પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતના 1લા પ્રાદેશિક રેપિડ ટ્રાન્ઝિટ સિસ્ટમ કોરિડોરના ઉદ્ઘાટન અને નમો ભારત ટ્રેનને ફ્લેગ ઓફ કરવાના સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 OCT 2023 4:35PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ, ઉત્તર પ્રદેશના લોકપ્રિય અને ઊર્જાવાન મુખ્યમંત્રી ભાઈ યોગી આદિત્યનાથ જી, કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી સિદ્ધારમૈયાજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીદારો હરદીપ સિંહ પુરી જી, વી.કે. સિંહજી, કૌશલ કિશોરજી, અન્ય તમામ મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત વરિષ્ઠ લોકો મહાનુભાવો અને મારા પરિવારના સભ્યો.
આજનો દિવસ સમગ્ર દેશ માટે ઐતિહાસિક ક્ષણ છે. આજે, ભારતની પ્રથમ ઝડપી રેલ સેવા, નમો ભારત ટ્રેન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી રહી છે. લગભગ ચાર વર્ષ પહેલા મેં દિલ્હી-ગાઝિયાબાદ-મેરઠ પ્રાદેશિક કોરિડોર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આજે સાહિબાબાદથી દુહાઈ ડેપો સુધીના પટ પર નમો ભારત કામગીરી શરૂ થઈ ગઈ છે. અને મેં પહેલા પણ કહ્યું છે, આજે પણ કહું છું, અમે જે શિલાન્યાસ કરીએ છીએ તેનું ઉદ્ઘાટન કરીએ છીએ. અને આ મેરઠ ભાગ એક વર્ષ, દોઢ વર્ષ પછી પૂર્ણ થશે, તે સમયે પણ હું તમારી સેવામાં હાજર રહીશ.
હવે મને આ અત્યંત આધુનિક ટ્રેનમાં મુસાફરી કરવાનો અનુભવ પણ મળ્યો છે. મેં મારું બાળપણ રેલવે પ્લેટફોર્મ પર વિતાવ્યું છે અને આજે રેલવેનું આ નવું સ્વરૂપ મને સૌથી વધુ ખુશ કરે છે. આ અનુભવ ઉલ્લાસભર્યો છે, આનંદથી ભરેલો છે. આપણી પાસે નવરાત્રી દરમિયાન શુભ કાર્યની પરંપરા છે. દેશની પ્રથમ નમો ભારત ટ્રેનને પણ આજે માતા કાત્યાયિનીના આશીર્વાદ મળ્યા છે. અને એ પણ ખાસ છે કે આ નવી ટ્રેનમાં ડ્રાઈવરથી લઈને તમામ કર્મચારીઓ આપણા દેશની મહિલાઓ, દીકરીઓ છે. આ ભારતની મહિલા શક્તિના વધતા પગલાનું પ્રતિક છે. નવરાત્રીના પવિત્ર તહેવાર પર મળેલી આ ભેટ માટે હું દિલ્હી-એનસીઆર અને પશ્ચિમ યુપીના તમામ લોકોને અભિનંદન આપું છું અને તેમને શુભેચ્છા પાઠવું છું. નમો ભારત ટ્રેનમાં આધુનિકતા, સ્પીડ અને અદભૂત સ્પીડ છે. આ નમો ભારત ટ્રેન નવા ભારતની નવી યાત્રા અને નવા સંકલ્પોને વ્યાખ્યાયિત કરી રહી છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
હું હંમેશા માનું છું કે ભારતનો વિકાસ રાજ્યોના વિકાસથી જ શક્ય છે. હાલમાં કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી સિદ્ધારમૈયા જી પણ અમારી સાથે જોડાયેલા છે. આજે, બેંગલુરુમાં 2 મેટ્રો લાઇન પણ દેશને સમર્પિત કરવામાં આવી છે. આનાથી બેંગલુરુના IT હબની કનેક્ટિવિટીમાં વધુ સુધારો થયો છે. હવે બેંગલુરુમાં લગભગ 8 લાખ લોકો દરરોજ મેટ્રોમાં મુસાફરી કરી રહ્યા છે. હું નવી મેટ્રો સુવિધા માટે બેંગલુરુના તમામ લોકોને પણ અભિનંદન આપું છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
21મી સદીનું આપણું ભારત દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિની નવી ગાથા લખી રહ્યું છે. આજનું ભારત, ચંદ્રયાન પર, ચંદ્ર પર ચંદ્રયાન ઉતારીને, આ હિન્દુસ્તાન વિશ્વમાં પ્રબળ બન્યું છે. આજનું ભારત, આવા ભવ્ય G-20નું આયોજન કરીને, વિશ્વ અને વિશ્વ માટે ભારત સાથે જોડાવા માટે આકર્ષણ અને જિજ્ઞાસાની નવી તક બની ગયું છે. આજનું ભારત એશિયન ગેમ્સમાં 100થી વધુ મેડલ જીતીને બતાવે છે અને તેમાં મારું ઉત્તર પ્રદેશ પણ સામેલ છે. આજનું ભારત, પોતાના દમ પર, 5G લોન્ચ કરે છે અને તેને દેશના ખૂણે ખૂણે લઈ જાય છે. આજના ભારતમાં વિશ્વમાં સૌથી વધુ ડિજિટલ વ્યવહારો થાય છે.
જ્યારે કોરોના સંકટ આવ્યું ત્યારે ભારતમાં બનેલી રસીએ વિશ્વના કરોડો લોકોના જીવ બચાવ્યા. આજે ભારતમાં મોબાઈલ, ટીવી, લેપટોપ અને કોમ્પ્યુટર બનાવવા મોટી કંપનીઓ આવી રહી છે. આજે ભારત ફાઇટર એરક્રાફ્ટ બનાવે છે, ફાઇટર એરક્રાફ્ટની સાથે તે વિક્રાંત જહાજ પણ બનાવે છે જે સમુદ્રમાં ત્રિરંગો લહેરાવે છે. અને આ ફાસ્ટ સ્પીડ નમો ભારત જે આજે શરૂ થઈ છે તે પણ ભારતમાં જ બનેલી છે, તે ભારતની પોતાની ટ્રેન છે. મિત્રો, આ સાંભળીને તમને ગર્વ થાય છે કે નહીં? તમારું માથું ઊંચું રાખે છે કે નહીં? શું દરેક ભારતીયને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય દેખાય છે કે નહીં? મારા યુવાનોને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય દેખાય છે કે નહીં. સ્ક્રીન ડોર સિસ્ટમ જે હમણાં જ પ્લેટફોર્મ પર લોન્ચ કરવામાં આવી છે તે પણ મેડ ઈન ઈન્ડિયા છે.
અને હું તમને એક બીજી વાત કહું કે, આપણે હેલિકોપ્ટરમાં મુસાફરી કરીએ છીએ, આ વડાપ્રધાનનું હેલિકોપ્ટર છે, તે અંદરથી એટલો અવાજ કરે છે કે એવું લાગે છે કે જાણે એ એરિયલ ટ્રેક્ટર છે, આ એરિયલ ટ્રેક્ટર છે, તે કરતાં વધુ અવાજ કરે છે. ટ્રેક્ટર, કાન ઢાંકો. રાખવા પડશે. એરોપ્લેનમાં થતા અવાજની સરખામણીએ આજે ​​મેં જોયું કે નમો ભારત ટ્રેનનો અવાજ એરોપ્લેન કરતા ઓછો છે, એટલે કે કેટલી સુખદ મુસાફરી છે.
મિત્રો,
નમો ભારત એ ભાવિ ભારતની ઝલક છે. નમો ભારત એ વાતનો પણ પુરાવો છે કે જ્યારે દેશની આર્થિક તાકાત વધે છે ત્યારે તે આપણા દેશનું ચિત્ર કેવી રીતે બદલી નાખે છે. દિલ્હી અને મેરઠ વચ્ચેનો 80 કિલોમીટરથી વધુનો આ વિસ્તાર શરૂઆત છે, સાંભળો, આ એક શરૂઆત છે. પ્રથમ તબક્કામાં દિલ્હી, યુપી, હરિયાણા અને રાજસ્થાનના ઘણા વિસ્તારોને નમો ભારત ટ્રેન દ્વારા જોડવામાં આવનાર છે. હવે જો હું રાજસ્થાન કહું તો અશોક ગેહલોતજીની ઊંઘ ઊડી જશે. આવનારા સમયમાં દેશના અન્ય ભાગોમાં પણ નમો ભારત જેવી સિસ્ટમ બનાવવામાં આવશે. આનાથી ઔદ્યોગિક વિકાસ પણ થશે અને મારા દેશની યુવા પેઢી અને મારા દેશના યુવા પુત્ર-પુત્રીઓ માટે રોજગારીની નવી તકો પણ ઊભી થશે.
મિત્રો,
આ સદીનો આ ત્રીજો દાયકો ભારતીય રેલ્વેના કાયાકલ્પનો દાયકા છે. તમે જુઓ મિત્રો, 10 વર્ષમાં તમે આખી રેલ્વે બદલાતી જોશો અને મને નાનાં નાનાં સપનાં જોવાની આદત નથી અને ન તો મને મૃત્યુની નજીક ચાલવાની આદત છે. હું આજની યુવા પેઢીને આત્મવિશ્વાસ આપવા માંગુ છું, હું આજની યુવા પેઢીને ગેરંટી આપવા માંગુ છું....આ દાયકાના અંત સુધીમાં તમને ભારતની ટ્રેનો વિશ્વમાં બીજા સ્થાને જોવા મળશે. સલામતી હોય, સુવિધા હોય, સ્વચ્છતા હોય, સંવાદિતા હોય, સંવેદનશીલતા હોય, કાર્યક્ષમતા હોય, ભારતીય રેલ્વે સમગ્ર વિશ્વમાં એક નવો સીમાચિહ્ન હાંસલ કરશે. ભારતીય રેલ્વે 100 ટકા વિદ્યુતીકરણના લક્ષ્યથી વધુ દૂર નથી. આજે નમો ભારત શરૂ થયું છે. અગાઉ દેશને વંદે ભારતના રૂપમાં આધુનિક ટ્રેનો મળી હતી. અમૃત ભારત સ્ટેશન અભિયાન અંતર્ગત દેશના રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિક બનાવવાનું કામ પણ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. અમૃત ભારત, વંદે ભારત અને નમો ભારતની આ ત્રિમૂર્તિ આ દાયકાના અંત સુધીમાં ભારતીય રેલવેના આધુનિકીકરણનું પ્રતીક બની જશે.
