హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ రోజు హైదరాబాద్‌లోని సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ నేషనల్ పోలీస్ అకాడమీలో జరిగిన 75 ఆర్‌ఆర్‌ బ్యాచ్ ఐపీఎస్‌ దీక్షాత్ పరేడ్‌లో ప్రసంగించిన కేంద్ర హోం మరియు సహకారశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
75 ఆర్‌ఆర్‌ బ్యాచ్‌కు చెందిన ఆఫీసర్ ట్రైనీలు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అమృతకాల్ తీర్మానాన్ని నెరవేర్చే దిశలో ముఖ్యమైన పాత్రను కలిగి ఉంటారు.
ఇప్పుడు మనం ‘రియాక్టింగ్ అండ్ రెస్పాండింగ్’ పోలీసింగ్‌ను దాటి ‘ప్రివెంటివ్, ప్రిడిక్టివ్ అండ్ ప్రోయాక్టివ్’ పోలీసింగ్‌కి వెళ్లాలి.
మేము జీరో టాలరెన్స్ విధానం నుండి జీరో టాలరెన్స్ స్ట్రాటజీ మరియు జీరో టాలరెన్స్ యాక్షన్ వైపు ముందుకు సాగాము
వన్ డేటా, వన్ ఎంట్రీ సూత్రంతో మోదీ ప్రభుత్వం అంతర్గత భద్రతకు సంబంధించిన ప్రతి రంగం కోసం డేటాబేస్‌లను రూపొందిస్తోంది మరియు వాటిని కూడా ఏకీకృతం చేస్తోంది.
ఈ మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలను అట్టడుగు స్థాయిలో అమలు చేయడం ఆఫీసర్ ట్రైనీల బాధ్యత.
పోలీసు అధికారులు దేశంలోని బడుగు, బలహీన వర్గాల పట్ల ఎల్లప్పుడూ సున్నితంగా ఉండాలి మరియు వారి హక్కులను పరిరక్షించడంలో చురుకుగా ఉండాలి
27 OCT 2023 3:05PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు హైదరాబాద్‌లోని సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ నేషనల్ పోలీస్ అకాడమీలో ఇండియన్ పోలీస్ సర్వీస్ (ఐపీఎస్‌)కి చెందిన 75 ఆర్‌ఆర్‌ బ్యాచ్ దీక్షాత్ పరేడ్‌లో కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగించారు. ఈ కార్యక్రమంలో తెలంగాణ గవర్నర్, కేంద్ర హోంశాఖ కార్యదర్శి, ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో డైరెక్టర్, సీబీఐ డైరెక్టర్ సహా పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
శ్రీ అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో, 75 ఆర్‌ఆర్‌ శిక్షణ పొందిన వారికి ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైన రోజు అని అన్నారు. ఎందుకంటే దేశ స్వాతంత్ర్యం మరియు దేశ అంతర్గత బాధ్యత యొక్క శతాబ్ది సందర్భంగా భారత పోలీసు వ్యవస్థ యొక్క అత్యున్నత నాయకత్వంలో వారు చేరబోయే అదృష్ట అధికారులని చెప్పారు. అకాడమీకి చెందిన 75వ బ్యాచ్ అమృత్ మహోత్సవ్‌కు చారిత్రక ప్రాధాన్యత ఉంటుందని ఈ అధికారులు తమ కృషి, అంకితభావం, త్యాగం, దేశం పట్ల అంకితభావంతో ఈ సందర్భాన్ని మరింత చారిత్రాత్మకంగా మారుస్తారని అన్నారు. ఈ అధికారులు దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల పోలీసు బలగాలకు నాయకత్వం వహిస్తున్నప్పుడు వారి 25 సంవత్సరాల కాలంలో దేశ అంతర్గత భద్రతకు భరోసా ఇవ్వడంలో వారు ఎటువంటి అవకాశాన్ని వదిలిపెట్టలేదని 75వ ఆర్‌ఆర్‌ శిక్షణ పొందిన వారిని చూసి దేశం గర్వపడుతుందని శ్రీ షా అన్నారు. 75 ఆర్‌ఆర్‌ బ్యాచ్‌కు చెందిన ఆఫీసర్ ట్రైనీలు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అమృతకాల్ తీర్మానాన్ని నెరవేర్చే దిశలో ముఖ్యమైన పాత్రను కలిగి ఉంటారు. దేశం తన శతాబ్ది స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకుంటున్నప్పుడు భారతదేశం అన్ని రంగాలలో ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహిస్తుంది మరియు ఈ అధికారులందరూ కూడా అందులోలో భారీ సహకారం కలిగి ఉంటారు అని తెలిపారు.
దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు సర్దార్ పటేల్ ఎంతో ఆలోచనాత్మకంగా ఈ అకాడమీకి పునాది వేశారని కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. మన దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుని అమృతకాలం లోకి అడుగుపెట్టింది. ఈ సమయంలో దేశంలోని 130 కోట్ల మంది ప్రజలు తీర్మానాలు చేసి వాటిని విజయాలుగా మార్చుకోవాలని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపునిచ్చారు. ఈ 25 సంవత్సరాలు దేశాన్ని ప్రతి రంగంలో ప్రపంచంలోనే ప్రథమ స్థానంలో నిలబెట్టి, ప్రపంచంలోనే తన సముచితమైన, మహిమాన్వితమైన స్థానాన్ని నెలకొల్పడానికి ఈ 25 సంవత్సరాలు నిమిత్తమై ఉన్నాయని శ్రీ షా అన్నారు. అమృతకాల్ సందర్భంగా ఈ అధికారులు దేశ అంతర్గత భద్రత, సరిహద్దుల భద్రత మరియు శాంతిభద్రతల పరిరక్షణలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాలన్నారు. అకాడమీ నుండి ఉత్తీర్ణత సాధించిన తర్వాత ఈ అధికారులు దేశంలో రాజ్యాంగం సక్రమంగా అమలు చేయబడుతుందని మరియు ప్రజలందరికీ దాని ద్వారా అందించబడిన హక్కులను పొందేలా చూడాలని ఆయన అన్నారు.
దేశ తొలి హోంమంత్రి, ఉక్కు మనిషి సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ ఈ దేశాన్ని ఏకం చేయడమే కాకుండా, సమైక్యంగా ఉంచేందుకు ఎన్నో ముఖ్యమైన పనులు చేశారని మనం ఎప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. సర్దార్ పటేల్ దేశంలోని 550కి పైగా సంస్థానాలను విలీనం చేయడం ద్వారా అఖండ భారతదేశాన్ని సృష్టించడమే కాకుండా, ఐపిఎస్ క్యాడర్‌ను ప్రారంభించడం ద్వారా బలమైన వ్యవస్థను కూడా ఏర్పాటు చేశారని ఆయన అన్నారు. యూనియన్‌కు తమ అభిప్రాయాలను వ్యక్తీకరించే స్వేచ్ఛ ఉన్న మంచి అఖిల భారత సర్వీస్ లేకపోతే యూనియన్ ఉనికిలో లేకుండా పోతుందని సర్దార్ పటేల్ చెప్పారని శ్రీ షా అన్నారు. ఈ వాక్యం ఐపీఎస్ కేడర్‌కు మార్గదర్శక సూత్రం లాంటిది. సర్దార్ పటేల్ ఒకసారి చెప్పిన ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్ వెనక్కి తిరిగి చూసుకోవడానికి ఏమీ లేదని, అయితే భావి తరాలకు ఎన్నో సంప్రదాయాలను నెలకొల్పాలని ఆయన అన్నారు. ఈ అకాడమీని స్థాపించినప్పుడు, దీనికి చరిత్ర లేదు. కానీ ఈ 75 సంవత్సరాలలో, ఇక్కడ నుండి ఉత్తీర్ణులైన ఐపీఎస్‌ అధికారులు దేశ అంతర్గత మరియు సరిహద్దు భద్రతను పటిష్టం చేయడానికి ఒక ప్రకాశవంతమైన మరియు అద్భుతమైన చరిత్రను సృష్టించారు. ఈ చరిత్రను ముందుకు తీసుకెళ్లి, దానికి ఎన్నో సువర్ణ అధ్యాయాలను జోడించాల్సిన బాధ్యత ఈరోజు ఇక్కడి నుంచి ఉత్తీర్ణులైన 75వ బ్యాచ్‌లోని ట్రైనీలదే అని చెప్పారు. భూటాన్, మాల్దీవులు, మారిషస్ మరియు నేపాల్‌కు చెందిన 20 మంది విదేశీ అధికారులతో సహా ప్రాథమిక కోర్సు పూర్తి చేసి 175 మంది ట్రైనీలు ఈ రోజు ఇక్కడ నుండి ఉత్తీర్ణులయ్యారని ఆయన చెప్పారు. ఈ 175 మంది ఆఫీసర్ ట్రైనీలలో 34 మంది మహిళా అధికారులు ఉన్నారు.
అంతర్గత భద్రతను నిర్వహించడంలో సాంకేతికత చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు.రాబోయే రోజుల్లో అంతర్గత భద్రతను నిర్వహించడంలో సాంకేతికత చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందని అందుకే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పోలీస్ టెక్నాలజీ మిషన్‌ను ఏర్పాటు చేశారని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. టెక్నాలజీ పరంగా ప్రపంచంలోనే భారతీయ పోలీసులను అత్యంత సన్నద్ధం చేయడమే ఈ మిషన్ లక్ష్యమన్నారు. పోలీసింగ్ మరియు అంతర్గత భద్రతను నిర్వహించడంలో సాంకేతికతను ఆచరణాత్మకంగా ఉపయోగించుకునే వ్యవస్థను మనం ఏర్పాటు చేసుకోవాలి మరియు నేరస్థుడి కంటే పోలీసులు ఎల్లప్పుడూ సాంకేతికంగా రెండు అడుగులు ముందు ఉండాలి. ఇక్కడి అనుభవం, శిక్షణతో ఈ అధికారులు క్షేత్రస్థాయికి వెళ్లి ప్రజలతో మమేకమవుతారని, ఆచరణాత్మక అనుభవంతో ఈ శిక్షణను మిళితం చేయడం ద్వారా వారు తమ విధులను సమర్ధవంతంగా నిర్వర్తించగలుగుతారని అన్నారు.
ఈరోజు ఒక మహిళా అధికారికి బెస్ట్ ఆఫీసర్ ట్రైనీ అవార్డు రావడం మన దేశానికి గర్వకారణమని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అకాడమీ చరిత్రలో తొలిసారిగా మహిళా ఆఫీసర్ ట్రైనీ శ్రీమతి రంజితా శర్మకు ఐపీఎస్ అసోసియేషన్ స్క్వాడ్ ఆఫ్ ఆనర్‌గా నిలిచే అవకాశం వచ్చిందన్నారు. ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నాయ‌క‌త్వంలో దేశం మ‌హిళ‌ల సార‌థ్యంలో అభివృద్ధిలో శ‌ర‌వేగంగా పురోగ‌మిస్తోంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. దేశంలోని పార్లమెంటు మరియు రాష్ట్రాల అసెంబ్లీలలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి మోదీ ప్రభుత్వం ఇటీవల 33% రిజర్వేషన్లను నిర్ధారించిందని తెలిపారు. ఈరోజు ఉత్తీర్ణులైన మహిళా అధికారుల నాయకత్వంలో, ప్రధాని మోదీ మహిళల సారథ్యంలోని అభివృద్ధి థీమ్ దేశంలోని ప్రతి గ్రామాన్ని మారుస్తుంది.
