ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਕਨਕਲੇਵ 2023 ਦਾ 26-27 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇੰਡੀਆ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ (ਆਈਐੱਸਏਸੀ) 2022 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਗੇ
24 SEP 2023 11:42AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 26-27 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਲੀਅੰਟ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਇੰਦੌਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਕਨਕਲੇਵ 2023 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 27 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਆਈਐੱਸਏਸੀ 2022 ਦੇ ਚੌਥੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਤੋਂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰਸਪਰ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗੂਭਾਈ ਸੀ. ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਾਰੇ 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮੇਅਰਸ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰਸ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰ, ਅਕਾਦਮੀ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨ ਵੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਇਹ 26 ਅਤੇ 27 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਏਜੰਡਾ ਅਨੁਬੰਧ ਏ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਆਈਐੱਸਏਸੀ 2022 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਸੀਈਓ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਤੇ ਉੱਜੈਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਥਲ-ਦੌਰਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੁਆਰਾ ਆਈਐੱਸਏਸੀ 2022 ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 31 ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ 7 ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਈਐੱਸਏਸੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 66 ਜੇਤੂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੂਚੀ ਅਨੁਬੰਧ ਬੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਚਾਰ ਰਿਪੋਰਟ – ਆਈਐੱਸਏਸੀ 2022 ਸੰਗ੍ਰਿਹ, ਯੂਐੱਨ ਹੈਬੀਟੇਟ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ: ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ – ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਲ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨੀਕਰਨ, ਐੱਸਸੀਐੱਮ ਦੇ ਨਿਊਜ਼ਲੇਟਰਸ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏਸੀ 2023 ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੁਸਤਿਕਾ ਵੀ ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਪੁਸਤਿਕਾ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ। ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ
25 ਜੂਨ 2015 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਰਟ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ, 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਦੀ 6000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 30 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) ਹਨ ਜੋ ਸਾਰੇ 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ। ਇਹ ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਮਸਤਿਸ਼ਕ ਅਤੇ ਨਰਵਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਪਰਾਧ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਜਲ ਸਪਲਾਈ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਊਰਜਾ, ਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਜੀਵੰਤ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ 24,625 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ 1.192 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 16,905 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੀ ਹੋਰ 494 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮਾਰਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ 573 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 94 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਲ ਸਪਲਾਈ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਦੀ 34,751 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਗਾਤ ਦੇ 1,162 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 18,716 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 333 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ 6,403 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ 1,063 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ 5,470 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹੋਰ 260 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 8,228 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੀ 180 ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ 27 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਜ਼ਾਰ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜਿਹੇ ਆਰਥਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 652 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ 267 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਖੇਤਰ (ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਆਵਾਸ ਆਦਿ) ਵਿੱਚ 679 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 153 ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏਸੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਆਈਐੱਸਏਸੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਐਡੀਸ਼ਨ 2018, 2019 ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਈਐੱਸਏਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸਮਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਆਈਐੱਸਏਸੀ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸੰਸਕਰਣ ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼-ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈਐੱਸਏਸੀ 2022 ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ‘ਯੋਗਤਾ ਪੜਾਅ’ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੜਾਅ’ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਮਨਅਨੁਸਾਰ ਛੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ:-
• ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਵਾਰਡ: 10 ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ,
• ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ: 2 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ,
• ਸ਼ਹਿਰ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ 2 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ
• ਰਾਜ ਅਵਾਰਡ,
• ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਅਤੇ
• ਭਾਗੀਦਾਰ ਪੁਰਸਕਾਰ, 3 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ
ਆਈਐੱਸਏਸੀ 2022 ਦੇ ਲਈ 80 ਯੋਗ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 845 ਨਾਮਾਂਕਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦਾ 5 ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 845 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀ-ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ। 423 ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਯਾਨੀ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਗਏ। ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਲਈ ਟੋਪ 12 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਰਬਨ ਅਫੇਅਰਸ (ਐੱਨਆਈਯੂਏ) ਦੀ ਜਿਊਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟੋਪ 6 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਹੋਈ। ਚੌਥੇ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਟੋਪ 6 ਪ੍ਰਸਤਾਵਕਾਂ ਨੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੀ ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਚੌਥੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਟੋਪ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਟੋਪ 3 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਪੰਜ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 845 ਆਵੇਦਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 66 ਅੰਤਿਮ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 35 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੁਰਸਕਾਰ, 6 ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੁਰਸਕਾਰ, 13 ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਹਿਰ ਪੁਰਸਕਾਰ, 5 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ 7 ਭਾਗੀਦਾਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 66 ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਸੂਚੀ ਅਨੁਬੰਧ ਬੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
India Smart Cities Conclave 2023 to be held in Indore on 26-27th September, 2023
President to felicitate winners of India Smart Cities Award Contest (ISAC) 2022
24 SEP 2023 11:42AM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India is organizing the India Smart Cities Conclave 2023 at the Brilliant Convention Centre, Indore, Madhya Pradesh on 26-27th September 2023. The Conclave will witness participation of all 100 smart cities who are leading a paradigm shift in the practice of city development by being at the forefront of urban innovation. The event will provide a platform for the cities to showcase their exemplary work done under the Mission to help crystallize roadmap for future of urban transformation in the country.
The President, Smt. DroupadiMurmu will be felicitating the winners of the fourth edition of the India Smart Cities Award Contest (ISAC) 2022 on 27th September 2023. The ISAC is being organized under the Smart Cities Mission, Ministry of Housing and Urban Affairs, Government of India since 2018. This is one of the important activities initiated under the Mission, where pioneering city strategies, projects and ideas are recognized to award exemplary performance, enable peer-peer learning and disseminate best practices.
