ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ 69ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਵਹੀਦਾ ਰਹਿਮਾਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
ਕਲਾਕਾਰ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰ ਇੰਝ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਰਮੂ
ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਟੈਂਟ ਖੇਤਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਚੰਗੇ ਖੇਤਰੀ ਕੰਟੈਂਟ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਦਰਸ਼ਕ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਪਾਇਰੇਸੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਫਿਲਮ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ, ਏਵੀਜੀਸੀ ‘ਤੇ ਨੀਤੀ ਜਲਦ ਹੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
17 OCT 2023 6:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 69ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਦਾਦਾ ਸਾਹੇਬ ਫਾਲਕੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਹੀਦਾ ਰਹਿਮਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰ, ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਹੀਦਾ ਰਹਿਮਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਨਾਲ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਗਰਿਮਾ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕਤਾ ਨਾਲ ਓਤ-ਪ੍ਰੋਤ ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਫਿਲਮਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੇ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ। ਵਹੀਦਾ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਏਕਤਾ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਮਾਨਤਾਵਾਂ, ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਅਤੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਆਏ ਹਨ।
ਫਿਲਮ ਜਗਤ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਵਾਹਕ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵਿਵਿਧ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਪਰਿਚੈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਨੇਮਾ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਨੇਮਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਫਿਲਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੁਝ ਵੀ ਖੇਤਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਸਮੱਗਰੀ ਚੰਗੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਖੇਤਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦਰਸ਼ਕ ਮਿਲਣਗੇ। ਦਿੱਗਜ ਅਭਿਨੇਤ੍ਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਹੀਦਾ ਰਹਿਮਾਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਾਦਾ ਸਾਹੇਬ ਫਾਲਕੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਫਿਲਮ ਪਾਇਰੇਸੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਢੇ ਨਾਲ ਮੌਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖੜੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਲਿਆਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੰਟੈਂਟ ਕੇਂਦਰ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਨੇਮਾ ਹਾਲ ਬੰਦ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਕਿ, ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵਾਪਸੀ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੋਨੋਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਆ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਬੌਕਸ ਔਫਿਸ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਗਣਵੱਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰ ਨੇ ਦਾਦਾ ਸਾਹੇਬ ਫਾਲਕੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਹੀਦਾ ਰਹਿਮਾਨ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1951758
ਇਵੈਂਟ ਦਾ ਲਾਈਵਸਟ੍ਰੀਮ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ

Ministry of Information & Broadcasting
President Smt Droupadi Murmu confers 69th National Film Awards
Waheeda Rehman an example of women becoming the beacon for women empowerment: President Smt Droupadi Murmu
Artists are change-makers, will continue to set standards in excellence and build developed India: Smt Murmu
No content is regional, good regional content will find global audience: Sh Anurag Thakur
Government stands with film fraternity in its fight against piracy, policy on AVGC soon: Shri Thakur
17 OCT 2023 6:10PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu today conferred National Film Awards for the year 2021 under various categories at 69th edition of the ceremony in New Delhi. The prestigious Dada Saheb Phalke Award was conferred to Ms Waheeda Rehman on the occasion. Union Minister for Information & Broadcasting (I&B), Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for I&B Dr. L. Murugan, Secretary, Ministry of I&B, Shri Apurva Chandra, Chairpersons of Jury and other dignitaries were present at the event.
President Smt Droupadi Murmu congratulated Ms Waheeda Rehman and said that she had established herself at the pinnacle of the film industry with her art and personality. Even in her personal life, she had made her mark as a woman of dignity, self-confidence and originality. She chose many films in which her roles broke many barriers typically associated with women. Waheeda ji has set an example that women themselves should also take initiative for women empowerment.
Speaking about the National Film Awards the President said that the award ceremony paints a picture of diversity of India and the unity inherent in it. She added that the talented people present at the ceremony had given meaningful expression to many languages, regional characteristics, social beliefs, achievements and problems and that people from many generations and classes came together at the National Film Awards.
Calling the film fraternity and the artists change-makers, she said that through their films, they pen a lively introduction to the diverse reality of Indian society. She added that cinema was both a document of our society and also a medium to improve it and their work connected the people with each other.
Smt Murmu expressed confidence that in a country rich in talent, people associated with cinema will continue to set new standards of world-class excellence and that films will play an important role in building a developed India.
Union Minister Shri Anurag Thakur expressed his pride in the Indian film industry and said that today nothing is regional, if the content is good, regional content will find global audience. Speaking about the legend Ms Waheeda Rehman Shri Thakur said that as Indian films transcend international borders, a similar claim to fame is reserved for her. He extended his heartfelt congratulations on her being awarded Dadasaheb Phalke Award.
The Minister informed the audience that the Government stands shoulder to shoulder with the industry in its efforts to counter movie piracy and it has brought Cinematograph Act which is a big step in curbing this menace. On the same note, the Minister spoke about the potential of AVGC sector in India and added that government is going to come out with a policy on that and that will help India realise its potential as ‘content hub of the world’.
Stating that the awards were being conferred for the year 2021, Secretary Shri Apurva Chandra said that it was the year of COVID19 when the cinema halls were closed and the industry was struggling. However, we quickly climbed back and now the country and the film industry both are back on the path of growth and the last quarter has been the best for the film industry of India. He added that while box office success is important, the Film Awards celebrate quality. Shri Chandra extended his gratitude to Ms Waheeda Rehman for accepting the Dadasaheb Phalke Award.
Full list of awards can be found at the link below
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1951758
The livestream of the event is available at the link below