లెక్కలేనన్ని త్యాగాలు, పోరాటాల తర్వాత మనకు స్వాతంత్య్రం వచ్చిందని కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి అన్నారు. 1857 నుంచి 1947 వరకు 90 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో లక్షలాది మంది ప్రజల త్యాగాలతో నేడు స్వతంత్ర దేశంగా 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుని ప్రపంచం ముందు సగర్వంగా నిలుస్తున్నాం. 7 దశాబ్దాలకు పైగా సాగిన ఈ సవాళ్ల ప్రయాణంలో ఎంతో మంది పోలీసులు తమ ప్రాణాలను త్యాగం చేశారని అన్నారు. 36 వేల 500 మందికి పైగా పోలీసు అధికారులు మరియు జవాన్లు తమ విధిని ప్రధానం చేస్తూ అత్యున్నత త్యాగం చేశారు, అందుకే మన దేశం నేడు ప్రపంచం ముందు గర్వంగా నిలుస్తుంది. ఆ 36,500 మంది పోలీసు అధికారులు మరియు జవాన్ల త్యాగం మనకు స్ఫూర్తిదాయకం అని శ్రీ షా అన్నారు.
దేశం తీవ్రవాదం, వామపక్ష తీవ్రవాదం, నక్సలైట్ల హింసాకాండను చాలా కాలంగా ఎదుర్కొంటోందని, అయితే గత 10 ఏళ్లలో మన వీర పోలీసుల కృషి వల్ల వాటిని అరికట్టడంలో విజయం సాధించామని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. మన సవాళ్లు ఇంకా ముగియలేదని, వ్యవస్థీకృత నేరాలు, సైబర్ నేరాలు, అంతర్రాష్ట్ర మరియు అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నేరాలు, అంతర్రాష్ట్ర ముఠాలు వంటి అనేక కొత్త సవాళ్లు నేడు మన ముందు నిలుస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు. మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా, క్రిప్టో కరెన్సీ, హవాలా వ్యాపారం, నకిలీ కరెన్సీ వ్యాపారంతో దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ బలహీనపడటం వంటి సవాళ్లపై మన పోరాటాన్ని అదే శక్తితో కొనసాగించాలని అన్నారు. ఈ రోజు ఈ కొత్త బ్యాచ్‌లోని అధికారులు సేవలో మొదటి అడుగు వేయబోతున్నప్పుడు మన దేశం కొత్త శకం వైపు పయనించడం ప్రారంభించిందని శ్రీ షా అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం బ్రిటిష్ పాలనలోని మూడు చట్టాలు - సిఆర్‌పిసి, ఐపిసి మరియు ఎవిడెన్స్ యాక్ట్‌లలో నీటి మార్పులను చేసి, మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలను దేశ పార్లమెంటు ముందు ఉంచిందని ఆయన అన్నారు. త్వరలో మూడు కొత్త చట్టాలు ఆమోదం పొందుతాయని, ఈ చట్టాల ఆధారంగా మన కొత్త నేర న్యాయ వ్యవస్థ ప్రారంభమవుతుందని ఆయన అన్నారు. బ్రిటిష్ కాలంలో చేసిన చట్టాల శకానికి స్వస్తి పలికి భారతదేశం కొత్త విశ్వాసం, ఆశలు, ఉత్సాహంతో కొత్త శకంలోకి ప్రవేశిస్తోందన్నారు. పాత చట్టాల ఉద్దేశం ప్రభుత్వాన్ని కాపాడటమే అయితే కొత్త చట్టాల ఉద్దేశ్యం ప్రజల హక్కులను కాపాడడం మరియు ఆ హక్కులను పొందడంలో ప్రజలకు ఉన్న అడ్డంకులను తొలగించడం. ఈ ప్రాథమిక మార్పుతో, కొత్త ఆఫీసర్ ట్రైనీలు ఈ మూడు చట్టాల ద్వారా నేర న్యాయ వ్యవస్థలో ఈ మారుతున్న యుగంలో నాయకత్వం వహించే అవకాశాన్ని పొందుతున్నారని శ్రీ షా అన్నారు.
