లాడుతూ, ఇప్పుడు హిందీ, ఇంగ్లీషు కాకుండా 13 వేర్వేరు ప్రాంతీయ భాషలలో పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారని, ఆ ఔత్సాహికులకు భాషా అవరోధాన్ని అధిగమించడం సులభతరం చేస్తుందని ప్రధాని మోదీ తెలియజేశారు.
“పునరుత్పాదక ఇంధనం, అంతరిక్షం, ఆటోమేషన్, రక్షణ ఎగుమతులు వంటి కొత్త రంగాలను ప్రోత్సహిస్తూనే, ఉపాధి అవకాశాలను అందించే సంప్రదాయ రంగాలను ప్రభుత్వం బలోపేతం చేస్తోంది” అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. డ్రోన్ టెక్నాలజీ రంగంలో కొత్త మార్గాలను తెరిచేందుకు కూడా ప్రధాని ప్రస్తావించారు. దాని సహాయంతో పంట అంచనా పోషకాలను పిచికారీ చేయడం వంటి వాటికి ఉదాహరణలను అందించారు. స్వామిత్వ ప‌థ‌కం కింద డ్రోన్‌ల‌ను ల్యాండ్ మ్యాపింగ్ కోసం వినియోగిస్తున్న‌ట్లు ప్ర‌ధాన మంత్రి తెలియ జేశారు. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని లాహౌల్ స్పితి ప్రాంతంలో డ్రోన్‌లను ఉపయోగించడం ద్వారా మందుల డెలివరీని కూడా అతను ప్రస్తావించాడు, తద్వారా అంచనా వేసిన సమయాన్ని 2 గంటల నుండి 20-30 నిమిషాల కంటే తక్కువకు తగ్గించాడు. స్టార్టప్‌లు డ్రోన్‌ల నుండి చాలా ప్రయోజనం పొందాయి మరియు కొత్త డిజైన్‌లు మరియు సాంకేతికతలను రూపొందించడంలో సహాయపడ్డాయి.
10 సంవత్సరాల క్రితం కేవలం 30 వేల కోట్లతో పోలిస్తే 1.25 లక్షల కోట్లకు పైగా అమ్మకాలను నమోదు చేసిన ఖాదీ పునరుజ్జీవనాన్ని ప్రధాని స్పృశించారు. ఇది ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగంలో అనేక ఉద్యోగాలను సృష్టించింది, ముఖ్యంగా మహిళలకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది.
ఏ దేశమైనా పోటీ ప్రయోజనాన్ని పూర్తిగా గ్రహించాలంటే యువత శక్తి అవసరమని ప్రధాని మోదీ అన్నారు. కొత్త అవకాశాలను పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకునేలా యువతను సన్నద్ధం చేస్తున్న నైపుణ్యం, విద్య కార్యక్రమాలను ఆయన ప్రస్తావించారు. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం, కొత్త వైద్య కళాశాలలు, ఐఐటీ, ఐఐఎం, ఐఐఐటీలు వచ్చాయి, పీఎం కౌశల్ వికాస్ యోజన కింద కోట్లాది మంది యువత శిక్షణ పొందారు. విశ్వకర్మ స్నేహితుల కోసం ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ యోజన ప్రారంభించారు. రీస్కిల్లింగ్ , అప్‌స్కిల్లింగ్ ఈనాటి క్రమం కాబట్టి, పిఎం విశ్వకర్మ యోజన విశ్వకర్మలను ఆధునిక సాంకేతికత, సాధనాలతో అనుసంధానం చేస్తోందని ప్రధాన మంత్రి తెలియజేశారు.
యువతకు ఉపాధి అవకాశాల కల్పన అనేది దేశ నిర్మాణంలో ముఖ్యమైన భాగమని పేర్కొంటూ 10 సంవత్సరాల క్రితం కేవలం 30 వేల కోట్లతో పోలిస్తే 1.25 లక్షల కోట్లకు పైగా అమ్మకాలను నమోదు చేసిన ఖాదీ పునరుజ్జీవనాన్ని ప్రధాని స్పృశించారు. ఇది ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగంలో అనేక ఉద్యోగాలను సృష్టించింది, ముఖ్యంగా మహిళలకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది.
