Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of India's 1st Regional Rapid Transit System Corridor & flagging off of Namo Bharat Train
20 OCT 2023 4:35PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel, the popular and dynamic Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, the Chief Minister of Karnataka, Siddaramaiah ji, my colleagues in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri ji, VK Singhji, Kaushal Kishore ji, and other esteemed dignitaries and a large number of my family members present here.
Today marks a historic moment for the entire country. India's first rapid rail service, the Namo Bharat Train, has been dedicated to the nation. Nearly four years ago, I laid the foundation for the Delhi-Ghaziabad-Meerut Regional Corridor project. Today, the Namo Bharat service is operational from Sahibabad to Duhai Depot. As I have said before, I reiterate that we not only lay the foundation but also inaugurate the projects we initiate. The Meerut section will be completed in a year or a year and a half, and I will also be at your service at that time.
I have also experienced the journey on this ultra-modern train. While I spent my childhood on railway platforms, this new form of the railway excites me the most. It promises to be an enriching and joyful experience. In our tradition, auspicious tasks are performed during Navratri. Today, the country's first Namo Bharat Train has also received the blessings of Goddess Katyayani. It is noteworthy that women, from drivers to all staff, are part of this new train. These are the daughters of our country. This represents the growing strength of ‘Nari Shakti’ (women power). On the auspicious occasion of Navratri, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all the people of Delhi-NCR and Western Uttar Pradesh for this gift. The Namo Bharat Train embodies modernity, speed, and incredible efficiency. This Namo Bharat Train defines the new journeys and resolutions of New Bharat.
My family members,
I have always believed that the development of Bharat is possible through the development of states. Currently, we are joined by the Chief Minister of Karnataka, Siddaramaiah ji. Today, two metro lines in Bengaluru have been dedicated to the nation, improving connectivity to the IT hub of Bengaluru. Approximately 800,000 people in Bengaluru now commute daily via the metro. I heartily congratulate the people of Bengaluru for this new metro facility.
My family members,
In the 21st century, Bharat is scripting a new saga of progress in every sector. Our Bharat has cast its shadow on the world by landing Chandrayaan on the moon. Hosting the magnificent G20 summit, Bharat has become an attraction and curiosity for the world, eagerly embracing new opportunities to connect with the world. Today’s Bharat shines at the Asian Games, winning over 100 medals, including contributions from my Uttar Pradesh. Today’s Bharat launches 5G on its own and takes it to all corners of the country. Today’s Bharat is leading in digital transactions globally.
When the COVID-19 crisis emerged, the vaccines developed in Bharat saved millions of people worldwide. Major companies are now coming to Bharat to manufacture mobile phones, TVs, laptops, and computers. Today Bharat develops fighter jets and builds the Vikrant aircraft carrier, unfurling the Tricolour at sea. The high-speed Namo Bharat Train that has started today is also made in India. This is Bharat’s indigenous train. Do you feel proud hearing this or not? Does your head rise high or not? Does every Indian see a bright future or not? Do the youth see a bright future or not? The screen door system inaugurated on the platform is also made in India.
And let me tell you one more thing: when we travel in a helicopter, the Prime Minister's helicopter, the noise inside is so much that it feels like it's a flying tractor, the noise is louder than a tractor and you have to keep your ears covered. The noise in an airplane is quite loud too. Today, I saw that the Namo Bharat Train has even less noise than an airplane, meaning what a pleasant journey it is!
Friends,
Namo Bharat is a glimpse of the future of Bharat. Namo Bharat also proves that when the economic strength of the country increases, the image of our nation changes. This stretch of over 80 kilometers between Delhi and Meerut is just a beginning. Listen, this is just a start. In the first phase, many areas in Delhi, Uttar Pradesh, Haryana, and Rajasthan will be connected via the Namo Bharat Train. Now that I mentioned Rajasthan, Ashok Gehlot ji might lose his sleep. In the coming times, more regions in the country will have a system like Namo Bharat. This will lead to industrial development, and new employment opportunities will be created for the youth of my country, for the young sons and daughters of my country.
Friends,
This third decade of the century is the decade of transformation for Indian Railways. Friends, you are going to witness the entire railway system transformed in these 10 years. And I'm not in the habit of dreaming small, nor am I accustomed to slow speed. I want to assure the youth of today, I want to guarantee the youth of today that you will not find trains in Bharat lagging behind anyone in the world by the end of this decade. Whether it is safety, convenience, cleanliness, harmony, empathy, strength - Indian Railways will achieve a new milestone globally. Indian Railways is not far from achieving the goal of 100% electrification. Today, Namo Bharat has begun. Before this, the country received modern trains in the form of Vande Bharat. The work of modernizing railway stations under the Amrit Bharat Station campaign is also progressing rapidly. The trinity of Amrit Bharat, Vande Bharat, and Namo Bharat will symbolize the modernization of Indian Railways by the end of this decade.
Today, the country is swiftly working on a multi-modal transport system. This means integration of different modes of transportation. In Namo Bharat Train, attention has also been given to multi-modal connectivity. It connects stations like Sarai Kale Khan in Delhi, Anand Vihar, Ghaziabad, and Meerut through rail, metro, and bus terminals seamlessly. Now people won't have to worry about finding another means of transportation for heading to home or office after getting off the train.