આજે દેશમાં મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ પર પણ કામ ખૂબ જ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. તેનો અર્થ એ છે કે પરિવહનના વિવિધ મોડને એકસાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. આ નમો ભારત ટ્રેનમાં મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીનું પણ ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે. તે દિલ્હીના સરાય કાલે ખાન, આનંદ વિહાર, ગાઝિયાબાદ અને મેરઠ સ્ટેશન પર રેલ, મેટ્રો અને બસ સ્ટેન્ડને જોડે છે. હવે લોકોને ચિંતા કરવાની જરૂર નથી કે ટ્રેનમાંથી ઉતર્યા બાદ તેમને ત્યાંથી ઘરે કે ઓફિસ પહોંચવા માટે કોઈ અન્ય માધ્યમ શોધવું પડશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
બદલાતા ભારતમાં, તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે તમામ દેશવાસીઓનું જીવનધોરણ સુધરે અને જીવનની ગુણવત્તા સારી બને. આજે, ભારત સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂકી રહી છે કે લોકો સારી હવામાં શ્વાસ લે, કચરાના ઢગલા દૂર થાય, પરિવહનના સારા સાધનો હોય, અભ્યાસ માટે સારી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ હોય અને સારવારની સારી સુવિધાઓ હોય. અને આજે ભારત જેટલો પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટ પર ખર્ચ કરે છે તેટલો આપણા દેશમાં અગાઉ ક્યારેય થયો નથી.
મિત્રો,
વાહનવ્યવહાર માટે, પરિવહન માટે, અમે જળ, જમીન, આકાશ અને અવકાશ દરેક દિશામાં પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. જળ પરિવહન પર જ નજર કરીએ તો આજે દેશમાં નદીઓ પર 100 થી વધુ જળમાર્ગો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આમાં પણ માતા ગંગાના જળપ્રવાહમાં સૌથી મોટો જળમાર્ગ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. બનારસથી હલ્દિયા સુધી ગંગા પર જહાજો માટે ઘણા જળમાર્ગ ટર્મિનલ બનાવવામાં આવ્યા છે. આ સાથે ખેડૂતો ફળો, શાકભાજી અને અનાજને જળમાર્ગ દ્વારા પણ બહાર મોકલી શકે છે. હાલમાં જ વિશ્વની સૌથી લાંબી નદી ક્રૂઝ ગંગા વિલાસે પણ 3200 કિલોમીટરનું અંતર કાપીને રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. આજે, દેશના દરિયા કિનારે પણ નવા બંદર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ થઈ રહ્યું છે. કર્ણાટક જેવા રાજ્યોને પણ આનો ફાયદો મળી રહ્યો છે. જમીનની વાત કરીએ તો, ભારત સરકાર પણ આધુનિક એક્સપ્રેસ વેનું નેટવર્ક બિછાવવા માટે રૂ. 4 લાખ કરોડ, રૂ. 4 લાખ કરોડથી વધુનો ખર્ચ કરી રહી છે. નમો ભારત જેવી ટ્રેનો હોય કે મેટ્રો ટ્રેન, તેના પર પણ 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ થઈ રહ્યો છે.
અહીં દિલ્હી-એનસીઆરમાં રહેતા લોકો જાણે છે કે કેટલાંક વર્ષોમાં અહીં મેટ્રો રૂટ કેવી રીતે વિસ્તર્યા છે. આજે યુપીમાં નોઈડા, ગાઝિયાબાદ, લખનૌ, મેરઠ, આગ્રા, કાનપુર જેવા શહેરોમાં મેટ્રો શરૂ થઈ રહી છે, ક્યાંક મેટ્રો ચાલી રહી છે, તો ક્યાંક નજીકના ભવિષ્યમાં દોડવાની છે. બેંગલુરુ હોય, મૈસુર હોય, કર્ણાટકમાં પણ મેટ્રોવાળા શહેરો વિસ્તરી રહ્યાં છે.