ఏ దేశమైనా పోటీ ప్రయోజనాన్ని పూర్తిగా గ్రహించాలంటే యువ శక్తి అవసరమని ప్రధాని మోదీ అన్నారు. కొత్త అవకాశాలను పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకునేలా యువతను సన్నద్ధం చేస్తున్న నైపుణ్యం, విద్య కార్యక్రమాలను ఆయన ప్రస్తావించారు. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం, కొత్త వైద్య కళాశాలలు, ఐఐటీ, ఐఐఎం, ఐఐఐటీ వచ్చాయని కోట్లాది మంది యువకులు అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్గం సుగమం చేసే ప్రక్రియను కలిగి ఉన్నారని ప్రధాని ఉద్ఘాటించారు. ప్రభుత్వ పథకాలు ముందుకు సాగుతాయి, వాటిని మౌలిక స్థాయిలో అమలు చేస్తాయి. "ఈ రోజు, మీరందరూ మన దేశ నిర్మాణ ప్రయాణంలో ముఖ్యమైన మిత్రులుగా మారుతున్నారు", భారతదేశ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు తమ శక్తియుక్తులతో సహకరించాలని వారిని కోరుతూ ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. వారి అభ్యాస ప్రక్రియను కొనసాగించాలని మరియు iGOT కర్మయోగి పోర్టల్‌ను ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన వారిని కోరారు. దేశాన్ని అభివృద్ధి పథంలో వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు మీ ప్రతి అడుగు దోహదపడుతుందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ, ప్రధాన మంత్రి శరద్ పూర్ణిమ శుభ సందర్భాన్ని గుర్తు చేసుకున్నారు. దేశంలో ఉపాధిని సృష్టించేందుకు ఒక మాధ్యమం అయిన స్థానికుల కోసం వోకల్ సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేయాలని రిక్రూట్‌లను కోరారు.
నేపథ్యం :
దేశవ్యాప్తంగా 37 ప్రాంతాల్లో రోజ్‌గార్ మేళా జరుగుతుంది. ఈ చొరవకు మద్దతుగా కేంద్ర ప్రభుత్వ శాఖలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/యుటీలలో రిక్రూట్‌మెంట్‌లు జరుగుతున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా ఎంపిక చేయబడిన కొత్త రిక్రూట్‌లు రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ, పోస్ట్‌ల శాఖ, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, రెవెన్యూ శాఖ, ఉన్నత విద్యా శాఖ, పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యత, ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమం శాఖ సహా వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలలో ప్రభుత్వంలో చేరనున్నారు.
రోజ్‌గార్ మేళా అనేది ఉపాధి కల్పనకు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలనే ప్రధాన మంత్రి నిబద్ధత నెరవేర్పు దిశగా ఒక అడుగు. రోజ్‌గార్ మేళా మరింత ఉపాధి కల్పనలో ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తుందని, యువతకు వారి సాధికారత, దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వామ్యం కోసం అర్ధవంతమైన అవకాశాలను అందించాలని భావిస్తున్నారు.
కొత్తగా నియమితులైన వారు కర్మయోగి ప్రారంభం, iGOT కర్మయోగి పోర్టల్‌లోని ఆన్‌లైన్ మాడ్యూల్ ద్వారా శిక్షణ పొందే అవకాశాన్ని కూడా పొందుతున్నారు, ఇక్కడ 750 కంటే ఎక్కువ ఇ-లెర్నింగ్ కోర్సులు ‘ఎక్కడైనా ఏదైనా పరికరం’ లెర్నింగ్ ఫార్మాట్ కోసం అందుబాటులో ఉంటాయి.