My family members,
It is essential in changing Bharat that the quality of life for all citizens improves. Everyone should breathe in clean air, waste heaps should disappear, there should be good means of transportation, good educational institutions for studies, and a better healthcare system. The Indian government is putting special emphasis on all these aspects today. The amount spent on public transport in Bharat today has never happened before in our country.
Friends,
We are making efforts in every direction—water, land, air, and space—for transportation. Looking at water transport, more than 100 waterways are being developed in the country today. The largest waterway is being created in the Ganges River. Multiple waterway terminals have been built for ships from Banaras to Haldia. This benefits farmers who can now send fruits, vegetables, and grains through the water route. Recently, Ganga Vilas, the world's longest river cruise, set a record by covering a distance of 3200 kilometers. New port infrastructure is expanding unprecedentedly along the coastal areas and is being modernised. It is also benefiting states like Karnataka. Speaking of land, the government is spending over 4 lakh crore rupees on a network of modern expressways. Whether it is trains like Namo Bharat or metro trains, over 3 lakh crore rupees are being invested in them.
Residents in the Delhi-NCR region are well aware of the expansion of metro routes in recent years. In Uttar Pradesh, cities like Noida, Ghaziabad, Lucknow, Meerut, Agra, and Kanpur are witnessing the initiation or future plans for metro services. Karnataka is also expanding metro services in cities like Bengaluru and Mysore.
In the sky too, Bharat is spreading its wings rapidly. Air travel is becoming more accessible even for those wearing ‘Hawai chappals’. The number of airports has doubled in the past 9 years. Our airlines have ordered more than a thousand new planes in recent times. Similarly, our space endeavours are progressing swiftly. Our Chandrayaan has placed the Tricolour on the moon, and we have a solid roadmap until 2040. Soon, our Gaganyaan will venture into space carrying Indians, and we will establish our space station. The day is not far when we will land the first Indian on the moon. And all of this is happening for whom? It is happening for the youth of the country, for brightening their future.
Friends,
It's essential for good air quality that pollution in cities is minimized. Keeping this in mind, a substantial network of electric buses is being developed in the country. The central government has initiated a plan to provide 10,000 electric buses to states. The Indian government, with an expenditure of 600 crores in the capital Delhi, has resolved to operate more than 1300 electric buses. Over 850 electric buses have already started running in Delhi. Similarly, the Indian government is providing assistance of 500 crores to Bengaluru to operate more than 1200 electric buses. The central government aims to enhance modern and green public transportation in every city, be it Delhi, UP, or Karnataka.
Friends,
Today, civic amenities are being prioritized in all the infrastructure development being carried out in Bharat. Infrastructure like the metro or Namo Bharat trains hold great significance for office-goers. For those with young children or elderly parents at home, it saves time for their families. For the youth, having excellent infrastructure ensures that big companies will come, establish industries, and create job opportunities. For businessmen, having good airways and roads ensures easy accessibility to customers. A robust infrastructure brings various businesses together, benefiting everyone. For a working woman, infrastructure like the metro or RRTS provides a sense of security. Not only does she travel safely to her office, but it also saves her money.
As the number of medical colleges increases, both patients seeking treatment and young people aspiring to become doctors benefit. When digital infrastructure develops, even the poorest person receives their entitlements directly into their bank account. When citizens start receiving all services online, it liberates them from the hassle of making rounds of offices. Just now, we've seen UPI-enabled ticket vending machines, which also contribute to enhancing your convenience. All these sectors have witnessed unprecedented progress in the last decade, making life easier for people and eliminating many difficulties.
My family members,
It's the time of festivals, the time of joy. The central government has made several significant decisions so that every family in the country can celebrate these festivals with utmost joy. These decisions will benefit farmers, employees, and our brothers and sisters who get pensions. The Indian government has significantly increased the Minimum Support Price (MSP) for Rabi crops. The MSP for masur lentils has been increased by over 425 rupees per quintal, for mustard by 200 rupees, and for wheat by 150 rupees per quintal. This will bring additional income to our farmers. The MSP for wheat, which was 1400 rupees per quintal in 2014, has now crossed 2000 rupees. The MSP for masur lentils has more than doubled in the last 9 years. The MSP for mustard has also been increased to 2600 rupees per quintal during this period. This commitment to providing farmers with more than one and a half times the cost of their produce demonstrates our dedication.
Friends,
The central government is ensuring that all fertilizers, including urea, are available to farmers at lower prices. The urea bag, which costs around 3000 rupees in many countries worldwide, is being provided in Bharat for less than 300 rupees. Will you remember this figure? This figure should remain in your memory. This benefits farmers in Uttar Pradesh, Karnataka, and farmers across the country. The Indian government is spending more than 2.5 lakh crores in a year on this. This huge sum is spent from the government's treasury to ensure that urea does not become expensive for my farmers.