ఈ కొత్త చట్టాలను అట్టడుగు స్థాయిలో అమలు చేయాల్సిన బాధ్యత ట్రైనీ అధికారులపై ఉందని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. వారు ఈ చట్టాల స్ఫూర్తిని అర్థం చేసుకోవాలి మరియు ప్రజలను సురక్షితంగా ఉంచాలి మరియు వారి హక్కులను కూడా కాపాడుకోవాలి. కొత్త చట్టంలో ఉగ్రవాదం మరియు వ్యవస్థీకృత నేరాల గురించి పునర్విమర్శ చేశామని, అంతర్ రాష్ట్ర ముఠాలను నిర్మూలించేందుకు కూడా అనేక నిబంధనలు రూపొందించామని శ్రీ షా చెప్పారు. ఇది కాకుండా, సాంకేతిక నిబంధనలను చట్టబద్ధం చేయడం ద్వారా పోలీసులకు అధికారం కల్పించబడింది, దర్యాప్తు ప్రక్రియను డిజిటలైజ్ చేయబడింది మరియు దర్యాప్తు చార్జ్ షీట్ టైమ్‌లైన్ మరియు ఫోరెన్సిక్ నిబంధనలను అనుసరించడానికి సరైన వ్యవస్థలు ఉంచబడ్డాయి. కొత్త చట్టాల ప్రకారం నేరారోపణల రేటును పెంచేందుకు కాలపరిమితితో కూడిన ప్రణాళికను సిద్ధం చేసినట్లు ఆయన తెలిపారు. ఈ చట్టాల ద్వారా న్యాయ వ్యవస్థలో కూడా అనేక మార్పులు వచ్చాయని శ్రీ షా అన్నారు. ఆఫీసర్ ట్రైనీలు ‘రియాక్షన్ అండ్ రెస్పాండింగ్’ పోలీసింగ్‌ను దాటి ‘ప్రివెంటివ్, ప్రిడిక్టివ్ అండ్ ప్రోయాక్టివ్’ పోలీసింగ్‌గా మారాలని మరియు మారుతున్న వాతావరణంలో కాలానుగుణంగా పోలీసింగ్‌ను మార్చాలని హోం మంత్రి కోరారు. సున్నితత్వం రాజ్యాంగానికి మానవీయతను తెలియజేస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని గ‌త 9 సంవ‌త్స‌రాలు మ‌న దేశ అంత‌ర్గ‌త భ‌ద్ర‌త‌కు చాలా ముఖ్య‌మైన‌ని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. దేశంలోని మూడు హాట్‌స్పాట్ ప్రాంతాలైన ఈశాన్య, వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రాంతాలు మరియు జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌లలో శాంతిభద్రతల పరిస్థితిని మెరుగుపరచడంలో తాము భారీ విజయాన్ని సాధించామని తెలిపారు. 2004 నుంచి 2014 వరకు 10 ఏళ్లలో ఈ మూడు హాట్‌స్పాట్‌లలో 33,200 హింసాత్మక సంఘటనలు జరిగాయని, గత 9 ఏళ్లలో 12,000కు తగ్గాయని చెప్పారు. హింసాత్మక సంఘటనలలో 63% తగ్గింపు మరియు మరణాలలో 73% తగ్గింపు నమోదు చేయడం ద్వారా మనం ముందడుగు వేశామన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, భారతదేశం ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా జీరో టాలరెన్స్ విధానాన్ని అవలంబించిందని, ఇప్పుడు మనం జీరో టాలరెన్స్ విధానాన్ని దాటి జీరో టాలరెన్స్ స్ట్రాటజీ మరియు జీరో టాలరెన్స్ యాక్షన్ వైపు వెళ్లాలని శ్రీ షా అన్నారు.
