Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of India's 1st Regional Rapid Transit System Corridor & flagging off of Namo Bharat Train
20 OCT 2023 4:35PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel, the popular and dynamic Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, the Chief Minister of Karnataka, Siddaramaiah ji, my colleagues in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri ji, VK Singhji, Kaushal Kishore ji, and other esteemed dignitaries and a large number of my family members present here.
Today marks a historic moment for the entire country. India's first rapid rail service, the Namo Bharat Train, has been dedicated to the nation. Nearly four years ago, I laid the foundation for the Delhi-Ghaziabad-Meerut Regional Corridor project. Today, the Namo Bharat service is operational from Sahibabad to Duhai Depot. As I have said before, I reiterate that we not only lay the foundation but also inaugurate the projects we initiate. The Meerut section will be completed in a year or a year and a half, and I will also be at your service at that time.
I have also experienced the journey on this ultra-modern train. While I spent my childhood on railway platforms, this new form of the railway excites me the most. It promises to be an enriching and joyful experience. In our tradition, auspicious tasks are performed during Navratri. Today, the country's first Namo Bharat Train has also received the blessings of Goddess Katyayani. It is noteworthy that women, from drivers to all staff, are part of this new train. These are the daughters of our country. This represents the growing strength of ‘Nari Shakti’ (women power). On the auspicious occasion of Navratri, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all the people of Delhi-NCR and Western Uttar Pradesh for this gift. The Namo Bharat Train embodies modernity, speed, and incredible efficiency. This Namo Bharat Train defines the new journeys and resolutions of New Bharat.
My family members,
I have always believed that the development of Bharat is possible through the development of states. Currently, we are joined by the Chief Minister of Karnataka, Siddaramaiah ji. Today, two metro lines in Bengaluru have been dedicated to the nation, improving connectivity to the IT hub of Bengaluru. Approximately 800,000 people in Bengaluru now commute daily via the metro. I heartily congratulate the people of Bengaluru for this new metro facility.
My family members,
In the 21st century, Bharat is scripting a new saga of progress in every sector. Our Bharat has cast its shadow on the world by landing Chandrayaan on the moon. Hosting the magnificent G20 summit, Bharat has become an attraction and curiosity for the world, eagerly embracing new opportunities to connect with the world. Today’s Bharat shines at the Asian Games, winning over 100 medals, including contributions from my Uttar Pradesh. Today’s Bharat launches 5G on its own and takes it to all corners of the country. Today’s Bharat is leading in digital transactions globally.
When the COVID-19 crisis emerged, the vaccines developed in Bharat saved millions of people worldwide. Major companies are now coming to Bharat to manufacture mobile phones, TVs, laptops, and computers. Today Bharat develops fighter jets and builds the Vikrant aircraft carrier, unfurling the Tricolour at sea. The high-speed Namo Bharat Train that has started today is also made in India. This is Bharat’s indigenous train. Do you feel proud hearing this or not? Does your head rise high or not? Does every Indian see a bright future or not? Do the youth see a bright future or not? The screen door system inaugurated on the platform is also made in India.
And let me tell you one more thing: when we travel in a helicopter, the Prime Minister's helicopter, the noise inside is so much that it feels like it's a flying tractor, the noise is louder than a tractor and you have to keep your ears covered. The noise in an airplane is quite loud too. Today, I saw that the Namo Bharat Train has even less noise than an airplane, meaning what a pleasant journey it is!
Friends,
Namo Bharat is a glimpse of the future of Bharat. Namo Bharat also proves that when the economic strength of the country increases, the image of our nation changes. This stretch of over 80 kilometers between Delhi and Meerut is just a beginning. Listen, this is just a start. In the first phase, many areas in Delhi, Uttar Pradesh, Haryana, and Rajasthan will be connected via the Namo Bharat Train. Now that I mentioned Rajasthan, Ashok Gehlot ji might lose his sleep. In the coming times, more regions in the country will have a system like Namo Bharat. This will lead to industrial development, and new employment opportunities will be created for the youth of my country, for the young sons and daughters of my country.