Friends,
It's crucial not to waste the residue left after harvesting crops, such as rice straw and stubble. The government is actively working on this by establishing biofuel and ethanol units across the country. Compared to nine years ago, the country is now producing more than ten times the amount of ethanol. The production of ethanol has contributed nearly 65,000 crores to the pockets of our farmers. In just the last ten months, farmers across the country have received payments of over 18,000 crores. If I specifically mention the Meerut-Ghaziabad region, farmers here have received payments of over 300 crores for ethanol this year alone. The increased use of ethanol, especially in the transportation sector, is benefiting sugarcane farmers in my Meerut-Ghaziabad region. It is also helping to reduce the problem of pending dues for sugarcane farmers.
Friends,
As the festive season begins, the Indian government has already given a gift to our sisters and daughters. The price of gas cylinders has been reduced by 500 rupees for the beneficiaries of the Ujjwala scheme. The government is continuously providing free ration to more than 80 crore families across the country. A 4% Dearness Allowance has been announced for central government employees and pensioners. Diwali bonuses have also been given to our Group B and Group C non-gazetted railway employees. The additional thousands of crores reaching farmers and employees will benefit the entire society. The purchases made by them will boost markets and businesses.
My family members,
When there are empathetic decisions, the joy of festivals multiplies in every family. And when every family in the country is happy, I'm most delighted if your festivals go well. My celebration is in that happiness.
My dear brothers and sisters,
You are my family, and therefore, you are my priority. This work is happening for you. If you remain happy and make progress, then the country will progress. If you stay happy, I'll be happy. If you are capable, the country will be capable.
And brothers and sisters,
Today, I want to ask you for something. I want to ask you for something. Will you give? This voice won't go unheard. I want to ask you for something. Will you give? Raise your hands and assure me that you'll give. Alright, look, even a poor person, if he has a bicycle, does he take care of it or not, does he clean it or not, tell me, does he or doesn't he? If you have a scooter, do you keep it properly, clean it or not, does your scooter stay in good condition, does it feel good? So, these new trains which are being introduced belong to whom. Whose responsibility is it to take care of them? We will take care of them. Not a single scratch should come. Our new trains shouldn't have a single scratch. Just like you take care of your own vehicle, it should be taken care of. Will you take care? Once again, congratulations to all of you for the Namo Bharat train. Many thanks!
Raise your voice and speak with me,
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
भारताच्या पहिल्या प्रादेशिक जलद वाहतूक प्रणाली कॉरिडॉरचे उद्घाटन आणि नमो भारत रेल्वेला हिरवा झेंडा दाखवल्यानंतर पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
20 OCT 2023 11:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 ऑक्‍टोबर 2023
भारत माता की जय,
भारत माता की जय,
भारत माता की जय,
उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदी बेन पटेल, उत्तर प्रदेशचे लोकप्रिय, ऊर्जावान मुख्यमंत्री भाई योगी आदित्यनाथ जी, कर्नाटकाचे मुख्यमंत्री सिद्धारमैया जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी हरदीप सिंह पुरी जी, वी के सिंह जी, कौशल किशोर जी, इतर मान्यवर आणि मोठ्या संख्येने उपस्थित माझ्या कुटुंबीयांनो,
आज संपूर्ण देशासाठी हा ऐतिहासिक क्षण आहे. आज भारताची पहिली रॅपिड रेल्वे सेवा,नमो भारत ट्रेन,राष्ट्राला समर्पित करण्यात येत आहे, या गाडीचा प्रारंभ झाला आहे. साधारणपणे चार वर्षांपूर्वी मी दिल्ली - गाझियाबाद - मेरठ प्रादेशिक कॉरिडॉर प्रकल्पाचे भूमिपूजन केले होते.आज साहिबाबाद ते दुहाई डेपो पर्यंत नमो भारतचे संचालन सुरू झाले आहे. ज्या प्रकल्पांचे भूमिपूजन आम्ही करतो त्याचे उद्घाटनही आम्हीच करतो हे मी याआधीही सांगितले आहे आणि आजही सांगत आहे.हा मेरठचा टप्पा दीड वर्षांनी पूर्ण होईल त्या वेळीही मी आपल्या सेवेसाठी उपस्थित असेन.
या अत्याधुनिक गाडीचा प्रवास मी आत्ताच अनुभवला.माझे बालपण रेल्वे फलाटावर व्यतीत केले आहे आणि रेल्वेचे हे नवे रूप मला सर्वात जास्त आनंद देत आहे. हा अनुभव प्रफुल्लित करणारा आहे, आनंददायी आहे.आपल्याकडे नवरात्रीमध्ये शुभ कार्याची परंपरा आहे. देशाच्या पहिल्या नमो भारत रेल्वेलाही आज कात्यायनी मातेचे आशीर्वाद मिळाले आहेत.विशेष म्हणजे या नव्या गाडीच्या सर्व कर्मचारी महिला आहेत, आपल्या देशाच्या कन्या आहेत. देशाच्या स्त्री शक्तीच्या वाढत्या सामर्थ्याचे हे प्रतिक आहे. नवरात्रीच्या या पवित्र पर्वात मिळालेल्या या भेटीसाठी दिल्ली एनसीआर आणि पश्चिम उत्तरप्रदेशच्या सर्व लोकांचे मी खूप-खूप अभिनंदन करतो, अनेक-अनेक शुभेच्छा देतो. नमो भारत गाडीमध्ये आधुनिकता आहे आणि प्रचंड वेगही आहे. ही नमो भारत गाडी, नव भारताच्या नव्या वाटचालीची आणि नव्या संकल्पांची प्रचीती देत आहे.