The Conclave will also witness participation of various dignitaries, including Shri Mangubhai C. Patel, Governor, Madhya Pradesh, ShriHardeep Singh Puri, Minister, MoHUA, Shri Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister, Madhya Pradesh, Shri Bhupendra Yadav, Union Minister for Labour and Employment, Environment, Forest and Climate Change, Shri AshwiniVaishnaw, Union Minister for Electronics and Information Technology, Communications, Railways, Shri Kaushal Kishore, MoS, MoHUA, and Shri Bhupendra Singh, Urban Development Minister, Madhya Pradesh.
In addition, senior officers from Government of Madhya Pradesh, Mayors and Commissioners of all 100 smart cities, Industry partners, academia and civil society organisations associated with the Smart Cities Mission will also be participating.
The said event is proposed as a two-day event: 26 and 27 September 2023. The detailed agenda of the event is provided in Annexure A. The Day 1 of the conclave will feature the inauguration of an Exhibition demonstrating the award-winning projects under the ISAC 2022. and cities. The dialogues with the chief executive officers (CEOs) of the smart cities and site-visits to iconic projects implemented under the Smart Cities Mission in Indore and Ujjain.
The Day 2 will focus on distribution of the ISAC 2022 awards by the Chief Guest, where 5 States/UT and 31 unique cities and 7 partner organisations will be honoured with prizes. There are a total 66 winners of the ISAC awards, the detailed list of which is provided in Annexure B. In addition, Smart Cities Mission will release four reports, viz., ISAC 2022 award compendium, Report by UN Habitat: Smart Cities Mission – Localizing Sustainable Development Goals, Compendium of Newsletters of SCM and ISAC 2023 award pamphlet will also be launched during the conclave. Post the awards distribution and launches, the Chief Executive Officers (CEOs) of the award-winning Smart Cities will share their experiences and learnings. The day will end with a cultural programme.
BRIEF OVERVIEW OF THE SMART CITIES MISSION
Smart Cities Mission launched on 25 June 2015, is aimed at providing core infrastructure, clean and sustainable environment and a decent quality of life to their citizens through the application of ‘smart solutions’. It is a transformational mission aimed to bring about a paradigm shift in the practice of urban development in the country. As on date, 6,000+ projects worth more than ₹ 1.1 lakh crore have been completed and the remaining projects will be completed by 30 June 2024.
Most notable milestone achieved in the Mission has been, the Integrated Command and Control Centers (ICCC) which is operational in all 100 Smart Cities. These ICCCs work as the brain and nervous system for city operations, using technology for urban management. The urban services have significantly improved in diverse fields like crime tracking, safety & security of citizens, transport management, solid waste management, water supply, disaster management etc.
100 Smart Cities have taken up projects across diverse sectors related to mobility, energy, water, sanitation, solid waste management, vibrant public spaces, social infrastructure, smart governance, etc. For instance, in smart mobility, 1,192 projects have been completed worth ₹ 24,265 crore and another 494 projects are ongoing worth ₹ 16,905 crore. In smart energy, 573 projects have been completed and 94 are ongoing. In Water Supply, Sanitation and Hygiene (WASH), more than 1,162 projects have been completed worth ₹ 34,751 crore and another 333 projects worth ₹ 18,716 crore are ongoing. 100 Smart cities have already developed more than 1,063 public spaces worth ₹ 6,403 crore and another 260 projects worth ₹ 5,470 crore are ongoing. Further, 180 Public Private Partnership (PPP) projects worth ₹ 8,228 crore have been completed and another 27 are ongoing. 652 projects have been completed related to economic infrastructure such as market redevelopment and start-up incubation centers and another 267 projects are ongoing. In social infrastructure sector (health, education, housing etc.), 679 projects have been completed and 153 are ongoing.
OVERVIEW OF THE ISAC AWARDS
In the past, the ISAC has witnessed three editions in 2018, 2019 and 2020. The ISAC recognizes and reward the cities, projects and innovative ideas that are promoting sustainable development across the 100 smart cities, as well as stimulating inclusive, equitable, safe, healthy and collaborative cities, thus enhancing quality of life for all. The fourth edition of the ISAC was launched in April 2022 during the ‘Smart Cities-Smart Urbanization’ event in Surat. The ISAC 2022 award had a two-stage submission process consisting of ‘Qualifying Stage’, which involved overall assessment of the city’s performance, and the ‘Proposal Stage’ which required the smart cities to submit their nominations for six award categories as follows:
• Project Awards: 10 different themes,
• Innovation Awards: 2 different themes,
• City Awards: 2 themes: National and Zonal
• State Awards,
• UT Award, and
• Partners Awards, 3 different themes
A total of 845 nominations were received for ISAC 2022 from 80 qualifying smart cities. These entries were evaluated in 5 stages. In the first stage, a pre-screening of the 845 proposals was carried out. 50% (423 proposals) moved to the next stage. In the second stage, for each award category top 12 proposals were identified by a jury of the National Institute of Urban Affairs (NIUA). In the third stage, each proposal proponent made a presentation to a panel of subject experts, leading to selection of Top 6 proposals. Finally, in the fourth stage, top 6 proposals made an elaborate presentation to a jury headed by MoHUA directors and comprising subject matter experts. Post this fourth stage, top 3 proposals have been identified for each award category by the Apex Committee of Smart Cities Mission. Of the total 845 applications received under the five awards categories, 66 final winners have been identified – 35 in Project Award, 6 in Innovation Award, 13 in National/Zonal City Award, 5 in State/UT Award and 7 in Partner Award categories. The final list of 66 winners is available in the Annexure B.