గత 9 సంవత్సరాలలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం వన్ డేటా, వన్ ఎంట్రీ అనే సూత్రంతో అంతర్గత భద్రతకు సంబంధించిన ప్రతి రంగంలో డేటాబేస్‌లను రూపొందించడానికి కృషి చేసిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. వివిధ డేటాబేస్‌లలో ఇంటిగ్రేషన్ మరియు మ్యూచువల్ కమ్యూనికేషన్ కోసం ఏర్పాట్లు కూడా జరుగుతున్నాయన్నారు. అంతే కాకుండా అన్ని ఏజెన్సీలకు విశ్లేషణాత్మక సాధనాలను సమకూర్చడం ద్వారా వారి బలాన్ని పెంచే పని కూడా జరుగుతోంది. ఐసిజేఎస్‌ కింద సిసిటిఎన్‌ఎస్‌ 99.93%, అంటే 16,733 పోలీస్ స్టేషన్లలో అమలు చేయబడింది. ఇ-కోర్టుల ద్వారా 22,000 కోర్టులు అనుసంధానించబడ్డాయి, దాదాపు 2 కోట్ల మంది ఖైదీల డేటా ఇ-ప్రిజన్ ద్వారా అందుబాటులో ఉంది. కోటి మందికి పైగా ప్రాసిక్యూషన్ల డేటా ఇ-ప్రాసిక్యూషన్ ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో లభిస్తుంది, 17 లక్షలకు పైగా డేటా కూడా ఇ- ద్వారా అందుబాటులో ఉంది. ఎన్‌ఏఎఫ్‌ఐఎస్‌లో 90 లక్షలకు పైగా వేలిముద్రల రికార్డులు అందుబాటులో ఉన్నాయి, టెర్రరిజం ఇంటిగ్రేటెడ్ మానిటరింగ్‌లో కూడా చాలా డేటా అందుబాటులో ఉంది, అరెస్టయిన నార్కో నేరస్థుల డేటా ఎన్‌ఐడిఏఎన్‌ ద్వారా అందుబాటులో ఉంది. క్రైమ్ మల్టీ ఏజెన్సీ సెంటర్‌లో సైబర్ క్రైమ్ రిపోర్టింగ్ పోర్టల్‌ను, జైలు డేటాబేస్‌లో బయోమెట్రిక్ డేటాను కూడా అందుబాటులో ఉంచామని ఆయన తెలిపారు. ఈ డేటాబేస్‌లు మరియు విశ్లేషణాత్మక సాధనాల ద్వారా పని చేయాలని మరియు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్‌ని ఉపయోగించి పోలీసులను ఎల్లప్పుడూ రెండు అడుగులు ముందుకు ఉంచాలని శ్రీ షా పోలీసు అధికారులను కోరారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Dikshant Parade of 75 RR batch of IPS at Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy in Hyderabad, today
Officer Trainees of 75 RR batch will have an important role in the direction of fulfilling the Prime Minister Shri Narendra Modi's resolution of Amritkaal
Now, we have to move beyond ‘Reacting and Responding’ policing to ‘Preventive, Predictive and Proactive’ policing
We have move ahead from the policy of zero tolerance towards zero tolerance strategy and zero tolerance action
With the principle of One Data, One Entry, Modi Government is creating databases for every field of internal security and integrating them as well
It will be the responsibility of officer trainees to implement these three new criminal laws in letter and spirit at the grassroots level
Police officers should always be sensitive towards the poor and weaker sections of the country and be proactive in protecting their rights
27 OCT 2023 3:05PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Dikshant Parade of 75 RR batch of Indian Police Service (IPS) at Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy in Hyderabad, today. On this occasion, many dignitaries including the Governor of Telangana, Union Home Secretary, Director, Intelligence Bureau and Director, CBI were present.