माझ्या कुटुंबियांनो,
भारताचा विकास हा राज्यांच्या विकासातूनच शक्य आहे असे मी कायमच म्हणत आलो आहे. आज यावेळी कर्नाटकचे मुख्यमंत्री सिद्धरमैय्या जी हेही आपल्यासमवेत जोडले गेले आहेत.आज बेंगळूरूमध्ये मेट्रोच्या 2 मार्गांचेही राष्ट्रार्पण करण्यात आले आहे. यामुळे बेंगळूरूच्या माहिती तंत्रज्ञान केंद्राची कनेक्टीव्हिटी अधिक उत्तम झाली आहे.आता तर बेंगळूरूमध्ये दररोज सुमारे 8 लाख लोक मेट्रोने प्रवास करत आहेत.नव्या मेट्रो सुविधेसाठी मी बेंगळूरूच्या सर्व लोकांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो.
माझ्या कुटुंबियांनो,
21 व्या शतकातला आपला भारत आज प्रत्येक क्षेत्रात,प्रगतीची नवी गाथा लिहित आहे. आजचा भारत, चंद्रावर चंद्रयान उतरवून संपूर्ण जगात हिंदुस्तानचा दबदबा निर्माण करतो.आजचा भारत म्हणजे जी-20 चे शानदार आयोजन करून, जगासाठी आकर्षणाचा, उत्सुकतेचा आणि जगाला भारतासमवेत जोडले जाण्यासाठी एक नवी संधी ठरला आहे. आजचा भारत आशियाई क्रीडा स्पर्धेत 100 पेक्षा जास्त पदकांची कमाई करून दाखवतो आणि यात माझ्या उत्तर प्रदेशचाही समावेश असतो.आजचा भारत स्वबळावर 5 जी सुरु करून देशाच्या कानाकोपऱ्यापर्यंत त्याचा विस्तार करतो.आजचा भारत जगातले सर्वाधिक डिजिटल व्यवहार करतो.
कोरोनाचे संकट आले तेव्हा भारतात तयार झालेल्या लसीनी,जगभरातल्या कोट्यवधी लोकांचे प्राण वाचवले.मोठ-मोठ्या कंपन्या मोबाईल,टीव्ही, लॅप टॉप,संगणक निर्मितीसाठी आज भारतात येत आहेत. आज भारत लढाऊ विमानांची निर्मिती करतो, लढाऊ विमानांच्या बरोबरच सागरात तिरंगा फडकवणाऱ्या विक्रांत जहाजाचीही निर्मिती करतो. आज ही वेगवान नमो भारत सुरु झाली आहे ना तीसुद्धा मेड इन इंडियाच आहे, भारताची आपली गाडी आहे. हे ऐकून अभिमान वाटतो की नाही ? प्रत्येक हिंदुस्तानीला उज्वल भविष्य दिसत आहे की नाही ?माझ्या युवकांचे उज्वल भविष्य दिसत आहे की नाही ? आताच फलाटावर ज्याचे लोकार्पण झाले ती स्क्रीन डोर प्रणालीही मेक इन इंडियाच आहे. आणखी एक गोष्ट मी सांगू इच्छितो, आपण हेलिकॉप्टरने प्रवास करतो, पंतप्रधानांचे हे हेलिकॉप्टरआहे ना, त्याचा इतका आवाज येतो जसा हवाई ट्रॅक्टर आहे, ट्रॅक्टरपेक्षाही जास्त आवाज येतो.कान बंद करावे लागतात.विमानात जो आवाज येतो ना,मी आज पाहिले नमो भारत गाडीमध्ये विमानापेक्षाही कमी आवाज आहे,किती सुखकर प्रवास आहे.
मित्रहो,
नमो भारत, भविष्यातल्या भारताची झलक आहे,देशाचे आर्थिक सामर्थ्य वाढल्यानंतर आपल्या देशाचे चित्र कसे बदलते याचे प्रमाण म्हणजे नमो भारत आहे.दिल्ली आणि मेरठचा हा 80 किलोमीटरपेक्षा जास्त पट्टा म्हणजे केवळ सुरवात आहे,ही तर एक सुरवात आहे. पहिल्या टप्प्यात दिल्ली, उत्तर प्रदेश,हरियाणा आणि राजस्थान यांचे अनेक भाग नमो भारत गाडीने जोडले जाणार आहेत. आता मी राजस्थानचे नाव घेतले तर अशोक गेहलोत यांची झोप उडेल.येत्या काळात देशाच्या आणखी भागातही नमो भारत सारखी प्रणाली सुरु होईल. यातून औद्योगिक विकासही साध्य होईल आणि माझ्या देशाच्या युवा पिढीसाठी,माझ्या देशाच्या तरुण मुला-मुलींसाठी रोजगाराच्या नव-नव्या संधीही निर्माण होतील.