ભારત આકાશમાં પણ એટલી જ પાંખો ફેલાવી રહ્યું છે. અમે ચપ્પલ પહેરનાર કોઈપણ માટે હવાઈ મુસાફરી સુલભ બનાવી રહ્યા છીએ. છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશમાં એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. તાજેતરના ભૂતકાળમાં, અમારી એરલાઇન્સે ભારતમાં 1 હજારથી વધુ નવા એરક્રાફ્ટનો ઓર્ડર આપ્યો છે. એ જ રીતે, અમે અવકાશમાં પણ ઝડપથી અમારા પગલાઓ વધારી રહ્યા છીએ. તાજેતરમાં આપણા ચંદ્રયાને ચંદ્ર પર ત્રિરંગો ધ્વજ લગાવ્યો છે. અમે 2040 સુધીનો નક્કર રોડમેપ બનાવ્યો છે. થોડા સમય પછી આપણું ગગનયાન ભારતીયોને લઈને અવકાશમાં જશે. પછી અમે અમારું સ્પેસ સ્ટેશન સ્થાપીશું. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે આપણે આપણા વાહનમાં પ્રથમ ભારતીયને ચંદ્ર પર ઉતારીશું. અને આ બધું કોના માટે થઈ રહ્યું છે? દેશના યુવાનો તેમના ભવિષ્યને ઉજ્જવળ બનાવવા માટે આ થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
સારી હવા માટે એ મહત્વનું છે કે શહેરોમાં પ્રદૂષણ ઓછું હોય. તેને ધ્યાનમાં રાખીને દેશમાં ઈલેક્ટ્રિક બસોનું વિશાળ નેટવર્ક પણ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યોને 10 હજાર ઈલેક્ટ્રિક બસો આપવાની યોજના શરૂ કરી છે. ભારત સરકાર દ્વારા તૈયારીઓ: અમે રાજધાની દિલ્હીમાં 600 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે 1300 થી વધુ ઇલેક્ટ્રિક બસો ચલાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેમાંથી દિલ્હીમાં 850થી વધુ ઇલેક્ટ્રિક બસો દોડવા લાગી છે. એ જ રીતે, બેંગ્લોરમાં પણ, ભારત સરકાર 1200 થી વધુ ઇલેક્ટ્રિક બસો ચલાવવા માટે 500 કરોડ રૂપિયાની સહાય પૂરી પાડી રહી છે. કેન્દ્ર સરકાર દરેક શહેરમાં આધુનિક અને ગ્રીન પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે, પછી તે દિલ્હી, યુપી કે કર્ણાટક હોય.
મિત્રો,
આજે ભારતમાં જે પણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, તેમાં નાગરિક સુવિધાઓને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. ઓફિસ જનારાઓ માટે, મેટ્રો અથવા નમો ભારત ટ્રેન જેવી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઘણી અર્થપૂર્ણ છે. જેમના ઘરમાં નાના બાળકો હોય કે વૃદ્ધ માતા-પિતા હોય, તેઓને આ કારણે તેમના પરિવાર માટે વધુ સમય મળે છે. યુવાનો માટે ઉત્તમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હોવું એ ગેરંટી છે કે મોટી કંપનીઓ આવશે અને ત્યાં ઉદ્યોગો સ્થાપશે. એક વેપારી માટે, સારી એરવેઝ અને સારા રસ્તા હોવાને કારણે તેના માટે ગ્રાહકો સુધી પહોંચવામાં સરળતા રહે છે. સારી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે, ઘણા પ્રકારના વ્યવસાયો એક જગ્યાએ ભેગા થવાનું શરૂ કરે છે, જે દરેકને લાભ આપે છે. વર્કિંગ વુમન માટે, મેટ્રો અથવા RRTS જેવી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુરક્ષાની મજબૂત ભાવના પ્રદાન કરે છે. તે માત્ર તેની ઓફિસ સુરક્ષિત રીતે પહોંચે છે એટલું જ નહીં પરંતુ તેના પૈસા પણ બચી જાય છે.
જ્યારે મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યામાં વધારો થાય છે, ત્યારે સારવાર માંગતા દર્દીઓ અને ડોક્ટર બનવા ઈચ્છતા યુવાનો બંનેને ફાયદો થાય છે. જ્યારે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસિત થાય છે, ત્યારે સૌથી ગરીબ વ્યક્તિને પણ તેના હકના પૈસા સીધા તેના બેંક ખાતામાં મળે છે. જ્યારે નાગરિકો તમામ સેવાઓ ઓનલાઈન મેળવવાનું શરૂ કરે છે, ત્યારે તેઓને ઓફિસની મુલાકાત લેવાથી મુક્તિ મળે છે. આ UPI સક્ષમ ટિકિટ વેન્ડિંગ મશીન જે અમે થોડા સમય પહેલા જોયું છે તે તમારી સુવિધામાં પણ વધારો કરશે. છેલ્લા એક દાયકામાં આવા તમામ ક્ષેત્રોમાં અભૂતપૂર્વ કામ થયું છે. તેનાથી લોકોનું જીવન સરળ બન્યું છે, તેમના જીવનમાંથી મુશ્કેલીઓ દૂર થઈ છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આ તહેવારોનો સમય છે. આ આનંદનો સમય છે. કેન્દ્ર સરકારે ઘણા મોટા નિર્ણયો લીધા છે જેથી દેશના દરેક પરિવાર આ તહેવારોને શ્રેષ્ઠ રીતે ઉજવી શકે. ખેડૂતો, કર્મચારીઓ અને પેન્શન ધરાવતા અમારા ભાઈ-બહેનોને આ નિર્ણયોનો લાભ મળશે. ભારત સરકારે રવિ પાકના MSPમાં મોટો વધારો કર્યો છે. મસૂરની એમએસપીમાં 425 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ, સરસવના 200 રૂપિયા અને ઘઉંના 150 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેનાથી અમારા ખેડૂતોને વધારાના પૈસા મળશે. ઘઉંની MSP જે 2014માં 1400 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ હતી તે હવે 2 હજાર રૂપિયાને પાર કરી ગઈ છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં મસૂરની MSPમાં બમણાથી વધુ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન સરસવના MSPમાં પણ 2600 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આ ખેડૂતોને ખર્ચના દોઢ ગણાથી વધુ ટેકાના ભાવ આપવા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.