In his address, Shri Amit Shah said that today is a very important day for the trainees of 75 RR because they are those fortunate officers who will join the top leadership of Indian Police system during the centenary of the country's independence and responsibility of the country’s internal security will be in their hands. He said that the 75th batch of Amrit Mahotsav of the Academy will have historical significance and these officers will make this occasion more historic by their hard work, devotion, sacrifice and dedication towards the country. Shri Shah said that when these officers would be leading the police forces of various states of the country, then nation will feel proud on the trainees of the 75th RR that they have left no stone unturned in ensuring the internal security of the country during their 25 years of service. Officer Trainees of 75 RR batch will have an important role in the direction of fulfilling the Prime Minister Shri Narendra Modi's resolution of Amritkaal. When the country will be celebrating its centenary of independence, India will be leading the world in all fields, and all these officers will also have a huge contribution in it.
Union Home Minister said that Sardar Patel had laid the foundation of this academy very thoughtfully to take the country ahead. Our country has also completed 75 years of independence and has entered the period of Amritkaal. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has called upon the 130 crore people of the country this this the time to take resolutions and convert them into achievements. Shri Shah said that these 25 years are the years of making the country first in the world in every field and establishing its rightful and glorious place in the world. During the Amritkaal, these officers have to play an important role to ensure internal security of the country, security of the borders and maintaining law and order. He said that after passing out from the academy, these officers will have to ensure that the Constitution is duly implemented in the country and all the people get the rights provided by it.
Shri Amit Shah said that we should always remember that the country's first Home Minister and iron man Sardar Vallabhbhai Patel not only united this country but also did many important things to keep it united. He said that Sardar Patel not only created a united India by merging more than 550 princely states of the country, but also laid a strong system by starting the IPS cadre. Shri Shah said that Sardar Patel had said that if the Union would not have a good All India Service, which has the freedom to express its views, then the Union would cease to exist. This sentence is like a guiding principle for the IPS cadre. He added that once Sardar Patel had said this institute has nothing to look back but has a lot to set a tradition for the future generations. When this academy was established, it had no history, but in these 75 years, the IPS officers passed out from here have created a bright and glorious history to strengthen the internal and border security of the country. It is the responsibility of the trainees of the 75th batch passing out from here today to take this history forward and add many golden chapters to it. He said that today, 175 trainees passing out from here after completing the basic course including 20 foreign officers from Bhutan, Maldives, Mauritius and Nepal. There are 34 women officers among these 175 officer trainees.
Union Home Minister said that technology will play a very important role in handling internal security in the coming days, and that is why Prime Minister Shri Narendra Modi constituted the Police Technology Mission. The objective of this mission is to make the Indian Police the most equipped in the world in terms of technology. We have to set up a system to make practical use of technology in policing and handling internal security and to keep the police always technologically two steps ahead of the criminal. He said that with all the experience and training here, when these officers will go to the field and interact with the public, then by combining this training with practical experience, they will be able to discharge their duties efficiently.
Shri Amit Shah said that today a woman officer has received the Best Officer Trainee Award and it is a matter of great pride for our country. He said that for the first time in the history of the Academy, a woman officer trainee Ms. Ranjita Sharma has got the opportunity to win the Squad of Honor of the IPS Association. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country is progressing rapidly in women-led development. Modi government has recently ensured 33% reservation to ensure the participation of women in the country's Parliament and State assemblies. Under the leadership of the women officers passing out today, Prime Minister Modi's theme of Women-led Development will percolate to every village of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have got independence after countless sacrifices and struggle. With the sacrifices of millions of people during the 90 years of freedom struggle from 1857 to 1947, today, after completing 75 years as an independent country, we stand proudly in front of the world. He said that many policemen have sacrificed their lives in this challenging journey lasting more than 7 decades. More than 36,500 police officers and jawans have made the supreme sacrifice keeping their duty paramount, that is why our country stands with pride before the world today. Shri Shah said that the sacrifice of those 36,500 police officers and jawans should be a source of inspiration for us.