Friends,
This third decade of the century is the decade of transformation for Indian Railways. Friends, you are going to witness the entire railway system transformed in these 10 years. And I'm not in the habit of dreaming small, nor am I accustomed to slow speed. I want to assure the youth of today, I want to guarantee the youth of today that you will not find trains in Bharat lagging behind anyone in the world by the end of this decade. Whether it is safety, convenience, cleanliness, harmony, empathy, strength - Indian Railways will achieve a new milestone globally. Indian Railways is not far from achieving the goal of 100% electrification. Today, Namo Bharat has begun. Before this, the country received modern trains in the form of Vande Bharat. The work of modernizing railway stations under the Amrit Bharat Station campaign is also progressing rapidly. The trinity of Amrit Bharat, Vande Bharat, and Namo Bharat will symbolize the modernization of Indian Railways by the end of this decade.
Today, the country is swiftly working on a multi-modal transport system. This means integration of different modes of transportation. In Namo Bharat Train, attention has also been given to multi-modal connectivity. It connects stations like Sarai Kale Khan in Delhi, Anand Vihar, Ghaziabad, and Meerut through rail, metro, and bus terminals seamlessly. Now people won't have to worry about finding another means of transportation for heading to home or office after getting off the train.
My family members,
It is essential in changing Bharat that the quality of life for all citizens improves. Everyone should breathe in clean air, waste heaps should disappear, there should be good means of transportation, good educational institutions for studies, and a better healthcare system. The Indian government is putting special emphasis on all these aspects today. The amount spent on public transport in Bharat today has never happened before in our country.
Friends,
We are making efforts in every direction—water, land, air, and space—for transportation. Looking at water transport, more than 100 waterways are being developed in the country today. The largest waterway is being created in the Ganges River. Multiple waterway terminals have been built for ships from Banaras to Haldia. This benefits farmers who can now send fruits, vegetables, and grains through the water route. Recently, Ganga Vilas, the world's longest river cruise, set a record by covering a distance of 3200 kilometers. New port infrastructure is expanding unprecedentedly along the coastal areas and is being modernised. It is also benefiting states like Karnataka. Speaking of land, the government is spending over 4 lakh crore rupees on a network of modern expressways. Whether it is trains like Namo Bharat or metro trains, over 3 lakh crore rupees are being invested in them.
Residents in the Delhi-NCR region are well aware of the expansion of metro routes in recent years. In Uttar Pradesh, cities like Noida, Ghaziabad, Lucknow, Meerut, Agra, and Kanpur are witnessing the initiation or future plans for metro services. Karnataka is also expanding metro services in cities like Bengaluru and Mysore.
In the sky too, Bharat is spreading its wings rapidly. Air travel is becoming more accessible even for those wearing ‘Hawai chappals’. The number of airports has doubled in the past 9 years. Our airlines have ordered more than a thousand new planes in recent times. Similarly, our space endeavours are progressing swiftly. Our Chandrayaan has placed the Tricolour on the moon, and we have a solid roadmap until 2040. Soon, our Gaganyaan will venture into space carrying Indians, and we will establish our space station. The day is not far when we will land the first Indian on the moon. And all of this is happening for whom? It is happening for the youth of the country, for brightening their future.
Friends,
It's essential for good air quality that pollution in cities is minimized. Keeping this in mind, a substantial network of electric buses is being developed in the country. The central government has initiated a plan to provide 10,000 electric buses to states. The Indian government, with an expenditure of 600 crores in the capital Delhi, has resolved to operate more than 1300 electric buses. Over 850 electric buses have already started running in Delhi. Similarly, the Indian government is providing assistance of 500 crores to Bengaluru to operate more than 1200 electric buses. The central government aims to enhance modern and green public transportation in every city, be it Delhi, UP, or Karnataka.
