ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે “પોલીસ સ્મૃતિ દિવસ” નિમિત્તે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક ખાતે પોલીસ શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી
કોઈ પણ દેશની આંતરિક સુરક્ષા કે સરહદની સુરક્ષા સતર્ક પોલીસ તંત્ર વિના શક્ય નથી
આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિને આગળ ધપાવતા મોદી સરકારે કડક કાયદાઓ ઘડ્યા છે અને પોલીસના આધુનિકીકરણ માટે પોલીસ ટેકનોલોજી મિશનની સ્થાપના કરીને વિશ્વમાં આતંકવાદ વિરોધી શ્રેષ્ઠ દળ બનવાના પ્રયાસો પણ કર્યા છે
છેલ્લા એક દાયકામાં આતંકવાદ, આતંકવાદી હુમલા, નક્સલવાદ અને વંશીય હિંસાની ઘટનાઓમાં 65 ટકાનો ઘટાડો થયો
આપણી ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને મૂળભૂત રીતે બદલવા માટે મોદી સરકાર ત્રણ નવા કાયદા લાવી રહી છે
આ ત્રણ નવા કાયદાઓ બ્રિટિશ યુગના કાયદાઓનું સ્થાન લેશે અને ભારતીયતાને પ્રતિબિંબિત કરશે અને ભારતના બંધારણની ભાવના અનુસાર દરેક નાગરિકના અધિકારોનું રક્ષણ કરશે
અમે પોલીસ ટેકનોલોજી મિશન, 3 નવા કાયદા અને આઇસીજેએસ મારફતે ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમમાં પારદર્શકતા અને ઝડપ લાવવાનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં સફળ થઈશું
ભારત આજે વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, તેનો પાયો બહાદુર શહીદોનું બલિદાન છે અને આ દેશ તેમના બલિદાનને ક્યારેય નહીં ભૂલે
21 OCT 2023 2:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક ખાતે પોલીસ શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અજયકુમાર મિશ્રા અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં શ્રી શાહે આઝાદી બાદ દેશની આંતરિક સુરક્ષા અને તેની સરહદોની સુરક્ષા માટે પોતાના પ્રાણોનું બલિદાન આપનારા 36,250 પોલીસ જવાનોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે શહીદ પોલીસકર્મીઓના પરિવારજનોને કહ્યું કે આજે ભારત વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે અને તેનો પાયો તેમના પરિવારના શહીદોનું બલિદાન છે અને આ દેશ તેમના બલિદાનને ક્યારેય નહીં ભૂલે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ દેશની આંતરિક સુરક્ષા કે સરહદની સુરક્ષા સતર્ક પોલીસ વ્યવસ્થા વિના શક્ય નથી. દેશમાં ફરજ બજાવતા તમામ કર્મચારીઓમાં પોલીસકર્મીઓની ફરજ સૌથી અઘરી હોય છે, પછી તે દિવસ હોય કે રાત, શિયાળો હોય કે ઉનાળો, તહેવાર હોય કે નિયમિત દિવસ હોય, પોલીસકર્મીઓને તેમના પરિવાર સાથે તહેવારોની ઉજવણી કરવાની તક મળતી નથી. તેમણે કહ્યું કે આપણા તમામ પોલીસ દળ પોતાના જીવનના સોનેરી વર્ષો પોતાના પરિવારથી દૂર દેશની લાંબી જમીન સીમા પર વિતાવે છે અને પોતાની બહાદુરી અને બલિદાન દ્વારા દેશની રક્ષા કરે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આતંકવાદીઓનો સામનો કરવાની વાત હોય, ગુનાખોરી અટકાવવાની હોય, ભીડનો સામનો કરતી વખતે કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવાની હોય, આપત્તિઓ અને અકસ્માતો દરમિયાન સામાન્ય નાગરિકોની સુરક્ષા કરવાની હોય કે પછી કોરોના કાળ જેવા કપરા સમયમાં આગળની હરોળમાં ઊભા રહેવાની વાત હોય, નાગરિકોની સુરક્ષા કરવાની હોય, આપણા પોલીસજવાનોએ દરેક પ્રસંગે પોતાની જાતને સાબિત કરી છે. છેલ્લા 1 વર્ષમાં 01 સપ્ટેમ્બર, 2022થી 31 ઓગસ્ટ, 2023 સુધીમાં 188 પોલીસકર્મીઓએ દેશની સુરક્ષા અને કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા માટે ફરજ દરમિયાન સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમૃત કાલનું આહ્વાન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આઝાદીના 75 વર્ષના અંતથી શરૂ કરીને આઝાદીની શતાબ્દી સુધી આ 25 વર્ષ દેશને દરેક ક્ષેત્રમાં ટોચના સ્થાન પર લઈ જવા માટે છે. આ માટે દેશની 130 કરોડ જનતાએ સામૂહિક રીતે અને વ્યક્તિગત રીતે પ્રતિજ્ઞા લીધી છે અને આ સંકલ્પોથી આપણને દુનિયાના દરેક ક્ષેત્રમાં ટોચ પર પહોંચતા કોઈ રોકી નહીં શકે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં દાયકામાં આપણાં બહાદુર પોલીસજવાનોનાં પ્રયાસોને કારણે આતંકવાદ, આતંકવાદી હુમલાઓ, નક્સલવાદ અને વંશીય હિંસામાં તેમની ટોચનાં સ્તરથી 65 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં એનડીઆરએફનાં માધ્યમથી કામ કરીને વિવિધ પોલીસ દળોનાં જવાનોએ સન્માનજનક નામના મેળવી છે અને દેશમાં જ નહીં, પણ સમગ્ર દુનિયામાં આપત્તિ નિવારણનાં ક્ષેત્રમાં સફળતા મેળવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે આપણે ભારતની આઝાદીનાં અમૃત કાળમાં પ્રવેશ કરી રહ્યાં છીએ, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર ત્રણ નવા કાયદા લાવી રહી છે, જે આપણી અપરાધિક ન્યાય વ્યવસ્થાને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ત્રણેય કાયદાઓ 150 વર્ષ જૂના બ્રિટિશ યુગના કાયદાઓનું સ્થાન લેશે અને તે માત્ર ભારતીયતાને જ પ્રતિબિંબિત નહીં કરે પરંતુ ભારતના બંધારણની ભાવના અનુસાર દરેક નાગરિકના અધિકારોનું રક્ષણ પણ કરશે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ અદાલતોમાં પેન્ડિંગ કેસોની પેન્ડન્સી સમાપ્ત કરવા પર ભાર મૂક્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં આપણે પોલીસ ટેકનોલોજી મિશન, 3 નવા કાયદા અને આઇસીજેએસના માધ્યમથી ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા અને ગતિ લાવવાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં સફળ રહીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિને આગળ વધારતા મોદી સરકારે કડક કાયદા ઘડ્યા છે અને પોલીસના આધુનિકરણ માટે પોલીસ ટેકનોલોજી મિશનની સ્થાપના કરીને વિશ્વમાં આતંકવાદ વિરોધી શ્રેષ્ઠ દળ બનવાના પ્રયાસો પણ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પોલીસ કર્મચારીઓનાં કલ્યાણ માટે પીએમ મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારે આયુષ્યમાન-સીએપીએફ, હાઉસિંગ સ્કીમ, સીએપીએફ ઇ-આવાસ વેબ પોર્ટલ, પ્રધાનમંત્રી શિષ્યવૃત્તિ યોજના, કેન્દ્રીય અનુગ્રહ રાશિ, વિકલાંગતા એક્સ-ગ્રેશિયા, એર કુરિયર સર્વિસીસ અને સેન્ટ્રલ પોલીસ વેલ્ફેર સ્ટોરમાં પણ સમયસર ફેરફાર કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પોલીસ સ્મારક એ માત્ર પ્રતીકાત્મક જ નથી, પણ રાષ્ટ્રનાં નિર્માણ માટે આપણાં પોલીસ કર્મચારીઓનાં ત્યાગ અને સમર્પણનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર પોલીસ કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારના સભ્યોના કલ્યાણ માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Home Affairs
On 'Police Commemoration Day'Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah pays homage to the police martyrs at the National Police Memorial in New Delhi today
Internal security or border security of any country is not possible without a vigilant police system
Continuing with the policy of Zero Tolerance against terrorism, Modi government has enacted strict laws and by establishing Police Technology Mission for the modernization of the police, has also made efforts to become the best counter-terrorism force in the world
Incidents of terrorism, militant attacks, naxalism and ethnic violence have reduced by 65 percent in the last decade
Modi government is bringing three new laws to fundamentally change our criminal justice system
These three new laws will replace the British-era laws and will reflect Indian-ness and protect the rights of every citizen in accordance with the spirit of the Constitution of India
We will succeed in achieving the goal of bringing transparency and speed in the Criminal Justice System through Police Technology Mission, 3 new laws and ICJS
India is progressing in every field in the world today, its foundation is the sacrifice of the valiant martyrs and this country will never forget their sacrifice
21 OCT 2023 2:01PM by PIB Delhi
On 'Police Commemoration Day’ Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah paid homage to the police martyrs at the National Police Memorial in New Delhi today. On this occasion, many dignitaries including Union Minister of State for Home Affairs Shri Ajay Kumar Mishra and Union Home Secretary were also present.