Shri Amit Shah said that the country was facing the challenge of terrorism, Left Wing Extremism and Naxalite violence for a long time, but in the last 10 years, due to the efforts of our brave policemen, we have been successful in curbing them. He said that our challenges are not over yet and many new challenges like organized crime, cyber crime, interstate and international financial crime, interstate gangs are standing before us today. He said that we have to continue our fight with the same vigor against challenges like drug trafficking, weakening of the country's economy by crypto currency, hawala business and fake currency business. Shri Shah said that today when the officers of this new batch are going to take their first step in service, our country has started moving towards a new era. He said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has made watershed changes in the three laws of the British rule – CrPC, IPC and Evidence Act – and has placed three new criminal laws before the Parliament of the country. He said that soon all three new laws will be passed and on the basis of these laws our new criminal justice system will begin. He said after ending the era of laws made during the British period, India is entering a new era with new faith, hope and enthusiasm. The purpose of the old laws was to safeguard the government but the purpose of the new laws is to safeguard the rights of the public and to eliminate obstacles in the people’s access to those rights. Shri Shah said that with this fundamental change, the new officer trainees are getting an opportunity to lead in this changing era of criminal justice system through these three laws.
Union Home Minister said that it is the responsibility of trainee officers to implement these new laws in letter and spirit at the grassroots level. They have to understand the spirit of these laws and keep the public safe and have to protect their rights as well. Shri Shah said that terrorism and organized crime have been reinterpreted in the new law and many provisions have also been made to eliminate inter-state gangs. Apart from this, the police have been empowered by legalizing the technical provisions, the investigation process has been digitized and proper systems have been put in place to follow investigation charge sheet timeline and forensic provisions. He added that a time-bound plan has been prepared to increase the conviction rate under the new laws. Shri Shah said that through these laws many changes have also been made in the justice system. Home Minister asked the officer trainees to move beyond ‘Reacting and Responding’ policing to ‘Preventive, Predictive and Proactive’ policing and also to transform policing with time in the changing environment.
Shri Amit Shah said that sensitivity gives the Constitution its humane outlook and it is the responsibility of all of us to implement the spirit laid down in the Constitution by our Constitution makers with full sensitivity. He asked the police officers to always be sensitive towards the poor and weaker sections of the country and always be proactive in protecting their rights. Shri Shah said that we should focus on our duty and move forward without falling prey to fame. He told the police officers that while respecting the local language, tradition and history of the place of posting, they should maintain sensitivity with the people and move ahead by understanding the spirit of the law and rising above the bookish approach.
Union Home Minister said that the last 9 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi have been very important for the internal security of our country. We have achieved huge success in improving the law and order situation in the three hotspot areas of the country – North-East, Left Wing Extremism areas and Jammu and Kashmir. He said that during the 10 years from 2004 to 2014, there were 33,200 violent incidents in these three hotspots, which have been reduced to 12,000 in the last 9 years. We have moved forward by registering a 63% reduction in violent incidents and 73% reduction in deaths. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has adopted the policy of zero tolerance against terrorism and now we have to move beyond the policy of zero tolerance towards zero tolerance strategy and zero tolerance action.
Shri Amit Shah said that in the last 9 years, the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to create databases in every field of internal security with the principle of One Data, One Entry. Arrangements for integration and mutual communication in various databases are also being made. Apart from this, work is also being done to increase the strength of all the agencies by equipping them with analytical tools. Under ICJS, CCTNS has been implemented in 99.93%, i.e. 16,733 police stations. 22,000 courts have been connected through e-Courts, data of about 2 crore prisoners is available through e-Prison, data of more than one crore prosecutions is available online through e-Prosecution, data of more than 17 lakhs is also available through e-Forensic. Records of more than 90 lakh fingerprints are available in NAFIS, a lot of data is also available in Integrated Monitoring of Terrorism, data of arrested narco offenders is available through NIDAN. He added that we have also made available Cyber Crime Reporting Portal in Crime Multi Agency Centre and Biometric Data in Prison Database. Shri Shah asked the police officers to work through all these databases and analytic tools and use Artificial Intelligence to always keep the police two steps ahead.