Friends,
Today, civic amenities are being prioritized in all the infrastructure development being carried out in Bharat. Infrastructure like the metro or Namo Bharat trains hold great significance for office-goers. For those with young children or elderly parents at home, it saves time for their families. For the youth, having excellent infrastructure ensures that big companies will come, establish industries, and create job opportunities. For businessmen, having good airways and roads ensures easy accessibility to customers. A robust infrastructure brings various businesses together, benefiting everyone. For a working woman, infrastructure like the metro or RRTS provides a sense of security. Not only does she travel safely to her office, but it also saves her money.
As the number of medical colleges increases, both patients seeking treatment and young people aspiring to become doctors benefit. When digital infrastructure develops, even the poorest person receives their entitlements directly into their bank account. When citizens start receiving all services online, it liberates them from the hassle of making rounds of offices. Just now, we've seen UPI-enabled ticket vending machines, which also contribute to enhancing your convenience. All these sectors have witnessed unprecedented progress in the last decade, making life easier for people and eliminating many difficulties.
My family members,
It's the time of festivals, the time of joy. The central government has made several significant decisions so that every family in the country can celebrate these festivals with utmost joy. These decisions will benefit farmers, employees, and our brothers and sisters who get pensions. The Indian government has significantly increased the Minimum Support Price (MSP) for Rabi crops. The MSP for masur lentils has been increased by over 425 rupees per quintal, for mustard by 200 rupees, and for wheat by 150 rupees per quintal. This will bring additional income to our farmers. The MSP for wheat, which was 1400 rupees per quintal in 2014, has now crossed 2000 rupees. The MSP for masur lentils has more than doubled in the last 9 years. The MSP for mustard has also been increased to 2600 rupees per quintal during this period. This commitment to providing farmers with more than one and a half times the cost of their produce demonstrates our dedication.
Friends,
The central government is ensuring that all fertilizers, including urea, are available to farmers at lower prices. The urea bag, which costs around 3000 rupees in many countries worldwide, is being provided in Bharat for less than 300 rupees. Will you remember this figure? This figure should remain in your memory. This benefits farmers in Uttar Pradesh, Karnataka, and farmers across the country. The Indian government is spending more than 2.5 lakh crores in a year on this. This huge sum is spent from the government's treasury to ensure that urea does not become expensive for my farmers.
Friends,
It's crucial not to waste the residue left after harvesting crops, such as rice straw and stubble. The government is actively working on this by establishing biofuel and ethanol units across the country. Compared to nine years ago, the country is now producing more than ten times the amount of ethanol. The production of ethanol has contributed nearly 65,000 crores to the pockets of our farmers. In just the last ten months, farmers across the country have received payments of over 18,000 crores. If I specifically mention the Meerut-Ghaziabad region, farmers here have received payments of over 300 crores for ethanol this year alone. The increased use of ethanol, especially in the transportation sector, is benefiting sugarcane farmers in my Meerut-Ghaziabad region. It is also helping to reduce the problem of pending dues for sugarcane farmers.
Friends,
As the festive season begins, the Indian government has already given a gift to our sisters and daughters. The price of gas cylinders has been reduced by 500 rupees for the beneficiaries of the Ujjwala scheme. The government is continuously providing free ration to more than 80 crore families across the country. A 4% Dearness Allowance has been announced for central government employees and pensioners. Diwali bonuses have also been given to our Group B and Group C non-gazetted railway employees. The additional thousands of crores reaching farmers and employees will benefit the entire society. The purchases made by them will boost markets and businesses.
My family members,
When there are empathetic decisions, the joy of festivals multiplies in every family. And when every family in the country is happy, I'm most delighted if your festivals go well. My celebration is in that happiness.
My dear brothers and sisters,
You are my family, and therefore, you are my priority. This work is happening for you. If you remain happy and make progress, then the country will progress. If you stay happy, I'll be happy. If you are capable, the country will be capable.