मित्रहो,
या शताब्दीचे हे तिसरे दशक भारतीय रेल्वेच्या कायापालटाचे दशक आहे.मित्रहो,आपण पहात आहात या दहा वर्षात संपूर्ण रेल्वेमध्ये आपल्याला बदल झालेला आढळेल आणि मला छोटी स्वप्ने पहायची सवय नाही आणि रखडत-रखडत चालण्याचीही सवय नाही. मी आजच्या युवा पिढीला विश्वास देऊ इच्छितो, युवा पिढीला हमी देऊ इच्छितो की या दशकाच्या अखेरीपर्यंत आपल्याला भारताच्या रेल्वे, जगाच्या तोडीस तोड झालेल्या आढळतील. सुरक्षा असो, सिविधा असो, सामंजस्य असो, सामर्थ्य असो भारतीय रेल्वे संपूर्ण जगभरात नवे स्थान प्राप्त करेल. भारतीय रेल्वे शंभर टक्के विद्युतीकरणाच्या उद्दिष्टापासून फार दूर नाही.आज नमो भारत सुरु झाली आहे. त्याआधी वंदे भारतच्या रूपाने देशाला आधुनिक रेल्वेगाड्या मिळाल्या. अमृत भारत स्थानके अभियानाअंतर्गत देशातली रेल्वे स्थानके आधुनिक करण्याचे काम झपाट्याने सुरु आहे. अमृत भारत,वंदे भारत आणि नमो भारत यांची ही त्रिवेणी या दशकाच्या अखेरीला भारतीय रेल्वेच्या आधुनिकीकरणाचे प्रतिक ठरतील.
आज देशात मल्टीमोडल वाहतूक व्यवस्थेवरही अतिशय वेगाने काम सुरु आहे.म्हणजेच प्रवासाच्या वेगवेगळ्या माध्यमांना परस्परांशी जोडले जात आहे.या नमो भारत गाडीमध्येही मल्टीमोडल कनेक्टीव्हिटीकडे लक्ष पुरवण्यात आले आहे.दिल्लीच्या सराए काले खां, आनंद विहार, गाझियाबाद आणि मेरठ इथे कुठे रेल्वे,कुठे बस स्थानके तर कुठे मेट्रो स्थानकांशी ही गाडी जोडली गेली आहे. गाडीतून उतरल्यानंतर तिथून घर किंवा कार्यालय गाठण्यासाठी दुसरे कोणते साधन शोधण्याची आपल्याला आता चिंता नसेल.
माझ्या कुटुंबियांनो,
बदलत्या भारतासाठी सर्व देशवासीयांचे जीवनमान उंचावण्याची, जीवनाचा दर्जा अधिक सुधारण्याचीही आवश्यकता आहे.लोकांना मोकळी आणि स्वच्छ हवा मिळावी, कचऱ्याचे ढीग नष्ट व्हावेत, प्रवासाची उत्तम साधने उपलब्ध असावीत, उपचाराची उत्तम व्यवस्था असावी या सर्वांवर आज भारत सरकार विशेष लक्ष पुरवत आहे. सार्वजनिक वाहतूक व्यवस्थेवर तर आज भारत जितका खर्च करत आहे तितका यापूर्वी कधीच झाला नव्हता.
मित्रहो,
प्रवासासाठी,वाहतुकीसाठी आम्ही पाणी, जमीन, आकाश आणि अंतराळ प्रत्येक दिशेने प्रयत्न करत आहोत.जल वाहतुकीकडेच पहा ना, आज देशातल्या नद्यांमध्ये 100 पेक्षा जास्त जलमार्ग तयार होत आहेत. यामध्ये सर्वात मोठा जल मार्ग गंगा मातेच्या जल प्रवाहात तयार होत आहे. बनारसपासून ते हल्दिया पर्यंत गंगा नदीवर जहाजांसाठी अनेक जल मार्ग टर्मिनल तयार करण्यात आले आहेत.यामुळे शेतकरी जल मार्गानेही अन्न-धान्य, फळे, भाज्या दुसरीकडे पाठवू शकत आहेत.जगात सर्वात जास्त लांबी असलेल्या गंगा विलास या रिव्हर क्रुझने 3200 किलोमीटर अंतराचा प्रवास करून नुकताच विक्रम केला आहे. आज देशात समुद्र किनाऱ्यांवरही बंदर पायाभूत सुविधांचा अभूतपूर्व विस्तार होत आहे, आधुनिकीकरण होत आहे. याचा लाभ कर्नाटकसारख्या राज्यांनाही होत आहे. जमिनी वाहतुकीबाबत बोलायचे झाले तर आधुनिक रस्त्यांचे जाळे उभारण्यासाठी भारत सरकार 4 लाख कोटी रुपयांहून जास्त खर्च करत आहे.नमो भारतसारख्या रेल्वेगाड्या असोत किंवा मेट्रो गाड्या यावरही 3 लाख कोटी रुपयांहून अधिक खर्च केला जात आहे.
मागच्या काही वर्षात मेट्रो मार्गांचा कसा विस्तार झाला आहे हे दिल्ली एनसीआर मध्ये राहणारे लोक जाणतात.उत्तर प्रदेशात आज नोएडा, गाझियाबाद, लखनौ, मेरठ, आग्रा, कानपूर यासारख्या शहरांमध्ये मेट्रोचा प्रारंभ होऊ लागला आहे, काही ठिकाणी मेट्रो आली आहे काही ठिकाणी लवकरच येणार आहे.कर्नाटकमधेही बेंगळूरू असो, मैसुरु असो, मेट्रो धावणाऱ्या शहरांच्या संख्येत वाढ होत आहे.
नभ म्हणजेच आसमंतातही भारत अवकाशातही आपले पंख तितकेच फैलावत आहे. आम्ही हवाई चप्पल घालणाऱ्यांसाठी देखील हवाई प्रवास सुलभ बनवत आहोत. गेल्या 9 वर्षात देशात विमानतळांची संख्या दुप्पट झाली आहे. गेल्या काही कालावधीत आपल्या एयरलाईन्स कंपन्यांनी भारतात 1 हजारांहून अधिक नव्या विमानांची मागणी नोंदवली आहे. याचप्रकारे आपण अवकाशातही आपली पावले जलद गतीने टाकत आहोत. नुकतेच आपल्या चांद्रयानाने चंद्रावर आपला तिरंगा ध्वज फडकवला आहे. आपण वर्ष 2040 पर्यंतचा पक्का मार्गदर्शक आराखडा तयार केलेला आहे. काही काळानंतर आपले गगनयान भारतीयांना घेऊन अवकाशात झेपावणार आहे. मग आपण अवकाशात आपले अंतराळ स्थानक स्थापित करु. तो दिवस दूर नाही जेव्हा आपण आपल्या अंतराळ यानातून पहिला भारतीय चंद्रावर उतरवू. आणि हे सर्व कोणासाठी केले जात आहे ? हे देशातील युवकांसाठी केले जात आहे, त्यांचे भविष्य उज्वल बनवण्यासाठी केले जात आहे.
मित्रांनो,
चांगल्या हवेसाठी शहरांमधील प्रदूषण कमी होणे आवश्यक आहे. हीच बाब लक्षात घेऊन देशात इलेक्ट्रिक बसचे देखील मोठे जाळे तयार केले जात आहे. केंद्र सरकारने राज्यांना 10 हजार इलेक्ट्रिक बस देण्याची योजना सुरू केली आहे. भारत सरकारने राजधानी दिल्लीमध्ये 600 कोटी रुपये खर्च करण्याची तयारी केली असून त्यातून 1300 हून अधिक इलेक्ट्रिक बस चालवण्याचा संकल्प आम्ही केला आहे. यापैकी 850 हून अधिक इलेक्ट्रिक बस दिल्लीमध्ये रस्त्यावर धावण्याची सुरुवात झाली आहे. याचप्रमाणे बंगळुरू शहरात देखील 1200 हुन अधिक इलेक्ट्रिक बस चालवण्यासाठी भारत सरकार 500 कोटी रुपयांची मदत पुरवत आहे. दिल्ली, उत्तर प्रदेश असो की कर्नाटक, प्रत्येक शहरात आधुनिक आणि हरित सार्वजनिक वाहतूक सेवेला प्रोत्साहन मिळावे यासाठी केंद्र सरकार प्रयत्नशील आहे.
मित्रांनो
आज भारतात ज्या पायाभूत सुविधांची निर्मिती केली जात आहे त्यात नागरिकांच्या सुविधांना सर्वोच्च प्राधान्य दिले जात आहे. काम करण्याच्या उद्देशाने कार्यालयात जाणाऱ्या व्यक्तींसाठी मेट्रो किंवा नवभारत रेल्वे यासारख्या पायाभूत सुविधा फार महत्त्वपूर्ण आहेत. ज्यांच्या घरी छोटी मुले आहेत किंवा वयस्कर आई वडील आहेत, या सुविधेमुळे त्यांचा वेळ वाचेल तसेच त्यांना आपल्या कुटुंबीयांबरोबर जास्तीत जास्त वेळ व्यतीत करतात येईल. जेथे उच्च दर्जाच्या पायाभूत सुविधा आहेत त्या भागात मोठ्या कंपन्या येतील आणि मोठे उद्योग सुरू होऊन रोजगार निर्मिती होईल याची युवकांना हमी मिळते. एखाद्या व्यापाऱ्याला चांगली हवाई वाहतूक आणि चांगले रस्ते असतील तर त्यांना ग्राहकांपर्यंत पोहोचणे सुलभ होते. चांगल्या दर्जाच्या पायाभूत सुविधांमुळे अनेक प्रकारचे व्यापार आणि उद्योग एका जागी सुरू होऊ लागतात आणि यांचा लाभ सर्वांनाच होतो. मेट्रो किंवा आरआरटीएस सारख्या पायाभूत सुविधांमुळे एखाद्या नोकरी करणाऱ्या महिलेच्या मनात सुरक्षेची भावना निर्माण होते. त्या केवळ आपल्या कार्यालयात सुरक्षित पोहचतात असे नाही तर त्यांच्या पैशांची देखील बचत होत आहे.