મિત્રો,
કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોને યુરિયા અને અન્ય તમામ ખાતર ઓછા ભાવે આપી રહી છે. વિશ્વના ઘણા દેશોમાં યુરિયાની એ જ થેલી જેની કિંમત 3000 રૂપિયા છે તે ભારતમાં 300 રૂપિયાથી પણ ઓછી કિંમતે વેચાય છે, શું તમને આ આંકડો યાદ છે? રહેશે. યુપીના ખેડૂતો, કર્ણાટકના ખેડૂતો અને દેશભરના ખેડૂતોને તેનો ફાયદો મળી રહ્યો છે. તેના પર પણ ભારત સરકાર એક વર્ષમાં 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરી રહી છે. આ 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયા સરકારી તિજોરીમાંથી જાય છે જેથી મારા ખેડૂતો માટે યુરિયા મોંઘો ન થાય.
મિત્રો,
અમારી સરકાર એ વાત પર કામ કરી રહી છે કે લણણી પછી જે અવશેષ બચે છે, તે ડાંગરનો ભૂસકો હોય કે સ્ટબલ હોય, તેનો કચરો ન જાય.આપણા ખેડૂતોને પણ તેનો લાભ મળવો જોઈએ. આ માટે દેશભરમાં બાયોફ્યુઅલ અને ઇથેનોલ એકમોની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. આજે દેશમાં 9 વર્ષ પહેલાની સરખામણીમાં 10 ગણું વધુ ઈથેનોલનું ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે. ઇથેનોલના આ ઉત્પાદનને કારણે અત્યાર સુધીમાં દેશના ખેડૂતોના ખિસ્સામાં લગભગ 65 હજાર કરોડ રૂપિયા ગયા છે. છેલ્લા 10 મહિનામાં જ દેશના ખેડૂતોને કુલ 18 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની ચૂકવણી કરવામાં આવી છે. અને જો હું મેરઠ-ગાઝિયાબાદ ક્ષેત્રના ખેડૂતોની વાત કરું, તો આ વર્ષના માત્ર 10 મહિનામાં અહીં ઇથેનોલ માટે 300 કરોડ રૂપિયાથી વધુ ચૂકવવામાં આવ્યા છે. જે રીતે પરિવહન માટે ઇથેનોલનો ઉપયોગ વધી રહ્યો છે, મેરઠ-ગાઝિયાબાદના શેરડીના ખેડૂતોને વિશેષ લાભ મળી રહ્યો છે. આનાથી શેરડીના ખેડૂતોના બાકી લેણાંની સમસ્યાને ઘટાડવામાં પણ મદદ મળી છે.
મિત્રો,
આ તહેવારોની સિઝનની શરૂઆતમાં, ભારત સરકારે બહેનો અને પુત્રીઓને તેની ભેટ પણ આપી છે. ઉજ્જવલાની લાભાર્થી બહેનો માટે સિલિન્ડર 500 રૂપિયા સસ્તું કરવામાં આવ્યું છે. દેશના 80 કરોડથી વધુ પરિવારોને મફત રાશન પણ સતત આપવામાં આવી રહ્યું છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કેન્દ્રીય કર્મચારીઓ અને પેન્શનરો માટે 4 ટકા ડીએની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી છે. રેલવેના અમારા ગ્રુપ બી અને ગ્રુપ સીના લાખો નોન-ગેઝેટેડ કર્મચારીઓને પણ દિવાળી બોનસ આપવામાં આવ્યું છે. આ વધારાના હજારો કરોડ રૂપિયા જે ખેડૂતો અને કર્મચારીઓ સુધી પહોંચવાના છે, તેનાથી સમગ્ર સમાજને ફાયદો થશે. આ પૈસાથી કરેલી ખરીદી બજારને વધુ તેજ કરશે અને વેપાર વધુ વિસ્તરશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આવા સંવેદનશીલ નિર્ણયો લેવામાં આવે ત્યારે દરેક પરિવારમાં ઉત્સવનો આનંદ વધે છે. અને જ્યારે દેશનો દરેક પરિવાર ખુશ છે, જો તમારા તહેવારો સારા જાય તો મને સૌથી વધુ ખુશી થાય છે. એમાં મારો ઉત્સવ થાય છે.
મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
તમે મારો પરિવાર છો, તેથી તમે મારી પ્રાથમિકતા પણ છો. આ કામ તમારા માટે કરવામાં આવી રહ્યું છે. તમે ખુશ થશો, તમે પ્રગતિ કરશો તો દેશ પ્રગતિ કરશે, તમે ખુશ થશો, હું ખુશ થઈશ. તમે સક્ષમ હશો તો દેશ સક્ષમ બનશે.
અને ભાઈઓ અને બહેનો,
મારે આજે તમારી પાસે કંઈક માંગવું છે, મારે તમારી પાસે કંઈક માંગવું છે, તમે આપશો? એવો અવાજ ધીમો નહિ થાય, મારે તારી પાસેથી કંઈક માંગવું છે, આપશો? ઉંચા હાથે કહેશે, ચોક્કસ આપશે. સારું જુઓ ભાઈ, જો કોઈ ગરીબ વ્યક્તિ પાસે પણ પોતાની સાઈકલ હોય તો તે પોતાની સાઈકલ સારી સ્થિતિમાં રાખે છે કે નહિ, તે સાફ કરે છે કે નહિ? મને કહો, તે કરે છે કે નહિ? જો તમારી પાસે સ્કૂટર છે, તો તમે સવારે ઉઠતાની સાથે જ સ્કૂટરને સારી સ્થિતિમાં રાખો છો કે નહીં, તમે તેને સાફ કરો છો કે નહીં? તમારું સ્કૂટર સારી સ્થિતિમાં રાખવું સારું લાગે છે, નહીં. ? તો આ નવી ટ્રેનો આવી રહી છે, કોની છે, કોની છે, તેને સંભાળવાની જવાબદારી કોની છે, અમે તેને સંભાળીશું. એક પણ સ્ક્રેચ ન હોવો જોઈએ, આપણી નવી ટ્રેનોમાં એક પણ સ્ક્રેચ ન હોવો જોઈએ, આપણે તેને આપણી પોતાની ટ્રેનની જેમ હેન્ડલ કરીશું, શું તમે તેને સંભાળશો? ફરી એકવાર નમો ભારત ટ્રેન માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. ખુબ ખુબ આભાર !
મારી સાથે તમારી બધી તાકાતથી બોલો -
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of India's 1st Regional Rapid Transit System Corridor & flagging off of Namo Bharat Train
20 OCT 2023 4:35PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel, the popular and dynamic Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, the Chief Minister of Karnataka, Siddaramaiah ji, my colleagues in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri ji, VK Singhji, Kaushal Kishore ji, and other esteemed dignitaries and a large number of my family members present here.
Today marks a historic moment for the entire country. India's first rapid rail service, the Namo Bharat Train, has been dedicated to the nation. Nearly four years ago, I laid the foundation for the Delhi-Ghaziabad-Meerut Regional Corridor project. Today, the Namo Bharat service is operational from Sahibabad to Duhai Depot. As I have said before, I reiterate that we not only lay the foundation but also inaugurate the projects we initiate. The Meerut section will be completed in a year or a year and a half, and I will also be at your service at that time.
I have also experienced the journey on this ultra-modern train. While I spent my childhood on railway platforms, this new form of the railway excites me the most. It promises to be an enriching and joyful experience. In our tradition, auspicious tasks are performed during Navratri. Today, the country's first Namo Bharat Train has also received the blessings of Goddess Katyayani. It is noteworthy that women, from drivers to all staff, are part of this new train. These are the daughters of our country. This represents the growing strength of ‘Nari Shakti’ (women power). On the auspicious occasion of Navratri, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all the people of Delhi-NCR and Western Uttar Pradesh for this gift. The Namo Bharat Train embodies modernity, speed, and incredible efficiency. This Namo Bharat Train defines the new journeys and resolutions of New Bharat.
My family members,
I have always believed that the development of Bharat is possible through the development of states. Currently, we are joined by the Chief Minister of Karnataka, Siddaramaiah ji. Today, two metro lines in Bengaluru have been dedicated to the nation, improving connectivity to the IT hub of Bengaluru. Approximately 800,000 people in Bengaluru now commute daily via the metro. I heartily congratulate the people of Bengaluru for this new metro facility.
My family members,
In the 21st century, Bharat is scripting a new saga of progress in every sector. Our Bharat has cast its shadow on the world by landing Chandrayaan on the moon. Hosting the magnificent G20 summit, Bharat has become an attraction and curiosity for the world, eagerly embracing new opportunities to connect with the world. Today’s Bharat shines at the Asian Games, winning over 100 medals, including contributions from my Uttar Pradesh. Today’s Bharat launches 5G on its own and takes it to all corners of the country. Today’s Bharat is leading in digital transactions globally.