And brothers and sisters,
Today, I want to ask you for something. I want to ask you for something. Will you give? This voice won't go unheard. I want to ask you for something. Will you give? Raise your hands and assure me that you'll give. Alright, look, even a poor person, if he has a bicycle, does he take care of it or not, does he clean it or not, tell me, does he or doesn't he? If you have a scooter, do you keep it properly, clean it or not, does your scooter stay in good condition, does it feel good? So, these new trains which are being introduced belong to whom. Whose responsibility is it to take care of them? We will take care of them. Not a single scratch should come. Our new trains shouldn't have a single scratch. Just like you take care of your own vehicle, it should be taken care of. Will you take care? Once again, congratulations to all of you for the Namo Bharat train. Many thanks!
Raise your voice and speak with me,
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰੀਜਨਲ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 OCT 2023 4:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਆਨੰਦੀ ਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਯਨਾਥ ਜੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਿਧਾਰਮੈਯਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਧਾਰੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ।
ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਸੇਵਾ, ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਮੇਰਠ ਰੀਜਨਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਹਿਬਾਬਾਦ ਤੋਂ ਦੁਹਾਈ ਡਿਪੋ ਤੱਕ ਉਸ ਹਿੱਸੇ ‘ਤੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਵੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਸੀਂ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਅਸੀਂ ਹੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਠ ਵਾਲਾ ਹਿੱਸਾ 1 ਸਾਲ, ਡੇਢ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਾਂਗਾ।
ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਬਚਪਨ ਰੇਲਵੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਬਿਤਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਨੰਦਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਫੁੱਲਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਭ ਕਾਰਜ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਮਾਂ ਕਾਤਯਾਯਿਨੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰਾਈਵਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਮਾਮ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਕਦਮ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਯੂਪੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਪਰਵ ‘ਤੇ ਮਿਲੇ ਇਸ ਉਪਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਵੀ ਹੈ, ਗਤੀ ਹੈ, ਅਦਭੁਤ ਸਪੀਡ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਫਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਮੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਿਧਾਰਮੈਯਾ ਜੀ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦੀਆਂ 2 ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ IT hub ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਲੋਕ ਮੈਟਰੋ ਤੋਂ ਸਫਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਨਵੀਂ ਮੈਟਰੋ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ, ਅੱਜ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ‘ਤੇ, ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਨੂੰ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ‘ਤੇ ਉਤਾਰ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਛਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਜੀ-20 ਦਾ ਇੰਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ, ਉਤਸੁਕਤਾ ਦਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਦਮ ‘ਤੇ 5ਜੀ ਲਾਂਚ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨੇ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ। ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਟੀਵੀ-ਲੈਪਟੌਪ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇਹ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾਉਣ ਵਾਲਾ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਤੁਹਾਡਾ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦਿਖਦਾ ਹੈ? ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨ ਡੋਰ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦਸਦਾ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਵਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਹੈ ਨਾ, ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੰਨੀ ਆਵਾਜ਼ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਹਵਾਈ ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਹੈ, ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਵਾਜ਼ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਕੰਨ ਨੂੰ ਬੰਦ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਵਾਜ਼ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਆਵਾਜ਼ ਘੱਟ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਕਿੰਨੀ ਸੁਖਦ ਯਾਤਰਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਮੋ ਭਾਰਤ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਝਲਕ ਹੈ। ਨਮੋ ਭਾਰਤ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਦਾ ਇਹ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਸਟ੍ਰੈਚ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਸੁਣੋ, ਇਹ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਯੂਪੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਰਾਜਸਤਾਨ ਬੋਲ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਿਲੋਤ ਜੀ ਦੀ ਨੀਂਦ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਵੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਜਿਹਾ ਸਿਸਟਮ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਇਹ ਤੀਸਰਾ ਦਹਾਕਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਣ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਦੋਸਤੋਂ, ਇਸ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਰੇਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਦਲੀ ਹੋਈ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਛੋਟੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਦੀ ਆਦਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਮਰਦੇ-ਮਰਦੇ ਚਲਣ ਦੀ ਆਦਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ... ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ, ਸਫਾਈ ਹੋਵੇ, ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਵੇ, ਸੰਵੇਦਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗੀ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ, ਸੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਤ੍ਰਿਵੇਣਈ, ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਰਾਏ ਕਾਲੇ ਖਾਂ, ਆਨੰਦ ਬਿਹਾਰ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਤੇ ਰੇਲ, ਕਿਤੇ ਮੈਟਰੋ, ਕਿਤੇ ਬੱਸ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਉਤਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉੱਥੋਂ ਘਰ ਜਾਂ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਦੂਸਰਾ ਸਾਧਨ ਖੋਜਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਸੁਧਰੇ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਆਵ੍ ਲਾਈਫ ਹੋਰ ਚੰਗੀ ਹੋਵੇ। ਲੋਕ ਚੰਗੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂਹ ਲੈਣ, ਕੂੜੇ-ਕਰਕਟ ਦੇ ਢੇਰ ਹਟਣ, ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਚੰਗੇ ਸਾਧਨ ਹੋਣ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਣ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਾ ਜਿੰਨਾ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਓਨਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਜਲ, ਥਲ, ਨਭ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੀ ਦੇਖ ਲਵੋ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਾਟਰਵੇਅ, ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਨਾਰਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਲਦਿਆ ਤੱਕ ਗੰਗਾ ਜੀ ‘ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਵਾਟਰਵੇਅ ਟਰਮੀਨਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ, ਜਲਮਾਰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੀ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਬਾਹਰ ਭੇਜ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼, ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ, ਨੇ ਵੀ 3200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਪੋਰਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਰਨਾਟਕ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਥਲ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀਹੈ। ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਵਾਲੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਥੇ ਮੋਟਰੋ ਰੂਟਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨੋਇਡਾ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਲਖਨਊ, ਮੇਰਠ, ਆਗਰਾ, ਕਾਨਪੁਰ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਆਗਾਜ਼ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਮੈਟਰੋ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਹੋਣ, ਮੈਸੂਰ ਹੋਣ, ਮੈਟਰੋ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਨਭ ਯਾਨੀ ਆਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਓਨੇ ਹੀ ਖੰਭ ਫੈਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਵਾਈ ਚੱਪਲ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਏਅਰਲਾਈਂਜ਼, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਵਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਔਰਡਰ ਦੇ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਸੀਂ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਕਦਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਨੇ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ‘ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਗੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2040 ਤੱਕ ਦਾ ਪੱਕਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡਾ ਗਗਨਯਾਨ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਯਾਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤੀ ਚੰਦ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਕਿਸ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚੰਗੀ ਹਵਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ, 1300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 850 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਚਲਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਵੀ 1200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ, ਯੂਪੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਰਨਾਟਕ, ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਔਫਿਸ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਟਰੋ ਜਾਂ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਹੁਤ ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਹਨ, ਜਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮਾਂ ਬਚਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਰਚ ਦਾ ਹੋਣਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਉੱਥੇ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਉਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਬਿਜ਼ਨਸਮੈਨ ਦੇ ਲਈ, ਚੰਗੀ ਏਅਰਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਚੰਗੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾਂ ਜੁਟਣ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਭ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਟਰੋ ਜਾਂ RRTS ਜਿਹੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਪਣੇ ਔਫਿਸ ਤੱਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਵੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਰਾਹ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧਾ ਉਸ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਮਿਲਣ ਲਗਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਔਫਿਸਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਜੋ ਇਹ UPI Enabled ਟਿਕਟ ਵੈਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੂਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇਹ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੇਰਾ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਮਨਾ ਸਕੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਪੈਂਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਬੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ MSP ‘ਤੇ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਸੂਰ ਦੀ ਦਾਲ ਦੇ MSP ਵਿੱਚ ਸਵਾ 4 ਸੌ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ, ਸਰੋਂ ਦੇ ਲਈ 200 ਰੁਪਏ, ਤਾਂ ਕਣਕ ਦੇ ਲਈ ਡੇਢ ਸੌ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਇਸ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਵਧੇਰਾ ਪੈਸਾ ਆਵੇਗਾ। 2014 ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦਾ ਜੋ MSP 1400 ਰੁਪਏ ਕੁਇੰਟਲ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਸੂਰ ਦਾਲ ਦਾ MSP ਤਾਂ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰੋਂ ਦਾ MSP ਵੀ ਇਸ ਦੌਰਾਨ 2600 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗਤ ਦਾ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਯੂਰੀਆ ਸਹਿਤ ਤਮਾਮ ਦੂਸਰੀ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਜੋ ਬੋਰੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੈ, ਓਹੀ ਬੋਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 300 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ? ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਿਜੋਰੀ ਨਾਲ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਇਸ ਲਈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਮਹਿੰਗਾ ਨਾ ਪਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਫਸਲ ਕਟਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਬਚਦਾ ਹੈ, ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਹੋਵੇ, ਠੂੰਠ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਤੇ ਇਥੇਨੌਲ ਯੂਨੀਟਸ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 9 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਇਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਥੇਨੌਲ ਦੇ ਇਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹਨ। ਸਿਰਫ਼ ਪਿਛਲੇ ਦੱਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੁੱਲ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗਰ ਮੈਂ ਮੇਰਠ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਇਥੇਨੌਲ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਥੇਨੌਲ ਦਾ ਇੰਨਾ ਉਪਯੋਗ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਮੇਰਠ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਦੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਉਸੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਦੇ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉੱਜਵਲਾ ਦੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਲੰਡਰ 500 ਰੁਪਏ ਸਸਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡੀਏ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਗਰੁੱਪ ਬੀ ਅਤੇ ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਨ-ਗਜ਼ਟਿਡ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿਵਾਲੀ ਬੋਨਸ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਜੋ ਇਹ ਵਾਧੂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਜੋ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਰੌਨਕ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਫ਼ੈਸਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਖੁਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੇ ਤਿਉਹਾਰ ਚੰਗੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਮਨ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵੀ ਹੋ। ਇਹ ਕੰਮ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੁਖੀ ਰਹੋਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਸੁਖੀ ਰਹੋਗੇ, ਮੈਨੂੰ ਸੁਖ ਮਿਲੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੋਗੇ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਤੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਕੁਝ ਮੰਗਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਵੋਗੇ? ਅਜਿਹੀ ਆਵਾਜ਼ ਧੀਮੀ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗੀ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਕੁਝ ਮੰਗਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਵੋਗੇ? ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ, ਪੱਕਾ ਦੇਵੋਗੇ। ਚੰਗਾ ਦੇਖੋ ਭਾਈ, ਗ਼ਰੀਬ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਗਰ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਸਾਈਕਲ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਸਾਈਕਲ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਹੋ ਨਾ, ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ? ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਸਕੂਟਰ ਹੈ ਤਾਂ ਸਵੇਰੇ ਉਠਦੇ ਹੀ ਸਕੂਟਰ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ, ਠੀਕ-ਠਾਕ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਸਫਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਕੂਟਰ ਚੰਗਾ ਰਹੇ, ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਨਾ? ਤਾ ਇਹ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਕਿਸ ਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਕਿਸ ਦੀ ਹੈ, ਸੰਭਾਲੋਗੇ। ਇੱਕ ਵੀ ਖਰੋਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀ ਖਰੋਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਆਪਣੀ ਗੱਡੀ ਹੈ ਓਵੇਂ ਸੰਭਾਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸੰਭਾਲੋਗੇ, ਸੰਭਾਲੋਗੇ? ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨੋ ਬੋਲੇ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।