जेव्हा वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या वाढते तेव्हा उपचारांच्या प्रतिक्षेत असलेले रुग्ण आणि डॉक्टर बनण्याची आकांक्षा बाळगून असणारे युवक या दोहोंचाही फायदा होतो. जेव्हा डिजिटल पायाभूत सुविधांचा विकास होतो तेव्हा सर्वात गरीब व्यक्तीला देखील त्याचे हक्काचे पैसे थेट त्याच्या बॅंक खात्यावर दिले जातात. जेव्हा नागरिकांना सगळ्या प्रकारच्या सेवा ऑनलाईन उपलब्ध होतात तेव्हा त्यांना कार्यालयात खेटे घालण्यापासून मुक्ती मिळते. आता थोड्या वेळापूर्वी मी जी युपीआय द्वारे तिकीट काढण्याची मशीन पाहिली ती देखील तुमच्या सुविधेत भर घालणारी आहे. अशा प्रकारे गेल्या एका दशकात सर्वच क्षेत्रात अभूतपूर्व कार्य झाले आहे. यामुळे लोकांचे जीवन सोपे बनले आहे आणि त्यांच्या अडचणी दूर झाल्या आहेत.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
हा सणासुदीचा काळ आहे. हा आनंदाचा काळ आहे. देशातील माझे प्रत्येक कुटुंब हे सण आनंदाने आणि उत्साहाने साजरे करु शकेल यासाठी सरकारने अनेक महत्त्वपूर्ण आणि मोठे निर्णय घेतले आहेत. या निर्णयामुळे शेतकऱ्यांना फायदा होईल, कर्मचाऱ्यांना फायदा होईल, निवृत्ती वेतनधारक बंधू भगिनींना होईल. भारत सरकारने रब्बी हंगामातील पिकांच्या किमान आधारभूत किमतीत घसघशीत वाढ केली आहे. मसूर डाळीच्या किमान आधारभूत किमतीत सव्वा चारशे रुपये प्रति क्विंटल, मोहरीच्या किमतीत दोनशे रुपये प्रति क्विंटल, तर गव्हाच्या किमतीत दीडशे रुपये प्रति क्विंटल इतकी वृद्धी करण्यात आली आहे. यामुळे आपल्या शेतकऱ्यांच्या हातात अधिक पैसा येईल. वर्ष 2014 मध्ये गव्हाची किमान आधारभूत किंमत चौदाशे रुपये प्रतिक्विंटल इतकी होती जी आता दोन हजाराहून अधिक झाली आहे. मसूर डाळीची किमान आधारभूत किंमत तर गेल्या नऊ वर्षात दुपटीहून अधिक वाढवण्यात आली आहे. मोहरीची किमान आधारभूत किंमत देखील या काळात 2600 रुपये प्रति क्विंटल इतकी वाढवण्यात आली आहे. ही भाववाढ शेतकऱ्यांना पिकांच्या उत्पादनासाठी गुंतवावे लागलेल्या पैशांपेक्षा दीडपट अधिक समर्थन मूल्य मिळवून देण्याची आमची वचनबद्धता दर्शवणारी आहे.
मित्रांनो,
केंद्र सरकार शेतकऱ्यांना युरियासह इतर सर्व खते अल्प दरात उपलब्ध करून देत आहे. जगातल्या इतर अनेक देशांमध्ये युरियाची एक गोणी 3 हजार रुपयांमध्ये विकली जाते, ती भारतात मात्र तीनशे रुपये इतक्या अल्प दरात शेतकऱ्यांना उपलब्ध करून दिले जाते आहे. हा आकडा लक्षात राहील ना तुमच्या ? नक्कीच राहील. याचा लाभ उत्तर प्रदेशातील शेतकऱ्यांना, कर्नाटकातील शेतकऱ्यांना, देशभरातील शेतकऱ्यांना होत आहे. यावरही भारत सरकार एका वर्षात अडीच लाख कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम खर्च करत आहे. माझ्या शेतकरी बांधवांना चढ्या दरात युरिया खरेदी करावा लागू नये यासाठी सरकारच्या तिजोरीतून हे अडीच लाख कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत.