When the COVID-19 crisis emerged, the vaccines developed in Bharat saved millions of people worldwide. Major companies are now coming to Bharat to manufacture mobile phones, TVs, laptops, and computers. Today Bharat develops fighter jets and builds the Vikrant aircraft carrier, unfurling the Tricolour at sea. The high-speed Namo Bharat Train that has started today is also made in India. This is Bharat’s indigenous train. Do you feel proud hearing this or not? Does your head rise high or not? Does every Indian see a bright future or not? Do the youth see a bright future or not? The screen door system inaugurated on the platform is also made in India.
And let me tell you one more thing: when we travel in a helicopter, the Prime Minister's helicopter, the noise inside is so much that it feels like it's a flying tractor, the noise is louder than a tractor and you have to keep your ears covered. The noise in an airplane is quite loud too. Today, I saw that the Namo Bharat Train has even less noise than an airplane, meaning what a pleasant journey it is!
Friends,
Namo Bharat is a glimpse of the future of Bharat. Namo Bharat also proves that when the economic strength of the country increases, the image of our nation changes. This stretch of over 80 kilometers between Delhi and Meerut is just a beginning. Listen, this is just a start. In the first phase, many areas in Delhi, Uttar Pradesh, Haryana, and Rajasthan will be connected via the Namo Bharat Train. Now that I mentioned Rajasthan, Ashok Gehlot ji might lose his sleep. In the coming times, more regions in the country will have a system like Namo Bharat. This will lead to industrial development, and new employment opportunities will be created for the youth of my country, for the young sons and daughters of my country.
Friends,
This third decade of the century is the decade of transformation for Indian Railways. Friends, you are going to witness the entire railway system transformed in these 10 years. And I'm not in the habit of dreaming small, nor am I accustomed to slow speed. I want to assure the youth of today, I want to guarantee the youth of today that you will not find trains in Bharat lagging behind anyone in the world by the end of this decade. Whether it is safety, convenience, cleanliness, harmony, empathy, strength - Indian Railways will achieve a new milestone globally. Indian Railways is not far from achieving the goal of 100% electrification. Today, Namo Bharat has begun. Before this, the country received modern trains in the form of Vande Bharat. The work of modernizing railway stations under the Amrit Bharat Station campaign is also progressing rapidly. The trinity of Amrit Bharat, Vande Bharat, and Namo Bharat will symbolize the modernization of Indian Railways by the end of this decade.
Today, the country is swiftly working on a multi-modal transport system. This means integration of different modes of transportation. In Namo Bharat Train, attention has also been given to multi-modal connectivity. It connects stations like Sarai Kale Khan in Delhi, Anand Vihar, Ghaziabad, and Meerut through rail, metro, and bus terminals seamlessly. Now people won't have to worry about finding another means of transportation for heading to home or office after getting off the train.
My family members,
It is essential in changing Bharat that the quality of life for all citizens improves. Everyone should breathe in clean air, waste heaps should disappear, there should be good means of transportation, good educational institutions for studies, and a better healthcare system. The Indian government is putting special emphasis on all these aspects today. The amount spent on public transport in Bharat today has never happened before in our country.
Friends,
We are making efforts in every direction—water, land, air, and space—for transportation. Looking at water transport, more than 100 waterways are being developed in the country today. The largest waterway is being created in the Ganges River. Multiple waterway terminals have been built for ships from Banaras to Haldia. This benefits farmers who can now send fruits, vegetables, and grains through the water route. Recently, Ganga Vilas, the world's longest river cruise, set a record by covering a distance of 3200 kilometers. New port infrastructure is expanding unprecedentedly along the coastal areas and is being modernised. It is also benefiting states like Karnataka. Speaking of land, the government is spending over 4 lakh crore rupees on a network of modern expressways. Whether it is trains like Namo Bharat or metro trains, over 3 lakh crore rupees are being invested in them.
Residents in the Delhi-NCR region are well aware of the expansion of metro routes in recent years. In Uttar Pradesh, cities like Noida, Ghaziabad, Lucknow, Meerut, Agra, and Kanpur are witnessing the initiation or future plans for metro services. Karnataka is also expanding metro services in cities like Bengaluru and Mysore.
In the sky too, Bharat is spreading its wings rapidly. Air travel is becoming more accessible even for those wearing ‘Hawai chappals’. The number of airports has doubled in the past 9 years. Our airlines have ordered more than a thousand new planes in recent times. Similarly, our space endeavours are progressing swiftly. Our Chandrayaan has placed the Tricolour on the moon, and we have a solid roadmap until 2040. Soon, our Gaganyaan will venture into space carrying Indians, and we will establish our space station. The day is not far when we will land the first Indian on the moon. And all of this is happening for whom? It is happening for the youth of the country, for brightening their future.