In his address on the occasion, Shri Shah paid tribute to 36,250 policemen who have sacrificed their lives for the country's internal security and security of its borders since independence. He told the families of the martyred policemen that today India is progressing in every field in the world and its foundation is the sacrifice of the martyrs of their families and this country will never forget their sacrifice. Shri Shah said that internal security or border security of any country is not possible without a vigilant police system. Of all the personnel serving the country, policemen have the toughest duty, be it day or night, winter or summer, festival or regular day, policemen do not get a chance to celebrate festivals with their families. He said that all our police forces spend the golden years of their lives away from their families on the country's long land border and protect the country through their bravery and sacrifices. Shri Shah said that whether it is to combat terrorists, stop crime, maintain law and order while facing a crowd, protect common citizens during disasters and accidents or be on the front line during difficult times like the Corona period, protecting the citizens, our policemen have proved themselves on every occasion. In the last 1 year, from September 01, 2022 to August 31, 2023, 188 policemen have made the supreme sacrifice in the line of duty to ensure security and maintain law and order of the country.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given a call for Amrit Kaal. He said that starting with the end of 75 years of independence till the centenary of independence, these 25 years are for taking the country to the top position in every field. For this purpose, 130 crore people of the country have taken pledge collectively and individually and with these resolutions no one will be able to stop us from reaching the top in every field in the world. Shri Shah said that in the last decade, terrorism, militant attacks, naxalism and ethnic violence have reduced by 65 per cent from their peak levels due to the efforts of our brave policemen.
Shri Amit Shah said that in the last few years, working through NDRF, soldiers of different police forces have earned a respectable name and achieved success not only in the country but also across the world in the field of disaster management. He said that as we are entering the Amrit Kaal of India’s Independence, the Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, is bringing three new laws, which will completely change our criminal justice system. He said these three laws will replace 150 year old British-era laws and will not only reflect Indian-ness but will also protect the rights of every citizen in accordance with the spirit of the Constitution of India. He said that Prime Minister Narendra Modi ji has laid emphasis on ending the pendency of cases in courts. He said that under the leadership of Prime Minister Modi ji, we will be successful in achieving the goal of bringing transparency and speed in the Criminal Justice System through Police Technology Mission, 3 new laws and ICJS.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that continuing with the policy of Zero Tolerance against terrorism, Modi government has enacted strict laws and have also made efforts to become the best counter-terrorism force in the world by setting up the Police Technology Mission for the modernization of the police. He said that for the welfare of police personnel, the government led by PM Modi has also made timely changes in Ayushman-CAPF, Housing Scheme, CAPF e-Awas Web Portal, Prime Minister Scholarship Scheme, Central Ex-gratia, Disability Ex-gratia, Air Courier Services and Central Police Welfare Store.
Shri Amit Shah said that the police memorial is not merely symbolic but it is a recognition of the sacrifice and dedication of our police personnel towards nation building. He said that the government is fully committed towards the welfare of police personnel and their family members.