Ministry of Information & Broadcasting
President Smt Droupadi Murmu confers 69th National Film Awards
Waheeda Rehman an example of women becoming the beacon for women empowerment: President Smt Droupadi Murmu
Artists are change-makers, will continue to set standards in excellence and build developed India: Smt Murmu
No content is regional, good regional content will find global audience: Sh Anurag Thakur
Government stands with film fraternity in its fight against piracy, policy on AVGC soon: Shri Thakur
17 OCT 2023 6:10PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu today conferred National Film Awards for the year 2021 under various categories at 69th edition of the ceremony in New Delhi. The prestigious Dada Saheb Phalke Award was conferred to Ms Waheeda Rehman on the occasion. Union Minister for Information & Broadcasting (I&B), Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for I&B Dr. L. Murugan, Secretary, Ministry of I&B, Shri Apurva Chandra, Chairpersons of Jury and other dignitaries were present at the event.
President Smt Droupadi Murmu congratulated Ms Waheeda Rehman and said that she had established herself at the pinnacle of the film industry with her art and personality. Even in her personal life, she had made her mark as a woman of dignity, self-confidence and originality. She chose many films in which her roles broke many barriers typically associated with women. Waheeda ji has set an example that women themselves should also take initiative for women empowerment.
Speaking about the National Film Awards the President said that the award ceremony paints a picture of diversity of India and the unity inherent in it. She added that the talented people present at the ceremony had given meaningful expression to many languages, regional characteristics, social beliefs, achievements and problems and that people from many generations and classes came together at the National Film Awards.
Calling the film fraternity and the artists change-makers, she said that through their films, they pen a lively introduction to the diverse reality of Indian society. She added that cinema was both a document of our society and also a medium to improve it and their work connected the people with each other.
Smt Murmu expressed confidence that in a country rich in talent, people associated with cinema will continue to set new standards of world-class excellence and that films will play an important role in building a developed India.
Union Minister Shri Anurag Thakur expressed his pride in the Indian film industry and said that today nothing is regional, if the content is good, regional content will find global audience. Speaking about the legend Ms Waheeda Rehman Shri Thakur said that as Indian films transcend international borders, a similar claim to fame is reserved for her. He extended his heartfelt congratulations on her being awarded Dadasaheb Phalke Award.
The Minister informed the audience that the Government stands shoulder to shoulder with the industry in its efforts to counter movie piracy and it has brought Cinematograph Act which is a big step in curbing this menace. On the same note, the Minister spoke about the potential of AVGC sector in India and added that government is going to come out with a policy on that and that will help India realise its potential as ‘content hub of the world’.
Stating that the awards were being conferred for the year 2021, Secretary Shri Apurva Chandra said that it was the year of COVID19 when the cinema halls were closed and the industry was struggling. However, we quickly climbed back and now the country and the film industry both are back on the path of growth and the last quarter has been the best for the film industry of India. He added that while box office success is important, the Film Awards celebrate quality. Shri Chandra extended his gratitude to Ms Waheeda Rehman for accepting the Dadasaheb Phalke Award.
Full list of awards can be found at the link below
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1951758
The livestream of the event is available at the link below

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ 69મો રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કાર એનાયત કર્યો
વહીદા રહેમાન મહિલાઓ મહિલા સશક્તીકરણ માટે દીવાદાંડી બની રહી છે તેનું ઉદાહરણ: રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ
કલાકારો પરિવર્તનના નિર્માતા છે, ઉત્કૃષ્ટતામાં ધોરણો સ્થાપિત કરવાનું અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનું ચાલુ રાખશે: શ્રીમતી મુર્મુ
કોઈ પણ કન્ટેન્ટ પ્રાદેશિક નથી, સારી પ્રાદેશિક સામગ્રીને વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો મળશે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
ચાંચિયાગીરી સામેની લડાઈમાં સરકાર ફિલ્મ બંધુઓની સાથે છે, ટૂંક સમયમાં એવીજીસી અંગેની નીતિ આવશેઃ શ્રી ઠાકુર
17 OCT 2023 6:10PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ આજે નવી દિલ્હીમાં આ સમારંભની 69મી એડિશનમાં વિવિધ કેટેગરી હેઠળ વર્ષ 2021 માટે રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કાર એનાયત કર્યા હતા. આ પ્રસંગે શ્રીમતી વહીદા રહેમાનને પ્રતિષ્ઠિત દાદા સાહેબ ફાળકે એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી (માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી) શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રા અને અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ સુશ્રી વહીદા રહેમાનને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને કહ્યું હતું કે, તેમણે પોતાની કળા અને વ્યક્તિત્વ સાથે ફિલ્મ ઉદ્યોગનાં શિખર પર સ્થાપિત થયાં છે. અંગત જીવનમાં પણ તેણે એક પ્રતિષ્ઠિત, આત્મવિશ્વાસ અને મૌલિકતા ધરાવતી સ્ત્રી તરીકે પોતાની આગવી ઓળખ ઊભી કરી હતી. તેણે ઘણી ફિલ્મો પસંદ કરી જેમાં તેની ભૂમિકાઓએ સામાન્ય રીતે મહિલાઓ સાથે સંકળાયેલા ઘણા અવરોધોને તોડી નાખ્યા. વહીદાજીએ એક ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે કે મહિલા સશક્તીકરણ માટે મહિલાઓએ પોતે પણ પહેલ કરવી જોઈએ.
રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારો વિશે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ પુરસ્કાર સમારંભ ભારતની વિવિધતા અને તેમાં રહેલી એકતાનું ચિત્ર રજૂ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સમારંભમાં ઉપસ્થિત પ્રતિભાશાળી લોકોએ ઘણી ભાષાઓ, પ્રાદેશિક લાક્ષણિકતાઓ, સામાજિક માન્યતાઓ, સિદ્ધિઓ અને સમસ્યાઓને અર્થપૂર્ણ અભિવ્યક્તિ આપી હતી અને રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારોમાં ઘણી પેઢીઓ અને વર્ગોના લોકો એકઠા થયા હતા.
ફિલ્મ બંધુઓ અને કલાકારોને ચેન્જ-મેકર્સ ગણાવતા તેમણે કહ્યું હતું કે તેમની ફિલ્મો દ્વારા તેઓ ભારતીય સમાજની વૈવિધ્યસભર વાસ્તવિકતાનો જીવંત પરિચય આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સિનેમા એ આપણા સમાજનો દસ્તાવેજ છે અને તેને સુધારવા માટેનું એક માધ્યમ પણ છે અને તેમના કામથી લોકોને એકબીજા સાથે જોડવામાં આવ્યા છે.
શ્રીમતી મુર્મુએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, પ્રતિભાથી સમૃદ્ધ દેશમાં સિનેમા સાથે સંકળાયેલા લોકો વિશ્વસ્તરીય ઉત્કૃષ્ટતાના નવા માપદંડો સ્થાપિત કરવાનું ચાલુ રાખશે અને વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં ફિલ્મો મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે ભારતીય ફિલ્મ ઉદ્યોગ પર ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, આજે કશું જ પ્રાદેશિક નથી, જો કન્ટેન્ટ સારું હશે તો પ્રાદેશિક કન્ટેન્ટને વૈશ્વિક દર્શકો મળશે. દંતકથા સુશ્રી વહીદા રહેમાન વિશે બોલતાં શ્રી ઠાકુરે કહ્યું હતું કે ભારતીય ફિલ્મો આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદોને ઓળંગી રહી છે ત્યારે ખ્યાતિનો આવો જ દાવો તેમના માટે અનામત રાખવામાં આવ્યો છે. તેમને દાદાસાહેબ ફાળકે એવોર્ડ એનાયત થવા બદલ તેમણે હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
મંત્રીશ્રીએ શ્રોતાઓને માહિતી આપી હતી કે, સરકાર મૂવી પાયરસીનો સામનો કરવાનાં પોતાનાં પ્રયાસોમાં ઉદ્યોગ સાથે ખભેખભો મિલાવીને સાથસહકાર આપી રહી છે અને તે સિનેમેટોગ્રાફ એક્ટ લાવ્યું છે, જે આ વિષચક્રને નિયંત્રણમાં લેવા મોટું પગલું છે. આ જ નોંધ પર, મંત્રીશ્રીએ ભારતમાં એવીજીસી ક્ષેત્રની સંભવિતતા વિશે વાત કરી હતી અને ઉમેર્યું હતું કે સરકાર તેના પર એક નીતિ લઈને આવવા જઈ રહી છે અને તે ભારતને 'વિશ્વના કન્ટેન્ટ હબ' તરીકેની તેની સંભવિતતાને સાકાર કરવામાં મદદ કરશે.
વર્ષ 2021 માટે આ એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવી રહ્યા હોવાનું જણાવી સેક્રેટરી શ્રી અપૂર્વચંદ્રએ જણાવ્યું હતું કે, COVID19 વર્ષ હતું ત્યારે સિનેમા હોલ બંધ હતા અને ઉદ્યોગજગત સંઘર્ષ કરી રહ્યો હતો. જો કે, અમે ઝડપથી પાછા ફર્યા અને હવે દેશ અને ફિલ્મ ઉદ્યોગ બંને વિકાસના માર્ગ પર પાછા ફર્યા છે અને છેલ્લું ક્વાર્ટર ભારતના ફિલ્મ ઉદ્યોગ માટે શ્રેષ્ઠ રહ્યું છે. એણે ઉમેર્યું હતું કે બોક્સ ઑફિસ પરની સફળતા મહત્ત્વની છે ત્યારે ફિલ્મ ઍવૉર્ડ્સ ગુણવત્તાની ઉજવણી કરે છે. શ્રી ચંદ્રાએ દાદાસાહેબ ફાળકે એવોર્ડ સ્વીકારવા બદલ સુશ્રી વહીદા રહેમાનનો આભાર માન્યો હતો.
પુરસ્કારોની સંપૂર્ણ યાદી નીચે આપેલી લિંક પર જોઈ શકાશે
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1951758
ઇવેન્ટનું લાઇવસ્ટ્રીમ નીચેની લિંક પર ઉપલબ્ધ છેઃ