मित्रांनो,
पिकांची कापणी केल्यानंतर जो कचरा शिल्लक राहतो, तांदूळाच्या साळीचा भूसा असो किंवा किंवा वाळलेली ताटे असो ती वाया जाऊ नयेत, त्यापासूनही आपल्या शेतकऱ्यांना उत्पन्न मिळावे यावरही आपले सरकार काम करत आहे. यासाठी संपूर्ण देशात जैवइंधन आणि इथेनॉल निर्मितीसाठी प्रकल्प उभारले जात आहेत. 9 वर्षे पूर्वीच्या तुलनेत आज देशात 10 पटीने अधिक इथेनॉलचे उत्पादन घेतले जात आहे. आजवरच्या या इथेनॉल निर्मितीतून आतापर्यंत संपूर्ण देशात सुमारे 65 हजार कोटी रुपये आपल्या शेतकऱ्यांना मिळाले आहेत. केवळ गेल्या दहा महिन्याच्या कालावधीतच एकूण 18 हजार कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम देशातील शेतकऱ्यांना वितरित करण्यात आली आहे. आणि त्यातही जर मेरठ गाजियाबाद या क्षेत्रातील शेतकऱ्यांबद्दल सांगायचे झाले तर येथे इथेनॉल साठी या वर्षातील केवळ दहा महिन्यांमध्ये 300 कोटी रक्कम शेतकऱ्यांना वितरित करण्यात आली आहे. इथेनॉलचा वापर ज्याप्रकारे मालवाहतुकीसाठी केला जात आहे त्याचा आपल्या मेरठ गाजियाबाद मधील ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांना विशेष लाभ होत आहे. यामुळे ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांची थकबाक्यांची समस्या कमी करण्यासाठी मदत होत आहे.
मित्रांनो,
सणासुदीच्या या हंगामाची सुरुवात, आणि याच हंगामात भारत सरकारने बहीणी आणि लेकींनाही उपहार दिला आहे. उज्वला योजनेच्या लाभार्थी भगिनींसाठी गॅस सिलेंडर 500 रुपयांनी स्वस्त करण्यात आले आहे. देशातील 80 कोटींहून अधिक कुटुंबांना निरंतर मोफत अन्नधान्य वाटप केले जात आहे. केंद्रीय कर्मचारी आणि निवृत्तीवेतन धारकांना 4 टक्के महागाई भत्ता दिला जाणार असल्याची घोषणा करण्यात आली आहे. रेल्वे विभागातील आपले जे गट ब आणि गट क चे लाखो अराजपत्रित कर्मचारी आहेत, त्यांनी दिवाळीचा बोनस देखील देण्यात आला आहे. शेतकरी आणि कर्मचारी वर्गाजवळ हे जे अतिरिक्त हजारो कोटी रुपये पोहचणार आहेत त्यांचा लाभ संपूर्ण समाजाला होणार आहे. या पैशातून जी खरेदी केली जाईल, त्यामुळे बाजारपेठेत नवचैतन्य संचारेल आणि व्यापारात आणखी वृद्धी होईल.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
जेव्हा असे संवेदनशील निर्णय घेतले जातात तेव्हा प्रत्येक कुटुंबात सणाचा आनंद आणखी वृद्धिंगत होतो. आणि जेव्हा देशातील प्रत्येक कुटुंब आनंदी असते, जर तुम्ही हा सणांचा काळ आनंदात जल्लोषात साजरा केला तर मला सर्वात जास्त आनंद होतो. माझा सण या आनंदात आपसूक साजरा होतो.
माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो,
तुम्हीच माझे कुटुंब आहात, म्हणूनच मी आपल्याला प्राधान्य देतो. हे कार्य तुमच्यासाठीच केले जात आहे. तुम्ही सुखी असाल, तुम्ही प्रगती कराल तरच देश प्रगती करेल, तुम्ही सुखी राहीलात तरच मला सुख मिळेल. तुम्ही समर्थ असाल तरच देश सामर्थ्यवान बनेल.
आणि बंधू भगिनींनो,
मी आज तुम्हाला काही मागू इच्छितो, मी आज तुम्हाला काही मागू इच्छितो, द्याल ना ? असा खालच्य पट्टीतील आवाज चालणार नाही. मी आज तुम्हाला काही मागू इच्छितो, द्याल ना ? हात वर करून सांगा की नक्की द्याल. असे आहे पहा, कोणी गरीब असले तरीही त्यांच्याकडे स्वतःची सायकल असतेच. ते ती सायकल व्यवस्थित ठेवत असतील की नाही, सायकलची साफसफाई करत असतील की नाही. सांगा ना, करत असतील की नाही ? जर तुमच्याकडे स्कुटर असेल तर सकाळी उठल्याबरोबर स्कुटरला बरोबर, ठीकठाक ठेवता की नाही, तिची साफसफाई करता की नाही करत , तुमची स्कुटर चांगली राहावी, हे चांगले वाटते ना ? मग या ज्या नवनवीन प्रकारच्या रेल्वे येत आहेत, त्या कोणाच्या आहेत, कोणाच्या आहेत, कोणाच्या आहेत, मग त्यांना सांभाळण्याची जबाबदारी कोणाची आहे, सांभाळाल ना. त्यावर एक चरा देखील यायला नको, आपल्या नवे रेल्वेवर एक चरा देखील यायला नको. तिला आपण आपल्या गाडीप्रमाणे सांभाळले पाहिजे, सांभाळाल ना, सांभाळाल ना? तुम्हा सर्वांना पुन्हा एकदा नमो भारत रेल्वे निमित्ताने खूप खूप शुभेच्छा. खूप खूप धन्यवाद !
माझ्याबरोबर सर्व ताकदीनिशी म्हणा -
भारत माता की जय !
भारत माता की जय !
भारत माता की जय !
खूप खूप धन्यवाद !