Friends,
It's essential for good air quality that pollution in cities is minimized. Keeping this in mind, a substantial network of electric buses is being developed in the country. The central government has initiated a plan to provide 10,000 electric buses to states. The Indian government, with an expenditure of 600 crores in the capital Delhi, has resolved to operate more than 1300 electric buses. Over 850 electric buses have already started running in Delhi. Similarly, the Indian government is providing assistance of 500 crores to Bengaluru to operate more than 1200 electric buses. The central government aims to enhance modern and green public transportation in every city, be it Delhi, UP, or Karnataka.
Friends,
Today, civic amenities are being prioritized in all the infrastructure development being carried out in Bharat. Infrastructure like the metro or Namo Bharat trains hold great significance for office-goers. For those with young children or elderly parents at home, it saves time for their families. For the youth, having excellent infrastructure ensures that big companies will come, establish industries, and create job opportunities. For businessmen, having good airways and roads ensures easy accessibility to customers. A robust infrastructure brings various businesses together, benefiting everyone. For a working woman, infrastructure like the metro or RRTS provides a sense of security. Not only does she travel safely to her office, but it also saves her money.
As the number of medical colleges increases, both patients seeking treatment and young people aspiring to become doctors benefit. When digital infrastructure develops, even the poorest person receives their entitlements directly into their bank account. When citizens start receiving all services online, it liberates them from the hassle of making rounds of offices. Just now, we've seen UPI-enabled ticket vending machines, which also contribute to enhancing your convenience. All these sectors have witnessed unprecedented progress in the last decade, making life easier for people and eliminating many difficulties.
My family members,
It's the time of festivals, the time of joy. The central government has made several significant decisions so that every family in the country can celebrate these festivals with utmost joy. These decisions will benefit farmers, employees, and our brothers and sisters who get pensions. The Indian government has significantly increased the Minimum Support Price (MSP) for Rabi crops. The MSP for masur lentils has been increased by over 425 rupees per quintal, for mustard by 200 rupees, and for wheat by 150 rupees per quintal. This will bring additional income to our farmers. The MSP for wheat, which was 1400 rupees per quintal in 2014, has now crossed 2000 rupees. The MSP for masur lentils has more than doubled in the last 9 years. The MSP for mustard has also been increased to 2600 rupees per quintal during this period. This commitment to providing farmers with more than one and a half times the cost of their produce demonstrates our dedication.
Friends,
The central government is ensuring that all fertilizers, including urea, are available to farmers at lower prices. The urea bag, which costs around 3000 rupees in many countries worldwide, is being provided in Bharat for less than 300 rupees. Will you remember this figure? This figure should remain in your memory. This benefits farmers in Uttar Pradesh, Karnataka, and farmers across the country. The Indian government is spending more than 2.5 lakh crores in a year on this. This huge sum is spent from the government's treasury to ensure that urea does not become expensive for my farmers.
Friends,
It's crucial not to waste the residue left after harvesting crops, such as rice straw and stubble. The government is actively working on this by establishing biofuel and ethanol units across the country. Compared to nine years ago, the country is now producing more than ten times the amount of ethanol. The production of ethanol has contributed nearly 65,000 crores to the pockets of our farmers. In just the last ten months, farmers across the country have received payments of over 18,000 crores. If I specifically mention the Meerut-Ghaziabad region, farmers here have received payments of over 300 crores for ethanol this year alone. The increased use of ethanol, especially in the transportation sector, is benefiting sugarcane farmers in my Meerut-Ghaziabad region. It is also helping to reduce the problem of pending dues for sugarcane farmers.
Friends,
As the festive season begins, the Indian government has already given a gift to our sisters and daughters. The price of gas cylinders has been reduced by 500 rupees for the beneficiaries of the Ujjwala scheme. The government is continuously providing free ration to more than 80 crore families across the country. A 4% Dearness Allowance has been announced for central government employees and pensioners. Diwali bonuses have also been given to our Group B and Group C non-gazetted railway employees. The additional thousands of crores reaching farmers and employees will benefit the entire society. The purchases made by them will boost markets and businesses.
My family members,
When there are empathetic decisions, the joy of festivals multiplies in every family. And when every family in the country is happy, I'm most delighted if your festivals go well. My celebration is in that happiness.
My dear brothers and sisters,
You are my family, and therefore, you are my priority. This work is happening for you. If you remain happy and make progress, then the country will progress. If you stay happy, I'll be happy. If you are capable, the country will be capable.
And brothers and sisters,
Today, I want to ask you for something. I want to ask you for something. Will you give? This voice won't go unheard. I want to ask you for something. Will you give? Raise your hands and assure me that you'll give. Alright, look, even a poor person, if he has a bicycle, does he take care of it or not, does he clean it or not, tell me, does he or doesn't he? If you have a scooter, do you keep it properly, clean it or not, does your scooter stay in good condition, does it feel good? So, these new trains which are being introduced belong to whom. Whose responsibility is it to take care of them? We will take care of them. Not a single scratch should come. Our new trains shouldn't have a single scratch. Just like you take care of your own vehicle, it should be taken care of. Will you take care? Once again, congratulations to all of you for the Namo Bharat train. Many thanks!
Raise your voice and speak with me,
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.